vietbao

Nhiều người vẫn muốn tham gia thảo luận Luật "bình đẳng giới"

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Có người đưa ra ý kiến là có thể cho về từ tuổi 55 nhưng nếu họ dứt khoát không về vì chưa đủ tuổi theo luật định thì người sử dụng lao động sẽ làm thế nào? Có quyền buộc họ phải về hưu hay không? Hay là làm như vậy là phạm luật và sẽ bị khởi kiện?

Bình đẳng giới- dự luật còn nhiều vấn đề  tranh luận

Nguyễn Quang Tuyến

Nên trưng cầu ý kiến

Theo tôi nên trưng cầu ý kiến người lao động và người sử dụng lao động trong các ngành đông lao động nữ như: Dệt may, Giày da, Chế biến Lương thực thực phẩm v.v. nhưng phải là những người đang thực sự lao động chứ không phải là những người ngồi bàn giấy tự xưng là đại diện cho họ.

Kéo dài tuổi nghỉ hưu của lao động nữ là một vấn đề nhạy cảm. Hiện nay có một số lượng người không nhỏ muốn nhân vấn đề bình đẳng giới để lật lại vấn đề này, họ cho rằng phải kéo dài tuổi nghỉ hưu của nữ đến 60 mới là bình đẳng.

Ở đây có một sự nhầm lẫn giữa bình đẳng về quyền lợi chính trị và bình đẳng về sinh lý học.

Thực tế số người này có thể nhân danh đại diện cử tri để phát biểu quan điểm của cá nhân mình. Tôi nhận thấy nhiều cán bộ cao cấp, cán bộ “bàn giấy” đều đòi kéo dài tuổi lao động. Tuy nhiên hãy để người lao động và người sử dụng lao động lên tiếng. Hiện nay có các lĩnh vực Dệt may, Giày Da, Chế biến lương thực V.v. có đông lao động nữ nhất, hãy hỏi họ và hỏi những người sử dụng lao động đó xem theo họ tuổi nghỉ hưu của nữ giới lên là bao nhiêu?

Tôi có quen nhiều người trong các ngành đó và theo họ thì đến 50 tuổi là đã mắt mờ chân chậm, không thể theo kịp nhịp độ của máy móc hiện đại rồi, vậy nếu chúng ta đưa ra luật 60 mới về hưu họ làm sao đáp ứng được.

Có người đưa ra ý kiến là có thể cho về từ tuổi 55 nhưng nếu họ dứt khoát không về vì chưa đủ tuổi theo luật định thì người sử dụng lao động sẽ làm thế nào?

Có quyền buộc họ phải về hưu hay không? Hay là làm như vậy là phạm luật và sẽ bị khởi kiện?

Vì vậy Tôi thấy tốt nhất khi chưa có nghiên cứu đầy đủ về vấn đề này Quốc hội không nên thông qua luật mà hãy trưng cầu ý kiến rộng rãi. Cũng cần lưu ý khi thống kê không thể lấy số ý kiến mà phải căn cứ vào số lao động nữ mà các ý kiến đó đại diện. Và khi lấy ý kiến phải lấy thực sự của người đang trực tiếp lao động chứ không phải những người ngồi bàn giấy và tự xưng là đại diện cho họ.

i những người ngồi bàn giấy và tự xưng là đại diện cho họ.

Trần Trung Tuấn
Dia chi: 125 Lò Đúc Hà Nội
Tuổi về hưu của nữ cán bộ công chức
Nói đến phụ nữ là nói đến phái yếu tại sao vậy? Người phụ nữ đã đến tuổi 55 có ai nói là còn khoẻ, còn thông minh để làm việc như nam giới? Với phụ nữ ở tuổi 50 là đã giảm 70% sức lao động.chưa tính đến thiên chức của người phụ nữ. Theo đại đa số phụ nữ lại thích tuổi nghỉ hưu sớm hơn như tuổi 50 là đúng mức vì ta nhìn vào đại đa số chị em phụ nữ chứ không phải nhìn vào một,hai người mà làm ảnh hưởng đến cả một nửa đất nước,đồng thời không tạo điều kiện cho lớp trẻ phát huy..

