vietbao

Phản hồi bài báo "Đại học Sư phạm: Nên đa ngành hay chuyên sâu?"

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Phan hoi bai bao Dai hoc Su pham Nen da nganh hay chuyen sau
Sinh viên Trường ĐH Sư phạm TP.HCM. Ảnh: Đ.N.T
Vừa qua (1/6) trên TNO có đăng bài " Đại học Sư phạm: Nên đa ngành hay chuyên sâu? " - nêu lên vấn đề về mô hình trường đại học Sư phạm của Việt Nam trong giai đoạn sắp tới như thế nào. Sau khi bài báo được đăng chúng tôi đã nhận được thư phản hồi của Giáo sư - Tiến sĩ Võ Tòng Xuân về vấn đề trên. Chúng tôi xin đăng lại ý kiến của giáo sư để rộng đường dư luận.

Tôi rất hoan nghênh báo Thanh Niên đã đặt vấn đề cốt lõi của giáo dục Việt Nam hiện nay: trường Sư phạm. Đây là vấn đề mà tôi đã phân tích từ lâu, mà nay những ý kiến của Giáo sư Hoàng Tụy và Giáo sư Lê Ngọc Trà mà quí báo đã trích dẫn càng củng cố ý kiến của chúng tôi. Xin trích từ bài phát biểu của tôi tại Hội thảo khoa học về “Giáo dục Việt nam: Hiện trạng, Thách thức và Giải pháp” tổ chức tại Đại học Quốc Gia Hà Nội ngày 23/9/1999:

Tình trạng giáo dục của Việt Nam đang đứng trước một thử thách hệ trọng. Trình độ và chất lượng của sinh viên tốt nghiệp đại học ngày càng kém hơn các lớp đàn anh. Trong khi đó nguồn tuyển sinh vào đại học hàng năm tiếp tục giảm một cách báo động về chất lượng trình độ, phản ảnh một sự không bình thường trong hệ thống giáo dục bắt đầu từ sự "mất gốc" ở cấp phổ thông. Hiện tượng bỏ học và thôi học phổ biến từ bậc tiểu học đến trung học đã nói lên sự mất tin tưởng của một số phụ huynh học sinh vào tiền đồ học vấn của con em mình. Yêu cầu phát triển của đất nước, qua hàng loạt đầu tư của doanh nghiệp trong nước và nước ngoài, cần chuyên viên và công nhân có tay nghề ngày càng tăng, trong khi số người không biết nghề hoặc không có nghề lại rất đông. Mỗi năm khoảng 1 triệu người đến tuổi lao động tiếp tục tham gia vào đội quân không nghề là một nỗi lo âu của những người thật sự quan tâm đến vận mệnh của đất nước. Đã đến lúc Đảng và Nhà nước ta cần chận đứng sự xuống dốc này, và cần nhanh chóng có biện pháp cải tiến nền giáo dục. Nếu không quyết tâm thay đổi thì câu nói bất hủ của Bác Hồ "sự nghiệp trăm năm" của đất nước ta khó có thể thực hiện được, và như vậy thì nước ta khó có thể đuổi kịp các nước xung quanh và cả thế giới một cách nhanh chóng được.

* Hiện trạng giáo dục phổ thông: Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện trạng đi xuống của nền giáo dục Việt Nam hiện nay, nhưng nguyên nhân bao trùm nhất chính là không có quan tâm thật sự của các cấp lãnh đạo đối với công tác giáo dục nhân dân ta. Vì chúng ta chỉ “nói” quan tâm mà không thể hiện bằng hành động, nên việc xây dựng trường lớp không thể có ưu tiên bằng xây dựng những công trình khác của Trung ương hoặc địa phương. Hoặc khi nói đến đầu tư cho giáo dục, thường chúng ta nghĩ đến phát triển đại học mà ít đặt trọng tâm vào hệ thống tiểu học và trung học như cách làm của Nhật Bản. Hiện nay tình trạng dạy và học ở bậc tiểu học và trung học như thế nào?

- Chất lượng đầu vào của các trường đại học ngày càng giảm. Trình độ các cháu tốt nghiệp phổ thông ngày nay, nhất là các cháu học ở vùng nông thôn, kém xa những người đồng lớp ngày xưa. Kém nhất là trình độ ngoại ngữ và Việt ngữ (!). Phần lớn các cháu phải đi học lại ngoại ngữ khi vào đại học. Bài tập viết bằng tiếng Việt nhưng còn nhiều lỗi chính tả và văn phạm. Bài luận văn tốt nghiệp của các cháu phải được sửa đi sửa lại nhiều lần nhưng vẫn chưa thấy ổn. Chúng ta không thể chờ cho các cháu lên đến đại học mới lo rèn luyện lại những kiến thức cơ bản cho chúng.

