vietbao

Hiểu về văn hoá - đang như thầy bói xem voi!

– “Thật buồn cười khi chúng ta cứ thao thao với nhau về chính trị, văn hóa, kinh tế,… trong khi chẳng có được một khái niệm thống nhất về các vấn đề vĩ đại này. Như vậy khác nào “thầy bói xem voi” đâu. Chỉ một câu hỏi: “Văn hóa là gì?”

thì cũng có vô vàn định nghĩa, quan điểm khác nhau về nó rồi.” Đây là một trong số rất nhiều ý kiến gửi về TS tham gia thảo luận về vấn đề văn hoá, chủ đề chính nhận được sự quan tâm nhiều nhất của độc giả trong tuần qua.

“Hình như người ta đang hiểu rất lầm về văn hóa, người ta cho rằng khi đất nước đang phải lao tới trong cuộc đuổi bắt kinh tế lớn này thì văn hóa cũng phải lao theo, văn hóa phải ra sức cổ vũ, reo hò cho cuộc đuổi bắt say mê ấy”. Nhận xét này của nhà văn Nguyên Ngọc được rất nhiều bạn đọc gửi thư trao đổi.

Nguyễn Thị Thu Trang
245 Lí Thường Kiệt, Hồng Bàng, Hải Phòng
Văn hóa trong xã hội hiện đại thường bị xem nhẹ hơn kinnh tế. Con người hiện đại luôn chạy theo đồng tiền.Có thể vì đồng tiền mà bỏ qua những giá trị đạo đức, bỏ quên tự trọng. Có thể sống liều lĩnh, thủ đọan, đầy rắp tâm. Đó là măt trái của thời hội nhâp,của nền kinh tế thị trường. Cái gì cũng có hai mặt của nó. Kinh tế cũng vậy. Quan trọng ở chỗ mỗi người phải biết tự cân bằng để sống cho xứng đáng với danh hiệu cao cả:CON NGUỜI. Sống dể không bao giờ phải hối tiếc và ân hận, để mỗi lần nhìn lại không phải giật mình khi phát hiên mình bỏ rơi quá nhiều ở đằng sau.
Hanh

HCM CITY
Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó
Cách đặt vấn đề về văn hóa của Nhà văn Nguyên Ngọc rất hay, ý nghĩa. Chúng ta luôn tự hào có 4000 năm văn hóa, vậy văn hóa của người Việt hôm nay là gì? Đang như thế nào?Lớp trẻ đang hiểu và học được gì từ nền văn hóa của dân tộc Việt. Bài viết là sự cảnh tỉnh cần thiết và đúng đắn, Ta chỉ chú trọng kinh tế, chú trọng phát triển mà quên đi bảo tồn và phát huy nền văn hóa của dân tộc Việt. Hậu qủa thì tất cả chúng ta đã thấy.
Phạm Nin Nam Định
Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó
Tôi rất đồng tình với quan điểm của nhà văn Nguyên Ngọc về văn hoá ở nước ta. Đồng thời tôi cũng rất buồn về cách hiểu về "văn hoá" của nhiều người là: “có văn hóa” là nắm được tri thức văn học, nghệ thuật và khoa học! Cách hiểu này chỉ là một phần nhỏ trong định nghĩa được coi là chuẩn về văn hoá của Edward B. Tylor đưa ra năm 1871: “toàn bộ những tri thức, những tín ngưỡng, những nghệ thuật, những giá trị, những luật lệ, phong tục và tất cả những năng lực và tập quán khác mà con người với tư cách thành viên của xã hội nắm bắt được”. Như vậy, văn hoá theo cách hiểu của đại đa số thanh niên và rất nhiều thế hệ khác chỉ là tri thức. Thật đáng buồn!

Hieu ve van hoa - dang nhu thay boi xem voi!

