vietbao

Luật Cạnh tranh: Cần đặt ngưỡng kiểm soát tập trung kinh tế

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Trong bài viết lần trước (13/6), tôi đã có một số ý kiến góp ý về mô hình cơ quan quản lý cạnh tranh. Lần này tôi xin đề cập đến vấn đề tập trung kinh tế. Nội dung này chưa được thể hiện rõ trong Chương IV của dự thảo luật, nên có thể dẫn tới việc sáp nhập vài hộ kinh tế gia đình cũng phải thông qua cơ quan quản lý cạnh tranh.

From: Nguyen Huu Huyen
To:
Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó
Sent: Thursday, June 19, 2003 5:45 PM
Subject: Nen dat ra "nguong" de kiem soat tap trung kinh te

Trước khi đi vào nội dung bài viết tôi xin có thêm đôi lời trao đổi về ý kiến của một số bạn

1. Về ý kiến của tác giả Đỗ Văn Đại đề xuất bổ sung quy định giải quyết xung đột pháp luật: tôi thấy đây là một ý kiến rất đáng được cân nhắc tiếp thu. Quả thực các quy định về giải quyết xung đột pháp luật tại Phần VII Bộ luật Dân sự 1995 tỏ ra không đầy đủ để giải quyết xung đột pháp luật trong lĩnh vực cạnh tranh. Điều 835 Bộ luật Dân sự chỉ đề cập đến bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, trong khi các hành vi vi phạm luật cạnh tranh rất đa dạng (thỏa thuận hạn chế cạnh tranh, lạm dụng vị trí thống lĩnh...) chứ không chỉ bó hẹp trong vấn đề bồi thường thiệt hại do hành vi cạnh tranh không lành mạnh gây ra. Tác giả đã đề xuất chọn hệ thuộc luật áp dụng là luật của nước mà thị trường bị ảnh hưởng, điều này phù hợp với quan điểm trong pháp luật của nhiều nước hiện nay trong xu hướng coi quy phạm luật cạnh tranh cũng là một loại quy phạm có tính chất trật tự công cộng.

TS đang tập hợp ý kiến của doanh nghiệp về dự án Luật Cạnh tranh. Bạn đọc nhấn vào đây để gửi thư, hoặc tới địa chỉ

Tuy nhiên trên thực tế, việc xác định đâu là nước mà thị trường bị ảnh hưởng nhiều khi cũng không dễ dàng, trong xu hướng toàn cầu hóa hiện nay nhiều khi thị trường không phải chỉ của một, mà của nhiều quốc gia cùng bị ảnh hưởng. Luật thành văn dù được xây dựng kín kẽ đến đâu cũng không thể dự phòng hết được các trường hợp, cho nên việc chính thức thừa nhận án lệ là một nguồn của pháp luật là hết sức cần thiết, đặc biệt đối với luật cạnh tranh vốn là một lĩnh vực hết sức phức tạp, năng động. Tới đây các phán quyết của cơ quan quản lý cạnh tranh cũng nên coi là một loại "án lệ" như ở nhiều nước đã thừa nhận.

2. Về ý kiến của bạn Nguyễn băn khoăn mô hình cơ quan quản lý cạnh tranh liên ngành mà tôi đã có dịp đề xuất trong bài viết lần trước.

Thật ra ở nước ta hiện nay cũng đang tồn tại nhiều thiết chế liên ngành như Hội đồng chính sách tiền tệ quốc gia, Hội đồng giáo dục quốc gia, Hội đồng phối hợp công tác phổ biến giáo dục của Chính phủ... Thành viên của các hội đồng này thường là lãnh đạo các bộ, ngành và làm đều việc theo chế độ kiêm nhiệm. Còn trong mô hình liên ngành mà tôi đề xuất thì các thành viên làm việc theo chế độ biệt phái hoàn toàn. Chính vì vậy mà thuật ngữ "liên ngành" ở đây chỉ mang tính ước lệ, hàm ý nói hội đồng bao gồm các thành viên đến từ các cơ quan khác nhau. Họ là các chuyên viên am hiểu về kinh tế và pháp luật cạnh tranh. Khi không làm việc kiêm nhiệm thì họ không còn đại diện cho lợi ích của bộ, ngành nào nữa và do vậy, nhược điểm cục bộ của các cơ quan liên ngành sẽ được khắc phục đáng kể, và do dó, cơ quan này vẫn bảo đảm được tính độc lập trong việc ra các phán quyết.

