vietbao

Hiểu về văn hoá - đang như thầy bói xem voi!

– “Thật buồn cười khi chúng ta cứ thao thao với nhau về chính trị, văn hóa, kinh tế,… trong khi chẳng có được một khái niệm thống nhất về các vấn đề vĩ đại này. Như vậy khác nào “thầy bói xem voi” đâu. Chỉ một câu hỏi: “Văn hóa là gì?”

thì cũng có vô vàn định nghĩa, quan điểm khác nhau về nó rồi.” Đây là một trong số rất nhiều ý kiến gửi về TS tham gia thảo luận về vấn đề văn hoá, chủ đề chính nhận được sự quan tâm nhiều nhất của độc giả trong tuần qua.

“Hình như người ta đang hiểu rất lầm về văn hóa, người ta cho rằng khi đất nước đang phải lao tới trong cuộc đuổi bắt kinh tế lớn này thì văn hóa cũng phải lao theo, văn hóa phải ra sức cổ vũ, reo hò cho cuộc đuổi bắt say mê ấy”. Nhận xét này của nhà văn Nguyên Ngọc được rất nhiều bạn đọc gửi thư trao đổi.

Nguyễn Thị Thu Trang
245 Lí Thường Kiệt, Hồng Bàng, Hải Phòng
Văn hóa trong xã hội hiện đại thường bị xem nhẹ hơn kinnh tế. Con người hiện đại luôn chạy theo đồng tiền.Có thể vì đồng tiền mà bỏ qua những giá trị đạo đức, bỏ quên tự trọng. Có thể sống liều lĩnh, thủ đọan, đầy rắp tâm. Đó là măt trái của thời hội nhâp,của nền kinh tế thị trường. Cái gì cũng có hai mặt của nó. Kinh tế cũng vậy. Quan trọng ở chỗ mỗi người phải biết tự cân bằng để sống cho xứng đáng với danh hiệu cao cả:CON NGUỜI. Sống dể không bao giờ phải hối tiếc và ân hận, để mỗi lần nhìn lại không phải giật mình khi phát hiên mình bỏ rơi quá nhiều ở đằng sau.
Hanh

HCM CITY
Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó
Cách đặt vấn đề về văn hóa của Nhà văn Nguyên Ngọc rất hay, ý nghĩa. Chúng ta luôn tự hào có 4000 năm văn hóa, vậy văn hóa của người Việt hôm nay là gì? Đang như thế nào?Lớp trẻ đang hiểu và học được gì từ nền văn hóa của dân tộc Việt. Bài viết là sự cảnh tỉnh cần thiết và đúng đắn, Ta chỉ chú trọng kinh tế, chú trọng phát triển mà quên đi bảo tồn và phát huy nền văn hóa của dân tộc Việt. Hậu qủa thì tất cả chúng ta đã thấy.
Phạm Nin Nam Định
Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó
Tôi rất đồng tình với quan điểm của nhà văn Nguyên Ngọc về văn hoá ở nước ta. Đồng thời tôi cũng rất buồn về cách hiểu về "văn hoá" của nhiều người là: “có văn hóa” là nắm được tri thức văn học, nghệ thuật và khoa học! Cách hiểu này chỉ là một phần nhỏ trong định nghĩa được coi là chuẩn về văn hoá của Edward B. Tylor đưa ra năm 1871: “toàn bộ những tri thức, những tín ngưỡng, những nghệ thuật, những giá trị, những luật lệ, phong tục và tất cả những năng lực và tập quán khác mà con người với tư cách thành viên của xã hội nắm bắt được”. Như vậy, văn hoá theo cách hiểu của đại đa số thanh niên và rất nhiều thế hệ khác chỉ là tri thức. Thật đáng buồn!

Hieu ve van hoa - dang nhu thay boi xem voi!

