Dùng vỏ dừa để cứu cây dừa

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Phụ phẩm của vỏ dừa có thể tận dụng để tạo phân hữu cơ cải tạo đất, giúp những sản phẩm có mặt trên thị trường có nguồn gốc từ môi trường sạch.

Thông tin về việc người nông dân chặt dừa đi để trồng cây khác làm tôi có nhiều suy nghĩ và tiếc nuối, tuy không sống trong lòng vùng đất dừa nhưng cây dừa luôn gắn với hình ảnh quê hương thân thuộc.

Kèm theo đó, việc trồng dừa đã tạo ra được rất nhiều sản phẩm, từ trái, lá, thân, vỏ, gáo...Người dân đã có truyền thống trồng dừa từ rất lâu, kinh nghiệm thì dồi dào.

Việc đốn bỏ cây đi để trồng loại khác là một sự lãng phí, lãng phí những nguồn lợi sẵn có, lãng phí kinh nghiệm bao đời, lãng phí công sức tiền của đã đầu tư và sắp tới sẽ là lãng phí cho việc tìm hiểu giống cây mới và phương pháp canh tác.

Vấn đề tôi nêu ra để bàn luận hôm nay là việc tận dung phụ phẩm của vỏ dừa để tạo phân hữu cơ cải tạo đất. Việc làm này đã được nghiên cứu từ lâu và cho ra những sản phẩm có mặt trên thị trường, đất sạch trồng rau sạch.

Nhưng người dân ít biết tận tường phương thức sản xuất vì thứ nhất đây là "cần câu cơm" của nhiều doanh nghiệp, công nghệ cũng như phương thức sản xuất không phổ biến rộng, người dân chưa quan tâm đúng mức cho sản phẩm...

Tôi xin mạo muội đưa ra phương thức xử lý mụn dừa nhằm giúp mọi người (những ai chưa biết) có một cái nhìn tổng thể về các phương pháp ngâm ủ mạt dừa.

Quả dừa khô sau khi tách vỏ cho ra hạt (là phần sọ dừa có cơm dừa, nước) và vỏ dừa. Tiếp đó dùng máy dập đập để tách xơ dừa và mạt dừa. Nếu muốn làm chỉ xơ dừa thì phun nước để dễ tách xơ.

Qua các thí nghiệm thì có thể định lượng được những thành phần có trong mạt dừa, ngoài những thành phần như độ ẩm, tro, cellulose thô...ta quan tâm đến 2 thành phần chính là tanin và lignin.

- Tanin là một polyphenol có vị chát, làm kết tủa protein. Tanin phân bố rộng rãi trong thực vật như trà, vỏ măng cụt. Trong mạt dừa tanin chiếm 2,5%. Tanin tan tốt trong nước, alcol và aceton, 1g tanin tan trong 0,35ml nước.

Khử tanin: do tính tan tốt trong nước nên ta có thể ngâm mạt dừa trong nước để tách tanin.

- Lignin là một polime thơm phong phú nhất trái đất, không tan trong nước, dung môi thường và acid đậm, chỉ dưới tác dụng của kiềm bisunfit natri và acid sunfuric thì lignin mới bị phân giải một phần và chuyển sang dạng hòa tan.

Làm giảm lignin: hòa tan lignin trong môi trường kiềm NaOH, Ca(OH)2...

Tỉ số C/N:

Như đã biết, các thành phần phần trăm nguyên tố của tế bào vi khuẩn là:
C = 50 - 54
N = 10 - 12
O = 20 - 22
H = 10- 12
P = 3 - 5
S và các nguyên tố khác = 2 - 3

Tỉ lệ C/N trong tế bào vi khuẩn 5/1, nhưng ngoài các thành phần cacbon dùng để xây đựng tế bào, vi sinh vật cần 4 phần C nữa để phân giải năng lượng cho hoạt động sống, như vậy tỉ lệ C/N mà vi sinh vật cần lấy ở môi trường ngoài là khoảng 25/1.

Trong tự nhiên, các vi sinh vật háo khí sử dụng đạm tố của chất hữu cơ để tự cấu tạo ra tế bào và hấp thu oxy tạo enzym phân giả chất hữu cơ, đồng thời thu năng lượng để sinh sản.

Mạt dừa chứa lượng N ít nhưng chất hữu cơ quá nhiều, tức là tỉ lệ C/N quá cao, vi sinh vật không thể phân giải hết. Như vậy, để vi sinh vật phân giải hết mạt dừa, ta phải đưa tỉ lệ C/N về mức 25/1 - 30/1.

