vietbao

Các cầu thủ hưởng án treo có thể trở lại sân cỏ

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Trong phần tranh luận giữa luật sư với đại diện cơ quan công tố hôm qua, 26/1, ngoài sự biện hộ nhằm bảo vệ cho các thân chủ nhẹ tội hơn và có cơ hội làm lại cuộc đời trên sân cỏ, hầu hết quan điểm của các luật sư cũng chỉ trích trách nhiệm của Liên đoàn Bóng đá.

Cac cau thu huong an treo co the tro lai san co
Văn Quyến xin lỗi người hâm mộ trước tòa. Ảnh: Hữu Vinh

Lời trần tình của Văn Quyến

Phạm Văn Quyến cũng có những lời tâm huyết khi tự bào chữa cho mình và các bạn. Theo Quyến, tội danh và điều khoản luật mà cơ quan công tố cáo buộc, Quyến hoàn toàn nhất trí. Nhưng về mức độ phạm tội, Quyến mong HĐXX xem xét lại, bởi Quyến và các bạn (nhóm bị cáo cầu thủ tại ngoại) chỉ hứa sẽ nhận tiền và có người chưa nhận được số tiền bán độ.

Bản thân Quyến và những đồng đội khác đến với sự nghiệp cầu thủ trong hoàn cảnh mỗi người một khác nhau… Trong một môi trường như vậy, với một ít thành tích cá nhân đạt được, tuổi đời Quyến còn quá trẻ, cùng với sự nông nổi, Quyến và các bạn đã sa ngã.

Khi vụ án xảy ra, Quyến đã có thời gian hơn 4 tháng tạm giam, hơn 1 năm không được đá bóng. Gia đình, người hâm mộ đã lên án, giáo dục. Đây chính là bản án của xã hội mà Quyến và đồng đội phải gánh chịu.

Quyến và các bạn thành tâm sám hối, xin lỗi lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Liên đoàn Bóng đá, đặc biệt là người hâm mộ bóng đá. “Mong HĐXX công tâm xem xét cho tôi và các bạn có cơ hội trở lại với bóng đá vì đó là nghề nghiệp mà tôi đeo đuổi suốt đời. Nhất định chúng tôi sẽ lấy công chuộc tội. Hãy mở cho chúng tôi một con đường tiến về phía trước” – Quyến nghẹn lời.

Người hâm mộ vui vì nhiều cầu thủ chỉ bị án treo

Cac cau thu huong an treo co the tro lai san co
Quốc Vượng bật khóc sau khi tòa tuyên án. Ảnh: Hữu Vinh

Chiều cùng ngày, Chủ tọa Lê Văn Ban tuyên đọc bản án. Theo nhận định của HĐXX, nhóm các bị cáo cầu thủ này đã phạm tội giống như những gì cơ quan tố tụng cáo buộc.

Song, đối với nhóm bị cáo tại ngoại cũng cần phải xem xét đến mức độ phạm tội khi họ còn quá trẻ. Hơn nữa ít nhiều họ đã có những thành tích đóng góp cho nền bóng đá nước nhà.

Luật sư Phạm Liêm Chính (Đoàn luật sư Hà Nội) - bào chữa miễn phí cho Phạm Văn Quyến cho rằng, cần có một tòa án chuyên xét xử các vấn đề của thể thao để phù hợp với xu hướng hội nhập. Các nước trên thế giới đã có tòa án kiểu này. HĐXX có thể là một thẩm phán chuyên nghiệp cùng với hai hội thẩm là hai chuyên gia về thể thao. Ngoài phạm vi của luật định trong nước, thể thao còn được quy định bởi luật của tổ chức chuyên biệt thế giới. Việc xử án qua tòa án thể thao sẽ thấy hết tính chất của các hành vi.

Đặc biệt là Văn Quyến đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Huân chương Lao động hạng 3 khi mới 20 tuổi.

Vì thế, HĐXX đã áp dụng hình phạt án treo cho nhóm cầu thủ: Phạm Văn Quyến (2 năm); Huỳnh Quốc Anh (2 năm), Lê Bật Hiếu (2 năm 6 tháng); Châu Lê Phước Vĩnh (2 năm); Lê Văn Trương (2 năm 6 tháng) và Trần Hải Lâm (2 năm 6 tháng). Lời chủ tọa vừa chấm dứt, nhóm bị cáo tại ngoại này tươi cười, bên ngoài sảnh chính của Tòa vang lên tràng pháo tay của người hâm mộ bày tỏ sự đồng tình với HĐXX.

Trả lời câu hỏi của Tiền phong cảm giác của Hải Lâm thế nào? Lâm lắc đầu, cười tươi: “Hôm khác nói nhiều anh nhé. Cảm giác em hiện giờ không sao tả xiết”.

