vietbao

Tâm sự của nữ sinh viên mới tốt nghiệp đại học

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Tốt nghiệp! Một số bạn bè của tôi chọn thử sức ở thành phố nhưng có lẽ tôi sẽ chọn cuộc sống ở quê nhà. Một tỉnh lẻ miền núi. (Ngọc Lan)
> Trăn trở về học phí, việc làm của tân cử nhân đại học

Người gửi: Ngọc Lan

Hôm nay là ngày 5/6. Chỉ còn mấy ngày nữa là tôi sẽ được cầm trên tay tấm bằng Cử nhân - kết quả của 4 năm làm sinh viên và sống ở thủ đô. Sau khi đọc những bài viết về sinh viên, về vấn đề tăng học phí trên TS, tôi cũng muốn viết vài dòng để gửi gắm những tâm sự của mình.

Bốn năm! Khoảng thời gian không phải là dài đối với một đời người, nhưng có thể nói nó là một mốc rất quan trọng đánh dấu sự trưởng thành của một con người.

Đỗ đại học năm 2005! Tôi, một học sinh tỉnh lẻ lần đầu tiên được ra thủ đô, lần đầu tiên sống cuộc sống xa gia đình. Lần đầu tiên không tránh khỏi những bỡ ngỡ, tự ti nhưng bạn bè bên cạnh đã giúp đỡ tôi rất nhiều. Tôi tự tin hơn, mạnh bạo hơn. Tôi là một cô bé ngoan ngoãn, không ham chơi, không đua đòi tuy nhiên cũng không học quá nhiều. Một người không có gì nổi bật.

Cuộc sống sinh viên không như tôi tưởng tượng. Kỳ học đầu tiên bài vở ở lớp không nhiều. Ngoài thời gian trên lớp, tôi dành phần lớn thời gian ở nhà để ngủ. Đọc đến đây các bạn đừng vội kết luận hay chê trách điều gì.

Các bạn mong chờ gì ở một sinh viên năm đầu đại học? Lại là một sinh viên tỉnh lẻ lần đầu tiên ra thành phố? Tôi chẳng có gì phải thất vọng về mình. Cuộc sống hằng ngày của tôi vui vẻ, đến kỳ thi tôi cũng học nhưng chẳng phải quá nhiều và kết quả là tôi không phải thi lại môn nào nhưng điểm cũng không quá cao.

Hồi ấy đồng tiền còn chưa trượt giá như bây giờ và số tiền tôi được bố mẹ chu cấp một tháng (ngoài tiền học phí) là 800.000 đồng gồm 300.000 đồng tiền thuê nhà (ở KTX sẽ bớt được khá nhiều) 300.000 đồng tiền ăn. Đó là 2 khoản chính, còn lại 200.000 đồng tiêu vặt một tháng là quá đủ với tôi.

Thật sự qua 4 năm học tôi thấy rằng để thi qua (điểm 5) không phải là khó. Thậm chí còn rất dễ. Vậy mà tình trạng thi lại, học lại lại rất nhiều. Và tôi biết nguyên nhân. Trước hết, về tình trạng trên lớp, đúng như một số bạn đã viết trước đây, như một số bài báo đã phản ánh: sinh viên lên lớp đa số là để ngủ. Ngủ là bệnh nan y của sinh viên. Tôi cũng từng là nạn nhân. Cảm giác thèm ngủ thật đáng sợ.

Điều này đừng vội đổ lỗi hoàn toàn cho sinh viên. Giảng đường thì rộng, sinh viên thì đông. Một số thầy cô giảng bài thì qua loa, đại khái, nhạt nhẽo. Sinh viên không buồn ngủ mới là điều lạ. Các bạn cứ thử đặt mình vào những cuộc hội họp, nếu người phát biểu không thuyết phục, không lôi cuốn thì đại biểu bên dưới cũng ngáp ngắn ngáp dài. Cứ thoải mái cho là vì như vậy nên lượng kiến thức mà sinh viên thu được trên lớp đôi khi chỉ là con số 0 (tất nhiên là với một số ít sinh viên).

