vietbao

Vụ trộm tai tiếng nhất ngành Đường sắt VN

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Vụ trộm tai tiếng nhất ngành Đường sắt VN
Ngày sản xuất in trên bao bì thùng hàng chính là manh mối điều tra.
Vụ rút ruột 44 thùng thuốc lá SEABIRD vàng (thường gọi thuốc Cò vàng) trị giá 120 triệu đồng của Công ty TNHH và TM KHATOCO thuộc Tổng Công ty Khánh Việt trên đoàn tàu SY2 vào ngày 29-7 vừa qua đã làm rúng động dư luận.

Giá trị hàng bị mất chưa hẳn lớn nhưng điều bất ngờ, thủ phạm "rút ruột" toa tàu được xác định lại chính là Trưởng tàu, người được giao trách nhiệm đảm bảo sự an toàn cho hàng hóa trong hành trình xuyên Việt này.

Thủ kho phá án

Xuất phát từ ga Nha Trang từ 26-7, đến ga Vinh vào sáng 29-7, toa hàng thuốc lá SEABIRD vàng được vận chuyển trên đoàn tàu SY2 bị phát hiện mất 44 thùng trong số 1.300 thùng hàng gửi theo hóa đơn. Ông Trần Đức Tiến, thủ kho Thuốc lá Nghệ An, Công ty TNHH Thương mại KHATOCO thuộc Tổng Công ty Khánh Việt là người đã trình báo sự việc lên cơ quan chức năng đồng thời trực tiếp tham gia quá trình điều tra.

Vụ trộm tai tiếng nhất ngành Đường sắt VN, Tin tức trong ngày, trom duong sat, vu an, trom cap, trom thuoc la, tau, canh giac

Chân dung thủ kho phá án

Ông cho biết, toàn bộ số thuốc "Cò vàng" không cánh mà bay đã được thu hồi nhờ lần theo dấu vết của ngày sản xuất in trên bao bì. Trên chuyến chở hàng từ Vinh lên Đô Lương của Công ty CP DLTM Bến Thủy (thuộc Tổng Công ty Khánh Việt), người lái xe đồng thời cũng là người bán hàng trực tiếp đã phát hiện dấu hiệu thuốc "Cò vàng" bị bán phá giá, rẻ hơn giá thị trường từ 20.0000 30.000 đồng/thùng. Ngay lập tức, Đội tiếp thị thuốc lá Đô Lương vào cuộc, xác minh vấn đề đồng thời thu hồi 27 cây thuốc (270 gói) bị bán hạ giá trên địa bàn huyện này.

Ngày sản xuất của số thuốc này hoàn toàn trùng khớp với lô hàng bị mất là ngày 11-7-2011 và có thể khẳng định đây chính là hàng ăn trộm. Ông Tiến giải thích: "Tổng kho thuốc lá KHATOCO tại Vinh chịu trách nhiệm xuất nhập và phân phối thuốc lá đến các đại lý từ Hà Tĩnh cho đến các tỉnh thuộc biên giới phía Bắc. Quá trình xuất nhập và phân phối thuốc lá đều trải qua những quy trình đồng nhất và có sự kiểm soát chặt chẽ về ngày sản xuất. Thời điểm cuối tháng 7, trên địa bàn các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, tổng kho đang xuất hàng thuốc sản xuất từ 30-6 trở về trước. Do đó, sự xuất hiện của số hàng sản xuất từ 11-7 là điều bất thường".

Lần theo dấu vết của số hàng đi trước thời đại, 11h trưa ngày 30-7, ông Tiến cùng công an TP.Vinh có mặt tại Đô Lương. Từ 22 cây thuốc (220 gói) được phát hiện thêm, thông tin về người bán số thuốc dần hé mở. Đó là một người phụ nữ tên Nhàn, thường bán bánh gạo trên địa bàn huyện.

Tại cơ quan điều tra, Nhàn thừa nhận hành vi của mình và khai báo 9 đại lý đã giao hàng. Lực lượng điều tra đã áp giải Nhàn đi đến tất cả các điểm để thu hồi thuốc. Ngày 2-8-2011, sau chuyến hành trình sai đường, số thuốc lá đã được trả về cho tổng kho Nghệ An chờ ngày chính thức có mặt trên thị trường.

