vietbao

Những tiếng kêu trong vùng đền bù giải tỏa

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Nhung tieng keu trong vung den bu giai toa
Đã 2 tháng nay gia đình bà Vương Thị Diệu Tâm phải đội mưa đội nắng dưới những tấm vải bạt

Ở Huế, từ lâu lắm rồi, hễ có việc đền bù trong vùng giải tỏa của các dự án là có chuyện người dân khiếu nại, khiếu kiện. "Điệp khúc" này như đã trở thành một căn bệnh mãn tính. Vì sao lại thế, vì người Huế "cứng đầu" hay vì các chủ dự án quá "nóng tay"? Bài viết này muốn nêu một số sự kiện trong 2 dự án được xem là điển hình đến nay vẫn còn “mắc cạn”.

Chuyện "trái khoáy" trên đường Bà Triệu

Bà Vương Thị Diệu Tâm ở số 103 Bà Triệu (TP Huế) nói trong sự tức giận: "Không phải là chúng tôi không chấp hành mà tại các ông trong ban quản lý (BQL) dự án o ép. Nghe lệnh cưỡng chế, tôi đã tự tháo dỡ nhà nhưng rồi các ông bỏ đi mất. Từ 2 tháng nay, gia đình tôi phải sống như dân du mục, ngày đội nắng, ngày đội mưa, nhưng chẳng ai đoái hoài tới...". Hôm sau, ông Hoàng Thế Hùng, một chiến sĩ trong chiến dịch giải phóng thành cổ Quảng Trị năm 1972, nhà cạnh nhà bà Tâm lại đến nói tức tưởi trong nước mắt: "Chúng tôi có tội tình gì mà phải chịu cảnh cơ cực như thế này? Nhà cửa, đồ đạc bị tháo dỡ, chở đi mất, còn chỗ ở mới thì BQL dự án chưa cho biết ở đâu!...". Ông Hùng, bà Tâm là 2 trong 4 hộ ở mặt tiền đường Bà Triệu bị lệnh cưỡng chế từ ngày 25/5/2004 để lấy mặt bằng xây dựng Trung tâm Thi đấu thể thao (TTTĐTT) Thừa Thiên - Huế, công trình trọng điểm phục vụ Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc lần thứ VI (khai mạc ngày 5/8/2004). Nhà ông Hùng và nhà bà Đoàn Thị Não (90 tuổi, mẹ liệt sĩ) đã bị các cơ quan chức năng tháo dỡ, chở đi ngày 25/5/2004, còn nhà bà Tâm và bà Khương Thị Thìn nhờ đã tự động tháo dỡ một phần nên vẫn còn lại cho đến nay.

Dự án xây dựng TTTĐTT Thừa Thiên - Huế đã nhiều lần được nêu trên Thanh Niên, từ chuyện giá đền bù đến vấn đề tái định cư cho người dân trong vùng giải tỏa. Đối với 4 hộ dân ở mặt tiền đường Bà Triệu, việc phân bổ tái định cư cho họ là cả một mớ chuyện "trái khoáy" bùng nhùng từ phía các cơ quan quản lý dự án. Trên Thanh Niên số ra ngày 26/5/2004 đã nêu: Việc phân bổ tái định cư cho 4 hộ tại một góc khuất trong khu quy hoạch Nam Vỹ Dạ là bất hợp lý, đề nghị UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế có phương án điều chỉnh phù hợp. Sau đó, theo đề nghị của Chủ tịch UBND TP Huế, ngày 8/7/2004, bà Nguyễn Thị Thúy Hòa, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã ký công văn số 15959/NĐ-UB, đồng ý phương án điều chỉnh như sau: "Giao đất cho 4 trường hợp diện giải tỏa mặt tiền đường Bà Triệu để định cư tại khu quy hoạch sau TTTĐTT (mặt tiền đường ra sông Phát Lát)". Cán bộ Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đến gặp 4 hộ dân thông báo phương án này. Nhưng khi công văn trên còn chưa ráo mực, lại cũng từ đề xuất của Chủ tịch UBND TP Huế, ngày 22/7/2004, UBND TP Huế có công văn (số 774/CV-UB) gửi UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đề nghị đưa 4 hộ dân nói trên quay trở về định cư tại khu quy hoạch Nam Vỹ Dạ (đường quy hoạch 19,5m)! Lý do nêu như sau: "Do trục đường này (đường ra sông Phát Lát) có tính chất quyết định đối với kiến trúc toàn khu vực, theo đề xuất của Chủ tịch UBND TP Huế, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, cơ bản thống nhất về chủ trương bố trí dọc tuyến đường ra sông Phát Lát các cơ quan, công sở, không phân lô xây dựng nhà liền kề". Như vậy, tới lui vòng vo điều chỉnh, rồi... điều chỉnh cũng vẫn chỉ là ý kiến của Chủ tịch UBND TP Huế. Và từ đó đến nay chưa có văn bản nào khác!

