vietbao

Nhiều người vẫn muốn tham gia thảo luận Luật "bình đẳng giới"

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Có người đưa ra ý kiến là có thể cho về từ tuổi 55 nhưng nếu họ dứt khoát không về vì chưa đủ tuổi theo luật định thì người sử dụng lao động sẽ làm thế nào? Có quyền buộc họ phải về hưu hay không? Hay là làm như vậy là phạm luật và sẽ bị khởi kiện?

Bình đẳng giới- dự luật còn nhiều vấn đề  tranh luận

Nguyễn Quang Tuyến

Nên trưng cầu ý kiến

Theo tôi nên trưng cầu ý kiến người lao động và người sử dụng lao động trong các ngành đông lao động nữ như: Dệt may, Giày da, Chế biến Lương thực thực phẩm v.v. nhưng phải là những người đang thực sự lao động chứ không phải là những người ngồi bàn giấy tự xưng là đại diện cho họ.

Kéo dài tuổi nghỉ hưu của lao động nữ là một vấn đề nhạy cảm. Hiện nay có một số lượng người không nhỏ muốn nhân vấn đề bình đẳng giới để lật lại vấn đề này, họ cho rằng phải kéo dài tuổi nghỉ hưu của nữ đến 60 mới là bình đẳng.

Ở đây có một sự nhầm lẫn giữa bình đẳng về quyền lợi chính trị và bình đẳng về sinh lý học.

Thực tế số người này có thể nhân danh đại diện cử tri để phát biểu quan điểm của cá nhân mình. Tôi nhận thấy nhiều cán bộ cao cấp, cán bộ “bàn giấy” đều đòi kéo dài tuổi lao động. Tuy nhiên hãy để người lao động và người sử dụng lao động lên tiếng. Hiện nay có các lĩnh vực Dệt may, Giày Da, Chế biến lương thực V.v. có đông lao động nữ nhất, hãy hỏi họ và hỏi những người sử dụng lao động đó xem theo họ tuổi nghỉ hưu của nữ giới lên là bao nhiêu?

Tôi có quen nhiều người trong các ngành đó và theo họ thì đến 50 tuổi là đã mắt mờ chân chậm, không thể theo kịp nhịp độ của máy móc hiện đại rồi, vậy nếu chúng ta đưa ra luật 60 mới về hưu họ làm sao đáp ứng được.

Có người đưa ra ý kiến là có thể cho về từ tuổi 55 nhưng nếu họ dứt khoát không về vì chưa đủ tuổi theo luật định thì người sử dụng lao động sẽ làm thế nào?

Có quyền buộc họ phải về hưu hay không? Hay là làm như vậy là phạm luật và sẽ bị khởi kiện?

Vì vậy Tôi thấy tốt nhất khi chưa có nghiên cứu đầy đủ về vấn đề này Quốc hội không nên thông qua luật mà hãy trưng cầu ý kiến rộng rãi. Cũng cần lưu ý khi thống kê không thể lấy số ý kiến mà phải căn cứ vào số lao động nữ mà các ý kiến đó đại diện. Và khi lấy ý kiến phải lấy thực sự của người đang trực tiếp lao động chứ không phải những người ngồi bàn giấy và tự xưng là đại diện cho họ.

i những người ngồi bàn giấy và tự xưng là đại diện cho họ.

Trần Trung Tuấn
Dia chi: 125 Lò Đúc Hà Nội
Tuổi về hưu của nữ cán bộ công chức
Nói đến phụ nữ là nói đến phái yếu tại sao vậy? Người phụ nữ đã đến tuổi 55 có ai nói là còn khoẻ, còn thông minh để làm việc như nam giới? Với phụ nữ ở tuổi 50 là đã giảm 70% sức lao động.chưa tính đến thiên chức của người phụ nữ. Theo đại đa số phụ nữ lại thích tuổi nghỉ hưu sớm hơn như tuổi 50 là đúng mức vì ta nhìn vào đại đa số chị em phụ nữ chứ không phải nhìn vào một,hai người mà làm ảnh hưởng đến cả một nửa đất nước,đồng thời không tạo điều kiện cho lớp trẻ phát huy..

