Thứ bảy, 04 Tháng tám 2012, 05:14 GMT+7

Giá theo đường giá, lương đường lương

Thật sự bị ‘sốc’ khi đọc bài Học sinh đá bóng làm hỏng máy biến thế có bị xử phạt? , nhiều bạn đã gửi email phản hồi đến Báo TS.

TIN BÀI KHÁC

Giá xăng đã tăng...(ảnh minh họa)
Gia theo duong gia, luong duong luong

Các DNNN ‘rủ’ nhau tăng giá?

Email Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó thốt lên: “Thật là kỳ lạ, giá các mặt hàng tăng đều là những hàng hóa độc quyền của những doanh nghiệp nhà nước. Tôi kiến nghị Chính phủ có biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn nữa mấy ‘ông lớn’ này như: Kiểm soát chặt giá cả đầu vào, thanh kiểm tra sổ sách. Tôi nghĩ Thanh tra Chính phủ, Kiểm toán nhà nước phải cùng vào cuộc để bảo vệ lợi ích người tiêu dùng”.

Tâm trạng của email Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó cũng tương tự: “Thật không hiểu như thế nào? Người dân thì đang khốn đốn, doanh nghiệp thì đang phá sản hàng loạt, nhưng mấy ‘ông độc quyền’ bán hàng theo cơ chế thị trường nửa mùa thì vẫn vô tư tăng giá thu tiền của dân bù vào thất thoát do kinh doanh ngoài ngành thua lỗ, tham ô. Cứ thế này không hiểu xã hội tiến lên kiểu gì”?

Bạn Hương (email Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó ) thắc mắc: “Giảm giá thì nhỏ giọt nhưng tăng giá thì gấp đôi, gấp ba.... Mọi thứ đều tăng giá. Dân ‘sốc’. Không biết nhà nước có chính sách gì mới trước sự thay đổi này đây”?

Bạn Nguyễn Vân (email Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó ) nói ‘mát’: “Thế mà nói CPI giảm. Muốn CPI giảm thì cứ bỏ ra ngoài ‘giỏ hàng hóa’ tất cả các loại tăng giá liên tục như xăng, điện, gas, thực phẩm.... Còn trên thực tế đời sống của người dân thực sự giảm sút thì có đả động đến đâu”?

Giọng của bạn Dân Bình (email Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó ) cũng đồng điệu: “Một hiện tượng đục nước béo cò! Có lẽ các Tập đoàn Điện lực, xăng dầu, gas cho rằng lúc này có xu hướng giảm phát thì sẽ thuận lợi cho việc tăng giá các mặt hàng của họ vì nó không ảnh hưởng đến chỉ số CPI. Có khi nó lại làm cho chỉ số CPI nhích lên một chút góp phần cho báo cáo kinh tế cuối năm ‘sáng sủa’ hơn”!

Email Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó cảm thán: “Khổ thân người dân, lương thì thấp, nhiều DNNN lại ‘rủ’ nhau tăng giá, sống làm sao được! Chết vì ‘bão giá’ mất thôi”.

Bạn Nguyễn Duy Khánh (email Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó ) phụ họa: “Không lối thoát. Chán. Cái gì cũng tăng giá thì người dân như chúng tôi làm gì có chỗ để thở nữa?”

Cùng chung nỗi khổ tăng giá mà email Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó vẫn khôi hài khi so sánh: “Các anh các chị là công chức, ít ra thì đồng lương cũng có tăng chút đỉnh. Còn như nông dân chúng tôi thì biết làm sao? Sản phẩm làm ra khó tiêu thụ, không biết rồi làm gì để sống cho qua ngày đây”?
Gia theo duong gia, luong duong luong
Bạn Nguyễn Duy Khánh (email Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó ) phụ họa: “Không lối thoát. Chán. Cái gì cũng tăng giá thì người dân như chúng tôi làm gì có chỗ để thở nữa?”

