vietbao

ASIAD 19: Không nên xây phứa lên

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

ASIAD 19: Không nên xây phứa lên
Đại biểu Cao Sĩ Kiêm (Thái Bình)
Sự kiện Việt Nam đăng cai ASIAD 19 tạo ra nhiều luồng ý kiến khác nhau.

“Không phải cứ xin được là xây phứa ra”

Vừa rồi tôi thấy có những dự án chúng ta phải cân nhắc nhiều, như dự án xây dựng bảo tàng lịch sử quốc gia trị giá khoảng 11.000 tỉ đồng, nhưng tổ chức ASIAD vừa là vấn đề quốc gia quốc thể vừa là hướng tới phát triển hội nhập cả về mặt kinh tế xã hội, cả về sức khỏe con người. Việc đăng cai ấy là cần thiết nhưng quan trọng là xây dựng xong rồi có khai thác, tận dụng được gì nữa không sau việc xây dựng đó, đấy mới là vấn đề, chứ không phải cứ xin được là xây phứa ra. Ví dụ vừa rồi bên Ukraina họ tổ chức cũng tận dụng chứ không xây nhiều đâu, nhưng chất lượng thi đấu vẫn được và khả năng giới thiệu rất tốt. Việc chúng ta xây dựng ở mức nào, khai thác ở mức nào tiết kiệm tối đa và đảm bảo chất lượng. Thế giới người ta cũng không phải là đăng ký được cái là đem hết tiền ra mà làm thì không phải.

Có người nói, khi đăng cai tổ chức ASIAD, phần lớn các nước chủ nhà đều thua lỗ. Việt Nam không khác gì, nhưng có cái này, việc tổ chức ASIAD ít người tính đến kinh doanh lỗ lãi mà là làm chính trị, thương hiệu nhằm vào vị thế của mình trên trường quốc tế, chứ việc kinh doanh lãi cái này là không có đâu.

Đại biểu Bùi Thị An (Hà Nội):

“Nhận mất rồi, chẳng nhẽ lại từ chối?”

Đăng cai tổ chức ASIAD là mình nhận mất rồi, chẳng nhẽ lại từ chối à, phải làm sao. Đáng ra trước khi nhận phải cân nhắc rất kỹ xem năng lực nội lực của mình thế nào. Giờ nhận rồi thì chỉ có mỗi cách là làm cho tốt thôi không có con đường nào khác rồi.

Đầu tư công từ trước đến nay làm rất lãng phí, tiền không để rơi rụng trong quá trình thực hiện công trình, phải kiểm soát các khâu từ thiết kế, thi công, thẩm định, duyệt... phải làm thật chặt . Phải làm có hiệu quả chứ không lại lãng phí của dân. Kinh nghiệm tổ chức thì các nước thường họ phải chuẩn bị thật kỹ, như Trung Quốc đăng cai Olympic? Họ chuẩn bị rất kỹ, mình thì hoàn cảnh của mình như thế này, mình chưa đến mức giàu, hai là khó khăn về kinh tế, nên giờ xây cái gì, chi cái gì phải cân nhắc. Như giai đoạn vừa rồi có cái rất dở là đầu tư công tràn lan, lãng phí, bây giờ các công trình dở dang đang dừng lại, mà dừng lại là lãng phí tiền của dân

Để hạn chế thấp nhất sự lãng phí, theo tôi, người làm phải cam kết với người phụ trách và với dân một cách công khai tôi làm xong ngần ấy và tôi cố gắng làm mức tối đa, quản lý thật chặt để không rơi rụng công trình, đảm bảo chất lượng. Người làm phải báo cáo theo từng giai đoạn, phải chịu trách nhiệm trước dân . Còn tổ chức giám sát, chắc chắn đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội sẽ phải đưa vào kế hoạch giám sát chuyện này, vừa để cho có hiệu quả hơn và giám sát mang tính chất hỗ trợ cho đơn vị thi công làm hữu hiệu hơn.