- Dạy cấp tiểu học và trung học có vấn đề. Chương trình giảng dạy tiểu và trung học rất chậm được cải tiến vì phần lớn do Bộ Giáo dục và Đào tạo quản lý; cơ sở không chủ động hoặc linh động gì được. Nhất là trong thời buổi tiến lên CNH-HĐH, chương trình và cách dạy chưa thấy gì hướng vào mục tiêu đó cả. Ở Nhật Bản nhiều cơ sở công nghiệp của tư nhân đã tạo điều kiện cho các học sinh học hỏi kỹ năng công nghiệp (Rosenbaum và Kariya, 1989) mà không cần phải chờ Bộ Giáo Dục ở Tokyo duyệt.

- Cơ sở vật chất rất cách biệt giữa nông thôn (rất nhiều vùng còn đường sình lầy, cầu khỉ; mái trường ọp ẹp, không sân thể thao, không cầu vệ sinh...) và thành thị (đường tốt; trường khang trang) khiến cho thầy cô không muốn ngồi lâu, học sinh cũng không tình quyến luyến. Nhất là các cháu học sinh lớp 1 ở nông thôn, mới bước đầu vào xã hội mà thấy những cơ sở vật chất tồi tàn như vậy chắc phải có dấu ấn sâu đậm về sự đối xử của xã hội đối với con người; khi lớn lên các cháu sẽ thấy sự sinh hoạt tồi tàn như thế là chuyện bình thường, không thấy ưu tiên gì để cải tiến cả.

- Chất lượng giáo viên: Thầy cô giáo trẻ ngày nay tuy có một số rất yêu nghề, nhưng cũng có rất nhiều người bắt buộc phải vào học sư phạm vì không được vào ngành khác, vì vậy lương tâm nghề nghiệp khó có thể phát triển một cách tự nguyện được. Vả lại, cách đào tạo của hệ thống trường sư phạm của chúng ta ngày nay không tạo điều kiện cho thầy cô giáo tương lai có thể học chuyên sâu và được thực tập dạy ngành chuyên môn của mình mà chỉ theo mớ kiến thức “đọc chép” của thầy cô mình và mớ lý thuyết về tâm lý dạy và học. Các trang thiết bị của trường đại học sư phạm không được mua sắm bao nhiêu để cho giáo sinh thực tập chuyên ngành. Trong khi đó sinh viên cùng ngành chuyên môn nhưng học ở đại học tổng hợp thì có đủ thứ thiết bị hiện đại để học chuyên sâu. Do đó, khi đưa Trường Đại học Sư phạm đứng chung hàng ngũ trong Đại học Quốc gia, người ta thấy ngay sự lép vế của các thầy cô dạy sư phạm so với thầy cô dạy tổng hợp. Đây là một sự bất hợp lý không thể dung thứ nhưng vẫn tồn tại vì các vị lãnh đạo không ai chịu nhìn tổng thể của sự kiện mà để cho tính cục bộ của mình lấn át đến nỗi nhiều người nghĩ rằng phải mua sắm trang bị cho sư phạm trùng lắp như tổng hợp hầu có thể nâng cấp trường sư phạm. Chúng ta thấy rằng trong lúc đất nước còn nghèo chúng ta có thể tiết kiệm ngân sách bằng cách tổ chức lại phương pháp quản lý đào tạo của ta để nâng cấp ngành sư phạm - tức là cách thiết thực nhất để nâng cao trình độ chất lượng của giáo viên tiểu học và trung học.