Văn Miếu Quốc Tử Giám, biểu tượng văn hoá Hà Nội. Ảnh VNN

Bạn Đào Anh Dũng, Hà Nội, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó mở đầu bằng ý kiến, đừng bàn về văn hóa và kinh tế theo kiểu "thầy bói xem voi". “Thật buồn cười khi chúng ta cứ thao thao với nhau về chính trị, văn hóa, kinh tế,… trong khi chẳng có được một khái niệm thống nhất về các vấn đề vĩ đại này. Như vậy khác nào “thầy bói xem voi” đâu. Chỉ một câu hỏi tưởng chừng đơn giản (nên bị bỏ qua) hoặc quá khó (nên bị lờ đi): “Văn hóa là gì?” thì cũng có vô vàn định nghĩa, quan điểm khác nhau về nó rồi.

Nói “hội nhập, giao lưu văn hóa” mà ngay cả hình hài cơ bản của văn hóa cũng mỗi người, mỗi quốc gia có một hệ tư tưởng riêng thì nói chi đến chuyện xa xôi?! Vậy hãy tạm lấy hai căn cứ có uy tín là từ điển Tiếng Việt (của tác giả Đào Duy Anh) và từ điển Tiếng Anh làm cơ sở chung. Theo đó, “Văn hóa không có chỉ là tốt, đẹp”.

Ồ, vậy thì, các nội dung trong hai cuốn sách “Người Trung Quốc xấu xí” và “Thói hư tật xấu của người Việt” cũng phản ánh một phần của Văn hóa Trung Hoa và văn hóa Việt đó chứ. Cũng như một con người thì luôn tồn tại những mặt yếu bên cạnh những mặt mạnh vậy. Các “nét văn hóa” được hình thành qua quá trình lao động, học tập, đấu tranh, hưởng thụ,… lâu dài. Những giá trị tiêu cực thì tất nhiên cần loại bỏ, những giá trị tích cực ta lại cần gìn giữ, phát huy. Điều này vẫn bảo đảm cho chúng ta một “bản sắc Việt” (tất nhiên là tốt, đẹp) để không bị “át vía” khi hội nhập. Chúng ta không “đánh mất mình” nhưng chúng ta cũng không bảo thủ đến nỗi luôn cho mình là nhất.

Tôi không đồng ý với nhà văn Nguyên Ngọc về việc ví “Văn hóa” với “chiếc thắng”. Chiếc thắng chỉ có tác dụng làm xe chạy chậm lại, còn văn hóa, như đã nói, nó là kết quả của một quá trình từ quá khứ, tới hiện tại và sẽ cho đến cả tương lai. Văn hóa luôn thay đổi chứ không phải bất biến, Văn hóa đôi khi còn có tác dụng như cả “chân ga” nữa. Dù âm thầm hay hiển hiện, thì tác dụng thúc đẩy sự phát triển của văn hóa là có, đáng kể (đặc biệt là “lòng tự hào dân tộc” xuất phát từ những giá trị văn hóa tốt, đẹp được Thế giới công nhận).

Nhưng chưa hết, văn hóa lại còn có lúc như “chiếc vô-lăng” để định hướng nữa. Đôi khi và với một bộ phận nào đó, văn hóa thậm chí chính là “đích đến”. Văn hóa cũng có nội dung (giá trị đạo đức, nhân văn, mục đích cốt lõi) và hình thức (thể hiện, truyền đạt). Về cơ bản, nội dung của các nền văn hóa là không mâu thuẫn nhau, nhưng hình thức lại rất khác nhau. Và do quan điểm lẫn lộn nội dung với hình thức nên đã xảy ra sự xung đột giữa các nền văn hóa. Thế thì mới có chuyện “nhập gia tùy tục”, người Hàn Quốc coi việc “và cơm” ở Việt Nam là bất lịch sự… Vấn đề mấu chốt ở đây là: chúng ta chưa có khái niệm thống nhất về văn hóa, về sự khác biệt giữa nội dung và hình thức của văn hóa. Vậy sao không bắt đầu bằng việc đi tìm tiếng nói chung này?

Có hội nhập Văn hoá?