Văn Miếu Quốc Tử Giám, biểu tượng văn hoá Hà Nội. Ảnh VNN

Bạn Đào Anh Dũng, Hà Nội, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó mở đầu bằng ý kiến, đừng bàn về văn hóa và kinh tế theo kiểu "thầy bói xem voi". “Thật buồn cười khi chúng ta cứ thao thao với nhau về chính trị, văn hóa, kinh tế,… trong khi chẳng có được một khái niệm thống nhất về các vấn đề vĩ đại này. Như vậy khác nào “thầy bói xem voi” đâu. Chỉ một câu hỏi tưởng chừng đơn giản (nên bị bỏ qua) hoặc quá khó (nên bị lờ đi): “Văn hóa là gì?” thì cũng có vô vàn định nghĩa, quan điểm khác nhau về nó rồi.

Nói “hội nhập, giao lưu văn hóa” mà ngay cả hình hài cơ bản của văn hóa cũng mỗi người, mỗi quốc gia có một hệ tư tưởng riêng thì nói chi đến chuyện xa xôi?! Vậy hãy tạm lấy hai căn cứ có uy tín là từ điển Tiếng Việt (của tác giả Đào Duy Anh) và từ điển Tiếng Anh làm cơ sở chung. Theo đó, “Văn hóa không có chỉ là tốt, đẹp”.

Ồ, vậy thì, các nội dung trong hai cuốn sách “Người Trung Quốc xấu xí” và “Thói hư tật xấu của người Việt” cũng phản ánh một phần của Văn hóa Trung Hoa và văn hóa Việt đó chứ. Cũng như một con người thì luôn tồn tại những mặt yếu bên cạnh những mặt mạnh vậy. Các “nét văn hóa” được hình thành qua quá trình lao động, học tập, đấu tranh, hưởng thụ,… lâu dài. Những giá trị tiêu cực thì tất nhiên cần loại bỏ, những giá trị tích cực ta lại cần gìn giữ, phát huy. Điều này vẫn bảo đảm cho chúng ta một “bản sắc Việt” (tất nhiên là tốt, đẹp) để không bị “át vía” khi hội nhập. Chúng ta không “đánh mất mình” nhưng chúng ta cũng không bảo thủ đến nỗi luôn cho mình là nhất.

Tôi không đồng ý với nhà văn Nguyên Ngọc về việc ví “Văn hóa” với “chiếc thắng”. Chiếc thắng chỉ có tác dụng làm xe chạy chậm lại, còn văn hóa, như đã nói, nó là kết quả của một quá trình từ quá khứ, tới hiện tại và sẽ cho đến cả tương lai. Văn hóa luôn thay đổi chứ không phải bất biến, Văn hóa đôi khi còn có tác dụng như cả “chân ga” nữa. Dù âm thầm hay hiển hiện, thì tác dụng thúc đẩy sự phát triển của văn hóa là có, đáng kể (đặc biệt là “lòng tự hào dân tộc” xuất phát từ những giá trị văn hóa tốt, đẹp được Thế giới công nhận).

Nhưng chưa hết, văn hóa lại còn có lúc như “chiếc vô-lăng” để định hướng nữa. Đôi khi và với một bộ phận nào đó, văn hóa thậm chí chính là “đích đến”. Văn hóa cũng có nội dung (giá trị đạo đức, nhân văn, mục đích cốt lõi) và hình thức (thể hiện, truyền đạt). Về cơ bản, nội dung của các nền văn hóa là không mâu thuẫn nhau, nhưng hình thức lại rất khác nhau. Và do quan điểm lẫn lộn nội dung với hình thức nên đã xảy ra sự xung đột giữa các nền văn hóa. Thế thì mới có chuyện “nhập gia tùy tục”, người Hàn Quốc coi việc “và cơm” ở Việt Nam là bất lịch sự… Vấn đề mấu chốt ở đây là: chúng ta chưa có khái niệm thống nhất về văn hóa, về sự khác biệt giữa nội dung và hình thức của văn hóa. Vậy sao không bắt đầu bằng việc đi tìm tiếng nói chung này?

Có hội nhập Văn hoá?

