vietbao

Vụ trộm tai tiếng nhất ngành Đường sắt VN

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Vụ trộm tai tiếng nhất ngành Đường sắt VN
Ngày sản xuất in trên bao bì thùng hàng chính là manh mối điều tra.
Vụ rút ruột 44 thùng thuốc lá SEABIRD vàng (thường gọi thuốc Cò vàng) trị giá 120 triệu đồng của Công ty TNHH và TM KHATOCO thuộc Tổng Công ty Khánh Việt trên đoàn tàu SY2 vào ngày 29-7 vừa qua đã làm rúng động dư luận.

Giá trị hàng bị mất chưa hẳn lớn nhưng điều bất ngờ, thủ phạm "rút ruột" toa tàu được xác định lại chính là Trưởng tàu, người được giao trách nhiệm đảm bảo sự an toàn cho hàng hóa trong hành trình xuyên Việt này.

Thủ kho phá án

Xuất phát từ ga Nha Trang từ 26-7, đến ga Vinh vào sáng 29-7, toa hàng thuốc lá SEABIRD vàng được vận chuyển trên đoàn tàu SY2 bị phát hiện mất 44 thùng trong số 1.300 thùng hàng gửi theo hóa đơn. Ông Trần Đức Tiến, thủ kho Thuốc lá Nghệ An, Công ty TNHH Thương mại KHATOCO thuộc Tổng Công ty Khánh Việt là người đã trình báo sự việc lên cơ quan chức năng đồng thời trực tiếp tham gia quá trình điều tra.

Vụ trộm tai tiếng nhất ngành Đường sắt VN, Tin tức trong ngày, trom duong sat, vu an, trom cap, trom thuoc la, tau, canh giac

Chân dung thủ kho phá án

Ông cho biết, toàn bộ số thuốc "Cò vàng" không cánh mà bay đã được thu hồi nhờ lần theo dấu vết của ngày sản xuất in trên bao bì. Trên chuyến chở hàng từ Vinh lên Đô Lương của Công ty CP DLTM Bến Thủy (thuộc Tổng Công ty Khánh Việt), người lái xe đồng thời cũng là người bán hàng trực tiếp đã phát hiện dấu hiệu thuốc "Cò vàng" bị bán phá giá, rẻ hơn giá thị trường từ 20.0000 30.000 đồng/thùng. Ngay lập tức, Đội tiếp thị thuốc lá Đô Lương vào cuộc, xác minh vấn đề đồng thời thu hồi 27 cây thuốc (270 gói) bị bán hạ giá trên địa bàn huyện này.

Ngày sản xuất của số thuốc này hoàn toàn trùng khớp với lô hàng bị mất là ngày 11-7-2011 và có thể khẳng định đây chính là hàng ăn trộm. Ông Tiến giải thích: "Tổng kho thuốc lá KHATOCO tại Vinh chịu trách nhiệm xuất nhập và phân phối thuốc lá đến các đại lý từ Hà Tĩnh cho đến các tỉnh thuộc biên giới phía Bắc. Quá trình xuất nhập và phân phối thuốc lá đều trải qua những quy trình đồng nhất và có sự kiểm soát chặt chẽ về ngày sản xuất. Thời điểm cuối tháng 7, trên địa bàn các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, tổng kho đang xuất hàng thuốc sản xuất từ 30-6 trở về trước. Do đó, sự xuất hiện của số hàng sản xuất từ 11-7 là điều bất thường".

Lần theo dấu vết của số hàng đi trước thời đại, 11h trưa ngày 30-7, ông Tiến cùng công an TP.Vinh có mặt tại Đô Lương. Từ 22 cây thuốc (220 gói) được phát hiện thêm, thông tin về người bán số thuốc dần hé mở. Đó là một người phụ nữ tên Nhàn, thường bán bánh gạo trên địa bàn huyện.

Tại cơ quan điều tra, Nhàn thừa nhận hành vi của mình và khai báo 9 đại lý đã giao hàng. Lực lượng điều tra đã áp giải Nhàn đi đến tất cả các điểm để thu hồi thuốc. Ngày 2-8-2011, sau chuyến hành trình sai đường, số thuốc lá đã được trả về cho tổng kho Nghệ An chờ ngày chính thức có mặt trên thị trường.

