vietbao

Làm gì để "lời nói gió... không thổi bay"?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

>> Nhân đọc bài Thế nào là “lời hứa” của bộ trưởng?

Lam gi de loi noi gio khong thoi bay

Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Hoàng Trung Hải trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội. Ảnh : Thống Nhất. Ảnh: TTXVN.

Ông trưởng Ban Dân nguyện QH đặt câu hỏi "Thế nào là "lời hứa" của bộ trưởng?" khiến cho cử tri cả nước vỡ lẽ: lâu nay những lời hứa chung chung khi các vị Bộ trưởng được chất vấn, trả lời trước QH, toàn dân thông qua các buổi truyền hình trực tiếp, chỉ là những lời nói... gió bay!

Điển hình đó là nhiều vấn đề Ban Dân nguyện cho đó là lời hứa với QH, cử tri, nhưng các vị Bộ trưởng lại cho đó không phải là lời hứa, nghĩa là không có trách nhiệm phải thực hiện lời nói trước toàn dân. Đó là nói để cho... có nói, nói để cho toàn dân biết tôi vẫn là một Bộ trưởng, nhưng không có trách nhiệm giải quyết những lời hứa đó. Nếu gay gắt quá thì tôi "sẽ kết hợp với bộ này, anh khác" sẽ bàn bạc và... sẽ trả lời sau?

Cho đến nay, chúng ta chưa có một văn bản pháp luật nào quy định thế nào là lời nói của Bộ trưởng trở thành lời hứa, rồi thực hiện lời hứa đó như thế nào. Đây là trăn trở của toàn dân, đáng ra không cần thiết, nhưng vì các vị hứa nhiều quá mà chẳng làm được bao nhiêu nên người ta lại yêu cầu đến... luật! Qua đây thể hiện sự yếu kém rất rõ về tinh thần trách nhiệm.

Cứ nhìn lãnh đạo các nước, khi xảy ra vấn đề - có thể vấn đề đó chưa bao giờ các vị hứa - nhưng thuộc lãnh vực mình quản lý, ngay lập tức họ tự chịu trách nhiệm, hình thức tự nhận trách nhiệm là từ chức. Chúng ta, một số lĩnh vực có nhiều vấn đề như giáo dục, giao thông, y tế... xảy ra quá nhiều vấn đề. Kỳ họp nào cũng nghe các vị đứng đầu ngành "xin hứa, xin nhận trách nhiệm..." nhưng đâu rồi cũng vào đó. Lời nói... gió cứ thổi bay!

Làm gì để những lời nói đó gió... thổi không bay? Cơ chế nào có thể truy được đó là lời hứa của anh, nếu anh hứa mà không thực hiện, giải quyết được thì anh phải chịu hình thức trách nhiệm nào? Đây là những câu hỏi chúng ta buộc phải trả lời được trước khi vào thực chất các buổi chất vấn trên QH. Nếu không có cơ chế giám sát, những buổi chất vấn trả lời trên QH thực chất cũng chỉ là... diễn đàn. Khi kết thúc diễn đàn, mọi thứ vẫn vận hành theo lối cũ!

Nếu chúng ta chưa có cơ chế giám sát, các vị đầu ngành vẫn “xin - sẽ", thì trước khi chất vấn, cứ phát lại băng những vấn đề mà các vị đã hứa kỳ họp trước chưa thấy giải quyết, tiếp tục giải quyết triệt để bằng chính những... lời hứa tại kỳ họp này. Có thể đây là biện pháp... truy hiệu quả, để các vị hiểu đúng thế nào là "lời hứa". Khi nhận ra đúng vấn đề, chúng tôi tin các vị bộ trưởng sẽ rất hạn chế hứa và chỉ bắt tay hành động thôi!

NGỌC LỮ

Người dân cần Bộ trưởng nói đi đôi với làm là đủ!

Với tư cách là một công dân, là một cử tri, bấy lâu nay tôi vẫn tin rằng việc các vị Bộ trưởng của chúng ta mỗi lần đứng trước Quốc hội trả lời chất vấn của các đại biểu, về một vấn đề nào đó và đưa ra một phương án là Bộ sẽ kết hợp với các ban ngành A; B; C... để giải quyết vấn đề được đặt ra, thì đó chính là lời hứa của Bộ trưởng đối với đại biểu, với nhân dân.

Thế nhưng, thật bất ngờ… là không ít Bộ trưởng lại nói: “đó không phải là lời hứa”. Thực tình, tôi không biết khi các vị không thừa nhận những lời nói đó của mình trước Quốc hội là lời hứa… thì các vị coi đó là gì? Không lẽ các vị coi đó chỉ là lời lời nói bông đùa, hoặc đó là do các Bộ trưởng bị đại biểu chất “dữ” quá thành ra nói nhảm, nói lan man, nói đại cho qua…!!???

