vietbao

Giá cước ADSL mới giúp VNPT thêm độc quyền

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Khách hàng cảm thấy một sự "đột biến”, phát triển “vượt bậc” của Internet Việt Nam sau khi các báo đăng tin “Cước truy nhập Internet tốc độ cao ADSL chỉ có 1 triệu đồng”. Sự thật khách hàng có được lợi? Tổng công ty Bưu chính Viễn thông (VNPT) có thể làm được điều “kỳ diệu” cho họ?

From: LHN
To:
Sent: Friday, July 11, 2003 8:00 AM
Subject: About ADSL!

Tốc độ ADSL thông báo cho khách hàng là 2Mbps/640Kbps... Thật hấp dẫn. Những khách hàng đã thử nghiệm dịch vụ của Vietel thì thực sự lo ngại và không hiểu được tại sao dịch vụ của Vietel đang thử nghiệm với tốc độ 128 Kbps/64 Kbps lại thu những 3 triệu đồng?

Sự thật là gì? Khách hàng có được lợi? VNPT có thể làm được điều “kỳ diệu” cho khách hàng?

- Theo văn bản thì khách hàng chỉ được nối đến nhà cung cấp dịch vụ bằng tốc độ cao, còn việc ra quốc tế đạt tốc độ bao nhiêu thì không được đảm bảo.

- Theo thống kê thì đến 80-90% lưu lượng Internet ra quốc tế, và đa số khách hàng chưa bao giờ được sử dụng băng thông hơn 50 Kbps. Chính vì vậy, khách hàng mong chờ tốc độ cao là tốc độ ra tận các site quốc tế, nhưng điều này không hề được đảm bảo.

- Hiện tượng nghẽn cổ chai kênh quốc tế sẽ xảy ra thường xuyên: Chỉ với 600 quán cafe Internet tại Hà Nội đăng ký dịch vụ này sẽ làm cho cổng quốc tế 300 Mbps của VDC về 0 Mbps khi game và video trên Internet đang là “mốt” của giới trẻ.

- Khách hàng sẽ cảm thấy mình bị “nhầm” khi dùng dịch vụ được quảng bá vô cùng rầm rộ này, chắc chắn họ sẽ mất lòng tin. Và với 2 Mbps/640 Kbps sẽ chẳng có gì chắc chắn rằng nó hiệu quả hơn dịch vụ dial-up cho tất cả mọi người (Trừ những người chỉ vào trang tin trong nước để đọc tin - mà dịch vụ này thì chẳng cần băng thông lớn làm gì).

Khách hàng Vietel thì sao?

- Vietel sẽ dùng các biện pháp tuyên truyền để khách hàng thấy được với tốc độ 128 Kbps/64 Kbps là những gì họ cần và họ nên trả phí để được dùng dịch vụ này vì đó chính là tốc độ ra quốc tế mà Vietel đảm bảo.

- Vietel đánh giá VNPT sẽ “thua” đối với các khách hàng lớn, những khách hàng dùng Internet như một công cụ không thể thiếu trong hoạt động của mình.

Những điều cần bàn trong chính sách mới

1. Không phù hợp với quan điểm “Dịch vụ ra sau không đánh chết dịch vụ đã có trước”.

Với giá cước tối đa sử dụng cổng 2 Mbps/640 Kbps không vượt quá 1 triệu đồng và giá trung bình cho 1 Mbyte gửi nhận chỉ có 82 đồng thì sẽ có mâu thuẫn lớn với dịch vụ leased line. Rõ ràng người sử dụng sẽ thấy 1 đường leased line tốc độ 512 Kbps sẽ thua xa một đường ADSL 2 Mbps/640 Kbps về hiệu quả sử dụng. Thế mà chi phí lại như sau:

- Để chi cho đường ADSL 2 Mbps/640 Kbps chỉ cần: 1 triệu đồng. Và đơn giá cho 1 Mbyte chỉ là 82 đồng.

- Để chi cho đường leased line 512 Kbps cần:

42.568.000 đ (cổng) + 5.000.000 đ (thuê kênh) = 47.568.000 đồng và đơn giá tính cho 1 Mbyte là 567 đồng (giá của Vietel) còn giá của VNPT là 660 đồng.

Như vậy người sử dụng sẽ thấy sự vô lý ở đây: cùng là 1 Mbyte gửi nhận của hai dịch vụ lại chênh nhau đến gần 10 lần. Qua đây chúng ta thấy 1 Mbyte của dịch vụ ADSL có lẽ chỉ được “chạy trong nước”.

Sự phi lý này là nguy cơ để các dịch vụ như leased line không thể tồn tại, khi khách hàng chỉ nhìn vào biểu giá các dịch vụ.

