vietbao

Đám cưới xưa và nay

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Thời bố mẹ tôi (thập niên 60-70) chỉ gửi thiệp báo hỉ cho mọi người, chỉ có gia đình và bạn bè thực sự thân mới mời dự tiệc ở nhà hàng.
>Sợ đám cưới

Những người nhận được thiệp báo hỉ nhưng không được mời tiệc thường đăng báo chúc mừng nội dung đại khái là: Được tin ông bà... làm lễ thành hôn cho... , chúng tôi xin chúc mừng và chúc tân lang tân nương trăm năm hạnh phúc". Còn gia đình họ hàng thì gửi quà mừng, luôn luôn là trước ngày cưới. Tôi nhớ có bà bác, chị ruột mẹ tôi mừng mấy cái nồi nhôm mẹ tôi vẫn dùng mãi. Tới thời của tôi thì cũng phải lựa chọn khách mời.

Dam cuoi xua va nay
Đám cưới xưa chú rể thường rước cô dâu bằng xe đạp.

Bây giờ thì không biết thực sự người ta có thật lòng muốn dự đám cưới không, ai cũng nói với bạn bè, người quen, đối tác... là khi nào cưới nhớ mời. Còn mình thì đi đâu cũng được hỏi địa chỉ hay cách liên lạc để mời cưới. Chị bạn vừa chuyển cơ quan còn chưa quen biết hết đã được gửi thiệp ngay cả từ người chưa gặp bao giờ, mà mỗi ngày tốt thì tới 4, 5 cái. Gia đình thấy thế nói: Ai bảo trông bà sang thế, chắc là sẽ đi sộp nên người ta mới mời đấy.

Khổ nỗi thời nay không đi tiệc cũng phải gửi tiền mừng, ít ra cũng 70- 80 % nếu đi dự. Gặp ai làm cơ quan có đông nhân viên thì không phải sợ nữa mà là hãi hùng. Mời nhiều nên không biết ai đi ai không, cô dâu chú rể vừa chào bàn vừa tính xem có lỗ không nếu nhiều bàn trống. Nhưng theo cách tính ngày nay thì thường chỉ hòa đến lời, trường hợp cha mẹ đương chức đương quyền thì càng lời to. Chỉ có người được mời tính thế nào cũng lỗ. Đó là nói về chi phí đãi tiệc thôi, còn nếu tính chung cả các chi phí áo cưới, ảnh , xe cộ..., nếu thích hoành tráng thì phải tính toán, sao lại tính vào người được mời chứ?

Dam cuoi xua va nay
Xe đắt tiền phục vụ đám cưới thời nay.

Có câu "Phú quý sinh lễ nghĩa" nhưng thiết nghĩ ngày nay phải nói "Sĩ diện sinh thực dụng" thì đúng hơn. Nói thật, tôi chẳng thấy mất mặt hay buồn phiền khi không nhận được lời mời của những họ hàng "đại bác bắn không tới" và những bạn bè, người quen mời mình chỉ để nhắc sự tồn tại của họ tí nào.

Nguyễn Bích Đào

Ý kiến bạn đọc ()

Đồng ý

Mình cũng đồng ý là đám cưới nên đơn giản lại, đám cưới ngày nay thật là phức tạp. Lo xong cái đám cưới chắc đôi trẻ cũng đuối luôn. Nhưng ông bà mình vẫn còn cổ hủ lắm, lại trọng sĩ diện nữa, nên không muốn thua ai, thế là cứ đua nhau bày sắm, mời thật nhiều khách, cuối cùng, người chịu khổ là đôi trẻ. Mình thích kiểu tổ chức lễ cưới của phương Tây, đơn giản, nhẹ nhàng. Mình nhận thấy là đám cưới của mình hình như có hơi hướng bị Tây hóa nhưng lại bị biến đổi nên có phần phức tạp.

(Phuong)


Hoài cổ!

Bạn hoài cổ quá, mình chẳng tin khi bạn lấy chồng, bạn cũng muốn chồng bạn đạp xe đạp đón bạn về đâu ;)

( Hiep )


Đồng ý với tác giả

Tôi thực sự đồng ý với tác giả về việc mời đám cưới thời nay. Mọi người nhiều lúc cứ nghĩ mâu thuẫn với chính mình. Nếu cùng lúc nhận được 2, 3 cái thiệp mời thì sợ tốn tiền. Còn nếu không mời thì lại nghĩ này nghĩ nọ.

