vietbao

Hàng quán Hà Nội ngày xưa

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Thật thú vị khi được đọc các chia sẻ của những người đã từng sống ở Hà Nội. Tôi cũng muốn được cùng các bạn lật tìm lại từng ký ức của tuổi thơ yên bình qua những hình ảnh hàng quán ngày xưa.

Hang quan Ha Noi ngay xua
Hồi xưa đi học bữa nào mình được điểm 10, thế nào bố cũng lóc cóc chở bằng xe đạp lên phố Hàng Ngang Hàng Đào cho mình ngắm đồ. Ngắm thôi chứ không mua. Mà chỉ cần ngắm thôi cũng thấy thích rồi. Trong mắt mình ngày xưa, chỉ có ai giàu có thì mới có tiền mua đồ ở đây.
Hang quan Ha Noi ngay xua
Đi chán đến khi nào mỏi chân, đói bụng thì hai bố con vào ăn phở, ngon ơi là ngon.
Hang quan Ha Noi ngay xua
Có bữa hai bố con mình ăn bánh cuốn cà cuống, món này cũng ngon tuyệt vời, nhưng hình như đắt tiền lắm thì phải. Mình không nhớ giá bao nhiêu, các bạn có nhớ không?
Hang quan Ha Noi ngay xua
Bố cũng rất hay đưa mình qua các hàng sách cũ để xem chứ không mua, hồi đó không mua mà xem cũng thoải mái, không bị lườm nguýt như bây giờ.
Hang quan Ha Noi ngay xua
Một cửa hàng bán báo hồi xưa,
Hang quan Ha Noi ngay xua
Không bao giờ mình được vào hàng cắt tóc như thế này, bố mẹ toàn tự cắt thôi để tiết kiệm tiền.
Hang quan Ha Noi ngay xua
Cửa hàng xà phòng Liên Xô đấy. Hồi trước xà phòng này vừa để tắm, gội đầu và giặt. Chẳng biết có phải vậy mà lũ trẻ con bọn mình ngày xưa chấy đầy đầu, kể cả con trai.
Hang quan Ha Noi ngay xua
Món pháo này lũ trẻ bọn mình ngày xưa đứa nào cũng mê. Pháo bị cấm năm 1997 vì có nhiều người bị tai nạn do pháo thì phải.
Hang quan Ha Noi ngay xua
Tết là Nhất... Với lũ trẻ con không có gì sướng bằng Tết.
Hang quan Ha Noi ngay xua
Nhưng với người lớn ngày đó, hình như không có gì sợ bằng Tết...

Việt Cường

* Ảnh do bạn đọc Việt Cường sưu tầm trên mạng.

Ý kiến bạn đọc ()

Kỷ niệm tuổi thơ

Ước gì nhà nước quản lý được việc đốt pháo, cho người dân tìm lại được niềm vui đốt pháo ngày tết, tết bây giờ buồn quá, sau khi giao thừa cảm thấy lạc lõng, ngày giao mùa chẳng có chút cảm giác gì đến tết. Ôi sao mà nhớ lại hồi xưa quá.

( Bản Tin )


ký ức đẹp

M không biết, vì m sinh ra sau! nhưng m cũng hiểu phần nào cuộc sống lúc đó qua những tấm ảnh. Cảm ơn bạn về những tấm ảnh thật ý nghĩa

( Dương văn Dương )


những bức ảnh quí giá

Đồng chí này sưu tầm được mấy bức ảnh đẹp quá! Chiều 30 Tết tôi thì hay được cho đi chơi chợ hoa (thời điểm đó sẽ mua được hoa rẻ, vì sắp giao thừa mà) và mua 1 bó về để chơi Tết. Hoa thời đó có dơn, thược dược, violet và hoa bướm, gia đình nào có điều kiện mới chơi đào thôi.

Ôi cái thời bao cấp, tuy nghèo mà luôn ấm tình người! À, lại chuyện đêm 30, khoảng 11 giờ là các gia đình hò nhau đi hong pháo để tí đốt nổ cho giòn nữa chứ, rộn ràng cả xóm. Lâu quá rồi không đưọc ngửi mùi khói pháo trong khí trời xe lạnh của đêm 30 nhỉ?

