vietbao

Vũ khí của Iraq trong cuộc đối đầu với Mỹ

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Mỹ đang bắn tên lửa Tomahawk vào Iraq.
Mỹ bắn tên lửa Tomahawk vào Iraq từ Địa Trung Hải.

Mấy ngày qua, lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu đã sử dụng nhiều loại vũ khí tối tân trong cuộc tấn công Iraq. Trong khi đó, sau hơn một thập kỷ bị cấm vận, quân đội Iraq không còn mạnh như thời điểm năm 1991. Vậy trong kho vũ khí của Baghdad hiện còn những gì?

Lực lượng bộ binh

Bộ binh Iraq gồm các đơn vị Vệ binh Cộng hoà, Vệ binh Cộng hoà Đặc biệt, quân đội chính quy và quân du kích. Vũ khí chính của các đơn vị này là xe tăng các loại. Theo báo cáo trước Hạ viện Mỹ tháng 9/2002 của Tổng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tướng Richard Myers, hiện Iraq có hơn 2.000 xe tăng. Ngoài ra bộ binh Iraq còn có các loại xe bọc thép chở quân, pháo và rocket.

1. Xe tăng T-72: Đây là loại xe tăng nổi tiếng do Liên Xô chế tạo trong những năm 70. T-72 được trang bị một nòng pháo 125 mm, một súng máy 7,62 mm và một súng phòng không 12,7 mm. Thế hệ xe tăng T-72 cải tiến còn có khả năng bắn tên lửa có thiết bị laser dẫn đường với tầm bay 4 km đạt độ chính xác ngay cả khi đang di chuyển nhanh.

Xe tăng T-72.
Xe tăng T-72.

T-72 được coi là loại xe tăng nhẹ và cơ động hơn so với xe tăng M-60 cùng thời của Mỹ. Từng là niềm tự hào của bộ binh Liên Xô nhưng ngày nay T-72 đã trở lên lạc hậu so với lớp xe tăng mới như M1A2 Abrams (Mỹ), Challenger (Anh) và Leopard II (Đức).

Theo Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế Washington (CSIS), hiện Iraq có khoảng 700 chiếc xe tăng T-72, phần lớn trang bị cho các đơn vị Vệ binh Cộng hòa. Trong Chiến tranh vùng Vịnh năm 1991, khoảng 300 chiếc T-72 của Iraq đã bị máy bay Mỹ bắn cháy.

Xe tăng T-62.
Xe tăng T-62.

2. Xe tăng T-62: Đây cũng là loại xe tăng do Liên Xô sản xuất trong những năm 60. Iraq hiện có khoảng 500 chiếc loại này, sau khi đã bị mất một con số tương đương năm 1991. Nòng pháo của T-62 có đường kính 115 mm, đủ để tấn công nhiều loại thiết giáp của đối phương.

Tuy nhiên. T-62 không thể xuyên thủng các loại xe tăng hiện đại của Mỹ, Anh và Đức. Hơn nữa, theo tính toán của các chuyên gia quân sự, T-62 sẽ dễ dàng trở thành mục tiêu bắn phá của xe tăng Mỹ M1A2 Abrams.

3. Các loại xe tăng khác: Ngoài T-72/62, bộ binh Iraq còn có khoảng 700 xe tăng loại cổ hơn như T-54, T-55 của Liên Xô, những chiếc tăng hạng nhẹ của Pháp, Trung Quốc và Brazil, xe tăng phòng không Roland của Đức, thậm chí cả một số xe tăng Chieftain của Anh và M-60/M-48 của Mỹ. Nhưng do thiếu phụ tùng thay thế, nhiều chiếc xe tăng loại cũ này đã không còn khả năng tác chiến.

Xe thiết giáp chở quân EE-11.
Xe thiết giáp chở quân EE-11.
4. Xe thiết giáp chở quân: Quân đội Iraq có hơn 3.000 xe chở quân bọc thép, phần lớn có xuất xứ từ Liên Xô và Trung Quốc. Còn lại là do Brazil, Anh, Pháp, Nam Tư, Ai Cập và Mỹ sản xuất với các nhãn hiệu như BRDM-1, EE-11, OT-64, PSZH-IV, Walid, M-60P...

5. Pháo: Iraq hiện vẫn còn một lượng lớn các loại pháo có hỏa lực mạnh. Đặc biệt là những khẩu pháo tự hành 180 mm, 262 mm và cả 300 mm. Trong số hơn 3.000 khẩu pháo hiện có của Iraq, đa phần phải có xe kéo nên kém cơ động trên chiến trường khi phải đối đầu với các loại pháo tối tân của Mỹ.