Nhiều người cứ làm đám cưới cho hoành tráng, rồi cố gắng mời cho nhiều để lấy tiền mừng bù vào. Vậy hóa ra mục đích tổ chức đám cưới trở nên sai lệch hay sao. Làm việc gì cũng vậy, chúng ta nên xét xem mục đích chính của mình là gì, từ đó suy tính sao cho hợp lý.
Thân.

( LongHome )


Đám cưới xưa và nay

Gia đình cha mẹ chúng tôi sống ở Sài Gòn miền Nam Việt Nam từ thập niên 60, nghe ông bà kể lại và còn lưu giữ hình ảnh đám cưới ông bà, cậu dì hồi 1962 thấy rước dâu cũng xe hơi, cô dâu thì áo dài khăn đóng, chú rể cũng áo dài khăn đóng, quan khách toàn mặc áo dài, veston.

Quà mừng là những đồ dùng thiết yếu cho đôi trẻ hay phong bì, đón dâu thì tiệc trà bánh ngọt, buổi chiều tối đãi tiệc mặn. Chủ yếu là chung vui cho đôi trẻ (nên nhớ là chung vui vì hiện nay chúng ta đang dùng sai từ vui thì chung lại cho thêm vui, buồn thi chia sẻ cho bớt buồn nên có từ chung vui, chia buồn, bây giờ dùng ngược lại chia vui?), không hề có so đo tính toán lời lỗ ở đây.

Đến thời bao cấp đám cưới có thể đãi tiệc trà bánh ngọt ai muốn mừng gì tùy ý, chẳng hề tính toán lời lỗ. Còn bây giờ rất nhiều đám cưới là gánh nặng đủ thứ áp lực lên đôi trẻ. Làm sao để thay đổi quan niệm vì đám cưới là chuyện ăn đời ở kiếp của 2 người chứ đâu phải của cả làng xóm.

(Van)


Chết dở với ngày đẹp nhiều đám cưới

Đám cưới thì vui vẻ là đúng, còn được gặp nhiều người như bạn bè, đồng nghiệp cũ lâu ngày không gặp nhưng đấy là trường hợp có quan hệ thân thiết. Đôi khi với phải ngày đẹp, bao nhiêu thiệp mời đám cưới gửi đến.

Làm sao mà đi hết được, đôi khi nhận được thiệp mời mà chẳng biết nên đi đám nào. Vậy để tránh trường hợp người ta trách mình không mời thì hãy có thiệp báo hỉ để thông báo là cưới, ai cũng thoải mái mà lại không bị trách là không mời

( Hoàng Thị Thu Ngân )


Nghĩ như thế là phải

Tôi nhất trí như ý kiến của bạn Lê Minh Khôi.

( Minh Hoa)


Buồn vì được mời đám cưới

Xin thưa với bà con là tui từng phải mượn nợ vì bị mời đám cưới, 7 cái đám cưới trong một tháng liền, lương công chức bay mất và còn phải đi vay nợ để xài tháng đó, thiệp mừng của mình đừng làm cho người ta nghĩ rằng nhận giấy báo nợ, hãy hết sức chọn lọc khách mời các bạn ơi.

( cháy túi )


đừng nên so sánh ngày xưa và bây giờ

Ngày xưa làm gì có xe máy ô tô mà đi. Đúng là bên mình đám cưới còn cổ hủ, nước ngoài người ta ăn tiệc nhẹ, mình thì tiệc cực nặng :).

Nhưng theo ý kiến mình, bạn đừng nên so sánh ngày xưa và bây giờ, bạn sống cuộc sống khép kín quá.

Bao giờ cho đến ngày xưa:))

( xh )


Mình tổ chức đơn giản và... bị trách :D

Mình từ lâu cũng không thích tiệc tùng đám cưới nhưng thời nào theo thời đấy bạn nhỉ. Hồi đám cưới mình, mình cũng tổ chức đơn giản, nhưng ấm cúng, gồm những người thân thiết nhất. Nhưng rồi sau đó, khi gặp một số người họ lại trách sao không mời??? Không biết là có trách thật không hay chỉ nói thế thôi.

Thật ra đâu cần nói trách nhỉ? Biết tin tay bắt mặt mừng với nhau là đủ thôi phải không?

( Nhi )


Cưới vợ cần tới 100 triệu

Tôi có 1 người bạn, cô ta bảo bên chú rể phải làm đàng gái "nở mặt nở mày" với họ hàng, cô ấy tính đám cưới sơ sơ cũng trăm triệu!