Qua định lượng, ta có thể thấy lượng C/N của mạt dừa vào khoảng 280, quá cao so với quá trình ủ phân hữu cơ. Để giảm tỉ lệ C/N ta thường dùng các chất thải rắn thu hồi từ các chợ nông sản thực phẩm như các loại đậu, cá ươn thối...trong đó hàm lượng N khá cao mà ta cần thu hồi để điều chỉnh tỉ lệ C/N hoặc bổ sung trực tiếp đạm vô cơ.

Sau khi ngâm, thành phần đáng chú ý nhất trong việc xử lý mạt dừa là cellulose, lignin, hemicellulose. Ba thành phần này kết hợp tạo ra cấu trúc phức tạp và bền vững.

Quá trình ủ tạo phân hữu cơ là quá trình lợi dụng các enzym do vi sinh vật tiết ra nhằm phá hủy các cấu trúc bền vững của mạt dừa. Có nhiều chủng vi sinh vật được chọn, mỗi loại có một enzym đặc hiệu, tham gia chuyển hóa nối tiếp nhau. Những loại VSV được chọn như:

- Xạ khuẩn phân giải hemicellulose: steptomyces cellulosae; strep.diastaticus; strep.aureus...

- Nấm mốc và các vi khuẩn: các chủng vi sinh vật này phân giải cellulose: trichoderma viride, trichoderma reesei, sspegillus niger...

Quy trình ủ phân hữu cơ:
1.Các phương pháp thông thường như:
- Ủ ngoài trời theo đống cao 1,5 - 2m có đậy vải bạt.
- Ủ trong bể ủ có thổi khí cưỡng bức.
- Ủ hở kèm đảo trộn thường xuyên.

Trong đó phương pháp ủ trong bồn kèm thổi khí cưỡng bức là phù hợp do:
- Sản phẩm cuối đồng đều, đạt chất lượng.
- Vốn xây dựng thấp.
- Dễ vận hành, kiểm soát.
- Thời gian ủ ngắn 3 -5 tuần.

Ủ mạt dừa là quá trình phân giải của các vi sinh vật hiếu khí trong điều kiện có kiểm soát. Quá trình ủ sinh nhiệt, hơi nước và khí CO2. Do đó trọng lượng, thể tích sau khi ủ giảm 40 -50%.

2.Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình ủ mạt dừa:

- Kích thước nguyên liệu: kích thước nhỏ để tăng diện tích tiếp xúc với vi sinh vật nhưng không được quá nhuyễn vì như vậy dễ thiếu Oxy dẫn đến chuyển hóa yếm khí.

- Tỉ lệ C/N: cần bổ sung N để đưa tỉ lệ C/N về mức 25/1 - 30/1.

- Sự thông khí: vi sinh vật cần một lượng lớn Oxy để phân hủy, nếu thiếu dễ dẫn đến chuyển hóa yếm khí, gây mùi hôi và làm chậm quá trình chuyển ủ. Nồng độ Oxy trong đống mạt dừa vào khoảng 10 -12%, hoặc đảo trộn 2 lần/1 ngày. Chú ý tránh làm mất nhiệt.

- Độ ẩm: tối ưu vào khoảng 40-60%
- pH: trung tính 5,5 - 8. Tuy vậy, quá trình ủ pH thay đổi tùy giai đoạn.
- Nhiệt độ: tăng từ 32 độ đến 60 độ theo các giai đoạn:
+ Giai đoạn phát triển: 5 - 7 ngày, nhiệt độ tăng từ nhiệt độ thường đến 48 - 52 độ C, pH giảm từ 7 về 5,5
+ Giai đoạn phân giải: 50 -60 độ C, pH tăng từ 5,5 đến 7.
+ Giai đoạn ổn định: 5 - 7 ngày, nhiệt độ giảm về bình thường, pH ổn định từ 6,8 - 7.
Như vậy quá trình ủ mạt dừa tạo thành chất hữu cơ cho cây trồng được tổng kết như sau:

Mạt dừa --> (sàng tách tạp chất, ngâm rửa tanin)--> mạt dừa sạch tanin --> ngâm trong dung dịch NaOH 5% trong 2 ngày --> rửa kiềm --> cán, vắt --> mạt dừa có độ ẩm thích hợp --> ( điều chỉnh C/N, phun trộn men vi sinh vật thích hợp)--> mạt dừa đưa vào bể ủ --> (trộn, đo độ ẩm, nhiệt, bơm khí cưỡng bức, phun nước giữ ẩm)--> phân dừa đã hoại mục --> định lượng bán thành phẩm, bổ sung chất dinh dưỡng và vi lượng theo yêu cầu --> sản phẩm đầu ra chất lượng, hợp môi trường.