Nguyễn Thành Lập Hà Nội

Khi nước ta chính thức được là thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới WTO, thì cũng xuất hiện thêm 2 từ: Hội nhập. Hai từ này ở trước 3 chữ WTO để áp dụng trong lĩnh vực thương mại- buôn bán.Song cũng có người mong muốn, cho rằng như vậy là hội nhập cả Văn hoá (?)

Về lĩnh vực Văn hoá, qua bài viết: “Văn hoá… để làm gì?” của Nhà văn Nguyên Ngọc (mới đăng báo TS) có nêu 1 người Philippines ví chân tài- xế ô tô đạp ga tăng tốc độ- tượng trưng cho Kinh tế cần mau phát triển. Nhưng lúc chân tài xế đạp dồn dập “hết” ga để tăng “hết” tốc độ, cũng là lúc cần sẵn sàng nhất khi gặp tình huống trên đường, phải kịp thời đạp chân phanh- tượng trưng cho Văn hoá. Nói ví 1 cách ngắn gọn: chân ga là Kinh tế. Chân phanh là Văn hoá. Công việc của Văn hoá phải giữ thắng (phanh)…

Theo tôi cũng đồng tình với cách ví tượng trưng này. Và như thế thì việc hội nhập WTO nêu trên là đúng. Còn ai cho rằng hội nhập luôn cả Văn hoá là “râu ông nọ cắm cằm bà kia”.

Đặc biệt quán triệt đường lối lãnh đạo của Đảng ta, luôn luôn phải giữ gìn bản sắc Văn hoá dân tộc truyền thống Việt Nam nghìn đời. Và với tinh thần phát động học tập, làm theo Bác Hồ, hơn lúc nào hết, trong “thời buổi WTO” mở cửa bây giờ; Văn hoá phải giữ thắng (phanh), nên đối với tầng lớp trí thức nói riêng, cũng như tất cả mọi người chúng ta nói chung, đều cần thấm nhuần, thực hiện tốt 5 chữ: Nhân, Nghĩa, Trí, Dũng, Liêm do Bác Hồ đã dạy cách đây 61 năm (trong cuốn Sửa đổi lề lối làm việc, 1947), cùng với 2 chữ: Tín và Lễ của Người xưa để lại. Theo nhận định của cố Giáo sư, Tiến sỹ Toán học, Nhà Tình báo, Thiếu tướng Công an- Nguyễn Đình Ngọc, khiến tôi rất tâm đắc: Nếu chỉ lấy Lễ để đối, đón tiếp, ngoại giao, ký kết hợp đồng… mà không giữ được chữ Tín, thì mở cửa cũng không ai vào. Nhưng không có Nhân, Nghĩa, Trí, Dũng, Liêm thì mở cửa cũng dễ để mất Bàn thờ Tổ quốc và mất luôn truyền thống của dân tộc.

Còn xét trên phương diện toàn Cầu về lĩnh vực Văn hoá (tất nhiên trong đó có nước ta), thì Liên hiệp quốc đã có Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá (UNESCO). Và mỗi quốc gia đều phải phát triển đồng bộ cả Văn hoá xã hội với Kinh tế, Khoa học kỹ thuật… Không thể để phát triển “lệch pha”.

Bạn Đỗ Minh Tiệp, Viện Hải dương học Nha Trang, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó cũng đồng ý với quan điểm trên của bạn Đào Anh Dũng và cho rằng, nhiều người không tách bạch được hai vấn đề "văn hoá" (culture) và "văn minh" (cilvilisation). Nền văn minh thì gắn liền với mức độ phát triển kinh tế ở từng vùng, vào từng thời. Còn văn hoá là cả những di sản tinh thần của nhân loại từ ngàn xưa cho tới mai sau. Văn hoá có rất nhiều cách hiểu, như trong lí lịch, chúng ta thường viết "trình độ văn hoá", thực ra phải cho là "mức độ học vấn theo trường lớp". Nhìn chung, cách hiểu hiện nay là: văn hoá là đời sống vật chất, tinh thần đặc trưng cho từng vùng, trong từng giai đoạn lịch sử. Văn hoá gồm nhiều loại, nhiều thể thức, song tựu trung lại có hai phần chính: văn hoá vật thể và văn hoá phi vật thể. Về vấn đề này thì đã có nhiều vị cao nhân đông tây kim cổ bàn đến rồi, cho nên, tôi không dám "đánh trống qua cửa nhà sấm", mà chỉ mạo muội đưa ra mấy ý kiến tham gia vào cuộc thảo luận bàn về văn hoá Việt Nam thời hiện đại: cội nguồn từ đâu, diễn tiến trong lịch sử ra sao, phần được bảo tồn, phần bị mất mát, suy thoái, phần được bổ sung qua giao lưu với các nền văn hoá khác, phần được sáng tạo trong giai đoạn lịch sử mới, phần chia xẻ và hội nhập với thế giới...”

