vietbao

Vì sao nhiều nước mở trung tâm văn hoá ở Hà Nội?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Nhà hát lớn - dấu ấn của nền văn hoá Pháp ở Hà Nội.
Nhà hát Lớn - dấu ấn của nền văn hoá Pháp ở Hà Nội.

"Bị mọt xông và mốc meo bám đầy, đôi villa ở 58 Nguyễn Thái Học đã nằm nhàn gần cả thập kỷ. Nhưng khi Franz Xavez Augustin bắt gặp 2 biệt thự cổ, đó là một tình yêu sét đánh", tạp chí Far Eastern Economic Review mở đầu bài viết về các trung tâm văn hóa của Đức, Pháp, Nga tại Hà Nội.

Augustin, giám đốc chi nhánh của Viện Goethe (tập hợp các trung tâm văn hoá Đức trên toàn cầu) ở Hà Nội, nhìn thấy hai biệt thự này trong lúc tìm kiếm một địa điểm mới để tổ chức các buổi triển lãm nghệ thuật, trình diễn, chiếu phim, hội thảo và mở các lớp dạy ngoại ngữ. Ông gặp được cái đang cất công tìm kiếm – những dấu vết còn sót lại của một sắc đẹp đã lụi tàn: từ cách trang trí khung cửa, những tấm kính màu cho đến khu sân thoáng và rợp bóng cây. Nhưng điều lôi cuốn ông hơn cả là mặt tiền của ngôi biệt thự lớn: 6 cây cột dọc lối vào mở lên cầu thang chính giữa. "Khi bạn bước vào, có cảm giác như vòng tay rộng mở. Đó chính là phong cách của chúng tôi", Augustin nhận xét.

Trái với xu thế cắt giảm ngân sách dành cho các ngành nghệ thuật trên thế giới, Hà Nội sắp sửa đón nhận 3 trung tâm văn hoá thuộc 3 quốc gia châu Âu. Chính phủ Pháp chuẩn bị mở một cơ sở trị giá 1,6 triệu USD trong một toà nhà được thiết kế lại đẹp đẽ, có thời là nơi đặt nhà in của chính quyền thực dân. Nga thì dựng một trung tâm văn hoá cho đủ các hình thức hoạt động từ những điệu nhảy dân gian đến họp mặt của cựu sinh viên. Cả ba trung tâm này sẽ khánh thành vào tháng 9 và tháng 10.

Theo các số liệu chính thức, Việt Nam có nền kinh tế phát triển nhanh nhất ở châu Á sau Trung Quốc. Đó là nguyên nhân tại sao cả Pháp và Nga đều háo hức khai phá xứ sở từng có thời nằm trong vòng ảnh hưởng của họ. Đức cũng muốn phát triển thêm mối quan hệ thân thiện được tạo dựng từ thời còn khối XHCN ở Đông Âu. Nhiều người tin rằng các lớp học ngoại ngữ sẽ giúp đưa nhiều sinh viên ra nước ngoài du học, trong số họ sẽ có người sau này trở thành lãnh đạo chính trị hay doanh nghiệp. "Hợp tác văn hoá tạo ra môi trường tốt hơn cho các hoạt động ngoại giao và kinh tế", Vladimir Tokmakov, bí thư thứ nhất Đại sứ quán Nga ở Hà Nội bình luận. "Càng có nhiều mối quan hệ văn hoá, bạn càng có một địa vị tổng quan tốt hơn ở nước này".

