vietbao

Ca sĩ Mỹ lạnh người trước video bạo lực học đường VN

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Ca sĩ người Mỹ Kyo York vừa gửi bài viết bằng tiếng Việt này đến TS và cho biết anh lạnh người trước những video clip bạo lực học đường tại VN.

> Người Mỹ phản hồi chuyện blogger "nói xấu" Việt Nam/ Nữ sinh bị đánh hội đồng đến ngất xỉu

Tôi vô cùng sửng sốt khi xem clip nữ sinh đánh nhau ở Việt Nam. Một vài lần tôi nghe nói về hiện tượng này nhưng tôi không nghĩ là mức độ lại "dữ dội" như vậy! Tiếp tục tìm theo đường link tôi thấy hàng trăm clip quay cảnh nữ sinh Việt đánh nhau. Tôi lạnh cả người và rất buồn.

Khi một bạn sinh viên gửi cho tôi đường link với tiêu đề: “ Nữ sinh đánh nhau…” mới nhất trên báo VnExpress.net. Tôi vô cùng sửng sốt và bất ngờ khi xem clip trên link này. Đã một vài lần tôi nghe nói về hiện tượng các bạn nữ sinh đánh nhau nhưng tôi không nghĩ là mức độ "dữ dội" đến như vậy!

Tiếp tục tìm theo đường link tôi càng thấy khủng khiếp hơn khi hàng trăm clip quay cảnh nữ sinh đánh nhau ngập tràn. Tôi thấy lạnh cả người và rất buồn.

Công việc của tôi hàng ngày tiếp xúc rất nhiều bạn trẻ đặc biệt là học sinh và sinh viên. Trong mắt của một người thầy, một ca sĩ như tôi, hình ảnh các bạn sinh viên lúc nào cũng đẹp và ngây thơ. Bây giờ tôi rất buồn, buồn vì mình không quan tâm điều này sớm hơn dẫu biết rằng cá nhân tôi không phải là người có thể thay đổi được mọi chuyện nhưng tôi thấy mình có chút vô tâm!

Các bạn hãy thử “search” trong Google hoặc Youtube cụm từ “nữ sinh”: một kết quả thật đáng buồn vì những tiêu đề, hình ảnh hiện lên không phải là một nữ sinh đẹp với những chiếc áo dài trắng, hoặc những hình ảnh trong sáng mà tất cả chúng ta rất yêu quý.

Ở đó chỉ toàn những clip và hình ảnh nữ sinh đánh nhau. Tôi cũng không quá giỏi tiếng Việt để đọc hết những bài viết, thông tin và những chia sẻ về đề tài này trong cùng một thời gian. Nhưng trong lúc này tôi rất muốn được chia sẻ nhiều với các bạn trẻ vì họ là những người bạn rất nhiệt tình mà tôi có được ở một đất nước xinh đẹp và nhiều người dễ thương như vậy.

Tôi cũng muốn có cơ hội trò chuyện cùng tất cả mọi người để chúng ta cùng nhau hiểu hơn về những người bạn trẻ. Ở góc độ cá nhân, tôi chia sẻ như chính câu chuyện của bản thân và gia đình mình vì nó không phải là điều gì quá lớn lao.

Chúng ta có thể thấy đa số những clip học sinh đánh nhau đều ở độ tuổi 10 tuổi đến dưới 20 tuổi. Độ tuổi mà tôi được biết rằng đang mới phát triển, rất cần được chia sẻ và cũng rất khó để chia sẻ với với họ.

Tôi sinh ra trong một gia đình không giàu có. Năm 14 tuổi cha mẹ của tôi li dị. Lúc đó tôi đã khóc nhiều và tôi biết mình sẽ khó khăn trong cuộc sống. Tôi rất cô đơn và tuyệt vọng. Tôi không tin vào những điều người lớn nói nữa. Và thực sự thì họ cũng không bao giờ bỏ nhiều thời gian để lắng nghe những điều tôi nói vì cho rằng tôi chỉ là một đứa con nít.

Lúc đó tôi chán nản và chỉ muốn làm những gì tôi thích và không cần chia sẻ hoặc tâm sự với ai. Nhiều lúc tôi thấy mình rất tệ có thể sẽ trở thành một người xấu nhưng may mắn sau đó bố mẹ tôi họ đã đến bên tôi đúng lúc. Dù sau này sống với bố nhưng tôi không thiếu tình cảm của mẹ.

