vietbao

"X-file" của Tổng thống Bush

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Thời gian gần đây, chính giới và báo giới Mỹ như sôi lên trước những tài liệu liên quan tới Trung uý George W. Bush thuộc cơ quan Cảnh vệ Quốc gia.
"X-file" cua Tong thong Bush
Phi công George W. Bush khi còn ở cơ quan cảnh vệ quốc gia.

Gần 10 năm nay, nhiều tay săn tin và các con buôn chính trị đã cố gắng moi móc, tim hiểu xem ông Bush đã làm những gì khi còn ở Cơ quan cảnh vệ quốc gia cách đây hơn 30 năm. Trên thực tế, mọi việc không phải quá bí hiểm, mà đơn giản chỉ là: ông Bush đã được đặt vào một "chiếc nôi" an toàn ngay trên đất Mỹ giống như nhiều "công tử" trong giới thượng lưu Mỹ mới tốt nghiệp đại học thời kỳ đó, trong khi hàng trăm nghìn thanh niên trẻ khác phải tham gia cuộc chiến của Mỹ tại Đông Dương.

Kể từ khi ông Bush tranh cử chức Thống đốc bang Texas năm 1994, những chi tiết này bắt đầu được hé lộ. Người ta nói rằng ông Bush từng "trốn tránh nhiệm vụ" trong những ngày cuối cùng ở cơ quan Cảnh vệ Quốc gia và có lẽ đã không hoàn thành phận sự của ông đối với quân đội. Bản thân ông Bush càng làm cho những nghi ngờ này kéo dài dai dẳng khi không bao giờ cung cấp đầy đủ chi tiết về tiểu sử của mình. Còn các đại diện của ông thường xuyên lặp lại câu: "Tổng thống đã rời khỏi Cơ quan cảnh vệ trong danh dự, vì vậy tại sao các ngài vẫn hỏi mãi về những chi tiết khó chịu này?".

Và giờ đây, khi mà những người chống lại ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ John Kerry đưa ra tuyên bố vô căn vứ rằng ông Kerry đã "phóng đại" thành tích trong quân ngũ của mình, thì vấn đề của Tổng thống Bush lại một lần nữa trở thành tiêu điểm để người ta nhòm ngó.

Liên quan tới câu hỏi liệu ông Bush có được ưu tiên vì là con trai của Nghị sĩ bang Texas và sau đó là Đại sứ Mỹ tại LHQ hay không, cựu phát ngôn viên Hạ viện bang Texas, ông Ben Barnes từ lâu vẫn khẳng định là "có". Sau nhiều năm phủ nhận việc giúp đỡ ông Bush, năm 1999, Barnes đã thừa nhận rằng ông buộc phải đưa George W. Bush vào cơ quan Cảnh vệ quốc gia theo yêu cầu của một người bạn trong gia đình Bush. Gần đây, sau khi trở thành người gây quỹ giúp ứng viên đảng Dân chủ John Kerry, Barnes lại một lần nữa lên tiếng về vấn đề này. Trong một buổi họp mặt tại bang Texas và trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CBS, ông Barnes khẳng định đã giúp ông Bush điều mà bản thân Tổng thống Mỹ cũng như gia đình luôn phủ nhận.

"X-file" cua Tong thong Bush
Phi công Bush chuẩn bị bài tập bay.

Lúc đầu, khi ông Bush mới tham gia lực lượng Cảnh vệ quốc gia, chi nhánh tại Texas năm 1968, ông đã được đánh giá khá cao. Tuy nhiên, một số tài liệu mới công bố cho thấy "thái độ làm việc" của ông đột nhiên "chểnh mảng"vào năm 1972. Sau khi được chuyển sang một đơn vị khác tại Alabama để có thể tham gia chiến dịch tranh cử Thượng viện giúp một người bạn của gia đình, ông Bush bắt đầu bỏ bê nhiệm vụ thường ngày tại cơ quan Cảnh vệ. Chỉ duy có một thành viên trong đơn vị ông Bush công khai tuyên bố ông ta thấy Bush trình diện để nhận nhiệm vụ tại Alabama, song theo "trí nhớ" của ông này, George W. Bush có mặt tại Alabama từ trước khi ông chính thức được cử tới đây. Trong khi đó, một mẩu quảng cáo trên truyền hình do nhóm vận động hành lang ủng hộ đảng Dân chủ lại giới thiệu một thành viên cùng đơn vị với ông Bush tại Alabama, và người này thề rằng ông ta chưa bao giờ thấy ông Bush có mặt tại đó.

