vietbao

Nhớ ngày sinh Bác Hồ

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Là lãnh tụ tối cao, nhưng Bác Hồ không tỏ ra quan dân lễ cách, không có sự phân biệt giữa lãnh tụ với dân thường. Hàng năm, cứ đến dịp ngày sinh của Bác, Bác thường dặn trước các địa phương, các cơ quan là không nên tổ chức chúc thọ linh đình. Vì Người sợ tốn thời giờ, tiền bạc của nhân dân.


Tháng Năm về...

Cứ mỗi dịp tháng Năm về, lòng mỗi người chúng ta lại bâng khuâng nhớ về những kỷ niệm của những ngày 19/5 hàng năm. Ngày 19/5/1946, lần đầu tiên nhân dân ta kỷ niệm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Vị cha già dân tộc, lãnh tụ vĩ đại của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta.

Từ đó trở đi, hàng năm, cứ đến dịp ngày 19/5, toàn dân ta lại được sống những giờ phút đặc biệt, niềm vui lâng lâng, tâm hồn phơi phới với lòng tự hào chính đáng của dân một nước độc lập, tự do và với lòng kính yêu lãnh tụ vô hạn, đồng thời toàn dân lại dấy lên phong trào thi đua lập thành tích mừng ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh - Bác Hồ kính yêu.

Là lãnh tụ tối cao, nhưng Bác Hồ không tỏ ra quan dân lễ cách, không có sự phân biệt giữa lãnh tụ với dân thường. Hàng năm, cứ đến dịp ngày sinh của Bác, Bác thường dặn trước các địa phương, các cơ quan là không nên tổ chức chúc thọ linh đình. Vì Người sợ tốn thời giờ, tiền bạc của nhân dân, trong lúc đời sống và cuộc chiến đấu của nhân dân còn nghèo khó, gian khổ.

Điều đó như Người đã nói: “Bác cảm ơn các chú đã có lòng, nhưng trong lúc toàn dân ta đang kháng chiến gian khổ, mọi công việc hết sức khẩn trương mà lại tổ chức chúc thọ một cá nhân là không nên

”. Và, “Hôm nay đồng bào cho tôi nhiều hoa bánh. Những thứ đó đáng giá cả. Nhưng xin đồng bào nghĩ đến các đồng bào nghèo khó, hơn là hao phí cho tôi”.

Có lần, Bác đã dặn các đồng chí Bộ Chính trị rằng: “Hiện nay các cháu học sinh sắp bước vào năm học mới, giấy mực, tiền bạc dùng để tuyên truyền về ngày sinh của Bác thì các chú nên dành để in sách giáo khoa và mua dụng cụ cho các cháu khỏi lãng phí”.

Nho ngay sinh Bac Ho

Người là niềm tin tất thắng. Nguồn: www.ubmttq.hochiminhcity.gov.vn

Mười lăm năm Bác sống và làm việc tại khu Phủ Chủ tịch Hà Nội (12/1954 - 9/1969), đúng ngày 19/5, Bác thường tìm cách đi một nơi khác để tránh những nghi lễ phiền phức, tốn kém. Và lần đầu tiên Bác thực hiện việc đó là ngày 19/5/1955, Bác đi thăm Nhà máy xe lửa Gia Lâm - Hà Nội; lên thăm và nghỉ ở Tam Đảo - Vĩnh Phúc.

Có năm, vào dịp ngày sinh của Bác, Bác Hồ sang công tác bên Trung Quốc, hôm ở nhà nghỉ Bắc Kinh, các đồng chí ở đây biết ngày sinh của Bác nên có chuẩn bị chúc thọ, Người nói với cán bộ phụ trách nhà nghỉ: “Tôi sang đây vào dịp này là để tránh việc chúc thọ trong nước. Vì vậy, tôi yêu cầu các đồng chí cũng không tổ chức chúc thọ tôi ở đây”.