Trưởng tàu siêu trộm và cặp chì bất khả xâm phạm

Sau khi liên tục khai vòng vo, cuối cùng, Hà Thị Nhàn (SN 1980), trú tại xóm 3, xã Đặng Sơn, huyện Đô Lương đã phải khai ra chủ mưu vụ này chính là em trai Nhàn đồng thời cũng là Trưởng tàu SY2, Hà Văn Thứ (SN 1986) trú tại Thọ Xuân, Thanh Hóa, công nhân của Xí nghiệp vận dụng toa xe hàng Sài Gòn. Được giao nhiệm vụ áp tải hàng hóa từ ga Sóng Thần (Bình Dương) đến ga Giáp Bát (Hà Nội) nhưng Thứ cùng các đồng nghiệp đã "rút ruột" cả toa hàng.

Theo lời khai của Thứ, khi tàu đến ga Ngọc Lâm (Quảng Bình), Thứ đi kiểm tra các toa hàng, phát hiện cặp chì tại toa hàng 232077 bị bung ra. Biết toa chở thuốc lá, lòng tham nổi lên, Thứ rủ Sơn cũng là Trưởng tàu SY2 tìm cách lấy trộm. Sau khi mở toa, bọn chúng lấy 44 thùng chuyển vào toa Trưởng tàu rồi gắn chì lại như cũ.

Đoàn tàu tiếp tục đến ga Vinh và cắt lại toa hàng thuốc lá theo đúng lịch trình. Đến đoạn Yên Lý (Diễn Châu, Nghệ An), chúng dừng tàu, bốc hàng xuống ô tô do Nhàn chờ sẵn, sau đó Thứ cùng đi với Nhàn lên Đô Lương tẩu tán hàng. Sơn tiếp tục áp tải tàu hàng ra đến Hà Nội. Hiện cả Sơn và Thứ đều đã bị bắt giữ chờ ngày xét xử.

Xuyên suốt toàn bộ diễn biến sự việc là vai trò của cặp chì đóng toa trên toa hàng 232077 chở thuốc "Cò vàng". Anh Nguyễn Đình Thanh (Phó ga, Chuyên viên kỹ thuật nghiệp vụ của Ga Vinh) không thể tin cặp chì tự nhiên lại bị bung: "Viên chì này được kiểm định kỹ càng, được Cục Kiểm định Đo lường Chất lượng Việt Nam cho phép, không thể bung ra trong điều kiện bình thường. Chỉ có người có kiến thức về ngành đường sắt, thực sự am hiểu kỹ thuật mới có thể tác động. Trường hợp này chưa từng xảy ra với ngành Đường sắt vì kẻ hô biến hàng hóa chính là người trong ngành, hơn nữa lại ở vị trí Trưởng tàu". Anh Thanh cũng cho biết hiện chưa có hình thức nào đảm bảo hàng hóa được an toàn một khi Trưởng tàu cũng nổi lòng tham.

Anh Thanh nói thêm, viên chì không phải khóa mà chỉ có tính giao ước giữa ngành đường sắt với chủ hàng, thể hiện toa hàng còn nguyên xi khi giao nhận. Tuy nhiên, anh Thanh vẫn khẳng định hình thức vận chuyển hàng hóa dùng cặp chì và dây gia cố là thép 06 của ngành Đường sắt Việt Nam hiện nay là tuyệt đối an toàn, với người không có kiến thức về ngành đường sắt thì những viên chì này vẫn là bất khả xâm phạm.

Nhà ga đổ trách nhiệm cho khách hàng?

Được biết, quá trình giao nhận toa hàng bình thường đều có tới 4 khâu kiểm tra, trong đó có chủ hàng. Trường hợp vừa rồi, tất cả các khâu kiểm tra đều không phát hiện sự cố bất thường nào cho đến khi mở toa. "Do trình độ người cắt và làm lại cặp chì quá tinh vi nên khi kiểm tra không thể phát hiện được", ông Nguyễn Thanh Liên, Tổ trưởng Hóa vận Ga Vinh xác nhận.

