vietbao

Những tiếng kêu trong vùng đền bù giải tỏa

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Nhung tieng keu trong vung den bu giai toa
Đã 2 tháng nay gia đình bà Vương Thị Diệu Tâm phải đội mưa đội nắng dưới những tấm vải bạt

Ở Huế, từ lâu lắm rồi, hễ có việc đền bù trong vùng giải tỏa của các dự án là có chuyện người dân khiếu nại, khiếu kiện. "Điệp khúc" này như đã trở thành một căn bệnh mãn tính. Vì sao lại thế, vì người Huế "cứng đầu" hay vì các chủ dự án quá "nóng tay"? Bài viết này muốn nêu một số sự kiện trong 2 dự án được xem là điển hình đến nay vẫn còn “mắc cạn”.

Chuyện "trái khoáy" trên đường Bà Triệu

Bà Vương Thị Diệu Tâm ở số 103 Bà Triệu (TP Huế) nói trong sự tức giận: "Không phải là chúng tôi không chấp hành mà tại các ông trong ban quản lý (BQL) dự án o ép. Nghe lệnh cưỡng chế, tôi đã tự tháo dỡ nhà nhưng rồi các ông bỏ đi mất. Từ 2 tháng nay, gia đình tôi phải sống như dân du mục, ngày đội nắng, ngày đội mưa, nhưng chẳng ai đoái hoài tới...". Hôm sau, ông Hoàng Thế Hùng, một chiến sĩ trong chiến dịch giải phóng thành cổ Quảng Trị năm 1972, nhà cạnh nhà bà Tâm lại đến nói tức tưởi trong nước mắt: "Chúng tôi có tội tình gì mà phải chịu cảnh cơ cực như thế này? Nhà cửa, đồ đạc bị tháo dỡ, chở đi mất, còn chỗ ở mới thì BQL dự án chưa cho biết ở đâu!...". Ông Hùng, bà Tâm là 2 trong 4 hộ ở mặt tiền đường Bà Triệu bị lệnh cưỡng chế từ ngày 25/5/2004 để lấy mặt bằng xây dựng Trung tâm Thi đấu thể thao (TTTĐTT) Thừa Thiên - Huế, công trình trọng điểm phục vụ Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc lần thứ VI (khai mạc ngày 5/8/2004). Nhà ông Hùng và nhà bà Đoàn Thị Não (90 tuổi, mẹ liệt sĩ) đã bị các cơ quan chức năng tháo dỡ, chở đi ngày 25/5/2004, còn nhà bà Tâm và bà Khương Thị Thìn nhờ đã tự động tháo dỡ một phần nên vẫn còn lại cho đến nay.

Dự án xây dựng TTTĐTT Thừa Thiên - Huế đã nhiều lần được nêu trên Thanh Niên, từ chuyện giá đền bù đến vấn đề tái định cư cho người dân trong vùng giải tỏa. Đối với 4 hộ dân ở mặt tiền đường Bà Triệu, việc phân bổ tái định cư cho họ là cả một mớ chuyện "trái khoáy" bùng nhùng từ phía các cơ quan quản lý dự án. Trên Thanh Niên số ra ngày 26/5/2004 đã nêu: Việc phân bổ tái định cư cho 4 hộ tại một góc khuất trong khu quy hoạch Nam Vỹ Dạ là bất hợp lý, đề nghị UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế có phương án điều chỉnh phù hợp. Sau đó, theo đề nghị của Chủ tịch UBND TP Huế, ngày 8/7/2004, bà Nguyễn Thị Thúy Hòa, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã ký công văn số 15959/NĐ-UB, đồng ý phương án điều chỉnh như sau: "Giao đất cho 4 trường hợp diện giải tỏa mặt tiền đường Bà Triệu để định cư tại khu quy hoạch sau TTTĐTT (mặt tiền đường ra sông Phát Lát)". Cán bộ Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đến gặp 4 hộ dân thông báo phương án này. Nhưng khi công văn trên còn chưa ráo mực, lại cũng từ đề xuất của Chủ tịch UBND TP Huế, ngày 22/7/2004, UBND TP Huế có công văn (số 774/CV-UB) gửi UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đề nghị đưa 4 hộ dân nói trên quay trở về định cư tại khu quy hoạch Nam Vỹ Dạ (đường quy hoạch 19,5m)! Lý do nêu như sau: "Do trục đường này (đường ra sông Phát Lát) có tính chất quyết định đối với kiến trúc toàn khu vực, theo đề xuất của Chủ tịch UBND TP Huế, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, cơ bản thống nhất về chủ trương bố trí dọc tuyến đường ra sông Phát Lát các cơ quan, công sở, không phân lô xây dựng nhà liền kề". Như vậy, tới lui vòng vo điều chỉnh, rồi... điều chỉnh cũng vẫn chỉ là ý kiến của Chủ tịch UBND TP Huế. Và từ đó đến nay chưa có văn bản nào khác!

