vietbao

Mùa cưới nghĩ chuyện cái phong bì

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Có một luật lệ bất hành văn của chúng ta bây giờ là mỗi khi nhận được một thiệp hồng mời cưới là kèm theo đó một phong bì mừng cưới. Cái phong bì đó hình như là một chuyện đương nhiên.

Chúng ta có ai đã từng đặt ra câu hỏi tại sao lại có sự xuất hiện của cái phong bì cưới, ý nghĩa của nó như thế nào và sự biến đổi ý nghĩa của nó qua các thời kỳ ra sao, sự biến đổi này tốt hay xấu.

Có thể khẳng định rằng, từ lâu, việc tổ chức lễ cưới đã là một phong tục không thể thiếu trong cuộc sống cộng đồng, mà ý nghĩa xã hội của nó thể hiện ở nhiều khía cạnh kinh tế, xã hội, đạo đức, văn hoá. Lễ cưới thường là sự ghi nhận quá trình trưởng thành của đôi thanh niên nam nữ, sau quá trình tìm hiểu. Nó khẳng định xã hội đã thừa nhận một tình yêu. Hôn nhân là sự thống nhất giữa tình yêu và trách nhiệm giữa hai người. Hôn nhân không được xây dựng trên cơ sở của tình yêu là hôn nhân không có đạo đức. Lễ cưới là sự công bố trước dư luận xã hội sau quá trình hoàn thành thủ tục đăng ký kết hôn. Sự ra đời của một gia đình mới có một ý nghĩa rất quan trọng đối với xã hội. Lễ cưới còn là sự họp mặt của hai họ và bạn bè thân thích để mừng cho hạnh phúc lứa đôi. Đi dự đám cưới, con người có cơ hội gặp gỡ, tiếp xúc, làm quen với nhau, tăng cường giao tiếp, mở rộng các mối quan hệ xã hội. Đi dự đám cưới là đến với một sinh hoạt văn hoá lành mạnh không thể thiếu trong cuộc sống mỗi con người và cả cộng đồng.

Một số lễ thức trong cưới xin xét ở khía cạnh nào đó cũng thể hiện được ý nghĩa nhất định. Lễ gia tiên, lễ hợp cẩn, lễ lại mặt bộc lộ truyền thống luân lý đạo đức như hiếu lễ với tổ tiên, trân trọng tình cảm vợ chồng, có trách nhiệm với làng xóm quê hương. Tóm lại ngoài tờ giấy đăng ký kết hôn thì lễ cưới được tổ chức nhằm mục đích ban bố với cộng đồng, bạn bè, họ hàng về sự gia đời của một gia đình và bằng lễ cưới này cả nam và nữ sẽ phải ý thức được việc gìn giữa tổ ấm của mình hay nói khác đi nó chính là một trong những hình thức phòng tránh việc ly hôn. Một đôi nam nữ dù đã đăng ký kết hôn đã sống với nhau có con nhưng khi ly hôn nếu chưa tổ chức lễ cưới thì hầu như không có sự bảo vệ đáng kể nào từ gia đình và người thân. Còn có tổ chức lễ cưới khi ly hôn có dấu hiệu xảy ra chắc chắn sẽ có sự vào cuộc của người thân và bạn bè nhằm bảo vệ gia đình và cuộc hôn nhân này. Đó thực sự là ý nghĩa sâu xa của lễ cưới.

Tùy theo phong tục tập quán từng địa phương, theo tôn giáo hay theo thu nhập mà người ta có hình thức tổ chức lễ cưới này khác nhau. Tựu chung lễ cưới của việt Nam diễn ra theo các bước như sau: Lễ xin dâu, Lễ rước dâu, Tiệc cưới, Lại mặt. Trước đó còn hai lễ nữa là Lễ dạm ngõ và Lễ ăn hỏi nhưng tổ chức quy mô thường nhỏ hơn và ít người tham dự hơn chủ yếu người thân và bạn bè.

