vietbao

Hành vi xúc phạm nhân phẩm phải bị trả giá

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Hanh vi xuc pham nhan pham phai bi tra gia
Anh N. phải chịu trách nhiệm về việc anh gây thương tích cho chị T., điều đó rất rõ ràng, nhưng còn những mất mát và tổn thương về phía em Q. và gia đình chị Tu. anh N thì ai sẽ chịu?...

Sáng nay tôi có đọc bài viết "Vị đắng còn lại của tình làng nghĩa xóm"

của tác giả Phạm Vũ trên số mà không khỏi thương cho cô bé tên Q. và gia đình chị Tu. anh N ấy.

Ngày xưa tới nay, người ta đã từng nói tới "Tình làng nghĩa xóm" và hàng xóm "Tối lửa tắt đèn có nhau". Vậy mà bây giờ, ai cũng được ăn học đàng hoàng, lại còn bao nhiêu phương tiện thông tin giúp cho nhận thức của con người được tốt hơn mà chuyện như vậy lại xảy ra, làm cho một gia đình đang yên ấm, hạnh phúc lại rơi vào chỗ bế tắc như thế. Nhưng đau khổ hơn nữa - theo tôi, là nỗi ám ảnh để lại trong lòng bé Q. đáng thương ấy.

Đáng lẽ ở độ tuổi như em, phải được yên ổn về mặt tinh thần và chú tâm vào việc học hành, nhưng "người hàng xóm" ấy đã làm cho tâm hồn em bị tổn thương ghê gớm, và tôi nghĩ rằng nỗi đau ấy sẽ không bao giờ có thể xoá đi trong em, và nói xa hơn một chút, sau này sẽ thế nào nếu những người đến với em cũng có những suy nghĩ hơi cổ hủ, hay cho dù là người rộng lượng đi, thì mặc cảm trong em sẽ mãi in sâu.

Tôi nghĩ rằng, gia đình anh N. và chị Tu. nên chuyển đi nơi ở khác là một giải pháp hợp lý trong hoàn cảnh này. Đó không phải là một hành động trốn chạy hay chấp nhận sự thiệt thòi về mình mà là nhằm tạo cho Q. có một cuộc sống yên ổn và hạnh phúc hơn về mặt tâm lý.

Tuy nhiên, không chỉ một mình tôi mà tôi nghĩ rằng tất cả những người đọc bài báo này - đặc biệt là những người phụ nữ đã làm mẹ rất bất bình về thái độ và việc làm của người phụ nữ tên T. ấy. Chỉ vì một việc cỏn con của con trẻ mà chị ta nỡ chà đạp lên nhân phẩm của người khác như thế là hoàn toàn không thể được và phải bị trừng trị thích đáng. Hơn nữa, chị ta cũng là một người mẹ, tại sao lại có thể hành động như thế, nếu chị ta ở địa vị là chị Tu. thì việc xảy ra xô xát chắc đã có từ lâu rồi chứ không phải đến tận bây giờ.

"Bán anh em xa mua láng giềng gần", "láng giềng gần" của nhà chị Tu. đã từng là ân nhân thật đấy - vì anh chồng chị ta đã lên tiếng bảo vệ lẽ phải, nhưng giá như người vợ cũng thế, và chị ta hiểu biết hơn thì tốt, đằng này chị ta đã để sự việc đi xa quá đà. Tuy nhiên điều đáng nói ở đây là cơ quan chính quyền đã không giải quyết dứt điểm về mối hiềm khích này. Tôi biết rằng Hội phụ nữ đã cố gắng giải quyết, công an phường cũng đã tham gia nhưng cũng chỉ là những giải quyết cầm chừng mà không có động thái nào nhằm chấm dứt chuyện này.

Và sự việc lên đến đỉnh điểm khi mà anh N. không thể chịu đựng được những lời lẽ cay độc người phụ nữ ấy dành cho con mình. Ở một cương vị một người cha ấy, bất cứ ai cũng không thể giữ được bình tĩnh và nói chuyện một cách nhẹ nhàng, muốn tìm cách giải hoà, và với tính cách như chị T ấy thì chắc chắn anh N không thể nói chuyện theo kiểu "hoà bình" được. Tôi không ủng hộ hành động làm trái pháp luật nhưng tôi trân trọng cách mà một người cha chân chính bảo vệ danh dự của con gái mình. Nếu không có hành động ấy thì không biết chuyện lăng mạ em Q. sẽ còn phải tiếp diễn đến bao giờ.

Anh N. phải chịu trách nhiệm về việc anh gây thương tích cho chị T. điều đó rất rõ ràng, nhưng còn những mất mát và tổn thương về phía em Q. và gia đình chị Tu. anh N thì ai sẽ chịu? Tôi cho rằng chị T. phải trả giá cho những gì mà chị ta gây ra và mong rằng các cơ quan luật pháp phải có những quy định rõ ràng và mang tính chất cưỡng chế cho những ai xúc phạm đến danh dự và nhân phẩm của người khác dù bằng hành động hay lời nói.

NGUYỄN THỊ MAI TRANG

Nếu chưa đủ chứng cứ thì Tòa phúc thẩm được và nên hoãn phiên tòa yêu cầu tăng cứu, sao phải vội phán quyết vậy ? Hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm cháu Q của "bị hại" trong vụ án "Cố ý gây thương tích" đã đủ yếu tố cấu thành tội phạm hay chưa sao khong yêu cầu điều tra làm rõ? Tôi cho rằng cần kiến nghị VKSNDTC và TANDTC xem xét Giám đốc thẩm bản án Sơ thẩm, Phúc thẩm và xem xét toàn diện vụ việc không để lọt tội pham.