Đại biểu Lê Như Tiến (Quảng Trị):

“Lưu ý tránh lãng phí, thất thoát”

Tổ chức giải này thì Chính phủ đã có dự kiến rồi, cái bánh ngân sách tổng thể chỉ có thế thôi thì đầu tư vào cái này sẽ bớt các khoản khác đi. ASIAD cũng đã được dự báo từ trước nên cũng có các dự kiến chi từ trước, cho nên cũng có thể cân đối được. Chính phủ đã có chủ trương và xin ý kiến, các cơ quan có thẩm quyền cũng nhất trí mình tham gia.

Tôi đã nói cái gì cũng có hai mặt nếu không nhận đăng cai ASIAD thì sẽ lỡ cơ hội và đồng thời thể hiện vị thế của Việt Nam, sự tin cậy của châu lục với Việt Nam. Qua đăng cai cũng làm đội ngũ huấn luyện viên, vận động viên có những trưởng thành, cọ xát hơn.

Những mặt cần lưu ý là tham gia đăng cai cần lưu ý xây dựng cơ bản hiện nay mà đại biểu Quốc hội kêu rất nhiều là lãng phí thất thoát. Trong xây dựng cơ bản lãng phí thất thoát thường là lớn, hai là hệ số ECOR (hệ số đầu tư trên tăng trưởng) của mình so với các nước trong khu vực là rất cao, cao gần gấp đôi, cho nên càng đầu tư thì càng dễ dẫn tới thất thoát , lãng phí. Thứ ba là các cơ sở vật chất trước đây, qua Sea Game 22 thì để lại rất nhiều phải tận dụng hạ tầng thể thao đã có , nâng cấp lên , tránh xây mới dàn trải nhiều nơi .

Để tránh lãng phí dàn trải, tôi cũng đề nghị chỗ bộ không vì áp lực vừa rồi có khó khăn, thì tránh đầu tư tập trung quá trong 12 năm mà phải phân kỳ đầu tư, cho rải ra, tránh áp lực thì hạn chế được. Khâu chọn nhà thầu quan trọng , nếu không chọn nhà thầu tốt với nhiều phương án khác nhau mà chỉ có theo kiểu chỉ định thầu thì có khi rất lãng phí. Có khi cũng thất thoát mà chất lượng không tốt. Thời gian qua một số nhà thầu trong khu vực, thậm chí nhà thầu nước láng giềng đầu tiên chào thầu rất thấp nhưng càng về sau càng nâng giá thầu lên rất cao.

Đại biểu Nguyễn Văn Tuyết (Bà Rịa - Vũng Tàu):

Các công trình cấp thiết khác có bị bớt nguồn lực?

Việc đăng cai ASIAD là điều kiện thuận lợi để tạo ra uy tín với thế giới là cần thiết. Duy chỉ có điều phải hết sức quan tâm là nên học tập kinh nghiệm của một số nước, biết tận dụng cơ sở hiện có, không nhất thiết cái gì cũng phải xây mới, trên cơ sở đó mình chỉ sửa sang tân trạng lại vẫn phục vụ tốt.Vạn bất đắc dĩ cái nào không thể được mới phải đầu tư xây mới.

Vì thế trước tiên là phải rà soát lại các công trình hiện có xem cái nào còn sử dụng tốt, bởi thực tế trước đây có rất nhiều công trình ta đầu tư tiền của rất lớn nhưng cái dùng rất lãng phí như nhà thi đấu Gia Lâm…

