vietbao

Chuyển đổi 83 lô đất ở Bắc Giang: khiếu kiện kéo dài

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

- Đã hơn 3 năm từ ngày UBND huyện Việt Yên có quyết định chuyển đổi 83 lô đất (14.519 m2) tại Sen Hồ để xây dựng khu dân cư cho thị trấn Nếnh. Suốt thời gian đó, các hộ có đất trong diện chuyển đổi đã khiếu kiện từ tỉnh đến Trung ương quyết định này vì cho rằng có sự xẻ thịt đất của dân và nhập nhằng trong thu tiền chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Vậy, sự thực như thế nào? Theo “đơn đề nghị cứu dân”, phóng viên TS đã tìm về Bắc Giang.Thu tiền của dân nhiều lần nhưng vẫn không giao đất

Năm 1994, được sự nhất trí của cấp trên, hợp tác xã Sen Hồ (xã Quảng Minh, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) đã có văn bản “giao thầu ổn định” cho các hộ xã viên với kích thước chiều rộng bám mặt đường quốc lộ 1A (cũ) 4,5m/1lô “như là giao đất ở”. Hợp tác xã đã thu tiền của các hộ từ 100.000đ đến 300.000đ (có xác nhận của UBND xã).

Khu đất này chưa được thu hồi đã bị “xẻ thịt”

Khu đất này chưa được thu hồi đã bị “xẻ thịt”

Tháng 10/2002, sau khi tỉnh phê duyệt quy hoạch thị trấn Nếnh, phần lớn các lô đất này đã được các hộ chuyển nhượng cho người có nhu cầu tất cả những trường hợp này đều có thủ tục và được UBND xã Quảng Minh (sau đó là thị trấn Nếnh) xác nhận và thu phí chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Ngày 1/9/2003, UBND huyện có Quyết định 1377/QĐ-CT thu hồi 83 lô đất trên nhằm chuyển đổi mục đích sử dụng làm khu dân cư thị trấn Nếnh.

Đầu tháng 12/2003, hội đồng thẩm định giá của huyện có biên bản định giá đất để thu tiền chuyển đổi mục đích sử dụng là 903.000đ/m2, đồng thời xác định giá trị bồi thường đất cho dân. Sau khi có biên bản thẩm định mức giá trên, ông Chủ tịch thị trấn đã triển khai thu tiền chuyển đổi mục đích sử dụng đất kèm theo lệ phí đấu thầu và hứa 20 ngày sau sẽ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhân dân. Chỉ trong thời gian 15 ngày sau đó, tất cả các hộ đã nộp tiền đầy đủ, háo hức chờ ngày được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở (đến thời điểm đó, thị trấn đã thu được tổng cộng gần 5 tỉ đồng).

Tuy nhiên, ngày 30/12/2003, Chủ tịch UBND huyện Việt Yên ra Quyết định 3075 lại áp mức giá 1.380.000đ/m2.

Sáu tháng sau, lúc bắt đầu triển khai thu tiền theo Quyết định 3075 thì ông Chủ tịch thị trấn Lê Đình Yên giải thích với dân việc thu tiền trước đó (903.000đ/m2) của thị trấn chỉ là “tạm thu”. Nay, nếu ai muốn có sổ đỏ thì phải đóng thêm 477.000đ/m2 (như vậy, bình quân mỗi hộ phải nộp thêm từ 30 - 35 triệu đồng/lô), điều này đã khiến nhân dân vô cùng bất bình vì cho rằng “chính quyền đã hai lời”, ông Chủ tịch thị trấn đã không giữ lời hứa với dân!

Đến nay, chỉ có 08 người chấp nhận nộp tiền mức giá 1.380.000đ/m2 (gần 100.000.000/lô) trong đó có 03 người đã được cấp sổ đỏ. Những hộ còn lại vẫn chưa được giao đất.

Chưa thu hồi đất, chưa đền bù, đã ngang nhiên “xẻ thịt” đất của dân!

’Danh

Danh sách những người được thị trấn "mượn tên giao đất"

Theo Báo cáo xác minh số 35 của Sở Tài nguyên Môi trường Bắc Giang, đến thời điểm này, chỉ còn hai hộ được cấp đất từ 1994 vẫn đang sử dụng, còn những hộ khác đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất, có sự xác nhận của chính quyền địa phương.