Về hành vi của Lê Quốc Vượng, HĐXX nhận định bị cáo chính là người chủ động lôi kéo các cầu thủ khác vào cuộc chơi, mà hậu quả là bóng đá Việt Nam đã mất đi một loạt cầu thủ xuất sắc.

Hành vi của Vượng cần đã được giáo dục, răn đe, do đó mức án tuyên phạt cho 2 tội danh “Đánh bạc” và “Tổ chức đánh bạc” mà Vượng phải chịu là 6 năm tù giam. Vượng thực sự bị sốc sau khi nghe lời Tòa tuyên. Trương Tấn Hải cũng phải chịu mức án 3 năm tù cho tội “Đánh bạc”.

Dưới khán phòng, bà Phạm Xuân Thái - nguyên Trưởng đoàn CLB Cảng Sài Gòn không kìm được nước mắt, khi nghe tòa tuyên án đối với học trò Hải.

Tấm lòng người hâm mộ xứ Nghệ

Cac cau thu huong an treo co the tro lai san co
Nhiều người dân xứ Nghệ vào TPHCM chỉ để theo dõi phiên tòa. Ảnh: Hữu Vinh
Khi Văn Quyến xuất hiện trong khuôn viên, hàng trăm người đã bao vây và cố với tay chạm vào người Quyến. PV Tiền phong nghe tiếng một thanh niên nhận xét về Quyến như trông chờ một kết quả tốt lành từ bản án: “Quyến ơi mập quá, liệu còn chạy nổi để chọc thủng lưới đội Thái nữa không?”.

Lập tức đám đông nhao nhao lên ủng hộ theo lời người thanh niên: “Phải, phải. Cố lên nghe Quyến, gắng trở lại sân cỏ nghen…!!!”.

Ông Nguyễn Vũ Thông (SN 1956, ngụ ở Phú Nhuận, TPHCM), bộc bạch: “Bản án tòa tuyên cho nhóm cầu thủ tại ngoại như thế là quá đủ. Phải tạo điều kiện cho họ trở lại sân cỏ. Không có họ, đội tuyển yếu hẳn. Mong SEA Games và các đấu trường quốc tế sắp đến lại có tên của họ”.

Tấm lòng của người dân xứ Nghệ dành cho các cầu thủ cũng thật xúc động. Nhiều người hâm mộ từ Nghệ An vào tận TP Hồ Chí Minh xem tòa xử án. Hai chị em Nguyễn Kim Quy (SN 1979), và Nguyễn Thu Thủy (SN 1984), đều ở TP Vinh đã đi tàu vào TPHCM trước ngày phiên tòa mở để theo dõi kết quả xét xử đối với hai người đồng hương Phạm Văn Quyến và Lê Quốc Vượng.

Quy cho biết, khi nghe tin Quyến bị bắt giam, cô như sụp đổ hoàn toàn bởi Quyến là một thần tượng. Nhưng sau đó niềm tin lại đến, cô nghĩ, những thanh niên này đều trẻ, chỉ vì bồng bột, cạn nghĩ họ đã bị lôi kéo.

“Còn Quốc Vượng thì sao, về bản án?” – chúng tôi hỏi. Quy rơm rớm nước mắt: “Giận thì giận mà thương thì thương. Xét về lý thì mức án tuyên là đúng. Nhưng về tình, dẫu sao Vượng cũng đã có đóng góp nhiều cho bóng đá”.

Hữu Vinh

Chủ tọa Lê Văn Ban:

“Các bị cáo hưởng án treo đều có thể trở lại sân cỏ!”

Gần 17 giờ, khuôn viên TAND TPHCM đã thưa người, tình cờ Tiền phong bắt gặp vị Chủ tọa của phiên xét xử vụ án “các cầu thủ U23 bán độ”, thẩm phán Lê Văn Ban.

Nghe thẩm phán truy xét các bị cáo, có vẻ ông cũng rất mê bóng đá?

Mê chứ! Trước ngày xét xử tôi cùng vài người bạn ngồi ở Vườn Phố (cạnh trụ sở Tòa tối cao tại TPHCM) xem đá trận bán kết Việt Nam - Thái Lan. Đội mình thua 2-0, đau lắm.

Khi tuyên án nhóm các cầu thủ là bị cáo tại ngoại, ông có bị áp lực gì từ phía người hâm mộ, báo chí không?

Chẳng có áp lực nào cả. Bởi tôi xem xét mức độ phạm tội của các bị cáo đều căn cứ vào quy định của pháp luật.

Theo thẩm phán, bao lâu các cầu thủ thuộc nhóm bị cáo tại ngoại được hưởng án treo mới được trở lại sân cỏ?

Họ có thể đá ngay trong lúc án chưa xóa. Trong bản án mà HĐXX tuyên đâu có cấm họ hành nghề. Quan trọng là các câu lạc bộ có chấp nhận họ trở lại hay không.

