vietbao

WB: Hộ khẩu và chính sách xóa đói giàm nghèo

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Thật ngẫu nhiên: đúng vào lúc mà những qui định mới về nhập hộ khẩu (một cách rộng rãi hơn) đang được ban hành và đưa vào áp dụng (với ít nhiều trục trặc), thì trong báo cáo mới nhất của WB về tác động của việc gia nhập WTO nơi xã hội và nền kinh tế Trung Quốc (TQ), vừa công bố hôm 21-2-2005, cũng đã có thể đếm được đến 29 lần từ này. “Hukou” trong văn bản được nhắc đến như là một bất cập cần giải quyết, nếu muốn giảm nghèo trơn tru.

Thật vậy, theo báo cáo này, không chối cãi rằng nhờ gia nhập WTO, mỗi năm TQ thu thêm được 50 tỉ USD. Thế nhưng, cũng từ đó mà khoảng cách giàu nghèo lại càng tăng. Nói như thế không có nghĩa là gia nhập WTO là một cái xấu tự thân, mà là do chưa quản lý tốt được những chuyển biến của nền kinh tế, xã hội, vẫn còn những định chế lỗi thời của một nền kinh tế cũ khép kín, nay trở nên bất cập, không tương thích với những chuyển biến tiến đến một nền kinh tế mới mang tính cách mở, từ ngay trong nước ra đến ngoài nước. Theo một nghiên cứu thực hiện nơi 84.000 hộ cả ở nông thôn lẫn thành thị, từ khi gia nhập WTO, sức mua của các hộ nông thôn giảm bình quân 0,7%, trong đó những người nghèo nhất có sức mua giảm đến 6%.

Trong khi đó, nơi 90% số hộ sống ở thành thị, sức mua tăng. WB khuyến cáo một số biện pháp nhằm vực lại cán cân bất quân bình này, trong đó có cả biện pháp cải tổ hệ thống hộ khẩu hầu giúp những nông dân nào phải bỏ ruộng vườn lên thành phố kiếm sống có thể “đàng hoàng” kiếm được một việc làm tốt hơn do không còn bị “rớt” trong các cơ hội tuyển dụng vì không đáp ứng được yêu cầu “có hộ khẩu”. Bản báo cáo viết: “Nhằm bù đắp những tác động nghịch nơi các nông dân, nơi lương và thu nhập nông nghiệp, Chính phủ TQ nên tiến hành những thay đổi trong chính sách lao động của mình, bãi bỏ hệ thống hộ khẩu và cải cách thị trường lao động một cách rộng rãi hơn” (tr.225).

Liệu những vấn đề của TQ cũng tương tự như của VN và những khuyến cáo cho TQ cũng có ý nghĩa với VN? Tất nhiên, mỗi nước mỗi vấn đề, hoàn cảnh riêng, song bản báo cáo này cũng đáng tham khảo. Cũng như cần tham khảo lại bản đánh giá hỗn hợp chiến lược giảm nghèo của VN của IMF (Quĩ Tiền tệ quốc tế) và IDA (Hiệp hội Phát triển quốc tế) tháng 7-2002 và báo cáo WB về “nghèo khó” tại VN 2004.

Nói đến vấn đề hộ khẩu hiện nay là nói đến hiện tượng di dân từ nông thôn lên thành phố xuất phát từ, theo đánh giá này, “nghèo khó là một hiện tượng phổ biến ở nông thôn và thường gắn chặt với kế sinh nhai mong manh do tình trạng thiếu năng suất trong các công việc đồng áng”. Từ đó, người dân nghèo nông thôn lên thành phố tìm kế sinh nhai. Hiện tượng này đã diễn ra từ đầu thế kỷ 20 ở các nước công nghiệp, nên qua cả thế kỷ các xã hội này cũng như WB đã có thể lần lượt rút tỉa ra nhiều bài học.

Một trong những rút tỉa đó là tình trạng “các cải cách hành chính, luật pháp... cần thiết (cho việc giải quyết vấn đề nhập cư) sẽ không được tiến hành đúng thời hạn”. Thêm vào đó, “do thiếu thông tin, đặc biệt là thông tin pháp luật và thị trường, người nghèo đã nghèo lại nghèo hơn”. Nói cách khác, luật pháp, thủ tục... không theo kịp chuyển biến kinh tế - xã hội, từ một xã hội thuần nông nghiệp sang một xã hội đang tiến lên công nghiệp hóa.

Trong khi đó, người nghèo -không chỉ nghèo tiền bạc mà còn nghèo thông tin, kiến thức, càng nghèo hơn do ít chữ, không nắm được những chuyển biến pháp luật, những quyền lợi của mình. Hậu quả là đứng bên ngoài đà tiến của xã hội.