Và trong các bạn ai đã trải qua lễ cưới và xây dựng gia đình đều sẽ biết các loại chi phí dành cho nó lớn như thế nào. Dĩ nhiên chi phí cho mỗi người mỗi khác, người có điều kiện kinh tế thường sử dụng các dịch vụ đắt tiền hơn người có thu nhập thấp hơn. Nhưng đối với một người bình thường như một cặp đôi sinh viên vừa ra trường hay các bạn trẻ ở quê mà sự giúp đỡ từ phía gia đình không nhiều thì đây quả là một chi phí nặng nề nếu không muốn nói là quá lớn không thể kham nổi. Tôi có đọc trên báo có những đôi sau khi tổ chức xong đám cưới thì họ phải è đầu ra trả nợ.

Vậy thì câu chuyện cái phong bì mà chúng ta đang nói đến đây là như thế nào. Ngày xưa thời bao cấp, tôi khi đó còn nhỏ vẫn nhớ loáng thoáng mấy đám cưới bấy giờ nhẹ nhàng đơn giản cũng có cỗ bàn lễ lạt nhưng chủ yếu là cây nhà lá vườn, con lợn thì chuẩn bị từ đầu năm, trầu cau cũng thế. Và người đến mừng đám cưới thường là quà tặng có thể nhẫn vàng vòng bạc đối với cha mẹ anh em họ hàng còn bạn bè thường tặng phích nước, chậu nhôm hay chăn màn …. Thời đó hình như không có phong bì như bây giờ. Tuy nhiên cũng có chuyện hài hước xảy ra khi đồng loạt quà tặng đều là phích nước lúc đó cô dâu chú rể chỉ biết cười vì chỉ cần 1 cái chứ đâu cần nhiều như thế.

Thế rồi khi cơ chế thị trường mở ra cũng là lúc mà cái phong bì bắt đầu xuất hiện trong các lễ cưới đầu tiên ít dần rồi dần dần từ đầu những năm 1990 trở lại đây nó trở nên phổ biến và trở thành một hình thức không thể thiếu khi người đến dự đám cưới. Nó xuất hiện để thay thế các món quà kia bởi nó tiện và không làm mất thời gian của người được mời khi phải đi chọn đi mua mà không biết người được tặng có thích không. Có lẽ nó ra đời cũng bởi nguyên nhân đó. Và đến bây giờ tôi có tham dự mấy đám cưới ngoài cái việc người ta đặt hòm để nhận phong bì thì còn có cả phong bì không để sẵn phòng khi người đến dự không có phong bì thì dùng ngay.

Vậy thì ta khi đem cái phong bì đi tham dự một lễ cưới đã từng đặt câu hỏi nó dùng để làm gì và ý nghĩa của nó như thế nào? Trả lời câu hỏi này không khó và thực ra nếu ta để ý đến câu trả lời của câu hỏi này thì ta sẽ thấy mình từ xưa đến nay đã dùng cái phong bì sai mục đích và bóp méo ý nghĩa của nó. Thường thì giá trị của cái phong bì được chạy theo giá trị mà người mời hay nơi đặt tiệc. Một số phong bì còn dựa theo quan hệ hay ý đồ nhờ vả nào đó. Nhưng mà ý nghĩa của cái phong bì đâu có phải vậy. Nó có ý nghĩa rất nhân văn nếu không nói là rất đẹp.

Trước đây ông bà cha mẹ ta còn nghèo, thực sự là nghèo mà gia đình thường đông con. Nên khi họ cưới nhau họ sẽ được cho ra ở riêng ngay. Và vì vậy những món quà mà họ hàng, bè bạn đem đến tặng đều là những vật dụng thiết yếu để đôi trẻ có thể có ngay phương tiện sinh hoạt hàng ngày. Và thực sự những món quà này rất thiết thực. Cái phong bì thực ra chỉ là một dạng biến đổi của các món quà và nó cũng mang nguyên bản giá trị đó. Nó chính là một khoản kinh phí giúp cho đôi vợ chồng trẻ bắt đầu bước vào cuộc sống gia đình riêng của mình. Và cái phong bì mang ý nghĩa như các món quà đó. Và đó chính là một ý nghĩa rất nhân bản nếu không muốn nói là tuyệt vời. Thế nhưng ngày nay khi xã hội quá phát triển, đầy đủ hơn và có nhiều sự biến đổi căn bản. Hình như người ta đã quên cái giá trị cao cả của cái phong bì đó.