Còn việc đề xuất cơ quan quản lý cạnh tranh phải có bộ máy giúp việc tinh nhuệ (đặt tại Bộ Thương mại) thì không mâu thuẫn với nguyên tắc hoạt động độc lập của cơ quan này. Vì như chính tên gọi của nó đã chỉ rõ, đây chỉ là bộ phận giúp việc (gần giống với các thư ký tòa án), chứ không có thẩm quyền quyết định, bởi thẩm quyền quyết định là thuộc về các thành viên của cơ quan quản lý cạnh tranh (giống như các thẩm phán).

Bây giờ tôi xin đi vào nội dung chính của bài viết này

1. Sự cần thiết phải đặt ra "ngưỡng" để kiểm soát các hành vi tập trung kinh tế

Các hành vi tập trung kinh tế là kết quả của quá trình tích tụ và tập trung tư bản. Trong nền kinh tế thị trường, để đủ sức cạnh tranh với các doanh nghiệp lớn có ưu thế về vốn, công nghệ, nhất là các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài... thì việc các doanh nghiệp nhỏ trong nước tìm cách liên kết lại với nhau là một hiện tượng tự nhiên. Đặc biệt trong điều kiện nền kinh tế Việt Nam hiện nay, các doanh nghiệp trong nước hầu hết là loại vừa và nhỏ (chiếm tới 95% trong tổng số 80.000 doanh nghiệp, dựa trên hai tiêu chí: số vốn dưới 10 tỷ USD và sử dụng dưới 300 lao động - số liệu do Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam công bố tháng 10/2002).

Các hành vi tập trung kinh tế có hệ quả tác động đến sự vận hành của thị trường và cần thiết phải được pháp luật điều chỉnh. Tuy nhiên không phải bất kỳ một vụ tập trung kinh tế nào cũng phải đặt dưới sự kiểm soát của chính phủ. Vì nếu không sẽ dẫn đến hậu quả tất yếu là nhà nước can thiệp quá sâu vào sự vận hành của nền kinh tế thị trường. Hơn nữa, cơ quan quản lý cạnh tranh sẽ phải đối mặt với tình trạng "quá tải" trước hàng đống các hồ sơ tập trung kinh tế xảy ra hàng ngày.

Chính vì vậy pháp luật của các nước phát triển như Hoa Kỳ, Đức, Pháp đều đặt ra các ngưỡng để kiểm soát, và đều lấy tiêu chí doanh thu của doanh nghiệp - thể hiện bằng con số tuyệt đối (xem: Lamy Droit économique, 2002, trang 290). Có thể nêu ví dụ cụ thể của Pháp:

Một hành vi tập trung kinh tế chỉ bị điều tiết khi thỏa mãn hai điều kiện sau:

+ Tổng doanh thu (tính cả doanh thu được thực hiện ở ngoài phạm vi lãnh thổ Pháp) sau khi đã trừ thuế của tất cả các doanh nghiệp hoặc các nhóm pháp nhân, thể nhân tham gia vụ tập trung kinh tế có giá trị trên 150 triệu euro;

+ Tổng doanh thu được thực hiện ở trên phạm vi lãnh thổ Pháp sau khi đã trừ thuế của ít nhất hai trong số các doanh nghiệp hoặc các nhóm pháp nhân, thể nhân tham gia vụ tập trung kinh tế có giá trị trên 15 triệu euro;

(Điều L.430-2. Bộ luật Thương mại Pháp).

