vietbao

Đám cưới xưa và nay

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Thời bố mẹ tôi (thập niên 60-70) chỉ gửi thiệp báo hỉ cho mọi người, chỉ có gia đình và bạn bè thực sự thân mới mời dự tiệc ở nhà hàng.
>Sợ đám cưới

Những người nhận được thiệp báo hỉ nhưng không được mời tiệc thường đăng báo chúc mừng nội dung đại khái là: Được tin ông bà... làm lễ thành hôn cho... , chúng tôi xin chúc mừng và chúc tân lang tân nương trăm năm hạnh phúc". Còn gia đình họ hàng thì gửi quà mừng, luôn luôn là trước ngày cưới. Tôi nhớ có bà bác, chị ruột mẹ tôi mừng mấy cái nồi nhôm mẹ tôi vẫn dùng mãi. Tới thời của tôi thì cũng phải lựa chọn khách mời.

Dam cuoi xua va nay
Đám cưới xưa chú rể thường rước cô dâu bằng xe đạp.

Bây giờ thì không biết thực sự người ta có thật lòng muốn dự đám cưới không, ai cũng nói với bạn bè, người quen, đối tác... là khi nào cưới nhớ mời. Còn mình thì đi đâu cũng được hỏi địa chỉ hay cách liên lạc để mời cưới. Chị bạn vừa chuyển cơ quan còn chưa quen biết hết đã được gửi thiệp ngay cả từ người chưa gặp bao giờ, mà mỗi ngày tốt thì tới 4, 5 cái. Gia đình thấy thế nói: Ai bảo trông bà sang thế, chắc là sẽ đi sộp nên người ta mới mời đấy.

Khổ nỗi thời nay không đi tiệc cũng phải gửi tiền mừng, ít ra cũng 70- 80 % nếu đi dự. Gặp ai làm cơ quan có đông nhân viên thì không phải sợ nữa mà là hãi hùng. Mời nhiều nên không biết ai đi ai không, cô dâu chú rể vừa chào bàn vừa tính xem có lỗ không nếu nhiều bàn trống. Nhưng theo cách tính ngày nay thì thường chỉ hòa đến lời, trường hợp cha mẹ đương chức đương quyền thì càng lời to. Chỉ có người được mời tính thế nào cũng lỗ. Đó là nói về chi phí đãi tiệc thôi, còn nếu tính chung cả các chi phí áo cưới, ảnh , xe cộ..., nếu thích hoành tráng thì phải tính toán, sao lại tính vào người được mời chứ?

Dam cuoi xua va nay
Xe đắt tiền phục vụ đám cưới thời nay.

Có câu "Phú quý sinh lễ nghĩa" nhưng thiết nghĩ ngày nay phải nói "Sĩ diện sinh thực dụng" thì đúng hơn. Nói thật, tôi chẳng thấy mất mặt hay buồn phiền khi không nhận được lời mời của những họ hàng "đại bác bắn không tới" và những bạn bè, người quen mời mình chỉ để nhắc sự tồn tại của họ tí nào.

Nguyễn Bích Đào

Ý kiến bạn đọc ()

Đồng ý

Mình cũng đồng ý là đám cưới nên đơn giản lại, đám cưới ngày nay thật là phức tạp. Lo xong cái đám cưới chắc đôi trẻ cũng đuối luôn. Nhưng ông bà mình vẫn còn cổ hủ lắm, lại trọng sĩ diện nữa, nên không muốn thua ai, thế là cứ đua nhau bày sắm, mời thật nhiều khách, cuối cùng, người chịu khổ là đôi trẻ. Mình thích kiểu tổ chức lễ cưới của phương Tây, đơn giản, nhẹ nhàng. Mình nhận thấy là đám cưới của mình hình như có hơi hướng bị Tây hóa nhưng lại bị biến đổi nên có phần phức tạp.

(Phuong)


Hoài cổ!

Bạn hoài cổ quá, mình chẳng tin khi bạn lấy chồng, bạn cũng muốn chồng bạn đạp xe đạp đón bạn về đâu ;)

( Hiep )


Đồng ý với tác giả

Tôi thực sự đồng ý với tác giả về việc mời đám cưới thời nay. Mọi người nhiều lúc cứ nghĩ mâu thuẫn với chính mình. Nếu cùng lúc nhận được 2, 3 cái thiệp mời thì sợ tốn tiền. Còn nếu không mời thì lại nghĩ này nghĩ nọ.

Nhiều người cứ làm đám cưới cho hoành tráng, rồi cố gắng mời cho nhiều để lấy tiền mừng bù vào. Vậy hóa ra mục đích tổ chức đám cưới trở nên sai lệch hay sao. Làm việc gì cũng vậy, chúng ta nên xét xem mục đích chính của mình là gì, từ đó suy tính sao cho hợp lý.
Thân.