Còn theo quan điểm của bạn Phan Đăng Ký, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó , văn hóa phải là cái đi trước, nó hướng cho mỗi con người một cách nhìn nhận về cuộc sống, mỗi phương cách hoạt động. “Chúng ta nói về văn hóa, nó đi kèm với kinh tế, chính trị của mối quốc gia, mỗi khu vực địa lý. Quan điểm của tôi, văn hóa sống, văn hóa công việc tạo nên nền tảng cho mỗi con người và hình thành văn hóa cộng đồng. Từ đó tạo nên một nền văn hóa công việc và tiền đề cho sự phát triển kinh tế. Như: văn hóa làm việc của người phương Tây, văn hóa làm việc của con người ở các nước phát triển. Đó là những tinh hoa, góp phần rất lớn đến quan điểm xây dựng và phát triển nền kinh tế...”

Hoan hô cách làm của Đà Nẵng về đào tạo cán bộ cơ sở

Sắp tới đây, Thành phố Đà Nẵng có chủ trương tuyển chọn ứng viên đào tạo cán bộ nguồn cho các chức danh lãnh đạo phường, xã nhằm nỗ lực hạn chế tính khép kín về nguồn cán bộ quy hoạch của từng địa phương, và cũng là để việc bổ nhiệm cán bộ sẽ khống chế khả năng tạo ra những "đặc quyền, đặc lợi" và kẽ hở cho chạy chức, chạy quyền. Chương trình này của Thành phố Đà Nẵng đã nhận được nhiều sự ủng hộ của bạn đọc . Có ý kiến cho rằng đây là một cách làm đột phá, nâng cao chất lượng cán bộ và đề nghị áp dụng cho toàn quốc.

Hieu ve van hoa - dang nhu thay boi xem voi!

Việc Đà Nẵng đi tiên phong trong việc tuyển chọn đào tạo bí thư và chủ tịch xã phường là việc đáng hoan nghênh. Ảnh: langson.gov.vn

Bạn Võ Anh Tuyên, Phước Tỉnh, huyện Long Điền, Bà Rịa-Vũng Tàu, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó nêu ý kiến: “Cán bộ xã, phường là nơi trực tiếp với dân; là nơi triển khai chủ trương, chính sách của Đảng; Pháp luật của Nhà nước đến người dân. Nơi đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống... Vậy mà cán bộ cơ sở (ở nhiều địa phương) hiện nay cứ đến hẹn lại lên theo kiểu "sống lâu lên lão làng". Học hành thì chắp vá cho "đủ chuẩn"; cứ có cái bằng đại học tại chức là đủ chuẩn rồi... Lớp cán bộ kế cận cũng vậy, toàn là con em họ "rớt đại học" hoặc tốt nghiệp 12 xong là đưa vào các bộ phận "học việc" dần và số này sẽ là cán bộ chủ chốt ở địa phương trong 7-10 năm tới... Rất nhiều cán bộ chủ chốt tại địa phương hiện nay bắt đầu như vậy, mới đầu là công an viên... nay là chủ tịch UBND... Hoan hô cách làm của Đà Nẵng, làm như vậy mới có "cán bộ tốt" phục vụ dân về sau...”

