vietbao

Các cầu thủ hưởng án treo có thể trở lại sân cỏ

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Trong phần tranh luận giữa luật sư với đại diện cơ quan công tố hôm qua, 26/1, ngoài sự biện hộ nhằm bảo vệ cho các thân chủ nhẹ tội hơn và có cơ hội làm lại cuộc đời trên sân cỏ, hầu hết quan điểm của các luật sư cũng chỉ trích trách nhiệm của Liên đoàn Bóng đá.

Cac cau thu huong an treo co the tro lai san co
Văn Quyến xin lỗi người hâm mộ trước tòa. Ảnh: Hữu Vinh

Lời trần tình của Văn Quyến

Phạm Văn Quyến cũng có những lời tâm huyết khi tự bào chữa cho mình và các bạn. Theo Quyến, tội danh và điều khoản luật mà cơ quan công tố cáo buộc, Quyến hoàn toàn nhất trí. Nhưng về mức độ phạm tội, Quyến mong HĐXX xem xét lại, bởi Quyến và các bạn (nhóm bị cáo cầu thủ tại ngoại) chỉ hứa sẽ nhận tiền và có người chưa nhận được số tiền bán độ.

Bản thân Quyến và những đồng đội khác đến với sự nghiệp cầu thủ trong hoàn cảnh mỗi người một khác nhau… Trong một môi trường như vậy, với một ít thành tích cá nhân đạt được, tuổi đời Quyến còn quá trẻ, cùng với sự nông nổi, Quyến và các bạn đã sa ngã.

Khi vụ án xảy ra, Quyến đã có thời gian hơn 4 tháng tạm giam, hơn 1 năm không được đá bóng. Gia đình, người hâm mộ đã lên án, giáo dục. Đây chính là bản án của xã hội mà Quyến và đồng đội phải gánh chịu.

Quyến và các bạn thành tâm sám hối, xin lỗi lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Liên đoàn Bóng đá, đặc biệt là người hâm mộ bóng đá. “Mong HĐXX công tâm xem xét cho tôi và các bạn có cơ hội trở lại với bóng đá vì đó là nghề nghiệp mà tôi đeo đuổi suốt đời. Nhất định chúng tôi sẽ lấy công chuộc tội. Hãy mở cho chúng tôi một con đường tiến về phía trước” – Quyến nghẹn lời.

Người hâm mộ vui vì nhiều cầu thủ chỉ bị án treo

Cac cau thu huong an treo co the tro lai san co
Quốc Vượng bật khóc sau khi tòa tuyên án. Ảnh: Hữu Vinh

Chiều cùng ngày, Chủ tọa Lê Văn Ban tuyên đọc bản án. Theo nhận định của HĐXX, nhóm các bị cáo cầu thủ này đã phạm tội giống như những gì cơ quan tố tụng cáo buộc.

Song, đối với nhóm bị cáo tại ngoại cũng cần phải xem xét đến mức độ phạm tội khi họ còn quá trẻ. Hơn nữa ít nhiều họ đã có những thành tích đóng góp cho nền bóng đá nước nhà.

Luật sư Phạm Liêm Chính (Đoàn luật sư Hà Nội) - bào chữa miễn phí cho Phạm Văn Quyến cho rằng, cần có một tòa án chuyên xét xử các vấn đề của thể thao để phù hợp với xu hướng hội nhập. Các nước trên thế giới đã có tòa án kiểu này. HĐXX có thể là một thẩm phán chuyên nghiệp cùng với hai hội thẩm là hai chuyên gia về thể thao. Ngoài phạm vi của luật định trong nước, thể thao còn được quy định bởi luật của tổ chức chuyên biệt thế giới. Việc xử án qua tòa án thể thao sẽ thấy hết tính chất của các hành vi.

Đặc biệt là Văn Quyến đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Huân chương Lao động hạng 3 khi mới 20 tuổi.

Vì thế, HĐXX đã áp dụng hình phạt án treo cho nhóm cầu thủ: Phạm Văn Quyến (2 năm); Huỳnh Quốc Anh (2 năm), Lê Bật Hiếu (2 năm 6 tháng); Châu Lê Phước Vĩnh (2 năm); Lê Văn Trương (2 năm 6 tháng) và Trần Hải Lâm (2 năm 6 tháng). Lời chủ tọa vừa chấm dứt, nhóm bị cáo tại ngoại này tươi cười, bên ngoài sảnh chính của Tòa vang lên tràng pháo tay của người hâm mộ bày tỏ sự đồng tình với HĐXX.

Trả lời câu hỏi của Tiền phong cảm giác của Hải Lâm thế nào? Lâm lắc đầu, cười tươi: “Hôm khác nói nhiều anh nhé. Cảm giác em hiện giờ không sao tả xiết”.