Vấn đề nhức nhối cần được nêu ra ở đây là: Trong khi các nhà quản lý dự án chưa quyết định đất tái định cư thì 4 hộ dân trên đã bị cưỡng chế, buộc phải di dời khỏi nơi họ đã an cư từ lâu. Suốt từ hai tháng nay, 2 gia đình thuộc diện chính sách (ông Hoàng Thế Hùng và bà Đoàn Thị Não) phải lang thang tạm trú trong nhà những người thân, còn gia đình bà Vương Thị Diệu Tâm và bà Khương Thị Thìn phải sống chen chúc, tạm bợ dưới những tấm bạt. Về mặt đạo lý, không ai có thể chấp nhận cách hành xử như vậy. Mặt khác, có một vấn đề mà 4 hộ dân này muốn được làm sáng tỏ: 3 cột mốc mà BQL dự án mới cắm trong nhà họ sau này, có hay không có trong bản đồ quy hoạch theo Quyết định số 1110/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ? Nhiều người nghi vấn 4 hộ này bị giải tỏa chỉ là để cho Sở TDTT (chủ đầu tư) có đất xây dựng một cửãa hàng dịch vụ thể thao của sở? Có phải vì thế nên dù đã thi hành lệnh cưỡng chế, Hội khỏe Phù Đổng đã khai mạc, BQL đến nay vẫn "án binh bất động" để mặc 4 ngôi nhà bị tháo dỡ ngổn ngang gạch đá phơi mưa, phơi nắng suốt 2 tháng nay?

Lấy đất của dân để xây cửa hàng dịch vụ?

Đó là trường hợp của 5 hộ dân ở mặt tiền đường Phạm Hồng Thái, khu trung tâm phía nam sông Hương. Theo công văn của UBND TP Huế (số 764/CV-UB, ngày 20/7/2004) gửi 5 hộ dân ở đường Phạm Hồng Thái, ngày 30/7/2004 là thời hạn chót để các hộ nhận tiền đền bù và tái định cư - "nếu hộ nào không chấp hành thực hiện, UBND thành phố sẽ áp dụng biện pháp giải tỏa theo luật định".

5 hộ này nằm trong khu vực giải tỏa theo Quyết định số 19/QĐ-UB (ngày 1/1/2004) của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế với mục đích "để quy hoạch chỉnh trang đô thị phục vụ Festival Huế 2004". Về giá đền bù và giá đất ở khu tái định cư cũng được thực hiện theo khung giá áp dụng cho 68 hộ ở đường Bà Triệu. Có thể lại thêm một lần nữa chính quyền địa phương buộc phải thực hiện chủ trương cưỡng chế nếu muốn thực hiện Quyết định số 19/QĐ-UB. Bởi vì cả 5 hộ dân, trong cuộc tiếp xúc với UBND TP Huế ngày 30/7/2004, vẫn một mực không đồng thuận, cho rằng mục đích không rõ ràng và chế độ đền bù không thỏa đáng. Trước đó, họ cũng đã gửi nhiều đơn khiếu nại tới các cơ quan chức năng địa phương.

