vietbao

Trung Quốc xây dựng hình ảnh mới ở châu Á

Một thời được coi là đối thủ thương mại đáng gờm, một nước hay doạ nạt ngoại giao và nguy cơ quân sự tiềm tàng, Trung Quốc đang xây dựng uy tín mới với các nước láng giềng, rằng họ là một cường quốc khu vực có trách nhiệm và vai trò thiết yếu cho tăng trưởng kinh tế châu Á.

Dù nhiều người châu Á vẫn lo ngại về sức mạnh Trung Quốc, nhưng nhận thức về nước này đang thay đổi trên toàn khu vực. Ở Đông Nam Á, Bắc Kinh đã giải quyết các cuộc tranh chấp lãnh thổ và cam kết chia sẻ thịnh vượng thông qua đầu tư và lợi nhuận thương mại. Ở Hàn Quốc, Trung Quốc thế chân Mỹ vào vị trí đối tác thương mại hàng đầu và giành được uy tín sau khi nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân CHDCND Triều Tiên. Tại Australia, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào trở thành nhà lãnh đạo châu Á đầu tiên phát biểu tại Quốc hội hồi tháng trước.

Khi Trung tâm nghiên cứu Kasikorn đề nghị cư dân Bangkok nêu tên nước họ coi là thân thiết nhất với Thái Lan, 76% số người được hỏi nêu tên Trung Quốc. Trong khi đó, 8% chọn Nhật Bản, đối tác thương mại hàng đầu và nguồn đầu tư nước ngoài lớn nhất của Thái Lan. Khoảng 9% chọn Mỹ, đồng minh quân sự lâu năm và nhà nhập khẩu hàng hoá Thái Lan hàng đầu thế giới. "Bangkok coi Trung Quốc là cường quốc sẽ chiếm ưu thế ở châu Á", Kavi Chongkittavorn, biên tập viên tờ Nation, nhận định. "Cơn sốt Trung Quốc đang diễn ra, và tất cả mọi người đều muốn nói đến những cơ hội này".

Địa vị và ảnh hưởng đang tăng lên của Trung Quốc đặt ra một thách thức với Mỹ: Sau hơn nửa thế kỷ là cường quốc chiếm ưu thế ở châu Á, Mỹ đã buộc phải xem xét sự nổi lên của một đối thủ cạnh tranh về lợi ích và cách thức đối phó tốt nhất.

Chiến tranh Iraq và cuộc chiến chống khủng bố của chính quyền Bush làm các nước khác nhìn nhận Mỹ là độc đoán và không nhạy cảm. Ngược lại, Trung Quốc đã làm dịu các mối lo ngại của những nước láng giềng và giành điểm khi nhấn mạnh phải tiến hành biện pháp đa phương khi giải quyết các vấn đề. "Càng ngày Trung Quốc càng làm những việc mà Mỹ trước đây thường làm: hợp tác, thúc đẩy thương mại, đề nghị giúp đỡ... Người ta đã bớt sợ Trung Quốc hơn", Sarasin Viraphol, Phó chủ tịch CP Group của Thái Lan, nói. CP Group là tập đoàn bán lẻ và nông nghiệp đầu tư hơn 4 tỷ USD vào Trung Quốc. "Nếu Washington quan tâm đến ảnh hưởng của họ ở khu vực, nếu họ muốn giành được cả trái tim lẫn khối óc, thì họ phải làm nhiều hơn ngoài việc nói về chủ nghĩa khủng bố".

"Mối quan hệ đặc biệt"

Ảnh hưởng ngày một tăng của Trung Quốc thể hiện rõ ràng ở Thái Lan, đất nước thiết lập quan hệ ngoại giao với Mỹ cách đây hơn 150 năm và đã thiết lập quan hệ đồng minh quân sự song phương và được Washington coi là nền tảng của an ninh khu vực trong Chiến tranh Lạnh. Binh lính Thái Lan cùng lính Mỹ chiến đấu trong chiến tranh Triều Tiên và chiến tranh Việt Nam. Người tiêu dùng và nhà đầu tư Mỹ đóng vai trò quan trọng với kinh tế Thái Lan.

Quan chức Bộ Ngoại giao Sihasak Phuangketkeow mô tả mối quan hệ Mỹ - Thái Lan "có nguồn gốc sâu xa và đặc biệt". Tuy nhiên, tỏ ý Bangkok đang ngày một gần gũi với Bắc Kinh, ông cho biết mối quan hệ đó không có gì đặc biệt hơn quan hệ với Trung Quốc và các nước khác.

