vietbao

Xóa nghèo và hòa bình

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Xoa ngheo va hoa binh

Giáo sư Mohammad Yunus và vợ là Afroza tại thành phố Dhaka, Bangladesh. Ảnh: VCA

Hơn 30 năm trước, năm 1974, người giảng sư trẻ của Đại học Chittagong (miền Nam Bangladesh) đã tận mắt chứng kiến cơn lụt và nạn đói kinh hoàng ở đất nước mình: “Những thân xác da bọc xương bắt đầu xuất hiện trên đường phố thủ đô Dhaka.

Chúng tôi giả như không trông thấy. Ban đầu chỉ lèo tèo vài người như khe nước nhỏ, sau đông đảo như một cơn lũ. Ở đâu cũng thấy người đói. Có khi họ ngồi bất động đến nỗi chẳng rõ họ còn sống hay đã chết. Nam phụ lão ấu gì trông cũng giống hệt nhau”.

Và ông đã ngộ ra được “Không có một lý thuyết kinh tế nào mà tôi giảng dạy phản ánh cuộc sống chung quanh tôi. Làm thế nào tôi có thể tiếp tục nhân danh kinh tế học, buộc các sinh viên của tôi tin vào những chuyện đó. Tôi cần thoát ra khỏi các lý thuyết sách vở đó và khám phá đời sống kinh tế thật của một kiếp người nghèo khó”. Yunus tìm đến ngôi làng Jobra gần đó để tìm hiểu đâu là cuộc sống của người nghèo. Cùng với sinh viên, ông đã đưa ra nhiều kế hoạch hành động. “Grameen Bank, ngân hàng của người nghèo, từ đó ra đời và một cuộc cách mạng kinh tế bắt đầu” (nguồn: http://www.pbs.org/opb/thenewheroes/meet/yunus.html .).

Cuộc cách mạng của 1/4 cuối thế kỷ 20

Xoa ngheo va hoa binh
Một số phụ nữ Bangladesh vay tín dụng nhỏ của Ngân hàng Grameen - Ảnh: BBC
Yunus và Grameen Bank của mình đã chẳng đề ra những gì cao siêu, vĩ đại như “kinh tế vĩ mô”, “tăng trưởng GDP”..., thậm chí còn đi ngược bài bản tài chính ngân hàng: “Ngân hàng không cho người nghèo vay tiền vì cho rằng họ nghèo quá lấy gì làm tin! Tôi bị sốc do lẽ ở trong nhà trường thì nói đến hàng triệu hàng tỉ đôla cho các kế hoạch phát triển sẽ được tiến hành. Tôi bị sốc khi thấy người nghèo chỉ cần có chút tiền mà thôi, chứ đâu phải hàng triệu, hàng tỉ đôla.

Thế là tôi làm ngược lại: ngân hàng bảo không cho người nghèo vay, chúng tôi cho người nghèo vay. Nguyên tắc của ngân hàng là “anh càng có nhiều tiền của, anh càng được vay tiền”. Chúng tôi lật ngược nguyên tắc đó: “càng nghèo, càng được ưu tiên; không có gì dính túi, càng ưu tiên số một”. Ngân hàng đòi phải chứng minh có kinh nghiệm làm ăn rồi mới cho vay, chúng tôi trả lời: “Làm sao đòi người ta có kinh nghiệm khi họ chưa hề mần ăn gì”.

Ngân hàng cứ tập trung nơi các ông, chúng tôi tập trung nơi các bà. 96% thân chủ của chúng tôi là phụ nữ lần đầu tiên vào đời, chưa hề rớ đến tiền. Ngân hàng bảo “đàn bà biết gì mà tiết kiệm”, chúng tôi bảo: “Họ giữ tiền giỏi nhất”. Ngày nay, họ gửi tiết kiệm đến hơn 200 triệu đôla. Thế cho nên khi cơn lụt hằng năm kéo đến, chúng tôi vững bụng vì biết họ có tiền, họ sẽ vượt qua được. Họ là những gia đình mù chữ. Chúng tôi tập trung lo cho con họ đến trường. Ngày nay, gần 100% con em họ đến trường, giờ đây có những em đi học đại học” (trích diễn văn đọc ở AIT khi nhận bằng tiến sĩ danh dự).

Năm 1976, vào lúc Yunus sáng lập Ngân hàng của người nghèo thì ở không ít nơi khác như CPC, khối kẻ mải mê “tụng” sách vở mà mặc cho dân đói, thậm chí nhân danh “sách vở” mà bức tử dân chúng như Pol Pot và đồng bọn. “Cuộc cách mạng” (từ ngữ của PBS) của ông Yunus không đi theo con đường “tabula rasa” (xóa sạch tất cả) bằng bạo lực quen thấy trước đó, mà dựa trên xác quyết “Mỗi cá nhân trên quả đất này đều có tiềm năng và quyền được sống tươm tất.

