vietbao

WB: Hộ khẩu và chính sách xóa đói giàm nghèo

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Thật ngẫu nhiên: đúng vào lúc mà những qui định mới về nhập hộ khẩu (một cách rộng rãi hơn) đang được ban hành và đưa vào áp dụng (với ít nhiều trục trặc), thì trong báo cáo mới nhất của WB về tác động của việc gia nhập WTO nơi xã hội và nền kinh tế Trung Quốc (TQ), vừa công bố hôm 21-2-2005, cũng đã có thể đếm được đến 29 lần từ này. “Hukou” trong văn bản được nhắc đến như là một bất cập cần giải quyết, nếu muốn giảm nghèo trơn tru.

Thật vậy, theo báo cáo này, không chối cãi rằng nhờ gia nhập WTO, mỗi năm TQ thu thêm được 50 tỉ USD. Thế nhưng, cũng từ đó mà khoảng cách giàu nghèo lại càng tăng. Nói như thế không có nghĩa là gia nhập WTO là một cái xấu tự thân, mà là do chưa quản lý tốt được những chuyển biến của nền kinh tế, xã hội, vẫn còn những định chế lỗi thời của một nền kinh tế cũ khép kín, nay trở nên bất cập, không tương thích với những chuyển biến tiến đến một nền kinh tế mới mang tính cách mở, từ ngay trong nước ra đến ngoài nước. Theo một nghiên cứu thực hiện nơi 84.000 hộ cả ở nông thôn lẫn thành thị, từ khi gia nhập WTO, sức mua của các hộ nông thôn giảm bình quân 0,7%, trong đó những người nghèo nhất có sức mua giảm đến 6%.

Trong khi đó, nơi 90% số hộ sống ở thành thị, sức mua tăng. WB khuyến cáo một số biện pháp nhằm vực lại cán cân bất quân bình này, trong đó có cả biện pháp cải tổ hệ thống hộ khẩu hầu giúp những nông dân nào phải bỏ ruộng vườn lên thành phố kiếm sống có thể “đàng hoàng” kiếm được một việc làm tốt hơn do không còn bị “rớt” trong các cơ hội tuyển dụng vì không đáp ứng được yêu cầu “có hộ khẩu”. Bản báo cáo viết: “Nhằm bù đắp những tác động nghịch nơi các nông dân, nơi lương và thu nhập nông nghiệp, Chính phủ TQ nên tiến hành những thay đổi trong chính sách lao động của mình, bãi bỏ hệ thống hộ khẩu và cải cách thị trường lao động một cách rộng rãi hơn” (tr.225).

Liệu những vấn đề của TQ cũng tương tự như của VN và những khuyến cáo cho TQ cũng có ý nghĩa với VN? Tất nhiên, mỗi nước mỗi vấn đề, hoàn cảnh riêng, song bản báo cáo này cũng đáng tham khảo. Cũng như cần tham khảo lại bản đánh giá hỗn hợp chiến lược giảm nghèo của VN của IMF (Quĩ Tiền tệ quốc tế) và IDA (Hiệp hội Phát triển quốc tế) tháng 7-2002 và báo cáo WB về “nghèo khó” tại VN 2004.

Nói đến vấn đề hộ khẩu hiện nay là nói đến hiện tượng di dân từ nông thôn lên thành phố xuất phát từ, theo đánh giá này, “nghèo khó là một hiện tượng phổ biến ở nông thôn và thường gắn chặt với kế sinh nhai mong manh do tình trạng thiếu năng suất trong các công việc đồng áng”. Từ đó, người dân nghèo nông thôn lên thành phố tìm kế sinh nhai. Hiện tượng này đã diễn ra từ đầu thế kỷ 20 ở các nước công nghiệp, nên qua cả thế kỷ các xã hội này cũng như WB đã có thể lần lượt rút tỉa ra nhiều bài học.

Một trong những rút tỉa đó là tình trạng “các cải cách hành chính, luật pháp... cần thiết (cho việc giải quyết vấn đề nhập cư) sẽ không được tiến hành đúng thời hạn”. Thêm vào đó, “do thiếu thông tin, đặc biệt là thông tin pháp luật và thị trường, người nghèo đã nghèo lại nghèo hơn”. Nói cách khác, luật pháp, thủ tục... không theo kịp chuyển biến kinh tế - xã hội, từ một xã hội thuần nông nghiệp sang một xã hội đang tiến lên công nghiệp hóa.

Trong khi đó, người nghèo -không chỉ nghèo tiền bạc mà còn nghèo thông tin, kiến thức, càng nghèo hơn do ít chữ, không nắm được những chuyển biến pháp luật, những quyền lợi của mình. Hậu quả là đứng bên ngoài đà tiến của xã hội.