Thanh Hòa
Tổ 6 phường Mường Thanh TO Điện Biên Phủ
Về tuổi nghỉ hưu
Tôi thấy tuổi nghỉ hưu như hiện nay là hợp lý vì người phụ nữ đến tuổi 55 nghỉ hưu là phù hợp, đa số chị em là công nhân trực tiếp sản xuất công tác muốn nghỉ ở tuổi 50 . Đảng nhà nước ta muốn trẻ hóa cán bộ tuổi 55 với nữ là quá đủ .

Nguyễn Duy Biên hoà
Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó
Về tuổi nghỉ hưu của nữ giới !
Lâu nay vấn đề tuổi nghỉ hưu của nữ giới được đông đảo bạn đọc quan tâm . Nay tôi có vài ý kiến nhỏ . Theo tôi tuổi nghỉ hưu trong điều kiện hiện nay vẫn nên để như cũ ( Nam 60 tuổi; Nữ 55 tuổi ). Hiện nay có một số người nhân danh bình đẳng giới để muốn tăng tuổi nghỉ hưu của nữ giới bằng nam giới , nhưng thử xem họ là ai ? Họ có đại diện cho đa số lao động nữ hay không ? hay họ chỉ là một thiểu số rất nhỏ bé có bổng lộc khi còn tại vị mà lại chẳng phải làm gì nặng nhọc ! Còn vấn đề quy định " mềm " là nữ giới về hưu ở tuổi 60 và khi cần thì đủ 55 tuổi vẫn có thể làm đơn xin nghỉ hưu . Theo tôi là không nên . Vì rằng chúng ta đã quá mệt với việc tinh giản biên chế và việc sắp xếp lại lao động theo Nghị định 41 : người cần thì lại xin nghỉ còn người không cần thì lại không nghỉ mà chẳng làm gì được họ .

Họ muốn bình đẳng giới thì tại sao không đòi hỏi trong các ngành nghề nặng nhọc độc hại cũng phải có nữ giới như hầm lò, khai thác mỏ, luyện thép v.v ... Do đó vấn đề tuổi hưu của nữ giới phải là ý kiến của tuyệt đại đa số lao động nữ ( kể cả gián tiếp và trực tiếp ) chứ không phải chỉ vào ý kiến vài vị đại biểu ở tầng lớp nào đó ( Vì rằng hầu hết họ đều là dân bàn giấy ) !

Hoàng Thị Xuân Vĩnh yên - Vĩnh Phúc
Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó
Tham gia ý kiến
Tôi hoàn toàn nhất trí với ý kiến cho rằng về vấn đề nghỉ hưu của lao động nữ cứ giữ nguyên như hiện nay, bởi lẽ đó là nguyện vọng của biết bao cô giáo, biết bao lao động nữ trong ngành y tế, trong ngành dệt may... Và ngay cả cán bộ công chức nữ cũng mong muốn như vậy. Số này cứ nói đến học tập, cập nhất kiến thức nhất là ngoại ngữ, tin học (những kiến thức mà trong thời buổi hiên nay không thể thiếu) thì nói là đã già rồi không theo được, mà thực chất họ cũng không tiếp thu được thật vậy có nên kéo dài để cho lực lượng này chiếm chỗ lao động trẻ không?

Lương Thanh Thuỷ
Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó
Luật bình đẳng giới
Hiện nay, chúng ta sắp thông qua dự thảo Luật bình đẳng giới. Có rất nhiều quan điểm khác nhau về vấn đề này, tôi xin góp một vài ý kiến như sau: Bình đẳng giới là sự bình đẳng giữa nam và nữ về quyền và cơ hội. Chính vì vậy, nam và nữ có quyền được lao động ở mức độ tuổi giống nhau, điều này tạo ra sự ngang bằng giữa hai giới. Chúng ta có thể quy định nam và nữ nghỉ hưu ở tuổi 60, nhưng có nhiều đối tượng phụ nữ làm việc ở một số ngành nặng nhọc như than, giày da... quy định nghỉ hưu ở tuổi 55 hoặc thấp hơn. Với quy định như vậy, chúng ta vừa tạo ra sự bình đẳng về cơ hội giữa nam và nữ mà lại vừa đáp ứng được nguyện vọng của đối tượng phụ nữ làm việc nặng nhọc. Một vấn đề nữa là nên có những chính sách phù hợp với những phụ nữ ở nông thôn, vùng biển, miền núi vùng sâu, vùng xa...vì ở những vùng này sự bất bình đẳng giữa hai giới vẫn có một khoảng cách lớn nhưng chúng ta vẫn chưa quan tâm đến bằng hành động cụ thể rõ ràng...