Và vào một dịp ngày sinh năm khác, Bác sang Trung Quốc với ý nghĩa như Người đã viết trong thư gửi bà Đặng Dĩnh Siêu - Cán bộ cao cấp của Đảng Cộng sản Trung Quốc: “Tôi đi Trung Quốc lần này có mục đích và yêu cầu thật đơn giản, đó là đi du lịch, đi để tránh “chúc thọ”, “tránh tặng quà”".

Ngày 19/5, Bác vắng nhà, ngày đó Bác giao cho những người phục vụ, bảo vệ tổ chức đánh bắt cá thịt tại ao cá mà Người vẫn hàng ngày chăm sóc, để biếu các cụ già, các cháu bé, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và cho anh chị em trong cơ quan phục vụ Bác cải thiện bữa ăn. Việc này được thực hiện hàng năm, đó vừa là sự quan tâm chăm lo của Bác đối với mọi người, vừa là để cảm ơn mọi người đã chăm lo đến cuộc sống hàng ngày cho Người.

Hàng năm, cứ vào những dịp đó, Bác thường viết thư, gửi điện cảm ơn đồng bào, đồng chí, các cơ quan đoàn thể trong nước và bầu bạn quốc tế đã dành cho Người những tình cảm thân thiết đối với ngày sinh của mình. Và có những lần, Bác làm thơ nói về tuổi tác thay vì những lời cảm tạ.

Mỗi bức thư, mỗi dòng thơ của Bác Hồ tuy nói về ngày sinh của Bác, nhưng lại là tình cảm, trách nhiệm của Bác Hồ đối với non sông đất nước và đồng bào, là nguyên tắc sống của Bác: “Trung với Đảng, hiếu với dân”, và là sự dẫn đường, chỉ lối của Bác đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc ở từng thời điểm lịch sử của cách mạng.

Kỷ niệm lần thứ 119 năm ngày sinh Bác Hồ kính yêu năm nay đúng dịp Đảng ta, nhân dân ta, đất nước ta và bạn bè của Việt Nam kỷ niệm 55 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, mỗi người lại nhớ về những tình cảm thân thương của Bác trong dịp kỷ niệm ngày sinh của Người năm 1959. Sinh nhật Bác Hồ năm 1959, cũng dịp nhân dân ta kỷ niệm 5 năm ngày chiến thắng Điện Biên Phủ, Bác Hồ đã lên thăm đồng bào, cán bộ các dân tộc Tây Bắc.

Nói chuyện với đồng bào và cán bộ tại buổi mít tinh ở Châu Thuận, Bác khen ngợi tinh thần đoàn kết kháng chiến cũng như tinh thần đoàn kết sản xuất của tất cả đồng bào, bộ đội, cán bộ trong đoàn khu Tây Bắc, Bác chúc:

“Người người mạnh khoẻ
Đoàn kết chặt chẽ
Hăng hái thi đua
Thành công vui vẻ”.


Và trao tặng lá cờ thêu dòng chữ "Đoàn kết thi đua thắng lợi".

Gặp gỡ mọi người, Bác Hồ nói với các cô văn công hát bài “Con trâu sắt”, rằng: “Yêu con trâu sắt hay yêu anh bộ đội lái con trâu sắt?”; tặng hoa cho các em thiếu nhi, Bác Hồ căn dặn:

“Hoa thơm, nhiều ít cũng thơm
Tăng gia sản xuất thì cơm áo nhiều”.


Ngày 08/5/1959, Bác Hồ đến thăm và nói chuyện với nhân dân, bộ đội, cán bộ tại buổi mít tinh ở Yên Châu. Bác hoan nghênh nhân dân, bộ đội, cán bộ Yên Châu đã đoàn kết tốt giúp đỡ nhau tăng gia sản xuất, học bình dân. Bác khuyên bà con các dân tộc phải bảo vệ vùng rừng. Bác nói: “5 năm, 10 năm nữa rừng là vàng, là bạc, là máy móc cả”. Cùng ngày, Bác đến thăm nông trường Mộc Châu. Bác trao tặng nông trường Huân chương Lao động hạng Ba và tự tay gắn huân chương lên lá Quân kỳ Quyết thắng của nông trường. Bác đề tặng nông trường 4 câu:

“Luôn luôn cố gắng
Khắc phục khó khăn
Tiến lên thật hăng
Làm tròn nhiệm vụ”.