Email Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó lại ‘nhái’ cả thơ Hàn Mặc Tử: “Nhắc đến cờ Domino, có lẽ nhiều người hiểu và biết cách chơi trò chơi nhẹ nhàng mà đơn giản này. Nhưng khi áp dụng vào nền kinh tế lạm phát, chả ai dám nhận mình có thể biết chơi và thắng cả. Không biết bao nhiêu lần, dân kêu nhưng vẫn ‘giá theo đường giá, lương đường lương”.

“Người tiêu dùng đang bị dồn vào chân tường, nhưng ở ta thì vẫn ‘vui vẻ chết như cày xong thửa ruộng’, đó là cảm nhận của email Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

Mong có ai đó tìm được ‘chiếc chìa khóa’ cho kinh tế

Bạn Trí Nguyễn (email Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó ) phàn nàn: “Nếu các ‘ông quản lý’ làm tốt thì cần gì phải tận thu như vậy? Quản lý chức năng yếu kém gây tổn thất bao nhiêu tiền của xã hội, nhân dân như vụ Vinashin… Nạn lừa đảo ngày một lan rộng, đánh vào dân nghèo, thiếu hiểu biết, như vụ lừa đảo Muaban24.vn chẳng hạn. Cái ‘u ác’ Muaban24, rồi bán hàng đa cấp...thì nó chình ình ra đấy, cũng cứ để tới khi… bung bét rồi mới bắt bớ. Nản”.

Giọng phiền muộn của email Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó : “Giá thì ngày càng tăng, công việc của người dân thì bấp bênh do nhiều doanh nghiệp phá sản. Vậy không biết người dân sống như thế nào? Hèn chi phạm pháp, tội phạm ngày càng nhiều, mai mốt chắc không ai dám ra đường nữa”!

Bạn Hoàng Lương Hiển (email Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó ) than thở: “Tăng giá, dân - doanh sẽ chỉ còn thoi thóp! Chưa bao giờ kinh tế nước nhà khó khăn như lúc này. Dân mất việc, mất đất. Doanh nghiệp ‘chết như ngả rạ’. Ngân hàng giảm lãi suất, dân và doanh đang có chút hy vọng sống sót, nhưng với cú tăng giá xăng dầu, cùng giá gas tăng, chuẩn bị giá nước cũng tăng thì dân và doanh nghiệp như ngồi trên con thuyền trước sóng to gió lớn, bị đục thủng đáy! Đến nước này thì dân và doanh chỉ còn nước là ‘chết’ thôi”!

Bạn Nguyễn Khắc Dũng (email Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó ) phụ họa: “Tăng giá: Ổ khóa mất chìa. Năm 2011 tăng giá làm cho mọi người phải cố gồng mình để gánh. Thôi thì cố gánh gồng, hy vọng năm sau sẽ ổn định hơn. Nhưng thật kinh khủng khi năm 2012 giá lại tăng dồn dập, tăng ‘hội đồng’. Năm ngoái, bài toán chi tiêu là nan giải. Năm nay là …hết giải được luôn! Cứ thế tiếp diễn, năm sau cao hơn năm trước, nó như 1 cái ổ khóa mất chìa cứ loay hoay mãi mà không mở được cái khóa. Thu nhập và chi tiêu mất cân xứng thì tránh sao được, kết cục là tương lai ‘thảm hại’? Mong rằng có ai đó tìm được ‘chiếc chìa khóa’ cho kinh tế hôm nay để người dân có một tương lai tốt đẹp”.

Ý kiến của email Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó : “Mấy hôm trước thấy xăng giảm giá 2 lần, mình đã nghi là lại cái kiểu lùi một bước để… tiến 5 bước của ‘mấy ông’ này đây! Y như rằng đúng thật. Tôi nghĩ riêng điện thì không bàn, còn ngành xăng dầu và ga nên ‘thả’ cho tư nhân làm như viễn thông vài năm trước, xem mấy ông petrolimex còn kêu lỗ và đòi tăng giá nữa không”?

Bạn Lê Hoàng Nam (email Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó ) nhận xét: “Nhà nước trao quyền quyết định giá cho doanh nghiệp. Qua những đợt tăng giá, những người được lợi giàu nhanh chóng, và trong đó không nhỏ là những ‘quan’ nhà nước, còn người dân, viên chức nhà nước chân chính sống nhờ đồng lương, thì bị o ép, đùa giỡn bằng tăng giá”.