Trưởng tàu siêu trộm và cặp chì bất khả xâm phạm

Sau khi liên tục khai vòng vo, cuối cùng, Hà Thị Nhàn (SN 1980), trú tại xóm 3, xã Đặng Sơn, huyện Đô Lương đã phải khai ra chủ mưu vụ này chính là em trai Nhàn đồng thời cũng là Trưởng tàu SY2, Hà Văn Thứ (SN 1986) trú tại Thọ Xuân, Thanh Hóa, công nhân của Xí nghiệp vận dụng toa xe hàng Sài Gòn. Được giao nhiệm vụ áp tải hàng hóa từ ga Sóng Thần (Bình Dương) đến ga Giáp Bát (Hà Nội) nhưng Thứ cùng các đồng nghiệp đã "rút ruột" cả toa hàng.

Theo lời khai của Thứ, khi tàu đến ga Ngọc Lâm (Quảng Bình), Thứ đi kiểm tra các toa hàng, phát hiện cặp chì tại toa hàng 232077 bị bung ra. Biết toa chở thuốc lá, lòng tham nổi lên, Thứ rủ Sơn cũng là Trưởng tàu SY2 tìm cách lấy trộm. Sau khi mở toa, bọn chúng lấy 44 thùng chuyển vào toa Trưởng tàu rồi gắn chì lại như cũ.

Đoàn tàu tiếp tục đến ga Vinh và cắt lại toa hàng thuốc lá theo đúng lịch trình. Đến đoạn Yên Lý (Diễn Châu, Nghệ An), chúng dừng tàu, bốc hàng xuống ô tô do Nhàn chờ sẵn, sau đó Thứ cùng đi với Nhàn lên Đô Lương tẩu tán hàng. Sơn tiếp tục áp tải tàu hàng ra đến Hà Nội. Hiện cả Sơn và Thứ đều đã bị bắt giữ chờ ngày xét xử.

Xuyên suốt toàn bộ diễn biến sự việc là vai trò của cặp chì đóng toa trên toa hàng 232077 chở thuốc "Cò vàng". Anh Nguyễn Đình Thanh (Phó ga, Chuyên viên kỹ thuật nghiệp vụ của Ga Vinh) không thể tin cặp chì tự nhiên lại bị bung: "Viên chì này được kiểm định kỹ càng, được Cục Kiểm định Đo lường Chất lượng Việt Nam cho phép, không thể bung ra trong điều kiện bình thường. Chỉ có người có kiến thức về ngành đường sắt, thực sự am hiểu kỹ thuật mới có thể tác động. Trường hợp này chưa từng xảy ra với ngành Đường sắt vì kẻ hô biến hàng hóa chính là người trong ngành, hơn nữa lại ở vị trí Trưởng tàu". Anh Thanh cũng cho biết hiện chưa có hình thức nào đảm bảo hàng hóa được an toàn một khi Trưởng tàu cũng nổi lòng tham.

Anh Thanh nói thêm, viên chì không phải khóa mà chỉ có tính giao ước giữa ngành đường sắt với chủ hàng, thể hiện toa hàng còn nguyên xi khi giao nhận. Tuy nhiên, anh Thanh vẫn khẳng định hình thức vận chuyển hàng hóa dùng cặp chì và dây gia cố là thép 06 của ngành Đường sắt Việt Nam hiện nay là tuyệt đối an toàn, với người không có kiến thức về ngành đường sắt thì những viên chì này vẫn là bất khả xâm phạm.

Nhà ga đổ trách nhiệm cho khách hàng?

Được biết, quá trình giao nhận toa hàng bình thường đều có tới 4 khâu kiểm tra, trong đó có chủ hàng. Trường hợp vừa rồi, tất cả các khâu kiểm tra đều không phát hiện sự cố bất thường nào cho đến khi mở toa. "Do trình độ người cắt và làm lại cặp chì quá tinh vi nên khi kiểm tra không thể phát hiện được", ông Nguyễn Thanh Liên, Tổ trưởng Hóa vận Ga Vinh xác nhận.

