vietbao

Hướng dẫn đánh vô lê (Phần 2)

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

>
Hướng dẫn đánh vô lê (Phần 2) Khi đã mạo hiểm lên lưới, bạn đừng bao giờ chờ đợi đối phương đánh bóng rồi mới di chuyển. Với lối đánh bóng líp phổ biến như hiện nay, rất khó để bắt vô lê một cách bị động. Hãy chủ động di chuyển trước, cơ hội thành công của bạn sẽ cao hơn rất nhiều.

Đoán bóng

Một lý do chính khiến mọi người không có cú vô lê tốt là vì họ không di chuyển thân người. Tự thôi miên tại lưới và nổi sợ đưa ra quyết định sai cũng phá hủy không ít sự thiếu sót về hình thức. Bạn có thể có một hình thức tồi tệ nhưng nếu bạn có thể tiến đến trên lưới bạn có thể vô lê bằng “đội đầu” bóng vẫn có thể qua lưới. Trái lại, ngay cả với hình thức tuyệt vời, nếu bạn chờ bóng đi đến gần bạn lúc đó thay vì tấn công thì bạn sẽ luôn luôn ở thế phòng thủ, buộc phải đánh những cú vô lê rất khó.

Lý do khiến cho các vận động viên nhà nghề vô lê rất tốt là vì họ bắt đầu di chuyển ngay lúc hoặc trước khi bóng được đánh ra, trái ngược với một vận động viên trung bình chờ đến khi bóng đi tới lưới. Khi vận động viên nhà nghề đến lưới và sắp sửa bị vượt qua bên này hay bên kia, anh ta chạy theo hướng này hoặc hướng khác; anh ta không sợ đoán sai. Anh ta biết rằng anh ta phải phản công chớp nhoáng và ít nhất anh ta có 50-50 cơ hội để thắng đối thủ. Nhưng các vận động viên trung bình muốn kiểm chứng lại mọi quyết định, bạn có thể nhìn thấy anh ta dừng lại tại vạch trung tâm và nghĩ : “Anh ta sắp đánh qua bên trái hay bên phải? Quỷ thật. Nó đi đến bên quả trái”, và anh ta chẳng hề di chuyển. Anh ta có 100/100 cơ hội bị thua – nhưng anh ta sẽ không có vẻ ngu ngốc do chạy sai đường.

Đó là lý do vì sao tôi thích lời khuyên của cựu vận động viên nhà nghề Sandy Mayer nói do cha anh ta đã truyền lại: “Cha không ngại nếu con đoán bóng sai tại lưới, nhưng con phải tiến lên, theo hướng này hay hướng kia. Cha không muốn bắt gặp con đứng trên vạch giữa. Nếu nhiều người tập như vậy từ đầu trong “sự nghiệp” quần vợt của họ hơn – tự thưởng cho mình vì di chuyển, ngay cả khi bị sai – lúc đó họ đang đạt được cách thi đấu vững chắc. Đặc biệt, trẻ em rất sợ sự tự khiển trách hoặc hình dáng của quyền lực vì đi sai hướng nên các em bắt đầu xây dựng phương pháp thắng lại ngấm ngầm.

Hướng dẫn đánh vô lê (Phần 2), Thể thao,

Hãy phán đoán hướng bóng rồi di chuyển trước

Bước chân

Khi bạn vào đến tư thế sẵn sàng gần lưới, phải hiểu rằng đó là chỗ duy nhất bạn muốn đứng – không phải là nơi bạn sẽ vô lê – do đó đừng để gót chân chạm đất khi bạn chờ để nhìn thấy hướng bóng đi từ cú đánh trả của đối thủ. Thay vào đó hãy suy nghĩ xem bạn phải rời khỏi chỗ đó nhanh đến thế nào để đánh cú kế tiếp. Bạn sẽ là người đánh vô lê rất hay nếu bạn đạt được bước thứ nhất tới trước do phản công nhanh. Thực ra, bạn sẽ đánh trả cho đối thủ cú passing chéo sân gần như không hiệu quả. Những người đánh vô lê giỏi bước hai bước tới trước về phía bóng và vợt của họ gần như đi qua lưới khi họ đi theo đà của vợt.

Một lý do khác bạn không muốn bị kẹt ở phía sau là vì bạn càng lên gần lưới bao nhiêu, khả năng vô lê của bạn càng cao hơn. Nếu bạn chần chừ, bóng sẽ rơi xuống thấp hơn mép lưới và bạn không thể đánh tấn công. Bạn sẽ phải đánh bóng kiểu phòng thủ, tập trung để chỉ đánh nó đúng và sâu.