Quay trở lại với lễ cưới bây giờ, thì quả thực chi phí cho nó là rất lớn. Những vật dụng hữu ích chiếm tỷ trọng chi phí không nhiều mà những thứ như áo cưới, tiệc cưới, chụp ảnh … mới là thứ tốn kém và mọi người đều cố gắng làm với dịch vụ tốt nhất mà mình có thể. Nhiều đôi có khi làm vượt quá khả năng của mình. Mặt khác những gia đình có tiềm lực tài chính thì luôn mong muốn làm một lễ cưới thật sang trọng cho con cái mình, các ngôi sao, người của công chúng cũng vậy hay tìm cách tổ chức lễ cưới của mình một cách độc đáo nhất có thể. Họ làm vậy có sai không. Nói thực ra không sai chút nào, họ có điều kiện thì họ làm. Thế nhưng việc làm đó đã tạo ra cho xã hội một hệ quả là mọi người cố gắng bằng bạn bằng bè nên gây ra một trào lưu xã hội với việc tổ chức lễ cưới sao cho hoành tráng nhất có thể, và độ hoành tráng cũng ngày một tăng thêm, độ chuyên nghiệp cũng thế.

Ở các thành phố lớn đến thời điểm này gần như đã hình thành một dịch vụ phục vụ hết sức chuyên nghiệp từ lễ ăn hỏi đến lễ cưới, chụp ảnh, xe dâu …. Thực sự đã đi quá đà và gây tốn kém lãng phí không cần thiết. Với lễ cưới ban đầu thì còn gây ấn tượng nhưng đến nay khi mà các lễ cưới được tổ chức ngày một giống nhau cũng phòng cưới trang hoàng giống nhau có chăng khác tên cô dâu chú rể, cổng bóng, váy cưới, bánh ga tô, màn đổ rượu, và anh MC nói những câu học thuộc hết đám này đến đám khác … Vậy là lễ cưới đã trở thành một cái vở kịch được diễn đi diễn lại nhiều lần và cái phong bì trở thành vé vào cửa mà người ta vẫn nói đùa là cơm bụi giá cao. Ý nghĩa cao cả của nó bị lãng quên, thay vào đó là một một việc làm mang tính thói quen. Nói thật với các bạn khách đến dự lễ cưới bây giờ họ đâu còn quan tâm đến phần lễ nữa mà tập trung vào ăn đợi gia chủ qua cụng ly để thông báo cho gia chủ là mình có mặt. Sau đó ăn xong đứng dậy bỏ phong bì vào thùng và ra về.

Các bạn ạ, nếu theo chuẩn nghèo 200.000 VNĐ/tháng với nông thôn và 260.000 VNĐ/tháng với thành thị thì theo niên giám thống kê và số liệu công bố chính thức năm 2009 cả nước Việt Nam hiện có khoảng 2 triệu hộ nghèo, đạt tỷ lệ 11% dân số. Đây là một tỷ lệ rất cao, nghe đâu chúng ta mới điều chỉnh chuẩn nghèo thì tỷ lệ này tăng lên gấp bội. Trong khi đó tỷ lệ hộ trung bình chiếm đa số và GDP bình quân đầu người là 1200USD. Tại sao tôi lại đưa số liệu thống kê này ra vì với thu nhập như vậy việc tổ chức một lễ cưới như bây giờ đòi hỏi mỗi gia đình phải có sự chuẩn bị từ 3 đến 5 năm. Còn các hộ nghèo thì còn nhiều hơn. Tại sao chúng ta lại lấy chuẩn của một số ít hộ có thu nhập khá và giầu áp làm chuẩn mực cho cả xã hội. Điều này thực sự cho ta thấy một hiệu ứng đám đông nguy hiểm. Và cái phong bì của chúng ta sử dụng mới thật vô lý làm sao. Trong khi người giầu thì chúng ta thường tham dự lễ cưới với phong bì phải lớn hơn vì nhỏ hơn ta sợ như vậy không xứng mà người thu nhập trung bình và thấp tổ chức tại những chỗ bình thường hoặc về quê thì phong bì của chúng ta lại ít hơn. Mà đáng ra ta phải làm điều ngược lại.