Rồi liệu nó có ảnh hưởng đến mục tiêu cắt giảm đầu tư công hay không, vì thực hiện giảm đầu tư công thì phải thực hiện trên toàn bộ các lĩnh vực. Dù đại diện ban vận động (ông Hoàng Vĩnh Giang –PV) nói chỉ hết 150 triệu USD nhưng có thông tin nói khoảng dưới 1 tỷ USD (trả lời báo chí bộ trưởng Thể thao văn hóa và du lịch Hoàng Tuấn Anh nói con số không đến 1 tỷ USD) con số đó trong bối cảnh hiện nay là rất lớn. Nếu chi cho nó hết thì câu hỏi lo ngại là nguồn lực để đầu tư các công trình khác hết sức cấp thiết, liên quan an sinh xã hội để đảm bảo đời sống người dân có bị ảnh hưởng không? Đó là chưa kể có thể dự trù thế nhưng khi làm kinh phí bị đội lên là chuyện thường, thực tế nhiều nước đã gặp phải.

Đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai):

“Cơ hội quảng bá… nhưng không ít bài học thất bại”

ASIAD 19: Không nên xây phứa lên, Tin tức trong ngày,

Đại biểu Dương Trung Quốc. Ảnh: M.Quân

Tôi nghĩ bài toán ấy Chính phủ phải hết sức cân nhắc. Tuy nhiên tôi nghĩ không nên khép lại ở chỗ chúng ta không dám nhìn vào đường dài. Tôi không dám phân tích (việc tổ chức) ASIAD vì đó là vấn đề lớn, thực ra rất nhiều nước nhìn thấy đó là cơ hội, quảng bá hình ảnh phát triển kinh tế, hạ tầng rồi kể cả họ thu được những lợi ích qua du lịch, nhưng cũng không ít bài học cho thấy là thất bại. Ví dụ như câu chuyện của Hy Lạp. Giữa những cái đó ta phải lựa chọn, cái gì cho thích ứng nhất, nhất là việc này liên quan đến thời gian 5-7 năm sau.

Tôi chỉ muốn nói cái tính không liên tục của quản lý Nhà nước, tức là nhiệm kỳ là đương nhiên, nhưng phần lớn những công việc ấy là của những người kế sau. Ví dụ câu chuyện đường sắt cao tốc, trước đây tôi chỉ thắc mắc một điều, tại sao không lùi lại một kỳ họp thôi, cho Quốc hội mới họ thông qua, giám sát luôn mà lại thông qua vào kỳ họp cuối cùng, tức là sau đó các quan chức đều có sự thay đổi. Bởi vì lúc đó họ cần một dự án mà chưa biết dự án sẽ như thế nào. Tôi nói chuyện đó để thấy rằng đây là bài toán rất khó, tập trung vào thực tiễn để giải quyết trước mắt nhưng không nên khép lại suy nghĩ về hướng ra.

Tôi nghĩ dẫu sao công việc chi tiêu công là bài toán xem có lãng phí, việc này cần có sự nghiên cứu thật là kỹ. Tôi không biết Chính phủ khi quyết định đăng cai việc này đã nghĩ tới chưa, chuyện này nên hỏi Thủ tướng thì hay nhất, có những cái mình không biết, thì không nên nói, lo lắng là đương nhiên, ai cũng lo lắng.

Theo Mạnh Quân, Việt Anh, Chí Hiếu (Sài Gòn tiếp thị Media)
Comment :ASIAD 19: Không nên xây phứa lên
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết ASIAD 19: Không nên xây phứa lên bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết ASIAD 19 Khong nen xay phua len ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc ASIAD 19: Không nên xây phứa lên ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thể Thao
19th Asiad : Do not build Phua up
Vietnam , hosting , waste , investment , organize , delegate , do not , Asiad , work , work , yourself , international
Events Vietnam to host 19th Asiad create multiple streams of different opinions ..
Ngoại hạng Anh
Thứ 7 13/08/2016
Southampton VS Watford 21:00
Middlesbrough VS Stoke City 21:00
Manchester City VS Sunderland 21:00
Thứ 7 20/08/2016
West Ham United VS AFC Bournemouth 21:00
West Bromwich(WBA) VS Everton 21:00
Watford VS Chelsea FC 21:00
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