Đến đây thì rõ ràng là những cử tri như chúng tôi không thể yên tâm về chất lượng của các kì họp quốc hội nữa! Bởi một điều, những vấn đề cử tri chúng tôi bức xúc đều đã được các đại biểu đem ra bàn thảo, chất vấn, xin ý kiến của Bộ trưởng... trước quốc hội, nhưng cuối cùng lại nhận được những câu trả lời, những phương án mang tính nửa vời từ Bộ trưởng… và đó không là lời hứa của Bộ trưởng với cử tri chúng tôi. Khi các cán bộ đã không xem đó là những lời hứa, thì cử tri chúng tôi biết chắc một điều là trong quá trình thực hiện nó, các vị Bộ trưởng sẽ trở nên vô trách nhiệm, và cuối cùng thì những nguyện vọng của cử tri sẽ mãi không được thực hiện theo đúng nguyện vọng của mình.

Vậy nên, là cử tri, chúng tôi thấy không cần nữa những lời nói vốn không phải là lời hứa. Và ngay cả những lời được các vị Bộ trưởng nhận đó là những lời hứa, song trên thực tế các vị lại thờ ơ, vô trách nhiệm với nó… thì chúng tôi cũng không cần nốt. Bởi đó không khác những lời nói “suông” vô nghĩa. Và cuối cùng là chúng tôi lại càng không cần việc Quối hội đưa ra và luận bàn xem thế nào là lời hứa và thế nào là lời nói… điều đó có vẻ dư thừa.

Và cuối cùng là điều chúng tôi cần ở các vị Bộ trưởng, đó là lời nói (không cần là lời hứa!) phải đi đôi với hành động.

MỄ THÀNH THUẬN

Giá như Bộ trưởng đừng hứa!

Có một điều mà cử tri không thích chút nào ở Bộ trưởng là khi trả lời chất vấn, Bộ trưởng không đi thẳng vào vấn đề mà cứ “vòng vo tam quốc” mãi đến khi hết thời gian mà vẫn chưa nói được vấn đề cốt lõi cử tri quan tâm. Cử tri hết sức ngán ngẩm khi phải chứng kiến cái điệp khúc lặp đi lặp lại không biết bao nhiêu lần của các Bộ trưởng. Bộ trưởng này nói “chúng tôi sẽ tiếp thu ý kiến và sẽ trình chính phủ giải quyết”, Bộ trưởng khác cũng nói “chúng tôi nhận thấy khuyết điểm và sẽ sửa chữa”...

Trách nhiệm chỉ có mỗi Bộ trưởng mà nói là “chúng tôi”, cứ y như bộ trưởng muốn lôi cả bộ vào bàn họp. Thế nhưng, những cái “tiếp thu”, “nhận khuyết điểm”, “sẽ sửa chữa” hầu như không thấy Bộ trưởng nào thực hiện. Nhưng cử tri thì cứ đinh ninh rằng những tâm tư của mình đã đến được tai Bộ trưởng và xem những cái “sẽ sửa chữa”, “tiếp thu” đó như một “lời hứa”.

Rồi thời gian trôi qua, kỳ họp mới lại đến nhưng cử tri không thấy Bộ trưởng thực hiện “lời hứa” của mình. Cử tri giận lắm, muốn làm ra lẽ vì sao Bộ trưởng đã hứa mà không chịu thực hiện? Đến khi có người chuyển lời nhắn của cử tri đến Bộ trưởng thì Bộ trưởng trả lời một cách vô tư “chúng tôi có hứa bao giờ đâu”. Mà đã không hứa thì không thực hiện và cũng chẳng có trách nhiệm gì cả!

Bộ trưởng thì có năm bảy cách giãi bày, có chín mười đường tháo lui, chỉ thiệt cho cử tri chân chất thực bụng nên cả tin vào những “lời hứa” suông của Bộ trưởng trước nghị trường để rồi ngậm ngùi nhận ra “mình bị lừa”. Bị người khác lừa thì được chứ để Bộ trưởng lừa thì tức lắm. Bộ trưởng là người quản lý tối cao một ngành, có quyền “hô mưa hoán vũ” nhưng lại là công bộc của dân. Bộ trưởng tốt là phải lo lắng đến kế an dân, lo cho dân như con của mình (quan chi phụ mẫu).