Bởi thế, các tác giả khuyên: “Không nên phân biệt đối xử giữa người nghèo bản địa và người nghèo nhập cư. Nên tiến hành các cải cách nhằm cải thiện tình hình người nghèo ở các đô thị trong các lĩnh vực như đất đai, nhà ở, làm ăn, xây dựng, đăng ký nơi cư trú, sao cho  dân chúng có thể dễ dàng kiếm được việc làm có lương hậu hĩ hơn”... Đánh giá 2002 còn khuyến cáo tránh để nông dân tràn vào các TP bằng cách mở rộng khu ngoại ô và khuyến khích đầu tư công nghiệp ra đất để thu hút người nhập cư.

Báo cáo “nghèo khó” của WB 2004 còn chi tiết hơn: “Các nông dân nhập cư vào các thành phố tạo thành một nhóm có khả năng gặp nguy cơ. Tình trạng thiếu cơ sở hạ tầng đô thị cũng như cơ chế hành chính hiện hành nhằm khống chế sự di dân này có thể kiềm hãm người di dân trong cảnh nghèo. Những thiếu thốn từ môi trường sống ô nhiễm, những hạn chế tiếp cận các dịch vụ công không thể nào đền bù cho xiết.

Tùy tài nguyên của mỗi địa phương, các hộ này bị loại ra khỏi những lợi ích xã hội mà người nghèo có hộ khẩu thường trú vẫn được hưởng như chăm sóc sức khỏe, miễn học phí trong chương trình xóa đói giảm nghèo, cũng như không được tiếp cận các cơ sở giáo dục chính qui. Các hộ này còn gặp trở ngại hành chính khi mua nhà cửa để có được một địa chỉ chính thức. Thiếu các giấy chứng nhận nhà đất khiến họ bị thiệt hại một khi phải giải tỏa tái định cư do không được đền bù...”.

Từ các ghi nhận đó, WB đưa ra kết luận: việc người nhập cư không hộ khẩu bị gạt ra bên lề các công ích xã hội cơ bản có thể trở thành nguồn gốc các vấn đề xã hội trong các khu vực đô thị lớn. Trong thực tế, việc một quan chức giáo dục TP.HCM giải thích đại ý TP không đủ sức lo cho con em TP lấy đâu ra lo cho con em ngoài TP là một thí dụ. Thế nhưng lấy gì để thỏa mãn các nhu cầu mới này? Sao không bằng từ chính thu nhập được cải thiện của người dân nhập cư nếu như họ được đăng ký địa chỉ chính thức. Ngược lại, chừng nào còn vướng hộ khẩu, thu nhập họ còn thấp, và đây chính là những vấn nạn xã hội, như nhận định của WB: “Người nghèo trong các thành phố và ở ngoại vi thành phố dựa vào các công việc bán chính thức ngoài đường phố, không thể nào thu nhập ổn định được”.

Quản lý xã hội bằng hộ khẩu là một yêu cầu của giai đoạn phát triển xã hội thời chiến, trong bối cảnh một nền kinh tế tự túc, không chuyển biến nhanh. Khi xã hội và nền kinh tế đã chuyển sang một hình thái khác, vận hành theo một tốc độ khác và một hướng khác, trong đó có hướng tham gia thương mại toàn cầu, có lẽ nên tiến đến một quản lý hành chính chỉ bằng yêu cầu đăng ký địa chỉ cư trú như ở nhiều nước. Từ góc độ này, những kiềm hãm sẽ nhanh chóng được cởi trói.

DANH ĐỨC

Việt Báo
Nguyên thủ nước nào có mức lương 'khủng' nhất thế giới?
Comment :WB: Hộ khẩu và chính sách xóa đói giàm nghèo
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết WB: Hộ khẩu và chính sách xóa đói giàm nghèo bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết WB Ho khau va chinh sach xoa doi giam ngheo ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc WB: Hộ khẩu và chính sách xóa đói giàm nghèo ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới
WB: Household and poverty reduction policy
China's economy, the economy and households, social report, may, the poor, the city, to, work, work, the , wb
Random fact: just in time that the new regulations on household registration (more broadly) has been issued and put into application (with less trouble), the latest report WB on the impact of the WTO where society and the economy ...
Thế giới 24h: Dân Italy kinh hoàng vì trận động đất 6,2 độ richter

Sau động đất là cảnh tượng đổ nát, hoang tàn trên các đường phố Itlay, nhiều tòa nhà đổ sập khiến ít nhất 38 người thiệt mạng, nhiều người bị thương.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.