Bạn Đặng Huy Hoàng, Đống Đa, Hà Nội, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó cũng có nhận xét: Chúng ta đã có chủ ý đến cán bộ cơ sở, nhưng chính sách không đồng bộ và nhất quán, cũng chưa thể hiện một tầm nhìn lâu dài về cán bộ cơ sở. Phát triển nguồn nhân lực đặc biệt ở cơ sở đòi hỏi một chiến lược rõ ràng, lâu dài và nhất quán. Việc Đà Nẵng đi tiên phong trong việc tuyển chọn đào tạo bí thư và chủ tịch xã phường là việc đáng hoan nghênh, tuy nhiên đó mới chỉ là một khâu trong cả chu trình phát triển nguồn nhân lực này. Theo tối, chúng ta cần phải xem xét một số điểm sau: đánh giá nhu cầu đào tạo xem, các chức danh này cần đáp ứng những nhiệm vụ hiện tại và trong tương lai và cần chú ý cả chu trình: Tuyển chọn-Đào tạo-Sử dụng cán bộ-Đánh giá cán bộ.”

Là một bí thư xã, tôi rất đồng tình với đề án nầy của Thành uỷ Đà Nẵng. Có thể đây là một hướng đi của tương lai. Xin chúc các đồng chí thành công.” Lê Quốc Việt, Châu Thành, Kiên Giang, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

“Tôi thấy đây là một việc nên làm, không phải riêng Đà Nẵng mà nên triển khai trên cả nước.” Nguyễn Tiến Dũng, Thanh Hoá

Trời nắng kéo dài, lượng nước dự trữ cho vụ hè thu cứ cạn dần đi, những cánh đồng lúa héo dần, nông dân miền Trung đang đứng trước nguy cơ mất mùa. Tại Quảng Nam, do hạn hán kéo dài, 140ha lúa của Điện Dương có nguy cơ mất trắng.

Hieu ve van hoa - dang nhu thay boi xem voi!
Mong có một ngày người nông dân được hưởng các thành tựu khoa học, chế ngự được thiên nhiên, chứ không thể trông chờ vào may rủi, mưa nắng để canh tác. Ảnh minh họa: Người viễn xứ.
.Thật là khổ cho người nông dân. Ở cái thời đại này của thế kỷ 21 rồi mà người ta vẫn phải vất vả với miếng cơm manh áo. Tôi chỉ mong có một ngày người nông dân được hưởng các thành tựu khoa học, chế ngự được thiên nhiên, chứ không thể trông chờ vào may rủi, mưa nắng để canh tác được. Những kẻ nhận hối lộ, quan chức bất tài, mị dân cần phải bị trừng trị ngay lập tức, thu lại số tài sản thất thoát do tham nhũng để phát triển ứng dụng khoa học, giúp đỡ dân nghèo. Nhà nước có làm được thế mới đúng là nhà nước của dân.” Nguyễn Tấn Đoàn, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

Ngoài ra, báo điện tử TS còn nhận được nhiều phản hồi của bạn đọc xung quanh các vấn đề xã hội khác:

Nhận xét đề thi Đại học đợt II năm 2008

Đinh Quang Nhiên, Công ty thuỷ điện Hoà Bình, nhiendq@...: Nhìn chung đề thi đợt I bảo đảm tính chọn lọc, các sĩ tử có học lực khá trở lên đều làm được 2/3 hoặc chọn vẹn bài thi. Riêng về các đề thi đợt II, qua các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin, các sĩ tử khi làm bài Văn và Ngoại ngữ đã phải cắn bút đến những câu mà trong chương trình học phổ thông chi học thêm hoặc tham khảo (Văn), hoặc nâng cao (Ngoại ngữ). Chủ trương của Bộ Giáo dục về việc biên soạn đề thi Đại học năm 2008 đã được chính Thứ trưởng Bành Tiến Long tuyên bố đề thi sẽ không ra vào những phần học thêm, nâng cao hoặc vẫn còn tranh luận. Thế nhưng 2/3 thí sinh ở nông thôn, miền núi, nơi mà sự ưu ái về giáo dục còn là một thứ xa xỉ, còn là những ước mơ của nhiều thí sinh thì việc việc cắn bút là điều dễ hiểu như chuyện thường ngày ở xã. Mong rằng khiếm khuyết trong việc biên soạn đề thi năm sau sẽ không xảy ra.”