Nginh Phong

Việt Báo
Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Video được xem nhiều nhất

Khi vợ Lý Tiểu Long đi mua Xúc Xích :)
00:00 / --:--

Video nổi bật

TIN Trang Ban Đọc NỔI BẬT

Nhận xét tin Dùng vỏ dừa để cứu cây dừa

Ý kiến bạn đọc

Viết phản hồi

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Dùng vỏ dừa để cứu cây dừa bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Dung vo dua de cuu cay dua ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Dùng vỏ dừa để cứu cây dừa ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Trang Ban Đọc.

Using coconut shells to save coconut trees
microorganisms, the process of composting, organic fertilizers, soil improvement, product, rate, composition and resolution, can, environment, chips, bark, volume, rate, tannin

By products of coconut shells can leverage to create organic soil improvement, helping the products on the market derived from a clean environment ..

Xem tiếp: Trang Ban Đọc


  • Thoi su 24h2804 Ca chet do thuy trieu do chua thuyet phuc
    Thời sự 24h(28/04): Cá chết do thủy triều đỏ chưa thuyết phục

    Xử lý nghiêm, thậm chí truy tố nếu để xảy ra ngộ độc do ăn cá chết; Nắng nóng bất thường tại TP.HCM: Trẻ nhỏ đổ bệnh, người già đột qụy; Chuyên gia phản bác nguyên nhân thuỷ triều đỏ làm chết cá; Phát hiện công nhân tráo đổi, làm mới hạn bánh quy hết date; Cháy chung cư ở Linh Đàm: Trẻ vạ vật ngủ ngoài đường

  • Thoi su 24h2704 Be trai bi me ep uong thuoc doc da chet
    Thời sự 24h(27/04): Bé trai bị mẹ ép uống thuốc độc đã chết

    Cá chết bất thường ở Vũng Áng: Thêm 5 thợ lặn nhập viện; Thảm án ở Hải Dương: Bé trai 8 tuổi bị mẹ đẻ ép uống thuốc độc đã chết; Giả mạo facebook nữ sinh bị cưa chân để lừa đảo: Lỗi tại nhà hảo tâm; Dân "tố" nước có mùi hôi, GĐ nước sạch bảo "Đun lên là hết"; Hành trình 18 năm vật vã tìm "tiếng người" cho con gái

  • Thoi su 24h2604 Nam thanh nien o HN bi sat hai da man
    Thời sự 24h(26/04): Nam thanh niên ở HN bị sát hại dã man

    Người nhái lặn 200m dưới kênh đen ngòm ô nhiễm để tìm két sắt; Có nên ăn hải sản khi cá chết hàng loạt ở miền Trung?; Thủy ngân trong không khí Hà Nội: "Khói xe chỉ là nghi ngờ"; Bỏ chất cấm độc hại: Thái Lan mất 6-7 năm, Việt Nam chỉ 6-7 tháng; Hà Nội: Lại một chung cư có nước sạch "sạch" như... nước cống!

  • Thoi su 24h2504 Tre bi bao hanh Noi dau tinh than
    Thời sự 24h(25/04): Trẻ bị bạo hành - Nỗi đau tinh thần

    Những cô gái bị xử tội... hiếp dâm; ‘Ai đầu độc cá cũng phải bị xử lý’!; Nằm rạp xuống đất khi thanh niên quăng mìn ra đường; Trẻ em bị bạo hành: Những nỗi đau về thể xác và tinh thần; Từ những vụ tống tình, tiền bằng ảnh 'nóng': Bài học cho giới trẻ... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 25/04/2016.

  • Thoi su 24h2204 Thanh nien lay bua giet nguoi yeu
    Thời sự 24h(22/04): Thanh niên lấy búa giết người yêu

    Công an nóng vội bỏ qua, còn ta nóng vội thì ra vào tù; Vì sao có những miếng thịt bò lại ánh lên màu 7 sắc cầu vồng?; Mỗi ngày cả trăm người đi taxi "thất lạc hành lý"; Số phận như bóng ma của các cô gái Việt bị bán sang Trung Quốc; Lún vào đa cấp liên tỉnh, tiền tỉ bốc hơi

  • Xon xao nhung vu chong danh vo gay phan no
    Xôn xao những vụ chồng đánh vợ gây phẫn nộ

    Bạo lực gia đình từ lâu là một vấn đề nhức nhối trong xã hội, trong đó đáng báo động nhất là tình trạng bạo lực phụ nữ.