Giọng email Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó như tiếng thở dài: “Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ yêu cầu các doanh nghiệp, đơn vị tiết giảm 10 % chi phí. Vậy là giảm lương, cắt thưởng của người lao động đồng loạt trong cả nước. Ai cũng bảo nhau vì hoàn cảnh khó khăn chung của quốc gia. Nhưng giờ tăng giá mặt hàng thiết yếu là đẩy người lao động vào chỗ bần cùng rồi”.

Bạn Nguyễn Hùng (email Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó ) lo lắng: “Cùng một thời điểm, nhiều mặt hàng đồng loạt tăng giá: Điện, gas, xăng, nước, phí dịch vụ y tế... sẽ kéo giá nhiều thứ khác tăng theo. Nền kinh tế khó khăn sẽ càng khó khăn, cuộc sống người dân đã cực thì thêm khổ biết mấy”.

“ Đây là minh chứng rõ nhất cho ý tưởng ‘cải thiện’ không thành. Cứ giảm giá 1 đồng thì tăng 1 đồng rưỡi; không hiểu hỗ trợ doanh nghiệp và đời sống người dân theo kiểu gì”, đó là ý kiến của email Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

Lời bình của bạn Nguyễn Đình Văn (email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó ): “Với một ‘sê- ri đòn’ thế này thì dân không ‘nốc ao’ mới là chuyện lạ! Nhất là trong tình trạng các công ty ít việc, các cơ sở sản xuất đóng cửa vì ế hàng, công nhân thất nghiệp. Xăng, gas, điện, nước là thứ thiết yếu cho cuộc sống, có tăng nữa cũng phải dùng (nếu muốn sống ). Kể cả chết, nếu không có điện, xăng, gas cũng không thể ‘hóa thân’. Đúng là ‘hữu thân hữu khổ’.

Ban Bạn đọc


Việt Báo

Nhận xét tin Giá theo đường giá, lương đường lương

Ý kiến bạn đọc

Viết phản hồi

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Giá theo đường giá, lương đường lương bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Gia theo duong gia luong duong luong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Giá theo đường giá, lương đường lương ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tâm Sự của chuyên mục Trang Ban Đọc.

price by the price , pay the salaries
report TS , rising prices , people , businesses, according to the state , economy, email , salary , you , petrol and do

u003cpu003e really was ' shock ' when reading the Electricity , gas , gas prices blizzard : Dan shock, many of you have sent email response to Report TS . u003c / pu003e .



  • Thoi su 24h Bi kich vo nhet ma tuy vao vi chong roi bao CA
    Thời sự 24h: Bi kịch vợ nhét ma túy vào ví chồng rồi báo CA

    Sự cố mất điện toàn miền Nam: Ai sẽ phải bồi thường thiệt hại?; Ngày đền tội của băng cướp 1000 lượng vàng bằng súng chấn động; Triều Tiên chấp nhận theo lời Trung Quốc về đàm phán; Bác sĩ bật mí ‘chiêu trò’ móc túi người bệnh; Đằng sau ánh hào quang của sao Hàn Quốc... là những tin tức nóng nhất trong ngày 24/05

  • Thoi su 24h Nick Vujicic tai su kien Nick chao Viet Nam
    Thời sự 24h: Nick Vujicic tại sự kiện "Nick chào Việt Nam"

    EVN thông báo về sự cố mất điện toàn miền Nam; Sốc vì thu nhập "bèo" của các mại dâm nam; Trung Quốc "già mồm" đòi chủ quyền Trường Sa của Việt Nam; Xuất hiện "bút bi thần kì" lợi hại hơn "bút phù thủy"; Phố “trai gọi” chuyên phục vụ quý bà; "Rẻ" như "sao" Việt... là những tin tức nóng nhất trong ngày 23/05.