2. Không phù hợp về giá cả trên thị trường quốc tế, ngay cả với những nước mà dịch vụ ADSL phát triển đến đỉnh cao.

- Theo thống kê giá dịch vụ ADSL trên thế giới thì cách tính cước cũng như giá cước được xây dựng khác với MPT. Cụ thể, với một mức cước hằng tháng cố định thì người dùng chỉ được sử dụng một dung lượng dữ liệu gửi nhận nhất định, tiếp đó dung lượng sẽ được tính phụ trội thêm (Việt Nam thì dùng không giới hạn - cước không quá 1 triệu đồng).

- Giá cho dịch vụ ADSL tốc độ 1.500 Kbps/256 Kbps (nhỏ hơn của Việt Nam) thì cước cố định hằng tháng thường từ 290 USD đến 350 USD (tương đương 5.500.000 đồng). Ngoài ra phí phụ trội cho 1 Mbyte gửi nhận từ 10 cent đến 20 cent (tương đương 3.100 đồng).

3. Giá thành cao hơn nhiều so với giá dịch vụ đã ban hành.

- Việc đưa ra giá dịch vụ đòi hỏi MPT phải có những thăm dò, tham khảo ý kiến của các doanh nghiệp và phải đưa ra được giá hợp lý. Trong trường hợp này MPT đã không làm như vậy và giá họ đưa ra chỉ dựa trên những tham khảo từ phía MPT, điều này là không thoả đáng.

- Với các doanh nghiệp mới không có sẵn đường dây thuê bao thì họ cần phải đầu tư mạng cáp mới và với tính toán thông thường nhất của dịch vụ truyền dẫn thì những đường thuê bao này phải tính một chi phí hằng tháng không dưới 1 triệu đồng cho đường truyền 64 Kbps và không dưới 4 triệu đồng cho đường truyền 512 Kbps.

- Với kênh thuê 2 Mbps quốc tế trung bình tối thiểu là 10.000 USD, với giả sử chỉ thu 1 triệu đồng/tháng thì 1 kênh 2 Mbps phải đảm bảo phục vụ tối thiểu là 200 thuê bao mới đủ bù chi phí. Và với đặc tính dịch vụ là allways on thì tỷ lệ truy nhập trung bình ước tính 20% thì như vậy các khách hàng chỉ được sử dụng băng thông hữu ích là 50 Kbps!

Như vậy với chi phí đường truyền và thuê cổng (mà tốc độ chỉ đạt 50 Kbps ra quốc tế) thì giá cao hơn nhiều con số 1triệu đồng/tháng.

4. Các doanh nghiệp mới sẽ không thể tham gia vào thị trường cung cấp dịch vụ này, VNPT là nhà cung cấp độc quyền dịch vụ.

- Như phân tích ở trên, với hạ tầng sẵn có như VNPT thì không có doanh nghiệp mới nào có khả năng tham gia vào trị trường của dịch vụ này, đồng thời thị trường băng hẹp còn bị thu nhỏ lại (do các khách hàng dùng nhiều chuyển sang ADSL - cafe Internet, văn phòng nhỏ...) gây khó khăn cho doanh nghiệp mới.

- Như vậy có thể nói chính sách giá về ADSL này vô hình đã khống chế để chỉ cho VNPT độc quyền triển khai dịch vụ. Xét về chỉ đạo của Chính phủ thì điều này là không thể, bởi vì việc phổ cập Internet và phát triển CNTT Nhà nước đã xác định cần phải có thêm các doanh nghiệp mới tham gia, VNPT một mình không thể làm được. Nhưng chính chính sách giá này lại vô hình trung "rút lại giấy phép" của các doanh nghiệp mới!

Vì vậy việc xem và điều chỉnh lại chính sách giá dịch vụ này là việc cần làm ngay trước khi quá muộn.

Việt Báo
Comment :Giá cước ADSL mới giúp VNPT thêm độc quyền
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Giá cước ADSL mới giúp VNPT thêm độc quyền bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Gia cuoc ADSL moi giup VNPT them doc quyen ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Giá cước ADSL mới giúp VNPT thêm độc quyền ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Trang Ban Đọc
ADSL rates could help more exclusive VNPT
Vietnam Internet Network Information, Postal Corporation, a high speed, used, freight access, services, customers, international, 1 million, exclusive enterprises, ADSL, VNPT, copper, new
Clients felt a "sudden" development "boom" of the Internet in Vietnam after the newspaper reports that "charge high-speed Internet access ADSL only 1 million. " The real benefit customers? Corporation and Telecommunications ...
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.