vietbao

Lễ khai mạc SEA Games 22: Hoành tráng, ấn tượng và thân thiện

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Le khai mac SEA Games 22 Hoanh trang an tuong va than thien
Cổ động viên nhí VN: Tôi yêu SEA Games

Chờ đợi, háo hức và không kém phần hồi hộp, lúc 20h, sân vận động chìm trong bóng tối, chuẩn bị cho màn trình diễn. Rồi những tia sáng xanh laser cực mạnh xoáy tít. Thiên trường ca về lịch sử

dựng và giữ nước của dân tộc mở màn với hình ảnh tiên rồng hiện ra trên màn sương mờ.

Trước đó 20 phút, màn đốt đuốc ấn tượng đã diễn ra khi vị Thánh Gióng phi ngựa được dù bay đưa bay ngang ngọn đuốc. Ngọn lửa SEA Gmaes đã bùng lên.

Le khai mac SEA Games 22 Hoanh trang an tuong va than thien
Dù bay đưa Thánh Gióng bay ngang ngọn đuốc - Ảnh: PV SEA Games
Từng chiếc lá, cành hoa được mở ra theo chân Âu Cơ lên non, dõi theo dấu Lạc Long Quân khai phá biển Đông. Hình tượng bông sen hồng lấp lánh trên nền của hàng ngàn chiếc trống đồng, trên nền hàng ngàn nghệ sĩ dập dìu với sóng, với đuốc, với những bộ trang phục cổ truyền...

Việt Nam ra đời từ đó với tên gọi Văn Lang...

Sự kiện được cả đất nước chờ đợi trong suốt 4 năm qua đã chính thức mở màn bằng màn biểu diễn dù bay. 11 VĐV mang 11 quốc kỳ của các quốc gia Đông Nam Á tham dự SEA Games 22 lần lượt bay ngang qua mặt SVĐ, đồng thời dưới sân dàn máy chiếu LCD cũng thực hiện màn thay đổi cờ của các quốc gia trên khắp mặt sân.

Màn trình diễn này được thực hiện trong nền nhạc của bài hát "Việt Nam - Quê hương tôi". Chỉ có 9 VĐV thuộc Trung tâm huấn luyện dù và tìm kiếm cứu nạn (Quân chủng phòng không không quân) cùng với các chuyên gia đến từ Pháp thực hiện màn dù bay này. Sau cuộc tuyển lựa từ tháng 4 của Quân chủng phòng không không quân từ khắp mọi miền đất nước, 9 VĐV có thể lực tốt nhất, với kinh nghiệm hơn 300 giờ bay đã được các chuyên gia Hiệp hội dù bay Âu Phi huấn luyện ở Gia Lâm (Hà Nội).

Le khai mac SEA Games 22 Hoanh trang an tuong va than thien
Ngọn đuốc SEA Games bùng cháy lúc 19g40 - Ảnh: PV SEA Games
Để thực hiện được các màn biểu diễn với lá cờ của 11 quốc gia, các VĐV phải gánh thêm một động cơ điều khiển nặng khoảng 40kg (gấp 10 lần dù). Và nếu cất cánh không chuẩn, gặp hôm thời tiết không thuận lợi (gió to quá hoặc lặng gió), việc cất cánh và hạ cánh khó lòng theo đúng địa chỉ mong muốn.

Sau màn trình diễn dù bay là lễ diễu hành của các đoàn thể thao. Đi đầu là đoàn Brunei với trang phục áp veste đỏ, quần xanh đen. Tiếp theo là đoàn Campuchia với áo sơ mi truyền thống màu vàng sẫm. Thứ ba là đoàn Indonesia với 602 VĐV tham gia SEA Games lần này.

Đoàn Lào tiến vào sân với bộ veste trắng. Tiếp đến là đoàn Malaysia, đất nước đã đăng cai 3 lần SEA Games và cũng là chủ nhà của SEA Games lần trước.

