vietbao

Game online và nhu cầu tự khẳng định bản thân

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

* Diễn đàn: bạn nghĩ gì về cơn bão" game online?

Có thể có rất nhiều người sẽ lên án “cơn bão” Võ lâm truyền kỳ (VLTK), nhưng riêng tôi thì nhận thấy rằng “cơn bão” này xuất hiện cho thấy thanh niên Việt Nam rất muốn tự khẳng định mình, nhất là qua những game online nhập vai như thế này. Tất nhiên tôi cũng không phủ nhận việc sống một thời gian dài trong thế giới ảo đã làm cho tôi quên đi cuộc sống hiện thực đang xảy ra xung quanh mình.

Bạn bè tôi và cả tôi nữa rất khoái chơi game online, nhất là những game nhập vai, trong đó VLTK là một game được tôi ưa thích nhất. Nhiều người ở ngoài cuộc sẽ rất ngạc nhiên tự hỏi "mấy trò game vớ vẩn" ấy có gì thu hút đến thế.

Cho đến nay “cơn bão” VLTK từ Trung Quốc đã tràn qua Đài Loan, Việt Nam... Vài chục triệu người đã chơi trò chơi này, từ trẻ em đến người lớn tất cả đều say mê. Thậm chí có người còn “nghiện” nó giống như tôi, mỗi ngày phải "luyện công" ít nhất 8 tiếng đồng hồ, bất kể sáng trưa chiều tối. Vì sao lại như thế?

Tất cả những ai đã từng chơi game online phải công nhận một điều rằng khi bước vào thế giới game, bạn sẽ trở thành một con người khác hẳn. Cho dù ở ngoài bạn là người như thế nào đi nữa nhưng khi bước vào đây bạn sẽ có cơ hội trở thành một anh hùng trong ánh mắt bạn bè xung quanh. Bạn có thể đeo kiếm vào và đi hành hiệp trong chốn giang hồ đầy hiểm ác. Bạn có thể… đập cho ông sếp của bạn một trận tơi bời hoa lá (dĩ nhiên là với những nhân vật trong game mà thôi)!

Hơn thế nữa, tính cách của các nhân vật trong game đều rất thật. Mỗi nhân vật có một tính cách rất riêng, khó có thể đoán biết được. Hôm nay bạn và cô tiểu thư xinh đẹp có thể là bạn hữu cùng nhau đi hành hiệp giang hồ. Ngày mai cô tiểu thư ấy sẽ cừu sát bạn không chừng. Đó mới chính là điều thú vị nhất của game online.

Có thể có rất nhiều người sẽ lên án “cơn bão” VLTK, nhưng riêng tôi thì nhận thấy rằng “cơn bão” này xuất hiện cho thấy thanh niên Việt Nam rất muốn tự khẳng định mình, nhất là qua những game online nhập vai như thế này.

Nhưng dù sao thì tôi cũng phải công nhận rằng sống một thời gian dài trong thế giới ảo đã làm cho tôi quên đi cuộc sống hiện thực đang xảy ra xung quanh mình.

LINH DUY

Sao "bão" game online còn bao nhiêu "cơn bão" khác?

Chúng ta chưa có khả năng dự báo phòng trừ những mặt trái của các luồng văn hoá, xã hội, kinh tế không phù hợp. Rõ ràng chúng ta đã không lường trước những hệ quả tai hại mà game online sẽ mang lại. Chúng ta tiếp nhận sự hội nhập mà chưa có những "bức tường" sàng lọc có tính pháp lý, định hướng cụ thể.

Khi vấn đề phát sinh, chúng ta chỉ còn biện pháp là khắc phục. Đôi khi tỏ ra bất lực. Chính điều này đã khiến cho "bão" game online đổ bộ một cách thoải mái. Và sau "cơn bão" này, còn bao nhiêu "cơn bão" khác, chưa có ai dự báo được. Tất cả những hệ quả, gia đình phải gánh chịu. Ở đây có sự vô trách nhiệm của một bộ phận cha mẹ mà chúng ta cần lên án. Chức năng quản lý xã hội của nhà nước không phát huy hiệu quả cũng cần được đánh động, truy cứu trách nhiệm.