Ngày 18/5/1959, Bác gửi tặng huy hiệu cho 5 người có thành tích trong phong trào sản xuất nông nghiệp và bình dân học vụ.

Bồi hồi nhớ lại "Mùa xuân thứ 79"


Kỷ niệm ngày sinh Bác năm nay, mỗi người chúng ta lại bồi hồi xúc động nhớ về dịp kỷ niệm ngày sinh Bác Hồ 79 mùa xuân.

Nho ngay sinh Bac Ho

Ai yêu nhi đồng bằng Bác Hồ Chí Minh. Nguồn: www.baoanhdatmui.vn

Vào dịp sinh nhật Bác năm 1969, do “sức khoẻ kém so với vài năm trước đây”, nên Bác không vắng nhà. Vì vậy, mọi người có điều kiện được chúc thọ Bác: 16 giờ 15 phút ngày 11/5/1969, Bác Hồ đến thăm và nói chuyện thân mật với các đại biểu dự Hội nghị cán bộ cấp cao toàn quân. Khi Bác vào phòng họp, mọi người đứng cả dậy hô vang “Hồ Chủ tịch muôn năm”, “Hồ Chủ tịch muôn năm!” cho đến khi với dáng điệu quen thuộc, Bác giơ cao tay ra hiệu ngồi xuống thì tiếng hô mới ngừng.


Bác thân mật hỏi:
Các chú khoẻ cả chứ?
Mọi người vui vẻ trả lời Bác:
Thưa Bác! Chúng cháu khoẻ cả ạ!
Có vui không?
Thưa Bác vui lắm ạ!
Thế là tốt. Vậy các chú vỗ tay đi.

Cả hội trường lại được dịp rầm vang những tràng vỗ tay vui mừng, phấn chấn.

Thiếu tướng Vương Thừa Vũ thay mặt anh em mang hoa đến chúc thọ Bác. Xúc động quá nên giọng anh run run:

Thưa Bác! Nhân dịp mừng thọ Bác 79 tuổi, chúng cháu xin thay mặt cán bộ, chiến sĩ toàn quân, kính chúc Bác mạnh khoẻ, sống lâu. Toàn thể lực lượng vũ trang nhân dân tin tưởng tuyệt đối và biết ơn sâu sắc sự lãnh đạo, giáo dục và thương yêu chăm sóc của Đảng, của Bác.
Anh Vũ vừa dứt lời, Bác vui vẻ rút một bông hoa đẹp nhất tặng lại anh. Một cử chỉ thật là âu yếm, thật là thân tình.

Buổi gặp này có ngờ đâu lại là buổi lễ kỷ niệm ngày sinh Bác Hồ có Bác cuối cùng của lực lượng vũ trang nhân dân.

Ngày 18/5/1969, từ 14 giờ đến 15 giờ 25 phút, anh em trong cơ quan tổ chức mừng thọ Bác Hồ. Đồng chí Vũ Kỳ - Thư ký riêng cho Bác - thay mặt mọi người trong cơ quan thưa với Bác: Thưa Bác, nguyện vọng tha thiết của anh em là cố gắng mọi mặt, mong Bác ăn được ngon, ngủ được tốt. Kính chúc Bác mạnh khoẻ, sống lâu, lãnh đạo toàn dân kháng chiến thắng lợi.

Thật là hạnh phúc cho những cán bộ, đảng viên, chiến sĩ có vinh dự lớn là hàng ngày được sống cạnh Bác Hồ, phục vụ Bác Hồ, bảo vệ Bác Hồ, mỗi lần đến dịp kỷ niệm ngày sinh của Bác Hồ lại được quây quần quanh Bác như đàn con cháu vây quanh người cha, người ông rất đỗi yêu thương. Mọi người không ngờ rằng, đó lại là dịp kỷ niệm ngày sinh Bác Hồ cuối cùng mà họ được hưởng niềm hạnh phúc to lớn đó.