Dứt điểm

Khi bạn nghe các tay nhà nghề nói rằng một vận động viên cá biệt không thể dứt điểm, đó là họ muốn nói rằng anh chàng đó không thường lên lưới bằng cách bước hai bước tới trước; do đó, thay vì là một người thắng cuộc ngay tức thì, anh ta thường bị mất điểm hoặc bị ép vào thế phòng thủ.

Ví dụ như, một lời buộc tội chống lại Cliff Richey – vào một lần anh ta được xếp loại vận động viên hay nhất trong nước – là anh ta không có đủ các cú đánh. Nhưng Cliff có đủ các cú đánh trong sách, cộng thêm anh ta có thể đánh bóng sâu và luôn đánh nó vào sân. Nhưng điều thật sự phá hỏng là mặc dù Cliff thật ra đánh vô lê tốt, là anh ta không lên lưới đủ gần để có thể thực sự dành được thuận lợi. Khi cùng tập trung trong đội để tham gia giải cúp Davis năm 1967, Pancho Gonzales liên tục nói với Cliff: “Hãy tập dứt điểm”. Pancho Gonzales không thể hiểu được vì sao một người có thể đánh dữ dội trên sân nhưng rồi, khi cuối cùng anh ta có cơ hội thắng điểm, anh ta chỉ có thể tạo nên nhiều cơ hội để chiến đấu dữ dội hơn bằng cách chỉ giữ cho bóng vào sân khi đánh vô lê.

Hướng dẫn đánh vô lê (Phần 2), Thể thao,

Cách đánh chính xác

Khi bạn đang vô lê tại lưới, bạn phải nhắm tới đâu nếu bạn có thời gian? Các vận động viên hàng đầu cố lên càng gần lưới càng tốt để họ có thể đánh bóng theo đường chéo ngắn, thay vì đi sâu và thẳng xuống ngay giữa, vì nó buộc đối thủ phải chạy xa hơn. Thêm vào đó, nếu đối thủ thật sự đánh trả lại, trọng lượng thân người sẽ mang anh ta ra khỏi sân và sai tư thế đối với một cú đánh khác.

Tuy nhiên, nếu bạn không chắc chắn sẽ dứt điểm được bằng một cú vô lê chéo góc ngắn, thì cố gắng đánh độ sâu. Cố đánh các cú chéo góc ngắn sẽ thường xuyên làm cho bạn đánh hụt. Do đó hãy tấn công, nhưng đừng nản khi bạn lên lưới. Đánh cú vô lê thứ nhất của bạn sâu vẫn làm cho đối thủ gặp khó khăn và sẽ cung cấp nhiều cơ hội hơn để di chuyển tới trước cho cú vô lê kế tiếp để dứt điểm. Khả năng đánh với độ sâu cũng mang đến cho bạn sự tự tin để thả lỏng và không hốt hoảng ở cú vô lê thứ nhất. Nhưng nếu cú đánh vô lê của bạn quá tệ, bạn có khuynh hướng xem cú vô lê thứ nhất của bạn như một cú đánh “năm ăn năm thua”.

Đối với các cú vô lê khi bạn đang đứng xa lưới, ví dụ như gần đường biên giao bóng, mục tiêu duy nhất của bạn phải đánh bóng sâu, chính xác về bên yếu nhất của đối thủ. Đừng mạo hiểm đánh vào góc. Bạn càng đẩy được đối thủ lùi ra sau xa bao nhiêu, cú đánh trả của anh ta càng dài hơn trên không và bạn càng có nhiều thời gian tiến gần lưới hơn cho cú vô lê kế tiếp.

Hướng dẫn đánh vô lê (Phần 2), Thể thao,

Lời mách nước chung cho cú vô lê

1/ Hãy đánh các đường bóng dễ với cùng một sự quan tâm như đánh các đường bóng khó. Bạn sẽ rất thường xuyên nhận một quả bóng dễ từ cú tấn công cuối sân của đối thủ nhưng bạn thả lỏng và không tiến hai bước tới trước. Bất thình lình bóng giảm tốc độ và rơi xuống dưới mức lưới và bấy giờ bạn rơi vào thế thủ, phải nâng bóng lên lại. Hơn nữa, bóng đi tới càng nhẹ, càng khó vô lê từ vị trí thấp hơn. Bạn có khuynh hướng để cho cổ tay và vợt đi không đều với cú đánh, khiến bạn đánh bóng vào lưới.