- Lương và chế độ khác: Tháng lương của cán bộ nhà nước Việt Nam có lẽ thuộc vào loại thấp nhất thế giới. Nhưng lạ thay mọi người đều vẫn sống, tuy ở những mức khác nhau. Trong số những người lao động ăn lương nhà nước, có lẽ giáo viên là nhóm hưởng lương thấp nhất. Dù có thêm một số chế độ trợ cấp từ nhiều nguồn, mỗi giáo viên đều phải làm thêm mới đủ sống. Thăm hỏi nhiều giáo viên mới hiểu rõ sự tình. Đi làm thêm cái gì bây giờ ngoài việc dạy thêm? Mớ kiến thức chuyên môn nửa vời học ở trường sư phạm ra không giúp gì cho thầy cô giáo thiết kế thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học để vừa nâng cao trình độ chuyên môn vừa có thêm thu nhập, ngoại trừ một ít giáo sư lớn tuổi có chuyên môn sâu. Nhưng lệnh mới nhất của Bộ GD-ĐT cấm không cho dạy thêm nữa rồi! Thầy giáo còn chạy xe ôm được, nhưng các cô giáo phải làm gì? Đời sống như vậy nên rất khó mà dạy hay được.

* Học có vấn đề - Trước hết là ở tiểu và trung học:

- Điều kiện học: Như đã nói ở trên, càng ở vùng sâu vùng xa các cháu học sinh càng chịu thiệt thòi so với bạn mình ở thành thị. Trường thì không ra trường, đường thì không ra đường. Thầy cô giáo giỏi không ai dại gì vào nhận các nhiệm sở nơi đây. Nơi có trường khang trang một chút thì cũng chưa chắc gì có đủ phòng học, phòng thực tập, sân thể thao, nhà vệ sinh... Việc “học chay” những bài tập các môn khoa học cơ bản sẽ luôn luôn giới hạn kiến thức và trí tìm tòi của những người chủ tương lai của đất nước ta.

- Điều kiện kinh tế của từng gia đình: Thu nhập của dân nông thôn của nước ta còn rất thấp so với người thành thị. Nhưng không hiểu sao Nhà nước cứ đổ cho người dân nông thôn phải tự lo cho mình mọi thứ, từ xây đắp đường xá cho đến phụ cấp cho thầy cô giáo và sửa sang trường ốc. Vì vậy chúng ta không lạ gì khi thấy nông thôn chậm đổi mới, số trẻ bỏ học cứ diễn ra hàng năm vì dân không đủ sức đóng tiền cho con đi học, mặc dù trên lý thuyết là giáo dục miễn phí.

- Ỷ lại theo gương xã hội: Cũng có không ít phụ huynh cho con mình nghỉ học nửa chừng vì họ thấy nhan nhãn trong xã hội rất nhiều người không có bằng cấp gì cả mà vẫn được cho làm chức to, ăn trên ngồi trước, đi xe máy lạnh...

- Cám dỗ của xã hội: Học sinh nông thôn chân ướt chân ráo ra thành thị để học, không có cha mẹ hoặc người thân thuộc chăm sóc thường dễ bị bạn bè xấu dụ dỗ dính vào ma túy, rượu chè; hoặc chạy theo gương xấu trong xã hội. Những học sinh con nhà giàu, nhưng cha mẹ lo công tác phú thác con mình cho xã hội, là nhóm dễ bị hư hỏng nhất.

- Việc học của người lớn cũng có vấn đề. Chúng ta quá quan tâm vào các trường đại học mà lơ là với các trường dạy nghề. Hiện nay, tình trạng các trường dạy nghề không có những chương trình hấp dẫn, không có đủ phương tiện thực tập tay nghề cho học viên, đã không thu hút được thanh niên hoặc người lớn học nghề. Sự nghiệp HĐH-CNH nông thôn tới đây nhằm tăng cường sức cạnh tranh của nông dân Việt Nam đối với thế giới sẽ đòi hỏi hàng trăm ngàn công nhân nông nghiệp tinh nhuệ, nhưng nhìn lại chúng ta rất thiếu:
- Cơ sở và chương trình dạy nghề thích hợp trong nông nghiệp tiên tiến, tiểu thủ công nghiệp và công nghiệp.
- Các kỹ thuật và nghệ thuật quản lý các ban ngành trong hợp tác xã nông nghiệp hoặc tiểu thủ công nghiệp và công nghiệp.
- Chính sách thu dụng nhân viên của Nhà nước chưa áp dụng tiêu chuẩn nghiêm ngặt về trình độ chuyên môn (chứng chỉ hoặc bằng cấp tương xứng) cần có của mỗi biên chế cho khớp với các ngành nghề đào tạo. Vì vậy người lao động không cần quyết tâm đi học lấy chứng chỉ hoặc bằng cấp đúng ngành mà thường chỉ cần quen biết ai đó để cho vào làm việc. Hoặc nếu có yêu cầu về bằng cấp, đương sự cố gắng “chạy” bằng cấp với bất cứ giá nào ngoại trừ việc đi học thật sự.
- Chính sách nông thôn của Nhà nước cũng là một trong các nguyên nhân tạo nên khoảng cách trình độ giáo dục của công dân nông thôn so thành thị:
- Nhà cửa, dinh thự, trường học, công nghiệp, dịch vụ ở thành thị được Nhà nước chú trọng phát triển hơn nông thôn. Trái lại, ở Trung Quốc chủ trương đầu tư cho những công nghiệp hương trấn đã thu hút nhân lực và tài lực về cho nông thôn ở mức độ cao, tạo động cơ phát triển nông thôn rất nhanh chóng.
- Khoảng cách nghèo giàu ngày càng cách xa ở nước ta, một nước mà ta tự hào là nước XHCN tiêu biểu của châu Á (TP.HCM 1.200 USD/người so nông thôn 100-300 USD/người). Như thế, chính sách của Nhà nước buộc nông thôn (hậu phương) tiếp tục hy sinh cho thành thị giàu lên; dân nông thôn không có cơ hội để ngốc đầu lên so với thành thị kể cả lãnh vực học hành.