Hành vi vu khống, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác của người đàn bà hàng xóm kia phải bị trừng trị! Trong toàn bộ bài viết về vụ việc này không thấy đề cập tới "Tổ Hòa giải cơ sở". Vì sao?

HAI LY

Như thông tin trong bài, tôi rất thông cảm với anh N và gia đình anh, đặc biệt là hai con của anh. Tuy nhiên, lẽ ra anh đã có thể làm một việc gì đó tốt hơn là đánh người để rồi ra tòa và vào tù tạm giam. Pháp luật là cho tất cả mọi người và không ai nằm ngoài pháp luật. Anh đáng lẽ phải có chứng cứ về sự xâm hại tinh thần gia đinh mình ngoài những văn bản của các cơ quan đoàn thể xã hội. Thật đơn giản, đó là một cuộn băng ghi âm những gì người ta đã xúc phạm anh và gia đình anh một cách công khai. Anh hãy lấy nó hay bằng cách nào đó có được nó. Và mọi chuyện với anh sẽ dễ chịu hơn rất nhiều. Cho đến bây giờ, tôi nghĩ việc này vẫn chưa muộn. Chúng ta phải thay đổi những gì cần thay đổi.

NGUYỄN DUY TÙNG

Pháp luật không để người có tội sống nhởn nhơ ngoài vòng lao lý. Anh N (bố Q) có tội phải bị xử, chị T (người hàng xóm) bị hại về thể xác cũng như bị tổn thương tinh thần (vì vết thương của chị ta nằm ở vùng mặt) được bồi thường là đúng.

Nhưng tôi nghĩ với cách xử lý của anh N thì không có gì sai cả. Thứ nhất: mình là người đàn ông không muốn nhiều lời với một người được xã hội đánh giá như chị T "bất chấp" không cần nghe ai cả; Thứ hai: Anh T không có hành vi cố ý, anh vẫn nhận thức về hành vi của mình, nhưng sự việc xảy ra ngoài ý muốn, ngoài nhận thức cá nhân của anh ta; Thứ ba: Anh N là chỗ dựa lớn về cuộc sống và tinh thần cho gia đình, anh phải thể hiện sự tin tưởng của gia đình đối với anh. Bảo vệ danh dự cũng như nhân phẩm cho gia đình đặc biệt là con gái mình.

Khi con người ta, đặc biệt là người trụ cột của gia đình, đứng trước sự khủng hoảng tinh thần của cả nhà trong gia đình thì anh ta không còn con đường nào khác là phải xác tín niềm tin cho mọi người đã từng tin tưởng mình. Tôi không chấp nhận những hành vi xâm hại thể xác, đặc biệt hơn là xâm hại tới tinh thần, danh dự nhân phẩm của người khác.

Trong sự việc trên, ta cần quan tâm hơn đó là nhiệm vụ của: Cơ quan hội phụ nữ địa phương, Cơ quan lãnh đạo địa phương (Công an địa phương). Nếu hai cơ quan trên có cách giải quyết triệt để và cân nhắc thì có thể không có sự việc thương tâm như ngày hôm nay.

Tôi mong sao giờ này, hai con anh N phải thông cảm cho hành động của cha mình, chị nhà anh N càng tôn trọng quý thương anh N hơn. Mong cơ quan Nhà nước đại diện pháp luật làm đúng chức năng và đúng luật để đem niềm vui tiếng cười cho người bị hại, và không để những con người phá rối xóm làng tự mãn.

ĐỨC HIỀN

Trên thế giới hay ở Việt Nam, hành vi xúc phạm nhân phẩm người khác phải bị buộc tội. Nếu như vụ việc được giải quyết hợp tình hợp lý một cách nhanh chóng theo đơn thư mà gia đinh anh N. và chị Tu đã gởi các cơ quan chức năng; nếu như nhân phẩm của gia đình anh được bảo vệ thì có xảy ra sự việc anh N bỗng trở thành người phạm tội không? Anh N chấp nhận trở thành người phạm tội sau khi đã khuyên nhủ vợ con cố gắng giữ bình tĩnh và kiên nhẫn là một hướng diễn biến rất hợp lý nhằm bảo vệ vợ và con mình khi mà cơ quan chức năng đã không thực hiện.

Chúng ta biết rằng nền văn hóa văn minh ngày nay, nhân phẩm là giá trị tinh thần có ý nghĩa rất to lớn. Con người ta có thể sống, chiến đấu trong khó khăn về vật chất, nhưng rất dễ dàng gục ngã, và đầu hàng vì khó khăn về tinh thần. Tôi vẫn rất hi vọng vào một phiên tòa ở cấp cao hơn để trả lại công bằng cho xã hội: kẻ xúc phạm nhân phẩm người khác (đặc biệt nạn nhân bị xúc phạm lại là trẻ vị thành niên đang ở độ tuổi rất dễ bị tổn thương, dễ bị ảnh hưởng đến cuộc sống tương lai) phải bị trừng trị đích đáng. Tôi kêu gọi chúng ta hãy đấu tranh cho trường hợp này để nó sẽ là một tiền lệ tốt đẹp, làm cho cuộc sống của chúng ta văn minh hơn.

THAI HANH

Việt Báo

Bài viết cùng chủ đề:Sự kiện và dư luận

Comment :Hành vi xúc phạm nhân phẩm phải bị trả giá
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hành vi xúc phạm nhân phẩm phải bị trả giá bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Hanh vi xuc pham nhan pham phai bi tra gia ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hành vi xúc phạm nhân phẩm phải bị trả giá ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Trang Ban Đọc
Acts of dignity must be paid
N UK, responsible for, especially, cause injury, the family, women, dignity, violation , behavior, must be, agencies, she, you, yourself, do
England N. responsible for the injury to his sister T., it is clear, but the loss and damage commercial toward children and family Q. Tu. he N, who will be? ....
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