Nguyễn Thành Lập Hà Nội

Khi nước ta chính thức được là thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới WTO, thì cũng xuất hiện thêm 2 từ: Hội nhập. Hai từ này ở trước 3 chữ WTO để áp dụng trong lĩnh vực thương mại- buôn bán.Song cũng có người mong muốn, cho rằng như vậy là hội nhập cả Văn hoá (?)

Về lĩnh vực Văn hoá, qua bài viết: “Văn hoá… để làm gì?” của Nhà văn Nguyên Ngọc (mới đăng báo TS) có nêu 1 người Philippines ví chân tài- xế ô tô đạp ga tăng tốc độ- tượng trưng cho Kinh tế cần mau phát triển. Nhưng lúc chân tài xế đạp dồn dập “hết” ga để tăng “hết” tốc độ, cũng là lúc cần sẵn sàng nhất khi gặp tình huống trên đường, phải kịp thời đạp chân phanh- tượng trưng cho Văn hoá. Nói ví 1 cách ngắn gọn: chân ga là Kinh tế. Chân phanh là Văn hoá. Công việc của Văn hoá phải giữ thắng (phanh)…

Theo tôi cũng đồng tình với cách ví tượng trưng này. Và như thế thì việc hội nhập WTO nêu trên là đúng. Còn ai cho rằng hội nhập luôn cả Văn hoá là “râu ông nọ cắm cằm bà kia”.

Đặc biệt quán triệt đường lối lãnh đạo của Đảng ta, luôn luôn phải giữ gìn bản sắc Văn hoá dân tộc truyền thống Việt Nam nghìn đời. Và với tinh thần phát động học tập, làm theo Bác Hồ, hơn lúc nào hết, trong “thời buổi WTO” mở cửa bây giờ; Văn hoá phải giữ thắng (phanh), nên đối với tầng lớp trí thức nói riêng, cũng như tất cả mọi người chúng ta nói chung, đều cần thấm nhuần, thực hiện tốt 5 chữ: Nhân, Nghĩa, Trí, Dũng, Liêm do Bác Hồ đã dạy cách đây 61 năm (trong cuốn Sửa đổi lề lối làm việc, 1947), cùng với 2 chữ: Tín và Lễ của Người xưa để lại. Theo nhận định của cố Giáo sư, Tiến sỹ Toán học, Nhà Tình báo, Thiếu tướng Công an- Nguyễn Đình Ngọc, khiến tôi rất tâm đắc: Nếu chỉ lấy Lễ để đối, đón tiếp, ngoại giao, ký kết hợp đồng… mà không giữ được chữ Tín, thì mở cửa cũng không ai vào. Nhưng không có Nhân, Nghĩa, Trí, Dũng, Liêm thì mở cửa cũng dễ để mất Bàn thờ Tổ quốc và mất luôn truyền thống của dân tộc.

Còn xét trên phương diện toàn Cầu về lĩnh vực Văn hoá (tất nhiên trong đó có nước ta), thì Liên hiệp quốc đã có Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá (UNESCO). Và mỗi quốc gia đều phải phát triển đồng bộ cả Văn hoá xã hội với Kinh tế, Khoa học kỹ thuật… Không thể để phát triển “lệch pha”.

Bạn Đỗ Minh Tiệp, Viện Hải dương học Nha Trang, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó cũng đồng ý với quan điểm trên của bạn Đào Anh Dũng và cho rằng, nhiều người không tách bạch được hai vấn đề "văn hoá" (culture) và "văn minh" (cilvilisation). Nền văn minh thì gắn liền với mức độ phát triển kinh tế ở từng vùng, vào từng thời. Còn văn hoá là cả những di sản tinh thần của nhân loại từ ngàn xưa cho tới mai sau. Văn hoá có rất nhiều cách hiểu, như trong lí lịch, chúng ta thường viết "trình độ văn hoá", thực ra phải cho là "mức độ học vấn theo trường lớp". Nhìn chung, cách hiểu hiện nay là: văn hoá là đời sống vật chất, tinh thần đặc trưng cho từng vùng, trong từng giai đoạn lịch sử. Văn hoá gồm nhiều loại, nhiều thể thức, song tựu trung lại có hai phần chính: văn hoá vật thể và văn hoá phi vật thể. Về vấn đề này thì đã có nhiều vị cao nhân đông tây kim cổ bàn đến rồi, cho nên, tôi không dám "đánh trống qua cửa nhà sấm", mà chỉ mạo muội đưa ra mấy ý kiến tham gia vào cuộc thảo luận bàn về văn hoá Việt Nam thời hiện đại: cội nguồn từ đâu, diễn tiến trong lịch sử ra sao, phần được bảo tồn, phần bị mất mát, suy thoái, phần được bổ sung qua giao lưu với các nền văn hoá khác, phần được sáng tạo trong giai đoạn lịch sử mới, phần chia xẻ và hội nhập với thế giới...”