Quyền của Bộ trưởng thì to thật nhưng trách nhiệm cũng rất lớn. Bộ trưởng phải có trách nhiệm về những sai phạm của bộ mình. Trách nhiệm ở đây không chỉ là trách nhiệm gánh vác mà còn là một hành động có văn hoá nói chung. Thế mà cử tri có thấy Bộ trưởng nào chịu trách nhiệm thật sự đâu.

Các Bộ trưởng nói đến trách nhiệm thì nhiều lắm nhưng thử hỏi có mấy Bộ trưởng phải chịu trách nhiệm? Sự cố tàu E2 năm 2004 ở Lăng Cô (Huế) có làm Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải nghỉ việc? Chi hàng trăm dự án dang dở theo kiểu “ném tiền qua cửa sổ” có làm Bộ trưởng bộ Kế hoạch đầu tư từ chức? Không! Các vị không từ chức mà còn vững ngôi hơn bao giờ hết. Người dân có cảm tưởng là sau mỗi “sự cố” ở mỗi bộ là để củng cố thêm địa vị của Bộ trưởng và làm cho bộ ấy thêm “nổi tiếng” vì được dư luận chú ý.

Dư luận đặt câu hỏi là tại sao không sa thải những Bộ trưởng bên ngoài khoác lác mà trong bụng không một chút vì dân? Phải chăng ta thiếu người, thiếu năng lực? Không! Thiếu người thì không. Thiếu năng lực lại càng không. Vậy thì hà cớ gì chúng ta giữ lại những kẻ sâu mọt hại dân hại nước? Cử tri chúng tôi rất đau lòng trước thực trạng đất nước làm ăn trì trệ. Ấy thế mà có vị Bộ trưởng nói chúng ta sẽ tiến kịp Thái Lan trong vòng 20 năm tới. Chưa chắc đâu! Người ta có ngồi chờ mình đuổi kịp người ta, mà cứ cách làm ăn kiểu này thì sự tụt hậu còn xa lắm. Vì thế mà đất nước cần một xung lực để phát triển thì Luật đầu tư ra đời lại kìm hãm một cách nặng nề.

Chúng ta quen làm theo kiểu “vừa đá bóng vừa thổi còi” thì sẽ có lúc trên sân chỉ còn có ta đá bóng mà thôi. Mà lạ thay, đá với người ngoài có thắng có thua cũng lấy làm hãnh diện chứ người trong nhà đá hoài với nhau còn vui nỗi gì? Vấn đề sẽ không thể nói dứt nếu cứ nói ra mãi thế này, vì thế tôi xin nêu mấy kiến nghị sau cũng là hợp tình với lòng cử tri cả nước cả.

1. Trong trả lời chất vấn, QH phải xem xét bộ nào gây nhiều bức xúc ở cử tri thì cho bộ đó được trả lời nhiều thời gian hơn. Các bộ có ít bức xúc của cử tri có thể trả lời chất vấn ít hơn. QH phải quan tâm để các bộ trưởng có nhiều vấn đề trả lời chất vấn trước. Trường hợp ý kiến nhiều quá, có thể kéo dài kỳ hợp một tháng rưỡi so với hiện tại là một tháng.

2. Không chấp nhận Bộ trưởng trả lời ĐB quốc hội bằng văn bản. QH cho ĐB chất vấn trực tiếp Bộ trưởng cho đến khi hết ý kiến thì thôi.

3. QH qui định đâu là “lời hứa” và đâu là lời “cửa miệng” của các Bộ trưởng để tiện việc giám sát, xử lý.

4. QH ban hành qui định khung pháp lý chế tài Bộ trưởng không thực hiện quá nửa “lời hứa” của Bộ trưởng.

5. Tuyên truyền mục đích, lý tưởng phục vụ nhân dân vào hàng ngũ lãnh đạo cốt cán.

TIẾNG DÂN

Các vị Bộ trưởng nếu đã nói thì phải làm

Với người dân, việc định nghĩa "Thế nào là lời hứa của Bộ trưởng" không quan trọng. Điều quan trọng là các vị Bộ trưởng đã nói gì và hành động gì để giải quyết những vấn đề còn tồn tại, chứ không phải là những lời nói ấy phải đáp ứng những tiêu chuẩn nào để được liệt vào hàng lời hứa bắt buộc phải thực hiện.

Chẳng hạn Bộ trưởng bộ A nói: bộ sẽ cố gắng khắc phục vấn đề X Y Z trong thời gian tới. Về hình thức, đây có thể không phải là lời hứa nhưng nếu qua một thời gian dài sau đó vấn đề không được giải quyết, vẫn còn những bức xúc thì chắc chắn người dân sẽ mất lòng tin vào bộ, vào đảng. Hâu quả của lời nói của người lãnh đạo không được thực hiện hoặc thực hiện không đến nơi đến chốn, làm nửa với chẳng hề liên quan đến những tiêu chuẩn về lời hứa ban đầu cả.