Tuần trước, tờ Boston Globe đã đăng một phóng sự tập trung vào một tài liệu cho thấy trước khi ông Bush tới Cambridge, bang Massachusetts năm 1973 để theo học trường Kinh doanh Harvard, ông từng cam kết sẽ tham gia nghĩa vụ quân sự trong một đơn vị ở Boston. Theo phóng sự của tờ Globe, ông Bush ký vào bản cam kết tháng 7/1973, trước khi ông được chuyển khỏi đơn vị ở Texas để vào học Harvard. Bản cam kết nêu rõ, ông Bush có 60 ngày để ổn định chỗ ở và đăng ký nghĩa vụ tại một đơn vị thuộc cơ quan Cảnh vệ khu vực Boston.

"X-file" cua Tong thong Bush
Tổng thống Bush khi còn trẻ.

Tuy nhiên, theo thông tin do tờ Globe đưa ra, ông Bush đã không đăng ký tại đơn vị ở Boston. Năm 1999, Dan Bartlett, người phát ngôn của ông Bush phát biểu với tờ Washington Post rằng ông Bush đã hoàn thành nhiệm vụ tại đơn vị Dự phòng không quân thuộc cơ quan cảnh vệ Boston. Trong buổi trả lời phỏng vấn tờ Time cách đây hơn 1 tuần, ông Barlett - hiện giữ chức vụ Giám đốc thông tin Nhà Trắng lại nói: "Tôi có lẽ đã nói nhầm". Theo ông Bartlett, ông Bush không bị bắt buộc đăng ký tại Boston vì cơ quan đăng ký của quân đội liên bang tại Denver biết rõ nơi cư trú của ông.

Tháng 5/1968, khi mới gia nhập đơn vị cảnh vệ quốc gia, ông Bush cũng ký một tuyên bố trong đó ông cam kết sẽ thực hiện nghĩa vụ cuối tuần ít nhất 24 ngày trong một năm và tại ngũ ít nhất 15 ngày/năm. Song các tài liệu mới công bố cho thấy Tổng thống Mỹ không thực hiện nghĩa vụ trong suốt 6 tháng của năm 1972 và cũng không làm nhiệm vụ trong vòng 3 tháng cua năm 1973.

Phóng sự điều tra của tờ Globe còn chỉ rõ "ông Bush không tham gia thường xuyên các buổi tập quân sụ bắt buộc và những người phụ trách ông đáng lẽ phải đưa ra hình thức kỷ luật hoặc yêu cầu ông phải tại ngũ trong thời gian 1972, 1973 hay 1974, nhưng họ không làm vậy". Trả lời phỏng vấn tờ Globe, ông Bartlett nhấn mạnh rằng Tổng thống Bush đã không rời khỏi quân đội trong danh dự nếu ông "không đáp ứng mọi yêu cầu đặt ra".

"X-file" cua Tong thong Bush
Tổng thống Bush trở về Nhà Trắng sau chuyến vận động tranh cử.

"Vết đen" rõ nhất trong hồ sơ của ông Bush có lẽ là việc ông không tham gia kỳ khám sức khoẻ bắt buộc hàng năm vào năm 1972. Vì lý do này, ông đã bị đình chỉ bay - một điều "đáng xấu hổ" đối với những phi công nghiêm túc. Trong những năm vừa qua, đội ngũ tranh cử của Tổng thống Bush giải thích lý do ông bỏ lỡ cuộc kiểm tra sức khoẻ vì vào thời điểm đó bác sĩ riêng của ông đang ở Houston. Bây giờ, Nhà Trắng lại tuyên bố Tổng thống không cần phải tham gia kỳ kiểm tra sức khoẻ vì ông không có ý định bay trong thời gian ở Alabama.