2/ Khi bạn chạy tới bóng, hãy giữ cho cánh tay đánh bóng và mặt vợt quay lên. Khi bạn duỗi người để đánh bóng, bất kể bạn có thể bị trễ đến mức nào, hãy giữ mặt vợt cao – không bao giờ hạ nó xuống. Ngay cả với một cú tấn công liều mạng đột ngột, nếu bạn giữ đầu vợt cao bạn vẫn có cơ hội bắt được bóng trên dây vợt và đánh trả nó qua lưới. Luôn cố gắng chấm dứt cao. Tôi luôn luôn đánh giá cao cú vô lê hai tay quả trái cao của Jimmy Connors vì vợt của anh ta luôn chấm dứt tại cùng độ cao với điểm chạm bóng của anh ta.

3/ Hãy luôn nghĩ : “đánh hay lốp, đánh hay lốp”, khi bạn nghiên cứu ý định của đối thủ tại đường biên cuối sân. Đừng sợ đoán sai. Sự dự đoán của bạn sẽ trở thành kỹ năng được rèn luyện khi bạn tập đoán bóng.

4/ Mặc dù bạn không nhìn thấy bóng chạm vào dây vợt, hãy luôn nhìn bóng ngay trên vợt, ngay cả đối với các cú vô lê trao đổi trong tầm bóng ngắn, vì điều này sẽ làm tăng cơ hội giữ đầu vợt vững chắc và đánh bóng tốt. Có một đoạn phim quay các vận động viên nhà nghề đánh đôi trong đó có bốn cú đánh diễn ra trong vòng chưa đầy hai giây, và Ken Rosewall có đôi mắt tập trung vào chổ bóng chạm vào dây vợt trong cả hai cú đánh của anh ta.

5/ Hãy tập vô lê từ vị trí sâu, không phải chỉ ngay trên lưới, vì rất thường xuyên đó là nơi bạn bị kẹt nếu bạn không di chuyển thật nhanh giữa đường biên cuối sân và lưới. Nhưng hãy nhớ rằng, bạn càng vô lê xa lưới bao nhiêu, bạn càng phải có nhiều năng khiếu bấy nhiêu. Bạn phải tập đánh ra ngoài – để gần như nâng quả bóng này lên từ đường biên giao bóng. Nếu bạn vô lê xuống dù rất nhẹ, bóng sẽ đi vào lưới. Hãy nhớ, khi đứng sau đường biên giao bóng và đánh bóng từ độ cao 1m20, bạn có thể đánh bóng với tốc độ 110km 1 giờ trên mặt phẳng nằm ngang bóng sẽ vẫn rơi xuống bên trong đường biên cuối sân của đối thủ.

6/ Một cách nhắc nhở tốt đối với cú vô lê ở mức ngang đầu hoặc phía trên đó; mọi người hiếm khi đánh đủ sâu, các vận động viên rất sợ đánh cú này tới đường biên cuối sân vì vậy họ thường đập nhanh xuống thật dữ dội bằng vợt của họ, và thường là bóng chấm dứt tại lưới. Kết quả tất yếu của sự thận trọng này là : bạn càng lên gần lưới bao nhiêu, bạn càng có khuynh hướng thả lỏng và đánh xuống bấy nhiêu. Do đó hãy luôn giữ đầu vợt hướng lên và đi ra ngoài, trừ khi bạn đứng ngay trên lưới.

7/ Một lý do khiến bạn có thể vô lê không tốt là vì bạn không bao giờ tập lên lưới và đánh vô lê. Nhưng bạn không thể tập luyện một cách có hiệu quả hoặc tập lại các yếu điểm nếu bạn không có suy nghĩ thực tế về điều bạn có thể thật sự làm với cú đánh. Sau trận đấu bạn có thể nói về việc bạn đã lên lưới như thế nào và đánh vô lê như một nhà vô địch, nhưng phần lớn mọi người luôn có khuynh hướng nhớ đến một hoặc hai cú vô lê mà họ đã đánh tốt và quên đi mười cú khác mà họ đã đánh hụt. Đó là lý do vì sao bạn phải nhờ một người bạn ghi lại nơi mà cú vô lê rơi xuống trong trận đấu, và hiệu quả như thế nào. Bạn cần biết bạn vô lê tại đường biên giao bóng tốt đến mức nào, và lúc đứng tại lưới. Rồi bạn có thể ra sân để tập lại cú đặc biệt yếu.