Xong chuyện trên lớp. Về nhà, thử hỏi bao nhiêu bạn tối về giở được quyển vở ra đọc xem hôm nay trên lớp học những gì (mà trên lớp đã ngủ rồi thì trong vở ghi được gì?). Nếu bạn chịu khó ghi chép và mỗi tối giở vở ra học khoảng 2 tiếng thì tôi nghĩ bạn sẽ thành sinh viên xuất sắc.

Rồi đến kỳ thi. Bạn bắt đầu ôn tập từ khi nào? Trước kỳ thi 1 tuần? Hay 3-4 ngày trước môn thi đầu tiên? Lịch thi của các trường có thể khác nhau. Còn trường tôi lịch thi tương đối dầy, trung bình 2-3 ngày một môn. Nếu cả học kỳ chẳng có chữ nào vào đầu rồi đến khi thi 2-3 ngày phải ngốn cả quyển sách. Nếu bạn thi qua tất cả các môn thì chỉ có 2 trường hợp: Bạn là người rất thông minh hoặc trúng tủ tất cả các môn. Nếu không thuộc 2 loại trên thì việc thi lại, học lại hoàn toàn dễ hiểu.

Vậy lỗi là do đâu? Do bệnh buồn ngủ trên lớp? Do thầy giáo giảng bài quá chán? Do kiến thức quá nhiều? Do lịch thi quá dầy? Đây là những câu ta thán tôi thường xuyên nghe được từ bạn bè. Nhưng tôi nghĩ các bạn nên xem lại chính mình. Nếu thật sự muốn kết quả tốt, các bạn nên bớt ta thán đi và xem lại phương pháp học. Tôi thấy chịu khó ghi chép là một trong những phương pháp học tập hiệu quả, còn đã lười nhác, mải chơi thì đừng than vãn điều gì. Chúng ta đã là những sinh viên đại học chứ không phải là những học sinh được gia đình, thầy cô kèm cặp từng tí một.

Năm thứ hai, ngoài thời gian học trên lớp tôi đi học thêm tiếng Anh ở trung tâm. Tiền "trợ cấp" của tôi lúc này là 1 triệu đồng/tháng. Nhưng nhu cầu của tôi đã bắt đầu nhiều hơn nên tôi nghĩ mình nên làm thêm công việc gì đó để chi tiêu thoải mái hơn và gia sư là công việc tôi chọn. Gia đình có thể chu cấp cho tôi nhiều hơn nhưng tôi không muốn xin thêm. Kỳ II năm thứ 2 tôi bắt đầu đi gia sư và kiếm được những đồng tiền đầu tiên của riêng mình (không nhiều nhưng tôi thấy rất hạnh phúc và chi tiêu cũng thoải mái hơn).

Năm thứ ba, cũng không có gì đặc biệt. "Trợ cấp" 1,2 triệu đồng/tháng cộng tiền gia sư (tôi chỉ dạy 2 buổi/tuần, khoảng 400.000 đồng/tháng) của tôi cũng đủ để tôi chi tiêu thoải mái. Công việc gia sư quả thật là hơi nhàm chán với những sinh viên không học sư phạm.

Tuy nhiên nếu vấn đề của bạn là "tiền" thì tôi thấy gia sư là công việc thích hợp nhất. Không mất quá nhiều thời gian, không tốn quá nhiều công sức mà tiền kiếm được lại không quá rẻ mạt. Nếu tôi nhận kèm thêm một em nữa thì sơ sơ tôi cũng có 800.000 đồng/tháng, có thể tự trang trải tiền thuê nhà và tiền ăn.

