vietbao

Vũ khí của Iraq trong cuộc đối đầu với Mỹ

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Mỹ đang bắn tên lửa Tomahawk vào Iraq.
Mỹ bắn tên lửa Tomahawk vào Iraq từ Địa Trung Hải.

Mấy ngày qua, lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu đã sử dụng nhiều loại vũ khí tối tân trong cuộc tấn công Iraq. Trong khi đó, sau hơn một thập kỷ bị cấm vận, quân đội Iraq không còn mạnh như thời điểm năm 1991. Vậy trong kho vũ khí của Baghdad hiện còn những gì?

Lực lượng bộ binh

Bộ binh Iraq gồm các đơn vị Vệ binh Cộng hoà, Vệ binh Cộng hoà Đặc biệt, quân đội chính quy và quân du kích. Vũ khí chính của các đơn vị này là xe tăng các loại. Theo báo cáo trước Hạ viện Mỹ tháng 9/2002 của Tổng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tướng Richard Myers, hiện Iraq có hơn 2.000 xe tăng. Ngoài ra bộ binh Iraq còn có các loại xe bọc thép chở quân, pháo và rocket.

1. Xe tăng T-72: Đây là loại xe tăng nổi tiếng do Liên Xô chế tạo trong những năm 70. T-72 được trang bị một nòng pháo 125 mm, một súng máy 7,62 mm và một súng phòng không 12,7 mm. Thế hệ xe tăng T-72 cải tiến còn có khả năng bắn tên lửa có thiết bị laser dẫn đường với tầm bay 4 km đạt độ chính xác ngay cả khi đang di chuyển nhanh.

Xe tăng T-72.
Xe tăng T-72.

T-72 được coi là loại xe tăng nhẹ và cơ động hơn so với xe tăng M-60 cùng thời của Mỹ. Từng là niềm tự hào của bộ binh Liên Xô nhưng ngày nay T-72 đã trở lên lạc hậu so với lớp xe tăng mới như M1A2 Abrams (Mỹ), Challenger (Anh) và Leopard II (Đức).

Theo Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế Washington (CSIS), hiện Iraq có khoảng 700 chiếc xe tăng T-72, phần lớn trang bị cho các đơn vị Vệ binh Cộng hòa. Trong Chiến tranh vùng Vịnh năm 1991, khoảng 300 chiếc T-72 của Iraq đã bị máy bay Mỹ bắn cháy.

Xe tăng T-62.
Xe tăng T-62.

2. Xe tăng T-62: Đây cũng là loại xe tăng do Liên Xô sản xuất trong những năm 60. Iraq hiện có khoảng 500 chiếc loại này, sau khi đã bị mất một con số tương đương năm 1991. Nòng pháo của T-62 có đường kính 115 mm, đủ để tấn công nhiều loại thiết giáp của đối phương.

Tuy nhiên. T-62 không thể xuyên thủng các loại xe tăng hiện đại của Mỹ, Anh và Đức. Hơn nữa, theo tính toán của các chuyên gia quân sự, T-62 sẽ dễ dàng trở thành mục tiêu bắn phá của xe tăng Mỹ M1A2 Abrams.

3. Các loại xe tăng khác: Ngoài T-72/62, bộ binh Iraq còn có khoảng 700 xe tăng loại cổ hơn như T-54, T-55 của Liên Xô, những chiếc tăng hạng nhẹ của Pháp, Trung Quốc và Brazil, xe tăng phòng không Roland của Đức, thậm chí cả một số xe tăng Chieftain của Anh và M-60/M-48 của Mỹ. Nhưng do thiếu phụ tùng thay thế, nhiều chiếc xe tăng loại cũ này đã không còn khả năng tác chiến.

Xe thiết giáp chở quân EE-11.
Xe thiết giáp chở quân EE-11.
4. Xe thiết giáp chở quân: Quân đội Iraq có hơn 3.000 xe chở quân bọc thép, phần lớn có xuất xứ từ Liên Xô và Trung Quốc. Còn lại là do Brazil, Anh, Pháp, Nam Tư, Ai Cập và Mỹ sản xuất với các nhãn hiệu như BRDM-1, EE-11, OT-64, PSZH-IV, Walid, M-60P...

5. Pháo: Iraq hiện vẫn còn một lượng lớn các loại pháo có hỏa lực mạnh. Đặc biệt là những khẩu pháo tự hành 180 mm, 262 mm và cả 300 mm. Trong số hơn 3.000 khẩu pháo hiện có của Iraq, đa phần phải có xe kéo nên kém cơ động trên chiến trường khi phải đối đầu với các loại pháo tối tân của Mỹ.