Tiếc rằng, trong phiên tòa này vắng mặt nhiều đại diện của các câu lạc bộ mà các cầu thủ này đang tham gia. Nếu có họ HĐXX sẽ giao quyền giám sát và quản lý các cầu thủ cho họ.

"Vấn đề còn lại là các cầu thủ này muốn di chuyển khỏi địa phương, đầu quân qua câu lạc bộ khác, phải xin phép tại địa phương đang được Tòa giao quyền quản lý họ.

Xin cảm ơn ông!

Trân Nguyên (thực hiện)

Chuyện tình đẹp như mơ của cặp đôi vàng cờ vua Việt Nam

Bài viết cùng chủ đề:Vụ án bán độ

Comment :Các cầu thủ hưởng án treo có thể trở lại sân cỏ
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Các cầu thủ hưởng án treo có thể trở lại sân cỏ bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Cac cau thu huong an treo co the tro lai san co ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Các cầu thủ hưởng án treo có thể trở lại sân cỏ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thể Thao
Players suspended sentence can return to the pitch
Pham Van Quyen, Huu Vinh, Le Van Ban, Van Quyen, fans, his defense, clubs, players, pitch, or again, the defendant, probation, lawyers, judges, declared
TP - In the debate between lawyers to represent the prosecutors yesterday, 26/1, in addition to his defense to protect their clients with mild more crime and a chance to rebuild their lives on grass, most of the lawyers opinion also criticized the responsibility of ...
V-League
Thứ 7 27/08/2016
Cao su Đồng Tháp VS Thanh Hóa 17:00
Sài Gòn VS Hà Nội T&T 17:00
Sanna Khanh Hoa VS SHB Đà Nẵng 17:00
Chủ Nhật 04/09/2016
SHB Đà Nẵng VS Sài Gòn 17:00
Hoàng Anh Gia Lai VS Cao su Đồng Tháp 17:00
XM Hải Phòng FC VS Quang Nam 17:00
Chủ Nhật 11/09/2016
Becamex Bình Dương VS Quang Nam 17:00
SHB Đà Nẵng VS Hoàng Anh Gia Lai 17:00
Sài Gòn VS Cao su Đồng Tháp 17:00
Ngoại hạng Anh
Thứ 7 27/08/2016
Tottenham Hotspur VS Liverpool 18:30
Watford VS Arsenal 21:00
Southampton VS Sunderland 21:00
Chủ Nhật 28/08/2016
Hull City VS Manchester United 01:30
West Bromwich(WBA) VS Middlesbrough 19:30
Manchester City VS West Ham United 22:00
Thứ 7 10/09/2016
Manchester United VS Manchester City 18:30
West Ham United VS Watford 21:00
Stoke City VS Tottenham Hotspur 21:00
Serie A - VĐQG Italia
Thứ 7 27/08/2016
Lazio VS Juventus 22:59
Chủ Nhật 28/08/2016
Napoli VS AC Milan 01:45
Inter Milan VS Palermo 22:59
Thứ 2 29/08/2016
Cagliari VS AS Roma 01:45
Crotone VS Genoa 01:45
Fiorentina VS Chievo 01:45
Holland Eredivisie - VĐQG Hà Lan
Thứ 7 27/08/2016
Vitesse Arnhem VS FC Utrecht 01:00
Chủ Nhật 28/08/2016
SC Heerenveen VS FC Zwolle 00:45
Feyenoord Rotterdam VS SBV Excelsior 00:45
Willem II VS Roda JC Kerkrade 01:30
Thứ 7 10/09/2016
AZ Alkmaar VS Willem II 19:30
N.E.C. Nijmegen VS PSV Eindhoven 19:30
Ajax Amsterdam VS Vitesse Arnhem 19:30
La Liga - VĐQG Tây Ban Nha
Thứ 7 27/08/2016
Real Betis VS Deportivo La Coruna 01:45
Espanyol VS Malaga 03:00
Chủ Nhật 28/08/2016
Eibar VS Valencia 01:15
Osasuna VS Real Sociedad 01:15
Real Madrid VS Celta Vigo 01:15
Thứ 2 29/08/2016
Alaves VS Sporting de Gijon 01:15
Athletic Bilbao VS Barcelona 01:15
Las Palmas VS Granada CF 01:15
Giải VĐQG Pháp - Ligue 1
Thứ 7 27/08/2016
Marseille VS Lorient 01:45
Dijon VS Lyonnais 22:00
Chủ Nhật 28/08/2016
Nancy VS Guingamp 01:00
Metz VS Angers SCO 01:00
Montpellier VS Stade Rennais FC 01:00
Thứ 2 29/08/2016
Monaco VS Paris Saint Germain 01:45
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142072016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/7/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.