vietbao

Bộ Y tế công bố một số kết quả nghiên cứu về “khu vườn lạ” ở Long An

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Bo Y te cong bo mot so ket qua nghien cuu ve khu vuon la o Long An
Hàng trăm người đang cố chen chúc để được vào gian nhà chính. ảnh: H.Ph

Thời gian qua, có nhiều ý kiến khác nhau về khả năng chữa khỏi bệnh của khu vườn số 370 ấp Tân Hội, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Đã có nhiều người dân tập trung tại đây để chữa bệnh làm ảnh hưởng tới trật tự an toàn xã hội và làm ô nhiễm môi trường. Đã có người chết tại khu vườn do bệnh quá nặng, có người chết do bị tiêu chảy vì tình trạng ô nhiễm môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chính phủ đã giao cho Bộ Y tế chủ trì phối hợp với các bộ: Khoa học và Công nghệ, Tài nguyên và Môi trường, Công an thành lập Hội đồng liên ngành để khảo sát, nghiên cứu đánh giá thực trạng đưa ra những kết luận khoa học và đề xuất các giải pháp đồng bộ giải quyết những tồn tại liên quan đến khu vườn số 370 ấp Tân Hội, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.

Trong phiên họp thứ nhất tại tỉnh Long An, hội đồng đã thống nhất tiến hành 03 đề tài nghiên cứu khoa học công nghệ cấp Bộ để đánh giá khách quan, toàn diện về khu vườn trên; Phân công cụ thể như sau:

Đề tài 1: Nghiên cứu về những yếu tố tự nhiên của khu vườn: môi trường, đất, nước, không khí, từ trường...

Đơn vị chịu trách nhiệm thực hiện: Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Bộ Khoa học và Công nghệ làm đầu mối).

Đề tài 2: Nghiên cứu về ảnh hưởng của khu vườn tới sức khỏe con người và khả năng chữa bệnh của khu vườn.

Đơn vị chịu trách nhiệm thực hiện: Bộ Y tế.

Đề tài 3: Nghiên cứu về an ninh, chính trị có liên quan đến khu vườn.

Đơn vị chịu trách nhiệm thực hiện: Bộ Công an.

Hội đồng đã đề nghị các bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế, Bộ Công an chịu trách nhiệm chỉ đạo về việc thành lập Hội đồng khoa học xét duyệt đề cương nghiên cứu, cấp kinh phí, giám sát tiến độ và tổ chức nghiệm thu đánh giá kết quả nghiên cứu để Hội đồng liên ngành có cơ sở khoa học kết luận về khu vườn.

Tại phiên họp này, hội đồng thống nhất phương thức chỉ đạo, quy định việc báo cáo và định kỳ tổ chức các phiên họp hội đồng, việc phối hợp thực hiện giữa các đề tài và sự kết hợp của địa phương.

* Phiên họp Hội đồng liên ngành lần thứ 2 được tổ chức tại Hà Nội để kiểm điểm tiến độ thực hiện và rút kinh nghiệm trong việc triển khai thực hiện. Hội đồng nhấn mạnh các đề tài cần thực hiện khẩn trương nhưng thận trọng, không làm ồn ào. Cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa các nhóm nghiên cứu và các ban, ngành của tỉnh Long An, huyện Đức Hòa. Các kết quả nghiên cứu chỉ được công bố sau khi có căn cứ khoa học và thống nhất của các bộ, ngành.

* Tại tỉnh Long An, Hội đồng liên ngành đã tổ chức phiên họp lần thứ 3 để đánh giá giữa kỳ các đề tài. Sau khi nghe báo cáo và ý kiến thảo luận, hội đồng đã thống nhất đề nghị Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Công an tiếp tục chỉ đạo các chủ nhiệm đề tài khẩn trương hoàn tất nghiên cứu theo kế hoạch, tổ chức nghiệm thu đánh giá kết quả theo các quy định hiện hành gửi về Hội đồng liên ngành để tổng hợp.

* Trên cơ sở báo cáo nghiệm thu kết quả nghiên cứu của các bộ Khoa học và Công nghệ, Y tế, Công an, Hội đồng liên ngành đã họp phiên thứ tư mở rộng tại Hà Nội để thống nhất những kết luận khoa học của các đề tài:

(1). Hội đồng liên ngành đánh giá cao việc các bộ, ngành và các nhà khoa học đã tích cực, khẩn trương triển khai các nội dung nghiên cứu đã được phân công, đã có kết quả báo cáo và được Hội đồng Khoa học và Công nghệ cấp Bộ nghiệm thu.