Cho dù thuộc nền văn hóa và văn minh nào, người nghèo nhất trong số những người nghèo cũng đều có thể phát triển bản thân mình được” (Tuyên dương của Ủy ban Nobel về công trạng của Yunus). Điểm mới của Yunus là khái niệm “mỗi cá nhân đều có tiềm năng” được thêm vào khái niệm “quyền được” (làm điều này, làm điều kia)... từng được nêu ra trong Hiến chương nhân quyền LHQ 1948, tỉ như “quyền được tự do di chuyển và chọn lựa nơi cư trú trong một quốc gia, rời đất nước và quay trở lại nước mình” (điều 13), “quyền được tự do tư tưởng và ngôn luận, không phải lo âu vì những ý kiến của mình, quyền được tìm kiếm, nhận và truyền bá các thông tin, tư tưởng bằng bất cứ hình thức phát biểu nào” (điều 17).

Với Yunus, giải quyết “tiềm năng” đó trước đã, trước khi giải quyết các “quyền được” kia bằng cách cho người nghèo vay chút vốn để họ tự mình bươn chải. Khi nhấn mạnh đến “mỗi cá nhân đều có tiềm năng...”, Yunus đã rút ra được bài học lớn của phân nửa đầu thế kỷ 20: làm ăn là chuyện của từng cá nhân chứ không thể theo kiểu gõ kẻng tập thể được...

Một điểm mang ý nghĩa cách mạng khác của Yunus là đề cao vai trò của phụ nữ khi giao tiền cho họ chứ không cho chồng họ trong một xã hội có đến 86% dân số theo đạo Hồi và 84% phụ nữ mù chữ! Tỉ lệ tử vong trẻ em đến 98% vào thời điểm đó (nguồn: QUID). Tình trạng này cho thấy vị trí của phụ nữ Bangladesh trong xã hội “trọng nam” này và sự bất lực của họ ngay cả trước sự sống và cái chết của con cái mà họ mang nặng đẻ đau. Ấy thế mà Yunus lại gọi họ đến để trao tiền vốn vay!

30 năm sau, phương pháp cách mạng của Yunus và Grameen Bank được Ủy ban Nobel đánh giá như sau: “Vi tín dụng đã chứng tỏ là một lực giải phóng quan trọng trong xã hội ở những xã hội mà phụ nữ nói riêng phải đấu tranh chống lại sự đàn áp xã hội cùng các điều kiện kinh tế. Không thể tăng trưởng kinh tế và thực hiện chính trị dân chủ chừng nào mà phân nửa nhân loại là phụ nữ này còn chưa bình đẳng với nam giới”.

Ủy ban Nobel còn phân tích tiếp: “Cái nhìn dài hạn của Yunus là loại bỏ nghèo trên thế giới. Điều này không thể được thực hiện chỉ với công cụ vi tín dụng mà thôi. Song Muhammad Yunus và Grameen Bank đã cho thấy bằng những nỗ lực liên tục, vi tín dụng phải đóng góp phần lớn vào việc thực hiện điều đó”.

Cuộc cách mạng của Yunus đã là một giải đáp cho một cuộc cách mạng không bạo lực trước đó. “Cuộc cách mạng xanh” đã “bùng nổ” vào 1/4 đầu hậu bán thế kỷ 20 (1944-1970), tiếp theo sau những tiến bộ khoa học nông nghiệp sau Thế chiến thứ hai như giống mới năng suất cao, phân hóa học, thuốc trừ sâu, cơ khí hóa nông nghiệp, thủy lợi... Cuộc “cách mạng” này bắt đầu ở Mexico, ngay sát phía Nam Hoa Kỳ, nơi cư ngự và làm việc của “cha đẻ” cuộc cách mạng này là nhà nông học Norman Borlaug.

Từ đói đến tự túc lương thực, đến xuất khẩu lúa mì. Sau đó, “cách mạng xanh” đã đích thực đi vào lịch sử ở Ấn Độ và Pakistan với thành tích là cứu đói được cho 1 tỉ người. Norman Borlaug đã được trao giải Nobel hòa bình năm 1970 vì những chủ xướng đó của mình. Song, cuộc cách mạng xanh này đã không bền vững do lẽ mới chỉ giải quyết được một phần bài toán kỹ thuật chứ chưa giải quyết được bài toán con người và vốn liếng làm ăn, trái lại đã tạo ra những vấn đề mới như môi sinh do sử dụng phân hóa học và thuốc trừ sâu (Pas si rose, la révolution verte! Courrier de l"UNESCO, 1/2001).

Muhammad Yunus đã được trao giải Nobel hòa bình như Norman Borlaug do đã giải được vế “con người” của bài toán phát triển đó.

