vietbao

Game online và nhu cầu tự khẳng định bản thân

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

* Diễn đàn: bạn nghĩ gì về cơn bão" game online?

Có thể có rất nhiều người sẽ lên án “cơn bão” Võ lâm truyền kỳ (VLTK), nhưng riêng tôi thì nhận thấy rằng “cơn bão” này xuất hiện cho thấy thanh niên Việt Nam rất muốn tự khẳng định mình, nhất là qua những game online nhập vai như thế này. Tất nhiên tôi cũng không phủ nhận việc sống một thời gian dài trong thế giới ảo đã làm cho tôi quên đi cuộc sống hiện thực đang xảy ra xung quanh mình.

Bạn bè tôi và cả tôi nữa rất khoái chơi game online, nhất là những game nhập vai, trong đó VLTK là một game được tôi ưa thích nhất. Nhiều người ở ngoài cuộc sẽ rất ngạc nhiên tự hỏi "mấy trò game vớ vẩn" ấy có gì thu hút đến thế.

Cho đến nay “cơn bão” VLTK từ Trung Quốc đã tràn qua Đài Loan, Việt Nam... Vài chục triệu người đã chơi trò chơi này, từ trẻ em đến người lớn tất cả đều say mê. Thậm chí có người còn “nghiện” nó giống như tôi, mỗi ngày phải "luyện công" ít nhất 8 tiếng đồng hồ, bất kể sáng trưa chiều tối. Vì sao lại như thế?

Tất cả những ai đã từng chơi game online phải công nhận một điều rằng khi bước vào thế giới game, bạn sẽ trở thành một con người khác hẳn. Cho dù ở ngoài bạn là người như thế nào đi nữa nhưng khi bước vào đây bạn sẽ có cơ hội trở thành một anh hùng trong ánh mắt bạn bè xung quanh. Bạn có thể đeo kiếm vào và đi hành hiệp trong chốn giang hồ đầy hiểm ác. Bạn có thể… đập cho ông sếp của bạn một trận tơi bời hoa lá (dĩ nhiên là với những nhân vật trong game mà thôi)!

Hơn thế nữa, tính cách của các nhân vật trong game đều rất thật. Mỗi nhân vật có một tính cách rất riêng, khó có thể đoán biết được. Hôm nay bạn và cô tiểu thư xinh đẹp có thể là bạn hữu cùng nhau đi hành hiệp giang hồ. Ngày mai cô tiểu thư ấy sẽ cừu sát bạn không chừng. Đó mới chính là điều thú vị nhất của game online.

Có thể có rất nhiều người sẽ lên án “cơn bão” VLTK, nhưng riêng tôi thì nhận thấy rằng “cơn bão” này xuất hiện cho thấy thanh niên Việt Nam rất muốn tự khẳng định mình, nhất là qua những game online nhập vai như thế này.

Nhưng dù sao thì tôi cũng phải công nhận rằng sống một thời gian dài trong thế giới ảo đã làm cho tôi quên đi cuộc sống hiện thực đang xảy ra xung quanh mình.

LINH DUY

Sao "bão" game online còn bao nhiêu "cơn bão" khác?

Chúng ta chưa có khả năng dự báo phòng trừ những mặt trái của các luồng văn hoá, xã hội, kinh tế không phù hợp. Rõ ràng chúng ta đã không lường trước những hệ quả tai hại mà game online sẽ mang lại. Chúng ta tiếp nhận sự hội nhập mà chưa có những "bức tường" sàng lọc có tính pháp lý, định hướng cụ thể.

Khi vấn đề phát sinh, chúng ta chỉ còn biện pháp là khắc phục. Đôi khi tỏ ra bất lực. Chính điều này đã khiến cho "bão" game online đổ bộ một cách thoải mái. Và sau "cơn bão" này, còn bao nhiêu "cơn bão" khác, chưa có ai dự báo được. Tất cả những hệ quả, gia đình phải gánh chịu. Ở đây có sự vô trách nhiệm của một bộ phận cha mẹ mà chúng ta cần lên án. Chức năng quản lý xã hội của nhà nước không phát huy hiệu quả cũng cần được đánh động, truy cứu trách nhiệm.