Chiều 18/5, các đồng chí trong Bộ Chính trị và một số đồng chí Ủy viên TW Đảng vào chúc thọ Bác Hồ ở nhà họp Bộ Chính trị, ngay sau nhà sàn. Rất đơn giản và chân tình, Bác Hồ ngồi thoải mái ở phía đầu bàn, các đồng chí một số ngồi, một số đứng vây quanh. Đồng chí Lê Duẩn đứng lên chúc thọ. Đồng chí Tố Hữu tặng hoa. Khi bánh kẹo được bưng ra, Bác thân mật nói: “Mời các chú cứ tự nhiên. Nhớ mang phần về cho các cô, các cháu ở nhà”.

Mặc dầu, bản Di chúc Bác đã sửa trọn vẹn vào ngày cuối cùng 10/5/1969, nhưng ngày 19/5/1969, đúng 9 giờ Bác Hồ ngồi vào bàn làm việc tại nhà sàn xem lại các bản Di chúc viết các năm 1965, 1968, 1969.

10 giờ 30 phút, ngày 19/5/1969, Bác Hồ tiếp chị Phan Thị Quyên (vợ liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi), chị Nguyễn Thị Châu (Ủy viên Ban Chấp hành Hội liên hiệp Thanh niên sinh viên Giải phóng Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định) đến chúc thọ Bác.

14 giờ 30 phút, ngày 19/5/1969, tại phòng làm việc trên gác nhà sàn, Bác Hồ viết thư khen thiếu niên Hợp tác xã Măng non thôn Phú Mẫn, xã Hàm Sơn, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh đã có nhiều thành tích trong việc chăm sóc trâu, bò.

Trong ngày, Bác Hồ gửi tặng cán bộ, nhân dân tỉnh Nghệ An tấm ảnh chân dung của Bác. Phía dưới tấm ảnh Bác viết: “Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu trong mọi công tác, phải hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân”. Bác cũng gửi tặng chân dung của Bác cho cán bộ, công nhân Nhà máy xi măng Hải Phòng và Đảng bộ tỉnh Nghệ An, nhân dịp kỷ niệm lần thứ 79 ngày sinh của Bác.

Ngày 23/5/1969, Bác Hồ gửi điện cảm ơn Chủ tịch Nguyễn Hữu Thọ và Uỷ ban TW MT Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam, Chủ tịch Trịnh Đình Thảo và Uỷ ban Trung ương Liên minh các lực lượng dân tộc, dân chủ và hoà bình Việt Nam về những lời chúc mừng thân thiết nhân dịp ngày sinh của Người.

Báo Nhân dân số 5522, ngày 28/5/1969, đăng thư cảm ơn chung của Bác Hồ nhân dịp sinh nhật 19/5/1969. Bác gửi lời “Chúc đồng bào, chiến sĩ, cán bộ, các cụ phụ lão, các cháu thanh niên, nhi đồng và bà con Hoa kiều cả hai miền Nam Bắc - Đoàn kết chặt chẽ, sản xuất giỏi, chiến đấu giỏi, công tác tốt, học tập tốt, giành thêm nhiều thắng lợi to lớn hơn nữa trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước… Chúc tình đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân các nước XHCN anh em, các nước bạn, ngày càng củng cố và phát triển”.

Trọn vẹn ngày sinh (19/5/1969) của Bác Hồ ở nơi ở và làm việc của Bác tại khu Phủ Chủ tịch là vậy. Có ai ngờ rằng đó là ngày kỷ niệm ngày sinh cuối cùng trong cuộc đời 79 mùa xuân của Bác Hồ.