Bố mẹ tôi không căng thẳng nữa họ xem nhau như bạn và đó là cách tốt nhất giúp 3 anh em chúng tôi sống tốt hơn mặc dù bố mẹ không ở cùng nhau. Bạn thấy đấy ý tôi là nếu bố mẹ tôi không quan tâm tôi lúc 14 tuổi, biết đâu tôi sẽ làm những điều dại dột để không được như ngày hôm nay.

Trước khi trách những bạn trẻ, tôi rất mong người lớn rộng lượng xem lại chúng ta.
Tôi hoàn toàn không ủng hộ hành động đánh nhau và quay clip rồi tung lên mạng. Nhưng được biết đa số những nguyên nhân để xảy ra chuyện như vậy thật ra cũng một phần trách nhiệm của người lớn mà ở đó phải kể đến: gia đình, nhà trường và xã hội.

Kyo York (thứ tư từ trái qua) cùng các bạn trẻ Việt Nam.
Kyo York (thứ tư từ trái qua) cùng các bạn trẻ Việt Nam.

Gia đình không quan tâm, chia sẻ và dạy các bạn đúng cách đó cũng là một nguyên nhân. Gia đình người Mỹ hoặc người Châu Âu thường đề cao tính tự lập trong mỗi cá nhân nhưng thực chất là họ luôn được quan tâm rất nhiều để phát triển tính tự lập.

Điều này khác với việc chúng ta cho “tính tự lập” của mỗi cá nhân phát triển theo hướng tự do và không quan tâm. Ở Việt Nam Kyo được biết văn hóa giao tiếp trong gia đình rất hay “Truyền thống kính trên nhường dưới” cũng là khuôn phép giúp mỗi cá nhân phát triển tốt.

Nhưng xã hội ngày càng phát triển hiện đại hầu như những gì thuộc về truyền thống thường bỏ quên hoặc phụ thuộc nhiều quá vào truyền thống cũng ảnh hưởng đến tâm lý của giới trẻ trong xã hội hiện nay. Phải chăng vì điều này là nguyên nhân dẫn đến các thế hệ trong gia đình mâu thuẫn và không hiểu nhau.

Chính vì vậy dù ở quốc gia nào, người lớn cần phải cặp nhật thông tin về xã hội, công nghệ và giới trẻ… để khi bắt đầu dạy họ, trò chuyện với họ, họ cảm thấy chúng ta rất hiểu họ chứ không phải là áp đặt và khoảng cách. Ý Kyo là người lớn chịu khó quan tâm và đừng quá phán xét, chê bai.

Hãy tạo niềm tin cho họ vì khi bạn trẻ xem gia đình là nơi bình an nhất, nhất định họ sẽ mở lòng chia sẻ nhiều và hiển nhiên họ sẽ sợ làm tổn thương mái ấm “hạnh phúc” mà họ có được. Kyo cũng từng nghĩ như vậy, khi chuẩn bị làm một điều gì đó xấu, người đầu tiên Kyo sợ ảnh hưởng nhất đó là mẹ của Kyo vì nhất định bà sẽ thất vọng về Kyo khi đã dạy Kyo rất nhiều điều hay.

Kế đến chúng ta phải nói đến môi trường giáo dục, người Nhật rất hay trong cách dạy của mình đối với học sinh đặc biệt là về đạo đức và cách cư xử của con người với con người. Họ được học từ bé và có những khuôn mẫu, nhưng không áp đặt.

Khái niệm “người xấu” luôn bị xã hội Nhật lên án. Chính vì vậy tính cộng đồng rất cao là do môi trường giáo dục của họ tốt. Nước Nhật có nhiều khó khăn về thiên tai nhưng thái độ và sự chia sẻ của họ với cuộc sống lúc khó khăn quả thật là tuyệt vời. Chúng ta không thể nói giáo dục nước này tốt, nước kia chưa tốt, mà chúng ta chỉ có quyền rút kinh nghiệm và học hỏi cũng như chia sẻ cùng nhau.