( trannamphuong )


Một thời để nhớ

Thời ấy lũ trẻ như chúng mình thường giúp bố mẹ xếp hàng mua thực phẩm. Từng hàng gạch xếp hàng mua thịt, nước mắm, rau muống... trước của các cửa hàng mậu dịch. Không thể tưởng tượng nối, như trong mơ. Đến thế hệ sau con cái chúng ta không thể hình dung nổi quãng thời gian vô cùng gian khổ đó. Nhìn những bức ảnh này thấy cảm động quá, nhớ những năm tháng tuổi thơ.

Phải khi nào ốm mới được ăn phở, đi học ĐH đạp xe 5 km đến trường tổng hợp mà trong túi không có đến một xu...

(Vân Anh)


Quá hay

Những bức ảnh của bạn thật đáng quý. Cảm ơn bạn.

(DUNGCOM)


khá thú vị

( HT )


Bổ sung thêm một số hàng quán ngày đấy

Ngày đấy, cửa hàng phở xịn nhất mình được biết là hàng phở Quốc Tử Giám, nay là khách sạn Quốc Tử Giám ở đối diện Bộ tư lệnh Cảnh vệ. Ngày đấy hầu hết là các gánh hàng bán rong gồm có bún đậu, bún riêu cua, bún ốc, bánh đúc đậu, bánh mỳ. Còn cái cửa hàng bán món bánh cuốn tinh cà cuống mà hình bạn chụp thì chỉ được người lớn đi qua chỉ vào và tả thôi.

(Nhóm kỹ thuật tổng đài vctel.com)


Quán ăn Há Nội

Có một lần tôi ra Hà nội chơi, xém một chút là bị chết đói. Lúc đó là mùa hè, trời nóng nực, tôi mặc quần short đi dạo, sau thấy đói bụng, tìm thấy quán ăn, vào ngồi xuống. Một cô tiếp viên ra nói "quán ăn này không bán cho khách mặc quần short".

Lủi thủi đi ra, một tiếng sau tìm thấy quán mì, vào gọi tô mì nước, bà chủ quán nói chỉ có bán mì xào, không có mì nước. Đang tần ngần suy nghĩ có nên ăn mì xào hay tìm quán khác thì bà chủ bảo "có ăn không thì bảo không ăn thì thôi". Kể từ đó tôi thề rằng sẽ không ra ngoài Bắc chơi nữa.

(huu phuong le)


Một thời để nhớ

Thời ấy lũ trẻ như chúng mình thường giúp bố mẹ xếp hàng mua thực phẩm. Từng hàng gạch xếp hàng mua thịt, nước mắm, rau muống... trước của các cửa hàng mậu dịch. Không thể tưởng tượng nổi, như trong mơ. Đến thế hệ sau con cái chúng ta không thể hình dung nổi quãng thời gian vô cùng gian khổ đó. Nhìn những bức ảnh này thấy cảm động quá, nhớ những năm tháng tuổi thơ. Phải khi nào ốm mới được ăn phở, đi học đại học đạp xe 5 km đến trường Tổng hợp mà trong túi không có đến một xu...

(vân anh)


Đính chính cho bạn Việt Cường

"Món pháo này lũ trẻ bọn mình ngày xưa đứa nào cũng mê. Pháo bị cấm năm 1997 vì có nhiều người bị tai nạn do pháo thì phải."
Pháo bị cấm theo Chỉ thị số 406/CT-TTg ngày 8/8/1994 của Thủ tướng Chính phủ, như vậy là Tết năm 1995 (Ất Hợi) bạn ạ.
Tôi cũng hay sưu tầm ảnh thời xưa, một số chiếc chưa có. Cám ơn bạn đã post ảnh.

Thân.

( ThanhCo72 )


Hà Nội quá hay

Hà Nội xưa rất tuyệt (tôi muốn nói tình người nghĩa xóm), chỉ có ai đã từng qua thời kỳ đó (tuy rằng rất khổ) mới cảm nhận được hết hương vị của Hà Nội. Há Nội cấm đốt pháo vào Tết năm 1995 và năm 1994 là năm được cảm nhận hương vị pháo lần cuối cùng.

