vietbao

Giá cước ADSL mới giúp VNPT thêm độc quyền

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Khách hàng cảm thấy một sự "đột biến”, phát triển “vượt bậc” của Internet Việt Nam sau khi các báo đăng tin “Cước truy nhập Internet tốc độ cao ADSL chỉ có 1 triệu đồng”. Sự thật khách hàng có được lợi? Tổng công ty Bưu chính Viễn thông (VNPT) có thể làm được điều “kỳ diệu” cho họ?

From: LHN
To:
Sent: Friday, July 11, 2003 8:00 AM
Subject: About ADSL!

Tốc độ ADSL thông báo cho khách hàng là 2Mbps/640Kbps... Thật hấp dẫn. Những khách hàng đã thử nghiệm dịch vụ của Vietel thì thực sự lo ngại và không hiểu được tại sao dịch vụ của Vietel đang thử nghiệm với tốc độ 128 Kbps/64 Kbps lại thu những 3 triệu đồng?

Sự thật là gì? Khách hàng có được lợi? VNPT có thể làm được điều “kỳ diệu” cho khách hàng?

- Theo văn bản thì khách hàng chỉ được nối đến nhà cung cấp dịch vụ bằng tốc độ cao, còn việc ra quốc tế đạt tốc độ bao nhiêu thì không được đảm bảo.

- Theo thống kê thì đến 80-90% lưu lượng Internet ra quốc tế, và đa số khách hàng chưa bao giờ được sử dụng băng thông hơn 50 Kbps. Chính vì vậy, khách hàng mong chờ tốc độ cao là tốc độ ra tận các site quốc tế, nhưng điều này không hề được đảm bảo.

- Hiện tượng nghẽn cổ chai kênh quốc tế sẽ xảy ra thường xuyên: Chỉ với 600 quán cafe Internet tại Hà Nội đăng ký dịch vụ này sẽ làm cho cổng quốc tế 300 Mbps của VDC về 0 Mbps khi game và video trên Internet đang là “mốt” của giới trẻ.

- Khách hàng sẽ cảm thấy mình bị “nhầm” khi dùng dịch vụ được quảng bá vô cùng rầm rộ này, chắc chắn họ sẽ mất lòng tin. Và với 2 Mbps/640 Kbps sẽ chẳng có gì chắc chắn rằng nó hiệu quả hơn dịch vụ dial-up cho tất cả mọi người (Trừ những người chỉ vào trang tin trong nước để đọc tin - mà dịch vụ này thì chẳng cần băng thông lớn làm gì).

Khách hàng Vietel thì sao?

- Vietel sẽ dùng các biện pháp tuyên truyền để khách hàng thấy được với tốc độ 128 Kbps/64 Kbps là những gì họ cần và họ nên trả phí để được dùng dịch vụ này vì đó chính là tốc độ ra quốc tế mà Vietel đảm bảo.

- Vietel đánh giá VNPT sẽ “thua” đối với các khách hàng lớn, những khách hàng dùng Internet như một công cụ không thể thiếu trong hoạt động của mình.

Những điều cần bàn trong chính sách mới

1. Không phù hợp với quan điểm “Dịch vụ ra sau không đánh chết dịch vụ đã có trước”.

Với giá cước tối đa sử dụng cổng 2 Mbps/640 Kbps không vượt quá 1 triệu đồng và giá trung bình cho 1 Mbyte gửi nhận chỉ có 82 đồng thì sẽ có mâu thuẫn lớn với dịch vụ leased line. Rõ ràng người sử dụng sẽ thấy 1 đường leased line tốc độ 512 Kbps sẽ thua xa một đường ADSL 2 Mbps/640 Kbps về hiệu quả sử dụng. Thế mà chi phí lại như sau:

- Để chi cho đường ADSL 2 Mbps/640 Kbps chỉ cần: 1 triệu đồng. Và đơn giá cho 1 Mbyte chỉ là 82 đồng.

- Để chi cho đường leased line 512 Kbps cần:

42.568.000 đ (cổng) + 5.000.000 đ (thuê kênh) = 47.568.000 đồng và đơn giá tính cho 1 Mbyte là 567 đồng (giá của Vietel) còn giá của VNPT là 660 đồng.

Như vậy người sử dụng sẽ thấy sự vô lý ở đây: cùng là 1 Mbyte gửi nhận của hai dịch vụ lại chênh nhau đến gần 10 lần. Qua đây chúng ta thấy 1 Mbyte của dịch vụ ADSL có lẽ chỉ được “chạy trong nước”.

Sự phi lý này là nguy cơ để các dịch vụ như leased line không thể tồn tại, khi khách hàng chỉ nhìn vào biểu giá các dịch vụ.