Giáo dục Việt Nam rất hay vì luôn đề cao đạo đức “Tiên học lễ hậu học văn” – giống như trước tiên là “Lễ” sau đó mới nói đến “Văn”. Nhưng nếu chúng ta phát triển hình thức dạy chữ “Lễ” sinh động hơn cho giới trẻ nhất định sẽ hiệu quả hơn.

Khi đến trường đa số các bạn trẻ cứ nghĩ là phải học về kiến thức và luôn bị áp lực nặng nề về kiến thức đã học được tính bằng những điểm số. Ít khi các bạn có trách nhiệm về chữ “lễ” của mình vì nó hoàn toàn không được tính điểm nếu như bạn cư xử tốt hoặc làm một việc tốt.

Qua những vụ việc này, Kyo đã rút kinh nghiệm nhiều hơn về công việc giảng dạy của mình không chỉ chú ý về luyện nghe - nói - đọc - viết tiếng Anh, mà quan tâm nhiều hơn những đề tài rèn luyện về đạo đức như: gia đình, xã hội, tình bạn, tình yêu… qua đó cũng dạy cho Kyo cũng học được thêm về điều này.

Những buổi học ngoại khóa, chia nhóm; những buổi học rèn luyện kỹ năng sống, những chương trình vui chơi mang tính tập thể đoàn kết;… cần được quan tâm nhiều hơn và đặc biệt là những quy định, nội quy của nhà trường luôn được nhắc nhở và phổ biến liên tục đến học sinh và gia đình.

Phải xử lý thích đáng cho những vi phạm. Sự răn đe đó là hình thức giáo dục để giúp các bạn hiểu ra vấn đề chứ không phải là loại bỏ ra ngoài xã hội khi tuổi đời các bạn còn rất nhỏ. Nhà trường cần kết hợp với gia đình, có những trường ở Mỹ khi một học sinh sai phạm nhất định sẽ bị “quản thúc” bằng hệ thống điện tử và không được ra khỏi nhà (trừ đến trường) trong thời gian tùy theo mức độ vi phạm của học sinh đó.

Và hằng ngày họ phải học về giao tiếp cũng như được chia sẻ từ một chuyên gia hoặc giáo viên để thấy những hành vi phạm lỗi của mình không nên lập lại.

Ở Việt Nam chúng ta chưa thể làm như vậy, nhưng Kyo được biết có nhiều trường đã có những hình thức xử phạt rất hay là các bạn phải làm vệ sinh môi trường nếu như phạm những lỗi nhẹ và cho cơ hội để sửa chữa. Chính vì vậy giáo dục có nên thống nhất hình thức xử phạt nào cho “bạo lực học đường” để mang tính răn đe và sửa chữa?

Để làm được điều này thì cần liên kết giữa gia đình và nhà trường rất nhiều, tránh những trường hợp gia đình tiếp tục nuông chiều để các bạn thấy mình luôn ỷ lại khi làm điều sai và cứ như thế không thấy cái sai của mình mà sửa chữa. Nghĩa là có lỗi thì phải xử lý nghiêm khắc ở góc độ dạy và sửa chữa. Nếu trường hợp ảnh hưởng đến tình mạng, sức khỏe trầm trọng thì cần phải có pháp luật.

Ngoài ra, Kyo được biết mỗi trường đều có bảo vệ nhưng hầu như ít ai được trang bị kỹ năng hoặc làm đúng vai trò bảo vệ “an ninh cho trường học”. Chúng ta cần tăng cường lực lượng này cho những giờ ra chơi, những lúc học sinh ra vào trường… quan tâm sâu sát đến những sự việc để đảm bảo sự an toàn trong trường học.

Chuông báo động ở các lớp học nếu có nguy hiểm nào đó xảy ra với học sinh, sinh viên… Bên cạnh đó rất mong có những buổi tọa đàm, đào tạo cho những giảng viên, giáo viên hiểu thêm về những kỹ năng đối phó với những trường hợp này.

Xã hội tác động rất mạnh đến nguyên nhân các bạn “đánh nhau”. Sự lạnh lùng của cuộc sống, và phát triển ồ ạt của công nghệ thông tin cũng làm các bạn trẻ bị cuốn hút mà họ chính là nạn nhân và không biết hành động mình làm đúng hay sai.