Thanh Hòa
Tổ 6 phường Mường Thanh TO Điện Biên Phủ
Về tuổi nghỉ hưu
Tôi thấy tuổi nghỉ hưu như hiện nay là hợp lý vì người phụ nữ đến tuổi 55 nghỉ hưu là phù hợp, đa số chị em là công nhân trực tiếp sản xuất công tác muốn nghỉ ở tuổi 50 . Đảng nhà nước ta muốn trẻ hóa cán bộ tuổi 55 với nữ là quá đủ .

Nguyễn Duy Biên hoà
Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó
Về tuổi nghỉ hưu của nữ giới !
Lâu nay vấn đề tuổi nghỉ hưu của nữ giới được đông đảo bạn đọc quan tâm . Nay tôi có vài ý kiến nhỏ . Theo tôi tuổi nghỉ hưu trong điều kiện hiện nay vẫn nên để như cũ ( Nam 60 tuổi; Nữ 55 tuổi ). Hiện nay có một số người nhân danh bình đẳng giới để muốn tăng tuổi nghỉ hưu của nữ giới bằng nam giới , nhưng thử xem họ là ai ? Họ có đại diện cho đa số lao động nữ hay không ? hay họ chỉ là một thiểu số rất nhỏ bé có bổng lộc khi còn tại vị mà lại chẳng phải làm gì nặng nhọc ! Còn vấn đề quy định " mềm " là nữ giới về hưu ở tuổi 60 và khi cần thì đủ 55 tuổi vẫn có thể làm đơn xin nghỉ hưu . Theo tôi là không nên . Vì rằng chúng ta đã quá mệt với việc tinh giản biên chế và việc sắp xếp lại lao động theo Nghị định 41 : người cần thì lại xin nghỉ còn người không cần thì lại không nghỉ mà chẳng làm gì được họ .

Họ muốn bình đẳng giới thì tại sao không đòi hỏi trong các ngành nghề nặng nhọc độc hại cũng phải có nữ giới như hầm lò, khai thác mỏ, luyện thép v.v ... Do đó vấn đề tuổi hưu của nữ giới phải là ý kiến của tuyệt đại đa số lao động nữ ( kể cả gián tiếp và trực tiếp ) chứ không phải chỉ vào ý kiến vài vị đại biểu ở tầng lớp nào đó ( Vì rằng hầu hết họ đều là dân bàn giấy ) !

Hoàng Thị Xuân Vĩnh yên - Vĩnh Phúc
Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó
Tham gia ý kiến
Tôi hoàn toàn nhất trí với ý kiến cho rằng về vấn đề nghỉ hưu của lao động nữ cứ giữ nguyên như hiện nay, bởi lẽ đó là nguyện vọng của biết bao cô giáo, biết bao lao động nữ trong ngành y tế, trong ngành dệt may... Và ngay cả cán bộ công chức nữ cũng mong muốn như vậy. Số này cứ nói đến học tập, cập nhất kiến thức nhất là ngoại ngữ, tin học (những kiến thức mà trong thời buổi hiên nay không thể thiếu) thì nói là đã già rồi không theo được, mà thực chất họ cũng không tiếp thu được thật vậy có nên kéo dài để cho lực lượng này chiếm chỗ lao động trẻ không?

Lương Thanh Thuỷ
Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó
Luật bình đẳng giới
Hiện nay, chúng ta sắp thông qua dự thảo Luật bình đẳng giới. Có rất nhiều quan điểm khác nhau về vấn đề này, tôi xin góp một vài ý kiến như sau: Bình đẳng giới là sự bình đẳng giữa nam và nữ về quyền và cơ hội. Chính vì vậy, nam và nữ có quyền được lao động ở mức độ tuổi giống nhau, điều này tạo ra sự ngang bằng giữa hai giới. Chúng ta có thể quy định nam và nữ nghỉ hưu ở tuổi 60, nhưng có nhiều đối tượng phụ nữ làm việc ở một số ngành nặng nhọc như than, giày da... quy định nghỉ hưu ở tuổi 55 hoặc thấp hơn. Với quy định như vậy, chúng ta vừa tạo ra sự bình đẳng về cơ hội giữa nam và nữ mà lại vừa đáp ứng được nguyện vọng của đối tượng phụ nữ làm việc nặng nhọc. Một vấn đề nữa là nên có những chính sách phù hợp với những phụ nữ ở nông thôn, vùng biển, miền núi vùng sâu, vùng xa...vì ở những vùng này sự bất bình đẳng giữa hai giới vẫn có một khoảng cách lớn nhưng chúng ta vẫn chưa quan tâm đến bằng hành động cụ thể rõ ràng...