2. Không phù hợp về giá cả trên thị trường quốc tế, ngay cả với những nước mà dịch vụ ADSL phát triển đến đỉnh cao.

- Theo thống kê giá dịch vụ ADSL trên thế giới thì cách tính cước cũng như giá cước được xây dựng khác với MPT. Cụ thể, với một mức cước hằng tháng cố định thì người dùng chỉ được sử dụng một dung lượng dữ liệu gửi nhận nhất định, tiếp đó dung lượng sẽ được tính phụ trội thêm (Việt Nam thì dùng không giới hạn - cước không quá 1 triệu đồng).

- Giá cho dịch vụ ADSL tốc độ 1.500 Kbps/256 Kbps (nhỏ hơn của Việt Nam) thì cước cố định hằng tháng thường từ 290 USD đến 350 USD (tương đương 5.500.000 đồng). Ngoài ra phí phụ trội cho 1 Mbyte gửi nhận từ 10 cent đến 20 cent (tương đương 3.100 đồng).

3. Giá thành cao hơn nhiều so với giá dịch vụ đã ban hành.

- Việc đưa ra giá dịch vụ đòi hỏi MPT phải có những thăm dò, tham khảo ý kiến của các doanh nghiệp và phải đưa ra được giá hợp lý. Trong trường hợp này MPT đã không làm như vậy và giá họ đưa ra chỉ dựa trên những tham khảo từ phía MPT, điều này là không thoả đáng.

- Với các doanh nghiệp mới không có sẵn đường dây thuê bao thì họ cần phải đầu tư mạng cáp mới và với tính toán thông thường nhất của dịch vụ truyền dẫn thì những đường thuê bao này phải tính một chi phí hằng tháng không dưới 1 triệu đồng cho đường truyền 64 Kbps và không dưới 4 triệu đồng cho đường truyền 512 Kbps.

- Với kênh thuê 2 Mbps quốc tế trung bình tối thiểu là 10.000 USD, với giả sử chỉ thu 1 triệu đồng/tháng thì 1 kênh 2 Mbps phải đảm bảo phục vụ tối thiểu là 200 thuê bao mới đủ bù chi phí. Và với đặc tính dịch vụ là allways on thì tỷ lệ truy nhập trung bình ước tính 20% thì như vậy các khách hàng chỉ được sử dụng băng thông hữu ích là 50 Kbps!

Như vậy với chi phí đường truyền và thuê cổng (mà tốc độ chỉ đạt 50 Kbps ra quốc tế) thì giá cao hơn nhiều con số 1triệu đồng/tháng.

4. Các doanh nghiệp mới sẽ không thể tham gia vào thị trường cung cấp dịch vụ này, VNPT là nhà cung cấp độc quyền dịch vụ.

- Như phân tích ở trên, với hạ tầng sẵn có như VNPT thì không có doanh nghiệp mới nào có khả năng tham gia vào trị trường của dịch vụ này, đồng thời thị trường băng hẹp còn bị thu nhỏ lại (do các khách hàng dùng nhiều chuyển sang ADSL - cafe Internet, văn phòng nhỏ...) gây khó khăn cho doanh nghiệp mới.

- Như vậy có thể nói chính sách giá về ADSL này vô hình đã khống chế để chỉ cho VNPT độc quyền triển khai dịch vụ. Xét về chỉ đạo của Chính phủ thì điều này là không thể, bởi vì việc phổ cập Internet và phát triển CNTT Nhà nước đã xác định cần phải có thêm các doanh nghiệp mới tham gia, VNPT một mình không thể làm được. Nhưng chính chính sách giá này lại vô hình trung "rút lại giấy phép" của các doanh nghiệp mới!

Vì vậy việc xem và điều chỉnh lại chính sách giá dịch vụ này là việc cần làm ngay trước khi quá muộn.

Việt Báo
Hotgirl hận đời đi lang thang chửi bới giữa đường phố Hà Nội
Comment :Giá cước ADSL mới giúp VNPT thêm độc quyền
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Giá cước ADSL mới giúp VNPT thêm độc quyền bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Gia cuoc ADSL moi giup VNPT them doc quyen ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Giá cước ADSL mới giúp VNPT thêm độc quyền ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Trang Ban Đọc
ADSL rates could help more exclusive VNPT
Vietnam Internet Network Information, Postal Corporation, a high speed, used, freight access, services, customers, international, 1 million, exclusive enterprises, ADSL, VNPT, copper, new
Clients felt a "sudden" development "boom" of the Internet in Vietnam after the newspaper reports that "charge high-speed Internet access ADSL only 1 million. " The real benefit customers? Corporation and Telecommunications ...
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t