Chính vì vậy, lời khẳng định an toàn tuyệt đối của chuyên viên kỹ thuật ga Vinh càng khiến khách hàng của ngành Đường sắt Việt Nam không khỏi lo lắng. Trên thực tế, liên tiếp xảy ra các vụ mất trộm hàng hóa trên vận tải đường sắt. Chỉ riêng Công ty TNHH DVVT và TM Long Thần từ tháng 9-2010 đến tháng 4-2011 đã 3 lần bị mất cắp hàng với số lượng lớn, trị giá hàng trăm triệu đồng.

Xí nghiệp DVVT và TM đường sắt phía Nam, đơn vị chịu trách nhiệm về dịch vụ vận chuyển với Công ty Long Thần đã không tìm được nguyên nhân và phải đền bù 82 triệu đồng trong vụ mất hàng lần đầu, đền bù 50% giá trị số hàng bị mất lần hai và đến lần ba thì lần nữa không giải quyết. Ngay với Công ty TNHH KHATOCO, ông Tiến cho biết, ngày 20-6-2011, toa thuốc lá của Công ty cũng bị moi mất 47 cây (470 gói), thùng hàng bị xé rách trong khi dây xoắn và cặp chì vẫn còn nguyên.

Tuy nhiên số hàng mất không lớn, ông chỉ lập biên bản xác nhận hiện trường còn không trình báo cơ quan chức năng. Một thành viên của phòng Hóa vận ga Vinh cũng xác nhận việc mất trộm qua hình thức vận chuyển bằng đường sắt không phải là hiếm. Tuy nhiên, việc điều tra nguyên nhân rất khó làm rõ, không biết mất ở đâu, do ai?

Một vấn đề cũng chưa được làm rõ trách nhiệm giữa các bên trong những lần xảy ra mất mát như vậy. Cụ thể, trong trường hợp 44 thùng thuốc lá vừa qua, ông Nguyễn Thanh Liên, Tổ trưởng Hóa vận ga Vinh cho biết: "Hàng nguyên toa, nhà ga đã giao nguyên xi, nguyên chì, phía chủ hàng đã nhận toa thì phải chấp nhận. Nhà ga không có trách nhiệm giải quyết khi khách hàng đã nhận toa. Đáng lẽ, ngay khi phát hiện có dấu hiệu bất thường, chủ hàng phải báo ga và từ chối không nhận thì ga mới có trách nhiệm. Nếu hai bên không thống nhất được thì ga sẽ báo cơ quan chức năng.

Nhưng thật không dễ để khách hàng tự phát hiện sự cố và từ chối nhận hàng vì cũng theo lời ông Liên, thủ đoạn của những siêu trộm quá tinh vi, ngay chính các nhân viên ngành Đường sắt cũng không thể phát hiện. Hy vọng sau khi vụ trộm lớn nhất của ngành Đường sắt Việt Nam được phanh phui, thủ đoạn của kẻ gian được làm rõ thì trách nhiệm của các bên, đặc biệt là các cơ quan trực thuộc ngành Đường sắt Việt Nam sẽ được làm rõ.

Theo Tuyết Lan (Người Đưa Tin)
Họp báo vụ Bí thư Yên Bái bị bắn tử vong
Comment :Vụ trộm tai tiếng nhất ngành Đường sắt VN
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vụ trộm tai tiếng nhất ngành Đường sắt VN bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Vu trom tai tieng nhat nganh Duong sat VN ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vụ trộm tai tiếng nhất ngành Đường sắt VN ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới
The theft most infamous railway VN
Luong, Khanh Vietnamese, Nghe An, TM KHATOCO, Vietnam Railways, Railways VN, corporation, company, tobacco, discovery, court goods, responsibility, leaden, industry
Department gutted 44 seabird gold cigarette box (often called drugs yellow) of $ 120 million and Trading Co. Ltd. Total Company KHATOCO Khanh Vietnamese on the train on SY2 29-7 the past has shaken public opinion ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.