Xóa nghèo - hòa bình

Xoa ngheo va hoa binh
Yunus và những khách hàng của “Ngân hàng của người nghèo”
Ngày 14-11-2000, chủ tịch Đại hội đồng LHQ, ông Harri Holkeri, khi đến thăm trụ sở IMF và WB đã nhấn mạnh: “Tuyên cáo Thiên niên kỷ chứa đựng một số yếu tố mới. Tuyên cáo này đặt các mục tiêu phát triển và chính trị trong cùng một khuôn khổ tích hợp. Hòa bình và xóa nghèo là những mục tiêu tối quan trọng như nhau” ( http://www.unis.unvienna.org/unis/pressrels/2000/ga1741.html ).

LHQ chỉ rõ mối quan hệ giữa nghèo khó và sự bất an như sau: “Người nghèo thường phải chịu đựng bất an dưới nhiều dạng khác nhau. Ngoài bất an tài chính, kinh tế, xã hội, họ còn thường khi là không có chỗ ở, bị gạt ra bên lề xã hội, bị phân biệt đối xử, bị xâm phạm cả bởi các tác nhân trong và ngoài bộ máy nhà nước”. (What are the Millennium Development Goals?).

Tiến sĩ Zeki Ergas, người sáng lập “Nhóm đoàn kết thiên niên kỷ Geneva” (MSGG), trong “Why Civil Disobedience Campaigns Will Be Necessary"to eradicate extreme poverty in the world” cũng đã cảnh báo mâu thuẫn giàu nghèo trong xã hội sẽ dẫn đến sự bất phục tùng trong xã hội qua dụ ngôn sau:

“Anh giàu mập ú ôm một ổ bánh mì, thỉnh thoảng ngắt một miếng vứt cho anh nghèo da bọc xương. Anh giàu cười mãn nguyện do nghĩ rằng “mình tốt, rộng rãi đấy chớ”. Anh nghèo lượm mẩu bánh lên ăn, buồn bực và giận dữ khi nghĩ rằng phần lớn ổ bánh mì đó là do cướp đoạt của anh ta. Anh giàu không đồng ý, bảo rằng cho anh thêm mấy miếng nữa là được rồi. Còn anh nghèo thì cho rằng sẽ không thể có hòa bình nếu như anh giàu không trả lại phần bánh đó”.

Cũng trong thời gian diễn ra cuộc cách mạng “Ngân hàng của người nghèo” của Yunus, ở Trung Quốc đã tiến hành một cuộc cải cách toàn diện, sau những cuộc cách mạng ruộng đất, rồi thì văn hóa... với ông Mao trước đó. Cuộc cải cách sau cùng, bắt đầu với ông Đặng, đã đem lại nhiều thành tựu tại đất nước 1,3 tỉ dân này, song vướng mắc cũng nhiều, trong đó có vấn nạn 1/10 dân số còn đang sống dưới ngưỡng nghèo khó (1 đôla/ngày). Từ đó, TQ nay đang thúc đẩy “xã hội hài hòa”.

Tân Hoa xã 13-10-2006 có bài xã luận như sau: “Xã hội hài hòa, trong bản chất là một xã hội tôn trọng các quyền của người dân, gắn với các nguyên tắc của nền văn minh nhân loại và với qui luật tự nhiên. TQ tin rằng mục đích tối thượng của nhân loại là một thế giới hài hòa... Xây dựng một xã hội TQ hài hòa sẽ góp phần đáng kể vào việc đem sự hài hòa đến cho thế giới. Việc Đảng CS TQ, một đảng cầm quyền ở một nước lớn, nay gọi “xây dựng xã hội hài hòa” là nguyên tắc chỉ đạo cơ bản gợi ý rằng khái niệm “đấu tranh giai cấp” đã bị bỏ...”.

Qua thí dụ sau cùng này, càng hiểu ý nghĩa của giải Nobel hòa bình cho ông Yunus và Grameen Bank.

Tại sao lại là giải Nobel hòa bình chứ không là Nobel kinh tế?

Lý do: vì đó không phải là chủ thuyết “suông” hay một công trình nghiên cứu kinh tế học thuần lý thuyết, mà là một cuộc kinh bang tế thế từ 30 năm qua ở không chỉ một xã hội như Bangladesh mà còn ở rất nhiều quốc gia đang phát triển khác. Ủy ban Nobel nhấn mạnh lý do trao giải cho giáo sư Muhammad Yunus và Ngân hàng Grameen Bank, hai đồng chủ nhân của giải Nobel hòa bình năm nay: “vì những nỗ lực sáng tạo nên sự phát triển kinh tế và xã hội”.

DANH ĐỨC

Việt Báo
Comment :Xóa nghèo và hòa bình
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Xóa nghèo và hòa bình bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Xoa ngheo va hoa binh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Xóa nghèo và hòa bình ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới
eradication of poverty and peace
Grameen Bank, Norman Borlaug, South Bangladesh, Nobel Peace Prize, the revolution, in society, skin and bones, on the streets, poor, banking, economics, we I, women, development, Yunus
Over 30 years ago, in 1974, a young professor of Chittagong University (Southern Bangladesh) has witnessed floods and terrible famine in his country: "The skinny body began appearing on the streets of the capital, Dhaka ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.