Có như thế chúng ta mới góp phần giảm được những tiêu cực của quá trình hội nhập mang lại. Tôi rất đồng ý với một số bạn đọc TS, chúng ta cần có một diễn đàn, kêu gọi, thức tỉnh những "game thủ" nhận thức được tác hại của trò chơi gây ra. Các bậc cha mẹ sẽ nhìn nhận được bản chất của vấn đề.

NGỌC LỮ

Không phải game thủ nào cũng như thế!

Em rất thích chơi VLTK, ngay từ khi ra phiên bản đầu tiên thì em đã đăng kí chơi và hiện giờ đã là cao thủ 7x phái Thiên Nhẫn bên Tuyết Sơn. Nói thật là em cũng ghiền game này lắm, nhiều lần bị mẹ mắng vì tội chơi game nhiều, nhưng nếu như biết cách sắp xếp thời gian thì game thủ cũng có thể lên level nhanh chóng. Nói rằng game này làm cho học sinh bỏ học, một phần cũng do gia đình không quản lý được con em mình thôi. Một lần nữa em xin khẳng định game VLTK không phải là chơi không ghiền nhưng nếu như biết cách xắp sếp thời gian thì mọi việc đều sẽ không như những gì mọi người nghĩ.

NGUYỄN THỊ HỒNG NHUNG

Hãy nhìn nhận game theo khía cạnh giải trí

Tôi là một người không thích chơi game nhưng tôi cũng không hững hờ với các vấn đề xã hội. Và tôi không hiểu các bậc cha mẹ tại sao lại chỉ đổ lỗi cho các nhà sản xuất hay kinh doanh game. Hãy nhìn nhận game theo khía cạnh giải trí như những trò giải trí khác. Bất cứ trò chơi nào cũng cần có sự điều độ, làm việc hay học hành cũng vậy.

Điều căn bản và quan trọng nhất là ý thức của con người khi họ làm chủ được những hành động của bản thân và có trách nhiệm với chính mình. Thử hỏi những ý thức của con trẻ, những hành động, lối sống đó liệu có phải chính là sự giáo dục của các vị đối với con em mình? Tại sao các vị không tự hỏi chính mình, rằng ảnh hưởng của mình, cách giáo dục của mình đối với con cái mình đến đâu, mình đã quan tâm tới đâu về con cái mà chỉ đổ tội cho những cái khách quan tác động từ xã hội mà game online là một thí dụ.

Trên thế giới này, từ vài năm trở lại đây, game online đã và đang phát triển như là một xu hướng mới trong lớp trẻ. Chúng ta liên tục nói đến những học hỏi, những tìm tòi và sáng tạo nhưng chúng ta lại quá bảo thủ trong việc tiếp nhận cái mới và nhìn nhận nó bằng một góc độ hết sức tiêu cực như vậy?

MINH TÂM

Game online, rồi cũng có lúc... bão hoà

Còn nhớ cuối thập niên 80 thế kỷ trước, khi mà cơn chấn động Brick Game gây sóng gió ở nước ta. Biết bao nhiêu người bỏ ăn bỏ ngủ vì nó. Ăn, ngủ, làm và thậm chí xích lô cũng một thời... sống mái với Brick Game. Lúc ấy có nhiều người biết chớp thời cơ, mua mấy chục cái để cho thuê. Chỉ khoảng một hai tháng sau đã hoà vốn. Cũng vào thời điểm đó, phong trào chơi game điện tử lại bắt đầu nổi lên, cuốn phăng bao nhiêu tài lực vật lực của các cô chú học trò nhỏ thời ấy. Cuối cùng là gì? Cũng phải đi đến chỗ bão hòa.

Các bạn cũng biết đó, lúc ấy báo chí và truyền hình đều quan tâm lo lắng, và có rất nhiều bài viết, phim phóng sự lên tiếng cảnh tỉnh, hoặc có khi nghiêm khắc phản đối. Nhưng rồi chính thời gian đã giải quyết vấn đề mà không cần sự trợ giúp của bất kỳ cơ quan đoàn thể nào. Ngay sau đó phong trào nhạc sến thâm nhập vào thị trường ca nhạc nước ta. Các nhà quản lý, các cơ quan ban ngành đều vào cuộc, thế nhưng cuối cùng không còn ai nghĩ đến nhạc sến nữa chỉ vì... người ta không còn say mê nó nữa.