Tuy nhiên, những người châu Âu khẳng định rằng mục đích thật sự của họ cao đẹp hơn thế: đó là khuyến khích tính đa dạng về nghệ thuật và tri thức. Cứ nhìn cái tên của trung tâm văn hoá Pháp sắp mở thì đủ biết: "L"Espace" (Không gian). "Không gian là một thứ rộng mở với tất cả", Antoine Pouilleute, Đại sứ Pháp ở Việt Nam khẳng định. "Đối với tôi, tiến bộ đồng nghĩa với sự đa dạng và cởi mở". Phó tuỳ viên văn hoá đại sứ quán Dominique L"Huillier thì giải thích: "Chúng tôi ở đây không chỉ để cổ động cho bản sắc văn hoá Pháp, mà còn để chỉ ra sự tồn tại của những bản sắc văn hoá khác nhau, có khi trái ngược nhau". Về phương diện này, Việt Nam có sức hút hơn nhiều khu vực khác ở châu Á. So với những thành phố như Hong Kong và Bangkok, nơi nhiều người có tiền đi học và du lịch nước ngoài, nơi các sản phẩm văn hoá du nhập đầy ắp, Hà Nội vẫn còn khá biệt lập. Đối với đa số dân chúng, đi ra nước ngoài hãy còn là một thứ xa xỉ. Vì vậy, nó cũng là mảnh đất nhiều tiềm năng để gieo những luồng ảnh hưởng mới.

Trao đổi văn hoá không phải là một điều mới mẻ. Alliance Française của Pháp đến Việt Nam năm 1991, còn Viện Goethe hoạt động từ năm 1998. Nhưng khi chuyển tới những địa điểm đẹp và sang trọng hơn, người Pháp và người Đức hy vọng tầm ảnh hưởng của họ cũng sẽ vươn ra xa hơn.

Các chính phủ châu Âu cố gắng hỗ trợ cho giới hoạt động nghệ thuật của Việt Nam. Chẳng hạn, tại một cuộc triển lãm về nghệ thuật sắp đặt mới đây, Pháp đã tài trợ cho 4 nghệ sĩ Việt Nam mỗi người từ 1.000 - 2.000 USD để chuẩn bị nguyên vật liệu. Tại lễ khai trương của trung tâm L"Espace ngày 6/9 tới, các tác phẩm âm nhạc do phía Pháp đặt các nhạc sĩ Việt Nam sáng tác cũng sẽ được trình diễn.

Người Nga lại mang những tham vọng của riêng mình. "Mục tiêu của trung tâm này là thu hút sự chú ý của đông đảo dân chúng", Mikhail Simonov, giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga, giải thích. Toạ lạc đối diện với khách sạn Daewoo, trung tâm này nằm ở "giao điểm các tuyến đưòng chính - 200.000 người qua đây hằng ngày", Simonov khoe. Ông hy vọng niềm hoài cổ thời Xô Viết sẽ giúp đưa thêm nhiều người tới đây. "Người Việt Nam vẫn có truyền thống này. Họ là một dân tộc uống nước nhớ nguồn", ông nhận xét.

Trong khi nhiều người Việt còn phải bận lo kiếm sống, hãy còn quá sớm để khẳng định các trung tâm này có thành công trong việc thu hút họ hay không. Nhưng giới nghệ thuật đã có những phản hồi tích cực. "Các nghệ sĩ trẻ ở độ tuổi của tôi rất quan tam đến những gì đang diễn ra ở thế giới bên ngoài. Những người mới ra trường thường không có cơ hội ra nước ngoài học hỏi", Nguyễn Quỳnh Chi, 27 tuổi, một hoạ sĩ và nhà báo tự do, bình luận. Cô tự cho mình là người may mắn, khi được Quỹ Ford của Mỹ giúp dự Triển lãm nghệ thuật đương đại thế giới ở Venice (Venice Biennale). Chi tin rằng các tổ chức nước ngoài như Viện Goethe nên giúp giới nghệ sĩ Việt Nam hoà nhập vào những trào lưu nghệ thuật mới trên thế giới. Trước mắt, nhiệm vụ quan trọng nhất của các trung tâm là tăng cường giao lưu giữa những dòng nghệ thuật. Tiến trình này đã diễn ra từ lâu ở các nước láng giềng, nhưng chỉ mới nhen nhóm ở Việt Nam. "Thế giới không chỉ chia ra thành hội hoạ, điêu khắc, điện ảnh và trình diễn. Nghệ thuật bên ngoài rộng lớn hơn nhiều", nhà điêu khắc 32 tuổi Đinh Gia Lê nhận xét.