Còn theo quan điểm của bạn Phan Đăng Ký, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó , văn hóa phải là cái đi trước, nó hướng cho mỗi con người một cách nhìn nhận về cuộc sống, mỗi phương cách hoạt động. “Chúng ta nói về văn hóa, nó đi kèm với kinh tế, chính trị của mối quốc gia, mỗi khu vực địa lý. Quan điểm của tôi, văn hóa sống, văn hóa công việc tạo nên nền tảng cho mỗi con người và hình thành văn hóa cộng đồng. Từ đó tạo nên một nền văn hóa công việc và tiền đề cho sự phát triển kinh tế. Như: văn hóa làm việc của người phương Tây, văn hóa làm việc của con người ở các nước phát triển. Đó là những tinh hoa, góp phần rất lớn đến quan điểm xây dựng và phát triển nền kinh tế...”

Hoan hô cách làm của Đà Nẵng về đào tạo cán bộ cơ sở

Sắp tới đây, Thành phố Đà Nẵng có chủ trương tuyển chọn ứng viên đào tạo cán bộ nguồn cho các chức danh lãnh đạo phường, xã nhằm nỗ lực hạn chế tính khép kín về nguồn cán bộ quy hoạch của từng địa phương, và cũng là để việc bổ nhiệm cán bộ sẽ khống chế khả năng tạo ra những "đặc quyền, đặc lợi" và kẽ hở cho chạy chức, chạy quyền. Chương trình này của Thành phố Đà Nẵng đã nhận được nhiều sự ủng hộ của bạn đọc . Có ý kiến cho rằng đây là một cách làm đột phá, nâng cao chất lượng cán bộ và đề nghị áp dụng cho toàn quốc.

Hieu ve van hoa - dang nhu thay boi xem voi!

Việc Đà Nẵng đi tiên phong trong việc tuyển chọn đào tạo bí thư và chủ tịch xã phường là việc đáng hoan nghênh. Ảnh: langson.gov.vn

Bạn Võ Anh Tuyên, Phước Tỉnh, huyện Long Điền, Bà Rịa-Vũng Tàu, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó nêu ý kiến: “Cán bộ xã, phường là nơi trực tiếp với dân; là nơi triển khai chủ trương, chính sách của Đảng; Pháp luật của Nhà nước đến người dân. Nơi đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống... Vậy mà cán bộ cơ sở (ở nhiều địa phương) hiện nay cứ đến hẹn lại lên theo kiểu "sống lâu lên lão làng". Học hành thì chắp vá cho "đủ chuẩn"; cứ có cái bằng đại học tại chức là đủ chuẩn rồi... Lớp cán bộ kế cận cũng vậy, toàn là con em họ "rớt đại học" hoặc tốt nghiệp 12 xong là đưa vào các bộ phận "học việc" dần và số này sẽ là cán bộ chủ chốt ở địa phương trong 7-10 năm tới... Rất nhiều cán bộ chủ chốt tại địa phương hiện nay bắt đầu như vậy, mới đầu là công an viên... nay là chủ tịch UBND... Hoan hô cách làm của Đà Nẵng, làm như vậy mới có "cán bộ tốt" phục vụ dân về sau...”