Lực lượng không quân

Không lực Iraq đã bị suy giảm nghiêm trọng kể từ sau Chiến tranh vùng Vịnh năm 1991 nhưng vẫn được coi là một ẩn số. Nhiều chiếc đã thoát khỏi các trận không kích của liên quân trong chiến dịch "Bão táp Sa mạc" hơn một thập kỷ trước.

Mirage F-1EQ.
Mirage F-1EQ.

Theo Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế London (IISS), hiện Iraq có khoảng 200 máy bay chiến đấu các loại: 40 chiếc Mig-21, 50 chiếc Mig-23, 30 chiếc Mig-25, 10 chiếc Mig-29, 50 chiếc Miraqge F-1EQ và còn lại là các máy bay chiến đấu Su-24/25, máy bay vận tại AN-12/26, A-2. Nhưng IISS khẳng định già nửa trong số này không còn khả năng tác chiến. Theo tạp chí tình báo nổi tiếng của Mỹ Jane"s Intelligence Review, hiện Iraq có khoảng 90 máy bay chiến đấu.

Mirage F-1EQ: Loại máy bay đánh chặn hiện đại do Pháp sản xuất này có tốc độ siêu thanh 1320 mph (Mach 2.2), nhanh hơn không ít máy bay của Mỹ. Tên lửa Matra Magic 2 trang bị trên mỗi chiếc Miraqe F-1EQ cũng có thể sánh ngang với các loại tên lửa trong kho vũ khí của Washington. Ngoài ra, máy bay Mirage F-1EQ cũng có thể mang bom hoặc tên lửa chống tàu Exocet.

Mirage F-1EQ.
Mig-21.

MiG-21/23/25: Cả ba đều là loại máy bay tiêm kích nổi tiếng một thời do Liên Xô chế tạo. Không quân Mỹ từng gặp khó khăn với những chiếc MiG-25 của Iraq trong Chiến tranh vùng Vịnh bởi tốc độ chóng mặt của nó 2.000 dặm/h (đạt tới độ Mach 2.6). Đây được coi là những chiếc máy bay tiêm kích tầm ngắn hiệu quả nhất cuối thế kỷ 20.

Vu khi cua Iraq trong cuoc doi dau voi My
Mig-29.
MiG-29: Loại máy bay đánh chặn đầy uy lực của Liên Xô này có thể sánh ngang, thậm chí còn nhỉnh hơn khi so sánh với loại máy bay F-15C của không quân Mỹ.

Su-24 Frogfoot: Được thiết kế để thực hiện các nhiệm vụ tương tự loại phi cơ chiến đấu F-111 của Mỹ và Tornado của Anh là phá hoại các trạm radar và căn cứ không quân của đối phương. Tuy nhiên Su-24 Frogfoot chưa được ứng dụng kỹ thuật điện tử tân tiến cũng như trang bị các loại vũ khí chính xác.

Vu khi cua Iraq trong cuoc doi dau voi My
Su-25 Fencer.
Su-25 Fencer: Đây là loại máy bay khu trục cổ điển của Liên Xô những năm 70 được trang bị hai khẩu súng 30 mm. Ngoài ra mỗi chiếc Su-25 còn có khả năng mang vũ khí đất đối không có trọng lượng khoảng 4.000 kg như các loại rocket từ 57 mm tới 330 mm.

Lực lượng phòng không

Mặc dù sức mạnh của lực lượng này đã bị suy giảm kể từ sau năm 1991, theo tình báo phương tây, Baghdad vẫn có khả năng nâng cấp hệ thống phòng không của mình. Sự cải tiến lớn nhất là sử dụng các sợi quang học do Trung Quốc chế tạo làm suy giảm khả năng phát hiện của radar đối phương. Theo các nguồn tin tình báo này, Iraq đã thất bại trong việc mua các hệ thống phòng không tốt nhất của Nga như SA-10 hay SA-20, do đó họ tiếp tục dựa vào các hệ thống tên lửa phòng không từ thời Liên Xô như SA-2, SA-3 hoặc SA-6.

Các hệ thống tên lửa

Iraq nhập loại tên lửa Scud-B lần đầu tiên năm 1974 từ Liên Xô. Kể từ đó, Bagdhad đã liên tục tìm mua các loại rocket và bệ phóng tên lửa tự hành từ nhiều nguồn khác nhau.

Loại Tầm bay
Tên lửa Scud: Kể từ những quả Scud-B đầu tiên năm 1974 mua của Liên Xô, từ giữa những năm 1980 Iraq đã có trong tay những loại tên lửa đã được "địa phương hóa" có khả năng tác chiến cao hơn như al-Hussein, al-Hijarah, al-Abbas và al-Abid. Tất cả đều là tên lửa hành trình tầm ngắn, sử dụng nguyên liệu lỏng và được phóng từ các bệ phóng tự hành hạng nặng.