Một cuộc cách mạng trong nền nghệ thuật hãy còn là một điều xa vời. Giữa thập kỷ 1990, các nhà phê bình nghệ thuật quốc tế đã "khám phá" ra một nền hội hoạ đương đại Việt Nam, sau đó tên tuổi một số hoạ sĩ đã được thế giới biết đến. Nhưng sự hào hứng nhanh chóng như quả bóng xì hơi, vì miếng cơm manh áo, nhiều hoạ sĩ lại quay về các tác phẩm với những hình ảnh sáo mòn về Việt Nam - những thiếu nữ mảnh dẻ mặc áo dài lụa hay những nông dân đội nón.

Phó giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tại Hà Nội Nguyễn Xuân Tiệp hy vọng rằng những buổi triển lãm và hội thảo ở các trung tâm văn hoá mới sẽ giúp giới nghệ sĩ Việt Nam "hiểu rõ hơn những vấn đề cấp bách" như nghèo đói và môi trường suy thoái. "Như vậy, các nghệ sĩ sẽ có trách nhiệm hơn đối với đất nước và phản ánh điều này trong các tác phẩm của mình". Đối với các trung tâm, làm việc trong môi trường văn hoá Việt Nam khá phức tạp, vì giữa các hội nghệ thuật do nhà nước quản lý và giới nghệ sĩ hoạt động độc lập có những khác biệt về quan điểm sáng tạo. Để bắt tay được với cả hai nhóm này cần một chút tế nhị.

Nhiều người không giấu diếm thái độ e ngại đối với các trung tâm văn hoá nước ngoài, kể cả một số từng có dịp đi du học. "Tôi cho rằng nếu một nghệ sĩ trẻ bắt chước phong cách phương Tây, đó sẽ là một sự nguy hiểm cho nền nghệ thuật Việt Nam. Khán giả đầu tiên của các nghệ sĩ Việt Nam phải là đồng bào của họ, chứ không phải người nước ngoài", Lý Trực Dũng, một kiến trúc sư kiêm hoạ sĩ được đào tạo ở Đức bình luận. Dũng cũng không ủng hộ những nghệ sĩ đi quá các quy định về kiểm duyệt: "Nghệ thuật không nên là một sự khiêu khích".

Về vấn đề kiểm duyệt, Pháp và Đức đã có những thoả thuận riêng với phía Việt Nam (Nga vẫn đang trong quá trình chuẩn bị). Phía Pháp phải được phép của Bộ Văn hoá và Thông tin mỗi lần mở triển lãm. Còn Viện Goethe đã có một thoả thuận đặc biệt, cho phép trưng bày tự do các tác phẩm nghệ thuật, miễn là giới hạn trong 4 bức tường của họ.

Minh Châu (theo FEER)

Việt Báo
Comment :Vì sao nhiều nước mở trung tâm văn hoá ở Hà Nội?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vì sao nhiều nước mở trung tâm văn hoá ở Hà Nội? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Vi sao nhieu nuoc mo trung tam van hoa o Ha Noi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vì sao nhiều nước mở trung tâm văn hoá ở Hà Nội? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới
Why many countries open cultural center in Hanoi?
Vietnam, Hanoi, Institute Goethe, Franz Xavez Augustin, Nguyen Thai Hoc, Far Eastern Economic Review, cultural centers, cultural centers, offshore, art, artist, world exhibitions, why, villas and legal
" ; had a full grip broke and mold, sometimes at 58 Nguyen Thai Hoc villa was lying idle for nearly a decade. But when Franz Augustin Xavez caught two villas, it's a love at first sight, "the magazine Far Eastern Introduction Economic Review article on the cultural center ...
Thế giới 24h (25/7): Đức 'lao đao' với 4 vụ tấn công chỉ trong 1 tuần

Mấy ngày qua, Đức liên tiếp chứng kiến các vụ tấn công chết người liên quan đến người nhập cư làm dấy lên nỗi lo ngại về an ninh ở đất nước này.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