( LongHome )


Đám cưới xưa và nay

Gia đình cha mẹ chúng tôi sống ở Sài Gòn miền Nam Việt Nam từ thập niên 60, nghe ông bà kể lại và còn lưu giữ hình ảnh đám cưới ông bà, cậu dì hồi 1962 thấy rước dâu cũng xe hơi, cô dâu thì áo dài khăn đóng, chú rể cũng áo dài khăn đóng, quan khách toàn mặc áo dài, veston.

Quà mừng là những đồ dùng thiết yếu cho đôi trẻ hay phong bì, đón dâu thì tiệc trà bánh ngọt, buổi chiều tối đãi tiệc mặn. Chủ yếu là chung vui cho đôi trẻ (nên nhớ là chung vui vì hiện nay chúng ta đang dùng sai từ vui thì chung lại cho thêm vui, buồn thi chia sẻ cho bớt buồn nên có từ chung vui, chia buồn, bây giờ dùng ngược lại chia vui?), không hề có so đo tính toán lời lỗ ở đây.

Đến thời bao cấp đám cưới có thể đãi tiệc trà bánh ngọt ai muốn mừng gì tùy ý, chẳng hề tính toán lời lỗ. Còn bây giờ rất nhiều đám cưới là gánh nặng đủ thứ áp lực lên đôi trẻ. Làm sao để thay đổi quan niệm vì đám cưới là chuyện ăn đời ở kiếp của 2 người chứ đâu phải của cả làng xóm.

(Van)


Chết dở với ngày đẹp nhiều đám cưới

Đám cưới thì vui vẻ là đúng, còn được gặp nhiều người như bạn bè, đồng nghiệp cũ lâu ngày không gặp nhưng đấy là trường hợp có quan hệ thân thiết. Đôi khi với phải ngày đẹp, bao nhiêu thiệp mời đám cưới gửi đến.

Làm sao mà đi hết được, đôi khi nhận được thiệp mời mà chẳng biết nên đi đám nào. Vậy để tránh trường hợp người ta trách mình không mời thì hãy có thiệp báo hỉ để thông báo là cưới, ai cũng thoải mái mà lại không bị trách là không mời

( Hoàng Thị Thu Ngân )


Nghĩ như thế là phải

Tôi nhất trí như ý kiến của bạn Lê Minh Khôi.

( Minh Hoa)


Buồn vì được mời đám cưới

Xin thưa với bà con là tui từng phải mượn nợ vì bị mời đám cưới, 7 cái đám cưới trong một tháng liền, lương công chức bay mất và còn phải đi vay nợ để xài tháng đó, thiệp mừng của mình đừng làm cho người ta nghĩ rằng nhận giấy báo nợ, hãy hết sức chọn lọc khách mời các bạn ơi.

( cháy túi )


đừng nên so sánh ngày xưa và bây giờ

Ngày xưa làm gì có xe máy ô tô mà đi. Đúng là bên mình đám cưới còn cổ hủ, nước ngoài người ta ăn tiệc nhẹ, mình thì tiệc cực nặng :).

Nhưng theo ý kiến mình, bạn đừng nên so sánh ngày xưa và bây giờ, bạn sống cuộc sống khép kín quá.

Bao giờ cho đến ngày xưa:))

( xh )


Mình tổ chức đơn giản và... bị trách :D

Mình từ lâu cũng không thích tiệc tùng đám cưới nhưng thời nào theo thời đấy bạn nhỉ. Hồi đám cưới mình, mình cũng tổ chức đơn giản, nhưng ấm cúng, gồm những người thân thiết nhất. Nhưng rồi sau đó, khi gặp một số người họ lại trách sao không mời??? Không biết là có trách thật không hay chỉ nói thế thôi.

Thật ra đâu cần nói trách nhỉ? Biết tin tay bắt mặt mừng với nhau là đủ thôi phải không?

( Nhi )


Cưới vợ cần tới 100 triệu

Tôi có 1 người bạn, cô ta bảo bên chú rể phải làm đàng gái "nở mặt nở mày" với họ hàng, cô ấy tính đám cưới sơ sơ cũng trăm triệu!

Với mức lương như tôi hiện tại thì không biết 10 năm để dành thì cũng không đủ. Trong khi đó mẹ tôi đám cưới đàn trai chỉ rước dâu bằng ..."chân".

( LT )