Chúng ta có thể làm gì để cải tiến?

1. Ưu tiên hàng đầu: Ngày nay chúng ta đã có hàng trăm trường đại học rồi. Đã có nhiều ý kiến đóng góp vào việc cải tiến giáo dục đại học, nhưng dù giáo dục đại học có tốt cách nào đi nữa, các giáo sư đại học có tài ba cách mấy đi nữa, mà nếu nguồn tuyển sinh đại học quá kém thì cũng phải chịu thua. Do đó tôi xin tập trung mũi nhọn ưu tiên vào tiểu học và trung học như các cường quốc thế giới đã và đang tiếp tục thực hiện, rõ nét nhất là cách làm của Chính phủ Nhật và Chính phủ Mỹ. Toàn dân ta cần gấp rút tham gia nâng cao chất lượng đầu vào của các trường đại học và cao đẳng một cách hiện đại và vững chắc, bằng những biệp pháp sau đây:

- Tổ chức một “Hội nghị Diên hồng” toàn quốc về cải tiến giáo dục tiểu và trung học và đại học trong thời đại CNH-HĐH, cho dù nay đã có Luật Giáo dục rồi. Hội nghị sẽ qui tụ trí tuệ của cả ngành để bàn về giáo dục, tránh tình trạng lâu nay vấn đề hệ trọng này chỉ được bàn giới hạn trong phạm vi các chuyên viên các vụ thuộc Bộ và các Hiệu trưởng/Bí thư đảng ủy các trường. Từ kết quả hội nghị này chúng ta sẽ xác định lại hướng đi về nội dung và chương trình đào tạo, các loại hình đào tạo, phương pháp đào tạo từ tiểu học đến trung học và đại học. Những chi tiết quan trọng như: “cỡ lớp nên 25 hay 50 học sinh là vừa?”, “tỉ lệ các môn khoa học, ngoại ngữ, Việt ngữ, giáo dục công dân, giáo dục chính trị như thế nào?”, “nên bao gồm giáo dục chính trị với giáo dục công dân làm một, hay làm thế nào các môn giáo dục chính trị hấp dẫn và phù hợp thực tiễn”, “học theo bài thầy cô dạy, mẫu đề thi Bộ cho, hay tăng cường trang bị kiến thức cho học sinh tự suy nghĩ, phán đoán, sáng tạo?” v.v. sẽ được mổ xẻ thật kỹ.

- Đầu tư mạnh xây dựng cơ sở vật chất các trường tiểu học và trung học tại vùng nông thôn - nhất là nông thôn vùng sâu: đường tốt, trường khang trang, có đủ các phòng học lý thuyết và thực hành, sân thể dục, thì sẽ có khả năng thu hút giáo viên giỏi về làng.

- Gấp rút nâng cao chất lượng giáo viên có mặt tại các trường ở nông thôn như có chính sách ưu đãi hơn nữa đối với sinh viên sư phạm và giáo viên (lương và chế độ khác có thể tăng bằng cách tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học, hoạt động phát triển nông thôn, tùy trình độ đã được đào tạo mới hoặc đào tạo thêm).