Với mức lương như tôi hiện tại thì không biết 10 năm để dành thì cũng không đủ. Trong khi đó mẹ tôi đám cưới đàn trai chỉ rước dâu bằng ..."chân".

( LT )


Bàn về chuyện đám cưới

Đọc chuyện đám cưới thấy buồn và buồn cười
Buồn vì biết mà không ai dám nói, dám làm
Buồn cười vì đã không dám nói, dám làm thì thôi đừng nói
Chuyện đám cưới là chuyện muôn thưở. Thời những năm 1980 khi nhận thiệp mời cưới họ đã kháo rằng hôm nay "phải" hoặc "được" đi ăn cơm giá cao
Nhưng tất cả đều đi và vui vẻ
Không đi cũng được chứ có ai bắt mình đâu
Nhưng đi thì được nhiều thứ: Có cơ hội gặp lại bạn bè, được vui, được ăn, được ...... và khi đến lượt con mình, gia đình mình mới mạnh dạn gửi thiếp mời chung vui hoặc báo tin cho họ.
Và như vậy cuộc sống cứ diễn ra như quy luật của tạo hoá
Có người ỷ mình giàu có, khi gửi thiệp mời ghi hẳn là không nhận quà, và nhiều người họ không dám đi hoặc không muốn đi vì tuỳ theo suy nghĩ của họ
Và tất nhiên họ không đi thì họ cũng buồn và người mời cũng không vui
Và như vậy, nếu có ai đó lợi dụng để bắt, để mời thì tuỳ mỗi người để có cách giải quyết phù hợp nhất. Và khi đã thấy phù hợp rồi thì thôi và để cho đám cưới Việt Nam là đặc trưng của nền văn hoá Việt.

( Lê minh Khôi )


Sợ Thật

Phải rồi, không biết là đến bao giờ những cái đám cưới hoang phí này chấm dứt nữa!

( Bảo Khâm)


Cùng chung quan điểm

Em cũng rất bức xúc với việc mời đám cưới hiện nay của người Việt Nam. Em cũng sắp làm đám cưới và không phải ở Việt Nam, nhưng gia đình vẫn bắt mời to, mời rộng. Chồng sắp cưới của em là người nước ngoài và để hai bên gia đình thoải mái bọn em phải tổ chức hai lần.

Lần một tổ chức phía nhà trai, gọi là gói gọn trong gia đình thế mà bên nhà gái cũng đã chiếm 2/3 số khách. Lần hai thì làm cho người Việt Nam và dự kiến mời bạn bè, người quen.

Chồng sắp cưới của em luôn hỏi em tại sao phải mời nhiều thế khi mà phần đông khách mời hai đứa em không biết và là bạn bè của những thành viên trong gia đình. Đám cưới là của chúng em, chúng em có quyền quyết định mời ai và tổ chức thế nào chứ. Nhưng không, quyền quyết định nằm ở bố mẹ, ở anh chị lớn.

Chúng em bị stress và hiện tại cũng không háo hức chuẩn bị đám cưới nữa, ai muốn làm thế nào thì làm.

( Trần Thị Thanh Nga )


Rước dâu bằng xe đạp chỉ có ở miền Bắc và thời bao cấp

Thập niên 1960 đến 1975 ở miền Nam VN đám cưới đã rước dâu bằng xe hơi, mỗi đám cưới có khi hàng chục xe ô tô con rước dâu rồi tàn lọng , bình ché rượu , cau trầu ..., kiệu hoa... do người ăn mặc kiểu xưa đội nón chóp,người đi đưa đón dâu thì già áo dài khăn đóng, trẻ thì veston, áo dài vấn khăn .

Đó là đám cưới người dân công chức bình thường chẳng phải quyền quý thế lực cao sang nào. Rước dâu bằng xe đạp chỉ có ở miền Bắc và thời bao cấp. Việc mừng tiệc thời đó ở miền Nam cũng không như bây giờ .

Mỗi năm đến hẹn mùa cưới nghĩ mà hãi hùng.

( Nguyen )

Việt Báo
Comment :Đám cưới xưa và nay
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đám cưới xưa và nay bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Dam cuoi xua va nay ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đám cưới xưa và nay ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Trang Ban Đọc
Weddings Then and Now
Vietnam, past and present, The subsidies, family, weddings, friends, organizations do not know, now, only, own, work, party, date , fun
time my parents (60-70 decades) insurance only send cards to everyone, only family and close friends truly invite to a party at a restaurant. u003e Fear of marriage.
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.