Từ số liệu thống kê trên theo quan điểm của tôi phải chăng chúng ta cần có một chiến dịch truyền thông để tuyên truyền thay đổi nhận thức của người dân trong tổ chức lễ cưới. Là một nước có dân số trẻ, hàng năm có hàng vạn cặp vợ chồng tổ chức cưới với chi phí bình quân một lễ cưới khoảng 2000 đến 2500 USD như hiện nay thì thực sự là con số lãng phí kinh khủng. Chúng ta cần phải quay về với ý nghĩa nhân bản ban đầu của cái phong bì. Đó là sự giúp đỡ bè bạn, gia đình và cộng đồng cho một gia đình mới của xã hội. Với những gia đình khó khăn ta không thể thiếu lễ cưới vì như đã nói ở trên nó là rất thiêng liêng nhưng nó cần thiết thực và không lãng phí. Một cặp vợ chồng trẻ với thu nhập không cao khi nhận được phong bì mà nó không phải sử dụng vào cho tiệc cưới mà cho cuộc sống của họ thì thật ý nghĩa biết bao. Biết đâu những cái phong bì này sẽ giúp cho họ có bước khởi đầu cho cuộc sống gia đình thuận lợi và làm nền tảng cho hạnh phúc dài lâu. Nếu không quá lạc quan thì tôi cho rằng với cuộc sống đầy vất vả trong tương lai những cái phong bì sẽ góp một phần giảm bớt gánh nặng cho họ và biết đâu nó có thể góp phần giảm tỷ lệ ly hôn ở nước ta thì sao.

Các bạn ạ, qua bài viết này tôi rất mong muốn chúng ta quay lại với những giá trị đích thực của lễ cưới và của cái phong bì. Hãy tổ chức đám cưới đầm ấm nhẹ nhàng và đừng lãng phí nữa. Hãy đến với lễ cưới với phong bì và những lời nhắn nhủ như: Sữa cho bé nhé, góp một phần vào chiếc ti vi nè …. Với những đôi bạn còn nghèo hãy dành cho họ những phong bì giá trị hơn bởi chúng ta ai cũng thấm thía câu nói một miếng khi đói bằng một gói khi no. Những phong bì đó thật sự có ích với cuộc sống của họ sau này. Có như vậy chúng ta sẽ thấy cái phong bì ý nghĩa làm sao. Rất mong các báo, đài, điện ảnh, văn học …. và cả hệ thống chính trị của chúng ta vào cuộc để xây dựng một mô hình đám cưới mới đi sát với ý nghĩa thiết thực của nó. Rất mong các ngôi sao, người nổi tiếng, người của công chúng các bạn hãy là đầu tàu đồng hành cùng với những bạn trẻ tổ chức các lễ cưới đơn giản không xa hoa ầm ĩ. Cám ơn các bạn đã đọc quan điểm của tôi.

Nguyễn Hiếu

Việt Báo
Comment :Mùa cưới nghĩ chuyện cái phong bì
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Mùa cưới nghĩ chuyện cái phong bì bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Mua cuoi nghi chuyen cai phong bi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Mùa cưới nghĩ chuyện cái phong bì ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Trang Ban Đọc
wedding season to think about the envelope
the change, how, indeed, a family, envelopes, wedding, meaning, organization, we, society, to, do, say, first, sometimes
We have anyone ever questioned why there was the appearance of the envelope wedding, what it means and how its meaning changes over the period of star , this change good or bad ..
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