Đoàn Myanmar với bộ đồng phục xanh đen đang tiến vào sân

Philippines là đoàn tiếp theo tiến vào sân, họ đến VN với 448 VĐV và tham dự 28 môn.

Le khai mac SEA Games 22 Hoanh trang an tuong va than thien
Ảnh: PV SEA Games
Đoàn Singapore là đoàn thứ 8 tiến vào sân, họ tham dự SEA Games 22 với 301 VĐV.

Thứ 9 là đoàn Thái Lan với 640 VĐV.

Đoàn VĐV ít nhất Đại hội là Đông Timo đang tiến vào sân. Họ tham dự SEA Games lần này với 16 VĐV.

Và cuối cùng là đoàn chủ nhà VN với 690 VĐV. Như các kỳ SEA Games trước đoàn VĐV VN cũng tham gia diễu hành với bộ Veste xanh. Dẫn đầu đoàn thể thao VN là VĐV nhảy cao Nguyễn Duy Bằng, anh là người vinh dự được cầm cờ VN trong buổi lễ hôm nay.

19g 33, ba VĐV tiêu biểu của VN là Trương Quốc Thắng, Vũ Kim Anh và Bùi Thị Nhung đang rước ngọn đuốc của SEA Games vào sân. Đuốc lần lượt được chuyền sang tay của VĐV của 11 nước tham gia. Một hình thức rước mới mà chưa có Đại hội nào trước đây có.

19g 38, VĐV đoàn Đông Timor đã chuyển ngọn đuốc cho Nguyễn Thúy Hiền. Sau một đoạn chạy bộ cô chuyển cho Thủ tướng Phan Văn Khải. Thủ tướng chuyển cho một VĐV đóng vai Thánh Gióng phi ngựa chạy quanh sân.

Le khai mac SEA Games 22 Hoanh trang an tuong va than thien
Ảnh: VTV
19g40, màn đốt đuốc ấn tượng đã diễn ra khi vị Thánh Gióng phi ngựa được dù bay đưa bay ngang ngọn đuốc chính thức và phả lửa vào đó. Ngọn lửa SEA Gmaes đã bùng lên, mớ đầu cho SEA Gamgames lần đầu tiên tổ chức ở VN.

19g 43, ông Nguyễn Quốc Triệu, trưởng BTC SEA Games TP. Hà Nội đang điều hành buổi lễ. Ông giới thiệu đến tham dự có Tổng bí thư Nông Đức Mạnh, Thủ tướng Phan Văn Khải và đặc biệt là các đoàn thể thao và 4 vạn khán giả tại SVĐ Mỹ Đình cùng với khản giả của các nước ASEAN.

19g 48, Trưởng BTC SEA Games 22 đang đọc diễn văn khai mạc, ông chúc cho Đại hội lần này thành công tốt đẹp. Mong các VĐV thi đấu trung thực, cao thượng và người hâm mộ thể thao cả nước cùng đóng góp vào thành công này.

19g 53, Thủ tướng Phan Văn Khải đã tuyên bố khai mạc SEA Games 22. "Chúc đại hội thành công rực rỡ, đạt được nhiều kỷ lục và chúc cho tình hữu nghị của chúng ta".

19g 54, VĐV Nguyễn Mạnh Tường đọc lời tuyên thệ: "Chúng tôi tôn trọng và tuân thủ các luật lệ theo qui định, vì vinh quang và danh dự của thể thao, Xin hứa!"

19g 55, Trọng tài Hoàng Quốc Vinh đọc lời tuyên thệ.

Le khai mac SEA Games 22 Hoanh trang an tuong va than thien
Ảnh: VTV
20h 15, nước Việt được dựng lên bằng hình ảnh 54 dân tộc anh em cùng nhau trồng lúa, cùng nhau ươm khoai... Cánh đồng lúa vàng óng rộn ràng, chao nghiêng một cánh cò trên cái nền dân ca quan họ đẫm chất Việt Nam... Con trâu và lá đa, một hình ảnh thiết thân xuất hiện trong ngày hội được mùa vang vang rộn rã khắp nơi.