Bạn Đặng Huy Hoàng, Đống Đa, Hà Nội, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó cũng có nhận xét: Chúng ta đã có chủ ý đến cán bộ cơ sở, nhưng chính sách không đồng bộ và nhất quán, cũng chưa thể hiện một tầm nhìn lâu dài về cán bộ cơ sở. Phát triển nguồn nhân lực đặc biệt ở cơ sở đòi hỏi một chiến lược rõ ràng, lâu dài và nhất quán. Việc Đà Nẵng đi tiên phong trong việc tuyển chọn đào tạo bí thư và chủ tịch xã phường là việc đáng hoan nghênh, tuy nhiên đó mới chỉ là một khâu trong cả chu trình phát triển nguồn nhân lực này. Theo tối, chúng ta cần phải xem xét một số điểm sau: đánh giá nhu cầu đào tạo xem, các chức danh này cần đáp ứng những nhiệm vụ hiện tại và trong tương lai và cần chú ý cả chu trình: Tuyển chọn-Đào tạo-Sử dụng cán bộ-Đánh giá cán bộ.”

Là một bí thư xã, tôi rất đồng tình với đề án nầy của Thành uỷ Đà Nẵng. Có thể đây là một hướng đi của tương lai. Xin chúc các đồng chí thành công.” Lê Quốc Việt, Châu Thành, Kiên Giang, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

“Tôi thấy đây là một việc nên làm, không phải riêng Đà Nẵng mà nên triển khai trên cả nước.” Nguyễn Tiến Dũng, Thanh Hoá

Trời nắng kéo dài, lượng nước dự trữ cho vụ hè thu cứ cạn dần đi, những cánh đồng lúa héo dần, nông dân miền Trung đang đứng trước nguy cơ mất mùa. Tại Quảng Nam, do hạn hán kéo dài, 140ha lúa của Điện Dương có nguy cơ mất trắng.

Hieu ve van hoa - dang nhu thay boi xem voi!
Mong có một ngày người nông dân được hưởng các thành tựu khoa học, chế ngự được thiên nhiên, chứ không thể trông chờ vào may rủi, mưa nắng để canh tác. Ảnh minh họa: Người viễn xứ.
.Thật là khổ cho người nông dân. Ở cái thời đại này của thế kỷ 21 rồi mà người ta vẫn phải vất vả với miếng cơm manh áo. Tôi chỉ mong có một ngày người nông dân được hưởng các thành tựu khoa học, chế ngự được thiên nhiên, chứ không thể trông chờ vào may rủi, mưa nắng để canh tác được. Những kẻ nhận hối lộ, quan chức bất tài, mị dân cần phải bị trừng trị ngay lập tức, thu lại số tài sản thất thoát do tham nhũng để phát triển ứng dụng khoa học, giúp đỡ dân nghèo. Nhà nước có làm được thế mới đúng là nhà nước của dân.” Nguyễn Tấn Đoàn, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

Ngoài ra, báo điện tử TS còn nhận được nhiều phản hồi của bạn đọc xung quanh các vấn đề xã hội khác:

Nhận xét đề thi Đại học đợt II năm 2008

Đinh Quang Nhiên, Công ty thuỷ điện Hoà Bình, nhiendq@...: Nhìn chung đề thi đợt I bảo đảm tính chọn lọc, các sĩ tử có học lực khá trở lên đều làm được 2/3 hoặc chọn vẹn bài thi. Riêng về các đề thi đợt II, qua các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin, các sĩ tử khi làm bài Văn và Ngoại ngữ đã phải cắn bút đến những câu mà trong chương trình học phổ thông chi học thêm hoặc tham khảo (Văn), hoặc nâng cao (Ngoại ngữ). Chủ trương của Bộ Giáo dục về việc biên soạn đề thi Đại học năm 2008 đã được chính Thứ trưởng Bành Tiến Long tuyên bố đề thi sẽ không ra vào những phần học thêm, nâng cao hoặc vẫn còn tranh luận. Thế nhưng 2/3 thí sinh ở nông thôn, miền núi, nơi mà sự ưu ái về giáo dục còn là một thứ xa xỉ, còn là những ước mơ của nhiều thí sinh thì việc việc cắn bút là điều dễ hiểu như chuyện thường ngày ở xã. Mong rằng khiếm khuyết trong việc biên soạn đề thi năm sau sẽ không xảy ra.”