Về hành vi của Lê Quốc Vượng, HĐXX nhận định bị cáo chính là người chủ động lôi kéo các cầu thủ khác vào cuộc chơi, mà hậu quả là bóng đá Việt Nam đã mất đi một loạt cầu thủ xuất sắc.

Hành vi của Vượng cần đã được giáo dục, răn đe, do đó mức án tuyên phạt cho 2 tội danh “Đánh bạc” và “Tổ chức đánh bạc” mà Vượng phải chịu là 6 năm tù giam. Vượng thực sự bị sốc sau khi nghe lời Tòa tuyên. Trương Tấn Hải cũng phải chịu mức án 3 năm tù cho tội “Đánh bạc”.

Dưới khán phòng, bà Phạm Xuân Thái - nguyên Trưởng đoàn CLB Cảng Sài Gòn không kìm được nước mắt, khi nghe tòa tuyên án đối với học trò Hải.

Tấm lòng người hâm mộ xứ Nghệ

Cac cau thu huong an treo co the tro lai san co
Nhiều người dân xứ Nghệ vào TPHCM chỉ để theo dõi phiên tòa. Ảnh: Hữu Vinh
Khi Văn Quyến xuất hiện trong khuôn viên, hàng trăm người đã bao vây và cố với tay chạm vào người Quyến. PV Tiền phong nghe tiếng một thanh niên nhận xét về Quyến như trông chờ một kết quả tốt lành từ bản án: “Quyến ơi mập quá, liệu còn chạy nổi để chọc thủng lưới đội Thái nữa không?”.

Lập tức đám đông nhao nhao lên ủng hộ theo lời người thanh niên: “Phải, phải. Cố lên nghe Quyến, gắng trở lại sân cỏ nghen…!!!”.

Ông Nguyễn Vũ Thông (SN 1956, ngụ ở Phú Nhuận, TPHCM), bộc bạch: “Bản án tòa tuyên cho nhóm cầu thủ tại ngoại như thế là quá đủ. Phải tạo điều kiện cho họ trở lại sân cỏ. Không có họ, đội tuyển yếu hẳn. Mong SEA Games và các đấu trường quốc tế sắp đến lại có tên của họ”.

Tấm lòng của người dân xứ Nghệ dành cho các cầu thủ cũng thật xúc động. Nhiều người hâm mộ từ Nghệ An vào tận TP Hồ Chí Minh xem tòa xử án. Hai chị em Nguyễn Kim Quy (SN 1979), và Nguyễn Thu Thủy (SN 1984), đều ở TP Vinh đã đi tàu vào TPHCM trước ngày phiên tòa mở để theo dõi kết quả xét xử đối với hai người đồng hương Phạm Văn Quyến và Lê Quốc Vượng.

Quy cho biết, khi nghe tin Quyến bị bắt giam, cô như sụp đổ hoàn toàn bởi Quyến là một thần tượng. Nhưng sau đó niềm tin lại đến, cô nghĩ, những thanh niên này đều trẻ, chỉ vì bồng bột, cạn nghĩ họ đã bị lôi kéo.

“Còn Quốc Vượng thì sao, về bản án?” – chúng tôi hỏi. Quy rơm rớm nước mắt: “Giận thì giận mà thương thì thương. Xét về lý thì mức án tuyên là đúng. Nhưng về tình, dẫu sao Vượng cũng đã có đóng góp nhiều cho bóng đá”.

Hữu Vinh

Chủ tọa Lê Văn Ban:

“Các bị cáo hưởng án treo đều có thể trở lại sân cỏ!”

Gần 17 giờ, khuôn viên TAND TPHCM đã thưa người, tình cờ Tiền phong bắt gặp vị Chủ tọa của phiên xét xử vụ án “các cầu thủ U23 bán độ”, thẩm phán Lê Văn Ban.

Nghe thẩm phán truy xét các bị cáo, có vẻ ông cũng rất mê bóng đá?

Mê chứ! Trước ngày xét xử tôi cùng vài người bạn ngồi ở Vườn Phố (cạnh trụ sở Tòa tối cao tại TPHCM) xem đá trận bán kết Việt Nam - Thái Lan. Đội mình thua 2-0, đau lắm.

Khi tuyên án nhóm các cầu thủ là bị cáo tại ngoại, ông có bị áp lực gì từ phía người hâm mộ, báo chí không?

Chẳng có áp lực nào cả. Bởi tôi xem xét mức độ phạm tội của các bị cáo đều căn cứ vào quy định của pháp luật.

Theo thẩm phán, bao lâu các cầu thủ thuộc nhóm bị cáo tại ngoại được hưởng án treo mới được trở lại sân cỏ?