  • Thoi su 24h 2205 Mot trinh nu Viet gia toi thieu 3000 USD
    Thời sự 24h (22/05): Một trinh nữ Việt, giá tối thiểu 3000 USD

    Sốc giá tối thiểu 3.000 USD "mua" một trinh nữ Việt; Vụ “nam giới bán dâm”: Có cả giáo viên tham gia!; Hàn Quốc: Mối đe dọa từ Triều Tiên “chưa từng có”; Ăn sữa chua mít: Tự đầu độc mình?; Phẫn nộ clip nhóm thiếu niên trêu chọc cụ già; Sự khác biệt thú vị giữa trẻ con ngày ấy và bây giờ... là những tin nóng nhất trong ngày 21/05.

  • Thoi su 24h Bi tiem vac xin het dat chau be soc thuoc
    Thời sự 24h: Bị tiêm vắc xin "hết đát", cháu bé "sốc" thuốc

    Côn đồ truy sát nữ sinh: Dân lý giải chuyện đứng nhìn; Thu phí nhạc số: Không thành công cũng thành nhân; Vòi rồng khổng lồ san phẳng ngoại ô Mỹ, 51 người chết; Hàng ngàn người Hà Nội ăn nước phở bẩn mỗi sáng; Chuyện "đo đạc" thí sinh hoa hậu; Điệp khúc mất điện mùa nóng, chiêu tăng giá của EVN?... là những tin nóng nhất trong ngày 21/05

  • Thoi su 24h Hang chuc nguoi Viet Nam bi vi khuan an thit
    Thời sự 24h: Hàng chục người Việt Nam bị vi khuẩn 'ăn thịt'

    Thiết bị gián điệp tinh vi xuất hiện ở Hà Nội; M.U 5-5 West Brom: Sir Alex chia tay trong sự điên rồ; Hàn Quốc triển khai tên lửa sát biên giới Triều Tiên; Rùng rợn những cơn ghen mất tính người; Vi khuẩn “ăn thịt người” ở Việt Nam; “Sao” Việt dự LHP Cannes làm gì?; Một lít xăng đang cõng 4 loại thuế, 3 loại phí...là những tin nóng nhất trong ngày 20/05.

  • Ban tin suc khoe tuan 195 den 2552013
    Bản tin sức khỏe tuần 19/5 đến 25/5/2013

    Trà sữa trân châu chứa chất gây thận? Đúng - Sai việc chọn sữa cho con; "Yêu" đều đặn sẽ giúp tăng tuổi thọ; Những vấn đề không kiểm soát được khi "yêu"; Những sai lầm trong chuyện đấy; Tác dụng bất ngờ của hạt dẻ cười; Cách chăm sóc "vùng kín" sau sinh; Bơi lội môn thể thao tốt khi mang bầu; Tác dụng của quả đu đủ... là thông tin hữu ích trong mục sức khỏe.

  • Tin An ninh Phap luat tuan qua 1905 2505
    Tin An ninh – Pháp luật tuần qua (19/05 – 25/05)

    Phẫn nộ những người mẹ sát hại con vì hận tình; Đắng lòng cảnh đời bé gái tâm thần 13 tuổi bị hiếp; Đề nghị điều tra trinh nữ Việt Nam bán dâm tại Singapore

  • Toan canh the thao tu 195 255
    Toàn cảnh thể thao từ 19/5 – 25/5

    Toàn cảnh hạ màn của các giải đấu Châu Âu tuần qua; Mourinho chính thức chia tay Real Marid; Chelsea và công cuộc xây dựng triều đại mới dưới thời Mourinho

  • Toan canh Showbiz tuan 195 255
    Toàn cảnh Showbiz tuần (19/5 – 25/5)

    Nóng sự kiện Nick Vujicic “chàng trai kỳ diệu nhất hành tinh”: “Chào Việt Nam”, Lý Nhã Kỳ vung tiền không tiếc tay tại Cannes, cặp sao Chạng vạng lại tan đàn xẻ nghé

  • Nghin le chuyen tuan qua 1905 2505
    Nghìn lẻ chuyện tuần qua (19/05 - 25/05)

    Xung quanh sự cố mất điện toàn miền Nam; Nick Vujicic diễn thuyết ở Việt Nam; Phố “trai gọi” chuyên phục vụ quý bà