vietbao

Lễ khai mạc SEA Games 22: Hoành tráng, ấn tượng và thân thiện

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Le khai mac SEA Games 22 Hoanh trang an tuong va than thien
Cổ động viên nhí VN: Tôi yêu SEA Games

Chờ đợi, háo hức và không kém phần hồi hộp, lúc 20h, sân vận động chìm trong bóng tối, chuẩn bị cho màn trình diễn. Rồi những tia sáng xanh laser cực mạnh xoáy tít. Thiên trường ca về lịch sử

dựng và giữ nước của dân tộc mở màn với hình ảnh tiên rồng hiện ra trên màn sương mờ.

Trước đó 20 phút, màn đốt đuốc ấn tượng đã diễn ra khi vị Thánh Gióng phi ngựa được dù bay đưa bay ngang ngọn đuốc. Ngọn lửa SEA Gmaes đã bùng lên.

Le khai mac SEA Games 22 Hoanh trang an tuong va than thien
Dù bay đưa Thánh Gióng bay ngang ngọn đuốc - Ảnh: PV SEA Games
Từng chiếc lá, cành hoa được mở ra theo chân Âu Cơ lên non, dõi theo dấu Lạc Long Quân khai phá biển Đông. Hình tượng bông sen hồng lấp lánh trên nền của hàng ngàn chiếc trống đồng, trên nền hàng ngàn nghệ sĩ dập dìu với sóng, với đuốc, với những bộ trang phục cổ truyền...

Việt Nam ra đời từ đó với tên gọi Văn Lang...

Sự kiện được cả đất nước chờ đợi trong suốt 4 năm qua đã chính thức mở màn bằng màn biểu diễn dù bay. 11 VĐV mang 11 quốc kỳ của các quốc gia Đông Nam Á tham dự SEA Games 22 lần lượt bay ngang qua mặt SVĐ, đồng thời dưới sân dàn máy chiếu LCD cũng thực hiện màn thay đổi cờ của các quốc gia trên khắp mặt sân.

Màn trình diễn này được thực hiện trong nền nhạc của bài hát "Việt Nam - Quê hương tôi". Chỉ có 9 VĐV thuộc Trung tâm huấn luyện dù và tìm kiếm cứu nạn (Quân chủng phòng không không quân) cùng với các chuyên gia đến từ Pháp thực hiện màn dù bay này. Sau cuộc tuyển lựa từ tháng 4 của Quân chủng phòng không không quân từ khắp mọi miền đất nước, 9 VĐV có thể lực tốt nhất, với kinh nghiệm hơn 300 giờ bay đã được các chuyên gia Hiệp hội dù bay Âu Phi huấn luyện ở Gia Lâm (Hà Nội).

Le khai mac SEA Games 22 Hoanh trang an tuong va than thien
Ngọn đuốc SEA Games bùng cháy lúc 19g40 - Ảnh: PV SEA Games
Để thực hiện được các màn biểu diễn với lá cờ của 11 quốc gia, các VĐV phải gánh thêm một động cơ điều khiển nặng khoảng 40kg (gấp 10 lần dù). Và nếu cất cánh không chuẩn, gặp hôm thời tiết không thuận lợi (gió to quá hoặc lặng gió), việc cất cánh và hạ cánh khó lòng theo đúng địa chỉ mong muốn.

Sau màn trình diễn dù bay là lễ diễu hành của các đoàn thể thao. Đi đầu là đoàn Brunei với trang phục áp veste đỏ, quần xanh đen. Tiếp theo là đoàn Campuchia với áo sơ mi truyền thống màu vàng sẫm. Thứ ba là đoàn Indonesia với 602 VĐV tham gia SEA Games lần này.

Đoàn Lào tiến vào sân với bộ veste trắng. Tiếp đến là đoàn Malaysia, đất nước đã đăng cai 3 lần SEA Games và cũng là chủ nhà của SEA Games lần trước.

Đoàn Myanmar với bộ đồng phục xanh đen đang tiến vào sân

Philippines là đoàn tiếp theo tiến vào sân, họ đến VN với 448 VĐV và tham dự 28 môn.

Le khai mac SEA Games 22 Hoanh trang an tuong va than thien
Ảnh: PV SEA Games
Đoàn Singapore là đoàn thứ 8 tiến vào sân, họ tham dự SEA Games 22 với 301 VĐV.

