Thứ hai, 11 Tháng sáu 2012, 15:08 GMT+7

Dùng vỏ dừa để cứu cây dừa

Phụ phẩm của vỏ dừa có thể tận dụng để tạo phân hữu cơ cải tạo đất, giúp những sản phẩm có mặt trên thị trường có nguồn gốc từ môi trường sạch.

Thông tin về việc người nông dân chặt dừa đi để trồng cây khác làm tôi có nhiều suy nghĩ và tiếc nuối, tuy không sống trong lòng vùng đất dừa nhưng cây dừa luôn gắn với hình ảnh quê hương thân thuộc.

Kèm theo đó, việc trồng dừa đã tạo ra được rất nhiều sản phẩm, từ trái, lá, thân, vỏ, gáo...Người dân đã có truyền thống trồng dừa từ rất lâu, kinh nghiệm thì dồi dào.

Việc đốn bỏ cây đi để trồng loại khác là một sự lãng phí, lãng phí những nguồn lợi sẵn có, lãng phí kinh nghiệm bao đời, lãng phí công sức tiền của đã đầu tư và sắp tới sẽ là lãng phí cho việc tìm hiểu giống cây mới và phương pháp canh tác.

Vấn đề tôi nêu ra để bàn luận hôm nay là việc tận dung phụ phẩm của vỏ dừa để tạo phân hữu cơ cải tạo đất. Việc làm này đã được nghiên cứu từ lâu và cho ra những sản phẩm có mặt trên thị trường, đất sạch trồng rau sạch.

Nhưng người dân ít biết tận tường phương thức sản xuất vì thứ nhất đây là "cần câu cơm" của nhiều doanh nghiệp, công nghệ cũng như phương thức sản xuất không phổ biến rộng, người dân chưa quan tâm đúng mức cho sản phẩm...

Tôi xin mạo muội đưa ra phương thức xử lý mụn dừa nhằm giúp mọi người (những ai chưa biết) có một cái nhìn tổng thể về các phương pháp ngâm ủ mạt dừa.

Quả dừa khô sau khi tách vỏ cho ra hạt (là phần sọ dừa có cơm dừa, nước) và vỏ dừa. Tiếp đó dùng máy dập đập để tách xơ dừa và mạt dừa. Nếu muốn làm chỉ xơ dừa thì phun nước để dễ tách xơ.

Qua các thí nghiệm thì có thể định lượng được những thành phần có trong mạt dừa, ngoài những thành phần như độ ẩm, tro, cellulose thô...ta quan tâm đến 2 thành phần chính là tanin và lignin.

- Tanin là một polyphenol có vị chát, làm kết tủa protein. Tanin phân bố rộng rãi trong thực vật như trà, vỏ măng cụt. Trong mạt dừa tanin chiếm 2,5%. Tanin tan tốt trong nước, alcol và aceton, 1g tanin tan trong 0,35ml nước.

Khử tanin: do tính tan tốt trong nước nên ta có thể ngâm mạt dừa trong nước để tách tanin.

- Lignin là một polime thơm phong phú nhất trái đất, không tan trong nước, dung môi thường và acid đậm, chỉ dưới tác dụng của kiềm bisunfit natri và acid sunfuric thì lignin mới bị phân giải một phần và chuyển sang dạng hòa tan.

Làm giảm lignin: hòa tan lignin trong môi trường kiềm NaOH, Ca(OH)2...

Tỉ số C/N:

Như đã biết, các thành phần phần trăm nguyên tố của tế bào vi khuẩn là:
C = 50 - 54
N = 10 - 12
O = 20 - 22
H = 10- 12
P = 3 - 5
S và các nguyên tố khác = 2 - 3

Tỉ lệ C/N trong tế bào vi khuẩn 5/1, nhưng ngoài các thành phần cacbon dùng để xây đựng tế bào, vi sinh vật cần 4 phần C nữa để phân giải năng lượng cho hoạt động sống, như vậy tỉ lệ C/N mà vi sinh vật cần lấy ở môi trường ngoài là khoảng 25/1.

Trong tự nhiên, các vi sinh vật háo khí sử dụng đạm tố của chất hữu cơ để tự cấu tạo ra tế bào và hấp thu oxy tạo enzym phân giả chất hữu cơ, đồng thời thu năng lượng để sinh sản.