- Củng cố và nâng cao chất lượng của các trường sư phạm. Nên mạnh dạn sát nhập trường sư phạm hiện tại vào trường tổng hợp để đào tạo hai giai đoạn cho các thầy cô giáo: giai đoạn 1, đào tạo chuyên sâu trong ngành cơ bản (thí dụ cử nhân toán, cử nhân hóa, cử nhân sinh học, v.v.) sau đó đến giai đoạn 2, đào tạo kỹ năng sư phạm cho các cử nhân này nếu họ chọn ngành sư phạm. Bằng phương pháp này nước ta sẽ có ngay các trường sư phạm hiện đại mà không cần phải tốn kém nhiều ngân sách nhà nước.

- Chính sách nghĩa vụ quân sự: NVQS là một mặt hoạt động thường xuyên của mọi công dân mọi quốc gia trên thế giới. Tại Hy lạp, một quốc gia với hàng ngàn hòn đảo nhỏ, mọi người dân được hưởng giáo dục chất lượng ngang nhau nhờ Nhà nước áp dụng chính sách NVQS vào công cuộc giáo dục quốc gia: lấy thanh niên có bằng cấp ở thành thị đi NVQS, sau mấy tuần huấn luyện quân sự cơ bản, đến huấn luyện phương pháp giảng dạy chuyên ngành, rồi được cho biệt phái về một trường học theo kế hoạch của ngành giáo dục để dạy học. Sau thời gian bắt buộc NVQS, người thầy giáo biệt phái này có thể tiếp tục chọn nghề giáo nếu muốn, hoặc trở về nhà ở thành thị để tiếp tục công việc đã gác lại trước đây.

- Học phí phải cho hợp lý: Trường công cho ra công, tư cho ra tư. Xin nghe tiếng than của nông thôn đang còn quá nghèo. Xin đầu tư cho nông thôn, nhất là trường học, trạm xá, và đời sống của thầy cô giáo vùng sâu vùng xa.

- Tăng cường những biện pháp ngăn ngừa các cám dỗ xấu của xã hội đối với thanh niên học sinh. Nhà nước cần thẳng tay trừng trị ma túy; gia đình dành thời gian quản lý con em mình, không dễ dãi về tiền bạc để hạn chế sự chơi bời của con em. Nhà nước triệt để loại bỏ các gương xấu trong xã hội để cho học sinh và thanh niên thấy đó làm răn đe, nhất là các gương xấu do viên chức Đảng và Nhà nước các cấp gây ra.

2. Tạo điều kiện học cho người lớn:

- Tập trung đầu mối đào tạo về Bộ Giáo dục và Đào tạo. Xây dựng chương trình dạy nghề thích hợp (chú trọng nhiều về nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp (TCN) và công nghiệp (CN) như (a) các kỹ thuật và nghệ thuật quản lý các ban ngành trong hợp tác xã nông nghiệp hoặc tiểu thủ công nghiệp và công nghiệp; (b) các nghề/kỹ năng trong nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và công nghiệp). Nhà nước cần tạo điều kiện cho đầu tư mạnh xây dựng cơ sở dạy nghề (nông nghiệp, tiểu TCN và CN) trên địa bàn tỉnh tùy theo lợi thế kinh tế từng tỉnh theo dạng trường cao đẳng hoặc trường đại học cộng đồng.

- Áp dụng chặt chẽ qui định về bằng cấp chuyên môn khi thu dụng nhân viên công sở hoặc tư sở để người lao động thấy cần thiết phải học mới đi làm được.

- Chính sách nông thôn so thành thị cần được thực sự thay đổi theo nhiều Nghị quyết của Trung ương và Bộ Chính trị.

- Nâng cao chất lượng của Trường đại học mở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Khuyến khích các trường đại học của hai miền tham gia giáo trình và chương trình đào tạo dùng phương tiện thư tín và internet để mọi công dân có cơ hội học hành.

- Chính sách lương cần được nghiên cứu cải tiến sao cho trọng dụng các nhân tài và chuyên viên. Những người có trình độ cao đẳng (mạnh kỹ năng chuyên môn thực hành, theo chương trình giáo dục cải tiến sắp đến) phải được xem gần ngang tầm của người có trình độ đại học (mạnh về kiến thức lý thuyết).