Scud-B là loại tên lửa hành trình tầm ngắn có tầm bay khoảng 240 dặm. Trước khi chiến tranh Iran - Iraq kết thúc, Iraq đã bổ sung thiết kế để nâng tầm bay của loại tên lửa này lên khoảng 300 dặm, đủ để vươn tới các mục tiêu trên đất Iran cũng như Israel và Ảrập Xêút. Tên lửa Scud-B và những phiên bản được "Iraq hóa" của nó đều có khả năng mang đầu đạn hóa học hoặc sinh học.

Các thanh sát viên vũ khí Liên Hợp Quốc đã phá hủy tổng cộng 48 quả Scud của Iraq. Nhưng theo tình báo phương tây, hiện Baghdad vẫn có trong tay hàng trăm quả tên lửa loại này.

Tên lửa Scud.
Tên lửa Scud.

Exocet AM-39:
Trước Chiến tranh vùng Vịnh, loại tên lửa chống tàu do Pháp chế tạo này là một trong những loại tên lửa nổi tiếng nhất thế giới. Máy bay chiến đấu Argentina đã sử dụng nó để đánh chìm một số chiến hạm Anh trong cuộc chiến ở đảo Falkland (đầu những năm 1980).
Tên lửa Exocet-39.
Tên lửa Exocet AM-39.

Không quân Iraq cũng đã sử dụng loại tên lửa này phá tàu đối phương trong chiến tranh Iran - Iraq, trong đó có cả tàu khu trục Mỹ USS Stark năm 1987 (Baghdad về sau giải thích đây là một sự nhầm lẫn). Tên lửa Exocet đạt tầm bay khoảng 45 dặm do có trang bị một motor cánh quạt. Khi được bắn từ trên cao nó thậm chí còn đạt tới tầm bay 58 dặm. Tên lửa Exocet được trang bị trên máy bay Mirage F-1 của Iraq.

Matra Magic 550: Đây là loại tên lửa không đối không do Pháp chế tạo, có khả năng tác chiến hiệu quả hơn cả tên lửa Sidewinder của Mỹ. Loại tên lửa này biến máy bay đánh chặn Mirage F-1 trở thành nỗi kinh hoàng cho đối phương. Tên lửa Matra Magic 550 cũng có thể được bắn từ trực thăng, chứ không nhất thiết phải là loại máy bay tốc độ cao như tên lửa Sidewinder của Mỹ.

AAM-10 Alamo: Tên lửa không đối không của Nga được trang bị trên máy bay MiG-29. Loại tên lửa này có tầm bay hơn 160 km và là câu trả lời của Liên Xô đối với tên lửa AIM-7M Sparrow của Mỹ.

Lực lượng hải quân

Tàu tuần tra Zhuk của Iraq.
Tàu tuần tra Zhuk lớp Sawari của Iraq.

Theo các nhà phân tích quân sự, hải quân Iraq với những tàu hộ tống hạng nhẹ và tàu tuần tiễu không có khả năng gây nguy hiểm đối với các chiến hạm hạng nặng của Mỹ và đồng minh ở vùng Vịnh. Hải quân Iraq đóng tại Basra và Az Zubayr và có khoảng 2.000 quân nhân. Iraq từng có một căn cứ hải quân ở Umm Qasr, nhưng đã chuyển đi do nơi này nằm trong phi quân sự Iraq - Kuwait.

Theo các chuyên gia quân sự Mỹ, hiện Iraq chỉ có 21 tàu các loại (gồm cả du thuyền của Tổng thống Saddam Hussein), trong đó phần lớn là tàu tuần tra ven bờ lớp Sawari và tàu hộ tống lớp Assad.

Đình Chính

Việt Báo
Comment :Vũ khí của Iraq trong cuộc đối đầu với Mỹ
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vũ khí của Iraq trong cuộc đối đầu với Mỹ bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Vu khi cua Iraq trong cuoc doi dau voi My ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vũ khí của Iraq trong cuộc đối đầu với Mỹ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới
Iraq's weapons in a confrontation with the United States
Soviet Union, Mirage F, Matra Magic, China, the Gulf War, interceptor aircraft, combat capability, capable, aircraft, used, equipped, missiles, tanks, all kinds of forces, Iraq
Over the past days, coalition forces led by the United States has used a variety of weapons in the invasion of Iraq. Meanwhile, after more than a decade embargo, the Iraqi army is no longer as strong as the time in 1991. So in the current arsenal of Baghdad ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