Mua vỉa hè

Trần Anh, Tây Sơn, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó : Tôi sống ở phố Tây Sơn, hàng ngày được chứng kiến các đồng chí trật tự thực hiện việc chấn chỉnh vỉa hè rất nghiêm túc. Ở phố Tây Sơn, đoạn đối diện cửa trường Đại học Công đoàn là khu phố có rất nhiều đạo lý bán hàng. Đoàn phố này có vỉa hè rất rộng và hẹp, hiện nay lai được các đồng trí làm trật tự liên tục dẹp khách để xe trên vỉa hè nên rất thoáng và đẹp. Tuy nhiên có điều lạ là, các đồng chí trật tự ở đây cấm không cho để xe trên vỉa hè đuổi hết khách mang xe xuống lòng đường để. Cuối cùng trước các cửa hàng đại lý rất đông người mua đứng dưới lòng đường còn trên vỉa hè thì luôn luôn có một người đứng cầm loa nhắc nhở khách không được để xe trên vỉa hè. Khi tôi hỏi người dân ơ đây được họ phản ánh là nếu muốn để xe ở vỉa hè thì phải mua 35.000đ/m2 vỉa hè? Vậy vấn đề ở đây là tại sao đã cấm không cho để mà có tiền mua vỉa hè lại được để? Không biết luật ấy ở đâu ra? Và đây cũng là lý do tại sao các đồng chí trật tự lại tích cực dẹp vỉa hè đến vậy. Trong khi đó bên phía cổng trường ĐCHĐ thì hàng chè, trà đá và xe máy vẫn để vô tư, không thấy ai xua đuổi cả. Phải chăng việc tích cực dẹp vỉa hè bên phía hàng đại lý là để ép các đại lý mua vỉa hè?”

Hiện tượng bất thường khi mua vé ở ga Hà Nội

Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó : “Gần đây ở ga Hà Nội xuất hiện nhiều người làm phe vé cho những người cần vé. Tôi là người phải thường xuyên đi tuyến Hà Nội - Lào Cai. Trước đây việc mua vé tàu đi chuyến này là rất đơn giản và nhanh chóng. Nhưng gần đây, không biết do lượng khách du lịch tăng lên, nhu cầu đi lại tăng hay sao mà việc mua vé rất khó khăn. Khi mua vé ở ga Hà nội phải lấy tickê để đến lượt mình mua vé. Việc đó là hết sức bình thường, thậm chí là bài bản. Nhưng khi mình mua vé trong khoảng 2 ngày tiếp theo thì đều đựợc báo là hết. Mặc dù ở bên ngoài những người phe vé lúc nào cũng có vé, chỉ mỗi tội là giá cao thôi. Có lần tôi hỏi vé của 2 ngày sau đó thì không có, nhưng 2 ngày sau tôi ra mua vé thì lại có vé của ngày hôm đó. Hiện tượng này thực sự làm cản trở nhu cầu đi lại của người dân và ảnh hưởng tới ngành du lịch của chúng ta. Đồng thời nó cũng phản ánh sự thiếu văn minh và bao cấp ở ga Hà Nội.
Vậy tại sao lại có hiện tượng đó?“

Báo điện tử TS xin chân thành cảm ơn sự quan tâm tin tưởng của bạn đọc và mong tiếp tục nhận được sự cộng tác!

Việt Báo
Comment :Hiểu về văn hoá - đang như thầy bói xem voi!
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hiểu về văn hoá - đang như thầy bói xem voi! bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Hieu ve van hoa dang nhu thay boi xem voi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hiểu về văn hoá - đang như thầy bói xem voi! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Trang Ban Đọc
Understanding cultural - as he is an elephant!
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.