(2). Kết quả nghiên cứu của đề tài về những yếu tố tự nhiên của khu vườn (môi trường, đất, nước, không khí, từ trường) do PGS-TS Ngô Ngọc Cát, Phó giám đốc Trung tâm Đào tạo, Tư vấn và Chuyển giao công nghệ, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam làm chủ nhiệm đề tài, cho thấy cường độ từ trường, điện trường và phóng xạ giữa trong và ngoài khu vườn có sự chênh lệch nhưng vẫn nằm trong giới hạn bình thường không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

(3). Đề tài nghiên cứu về khía cạnh y tế do GS-TS Đặng Vạn Phước - Phó hiệu trưởng Đại học Y - Dược TP Hồ Chí Minh, Phó giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy làm chủ nhiệm cùng nhiều nhà khoa học, bác sĩ nội trú của Đại học Y - Dược thành phố Hồ Chí Minh và Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện. Kết quả nghiên cứu ở 504 bệnh nhân có các bệnh thực thể: tăng huyết áp, tiểu đường, thoái hóa khớp, tai biến mạch máu não, không có sự cải thiện các triệu chứng bệnh và hiệu quả điều trị sau khi đến khu vườn. Đối với bệnh tăng huyết áp, theo dõi sau 1 tuần, 2 tuần, 4 tuần, huyết áp trung bình vẫn ở mức rất cao (210/114 mmHg); đối với bệnh tiểu đường, sau theo dõi 2 tuần, 4 tuần mức đường huyết không giảm (dao động từ 187 - 265 mg% lúc đói); đối với bệnh thoái hóa khớp, sau 5 tuần theo dõi, không thấy giảm đau, các biên độ vận động không thay đổi; đối với bệnh tai biến não, theo dõi từ 3 tuần đến 6 tuần không thấy có dấu hiệu phục hồi chức năng vận động và sinh hoạt. Như vậy khu vườn không tác động cải thiện được triệu chứng thực thể lâm sàng của các bệnh nghiên cứu.

Đo điện tâm đồ của bệnh nhân khi ở trong khu vườn và khi họ ra ngoài khu vườn cho thấy không có thay đổi nào về biên độ điện thế, các dạng sóng cũng như các dấu hiệu nhiễu tạp. Điều đó chứng tỏ không có sự tác động của các yếu tố điện trường, từ trường của khu vườn lên điện sinh lý của con người.

Kết quả nghiên cứu về tâm thể, một số bệnh nhân thấy dễ chịu hơn là do cảm nhận chủ quan nhưng khi khám thực thể các dấu hiệu bệnh lý thực thể lâm sàng đều không giảm.

Khu vườn bị ô nhiễm về môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm do có mật độ người tập trung quá cao, đang tiềm ẩn nguy cơ xảy ra dịch bệnh lớn. Đến thời điểm nghiên cứu có 8 người chết tại khu vườn do bệnh quá nặng trong đó 2 người chết do tiêu chảy cấp, mất nước, kiệt sức.

Từ kết quả nghiên cứu đến nay có thể khẳng định khu vườn số 370 ấp Tân Hội, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An chỉ là một khu vườn bình thường, không có tác dụng chữa khỏi bệnh và chưa thấy có khả năng đặc biệt nào trong việc cải thiện sức khỏe con người.

(4). Nghiên cứu về an ninh trật tự xã hội do Bộ Công an làm đơn vị chủ quản đã kết luận: thực trạng tại khu vườn hiện nay ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, đến phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Con gái của chủ khu vườn là Nguyễn Thị Kim Hồng đã có tiền án, tiền sự và đã bị Tòa án nhân dân tỉnh Long An tuyên phạt 12 tháng tù giam vì tội "hành nghề mê tín dị đoan". Hiện nay Nguyễn Thị Kim Hồng có biểu hiện tiếp tục tổ chức hoạt động mê tín dị đoan.

Hội đồng đã thống nhất kết luận: dựa vào các căn cứ khoa học, đến nay khu vườn số 370 ấp Tân Hội, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An không có khả năng chữa khỏi bệnh. Hội đồng đề xuất một số giải pháp như sau:

- Tăng cường tuyên truyền, giải thích cho người dân hiểu rõ khu vườn không có tác dụng chữa khỏi bệnh, mà còn tiềm ẩn những nguy cơ lây truyền bệnh tật do tập trung quá đông người bệnh.

- Tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ phương tiện để người dân rời khỏi khu vườn trở về gia đình ổn định cuộc sống. Các cơ sở y tế bố trí tiếp nhận, khám, điều trị và chăm sóc y tế cho những người có bệnh.

- Cần có biện pháp xử lý các hoạt động tiêu cực: mê tín, dị đoan, cò mồi, và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Bộ Y tế

Việt Báo
Comment :Bộ Y tế công bố một số kết quả nghiên cứu về “khu vườn lạ” ở Long An
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bộ Y tế công bố một số kết quả nghiên cứu về “khu vườn lạ” ở Long An bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Bo Y te cong bo mot so ket qua nghien cuu ve khu vuon la o Long An ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bộ Y tế công bố một số kết quả nghiên cứu về “khu vườn lạ” ở Long An ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Trang Ban Đọc
Ministry of Health announced a number of research results for "garden views" in Long An
Long An, Duc Hoa and Tan Society Ministry of Industry, Ministry of Science and Technology, Social order and safety, environmental, health, responsibility, influence, over time, gardens, research, to the
last time , there are many different opinions about the possibility of cure garden of 370 Tan Hoi hamlet, Duc Hoa district, Long An Province. were many people gathered in here for medical treatment affecting safety and order
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.