8/ Một bài tập tốt nhất giúp bạn phản công và di chuyển nhanh tại lưới là đánh bóng không vợt trong lúc một người bạn ném hay đánh bóng từ đường biên cuối sân. Bạn chỉ cố chụp nó. Điều này sẽ buộc bạn tập trung vào bóng, vội vã vào vị trí, và duỗi người ra ngoài đến bóng vì bạn không có thêm chiều dài của cây vợt để đánh. Nhưng khi bạn cầm lại vợt trong tay, đừng quên làm điều bạn đã tập.

Ngọc Duy (Tổng hợp)
Việt Báo
Chuyện tình đẹp như mơ của cặp đôi vàng cờ vua Việt Nam
Comment :Hướng dẫn đánh vô lê (Phần 2)
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hướng dẫn đánh vô lê (Phần 2) bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Huong dan danh vo le Phan 2 ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hướng dẫn đánh vô lê (Phần 2) ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thể Thao
saucy Guidelines (Part 2)
volley, athletes, tend to, he, polishing, can, move, strike, opportunities, nets, rackets, up, as, tennis
When ventured to the net, you should never wait for the polish and then move. With a popular way of polishing Philippines today, it is difficult to capture passively insolent. Take the initiative to move ahead, your chances of success will be higher so ...
V-League
Chủ Nhật 04/09/2016
SHB Đà Nẵng VS Sài Gòn 17:00
Hoàng Anh Gia Lai VS Cao su Đồng Tháp 17:00
XM Hải Phòng FC VS Quang Nam 17:00
Chủ Nhật 11/09/2016
Becamex Bình Dương VS Quang Nam 17:00
SHB Đà Nẵng VS Hoàng Anh Gia Lai 17:00
Sài Gòn VS Cao su Đồng Tháp 17:00
Chủ Nhật 18/09/2016
Quang Nam VS Đồng Tâm Long An 17:00
Can Tho FC VS Becamex Bình Dương 17:00
Cao su Đồng Tháp VS SHB Đà Nẵng 17:00
Ngoại hạng Anh
Chủ Nhật 28/08/2016
West Bromwich(WBA) VS Middlesbrough 19:30
Manchester City VS West Ham United 22:00
Thứ 7 10/09/2016
Manchester United VS Manchester City 18:30
West Ham United VS Watford 21:00
Stoke City VS Tottenham Hotspur 21:00
Chủ Nhật 11/09/2016
Liverpool VS Leicester City 01:30
Swansea City VS Chelsea FC 22:00
Serie A - VĐQG Italia
Chủ Nhật 28/08/2016
Inter Milan VS Palermo 22:59
Thứ 2 29/08/2016
Cagliari VS AS Roma 01:45
Crotone VS Genoa 01:45
Fiorentina VS Chievo 01:45
Chủ Nhật 11/09/2016
Atalanta VS Torino 20:00
Bologna VS Cagliari 20:00
Chievo VS Lazio 20:00
Holland Eredivisie - VĐQG Hà Lan
Chủ Nhật 28/08/2016
PSV Eindhoven VS FC Groningen 17:30
ADO Den Haag VS Heracles Almelo 19:30
Go Ahead Eagles VS Ajax Amsterdam 19:30
Thứ 7 10/09/2016
AZ Alkmaar VS Willem II 19:30
N.E.C. Nijmegen VS PSV Eindhoven 19:30
Ajax Amsterdam VS Vitesse Arnhem 19:30
Thứ 7 17/09/2016
FC Utrecht VS FC Groningen 19:30
Vitesse Arnhem VS Go Ahead Eagles 19:30
Roda JC Kerkrade VS SC Heerenveen 19:30
La Liga - VĐQG Tây Ban Nha
Chủ Nhật 28/08/2016
Leganes 0-0 Atletico de Madrid 03:15
Thứ 2 29/08/2016
Alaves VS Sporting de Gijon 01:15
Athletic Bilbao VS Barcelona 01:15
Las Palmas VS Granada CF 01:15
Thứ 7 10/09/2016
Real Sociedad VS Espanyol 01:45
Celta Vigo VS Atletico de Madrid 18:00
Real Madrid VS Osasuna 21:00
Giải VĐQG Pháp - Ligue 1
Chủ Nhật 28/08/2016
Bordeaux VS Nantes 20:00
Saint-Etienne VS Toulouse 22:00
Thứ 2 29/08/2016
Monaco VS Paris Saint Germain 01:45
Thứ 7 10/09/2016
Paris Saint Germain VS Saint-Etienne 01:45
Lyonnais VS Bordeaux 22:00
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t