Có như thế chúng ta mới góp phần giảm được những tiêu cực của quá trình hội nhập mang lại. Tôi rất đồng ý với một số bạn đọc TS, chúng ta cần có một diễn đàn, kêu gọi, thức tỉnh những "game thủ" nhận thức được tác hại của trò chơi gây ra. Các bậc cha mẹ sẽ nhìn nhận được bản chất của vấn đề.

NGỌC LỮ

Không phải game thủ nào cũng như thế!

Em rất thích chơi VLTK, ngay từ khi ra phiên bản đầu tiên thì em đã đăng kí chơi và hiện giờ đã là cao thủ 7x phái Thiên Nhẫn bên Tuyết Sơn. Nói thật là em cũng ghiền game này lắm, nhiều lần bị mẹ mắng vì tội chơi game nhiều, nhưng nếu như biết cách sắp xếp thời gian thì game thủ cũng có thể lên level nhanh chóng. Nói rằng game này làm cho học sinh bỏ học, một phần cũng do gia đình không quản lý được con em mình thôi. Một lần nữa em xin khẳng định game VLTK không phải là chơi không ghiền nhưng nếu như biết cách xắp sếp thời gian thì mọi việc đều sẽ không như những gì mọi người nghĩ.

NGUYỄN THỊ HỒNG NHUNG

Hãy nhìn nhận game theo khía cạnh giải trí

Tôi là một người không thích chơi game nhưng tôi cũng không hững hờ với các vấn đề xã hội. Và tôi không hiểu các bậc cha mẹ tại sao lại chỉ đổ lỗi cho các nhà sản xuất hay kinh doanh game. Hãy nhìn nhận game theo khía cạnh giải trí như những trò giải trí khác. Bất cứ trò chơi nào cũng cần có sự điều độ, làm việc hay học hành cũng vậy.

Điều căn bản và quan trọng nhất là ý thức của con người khi họ làm chủ được những hành động của bản thân và có trách nhiệm với chính mình. Thử hỏi những ý thức của con trẻ, những hành động, lối sống đó liệu có phải chính là sự giáo dục của các vị đối với con em mình? Tại sao các vị không tự hỏi chính mình, rằng ảnh hưởng của mình, cách giáo dục của mình đối với con cái mình đến đâu, mình đã quan tâm tới đâu về con cái mà chỉ đổ tội cho những cái khách quan tác động từ xã hội mà game online là một thí dụ.

Trên thế giới này, từ vài năm trở lại đây, game online đã và đang phát triển như là một xu hướng mới trong lớp trẻ. Chúng ta liên tục nói đến những học hỏi, những tìm tòi và sáng tạo nhưng chúng ta lại quá bảo thủ trong việc tiếp nhận cái mới và nhìn nhận nó bằng một góc độ hết sức tiêu cực như vậy?

MINH TÂM

Game online, rồi cũng có lúc... bão hoà

Còn nhớ cuối thập niên 80 thế kỷ trước, khi mà cơn chấn động Brick Game gây sóng gió ở nước ta. Biết bao nhiêu người bỏ ăn bỏ ngủ vì nó. Ăn, ngủ, làm và thậm chí xích lô cũng một thời... sống mái với Brick Game. Lúc ấy có nhiều người biết chớp thời cơ, mua mấy chục cái để cho thuê. Chỉ khoảng một hai tháng sau đã hoà vốn. Cũng vào thời điểm đó, phong trào chơi game điện tử lại bắt đầu nổi lên, cuốn phăng bao nhiêu tài lực vật lực của các cô chú học trò nhỏ thời ấy. Cuối cùng là gì? Cũng phải đi đến chỗ bão hòa.