Lực lượng không quân

Không lực Iraq đã bị suy giảm nghiêm trọng kể từ sau Chiến tranh vùng Vịnh năm 1991 nhưng vẫn được coi là một ẩn số. Nhiều chiếc đã thoát khỏi các trận không kích của liên quân trong chiến dịch "Bão táp Sa mạc" hơn một thập kỷ trước.

Mirage F-1EQ.
Mirage F-1EQ.

Theo Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế London (IISS), hiện Iraq có khoảng 200 máy bay chiến đấu các loại: 40 chiếc Mig-21, 50 chiếc Mig-23, 30 chiếc Mig-25, 10 chiếc Mig-29, 50 chiếc Miraqge F-1EQ và còn lại là các máy bay chiến đấu Su-24/25, máy bay vận tại AN-12/26, A-2. Nhưng IISS khẳng định già nửa trong số này không còn khả năng tác chiến. Theo tạp chí tình báo nổi tiếng của Mỹ Jane"s Intelligence Review, hiện Iraq có khoảng 90 máy bay chiến đấu.

Mirage F-1EQ: Loại máy bay đánh chặn hiện đại do Pháp sản xuất này có tốc độ siêu thanh 1320 mph (Mach 2.2), nhanh hơn không ít máy bay của Mỹ. Tên lửa Matra Magic 2 trang bị trên mỗi chiếc Miraqe F-1EQ cũng có thể sánh ngang với các loại tên lửa trong kho vũ khí của Washington. Ngoài ra, máy bay Mirage F-1EQ cũng có thể mang bom hoặc tên lửa chống tàu Exocet.

Mirage F-1EQ.
Mig-21.

MiG-21/23/25: Cả ba đều là loại máy bay tiêm kích nổi tiếng một thời do Liên Xô chế tạo. Không quân Mỹ từng gặp khó khăn với những chiếc MiG-25 của Iraq trong Chiến tranh vùng Vịnh bởi tốc độ chóng mặt của nó 2.000 dặm/h (đạt tới độ Mach 2.6). Đây được coi là những chiếc máy bay tiêm kích tầm ngắn hiệu quả nhất cuối thế kỷ 20.

Vu khi cua Iraq trong cuoc doi dau voi My
Mig-29.
MiG-29: Loại máy bay đánh chặn đầy uy lực của Liên Xô này có thể sánh ngang, thậm chí còn nhỉnh hơn khi so sánh với loại máy bay F-15C của không quân Mỹ.

Su-24 Frogfoot: Được thiết kế để thực hiện các nhiệm vụ tương tự loại phi cơ chiến đấu F-111 của Mỹ và Tornado của Anh là phá hoại các trạm radar và căn cứ không quân của đối phương. Tuy nhiên Su-24 Frogfoot chưa được ứng dụng kỹ thuật điện tử tân tiến cũng như trang bị các loại vũ khí chính xác.

Vu khi cua Iraq trong cuoc doi dau voi My
Su-25 Fencer.
Su-25 Fencer: Đây là loại máy bay khu trục cổ điển của Liên Xô những năm 70 được trang bị hai khẩu súng 30 mm. Ngoài ra mỗi chiếc Su-25 còn có khả năng mang vũ khí đất đối không có trọng lượng khoảng 4.000 kg như các loại rocket từ 57 mm tới 330 mm.

Lực lượng phòng không

Mặc dù sức mạnh của lực lượng này đã bị suy giảm kể từ sau năm 1991, theo tình báo phương tây, Baghdad vẫn có khả năng nâng cấp hệ thống phòng không của mình. Sự cải tiến lớn nhất là sử dụng các sợi quang học do Trung Quốc chế tạo làm suy giảm khả năng phát hiện của radar đối phương. Theo các nguồn tin tình báo này, Iraq đã thất bại trong việc mua các hệ thống phòng không tốt nhất của Nga như SA-10 hay SA-20, do đó họ tiếp tục dựa vào các hệ thống tên lửa phòng không từ thời Liên Xô như SA-2, SA-3 hoặc SA-6.

Các hệ thống tên lửa

Iraq nhập loại tên lửa Scud-B lần đầu tiên năm 1974 từ Liên Xô. Kể từ đó, Bagdhad đã liên tục tìm mua các loại rocket và bệ phóng tên lửa tự hành từ nhiều nguồn khác nhau.

Loại Tầm bay
Tên lửa Scud: Kể từ những quả Scud-B đầu tiên năm 1974 mua của Liên Xô, từ giữa những năm 1980 Iraq đã có trong tay những loại tên lửa đã được "địa phương hóa" có khả năng tác chiến cao hơn như al-Hussein, al-Hijarah, al-Abbas và al-Abid. Tất cả đều là tên lửa hành trình tầm ngắn, sử dụng nguyên liệu lỏng và được phóng từ các bệ phóng tự hành hạng nặng.

