vietbao

Bác sĩ cũng có cái khó của mình

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Bác sĩ muốn giải thích cặn kẽ cho bệnh nhân nhưng việc chuyển tải thông tin mang tính chuyên môn sâu không phải dễ. Có những khái niệm ngay cả bác sĩ cũng phải mất một thời gian mới hiểu, vậy làm sao người bệnh có thể yêu cầu là phải hiểu được cặn kẽ vấn đề?

Người gửi: nguyễn ngọc tuấn
Gửi tới: Ban Đời sống
Tiêu đề: phản hồi loạt bài: những nỗi khổ của bệnh nhân

Tôi cũng là một bác sĩ trẻ, đang học ở nước ngoài. Chắc tôi không thể có thời gian để viết bài này nếu làm việc ở Việt Nam vì đang phải "quần quật" suốt ngày bên bệnh nhân của mình. Nói như thế không có nghĩa là ở đây họ ít công việc hơn ở Việt Nam, mà trái lại, giờ làm việc còn kéo dài hơn. Nhưng các bác sĩ ở đây trong lúc làm việc luôn có một quỹ thời gian dành cho nghiên cứu, tham khảo tài liệu sách vở, đó là bắt buộc. Và các điều kiện làm việc cũng như chế độ đãi ngộ của họ rất tốt để bác sĩ có thể toàn tâm toàn ý vào quá trình phục vụ bệnh nhân và quá trình nghiên cứu của mình.

Vừa rồi tôi có theo dõi loạt bài nói về những thái độ không tốt trong ngành của tôi. Đúng là nơi này nơi khác có những chuyện như thế xảy ra, nhưng nói cho thật công bằng thì không phải không có lỗi từ bệnh nhân và các nguyên nhân khách quan. Tôi xin được góp ý kiến của mình vào diễn đàn, mà tôi nghĩ các bác sĩ khác cũng sẽ đồng tình với nhận định của tôi (nhưng họ không có thời gian để phản ảnh). Nói cho cùng bác sĩ cũng là con người, mà đã là con người thì cũng có người tốt kẻ xấu, người hay, người chưa hay. Nhưng mọi vấn đề nào nảy sinh trong xã hội cũng xuất phát từ hai phía. Tôi xin nêu ra đây vài ý kiến nhỏ:

Thứ nhất, chuyển tải một thông tin từ chuyên môn y khoa, đôi khi là chuyên môn sâu về một bệnh tật, thành những thông tin y học thường thức để giải thích cho bệnh nhân không phải là một điều dễ dàng. Có những khái niệm, thuật ngữ mà ngay cả bác sĩ cũng phải mất một thời gian mới hiểu được. Thế thì làm sao người bệnh có thể yêu cầu là phải hiểu được cặn kẽ vấn đề. Những lúc đó thì người bác sĩ chỉ nói khái niệm chung chung, và nếu thấy vấn đề không nghiêm trọng thì bảo bệnh nhân yên tâm điều trị theo phương pháp của họ.

Nguyên tắc quan trọng là khi chữa bệnh, phải tin tưởng bác sĩ điều trị, nếu không tin tưởng thì đừng bao giờ "thử" chữa bệnh. Người dân ta có một thói quen xấu là hay nghe người này nói qua, người kia nói lại kiểu "đẽo cày giữa đường"; thành thử đâm ra hoang mang. Ngay bản thân tôi cũng đã gặp nhiều trường hợp, tuy mình đã giải thích cặn kẽ (thường thì các bác sĩ trẻ sẽ có xu hưóng giải thích kỹ cho bệnh nhân hơn), bệnh nhân cũng tán thành. Thế mà sau đó về nhà, nghe người quen bàn tán, "truyền kinh nghiệm" thế nào đó, hôm sau họ lại lên thắc mắc ra chiều không tin tưởng lắm.

Họ đâu biết rằng tuy triệu chứng có thể giống nhau nhưng nguyên nhân bệnh là khác nhau, đôi khi hoàn toàn trái ngược. Đâu phải anh có triệu chứng như người thân anh thì nghĩa là có cùng một bệnh, chữa cùng một thuốc. Hơn nữa, những triệu chứng mà họ mô tả đâu hoàn toàn chính xác, đâu được xem xét dưới góc độ chuyên môn, nên sự nhầm lẫn là điều khó tránh khỏi.

Cũng chính vì tâm lý đó mà ở Việt Nam có những thói quen xấu, đôi khi nguy hiểm, đó là tự ra quầy bán thuốc khai bệnh, rồi người bán thuốc (phần lớn không có chuyên môn về khám chữa bệnh) kê toa luôn.

Phổ biến hơn là có tình trạng "chạy bác sĩ", tức là mới khám và dùng thuốc bác sĩ này chưa được một hai ngày, thấy chưa chuyển biến gì lại chạy đi xin đơn của bác sĩ khác. Làm như thế có khác gì tự đem mình làm người thí nghiệm; vì đôi khi tuy chữa cùng một bệnh nhưng mỗi bác sĩ có xu hướng sử dụng các loại thuốc khác nhau tuỳ theo trường phái mà họ được đào tạo.