Nhớ mãi nhân cách cao đẹp của Người


Đã 40 năm kỷ niệm ngày 19/5 vắng Bác, nhưng cứ vào ngày đó, cháu con của Bác lại có dịp được ôn lại những kỷ niệm về ngày sinh của Bác sao mà thấy gần gũi, thân thương, làm xúc động mọi kiếp người. Và vì thế, kỷ niệm ngày sinh của Bác là ngày ghi nhớ của mọi người, mọi nhà, của hôm nay và của mai sau.

Nho ngay sinh Bac Ho
Bác Hồ với các cháu thiếu niên, nhi đồng. Nguồn: tuanvietnam.net
Sự từ chối lễ nghi phiền phức về ngày sinh của mình của Bác Hồ - Vị Chủ tịch nước, lãnh tụ tối cao của Đảng có nghĩa là khước từ những của cải tiền bạc. Tránh việc chúc thọ ở mức độ không cần thiết, đó là tầm cao của sự khiêm tốn, đó là bản chất của người đầy tớ của nhân dân. Chính nhân cách ấy, chính sự cao thượng ấy mãi mãi làm cho Bác Hồ trở nên cao đẹp và là tấm gương mẫu mực của những đức tính và đạo lý làm người cao đẹp nhất.
Bởi thế, Bác Hồ đã đi xa mãi mãi, nhưng mỗi người dân Việt Nam đều cùng chung một tình cảm: Bác Hồ không mất, Bác Hồ vẫn đời đời sống cùng non sông, đất nước và bạn bè khắp nơi.

Vì vậy, vẫn như có Bác Hồ, hàng năm tới dịp tháng Năm là toàn thể nhân dân Việt Nam và cả bạn bè năm châu vẫn nô nức kỷ niệm ngày sinh của Bác Hồ.

Kỷ niệm sinh nhật Bác năm nay vào dịp tổng kết 2 năm đầu tiên thực hiện cuộc vận động “Học và làm việc theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, và cuộc vận động đang dần chuyển sang “Làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ”. Ôn lại những việc làm trong sáng của Người, biểu thị về ngày sinh của Người - một người quyền cao, chức trọng nhất nước cho đến giờ phút cuối đời chưa hề hưởng đặc quyền, đặc lợi nào.

24 năm làm Chủ tịch nước, thường xuyên về các địa phương làm việc, hầu như không bao giờ báo trước, nhưng đến ngày sinh của mình thì lại dặn trước các địa phương không được tổ chức lễ kỷ niệm, vì thế rất hiếm khi có đón và đưa linh đình, tốn kém, không có quà biếu, không có chiêu đãi. Việc đó sẽ thật sự là tấm gương để mỗi chúng ta soi chung và mong sao mỗi người nhất là người có chức, có quyền học và làm theo, dù chút ít tấm gương sáng của Bác để bớt đi những tệ nạn quan liêu, quyền thế, sách nhiễu dân đang làm băng hoại nền tảng đạo đức của xã hội, mà cả đời Bác rất căm ghét.

Cán bộ, đảng viên hãy làm theo điều Bác dạy: “Làm việc nước bây giờ là hy sinh, là phấn đấu, quên lợi riêng mà nghĩ lợi chung. Vì lợi nước, quên lợi nhà” để ở thế giới bên kia, Bác vui lòng và đó là thiết thực nhớ ngày sinh Bác Hồ.

 • TS. Trần Viết Hoàn

Việt Báo
Vợ sốc vì phát hiện nhân tình của chồng dưới gầm giường
Comment :Nhớ ngày sinh Bác Hồ
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nhớ ngày sinh Bác Hồ bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nho ngay sinh Bac Ho ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nhớ ngày sinh Bác Hồ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Trang Ban Đọc
Me birthday of Uncle Ho
Ho Chi Minh, Vietnam, Dear Uncle, China, Ho Chi Minh, the distinction, the local, political, birthday, anniversary, people, good life, staff people, to
As supreme leader, but Uncle Ho's ceremony did not show the way, there is no distinction between the civilian leaders. Just to the occasion of the birth of Uncle, Uncle people do not usually lead flexible organization wishes to family life ..
 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.