Minh Hang
Email: hangminh1025

Nữ giới về hưu ở tuổi 55 là hợp lý.

Tuy nhiên, ở một số ngành như giáo dục, y tế ...là những ngành rất cần những người có kinh nghiệm lâu năm nên có thể để tuổi về hưu 60 là hợp lý và không lãng phí. Thực tế cho thấy, rất nhiều cán bộ nữ làm giáo viên hoặc bác sỹ đã 55 rồi mà rất minh mẫn, làm việc rất hiệu quả. Còn những người không đủ sức khoẻ hoàn toàn có thể xin về hưu và sẽ được hưởng mọi chễ độ như những người khác.

Ngô Thế Sơn Hà Nội
Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó
Xã hội Việt Nam hiện tại là một xã hội bình đẳng về giới
Tôi không cho rằng việc quy định tuổi nghỉ hưu của nữ giới là 55 không có nghĩa là thiếu bình đẳng, đây hoàn toàn thuộc phạm trù khoa học. Việc này là phù hợp với yếu tố sinh lý của tuyệt đại đa số phụ nữ khi bước qua tuổi 50, hơn nữa, việc này còn góp phần tạo nên sự ổn định xã hội khi người phụ nữ ngoài 55t có thêm thời gian phụ giúp việc chăm lo, dạy dỗ cho con cháu (góp phần không nhỏ cho việc phát triển những mầm non của đất nước)

Về vấn đề quy định tỷ lệ tối thiểu phụ nữ tham gia bộ máy quản lý, theo tôi là không thực tế, tự bản thân quy định này đã nói lên sự bất bình đẳng khi nó tỏ rõ một sự bảo hộ phi lý. Trong trường hợp không có đủ phụ nữ đáp ứng được yêu cầu của công việc, chẳng lẽ lại cứ cố đưa người vào để đáp ứng cái tỉ lệ đó hay sao (?) Người phụ nữ nào đủ tài đức thì tự nhiên sẽ được cất nhắc theo vị trí tương xứng.

Thái Hoàng Anh Diêu Trì Bình Định
Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

Bình đẳng giới chúng ta phải hiểu theo nghĩa nhân văn và dân chủ là giải phóng phụ nữ.v.v và v.v...

Nếu ai đó muốn kéo dài tuổi về hưu của nữ giới thay vì từ 50 đến 55 như hiện nay, hãy cho họ ra trực tiếp sản xuất tại Nhà máy hay công trường để có "bình đẳng giới".

Tôi tin rằng lúc đó ý kiến của họ sẽ thay đổi. Chế độ ta ưu việt ở chỗ ưu tiên cho phụ nữ vì ở các chế độ xã hội trước đó phụ nữ chúng ta đã quá thiệt thòi, nay vì số đông mà chế độ chính sách của ta cho phụ nữ mong muốn được nghỉ sớm hơn so với nam giới càng nói lên sự ưu việt của chế độ chứ cớ sao cứ phải bắt phụ nữ làm việc kéo dài thêm mới là bằng đẳng giới.

Bình đẳng giới không có nghĩa là bắt phụ nữ phải kéo dài thêm năm tháng làm việc bằng với nam giới, mà bình đẳng giới chúng ta phải hiểu theo nghĩa nhân văn và dân chủ là giải phóng phụ nữ.v.v và v.v...

Việt Báo
Comment :Nhiều người vẫn muốn tham gia thảo luận Luật "bình đẳng giới"
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nhiều người vẫn muốn tham gia thảo luận Luật "bình đẳng giới" bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nhieu nguoi van muon tham gia thao luan Luat binh dang gioi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nhiều người vẫn muốn tham gia thảo luận Luật "bình đẳng giới" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Trang Ban Đọc
Many people still want to proceed Law "gender equality"
the employer, referendum, the retirement age, female workers, women, the vast majority, equality, women, possibly, age 55, we, the people, to, food, industry
Someone to express an opinion as possible from the age of 55 but if they are definitely not for minors under the law shall employers who will do? Having the right to force them to retire or not? Or do so is an offense and shall be initiated?.
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.