Bởi thế, các tác giả khuyên: “Không nên phân biệt đối xử giữa người nghèo bản địa và người nghèo nhập cư. Nên tiến hành các cải cách nhằm cải thiện tình hình người nghèo ở các đô thị trong các lĩnh vực như đất đai, nhà ở, làm ăn, xây dựng, đăng ký nơi cư trú, sao cho  dân chúng có thể dễ dàng kiếm được việc làm có lương hậu hĩ hơn”... Đánh giá 2002 còn khuyến cáo tránh để nông dân tràn vào các TP bằng cách mở rộng khu ngoại ô và khuyến khích đầu tư công nghiệp ra đất để thu hút người nhập cư.

Báo cáo “nghèo khó” của WB 2004 còn chi tiết hơn: “Các nông dân nhập cư vào các thành phố tạo thành một nhóm có khả năng gặp nguy cơ. Tình trạng thiếu cơ sở hạ tầng đô thị cũng như cơ chế hành chính hiện hành nhằm khống chế sự di dân này có thể kiềm hãm người di dân trong cảnh nghèo. Những thiếu thốn từ môi trường sống ô nhiễm, những hạn chế tiếp cận các dịch vụ công không thể nào đền bù cho xiết.

Tùy tài nguyên của mỗi địa phương, các hộ này bị loại ra khỏi những lợi ích xã hội mà người nghèo có hộ khẩu thường trú vẫn được hưởng như chăm sóc sức khỏe, miễn học phí trong chương trình xóa đói giảm nghèo, cũng như không được tiếp cận các cơ sở giáo dục chính qui. Các hộ này còn gặp trở ngại hành chính khi mua nhà cửa để có được một địa chỉ chính thức. Thiếu các giấy chứng nhận nhà đất khiến họ bị thiệt hại một khi phải giải tỏa tái định cư do không được đền bù...”.

Từ các ghi nhận đó, WB đưa ra kết luận: việc người nhập cư không hộ khẩu bị gạt ra bên lề các công ích xã hội cơ bản có thể trở thành nguồn gốc các vấn đề xã hội trong các khu vực đô thị lớn. Trong thực tế, việc một quan chức giáo dục TP.HCM giải thích đại ý TP không đủ sức lo cho con em TP lấy đâu ra lo cho con em ngoài TP là một thí dụ. Thế nhưng lấy gì để thỏa mãn các nhu cầu mới này? Sao không bằng từ chính thu nhập được cải thiện của người dân nhập cư nếu như họ được đăng ký địa chỉ chính thức. Ngược lại, chừng nào còn vướng hộ khẩu, thu nhập họ còn thấp, và đây chính là những vấn nạn xã hội, như nhận định của WB: “Người nghèo trong các thành phố và ở ngoại vi thành phố dựa vào các công việc bán chính thức ngoài đường phố, không thể nào thu nhập ổn định được”.

Quản lý xã hội bằng hộ khẩu là một yêu cầu của giai đoạn phát triển xã hội thời chiến, trong bối cảnh một nền kinh tế tự túc, không chuyển biến nhanh. Khi xã hội và nền kinh tế đã chuyển sang một hình thái khác, vận hành theo một tốc độ khác và một hướng khác, trong đó có hướng tham gia thương mại toàn cầu, có lẽ nên tiến đến một quản lý hành chính chỉ bằng yêu cầu đăng ký địa chỉ cư trú như ở nhiều nước. Từ góc độ này, những kiềm hãm sẽ nhanh chóng được cởi trói.

DANH ĐỨC

Việt Báo
Comment :WB: Hộ khẩu và chính sách xóa đói giàm nghèo
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết WB: Hộ khẩu và chính sách xóa đói giàm nghèo bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết WB Ho khau va chinh sach xoa doi giam ngheo ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc WB: Hộ khẩu và chính sách xóa đói giàm nghèo ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới
WB: Household and poverty reduction policy
China's economy, the economy and households, social report, may, the poor, the city, to, work, work, the , wb
Random fact: just in time that the new regulations on household registration (more broadly) has been issued and put into application (with less trouble), the latest report WB on the impact of the WTO where society and the economy ...
Thế giới 24h (25/7): Đức 'lao đao' với 4 vụ tấn công chỉ trong 1 tuần

Mấy ngày qua, Đức liên tiếp chứng kiến các vụ tấn công chết người liên quan đến người nhập cư làm dấy lên nỗi lo ngại về an ninh ở đất nước này.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