3. Cải tiến quản lý giáo dục

Bàn đến các giải pháp cải tiến nền giáo dục mà không nói đến sự cần thiết phải đổi mới bộ máy quản lý ngành giáo dục nhà nước hiện nay thì đâu rồi cũng trở về đấy. Chúng ta đều thấy trong giai đoạn vừa qua, những khó khăn đối với nền giáo dục của ta một phần do sự lãnh đạo và chỉ đạo từ Bộ - cụ thể hơn là từ các chuyên viên các vụ trong Bộ GD-ĐT. Hệ thống quan lại của nước ta lệ thuộc cơ bản vào các chuyên viên cấp vụ. Khi những chuyên viên này không đồng ý điều gì thì Thứ trưởng hoặc Bộ trưởng khó có thể có tờ công văn để mà ký tên. Cho nên dù Nhà nước có thay đổi Bộ trưởng mà cấp vụ vẫn còn y như cũ thì nhân dân cũng đừng nên trông mong có những thay đổi gì lớn về mặt chính sách, quản lý của Bộ, trừ khi các chuyên viên cấp vụ chịu tiếp thu những cái mới.

Điều đáng báo động nhất hiện nay:

Khả năng cạnh tranh của nước ta đối với các nước khác còn rất thấp. Dịch vụ, công nghiệp, và nhất là nông nghiệp còn thua xa về chất lượng, giá cả, công nghệ sản xuất, và tổ chức thị trường. Nếu chúng ta chậm cải tiến nền giáo dục hiện nay thì sẽ tiếp tục tụt hậu nhanh chóng, và đành chấp nhận chịu thua sự cạnh tranh của các nước khác trong giai đoạn toàn cầu hóa (gia nhập WTO).

Những nghiên cứu lịch sử so sánh gần đây cho thấy những hệ thống giáo dục tiên tiến đều bắt nguồn từ nơi hội tụ của đường lối phát triển của Nhà nước, tập quán cổ truyền của xã hội, một ý thức hệ hoàn hảo, và một quyết tâm đổi mới để tạo ra một mục tiêu mới của nền giáo dục quốc gia (Archer, 1979; Ringer, 1977; Ramirez và Boli, 1987). Những mục tiêu quốc gia này, lấy thí dụ của Mỹ và Nhật Bản, tiếp tục được cải tiến qua từng thời kỳ phát triển kinh tế, nhưng cơ bản không thay đổi những mặt mạnh và có hiệu quả tốt, đã có ảnh hưởng lâu dài đến cấu trúc của từng hệ thống giáo dục kể cả loại trường học được kính trọng nhất, những môn học cần được dạy, nguyên lý chủ đạo về học, và những phương pháp dạy và kiểm tra chất lượng dạy và học thích hợp nhất. Để thực hiện mục tiêu giáo dục, mỗi quốc gia huy động mọi nguồn lực để thiết lập hệ thống trường học và những cơ chế quản lý thích nghi. Tuy nhiên dù đối với nước giàu nhất như Nhật Bản, người ta vẫn không bao giờ có đủ nguồn lực để biến mọi mục tiêu giáo dục thành hiện thực. Do vậy các cấp lãnh đạo địa phương phải nhận ra thực tiễn của xã hội mình mà có chính sách thực hiện. Thực tiễn này chính là sự dung hòa giữa mục tiêu cần đạt và nguồn lực sẵn có.

Sự nghiệp giáo dục là sự nghiệp của toàn dân. Đã đến lúc Nhà nước nhanh chóng tạo điều kiện cho toàn dân tham gia phát triển giáo dục bằng chủ trương và chính sách đúng đắn, phù hợp xu thế thời đại.

Võ Tòng Xuân

Việt Báo
Comment :Phản hồi bài báo "Đại học Sư phạm: Nên đa ngành hay chuyên sâu?"
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Phản hồi bài báo "Đại học Sư phạm: Nên đa ngành hay chuyên sâu?" bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Phan hoi bai bao Dai hoc Su pham Nen da nganh hay chuyen sau ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Phản hồi bài báo "Đại học Sư phạm: Nên đa ngành hay chuyên sâu?" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Trang Ban Đọc
Feedback article "College of Education: Should intensive multidisciplinary or"
Vietnam, Vo Tong Xuan, Japan, university teachers, improve the quality, facilities , colleges of education, handicraft, facilitate, how rural training, our improvements, our teachers, to
Recently (sixth) on TNO carries an article "University Teachers: Should intensive multidisciplinary or "- raised the issue of model Pedagogical University of Vietnam in the period ahead how. After the article was published we received a response of ...
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