Vậy mà Quyết định 1377/QĐ-CT của UBND huyện Việt Yên về thu hồi đất lại áp dụng với những người được giao đất từ 1994 (đến nay họ không có đất nữa vì đã bán), chứ không phải đối với những người đang sử dụng đất. Nhưng, Quyết định 3075/QĐ-CT về việc thu tiền chuyển đổi mục đích sử dụng đất lại áp dụng với những người đang sử dụng đất. Vì thế, việc triển khai đền bù đất và hoa màu cho các hộ dân đến nay vẫn chưa thể thực hiện được, dù cho phương án đền bù đã có từ lâu.


Bà Trần Thị Huyền, ông Thân Đức Long, cùng một số hộ có đất đều một mực cho rằng, họ chưa hề nhận được quyết định thu hồi đất, chưa được hưởng một đồng tiền đền bù nào. Vậy mà chính quyền bắt bỏ thêm gần 100 triệu để “mua” lại mảnh đất của chính họ! Đặc biệt, chính quyền đã ngang nhiên cắt xén của mỗi hộ 0,5m chiều rộng (chiều bám quốc lộ 1A) để tạo thành 10 lô mới. Trong đó, 3 lô đã được bán, còn lại 7 lô cũng đã nhiều lần thông báo đấu thầu trước dân và cả trên đài truyền thanh.

Chúng tôi được biết, danh sách thu hồi đất chỉ 83 hộ, nhưng danh sách giao đất lại có tới 90 hộ và trên thực tế, có đến 93 hộ “được giao đất”!

Khi nhân dân thắc mắc, khiếu nại, thanh tra huyện Việt Yên đã vào cuộc và có Báo cáo 01/KL-TTr ngày 07/1/2005, nêu rõ: “Có 3 lô đất lãnh đạo thôn Sen Hồ đã bán là trái thẩm quyền và trái các quy định của pháp luật; đề nghị thu hồi và xử lí sai phạm”, còn 7 lô đất khác thì thanh tra huyện… không hề nhắc đến! Theo Chánh Thanh tra Sở Tài nguyên Môi trường Bắc Giang, trong danh sách giao đất theo Quyết định 3075 có 7 người được thị trấn mượn tên để hợp thức hoá việc giao đất (thực chất những người này không được nhận đất).

Trong vai những người muốn mua đất, phóng viên chúng tôi đã tìm gặp những người này, họ hoàn toàn ngạc nhiên khi biết mình “có đất”! Bởi họ chưa bao giờ nhìn thấy mảnh đất mà mình “đứng tên” (trừ mảnh đất họ đang sống), nói chi đến chuyện lấy đất để bán!!!

Lí giải cho việc “mượn tên” này, ông Chủ tịch Nguyễn Hữu Tuyển (thay cho ông Yên từ tháng 6/2004) và cán bộ địa chính thị trấn Đỗ Văn Quyến cho biết: khi đó, huyện đồng ý quy hoạch với điều kiện người được giao đất phải là dân Sen Hồ. Để được huyện phê duyệt, thị trấn đã (tự ý) mượn tên những người dân này! Điều này càng dấy lên nghi ngờ của nhân dân rằng, một số quan to của huyện mới là chủ thật sự của một trong bảy lô đất kia?!

Có không, sự “làm ngơ” của chính quyền tỉnh?

Ngày 09/6/2006, Quyết định 837/QĐ-CT của UBND tỉnh Bắc Giang khẳng định: “Chủ tịch huyện Việt Yên quyết định mức thu tiền sử dụng đất khi giao đất ở khu vực Sen Hồ, thị trấn Nếnh tại Quyết định 3075 là đúng thẩm quyền, phù hợp các quy định của pháp luật; Việc khiếu nại của công dân là không có cơ sở”.
Ngày 18/9/2006, báo cáo trụ sở tiếp dân của Trung ương Đảng & Nhà nước, tại Văn bản số 2024/UBND-TD, UBND tỉnh tiếp tục khẳng định như thế.
Ngày 08/12/2006, tại Văn bản số 2812/UBND-TD, ông Phó Chủ tịch tỉnh lại nói: “Nội dung khiếu nại việc thu thêm tiền từ 30-35 triệu đồng/lô (thực chất là áp mức giá 1.380.000đ/m2-PV); cắt xén diện tích đất để tăng thêm 10 lô là… những nội dung mới phát sinh!”