Minh Hang
Email: hangminh1025

Nữ giới về hưu ở tuổi 55 là hợp lý.

Tuy nhiên, ở một số ngành như giáo dục, y tế ...là những ngành rất cần những người có kinh nghiệm lâu năm nên có thể để tuổi về hưu 60 là hợp lý và không lãng phí. Thực tế cho thấy, rất nhiều cán bộ nữ làm giáo viên hoặc bác sỹ đã 55 rồi mà rất minh mẫn, làm việc rất hiệu quả. Còn những người không đủ sức khoẻ hoàn toàn có thể xin về hưu và sẽ được hưởng mọi chễ độ như những người khác.

Ngô Thế Sơn Hà Nội
Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó
Xã hội Việt Nam hiện tại là một xã hội bình đẳng về giới
Tôi không cho rằng việc quy định tuổi nghỉ hưu của nữ giới là 55 không có nghĩa là thiếu bình đẳng, đây hoàn toàn thuộc phạm trù khoa học. Việc này là phù hợp với yếu tố sinh lý của tuyệt đại đa số phụ nữ khi bước qua tuổi 50, hơn nữa, việc này còn góp phần tạo nên sự ổn định xã hội khi người phụ nữ ngoài 55t có thêm thời gian phụ giúp việc chăm lo, dạy dỗ cho con cháu (góp phần không nhỏ cho việc phát triển những mầm non của đất nước)

Về vấn đề quy định tỷ lệ tối thiểu phụ nữ tham gia bộ máy quản lý, theo tôi là không thực tế, tự bản thân quy định này đã nói lên sự bất bình đẳng khi nó tỏ rõ một sự bảo hộ phi lý. Trong trường hợp không có đủ phụ nữ đáp ứng được yêu cầu của công việc, chẳng lẽ lại cứ cố đưa người vào để đáp ứng cái tỉ lệ đó hay sao (?) Người phụ nữ nào đủ tài đức thì tự nhiên sẽ được cất nhắc theo vị trí tương xứng.

Thái Hoàng Anh Diêu Trì Bình Định
Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

Bình đẳng giới chúng ta phải hiểu theo nghĩa nhân văn và dân chủ là giải phóng phụ nữ.v.v và v.v...

Nếu ai đó muốn kéo dài tuổi về hưu của nữ giới thay vì từ 50 đến 55 như hiện nay, hãy cho họ ra trực tiếp sản xuất tại Nhà máy hay công trường để có "bình đẳng giới".

Tôi tin rằng lúc đó ý kiến của họ sẽ thay đổi. Chế độ ta ưu việt ở chỗ ưu tiên cho phụ nữ vì ở các chế độ xã hội trước đó phụ nữ chúng ta đã quá thiệt thòi, nay vì số đông mà chế độ chính sách của ta cho phụ nữ mong muốn được nghỉ sớm hơn so với nam giới càng nói lên sự ưu việt của chế độ chứ cớ sao cứ phải bắt phụ nữ làm việc kéo dài thêm mới là bằng đẳng giới.

Bình đẳng giới không có nghĩa là bắt phụ nữ phải kéo dài thêm năm tháng làm việc bằng với nam giới, mà bình đẳng giới chúng ta phải hiểu theo nghĩa nhân văn và dân chủ là giải phóng phụ nữ.v.v và v.v...

Việt Báo
Họp báo vụ Bí thư Yên Bái bị bắn tử vong
Comment :Nhiều người vẫn muốn tham gia thảo luận Luật "bình đẳng giới"
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nhiều người vẫn muốn tham gia thảo luận Luật "bình đẳng giới" bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nhieu nguoi van muon tham gia thao luan Luat binh dang gioi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nhiều người vẫn muốn tham gia thảo luận Luật "bình đẳng giới" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Trang Ban Đọc
Many people still want to proceed Law "gender equality"
the employer, referendum, the retirement age, female workers, women, the vast majority, equality, women, possibly, age 55, we, the people, to, food, industry
Someone to express an opinion as possible from the age of 55 but if they are definitely not for minors under the law shall employers who will do? Having the right to force them to retire or not? Or do so is an offense and shall be initiated?.
 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.