vietbao

Nên giúp "Hai Lúa" chế tạo thành công máy bay trực thăng

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Tôi không biết bài viết về một anh nông dân kiên trì chế tạo máy bay trực thăng, có gây được sự chú ý của dư luận và nhất là các vị có trách nhiệm suy nghĩ gì trong việc có nên yểm trợ người quyết tâm đi làm một việc mà nhiều người chẳng dám nghĩ đến.
Nen giup "Hai Lua" che tao thanh cong may bay truc thang

Chế tạo máy bay trực thăng: . Đó là một loại sản phẩm vô cùng quan trọng cho VN trong tương lai khi là một quốc gia kỹ nghệ phát triển toàn diện. Vì máy bay có nhiều lợi thế hơn hẳn máy bay thông thường trong việc bảo vệ đất nướcVN và thanh sát nghiên cứu ở nhiều lĩnh vực như : khí tượng ,đo vẽ bản đồ, phục vụ nông nghiệp, phòng chống cháy rừng .... , do đó về lâu, về dài VN cần có một kỹ nghệ hàng không để chế tạo máy bay trực thăng một cách hoàn toàn tự lập và không phải nhập cảng từ Nga,Mỹ, và các nước khác.

Tôi thấy tinh thần của anh Hai Lúa là tinh thần của một nhà nghiên cứu và phát minh trong giai đoạn khởi đầu. Bỡi vậy,các cơ quan có trách nhiệm như Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng cục Hàng không, Bô Công nghiệp, Trung tâm Khoa hoc Tự nhiên Quốc gia ViệtNam,Bộ Quốc phòng, Bộ Công An... ... nên dành mọi ưu đãi và giúp đỡ để anh Hai Lúa sẽ trở thành một nhà nghiên cứu và chế tạo chuyên nghiệp về kỹ nghệ máy bay trực thăng..

Trước hết,là giúp đỡ anh về tài liệu,nâng cao trình độ hiểu biết ,tính tóan, giúp anh tiếp cận với những kiến thức cơ bản và hiện đại mà các nhà "Khoa học hàn lâm" đang cất kỹ trong ngăn kéo. Nếu anh là người có kiến thức và trình đọ cơ bản .có thể giúp anh được đi tham quan ,học tập nâng cao trình độ ở nước ngoài như nghiên cứu về máy bay trực thăng tại Hoa Kỳ, EU, NhậtBản, Nga,..v..v.. Tất cả mọi sự thành công trước hết xuất phát từ một tấm lòng say mê ,nhưng nếu để chế tạo một chiếc xe đạp, thậm chí một chiếc oto có thể người đó và gia đình chắt chiu tiền của ,công sức để chế tạo thành công ... Còn sản xuất thành công một chiếc máy bay, với điều kiện một nông dân Việt Nam dù gia đình có khá giả thì cũng khó có thể kham nổi. Chính vì vấn đề này, cho nên có thể nhiều người cho là " việc làm không tưởng, thậm chí là ngông" rồi bỏ qua, hoặc quay lưng lai, thậm chí còn cản trở ..thì thật đáng tiếc vô cùng.


Thomas Edison , là một nhà phát minh cũng có những khó khăn ban đầu như anh Hai Lúa; vì không được may mắn đến trường học hỏi về lĩnh vực kỹ thuật về chế tạo bóng đèn và phải cố gắng thí nghiệm không ngừng mới đem đến được sản phẩm là bóng đèn mà chúng ta đang sử dụng hiện nay.

Thomas Edison là một người không có trình độ kỹ thuật nhưng có một trái tim đam mê như anh Hai Lúa và cuối cùng chứng minh được việc đào tạo về kỹ thuật có thể tự làm lấy khi nhu cầu nghiên cứu đòi hỏi.

Xin TS chuyển ý tưởng này của tôi đến những người có khả năng giúp đỡ cho anh Hai Lúa để anh có thể tạo dựng được một kỹ nghệ về máy bay trực thăng cho VN và biết đâu một ngày nào đó,có những chuyên gia ở nước ngoài cũng về VN để giúp đỡ anh Hai Lúa về những công việc nghiên cứu trong lĩnh aerospacial engineering này. VN cần phải có công nghiệp quan trọng này để sẽ trở thành một quốc gia có khả năng về mọi địa hạt kỹ nghệ.
Phát minh và sáng tạo là sức mạnh của một quốc gia cho nên không thể bỏ phí và xem thường.