Ngày đó mừng tuổi cũng bằng pháo, không khí đón tết đã xuất hiện ngay từ những ngày đầu của tháng chạp bằng những tiếng pháo nổ tí tách, mua ....Những thế hệ x7 thì không ít thì nhiều sẽ có 1 hoặc nhiều lần vào Bình Đà mua pháo (có lẽ đấy là kỷ niện rất khó quên).

( THANH XUAN )


"Mai mai tuoi tho toi Ha Noi"

Toi tuy que khong phai o Ha Noi, nhung tuoi tho thoi nien thieu song o HN, nen tuy vao Sai Gon tu 1976 theo gia dinh (vi ba me toi la nguoi mien Nam tap ket,) song mai mai Ha Noi khong bao gio phai nhoa trong toi. Tuoi tho chung toi cung thoi nha tho Tran Dang Khoa, nghe si piano Dang Thai Son - thoi cua chien tranh, gian kho, thieu thon du be- ma sao nho mai. Ky la cu moi lan co dip ra Ha Noi , dung nghia la ki niem "tuoi tho toi Ha Noi" lai ua day trong toi khien toi nao long, (du cho khi ve voi Ha Noi hom nay the he U 50 nhu toi kho kiem lai khong khi, khung canh yen a nhu xua).

Khi dan con gai toi di tren nhung duong pho Ha Noi toi hay ke cho chau ngheve pho Phu Doan noi xua me o, pho Hang Bong noi me hay di tau dien ra Bo Ho , cho hang Da, pho Duong Thanh co hang bia hoi dong khach v..v...Chau nghe rat thích thu, thuong ong ba ngoai mot thoi song vat va de nuoi me. Noi chung voi toi duoc ve Ha Noi la toi nhu co cam giac ve nha minh. Thay dung "Khi ta o chi la noi dat o. Khi ta di dat da hoa tam hon".

Nho lam Ha Noi oi.

( Hoang Thuy Lieu )


Kỷ niệm tuổi thơ

Thanks vì những tấm hình mộc mạc đầy cảm xúc, hồi đó thích nhất là tết, nhà nào cũng được đốt pháo, giao thừa là cả nhà lại chạy lên sân thượng đốt pháo, vui ơi là vui, nhưng mình không nhớ rõ là năm 95 hay 97 gì đó bị cấm đốt pháo, tết cũng bớt vui , như thiếu 1 cái gì đó :D.

Năm 95 là phải vào sài gòn sống, nhưng năm nào cũng dc về bắc, tết bắc luôn vui hơn tết sài gòn, theo cảm nhận của mình :D

( Vũ Ngọc Phiến )

Việt Báo

Comment :Hàng quán Hà Nội ngày xưa
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hàng quán Hà Nội ngày xưa bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Hang quan Ha Noi ngay xua ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hàng quán Hà Nội ngày xưa ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Trang Ban Đọc
old shops Hanoi
Hanoi, Hanoi, Vietnam Cuong, restaurants, old shops, childhood, fireworks, photos, his festival, I, you, buy
It is interesting when you read the share of those who had been living in Hanoi. I also want to be the same again once you turn to find memories of peaceful childhood through old photo shops ..
 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Thoi su 24h168 Chi 53 tynam cat co dai lo Thang Long
  Thời sự 24h(16/8): Chi 53 tỷ/năm cắt cỏ đại lộ Thăng Long

  Vỡ toang ngực, lộ hết tim phổi vẫn được viện Việt Đức cứu sống; Ba trường hợp nhiễm virus Zika tại Việt Nam mang tính đơn lẻ; Chi 53 tỷ đồng cắt cỏ đại lộ Thăng Long: Ai cũng muốn làm nghề cắt cỏ; Bộ trưởng Y tế: “Không chấp nhận Giám đốc mổ giỏi nhưng quản lý kém”; Vượt biên giới chuộc con: Rùng rợn hành trình tìm con trên đất khách

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142072016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/7/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.