Họ có thể đá ngay trong lúc án chưa xóa. Trong bản án mà HĐXX tuyên đâu có cấm họ hành nghề. Quan trọng là các câu lạc bộ có chấp nhận họ trở lại hay không.

Tiếc rằng, trong phiên tòa này vắng mặt nhiều đại diện của các câu lạc bộ mà các cầu thủ này đang tham gia. Nếu có họ HĐXX sẽ giao quyền giám sát và quản lý các cầu thủ cho họ.

"Vấn đề còn lại là các cầu thủ này muốn di chuyển khỏi địa phương, đầu quân qua câu lạc bộ khác, phải xin phép tại địa phương đang được Tòa giao quyền quản lý họ.

Xin cảm ơn ông!

Trân Nguyên (thực hiện)

Bài viết cùng chủ đề:Vụ án bán độ

Comment :Các cầu thủ hưởng án treo có thể trở lại sân cỏ
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Các cầu thủ hưởng án treo có thể trở lại sân cỏ bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Cac cau thu huong an treo co the tro lai san co ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Các cầu thủ hưởng án treo có thể trở lại sân cỏ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thể Thao
Players suspended sentence can return to the pitch
Pham Van Quyen, Huu Vinh, Le Van Ban, Van Quyen, fans, his defense, clubs, players, pitch, or again, the defendant, probation, lawyers, judges, declared
TP - In the debate between lawyers to represent the prosecutors yesterday, 26/1, in addition to his defense to protect their clients with mild more crime and a chance to rebuild their lives on grass, most of the lawyers opinion also criticized the responsibility of ...
V-League
Thứ 7 30/07/2016
Becamex Bình Dương VS SHB Đà Nẵng 17:00
Sanna Khanh Hoa VS Quang Nam 17:00
Thanh Hóa VS Can Tho FC 18:00
Chủ Nhật 31/07/2016
Đồng Tâm Long An VS Sài Gòn 17:00
Than Quang Ninh VS XM Hải Phòng FC 18:00
Thứ 7 06/08/2016
Đồng Tâm Long An VS Sông Lam Nghệ An 17:00
Quang Nam VS Can Tho FC 17:00
Sài Gòn VS Sanna Khanh Hoa 17:00
Ngoại hạng Anh
Thứ 7 13/08/2016
Hull City VS Leicester City 18:30
Southampton VS Watford 21:00
Middlesbrough VS Stoke City 21:00
Chủ Nhật 14/08/2016
Manchester City VS Sunderland 01:30
AFC Bournemouth VS Manchester United 19:30
Arsenal VS Liverpool 22:00
Thứ 3 16/08/2016
Chelsea FC VS West Ham United 02:00
Serie A - VĐQG Italia
Thứ 7 20/08/2016
AS Roma VS Udinese 22:59
Chủ Nhật 21/08/2016
Juventus VS Fiorentina 01:45
AC Milan VS Torino 22:59
Thứ 2 22/08/2016
Atalanta VS Lazio 01:45
Bologna VS Crotone 01:45
Chievo VS Inter Milan 01:45
Holland Eredivisie - VĐQG Hà Lan
Thứ 7 06/08/2016
N.E.C. Nijmegen VS FC Zwolle 01:00
Chủ Nhật 07/08/2016
FC Utrecht VS PSV Eindhoven 00:45
FC Twente Enschede VS SBV Excelsior 00:45
ADO Den Haag VS Go Ahead Eagles 01:30
Thứ 7 13/08/2016
SC Heerenveen VS FC Utrecht 19:30
SBV Excelsior VS FC Groningen 19:30
Ajax Amsterdam VS Roda JC Kerkrade 19:30
La Liga - VĐQG Tây Ban Nha
Thứ 7 20/08/2016
Malaga VS Osasuna 01:45
Deportivo La Coruna VS Eibar 03:00
Chủ Nhật 21/08/2016
Barcelona VS Real Betis 01:15
Granada CF VS Villarreal 01:15
Sevilla VS Espanyol 03:15
Thứ 2 22/08/2016
Sporting de Gijon VS Athletic Bilbao 01:15
Real Sociedad VS Real Madrid 01:15
Atletico de Madrid VS Alaves 03:15
Giải VĐQG Pháp - Ligue 1
Thứ 7 13/08/2016
Bastia VS Paris Saint Germain 01:00
Monaco VS Guingamp 01:30
Bordeaux VS Saint-Etienne 22:00
Chủ Nhật 14/08/2016
Dijon VS Nantes 01:00
Metz VS Lille OSC 01:00
Montpellier VS Angers SCO 01:00
Thứ 2 15/08/2016
Marseille VS Toulouse 02:00
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