Đã là thuốc thì chẳng có loại nào "bổ" cả. Ngay cả thuốc bổ nếu uống quá liều cũng thành thuốc độc. Đó là chưa kể các thuốc có thể tương tác có hại. Nhưng khi người bệnh đi khám các bác sĩ khác, vì lý do nào đó làm họ không khai báo đầy đủ nên bác sĩ không biết được, thế là vô tình kê đơn những loại thuốc mà khi uống vào sẽ tương tác với các thuốc uống trước nhưng chưa kịp đào thải, gây hại, thậm chí nguy hiểm tính mạng.

Thứ hai, tôi cảm giác là người Việt Nam ta hình như là rất ít khi đọc các bảng hướng dẫn, có lẽ do thói quen. Đã rất nhiều lần tôi bị người khác gọi lại để hỏi đường trong khi họ đang đứng ngay dưới, thậm chí là trước mặt tấm bảng đề tên nơi họ cần đến. Đôi khi nghĩ buồn cười, nhưng nhiều lần cũng cảm thấy hơi bực mình. Nghe thì có vẻ hơi vô lý, nhưng đáng buồn đó là sự thật. Nếu các bạn không tin lời tôi thì hôm nào thử mặc trang phục nhân viên y tế rồi vào bệnh viện dạo một vòng thì sẽ kiểm chứng được những điều tôi nói ngay. Mà điều này đâu phải chỉ có ở bệnh viện, tôi tin là ở rất nhiều nơi cũng có tình trạng như thế.

Tiện đây tôi xin đưa thêm một dẫn chứng để thêm phần thuyết phục hơn về thói quen không hay này: Hiện giờ giao diện của các chương trình máy tính rất mạnh, chỉ cần đọc theo hướng dẫn cụ thể là thao tác được, thế mà nhiều người (kể cả người có trình độ tiếng Anh rất tốt) hễ thấy xuất hiện cửa sổ hội thoại ghi các hướng dẫn của máy là nhao nhao lên hỏi quanh "làm thế nào đây?" chứ chẳng thèm đọc lấy một chữ trên màn hình. Chắc có rất nhiều người đồng ý về chuyện này. Theo tôi nghĩ, có lẽ cách giáo dục học theo chương, ít chú trọng việc tự tìm tòi nghiên cứu đã góp phần tạo nên thói quen đó.

Thứ ba, tình trạng quá tải của các bệnh viện là một nguyên nhân khách quan không kém phần quan trọng dẫn đến tình trạng nhân viên y tế có thái độ không tốt. Lâu nay phương trình truyền thông và dư luận xã hội đã nói đến nhiều, nhưng hình như chỉ nói chung chung chứ ít khi đưa ra các dẫn chứng cụ thể để mọi người tham khao mà biết rõ mức độ nghiêm trọng của vấn đề.

Ở đây tôi chỉ xin nêu ra một dẫn chứng hoàn toàn có thật tại một bệnh viện chuyên khoa của thành phố Hồ Chí Minh (mà tôi không tiện nêu tên): Tại bệnh viện này, trung bình mỗi ngày, một bác sĩ và một y tá giúp việc phải khám gần 200 bệnh nhân. Thử làm một phép tính nho nhỏ với thời gian làm việc là 8 giờ; nếu làm liên tục không có thời gian giải lao thì trung bình mỗi người bệnh chỉ có khoảng chưa đầy hai phút rưỡi cho một lần khám.

Chúng tôi thường nói đùa với nhau, đó là những thánh nhân chứ không phải bác sĩ, vì trong một khoảng thời gian cực ngắn như thế, họ phải nghe khai bệnh rồi tiến hành thăm khám, xem xét phim X-quang, các xét nghiệm, rồi chẩn đoán và kê đơn. Quả là một sự "thần kỳ"! Đây là một thực trạng đáng báo động không thể giải quyết ở cấp độ chuyên môn mà cần có tầm nhìn và các biện pháp giải quyết từ các nhà quản lý, các nhà hoạch định xã hội.

Có lẽ công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân của Việt Nam còn rất nhiều việc để làm nhằm cải tiến chất lượng khám chữa bệnh. Mà điều này cần phải có sự tâm huyết, chia sẻ gánh vác của toàn xã hội chứ không thể của một ngành, một bộ.

Nguyễn Ngọc Tuấn
Seoul

Theo dòng sự kiện:
"Ăn mắng" khi vào bệnh viện (04/04/2006)
Phòng chỉ dẫn bệnh nhân đem lại 4 điều lợi (07/04/2006)
Nhân viên bệnh viện cáu - lỗi cả ở bệnh nhân (07/04/2006)
Góp ý cải thiện thái độ của nhân viên y tế (07/04/2006)
Bác sĩ phản đối chuyện quát mắng bệnh nhân (07/04/2006)
Stress không phải là lý do để mắng bệnh nhân (05/04/2006)
Việt Báo
Comment :Bác sĩ cũng có cái khó của mình
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bác sĩ cũng có cái khó của mình bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Bac si cung co cai kho cua minh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bác sĩ cũng có cái khó của mình ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Trang Ban Đọc
Doctors also have the difficulty of his
Vietnam, may request, medical staff, new time, the transfer, download information, the doctor, patient, thorough, professional, not, hospitals, say, drugs, his
doctor wanted to explain to the patient but to convey information that expertise is not easy. There are even doctors concepts, it took a while to understand, so how can the patient is required to understand the scale ...
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