Nhung tieng keu trong vung den bu giai toa

Mặt tiền ngôi nhà bà Khương Thị Thìn (trước đây từng có 4 cơ sở kinh doanh) bây giờ đã thành một khu hoang phế

Vấn đề 5 hộ dân không đồng thuận với Quyết định 19/QĐ-UB được nêu với các lý do: Nếu chỉ "để quy hoạch chỉnh trang đô thị phục vụ Festival Huế 2004", thì nay Festival Huế 2004 đã qua rồi, còn buộc họ phải di dời nhằm để "xây dựng khu dịch vụ du lịch (theo công văn 1515/ND-UB, ngày 25/6/2003 của UBND TP Huế) thì tại sao không để họ tham gia xây dựng khu dịch vụ này? Riêng về giá đền bù (chỉ bằng 1/20 giá thị trường) và giá đất được cấp ở khu tái định cư (xấp xỉ giá đền bù) là không thể chấp nhận được. Tất cả 5 hộ đều ở mặt tiền con đường khu trung tâm đô thị tại sao lại đưa về một góc khuất tại khu quy hoạch Nam Vỹ Dạ?

Lý do khiếu nại của 5 hộ dân ở đường Phạm Hồng Thái (hầu hết là cán bộ, công chức đã sinh sống ở đây từ lâu) là hoàn toàn đúng đắn. Bởi vì mục đích chính của Quyết định 19/QĐ-UB (theo các văn bản) là giải tỏa, thu hồi 1.829m2 đất của 5 hộ để giao cho Công ty Kinh doanh nhà Thừa Thiên - Huế nhằm triển khai dự án xây dựng các cửa hàng kinh doanh dịch vụ du lịch của một công ty du lịch địa phương. Chỉ với mục đích như thế chứ không vì lý do quốc phòng hoặc công trình phúc lợi nào khác. Do đó câu hỏi cần được đặt ra ở đây là: Từ nhiều năm nay, chính quyền các cấp ở Thừa Thiên - Huế luôn kêu gọi người dân tham gia phát triển du lịch, ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương, vậy tại sao không khuyến khích, hỗ trợ 5 hộ dân này tham gia "xây dựng khu dịch vụ du lịch" mà lại lấy đất của họ giao cho một đơn vị nhà nước kinh doanh?

Thay lời kết

An cư lạc nghiệp là vấn đề quan trọng của người dân. Bởi vậy, những người dân ở trong vùng buộc phải giải tỏa di dời để Nhà nước xây dựng các công trình phúc lợi công cộng (chứ không phải vì lợi ích riêng của một số cơ quan, đơn vị) dù có đồng thuận đi nữa cũng khó tránh được chuyện đau lòng, xé ruột. Huống hồ là khi buộc phải ra đi mà vấn đề đền bù không thỏa đáng, chuyện an cư lạc nghiệp bấp bênh ! Một lần tôi hỏi ông Trần Hữu Ngọ, Giám đốc BQL dự án ngành xây dựng dân dụng và công nghiệp Thừa Thiên - Huế: "Theo ông, chế độ đền bù và phân bố tái định cư như thế thì có quá thiệt thòi đối với các hộ dân ở mặt tiền đường Bà Triệu không?". Ông Ngọ nói: "Đúng là rất thiệt thòi cho họ thật, nhưng...". Cái nhưng mà ông Ngọ muốn nói có lẽ là những văn bản mang tính pháp quy của chính quyền địa phương đã ban hành. Chúng tôi nghĩ rằng nếu có những văn bản gây thiệt thòi cho quyền lợi người dân như thế thì tại sao không đề nghị chính quyền sửa đổi?

Ngọc Thảo Nguyên

Việt Báo
Comment :Những tiếng kêu trong vùng đền bù giải tỏa
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Những tiếng kêu trong vùng đền bù giải tỏa bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nhung tieng keu trong vung den bu giai toa ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Những tiếng kêu trong vùng đền bù giải tỏa ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Trang Ban Đọc
cries in the clearance
City People's Committee of Hue, Ba Trieu Phat Lat, Khuong Thi Thin, In Hue, Vy Da Nam, Thua Thien - Hue, resettlement, the planning, Pham Hong Thai, the service, compensation, land clearance, in the region, construction, household
In Hue, long ago, everyone has the compensation in the clearance of the project is about people's complaints and complaints conditions. "Chorus" as has become a chronic disease. Why, since the Hue "stubborn" or because the project owner is too "hot ...
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