Các bạn cũng biết đó, lúc ấy báo chí và truyền hình đều quan tâm lo lắng, và có rất nhiều bài viết, phim phóng sự lên tiếng cảnh tỉnh, hoặc có khi nghiêm khắc phản đối. Nhưng rồi chính thời gian đã giải quyết vấn đề mà không cần sự trợ giúp của bất kỳ cơ quan đoàn thể nào. Ngay sau đó phong trào nhạc sến thâm nhập vào thị trường ca nhạc nước ta. Các nhà quản lý, các cơ quan ban ngành đều vào cuộc, thế nhưng cuối cùng không còn ai nghĩ đến nhạc sến nữa chỉ vì... người ta không còn say mê nó nữa.

Bây giờ lại đến MU, VLTK... ập đến. Nhưng các bạn có biết? Các con tôi bắt đầu quan tâm đến VLTK chính là nhờ vào các bài phóng sự từ... Thanh Niên, và TS đấy. TS và các phương tiện thông tin đại chúng có nghĩ đến chuyện đó hay không? Chúng bất đầu tò mò và khám phá ra những điều mới lạ về VLTK một phần cũng do các bài phóng sự ấy. Nên chăng cứ để cho thời gian tiếp tục công việc đào thải của nó. Chúng ta chỉ cần một số lời khuyên cảnh tỉnh, hoặc một vài hướng dẫn cụ thể nào đó mà thôi. Càng lên án, càng tức giận càng thêm phản tác dụng mà thôi.

TRẦN TRƯỜNG PHONG

Không thoả đáng nếu thực hiện biện pháp "cấm, cản"

Khi nhiều bậc phụ huynh cứ lên tiếng cho rằng cần phải có một sự "cấm, cản" gì đó đối với game online, thì tôi nghĩ đây chỉ là một ý kiến mang tính chất ích kỷ cá nhân. Tất nhiên không có phụ huynh nào lại muốn cho con mình chơi game, game gì cũng thế, chỉ cần là game thì hầu như đều cấm cản, đối với game online cũng chung số phận. Thử nghĩ nếu như nhà nước ra một chính sách cấm tiệt mọi hoạt động game online thì liệu vấn đề có thực sự được giải quyết? Chắc chắn là không, tôi nghĩ nó lại càng tồi tệ hơn. Nếu một thứ bỗng nhiên trở nên ngoài vòng pháp luật thì những con nghiện ấy họ sẽ không đầu hàng, họ vẫn tiếp tục cho dù bằng những phương pháp khó khăn.

Chẳng hạn nếu cấm cửa game VLTK ở Việt Nam thì vẫn có VLTK ở Trung Quốc, gamer sẽ vẫn chơi ở đó. Hoặc là các hacker sẽ vào cuộc để tạo một game Võ Lâm offline, và rất nhiều cách khác. Thấy rõ nhất qua việc từ khi game Võ Lâm bắt đầu thu phí, đa phần những gamer đều lên tiếng phản đối ít hoặc nhiều nhưng kết quả là họ vẫn chơi, họ chịu bỏ ra một khoản tiền mà vốn dĩ không hề muốn để tiếp tục được chơi.

Nhưng tốt nhất là nên có một giải pháp từ phía các nhà cung cấp game online, chí ít cũng là việc cho mở một số server đóng cửa vào giờ hành chính, và nhất là nên đóng cửa từ 0g-5g sáng để đảm bảo giấc ngủ cho những con nghiện game. Nhưng dù là gì đi nữa, sự tự giác của con người mới chính là điều quan trọng.

TRỊNH NHÂN KHƯƠNG

Việt Báo
Comment :Game online và nhu cầu tự khẳng định bản thân
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Game online và nhu cầu tự khẳng định bản thân bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Game online va nhu cau tu khang dinh ban than ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Game online và nhu cầu tự khẳng định bản thân ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Trang Ban Đọc
Game online and needs to assert itself
Vietnam, a long time, Swordsman, self-assertion, is happening, we, the storm, especially, like, have able, many, online, you, VLTK, I
can be a lot of people will condemn the "storm" Swordsman (VLTK), but then realized that my own "storm" that occurs Vietnam Youth wanted to assert itself, especially through the online role-playing game like this ....
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