Mua vỉa hè

Trần Anh, Tây Sơn, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó : Tôi sống ở phố Tây Sơn, hàng ngày được chứng kiến các đồng chí trật tự thực hiện việc chấn chỉnh vỉa hè rất nghiêm túc. Ở phố Tây Sơn, đoạn đối diện cửa trường Đại học Công đoàn là khu phố có rất nhiều đạo lý bán hàng. Đoàn phố này có vỉa hè rất rộng và hẹp, hiện nay lai được các đồng trí làm trật tự liên tục dẹp khách để xe trên vỉa hè nên rất thoáng và đẹp. Tuy nhiên có điều lạ là, các đồng chí trật tự ở đây cấm không cho để xe trên vỉa hè đuổi hết khách mang xe xuống lòng đường để. Cuối cùng trước các cửa hàng đại lý rất đông người mua đứng dưới lòng đường còn trên vỉa hè thì luôn luôn có một người đứng cầm loa nhắc nhở khách không được để xe trên vỉa hè. Khi tôi hỏi người dân ơ đây được họ phản ánh là nếu muốn để xe ở vỉa hè thì phải mua 35.000đ/m2 vỉa hè? Vậy vấn đề ở đây là tại sao đã cấm không cho để mà có tiền mua vỉa hè lại được để? Không biết luật ấy ở đâu ra? Và đây cũng là lý do tại sao các đồng chí trật tự lại tích cực dẹp vỉa hè đến vậy. Trong khi đó bên phía cổng trường ĐCHĐ thì hàng chè, trà đá và xe máy vẫn để vô tư, không thấy ai xua đuổi cả. Phải chăng việc tích cực dẹp vỉa hè bên phía hàng đại lý là để ép các đại lý mua vỉa hè?”

Hiện tượng bất thường khi mua vé ở ga Hà Nội

Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó : “Gần đây ở ga Hà Nội xuất hiện nhiều người làm phe vé cho những người cần vé. Tôi là người phải thường xuyên đi tuyến Hà Nội - Lào Cai. Trước đây việc mua vé tàu đi chuyến này là rất đơn giản và nhanh chóng. Nhưng gần đây, không biết do lượng khách du lịch tăng lên, nhu cầu đi lại tăng hay sao mà việc mua vé rất khó khăn. Khi mua vé ở ga Hà nội phải lấy tickê để đến lượt mình mua vé. Việc đó là hết sức bình thường, thậm chí là bài bản. Nhưng khi mình mua vé trong khoảng 2 ngày tiếp theo thì đều đựợc báo là hết. Mặc dù ở bên ngoài những người phe vé lúc nào cũng có vé, chỉ mỗi tội là giá cao thôi. Có lần tôi hỏi vé của 2 ngày sau đó thì không có, nhưng 2 ngày sau tôi ra mua vé thì lại có vé của ngày hôm đó. Hiện tượng này thực sự làm cản trở nhu cầu đi lại của người dân và ảnh hưởng tới ngành du lịch của chúng ta. Đồng thời nó cũng phản ánh sự thiếu văn minh và bao cấp ở ga Hà Nội.
Vậy tại sao lại có hiện tượng đó?“

Báo điện tử TS xin chân thành cảm ơn sự quan tâm tin tưởng của bạn đọc và mong tiếp tục nhận được sự cộng tác!

Việt Báo
Rùng mình với cô gái khóc ra máu khi đang ngủ
Comment :Hiểu về văn hoá - đang như thầy bói xem voi!
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hiểu về văn hoá - đang như thầy bói xem voi! bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Hieu ve van hoa dang nhu thay boi xem voi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hiểu về văn hoá - đang như thầy bói xem voi! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Trang Ban Đọc
Understanding cultural - as he is an elephant!
 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.