Bàn về chuyện đám cưới

Đọc chuyện đám cưới thấy buồn và buồn cười
Buồn vì biết mà không ai dám nói, dám làm
Buồn cười vì đã không dám nói, dám làm thì thôi đừng nói
Chuyện đám cưới là chuyện muôn thưở. Thời những năm 1980 khi nhận thiệp mời cưới họ đã kháo rằng hôm nay "phải" hoặc "được" đi ăn cơm giá cao
Nhưng tất cả đều đi và vui vẻ
Không đi cũng được chứ có ai bắt mình đâu
Nhưng đi thì được nhiều thứ: Có cơ hội gặp lại bạn bè, được vui, được ăn, được ...... và khi đến lượt con mình, gia đình mình mới mạnh dạn gửi thiếp mời chung vui hoặc báo tin cho họ.
Và như vậy cuộc sống cứ diễn ra như quy luật của tạo hoá
Có người ỷ mình giàu có, khi gửi thiệp mời ghi hẳn là không nhận quà, và nhiều người họ không dám đi hoặc không muốn đi vì tuỳ theo suy nghĩ của họ
Và tất nhiên họ không đi thì họ cũng buồn và người mời cũng không vui
Và như vậy, nếu có ai đó lợi dụng để bắt, để mời thì tuỳ mỗi người để có cách giải quyết phù hợp nhất. Và khi đã thấy phù hợp rồi thì thôi và để cho đám cưới Việt Nam là đặc trưng của nền văn hoá Việt.

( Lê minh Khôi )


Sợ Thật

Phải rồi, không biết là đến bao giờ những cái đám cưới hoang phí này chấm dứt nữa!

( Bảo Khâm)


Cùng chung quan điểm

Em cũng rất bức xúc với việc mời đám cưới hiện nay của người Việt Nam. Em cũng sắp làm đám cưới và không phải ở Việt Nam, nhưng gia đình vẫn bắt mời to, mời rộng. Chồng sắp cưới của em là người nước ngoài và để hai bên gia đình thoải mái bọn em phải tổ chức hai lần.

Lần một tổ chức phía nhà trai, gọi là gói gọn trong gia đình thế mà bên nhà gái cũng đã chiếm 2/3 số khách. Lần hai thì làm cho người Việt Nam và dự kiến mời bạn bè, người quen.

Chồng sắp cưới của em luôn hỏi em tại sao phải mời nhiều thế khi mà phần đông khách mời hai đứa em không biết và là bạn bè của những thành viên trong gia đình. Đám cưới là của chúng em, chúng em có quyền quyết định mời ai và tổ chức thế nào chứ. Nhưng không, quyền quyết định nằm ở bố mẹ, ở anh chị lớn.

Chúng em bị stress và hiện tại cũng không háo hức chuẩn bị đám cưới nữa, ai muốn làm thế nào thì làm.

( Trần Thị Thanh Nga )


Rước dâu bằng xe đạp chỉ có ở miền Bắc và thời bao cấp

Thập niên 1960 đến 1975 ở miền Nam VN đám cưới đã rước dâu bằng xe hơi, mỗi đám cưới có khi hàng chục xe ô tô con rước dâu rồi tàn lọng , bình ché rượu , cau trầu ..., kiệu hoa... do người ăn mặc kiểu xưa đội nón chóp,người đi đưa đón dâu thì già áo dài khăn đóng, trẻ thì veston, áo dài vấn khăn .

Đó là đám cưới người dân công chức bình thường chẳng phải quyền quý thế lực cao sang nào. Rước dâu bằng xe đạp chỉ có ở miền Bắc và thời bao cấp. Việc mừng tiệc thời đó ở miền Nam cũng không như bây giờ .

Mỗi năm đến hẹn mùa cưới nghĩ mà hãi hùng.

( Nguyen )

Việt Báo
Xe khách chuyển làn, dừng đột ngột bị xe tải húc đuôi
Comment :Đám cưới xưa và nay
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đám cưới xưa và nay bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Dam cuoi xua va nay ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đám cưới xưa và nay ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Trang Ban Đọc
Weddings Then and Now
Vietnam, past and present, The subsidies, family, weddings, friends, organizations do not know, now, only, own, work, party, date , fun
time my parents (60-70 decades) insurance only send cards to everyone, only family and close friends truly invite to a party at a restaurant. u003e Fear of marriage.
 • Thoi su 24h308 Con dam chet cha duong truoc nha tro
  Thời sự 24h(30/8): Con đâm chết cha dượng trước nhà trọ

  Lùi thời hạn bồi thường thiệt hại sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung; Người đàn bà thuê người chặt tay, chân hối hận trong nước mắt; 7 tấn thuốc bảo vệ thực vật lậu từ Trung Quốc: Việt Nam hứng độc; Nghi vấn rơi thang máy chung cư ở Hà Nội, 1 người mắc kẹt; Lào Cai lần đầu thừa nhận số nạn nhân vụ sập hầm vàng đã tăng lên 11

 • Thoi su 24h298 Cau be 11 tuoi tu tu vi ko co quan ao moi
  Thời sự 24h(29/8): Cậu bé 11 tuổi tự tử vì ko có quần áo mới

  Có một đứa trẻ 11 tuổi vừa tự tử, thưa ông Giời; Kỳ lạ thùng niêm phong tôm tiêm tạp chất, trở thành "sạch" sau 1 đêm; Bàng hoàng thanh niên tay cầm điện thoại, chết ngồi bên đường; Bệnh nhân nhiễm HIV giật kéo đe dọa bác sĩ; Quảng Nam: Loa phát thanh xã nhiễu sóng tiếng Trung Quốc

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t