  • Sot virus trieu chung va cach dieu tri
    Sốt virus - triệu chứng và cách điều trị

    Bệnh nhân sốt virus có thể khỏi sau 5-7 ngày điều trị. Tuy nhiên, nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. ------------ Xem thêm: Sốt virus - triệu chứng và cách điều trị, http://vietbao.vn/tp/Sot-virus-trieu-chung-va-cach-dieu-tri/13168970/ Tin nhanh Việt Nam ra thế giới vietbao.vn

  • Dan ba Viet kho nhat the gioi
    Đàn bà Việt khổ nhất thế giới?

    Trên đời này, chỉ có cha mẹ mới có thể hi sinh vì con cái! Đừng nghĩ mình có thể thay đổi được người khác. Sống vì mình đi, thương mình đi, sáng suốt lên, đừng vì sợ thị phi, sợ không làm được mà sống chịu đựng cả đời. Ai bị..

  • Vu chu quan bi xu ly hinh su
    Vụ 'chủ quán bị xử lý hình sự"

    Ông Tấn thuê mặt bằng ở huyện Bình Chánh để bán cà phê, ăn sáng, cơm trưa... nhưng lại bị phạt tiền vì nhiều lý do rồi bị truy tố vì chậm đăng ký kinh doanh...

  • Tang thue moi truong voi xang dau
    Tăng thuế môi trường với xăng dầu?

    Đại diện Bộ Tài chính khẳng định, hiện Bộ Tài chính chưa có kế hoạch trình Chính phủ về điều chỉnh tăng thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu.

  • Toan canh kinh te tuan 244 3004
    Toàn cảnh kinh tế tuần (24/4 -30/04)

    Trong buổi lễ Kỷ niệm 65 năm ngày thành lập ngành Ngân hàng Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu ngành điều hành linh hoạt lãi suất, kiềm chế lạm phát, đẩy mạnh tái cơ cấu; theo cách tính của Việt Nam, sau 4 tháng, lạm phát đang dừng ở mức 1,33%; mức lương của người lao động tại Việt Nam là 384-582 USD/tháng.

  • Su kien quoc te noi bat 244304
    Sự kiện quốc tế nổi bật (24/4-30/4)

    Mỹ chi 38 tỷ USD cho phòng thủ tên lửa trong 5 năm tới; một phần tài liệu Panama bí mật sẽ được công bố vào tháng 5; Bà Clinton, ông Trump đứng trước chiến thắng lớn ở 5 bang; Nhật Bản ngơ ngác mất hợp đồng tàu ngầm 39 tỷ USD... là những tin chính trong tuần qua.

  • Nghin le chuyen tuan qua 2404 29042016
    Nghìn lẻ chuyện tuần qua 24/04 - 29/04/2016

    Cá chết hàng loạt tại vùng biển miền Trung; Sự thật về thông tin có thủy ngân lơ lửng trong không khí Hà Nội; Gió thổi đổ cột điện cao thế 500kV; Phản cảm cảnh chân dài mặc bikini 2 mảnh câu khách ở siêu thị tại HN; Cá chết, thuỷ ngân, chất cấm - người Việt sống sao... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

  • Ban tin Suc khoe tuan qua 244 304
    Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/4 - 30/4)

    Tác động khủng khiếp của ô nhiễm không khí đến sức khỏe; 100% xúc xích Vietfoods chứa chất gây ung thư; Những món khoái khẩu mùa hè dễ gây ngộ độc nhất; Bé 6 tuổi dậy thì sớm vì được mẹ cho ăn một món liên tục trong 2 năm;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

  • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 2443042016
    Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/4-30/4/2016)

    Nhiều khi cha mẹ đã vô tình 'xâm hại' con mà không hay biết; cảnh giác trước những chiêu 'móc túi' của thợ điều hòa; vấn nạn dùng chất cấm trong chăn nuôi; cá chết khiến người dân không dám ăn hải sản...Cùng với những câu chuyện về tình yêu, hạnh phúc gia đình với ý nghĩa sâu xa khiến chúng ta phải suy ngẫm nhiều hơn là các