! tomthai,canada

Chuyện “Hai Lúa” chế máy bay trực thăng được thế giới loan tin
Nen giup "Hai Lua" che tao thanh cong may bay truc thang
Hai người cùng bàn chế tạo máy bay

Trưa 1/11, tôi đang chợp mắt thì điện thoại réo vang. Chưa hết giật mình đã nghe giọng nói quen quen: ''Chú lên Tây Ninh đi, anh cho xem chiếc trực thăng mới làm xong". Nghe báo tin vui, tôi hỏi tới tấp nhưng rồi chợt nghĩ bụng: không lẽ anh Hai Lúa này cà rỡn với mình sao? Chiếc trực thăng cũ mặc dù được cả nước biết đến cách đây hai năm nhưng hiện đang nằm đắp chiếu tại nhà anh. Sau sự kiện chiếc trực thăng cũ bị huyện đội Tân Châu ách lại vào ngày 3/2/2004, không cho bay thử nghiệm khiến anh Hải buồn thiu, mặt mày ủ rũ như tàu lá chuối héo. Nay lại thấy anh hồ hởi như thế thì thật là lạ.

Tôi ái ngại hỏi: "Anh không sợ bị ách lại như lần trước nữa hay sao?".

Anh Hải vui vẻ nói: "Không, lần này các cơ quan chức năng tạo điều kiện cho tôi làm, ai cũng khuyến khích. Mới đây một đoàn cán bộ ở Cục Phòng không - Không quân và Vietnam Airlines có lên đây. Tôi thông báo làm chiếc máy bay thứ hai và ngỏ ý xin bay thử. Họ nói cấm thì không cấm mà cho bay thì cũng không biết cơ quan nào cấp phép cho bay. Nói chung là họ rất khuyến khích tôi chế tạo máy bay".

7 năm và 5 tháng

Nơi anh sống là một vùng đất đỏ, khô cằn ở Tây Ninh. Tôi thấy quả đúng là anh đang sở hữu "đứa con cưng" thứ hai và chỉ còn lắp một cánh quạt nữa thôi là anh có thể bay thử. Lần đầu tiên chế tạo máy bay nhưng không được bay coi như thất bại, nhưng anh vẫn ấp ủ ước mơ làm ra máy bay, vẫn muốn chứng minh con người Việt Nam thời nay có thể làm được nhiều kỳ tích.

Anh Hải hồ hởi khoe chiếc trực thăng mới này hiện đại hơn rất nhiều so với chiếc cũ. Công nghệ chế tạo cũng được cải tiến hoàn toàn. Chiều dài trực thăng là 11m, rộng 2,3m, cao 3,5m. Cốt máy làm bằng thép do anh tự làm chứ không dùng cốt máy và động cơ xe Zin như máy bay cũ nữa. Động cơ dựng đứng chạy bằng nhiên liệu RI-MI-FO (một loại dầu hôi có pha thêm nhiều chất phụ gia khác dùng cho trực thăng).

Theo anh Hải, động cơ mới này ít hao xăng hơn, khoảng 60 lít xăng thì chạy được 8 giờ (động cơ cũ chỉ chạy được 1 giờ). Hệ thống lái trước đây được điều khiển bằng cơ thì nay được giữ bằng thủy lực.

Anh bảo hồi trước làm chiếc trực thăng kia mất 7 năm trời thì chiếc này chỉ mất chưa đầy 5 tháng. Tôi không rành về kỹ thuật chế tạo máy bay nhưng cũng bạo gan hỏi anh: "Cơ sở nào để anh tính sức nâng của chiếc máy bay này? Lỡ bay lên được chút xíu nó rớt xuống thì sao?".

Anh cười bảo: "Chú làm như anh chế tạo mò sao? Có ba yếu tố để anh tính sức nâng: Đó là mã lực động cơ, vòng quay cánh quạt và diện tích của nó. Trên cơ sở đó anh làm cánh quạt chia làm ba nhánh theo hình tam giác dài 8,18m kết hợp với động cơ 250 mã lực do anh tự chế tạo, có thể nâng được 1,5 tấn. Huống hồ gì chiếc trực thăng chỉ nặng có 680kg thôi".

Tôi gật gù, chợt nghĩ có lẽ với tính toán như lời anh nói thì chiếc trực thăng cũ nặng 900kg cũng có thể được nâng lên khỏi mặt đất dễ dàng.