Vấn đề nhức nhối cần được nêu ra ở đây là: Trong khi các nhà quản lý dự án chưa quyết định đất tái định cư thì 4 hộ dân trên đã bị cưỡng chế, buộc phải di dời khỏi nơi họ đã an cư từ lâu. Suốt từ hai tháng nay, 2 gia đình thuộc diện chính sách (ông Hoàng Thế Hùng và bà Đoàn Thị Não) phải lang thang tạm trú trong nhà những người thân, còn gia đình bà Vương Thị Diệu Tâm và bà Khương Thị Thìn phải sống chen chúc, tạm bợ dưới những tấm bạt. Về mặt đạo lý, không ai có thể chấp nhận cách hành xử như vậy. Mặt khác, có một vấn đề mà 4 hộ dân này muốn được làm sáng tỏ: 3 cột mốc mà BQL dự án mới cắm trong nhà họ sau này, có hay không có trong bản đồ quy hoạch theo Quyết định số 1110/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ? Nhiều người nghi vấn 4 hộ này bị giải tỏa chỉ là để cho Sở TDTT (chủ đầu tư) có đất xây dựng một cửãa hàng dịch vụ thể thao của sở? Có phải vì thế nên dù đã thi hành lệnh cưỡng chế, Hội khỏe Phù Đổng đã khai mạc, BQL đến nay vẫn "án binh bất động" để mặc 4 ngôi nhà bị tháo dỡ ngổn ngang gạch đá phơi mưa, phơi nắng suốt 2 tháng nay?

Lấy đất của dân để xây cửa hàng dịch vụ?

Đó là trường hợp của 5 hộ dân ở mặt tiền đường Phạm Hồng Thái, khu trung tâm phía nam sông Hương. Theo công văn của UBND TP Huế (số 764/CV-UB, ngày 20/7/2004) gửi 5 hộ dân ở đường Phạm Hồng Thái, ngày 30/7/2004 là thời hạn chót để các hộ nhận tiền đền bù và tái định cư - "nếu hộ nào không chấp hành thực hiện, UBND thành phố sẽ áp dụng biện pháp giải tỏa theo luật định".

5 hộ này nằm trong khu vực giải tỏa theo Quyết định số 19/QĐ-UB (ngày 1/1/2004) của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế với mục đích "để quy hoạch chỉnh trang đô thị phục vụ Festival Huế 2004". Về giá đền bù và giá đất ở khu tái định cư cũng được thực hiện theo khung giá áp dụng cho 68 hộ ở đường Bà Triệu. Có thể lại thêm một lần nữa chính quyền địa phương buộc phải thực hiện chủ trương cưỡng chế nếu muốn thực hiện Quyết định số 19/QĐ-UB. Bởi vì cả 5 hộ dân, trong cuộc tiếp xúc với UBND TP Huế ngày 30/7/2004, vẫn một mực không đồng thuận, cho rằng mục đích không rõ ràng và chế độ đền bù không thỏa đáng. Trước đó, họ cũng đã gửi nhiều đơn khiếu nại tới các cơ quan chức năng địa phương.