Và lời khuyên của tôi cho các bạn sinh viên đang có ý nghĩ sẽ tìm việc làm ở những trung tâm môi giới việc làm là: "Đừng bao giờ". Các bạn có thể tìm địa chỉ gia sư ở một số trung tâm gia sư đáng tin cậy hoặc trên một số trang web. Có người sẽ nói rằng số lượng công việc có đủ cho số sinh viên? Nhưng xin thưa! Không phải tất cả sinh viên đều chọn công việc gia sư. Còn rất nhiều bạn năng động và có điều kiện hơn. Nếu muốn họ có thể tìm kiếm những công việc khác. Nhưng đừng chờ công việc tự tìm đến với mình mà mình hãy đi tìm nó.

Năm học cuối cùng của đời sinh viên. Tôi tập trung cho học tập nhiều hơn. Và kết quả là tôi đã tốt nghiệp xếp loại khá. Tôi hài lòng với kết quả của mình. Tuy nhiên, tôi biết không phải cứ kết quả học tốt thì đồng nghĩa với sẽ kiếm tiền giỏi và công việc sau này sẽ tốt.

Nếu trong quá trình học bạn chợt tìm được niềm đam mê, và điều đó có lợi cho công việc, cho cuộc sống sau này của bạn nhưng cũng vì vậy mà bạn có thể không hoàn thành tốt việc học ở trường. Có thể sẽ phải thi lại, học lại một số môn. Điều đó cũng không có gì là quá nghiêm trọng. Cái chúng ta cần là sau 4 năm học ta có gì cho tương lai?

Đó là toàn bộ quãng đời sinh viên của tôi. Thật sự nghĩ lại tôi cũng thấy hơi tiếc nuối vì cảm thấy mình đã làm được quá ít. Kinh nghiệm làm việc chuyên môn của tôi không nhiều. Tôi muốn mình phải năng động hơn (tham gia các hoạt động của khoa chẳng hạn), hiểu biết nhiều hơn. Nhưng tôi thấy rằng mình cũng học được rất nhiều điều.

Tôi cũng xin có ý kiến một chút về vấn đề học phí. Tôi hoàn toàn đồng ý với ý kiến của một số thầy cô là giảng viên. Tôi cũng thấy rằng đồng lương của các giảng viên, giáo viên là quá ít so với cuộc sống bây giờ. Do vậy việc chân ngoài dài hơn chân trong là lẽ dễ hiểu. Và vấn đề tăng học phí là cần thiết. Với mức lớn hơn trước 50.000 đồng/tháng tôi thấy cũng chẳng phải là vấn đề gì quá lớn lao.

Thưa các thầy cô đã từng giảng dạy chúng em! Chúng em thấy rằng có những thầy cô thật sự rất tâm huyết, giảng bài rất dễ hiểu và có những đức tính làm sinh viên chúng em thật sự rất cảm phục, rất yêu quý. Nhưng cũng có những thầy cô giảng bài rất qua loa, đại khái, còn có biểu hiện coi thường sinh viên làm chúng em thật sự không có ấn tượng tốt chút nào.

Tốt nghiệp! Một số bạn bè của tôi chọn thử sức ở thành phố (cũng từng là ước muốn của tôi). Nhưng có lẽ tôi sẽ chọn cuộc sống ở quê nhà. Một tỉnh lẻ miền núi. Thanh bình! Gần gia đình, gần người thân, bạn bè. Được sống vì gia đình, quan tâm chăm sóc những người thân bên cạnh mình tôi thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn.

Việt Báo
Comment :Tâm sự của nữ sinh viên mới tốt nghiệp đại học
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tâm sự của nữ sinh viên mới tốt nghiệp đại học bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Tam su cua nu sinh vien moi tot nghiep dai hoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tâm sự của nữ sinh viên mới tốt nghiệp đại học ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Trang Ban Đọc
Heart of the new female students graduate
Ngoc Lan, female students, in the city, the first time, is not, my, some, college, graduation, work, life, competition, his show, select
Graduated! Some of my friends in the city choose to try but maybe I would choose life at home. A small-town mountain. (Ngoc Lan)u003e Pythons back to school fees, employment of university graduates who.
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