Bây giờ lại đến MU, VLTK... ập đến. Nhưng các bạn có biết? Các con tôi bắt đầu quan tâm đến VLTK chính là nhờ vào các bài phóng sự từ... Thanh Niên, và TS đấy. TS và các phương tiện thông tin đại chúng có nghĩ đến chuyện đó hay không? Chúng bất đầu tò mò và khám phá ra những điều mới lạ về VLTK một phần cũng do các bài phóng sự ấy. Nên chăng cứ để cho thời gian tiếp tục công việc đào thải của nó. Chúng ta chỉ cần một số lời khuyên cảnh tỉnh, hoặc một vài hướng dẫn cụ thể nào đó mà thôi. Càng lên án, càng tức giận càng thêm phản tác dụng mà thôi.

TRẦN TRƯỜNG PHONG

Không thoả đáng nếu thực hiện biện pháp "cấm, cản"

Khi nhiều bậc phụ huynh cứ lên tiếng cho rằng cần phải có một sự "cấm, cản" gì đó đối với game online, thì tôi nghĩ đây chỉ là một ý kiến mang tính chất ích kỷ cá nhân. Tất nhiên không có phụ huynh nào lại muốn cho con mình chơi game, game gì cũng thế, chỉ cần là game thì hầu như đều cấm cản, đối với game online cũng chung số phận. Thử nghĩ nếu như nhà nước ra một chính sách cấm tiệt mọi hoạt động game online thì liệu vấn đề có thực sự được giải quyết? Chắc chắn là không, tôi nghĩ nó lại càng tồi tệ hơn. Nếu một thứ bỗng nhiên trở nên ngoài vòng pháp luật thì những con nghiện ấy họ sẽ không đầu hàng, họ vẫn tiếp tục cho dù bằng những phương pháp khó khăn.

Chẳng hạn nếu cấm cửa game VLTK ở Việt Nam thì vẫn có VLTK ở Trung Quốc, gamer sẽ vẫn chơi ở đó. Hoặc là các hacker sẽ vào cuộc để tạo một game Võ Lâm offline, và rất nhiều cách khác. Thấy rõ nhất qua việc từ khi game Võ Lâm bắt đầu thu phí, đa phần những gamer đều lên tiếng phản đối ít hoặc nhiều nhưng kết quả là họ vẫn chơi, họ chịu bỏ ra một khoản tiền mà vốn dĩ không hề muốn để tiếp tục được chơi.

Nhưng tốt nhất là nên có một giải pháp từ phía các nhà cung cấp game online, chí ít cũng là việc cho mở một số server đóng cửa vào giờ hành chính, và nhất là nên đóng cửa từ 0g-5g sáng để đảm bảo giấc ngủ cho những con nghiện game. Nhưng dù là gì đi nữa, sự tự giác của con người mới chính là điều quan trọng.

TRỊNH NHÂN KHƯƠNG

Việt Báo
"Tấm Cám: Chuyện chưa kể" công bố MV nhạc phim đẹp lung linh
Comment :Game online và nhu cầu tự khẳng định bản thân
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Game online và nhu cầu tự khẳng định bản thân bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Game online va nhu cau tu khang dinh ban than ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Game online và nhu cầu tự khẳng định bản thân ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Trang Ban Đọc
Game online and needs to assert itself
Vietnam, a long time, Swordsman, self-assertion, is happening, we, the storm, especially, like, have able, many, online, you, VLTK, I
can be a lot of people will condemn the "storm" Swordsman (VLTK), but then realized that my own "storm" that occurs Vietnam Youth wanted to assert itself, especially through the online role-playing game like this ....
 • Thoi su 24h298 Cau be 11 tuoi tu tu vi ko co quan ao moi
  Thời sự 24h(29/8): Cậu bé 11 tuổi tự tử vì ko có quần áo mới

  Có một đứa trẻ 11 tuổi vừa tự tử, thưa ông Giời; Kỳ lạ thùng niêm phong tôm tiêm tạp chất, trở thành "sạch" sau 1 đêm; Bàng hoàng thanh niên tay cầm điện thoại, chết ngồi bên đường; Bệnh nhân nhiễm HIV giật kéo đe dọa bác sĩ; Quảng Nam: Loa phát thanh xã nhiễu sóng tiếng Trung Quốc

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t