Nhớ lại hồi làm chiếc trực thăng cũ, anh phải trằn trọc nhiều đêm liền tìm tòi nguyên lý vận hành, sự tác động của sức gió, khí động học... rồi phải lân la vào các viện bảo tàng có trưng bày máy bay ở các tỉnh.

Không chỉ thế, anh còn xem TV, học hỏi kinh nghiệm chế tạo máy bay qua Intemet...

Sau đó, để có được chiếc máy bay với hình thù, kích thước 8,7x 1,2m anh đã cùng người bạn là Lê Văn Danh lặn lội tìm thép tốt để làm khung. Rồi lấy chiếc máy xe Zin 130 để nâng công suất lên 300 mã lực cho mạnh. Trục xoay của chong chóng làm bằng một loại thép đặt biệt...

"Giá thành chiếc máy bay này chỉ ngang ngửa giá sản xuất một chiếc xe ô-tô du lịch trong nước thôi đấy" - anh Hải cho biết.

Và không chỉ làm máy bay

Về Tân Châu, nếu không biết đường đến xã Suối Giây thì cứ hỏi nhà anh Hải thì ai ai cũng biết. Bởi trước khi làm máy bay trực thăng, anh đã "nổi như cồn" khi chế tạo nhiều loại máy móc khác phục vụ bà con nông dân.

Anh bảo cái gì liên quan đến khoa học thì anh đam mê. Khi một rẫy mía hay rẫy mì của bà con nông dân cần làm cỏ, bón phân hay xới đất, róc lá khô hẳn phải mất rất nhiều nhân công mà làm cũng không xuể. Nếu vận dụng sức trâu bò thì mỗi luống chỉ được mỗi con chui vào. Thế là anh chế tạo cái máy "cày vô cày ra" làm được một công mà rất nhiều việc, công suất 4ha/ngày, có động cơ kéo hẳn hoi.

Anh tâm sự: "Ở quê tôi có địa hình không bằng phẳng, xe chở mía, mì phải khổ sở lắm mới đi được. Cho nên tôi làm ngay xe sáu bánh chạy mọi địa hình".

Ít lâu sau, thấy bà con nông dân chở mía hì hục cả ngày nhưng công suất không được bao nhiêu, anh nghĩ ngay đến cái "rờ-móc tự hành" bốn bánh có khả năng trút hàng bằng thủy lực, bà con nông dân gật đầu cái rụp đặt hàng anh làm liền. Đến vụ mùa, thấy bà con hì hục dắt trâu cày, anh lại chế tạo "dàn cày cải tiến bảy chấu", cày nhanh hơn 30%, đường cày ăn sâu hơn mà lại ít tốn nhiên liệu, một héc-ta chỉ tốn bốn lít dầu thay vì tám lít. Bà con nông dân hay tin mừng rơn tìm đến anh mua hàng liền.

Rồi sau đó, thấy việc bón phân của bà con nông dân quá chậm, mất nhiều thời gian và công sức nên anh nghĩ ngay đến việc chế tạo ra chiếc trực thăng để bay trên vùng rẫy bón phân cho nhanh. Nào ngờ, khi làm xong chưa kịp bay thử nghiệm thì đã xảy ra cơ sự bị ách lại.

Anh bảo, chiếc trực thăng sau đó bị giẫm đạp méo mó và hư hỏng nhiều do nhiều người hiếu kỳ tìm đến xem.

Nhưng anh không nản lòng vì nhân sự kiện làm chiếc trực thăng đó, anh được cử đi dự Hội nghị tôn vinh những Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới và được Hội đồng khen thưởng Trung ương và Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam tặng bằng khen vì có thành tích đóng góp ý tưởng phục vụ nông dân. Anh nói: "Đó cũng là một động lực thúc đẩy tôi sáng tạo".


Theo Nông thôn

Việt Báo
Comment :Nên giúp "Hai Lúa" chế tạo thành công máy bay trực thăng
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nên giúp "Hai Lúa" chế tạo thành công máy bay trực thăng bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nen giup Hai Lua che tao thanh cong may bay truc thang ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nên giúp "Hai Lúa" chế tạo thành công máy bay trực thăng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Trang Ban Đọc
should help "Hai Lua" successfully made helicopter
Two Paddy, Vietnam, helicopters, machine, researchers, capable, able, successful, farmers, her children, the engine, you two, how, who, to
Recommended for all incentives and assistance to his "two Rice" will become a research and manufacturing professional helicopter.
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