2. Nên xử lý vấn đề ngưỡng kiểm soát tập trung kinh tế trong Luật Cạnh tranh của Việt Nam như thế nào?

Toàn văn từ Điều 18 đến Điều 25 của dự thảo không thấy quy định nào đặt ra ngưỡng kiểm soát đối với các hành vi tập trung kinh tế. Không rõ ban soạn thảo có dụng ý gì không. Nếu không đặt ra ngưỡng kiểm soát thì điều đó có nghĩa là tới đây, trong tất cả các vụ sáp nhập, hợp nhất, mua lại... các doanh nghiệp sẽ đều phải xin phép cơ quan quản lý cạnh tranh. Vậy xét cả về góc độ kinh tế và khoa học quản lý, nhà nước có cần thiết kiểm soát cả những vụ tập trung kinh tế của các doanh nghiệp, các hộ kinh doanh có tổng doanh thu chỉ vào khoảng vài chục triệu đồng hay không? Hơn nữa, cơ quan quản lý cạnh tranh liệu có đủ điều kiện về con người, cơ sở vật chất... để giải quyết tất cả các vụ tập trung kinh tế được thực hiện tại Việt Nam hay không?

Theo tôi, việc đặt ra ngưỡng kiểm soát đối với các hành vi tập trung kinh tế là hết sức cần thiết, đặc biệt trong điều kiện Việt Nam có đến 95% doanh nghiệp là vừa và nhỏ như hiện nay. Có thể vận dụng lấy tiêu chí doanh thu làm cơ sở, vì tương đối dễ áp dụng trong thực tế. Đương nhiên là không thể bê nguyên xi quy định của các nước, mà phải căn cứ vào thực trạng sức mạnh tài chính của các doanh nghiệp ở Việt Nam hiện nay để thiết kế một ngưỡng kiểm soát thể hiện bằng con số cụ thể cho phù hợp. Và như vậy, các doanh nghiệp cũng chủ động biết được vụ tập trung kinh tế mà mình muốn tiến hành có phải làm hồ sơ xin phép cơ quan quản lý cạnh tranh hay không.

Xin kính gửi Ban soạn thảo tham khảo và rất mong các bạn đọc cùng trao đổi về vấn đề này.

Nguyễn Hữu Huyên,
Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

Theo dòng sự kiện:
Độc lập là yêu cầu cao nhất với cơ quan quản lý cạnh tranh (18/06/2003)
Luật Cạnh tranh thiếu quy định xử lý xung đột pháp luật (17/06/2003)
Cơ quan quản lý cạnh tranh cần nghe ý kiến người tiêu dùng (17/06/2003)
Cần luật hóa hình thức kinh doanh hàng đa cấp (13/06/2003)
Hoan nghênh tinh thần làm việc của ban soạn thảo Luật Cạnh tranh (13/06/2003)
Xem tiếp»
Việt Báo

Bài viết cùng chủ đề:Xây dựng Luật Cạnh tranh

Comment :Luật Cạnh tranh: Cần đặt ngưỡng kiểm soát tập trung kinh tế
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Luật Cạnh tranh: Cần đặt ngưỡng kiểm soát tập trung kinh tế bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Luat Canh tranh Can dat nguong kiem soat tap trung kinh te ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Luật Cạnh tranh: Cần đặt ngưỡng kiểm soát tập trung kinh tế ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Trang Ban Đọc
Competition Law: Need to set the threshold concentration of economic control
Competition Law, Vietnam, Chapter IV, management agencies, centralized control, conflict of laws, refers to total revenue, the economy, the draft law, competition, enterprise, ideas, problems, at present, the
In the previous article (13 / 6), I had some comments on model management agency competition. This time I would mention the problem of economic concentration. This content has not been shown in Chapter IV of the bill, which would also lead to ...
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