Thứ 9 là đoàn Thái Lan với 640 VĐV.

Đoàn VĐV ít nhất Đại hội là Đông Timo đang tiến vào sân. Họ tham dự SEA Games lần này với 16 VĐV.

Và cuối cùng là đoàn chủ nhà VN với 690 VĐV. Như các kỳ SEA Games trước đoàn VĐV VN cũng tham gia diễu hành với bộ Veste xanh. Dẫn đầu đoàn thể thao VN là VĐV nhảy cao Nguyễn Duy Bằng, anh là người vinh dự được cầm cờ VN trong buổi lễ hôm nay.

19g 33, ba VĐV tiêu biểu của VN là Trương Quốc Thắng, Vũ Kim Anh và Bùi Thị Nhung đang rước ngọn đuốc của SEA Games vào sân. Đuốc lần lượt được chuyền sang tay của VĐV của 11 nước tham gia. Một hình thức rước mới mà chưa có Đại hội nào trước đây có.

19g 38, VĐV đoàn Đông Timor đã chuyển ngọn đuốc cho Nguyễn Thúy Hiền. Sau một đoạn chạy bộ cô chuyển cho Thủ tướng Phan Văn Khải. Thủ tướng chuyển cho một VĐV đóng vai Thánh Gióng phi ngựa chạy quanh sân.

Le khai mac SEA Games 22 Hoanh trang an tuong va than thien
Ảnh: VTV
19g40, màn đốt đuốc ấn tượng đã diễn ra khi vị Thánh Gióng phi ngựa được dù bay đưa bay ngang ngọn đuốc chính thức và phả lửa vào đó. Ngọn lửa SEA Gmaes đã bùng lên, mớ đầu cho SEA Gamgames lần đầu tiên tổ chức ở VN.

19g 43, ông Nguyễn Quốc Triệu, trưởng BTC SEA Games TP. Hà Nội đang điều hành buổi lễ. Ông giới thiệu đến tham dự có Tổng bí thư Nông Đức Mạnh, Thủ tướng Phan Văn Khải và đặc biệt là các đoàn thể thao và 4 vạn khán giả tại SVĐ Mỹ Đình cùng với khản giả của các nước ASEAN.

19g 48, Trưởng BTC SEA Games 22 đang đọc diễn văn khai mạc, ông chúc cho Đại hội lần này thành công tốt đẹp. Mong các VĐV thi đấu trung thực, cao thượng và người hâm mộ thể thao cả nước cùng đóng góp vào thành công này.

19g 53, Thủ tướng Phan Văn Khải đã tuyên bố khai mạc SEA Games 22. "Chúc đại hội thành công rực rỡ, đạt được nhiều kỷ lục và chúc cho tình hữu nghị của chúng ta".

19g 54, VĐV Nguyễn Mạnh Tường đọc lời tuyên thệ: "Chúng tôi tôn trọng và tuân thủ các luật lệ theo qui định, vì vinh quang và danh dự của thể thao, Xin hứa!"

19g 55, Trọng tài Hoàng Quốc Vinh đọc lời tuyên thệ.

Le khai mac SEA Games 22 Hoanh trang an tuong va than thien
Ảnh: VTV
20h 15, nước Việt được dựng lên bằng hình ảnh 54 dân tộc anh em cùng nhau trồng lúa, cùng nhau ươm khoai... Cánh đồng lúa vàng óng rộn ràng, chao nghiêng một cánh cò trên cái nền dân ca quan họ đẫm chất Việt Nam... Con trâu và lá đa, một hình ảnh thiết thân xuất hiện trong ngày hội được mùa vang vang rộn rã khắp nơi.

20h 30, công cuộc mở mang bờ cõi ra phía Nam hoàn thành. Dấu ấn cong cong hình chữ S đã có tên trên bản đồ thế giới với hai tiếng Việt Nam.

Ngoài biên ải đùng đùng khói lửa - Ngoài đại dương sóng gió tung hoành... Những ngày gian nan chống giặc ngoại xâm. Hình ảnh gươm thần khổng lồ được dựng lên. Hàng hàng lớp lớp tráng niên Việt Nam hăng say luyện võ bào vệ giang san. Phía bên ngoài là chập chùng hoa sen, ướp hương đất trời cho hồn thiêng dân tộc.