Mạt dừa chứa lượng N ít nhưng chất hữu cơ quá nhiều, tức là tỉ lệ C/N quá cao, vi sinh vật không thể phân giải hết. Như vậy, để vi sinh vật phân giải hết mạt dừa, ta phải đưa tỉ lệ C/N về mức 25/1 - 30/1.

Qua định lượng, ta có thể thấy lượng C/N của mạt dừa vào khoảng 280, quá cao so với quá trình ủ phân hữu cơ. Để giảm tỉ lệ C/N ta thường dùng các chất thải rắn thu hồi từ các chợ nông sản thực phẩm như các loại đậu, cá ươn thối...trong đó hàm lượng N khá cao mà ta cần thu hồi để điều chỉnh tỉ lệ C/N hoặc bổ sung trực tiếp đạm vô cơ.

Sau khi ngâm, thành phần đáng chú ý nhất trong việc xử lý mạt dừa là cellulose, lignin, hemicellulose. Ba thành phần này kết hợp tạo ra cấu trúc phức tạp và bền vững.

Quá trình ủ tạo phân hữu cơ là quá trình lợi dụng các enzym do vi sinh vật tiết ra nhằm phá hủy các cấu trúc bền vững của mạt dừa. Có nhiều chủng vi sinh vật được chọn, mỗi loại có một enzym đặc hiệu, tham gia chuyển hóa nối tiếp nhau. Những loại VSV được chọn như:

- Xạ khuẩn phân giải hemicellulose: steptomyces cellulosae; strep.diastaticus; strep.aureus...

- Nấm mốc và các vi khuẩn: các chủng vi sinh vật này phân giải cellulose: trichoderma viride, trichoderma reesei, sspegillus niger...

Quy trình ủ phân hữu cơ:
1.Các phương pháp thông thường như:
- Ủ ngoài trời theo đống cao 1,5 - 2m có đậy vải bạt.
- Ủ trong bể ủ có thổi khí cưỡng bức.
- Ủ hở kèm đảo trộn thường xuyên.

Trong đó phương pháp ủ trong bồn kèm thổi khí cưỡng bức là phù hợp do:
- Sản phẩm cuối đồng đều, đạt chất lượng.
- Vốn xây dựng thấp.
- Dễ vận hành, kiểm soát.
- Thời gian ủ ngắn 3 -5 tuần.

Ủ mạt dừa là quá trình phân giải của các vi sinh vật hiếu khí trong điều kiện có kiểm soát. Quá trình ủ sinh nhiệt, hơi nước và khí CO2. Do đó trọng lượng, thể tích sau khi ủ giảm 40 -50%.

2.Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình ủ mạt dừa:

- Kích thước nguyên liệu: kích thước nhỏ để tăng diện tích tiếp xúc với vi sinh vật nhưng không được quá nhuyễn vì như vậy dễ thiếu Oxy dẫn đến chuyển hóa yếm khí.

- Tỉ lệ C/N: cần bổ sung N để đưa tỉ lệ C/N về mức 25/1 - 30/1.

- Sự thông khí: vi sinh vật cần một lượng lớn Oxy để phân hủy, nếu thiếu dễ dẫn đến chuyển hóa yếm khí, gây mùi hôi và làm chậm quá trình chuyển ủ. Nồng độ Oxy trong đống mạt dừa vào khoảng 10 -12%, hoặc đảo trộn 2 lần/1 ngày. Chú ý tránh làm mất nhiệt.

- Độ ẩm: tối ưu vào khoảng 40-60%
- pH: trung tính 5,5 - 8. Tuy vậy, quá trình ủ pH thay đổi tùy giai đoạn.
- Nhiệt độ: tăng từ 32 độ đến 60 độ theo các giai đoạn:
+ Giai đoạn phát triển: 5 - 7 ngày, nhiệt độ tăng từ nhiệt độ thường đến 48 - 52 độ C, pH giảm từ 7 về 5,5
+ Giai đoạn phân giải: 50 -60 độ C, pH tăng từ 5,5 đến 7.
+ Giai đoạn ổn định: 5 - 7 ngày, nhiệt độ giảm về bình thường, pH ổn định từ 6,8 - 7.
Như vậy quá trình ủ mạt dừa tạo thành chất hữu cơ cho cây trồng được tổng kết như sau:

Mạt dừa --> (sàng tách tạp chất, ngâm rửa tanin)--> mạt dừa sạch tanin --> ngâm trong dung dịch NaOH 5% trong 2 ngày --> rửa kiềm --> cán, vắt --> mạt dừa có độ ẩm thích hợp --> ( điều chỉnh C/N, phun trộn men vi sinh vật thích hợp)--> mạt dừa đưa vào bể ủ --> (trộn, đo độ ẩm, nhiệt, bơm khí cưỡng bức, phun nước giữ ẩm)--> phân dừa đã hoại mục --> định lượng bán thành phẩm, bổ sung chất dinh dưỡng và vi lượng theo yêu cầu --> sản phẩm đầu ra chất lượng, hợp môi trường.

Nginh Phong

Việt Báo

Nhận xét tin Dùng vỏ dừa để cứu cây dừa

Ý kiến bạn đọc

Viết phản hồi

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Dùng vỏ dừa để cứu cây dừa bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Dung vo dua de cuu cay dua ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Dùng vỏ dừa để cứu cây dừa ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Ý Kiến Độc Giả của chuyên mục Trang Ban Đọc.

Using coconut shells to save coconut trees
microorganisms, the process of composting, organic fertilizers, soil improvement, product, rate, composition and resolution, can, environment, chips, bark, volume, rate, tannin

By products of coconut shells can leverage to create organic soil improvement, helping the products on the market derived from a clean environment ..





  • Nghin le chuyen tuan qua 137 197
    Nghìn lẻ chuyện tuần qua (13/7 - 19/7)

    TQ rời giàn khoan HD-981 ra khỏi khu vực Hoàng Sa; Bão Rammasun đổ bộ Việt Nam, bão quét từ Quảng Ninh tới các tỉnh biên giới; Vỡ đường ống dẫn nước Sông Đà lần thứ 9...là những tin tức thời sự nổi bật trong tuần qua (13/7 - 19/7).

  • Ban tin suc khoe tuan tu 13197
    Bản tin sức khỏe tuần (từ 13-19/7)

    Vì sao người dân phải mòn mỏi đợi vaccine dịch vụ?; Cảnh giác với chiêu giả nhân viên y tế đến nhà lừa tiền; Mực ống bày bán trên vỉa hè ướp hóa chất lạ; Ngáp ngủ nhiều giúp tăng trí nhớ; Quan hệ trong bao lâu để cả hai đều thỏa mãn?; Mẹ bầu ăn nhạt sinh con thần đồng... là những tin sức khỏe nổi bật tuần qua.

  • Toan canh Showbiz tuan 1307 1907
    Toàn cảnh Showbiz tuần (13/07 – 19/07)

    Thí sinh "Nữ hoàng sắc đẹp Việt Nam 2014" ném danh hiệu vào xe rác, Baggio thừa nhận từng lén lút qua lại với Andrea khi đã kết hôn, Tiễn đưa nhà văn Tô Hoài về nơi an nghỉ cuối cùng, Cường đôla tung ảnh hạnh phúc, Lý Nhã Kỳ phát âm tiếng Anh sai, Phạm Băng Băng từng bị băng huyết vì phá thai ở nhà,...là những thông tin nổi bật của showbiz trong tuần qua.

  • Tin An ninh Phap luat tuan qua 1307 1907
    Tin An ninh – Pháp luật tuần qua (13/07 – 19/07)

    Tổng cục Cảnh sát kiểm tra tin đồn Lê Văn Luyện trốn trại; Vụ Cát Tường: 'Tôi có niềm tin lần này sẽ tìm thấy xác con'; Vợ cùng "phi công trẻ" lập mưu giết chồng; Những cuộc 'xóa số' tàn bạo của giang hồ đất Cảng; Hàng nghìn người xem xử tội phạm hiếp dâm hàng loạt; Người tâm thần phạm tội: Những vụ án kinh hoàng; ........là những tin đáng chú ý trong tuần.

  • Toan canh kinh te tuan 1307 1907
    Toàn cảnh kinh tế tuần (13/07 - 19/07)

    Sau sự tăng giá bất ngờ của xăng, giá thực phẩm leo thang chóng mặt, WB dự báo kinh tế Việt nam tăng trưởng 5.4%, lợi nhuận ngành ngân hàng được công bố không có mấy điểm sáng, lãi suất được dự báo tiếp tục giảm... là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật trong tuần vừa qua.