Cách đây 1 tuần, hãng CBS đã công bố 4 tài liệu từ năm 1972, 1973 trong đó cung cấp những thông tin mới về thời kỳ ông Bush phục vụ tại cơ quan cảnh vệ quốc gia. Hãng CBS không tiết lộ bằng cách nào họ lấy được những tài liệu này, chỉ nói đó là hồ sơ cá nhân của Trung tá quá cố Jerry Killian, chỉ huy phi đội bay của ông Bush tại Texas. Chưa rõ số tài liệu có xác thực hay không, song chúng cho thấy ông Bush đã nhận được khá nhiều ưu ái trong thời kỳ đó.

Theo nội dung 1 bản tài liệu, ông Killian nói rằng ông và cấp trên là Thiếu tướng Bobby Hodges đã bị người đứng đầu cơ quan Cảnh vệ Quốc gia bang Texas Walter Staudt buộc phải đưa ra những đánh giá tốt về ông Bush. Tuy nhiên, ông Hodges bây giờ lại tuyên bố tài liệu này là giả. Tuần trước, trả lời phỏng vấn tờ Time, ông nói: "Theo tôi nhớ, không hề có áp lực chính trị nào". Còn tờ Dallas Morning News cho biết theo hồ sơ cá nhân của ông Staudt, ông đã rời khỏi cơ quan cảnh vệ trước khi tài liệu này được viết.

Con trai của ông Killian là Gary, người phục vụ trong cơ quan cảnh vệ quốc gia cùng với cha từ năm 1971 đến 1979 tin rằng những tài liệu này là giả mạo. Lý do là vì, theo ông nhớ, Killian từng rất yêu quý Bush.

"X-file" cua Tong thong Bush
Trung uý Bush.

Cho tới giờ phút này các chuyên gia máy chữ và giám định cũng như các tổ chức truyền thông vẫn chưa thể thống nhất về tính xác thực của những tài liệu mà hãng CBS đưa ra. Nhiều người cho rằng một chiếc máy đánh chữ của những năm 1970 không thể tạo ra tài liệu này xét theo khoảng cách giữa các chữ trong đó và việc sử dụng ký tự "th" nổi. Tuy nhiên, Bill Glennon, một chuyên gia kỹ thuật làm việc tại New York, từng sửa máy đánh chữ của IBM thời kỳ 1973-1985 cho rằng những người nói như vậy "chẳng biết gì". Theo Glennon, các máy đánh chức IBM có thể tạo ra khoảng cách và các ký tự theo tuỳ theo yêu cầu.

Liệu những vấn đề này có ảnh hưởng tới cuộc bầu cử sắp diễn ra hay không? Thực tế là trong khi ông Kerry đang bị suy giảm uy tín nặng nề do những lời chỉ trích liên quan tới thành tích của ông trong quân đội, vấn đề của ông Bush có lẽ không làm nhiều người dân Mỹ để ý. Người Mỹ đã có 4 năm để chứng kiến ông Bush làm Tổng thống, còn ông Kerry, không ai biết rõ. Ứng viên đảng Dân chủ chỉ là "một người lạ đang đứng trước cổng", và "chủ nhà" phải thận trọng trước khi mở cửa.

 • Tân Huyền(Tổng hợp)

Việt Báo
Comment :"X-file" của Tổng thống Bush
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "X-file" của Tổng thống Bush bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Xfile cua Tong thong Bush ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "X-file" của Tổng thống Bush ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới
"X-files" of President Bush
George W, White House, recently, in connection with, the Democrats and units, guard, the President, agencies, documents, National defense, sir, Bush, who, fine
Recently, American politicians and journalists such as boiling before the documents related to Lieutenant George W. Bush agencies National Guard ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.