Le khai mac SEA Games 22 Hoanh trang an tuong va than thien Le khai mac SEA Games 22 Hoanh trang an tuong va than thien
Những biểu tượng văn hóa VN được dựng lên trong tiếng hát ngợi ca hòa bình của các em thiếu nhi - Ảnh: PV SEA Games Những chú trâu vàng với nụ cười thân thiện xuất hiện trong phần kết chương trình - Ảnh: VTV

Tiếng đàn cò nỉ non hòa trong tiếng sầm sập của trống lệnh Tây Sơn tạo nên một cái nền huyền ảo mà hào hùng, chân chất mà vô cùng hoành tráng.

Le khai mac SEA Games 22 Hoanh trang an tuong va than thien
20h 35, Yêu hòa bình từng cánh bồ câu nhỏ..., lời bài hát "Em yêu hòa bình" do các em thiếu nhi trình bày cùng những lồng đèn ông sao, xa xa là hệ thống xếp hình, liên tiếp thay đổi các biểu tượng văn hóa của Việt Nam.

20h 45, hình ảnh Việt Nam trong ngôi nhà chung ASEAN được thể hiện một cách nhuần nhuyễn đầy màu sắc. Khán giả có dịp nhìn thấy điệu vũ Lâm-vông nhịp nhàng mà say đắm, những bước chân Campuchia khỏe khoắn, những ánh mắt tha thiết dịu dàng của chàng trai, cô gái Malaysia hay điệu múa cổ truyền của Philippines... Cả sân khấu trên nền sân vận động Mỹ Đình bừng lên như một cuộc giao lưu văn hóa đầy ngẫu hứng và mê say.

20h 50, các thiếu nữ Việt Nam duyên dáng trong điệu múa mời khách. "Bạn đến chơi đây cùng tôi, tay trong tay, lòng chung lòng, cùng nhau dựng xây thế giới đẹp hơn..."

20h 56, đoàn vũ công với trang phục của tất cả các quốc gia tham dự SEA Games cùng nhau dựng thành hình mái nhà chung khối Đông Nam Á. Mái nhà cũng chính là biểu tượng của chiến thắng, của hòa bình, thịnh vượng.

Le khai mac SEA Games 22 Hoanh trang an tuong va than thien
21h 00, những giai điệu quen thuộc của "Vì một thế giới ngày mai" vang lên với hình ảnh những chú trâu vàng dạo khắp sân.

21h 03, một trái tim đỏ thắm tình hữu nghị được dựng lên tên dòng chữ SEA Games 22 Việt Nam. Pháo hoa bung xòe đủ màu sắc, tiếng vỗ tay hoan hô vang dội...Một lễ khai mạc rất Việt Nam đã kết thúc một cách đầy ấn tượng.

NHÓM PV SEA Games 22

+ Nhịp sống SEA Games: Đường Đồng Khởi ngập trong đèn treo

Việt Báo
Comment :Lễ khai mạc SEA Games 22: Hoành tráng, ấn tượng và thân thiện
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Lễ khai mạc SEA Games 22: Hoành tráng, ấn tượng và thân thiện bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Le khai mac SEA Games 22 Hoanh trang an tuong va than thien ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Lễ khai mạc SEA Games 22: Hoành tráng, ấn tượng và thân thiện ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thể Thao
opening ceremony of SEA Games 22: majestic, impressive and friendly
Vietnam, PV SEA Games, Thanh Giong, Phan Van Khai, SEA Games 22, the opening ceremony, the stadium, the national picture , impressive, attended, friendly, torches, demonstration, union
Wait, no less eager and nervous, at 20h, the stadium in darkness, preparing for performances. Then the blue light laser intense swirling. Natural history epic about the building and keep the nation's first open with the image ...
Ngoại hạng Anh
Thứ 7 13/08/2016
Southampton VS Watford 21:00
Middlesbrough VS Stoke City 21:00
Manchester City VS Sunderland 21:00
Thứ 7 20/08/2016
West Ham United VS AFC Bournemouth 21:00
West Bromwich(WBA) VS Everton 21:00
Watford VS Chelsea FC 21:00
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