Nhung tieng keu trong vung den bu giai toa

Mặt tiền ngôi nhà bà Khương Thị Thìn (trước đây từng có 4 cơ sở kinh doanh) bây giờ đã thành một khu hoang phế

Vấn đề 5 hộ dân không đồng thuận với Quyết định 19/QĐ-UB được nêu với các lý do: Nếu chỉ "để quy hoạch chỉnh trang đô thị phục vụ Festival Huế 2004", thì nay Festival Huế 2004 đã qua rồi, còn buộc họ phải di dời nhằm để "xây dựng khu dịch vụ du lịch (theo công văn 1515/ND-UB, ngày 25/6/2003 của UBND TP Huế) thì tại sao không để họ tham gia xây dựng khu dịch vụ này? Riêng về giá đền bù (chỉ bằng 1/20 giá thị trường) và giá đất được cấp ở khu tái định cư (xấp xỉ giá đền bù) là không thể chấp nhận được. Tất cả 5 hộ đều ở mặt tiền con đường khu trung tâm đô thị tại sao lại đưa về một góc khuất tại khu quy hoạch Nam Vỹ Dạ?

Lý do khiếu nại của 5 hộ dân ở đường Phạm Hồng Thái (hầu hết là cán bộ, công chức đã sinh sống ở đây từ lâu) là hoàn toàn đúng đắn. Bởi vì mục đích chính của Quyết định 19/QĐ-UB (theo các văn bản) là giải tỏa, thu hồi 1.829m2 đất của 5 hộ để giao cho Công ty Kinh doanh nhà Thừa Thiên - Huế nhằm triển khai dự án xây dựng các cửa hàng kinh doanh dịch vụ du lịch của một công ty du lịch địa phương. Chỉ với mục đích như thế chứ không vì lý do quốc phòng hoặc công trình phúc lợi nào khác. Do đó câu hỏi cần được đặt ra ở đây là: Từ nhiều năm nay, chính quyền các cấp ở Thừa Thiên - Huế luôn kêu gọi người dân tham gia phát triển du lịch, ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương, vậy tại sao không khuyến khích, hỗ trợ 5 hộ dân này tham gia "xây dựng khu dịch vụ du lịch" mà lại lấy đất của họ giao cho một đơn vị nhà nước kinh doanh?

Thay lời kết

An cư lạc nghiệp là vấn đề quan trọng của người dân. Bởi vậy, những người dân ở trong vùng buộc phải giải tỏa di dời để Nhà nước xây dựng các công trình phúc lợi công cộng (chứ không phải vì lợi ích riêng của một số cơ quan, đơn vị) dù có đồng thuận đi nữa cũng khó tránh được chuyện đau lòng, xé ruột. Huống hồ là khi buộc phải ra đi mà vấn đề đền bù không thỏa đáng, chuyện an cư lạc nghiệp bấp bênh ! Một lần tôi hỏi ông Trần Hữu Ngọ, Giám đốc BQL dự án ngành xây dựng dân dụng và công nghiệp Thừa Thiên - Huế: "Theo ông, chế độ đền bù và phân bố tái định cư như thế thì có quá thiệt thòi đối với các hộ dân ở mặt tiền đường Bà Triệu không?". Ông Ngọ nói: "Đúng là rất thiệt thòi cho họ thật, nhưng...". Cái nhưng mà ông Ngọ muốn nói có lẽ là những văn bản mang tính pháp quy của chính quyền địa phương đã ban hành. Chúng tôi nghĩ rằng nếu có những văn bản gây thiệt thòi cho quyền lợi người dân như thế thì tại sao không đề nghị chính quyền sửa đổi?

Ngọc Thảo Nguyên

Việt Báo
Máy bay quân sự rơi ở Phú Yên, một học viên phi công hy sinh
Comment :Những tiếng kêu trong vùng đền bù giải tỏa
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Những tiếng kêu trong vùng đền bù giải tỏa bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nhung tieng keu trong vung den bu giai toa ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Những tiếng kêu trong vùng đền bù giải tỏa ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Trang Ban Đọc
cries in the clearance
City People's Committee of Hue, Ba Trieu Phat Lat, Khuong Thi Thin, In Hue, Vy Da Nam, Thua Thien - Hue, resettlement, the planning, Pham Hong Thai, the service, compensation, land clearance, in the region, construction, household
In Hue, long ago, everyone has the compensation in the clearance of the project is about people's complaints and complaints conditions. "Chorus" as has become a chronic disease. Why, since the Hue "stubborn" or because the project owner is too "hot ...
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t