Mặc khác, một yêu cầu rất quan trọng của hầu hết cử tri là các Bộ trưởng cần tránh phát biểu chung chung, không đi vào trọng tâm của các vấn đề. Đòi hỏi lúc nào cũng phải chi tiết, rõ ràng và có căn cứ. Nếu đáp ứng được yêu cầu này thì chẳng cần đưa ra các tiêu chuẩn mà tự bản thân mỗi lời nói như vậy sẽ trở thành những lời hứa. Xin được nhắc lại cái dân cần chính là: xin các vị Bộ trưởng nếu đã nói thì phải làm.

TRỌNG CHINH

Vấn đề là ý thức trách nhiệm

Đã không ít lần cử tri thắc mắc về việc nhiều thành viên Chính phủ hứa trước Quốc hội và cử tri cả nước sẽ giải quyết các vấn đề Quốc hội và cử tri yêu cầu nhưng đã... thất hứa. Hy vọng thật nhiều ở kỳ họp lần này với nhiều sự đổi mới của Quốc hội, nhất là việc xác định trách nhiệm cá nhân các thành viên Chính phủ. Thế nhưng, hy vọng rồi lại thất vọng.

Đã có những vị "tư lệnh" nhanh chóng tìm cách thoái thác trách nhiệm của mình và của ngành bằng cách ... "chiết tự". Theo lời ông Lê Quang Bình, đã có những bộ trưởng cho rằng, ở kỳ họp trước lời hứa của họ không phải là... lời hứa. Thế thì nó là cái gì đây? Cũng theo lời ông Bình, khi trả lời trước Quốc hội, rất ít bộ trưởng nói rõ rằng "tôi xin hứa với Quốc hội..." mà phổ biến các bộ trưởng chỉ nói "chúng tôi xin tiếp thu và tới đây sẽ phối hợp với..."hoặc "chúng tôi xin tiếp thu và tới đây sẽ báo cáo Chính phủ để khắc phục".

Như vậy quả bóng trách nhiệm đã được chuyền sang chân Chính phủ. Ở đây chúng tôi hiểu rằng, với cách trả lời "phổ biến" như trên, các vị bộ trưởng đã rất chủ động né tránh trách nhiệm của mình. Chắc chắn không phải ngẫu nhiên mà các vị Bộ trưởng không "xin hứa" trước Quốc hội và cử tri cả nước những việc cần phải làm. Chính vì vậy, ở các lần trả lời chất vấn của các thành viên Chính phủ, chủ tịch đoàn cần chỉ rõ trách nhiệm cụ thể của những người đứng đầu các ngành và yêu cầu những vị đó phải hứa, cao hơn là nói rõ thời gian thực hiện lời hứa của mình để Quốc hội và cử tri giám sát.

Từ thực tế trên đây, thiết nghĩ Quốc hội cần sớm triển khai việc bỏ phiếu tín nhiệm các thành viên Chính phủ. Việc này sẽ giúp cho họ ý thức rõ hơn về trách nhiệm của mình đối với đất nước. Ban hành những qui định về việc thực hiện lời hứa của các thành viên Chính phủ là điều cần làm, tuy nhiên, trước hết và rất quan trọng, các thành viên Chính phủ phải nhận thức được trách nhiệm của mình mà tự giác, chủ động thực hiện những vấn đề tồn tại của ngành mình phụ trách chứ không phải đợi đến khi Quốc hội "truy hỏi" hoặc khi bị "tái hỏi" thì cho rằng mình không hứa.

Nhà nước ta là nhà nước của dân, do dân và vì dân. Các thành viên Chính phủ phải là "công bộc", là "người đầy tớ trung thành của nhân dân" như lời Bác dạy.

VĂN PHẠM LAM PHƯƠNG

Bài viết cùng chủ đề:Ý kiến cử tri.

Comment :Làm gì để "lời nói gió... không thổi bay"?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Làm gì để "lời nói gió... không thổi bay"? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Lam gi de loi noi gio khong thoi bay ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Làm gì để "lời nói gió... không thổi bay"? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Trang Ban Đọc
What to do in order to "verbal wind ... not blow away "?
Committee, live broadcasts, made the promise, the member is not, ask questions, problems, the minister, the voters, the status, speech, answered, we, his , NA
NA Mr. Secretary Committee for voluntary questioning "What is a" promise "of the secretary?" that voters would break the country: long-general promises to be the Ministers questions, QH respond, the entire population through direct broadcasts, ...
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