20h 30, công cuộc mở mang bờ cõi ra phía Nam hoàn thành. Dấu ấn cong cong hình chữ S đã có tên trên bản đồ thế giới với hai tiếng Việt Nam.

Ngoài biên ải đùng đùng khói lửa - Ngoài đại dương sóng gió tung hoành... Những ngày gian nan chống giặc ngoại xâm. Hình ảnh gươm thần khổng lồ được dựng lên. Hàng hàng lớp lớp tráng niên Việt Nam hăng say luyện võ bào vệ giang san. Phía bên ngoài là chập chùng hoa sen, ướp hương đất trời cho hồn thiêng dân tộc.

Le khai mac SEA Games 22 Hoanh trang an tuong va than thien Le khai mac SEA Games 22 Hoanh trang an tuong va than thien
Những biểu tượng văn hóa VN được dựng lên trong tiếng hát ngợi ca hòa bình của các em thiếu nhi - Ảnh: PV SEA Games Những chú trâu vàng với nụ cười thân thiện xuất hiện trong phần kết chương trình - Ảnh: VTV

Tiếng đàn cò nỉ non hòa trong tiếng sầm sập của trống lệnh Tây Sơn tạo nên một cái nền huyền ảo mà hào hùng, chân chất mà vô cùng hoành tráng.

Le khai mac SEA Games 22 Hoanh trang an tuong va than thien
20h 35, Yêu hòa bình từng cánh bồ câu nhỏ..., lời bài hát "Em yêu hòa bình" do các em thiếu nhi trình bày cùng những lồng đèn ông sao, xa xa là hệ thống xếp hình, liên tiếp thay đổi các biểu tượng văn hóa của Việt Nam.

20h 45, hình ảnh Việt Nam trong ngôi nhà chung ASEAN được thể hiện một cách nhuần nhuyễn đầy màu sắc. Khán giả có dịp nhìn thấy điệu vũ Lâm-vông nhịp nhàng mà say đắm, những bước chân Campuchia khỏe khoắn, những ánh mắt tha thiết dịu dàng của chàng trai, cô gái Malaysia hay điệu múa cổ truyền của Philippines... Cả sân khấu trên nền sân vận động Mỹ Đình bừng lên như một cuộc giao lưu văn hóa đầy ngẫu hứng và mê say.

20h 50, các thiếu nữ Việt Nam duyên dáng trong điệu múa mời khách. "Bạn đến chơi đây cùng tôi, tay trong tay, lòng chung lòng, cùng nhau dựng xây thế giới đẹp hơn..."

20h 56, đoàn vũ công với trang phục của tất cả các quốc gia tham dự SEA Games cùng nhau dựng thành hình mái nhà chung khối Đông Nam Á. Mái nhà cũng chính là biểu tượng của chiến thắng, của hòa bình, thịnh vượng.

Le khai mac SEA Games 22 Hoanh trang an tuong va than thien
21h 00, những giai điệu quen thuộc của "Vì một thế giới ngày mai" vang lên với hình ảnh những chú trâu vàng dạo khắp sân.

21h 03, một trái tim đỏ thắm tình hữu nghị được dựng lên tên dòng chữ SEA Games 22 Việt Nam. Pháo hoa bung xòe đủ màu sắc, tiếng vỗ tay hoan hô vang dội...Một lễ khai mạc rất Việt Nam đã kết thúc một cách đầy ấn tượng.