Trong hơn 3 năm qua, đơn khiếu nại của các hộ dân (mà đại diện là bà Trần Thị Huyền) đã được gửi đến rất nhiều cơ quan từ tỉnh đến Trung ương: UBND tỉnh Bắc Giang, Bộ Tài nguyên Môi trường...
Đến nay, UBND tỉnh đã có gần 20 văn bản chỉ đạo các ban ngành liên quan vào cuộc cũng như văn bản báo cáo Trung ương. Vậy nhưng, trong gần một tháng tìm hiểu vụ việc, TS vẫn tiếp tục nhận được “đơn xin cứu dân”, “đơn kêu cứu khẩn cấp”… của nhân dân. Điều khó hiểu là, khi giải quyết vụ việc, các cơ quan chính quyền Bắc Giang đã có những cách lý gỉai "ngược nhau"
Văn bản số 35/TNMT-TTS ngày 25/3/2005 của sở Tài nguyên & Môi trường báo cáo Chủ tịch tỉnh nêu rõ: “Quyết định 3075/QĐ-CT ngày 30/12/2003 là thiếu căn cứ và không đầy đủ trình tự thủ tục, vi phạm luật đất đai: danh sách thu hồi đất ở có 66/68 hộ không đúng với thực tế các hộ đang sử dụng đất; danh sách giao đất không được xét duyệt theo đúng các quy định về trình tự thủ tục; quyết định giá thu tiền sử dụng đất chưa đủ căn cứ và thủ tục không đầy đủ”. Trên cơ sở đó, đề nghị tỉnh huỷ Quyết định 3075.

Đài Truyền hình Bắc Giang cũng đã phát sóng phóng sự “Thấy sai phải sửa”. Theo ông Nhận, tác giả của phóng sự này, việc huyện chia 10 lô đất dẫn đến việc “ép” thu thêm bình quân mỗi lô từ 30-35 triệu đồng là sai, đề nghị trả lại quyền lợi hợp pháp cho dân!

Tuy nhiên, các văn bản sau đó của UBND tỉnh Bắc Giang trả lời khiếu nại của dân và báo cáo Trung ương đều viết rằng: “Chủ tịch UBND huyện Việt Yên quyết định mức thu tiền là đúng thẩm quyền, phù hợp các quy định của pháp luật; việc công dân khiếu nại mức thu tiền tại Quyết định 3075/QĐ-CT là không có cơ sở”.

Trong lúc đó báo cáo Bộ Tài nguyên Môi trường tại Văn bản số 2812/UBND-TD, ông Phó Chủ tịch tỉnh viết : Danh sách người bị thu hồi đất không thống nhất với danh sách người đang sử dụng; danh sách giao đất theo Quyết định3075/QĐ-CT không được xét duyệt theo đúng trình tự, thủ tục khi giao đất ở và việc thu thêm tiền từ 30-35 triệu/lô, cắt xén diện tích đất để tăng thêm 10 lô là…

…“Những nội dung mới phát sinh”!

Mới đây nhất, chúng tôi được biết, trong cùng ngày 29/01/2007, UBND huyện Việt Yên có Văn bản số 20/UBND-VP gửi UBND tỉnh và Sở Tài chính xin đấu giá 9 lô đất tại vị trí nói trên, đồng thời có Thông báo số 54 về việc tổ chức đấu giá!

Điều này càng khiến nhân dân bức xúc! Phải chăng, ngay trong ngày 29/01/2007, tỉnh đã phê duyệt và cho phép huyện tổ chức đấu thầu ngay hay huyện chưa chờ tỉnh có ý kiến đã tự ý thông báo đấu thầu rộng rãi?! Và, 9 lô này nằm trong số 10 lô “cắt xén” hay trong 83 lô “chưa thu hồi”?

Rồi nữa, nếu tỉnh đã chấp thuận thì “những nội dung mới phát sinh” đã được tỉnh và huyện giải quyết thế nào, sao không thông báo trước dân?

Mong rằng, UBND tỉnh Bắc Giang và huyện Việt Yên sớm có câu trả lời để rộng đường dư luận.

 • Chí Hiếu - Mạnh Cường

Ý kiến của bạn?

Việt Báo
Comment :Chuyển đổi 83 lô đất ở Bắc Giang: khiếu kiện kéo dài
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chuyển đổi 83 lô đất ở Bắc Giang: khiếu kiện kéo dài bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Chuyen doi 83 lo dat o Bac Giang khieu kien keo dai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chuyển đổi 83 lô đất ở Bắc Giang: khiếu kiện kéo dài ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Trang Ban Đọc
Convert 83 plots in Bac Giang, prolonged complaints
Vietnamese Yen Sen Ho, Department of Finance, intended use, land use, in use, Bac Giang, decisions and towns , plot of land, conversion, collection, president, district |.
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