Chính vì vậy, lời khẳng định an toàn tuyệt đối của chuyên viên kỹ thuật ga Vinh càng khiến khách hàng của ngành Đường sắt Việt Nam không khỏi lo lắng. Trên thực tế, liên tiếp xảy ra các vụ mất trộm hàng hóa trên vận tải đường sắt. Chỉ riêng Công ty TNHH DVVT và TM Long Thần từ tháng 9-2010 đến tháng 4-2011 đã 3 lần bị mất cắp hàng với số lượng lớn, trị giá hàng trăm triệu đồng.

Xí nghiệp DVVT và TM đường sắt phía Nam, đơn vị chịu trách nhiệm về dịch vụ vận chuyển với Công ty Long Thần đã không tìm được nguyên nhân và phải đền bù 82 triệu đồng trong vụ mất hàng lần đầu, đền bù 50% giá trị số hàng bị mất lần hai và đến lần ba thì lần nữa không giải quyết. Ngay với Công ty TNHH KHATOCO, ông Tiến cho biết, ngày 20-6-2011, toa thuốc lá của Công ty cũng bị moi mất 47 cây (470 gói), thùng hàng bị xé rách trong khi dây xoắn và cặp chì vẫn còn nguyên.

Tuy nhiên số hàng mất không lớn, ông chỉ lập biên bản xác nhận hiện trường còn không trình báo cơ quan chức năng. Một thành viên của phòng Hóa vận ga Vinh cũng xác nhận việc mất trộm qua hình thức vận chuyển bằng đường sắt không phải là hiếm. Tuy nhiên, việc điều tra nguyên nhân rất khó làm rõ, không biết mất ở đâu, do ai?

Một vấn đề cũng chưa được làm rõ trách nhiệm giữa các bên trong những lần xảy ra mất mát như vậy. Cụ thể, trong trường hợp 44 thùng thuốc lá vừa qua, ông Nguyễn Thanh Liên, Tổ trưởng Hóa vận ga Vinh cho biết: "Hàng nguyên toa, nhà ga đã giao nguyên xi, nguyên chì, phía chủ hàng đã nhận toa thì phải chấp nhận. Nhà ga không có trách nhiệm giải quyết khi khách hàng đã nhận toa. Đáng lẽ, ngay khi phát hiện có dấu hiệu bất thường, chủ hàng phải báo ga và từ chối không nhận thì ga mới có trách nhiệm. Nếu hai bên không thống nhất được thì ga sẽ báo cơ quan chức năng.

Nhưng thật không dễ để khách hàng tự phát hiện sự cố và từ chối nhận hàng vì cũng theo lời ông Liên, thủ đoạn của những siêu trộm quá tinh vi, ngay chính các nhân viên ngành Đường sắt cũng không thể phát hiện. Hy vọng sau khi vụ trộm lớn nhất của ngành Đường sắt Việt Nam được phanh phui, thủ đoạn của kẻ gian được làm rõ thì trách nhiệm của các bên, đặc biệt là các cơ quan trực thuộc ngành Đường sắt Việt Nam sẽ được làm rõ.

Theo Tuyết Lan (Người Đưa Tin)
Comment :Vụ trộm tai tiếng nhất ngành Đường sắt VN
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vụ trộm tai tiếng nhất ngành Đường sắt VN bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Vu trom tai tieng nhat nganh Duong sat VN ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vụ trộm tai tiếng nhất ngành Đường sắt VN ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới
The theft most infamous railway VN
Luong, Khanh Vietnamese, Nghe An, TM KHATOCO, Vietnam Railways, Railways VN, corporation, company, tobacco, discovery, court goods, responsibility, leaden, industry
Department gutted 44 seabird gold cigarette box (often called drugs yellow) of $ 120 million and Trading Co. Ltd. Total Company KHATOCO Khanh Vietnamese on the train on SY2 29-7 the past has shaken public opinion ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