NHÓM PV SEA Games 22

+ Nhịp sống SEA Games: Đường Đồng Khởi ngập trong đèn treo

Việt Báo
Đang thượng đài, võ sĩ "bĩnh" ra quần khiến đối thủ "chạy mất dép"
Comment :Lễ khai mạc SEA Games 22: Hoành tráng, ấn tượng và thân thiện
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Lễ khai mạc SEA Games 22: Hoành tráng, ấn tượng và thân thiện bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Le khai mac SEA Games 22 Hoanh trang an tuong va than thien ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Lễ khai mạc SEA Games 22: Hoành tráng, ấn tượng và thân thiện ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thể Thao
opening ceremony of SEA Games 22: majestic, impressive and friendly
Vietnam, PV SEA Games, Thanh Giong, Phan Van Khai, SEA Games 22, the opening ceremony, the stadium, the national picture , impressive, attended, friendly, torches, demonstration, union
Wait, no less eager and nervous, at 20h, the stadium in darkness, preparing for performances. Then the blue light laser intense swirling. Natural history epic about the building and keep the nation's first open with the image ...
V-League
Chủ Nhật 04/09/2016
SHB Đà Nẵng VS Sài Gòn 17:00
Hoàng Anh Gia Lai VS Cao su Đồng Tháp 17:00
XM Hải Phòng FC VS Quang Nam 17:00
Chủ Nhật 11/09/2016
Becamex Bình Dương VS Quang Nam 17:00
SHB Đà Nẵng VS Hoàng Anh Gia Lai 17:00
Sài Gòn VS Cao su Đồng Tháp 17:00
Chủ Nhật 18/09/2016
Quang Nam VS Đồng Tâm Long An 17:00
Can Tho FC VS Becamex Bình Dương 17:00
Cao su Đồng Tháp VS SHB Đà Nẵng 17:00
Ngoại hạng Anh
Thứ 7 27/08/2016
Tottenham Hotspur 0-0 Liverpool 18:30
Watford VS Arsenal 21:00
Southampton VS Sunderland 21:00
Chủ Nhật 28/08/2016
Hull City VS Manchester United 01:30
West Bromwich(WBA) VS Middlesbrough 19:30
Manchester City VS West Ham United 22:00
Thứ 7 10/09/2016
Manchester United VS Manchester City 18:30
West Ham United VS Watford 21:00
Stoke City VS Tottenham Hotspur 21:00
Serie A - VĐQG Italia
Thứ 7 27/08/2016
Lazio VS Juventus 22:59
Chủ Nhật 28/08/2016
Napoli VS AC Milan 01:45
Inter Milan VS Palermo 22:59
Thứ 2 29/08/2016
Cagliari VS AS Roma 01:45
Crotone VS Genoa 01:45
Fiorentina VS Chievo 01:45
Holland Eredivisie - VĐQG Hà Lan
Chủ Nhật 28/08/2016
SC Heerenveen VS FC Zwolle 00:45
Feyenoord Rotterdam VS SBV Excelsior 00:45
Willem II VS Roda JC Kerkrade 01:30
Thứ 7 10/09/2016
AZ Alkmaar VS Willem II 19:30
N.E.C. Nijmegen VS PSV Eindhoven 19:30
Ajax Amsterdam VS Vitesse Arnhem 19:30
Thứ 7 17/09/2016
FC Utrecht VS FC Groningen 19:30
Vitesse Arnhem VS Go Ahead Eagles 19:30
Roda JC Kerkrade VS SC Heerenveen 19:30
La Liga - VĐQG Tây Ban Nha
Chủ Nhật 28/08/2016
Eibar VS Valencia 01:15
Osasuna VS Real Sociedad 01:15
Real Madrid VS Celta Vigo 01:15
Thứ 2 29/08/2016
Alaves VS Sporting de Gijon 01:15
Athletic Bilbao VS Barcelona 01:15
Las Palmas VS Granada CF 01:15
Thứ 7 10/09/2016
Real Sociedad VS Espanyol 01:45
Celta Vigo VS Atletico de Madrid 18:00
Real Madrid VS Osasuna 21:00
Giải VĐQG Pháp - Ligue 1
Thứ 7 27/08/2016
Dijon VS Lyonnais 22:00
Chủ Nhật 28/08/2016
Nancy VS Guingamp 01:00
Metz VS Angers SCO 01:00
Montpellier VS Stade Rennais FC 01:00
Thứ 2 29/08/2016
Monaco VS Paris Saint Germain 01:45
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t