Nếu như hiện tượng post các clip đánh nhau lên mạng để “nổi tiếng” hoặc mọi người biết đến, chứng tỏ “đàn chị” , ganh tỵ về tình yêu, học tập và đơn giản là ghét nhau vì “chảnh”… rất nhiều lý do mà các bạn trẻ nhờ internet hỗ trợ để làm điều đó.

Chính vì vậy chúng ta phải có cách quản lý và quy định về điều khoản này. Hình ảnh một nam sinh lạnh lùng đứng quay clip để các nữ sinh đánh nhau không thể chấp nhận được. Tất cả đều bị xử lý để làm gương. Chúng ta phải cùng có trách nhiệm với cuộc sống và không quá lạnh lùng hoặc vô cảm.

Phải biết đấu tranh với những điều không tốt. Những điều tưởng chừng như nhỏ nhoi trong cuộc sống nhưng chúng ta thấy cũng ảnh hưởng rất lớn đến xã hội. Có một lần Kyo đi trên đường và một phụ nữ bị té vì đi giày cao gót và nhóm bạn đi cùng với cô ta phía sau cảm thấy rất mắc cười và ai cũng ôm bụng nghiêng ngửa.

Lạ một điều ai cũng đứng cười, trường hợp này đáng lẽ mọi người phải lo lắng và quan tâm bằng cách giúp đỡ cô ta và thăm hỏi trước chứ dù cô ta không bị sao cả. Chúng ta thử nghĩ nhé, nếu một đứa bé thấy hình ảnh đó nhất định em cũng sẽ nghĩ việc một người khác gặp một tai nạn cũng chỉ cười như người lớn mà thôi.

Có thể có rất nhiều nguyên nhân để dẫn đến việc các bạn nữ sinh đánh nhau nhưng khi xem clip nữ sinh đánh nhau, lột đồ, cắt tóc… quả thật kinh khủng dù nguyên nhân nào đi nữa thì hành động này phải lên án.

Xã hội, nhà trường, gia đình quan tâm sâu sắc hơn mọi người đừng vì sự việc này diễn ra “quá nhiều”, “quá quen thuộc” rồi lắc đầu ngán ngẫm bỏ qua như không có chuyện gì. Nếu như vậy,nhất định sẽ còn rất nhiều clip khác xuất hiện với mức độ kinh khủng hơn những clip trước đây nữa.

Trước khi khép lại bài viết này, Kyo chỉ muốn nói tất cả những chia sẻ của Kyo cũng chỉ là gốc độ một cá nhân của một người đang sinh sống làm việc ở Việt Nam hơn 2 năm.

Nhất định Kyo sẽ còn học hỏi và đón nhận nhiều ý kiến và chia sẻ của mọi người nhiều hơn để chúng ta cùng nhau hạn chế những điều không đẹp đó. Kyo quan tâm nhiều đến với các bạn trẻ vì không ít những người bạn trẻ này là học sinh hoặc là người đồng cảm, ủng hộ Kyo rất nhiều.

Chính vì vậy dù thế nào mỗi chúng ta điều có ý thức chia sẻ và quan tâm đến những người bạn trẻ! Hiển nhiên Kyo cũng là một người còn trẻ và cũng mong mọi người quan tâm lại.

Bài viết này mặc dù đã được những người bạn của Kyo chỉnh sửa nhưng nhất định vẫn còn nhiều sơ sót do họ nói không muốn chỉnh sửa “văn phong” của Kyo. Rất mong mọi người hiểu và thông cảm cho Kyo nhé!

Chúng ta hẹn gặp nhau trong một chương trình âm nhạc với chủ đề để kêu gọi “Bạn trẻ nói không với bạo lực học đường” các bạn sẽ tham gia cùng với Kyo nhé!

Kyo York

Việt Báo
Comment :Ca sĩ Mỹ lạnh người trước video bạo lực học đường VN
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ca sĩ Mỹ lạnh người trước video bạo lực học đường VN bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ca si My lanh nguoi truoc video bao luc hoc duong VN ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ca sĩ Mỹ lạnh người trước video bạo lực học đường VN ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Trang Ban Đọc
American singer cool video of school violence before VN
Vietnam, America Kyo York, is not, friends, not interested, especially, our families, fight, women birth, violence, school, the young, do
American singer Kyo York just sent this article to VNE in Vietnamese and who said he was cold before the video clip school violence in VN ..
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