Scud-B là loại tên lửa hành trình tầm ngắn có tầm bay khoảng 240 dặm. Trước khi chiến tranh Iran - Iraq kết thúc, Iraq đã bổ sung thiết kế để nâng tầm bay của loại tên lửa này lên khoảng 300 dặm, đủ để vươn tới các mục tiêu trên đất Iran cũng như Israel và Ảrập Xêút. Tên lửa Scud-B và những phiên bản được "Iraq hóa" của nó đều có khả năng mang đầu đạn hóa học hoặc sinh học.

Các thanh sát viên vũ khí Liên Hợp Quốc đã phá hủy tổng cộng 48 quả Scud của Iraq. Nhưng theo tình báo phương tây, hiện Baghdad vẫn có trong tay hàng trăm quả tên lửa loại này.

Tên lửa Scud.
Tên lửa Scud.

Exocet AM-39:
Trước Chiến tranh vùng Vịnh, loại tên lửa chống tàu do Pháp chế tạo này là một trong những loại tên lửa nổi tiếng nhất thế giới. Máy bay chiến đấu Argentina đã sử dụng nó để đánh chìm một số chiến hạm Anh trong cuộc chiến ở đảo Falkland (đầu những năm 1980).
Tên lửa Exocet-39.
Tên lửa Exocet AM-39.

Không quân Iraq cũng đã sử dụng loại tên lửa này phá tàu đối phương trong chiến tranh Iran - Iraq, trong đó có cả tàu khu trục Mỹ USS Stark năm 1987 (Baghdad về sau giải thích đây là một sự nhầm lẫn). Tên lửa Exocet đạt tầm bay khoảng 45 dặm do có trang bị một motor cánh quạt. Khi được bắn từ trên cao nó thậm chí còn đạt tới tầm bay 58 dặm. Tên lửa Exocet được trang bị trên máy bay Mirage F-1 của Iraq.

Matra Magic 550: Đây là loại tên lửa không đối không do Pháp chế tạo, có khả năng tác chiến hiệu quả hơn cả tên lửa Sidewinder của Mỹ. Loại tên lửa này biến máy bay đánh chặn Mirage F-1 trở thành nỗi kinh hoàng cho đối phương. Tên lửa Matra Magic 550 cũng có thể được bắn từ trực thăng, chứ không nhất thiết phải là loại máy bay tốc độ cao như tên lửa Sidewinder của Mỹ.

AAM-10 Alamo: Tên lửa không đối không của Nga được trang bị trên máy bay MiG-29. Loại tên lửa này có tầm bay hơn 160 km và là câu trả lời của Liên Xô đối với tên lửa AIM-7M Sparrow của Mỹ.

Lực lượng hải quân

Tàu tuần tra Zhuk của Iraq.
Tàu tuần tra Zhuk lớp Sawari của Iraq.

Theo các nhà phân tích quân sự, hải quân Iraq với những tàu hộ tống hạng nhẹ và tàu tuần tiễu không có khả năng gây nguy hiểm đối với các chiến hạm hạng nặng của Mỹ và đồng minh ở vùng Vịnh. Hải quân Iraq đóng tại Basra và Az Zubayr và có khoảng 2.000 quân nhân. Iraq từng có một căn cứ hải quân ở Umm Qasr, nhưng đã chuyển đi do nơi này nằm trong phi quân sự Iraq - Kuwait.

Theo các chuyên gia quân sự Mỹ, hiện Iraq chỉ có 21 tàu các loại (gồm cả du thuyền của Tổng thống Saddam Hussein), trong đó phần lớn là tàu tuần tra ven bờ lớp Sawari và tàu hộ tống lớp Assad.

Đình Chính

Việt Báo
Xe tang hỏng, người nhà bắt xe buýt đưa quan tài đến nghĩa trang
Comment :Vũ khí của Iraq trong cuộc đối đầu với Mỹ
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vũ khí của Iraq trong cuộc đối đầu với Mỹ bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Vu khi cua Iraq trong cuoc doi dau voi My ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vũ khí của Iraq trong cuộc đối đầu với Mỹ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới
Iraq's weapons in a confrontation with the United States
Soviet Union, Mirage F, Matra Magic, China, the Gulf War, interceptor aircraft, combat capability, capable, aircraft, used, equipped, missiles, tanks, all kinds of forces, Iraq
Over the past days, coalition forces led by the United States has used a variety of weapons in the invasion of Iraq. Meanwhile, after more than a decade embargo, the Iraqi army is no longer as strong as the time in 1991. So in the current arsenal of Baghdad ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t