Kể từ khi nhậm chức năm 2001, Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra đã chủ trương khai thác mối quan hệ gần gũi hơn với Trung Quốc, đưa đất nước trở thành đối tác ngoại giao chính của Trung Quốc ở Đông Nam Á. Theo đề nghị của Bắc Kinh, Bangkok giám sát đi lại của các nhà hoạt động dân chủ và Tây Tạng, cũng như thành viên Pháp Luân Công, không cho phép những người này vào Thái Lan khi các nhà lãnh đạo Trung Quốc đang ở thăm.

Giành niềm tin của mọi người

Sau cuộc khủng hoảng tài chính châu Á 1997, Trung Quốc bắt đầu sửa sang hình ảnh. Bắc Kinh không phá giá đồng nhân dân tệ, mặc dù nếu làm như vậy, họ sẽ được lợi và gây bất lợi cho các nước láng giềng đang suy yếu. Thậm chí, Trung Quốc còn đề nghị viện trợ cho Thái Lan 1 triệu USD. Mỹ, từ chối viện trợ song phương cho Bangkok, bị cáo buộc đã gây khủng hoảng và trở thành mục tiêu phản đối.

Trung Quốc đã nỗ lực giảm thiểu mối lo ngại xung quanh chương trình hiện đại hoá quân đội bằng cách hạn chế đe doạ Đài Loan như trước đây, mở rộng trao đổi quân sự trong khu vực và lần đầu tiên tham dự đội quân gìn giữ hoà bình Liên Hợp Quốc. Lần đầu tiên họ tham gia tập trận trên biển chung với Pakistan và với Ấn Độ. Trung Quốc gần đây còn đề xuất thiết lập một diễn đàn khu vực nhằm tăng cường liên hệ giữa quân đội các nước châu Á.

Tương tự, Trung Quốc cũng cố gắng giải quyết mối lo ngại rằng nền kinh tế bùng nổ của họ thu hút đầu tư nước ngoài, làm ảnh hưởng đến các nước khác trong khu vực. Năm 1990, Trung Quốc nhận khoảng 20% tổng số đầu tư nước ngoài ở châu Á; giờ đây, nếu tính cả Hong Kong, con số đó là khoảng 80%. Tuy nhiên, hết bài phát biểu này sang bài phát biểu khác, các nhà lãnh đạo Trung Quốc lập luận phát triển kinh tế của họ thúc đẩy tăng trưởng toàn châu Á và hứa hẹn mở cửa thị trường đông dân nhất thế giới hơn nữa cho các sản phẩm châu Á.

Lập luận đó đã giành được niềm tin của mọi người, một phần vì khối lượng nhập khẩu Trung Quốc từ phần còn lại của châu Á - từ thiết bị điện tử cho tới quặng sắt - đã tăng mạnh trong những năm gần đây. Theo lệnh của chính phủ, đầu tư của Trung Quốc vào châu Á cũng đang tăng, hơn 20%/năm và hơn 40% ở một số nước. Trong một số trường hợp, các công ty Trung Quốc mua lại tài sản của nhà đầu tư Mỹ và châu Âu quyết định rút khỏi thị trường nước nào đó. Những khoản đầu tư lớn nhất tập trung vào khoáng sản, dầu mỏ và các nguyên liệu thô cần cho kinh tế Trung Quốc.

Làn sóng mua sắm ở Trung Quốc đã thuyết phục các nước chôn vùi sự thù địch trước đây. Ở Indonesia, quốc gia một thời coi Bắc Kinh là mối đe doạ và cấm viết tiếng Hoa, một công ty Trung Quốc đang là công ty sản xuất dầu ngoài khơi lớn nhất. Một công ty Trung Quốc khác đang trong quá trình đàm phán mua lại một công ty viễn thông Indonesia.

Tại Australia, một thời Trung Quốc là vấn đề chính trong bầu cử, chính phủ đang cố gắng thuyết phục Trung Quốc ký kết hợp đồng khí tự nhiên hoá lỏng trị giá 30 tỷ USD thay thế hợp đồng 25 tỷ USD năm ngoái. Nếu thành công, đây sẽ là thoả thuận thương mại lớn nhất trong lịch sử Australia.

Trung Quốc đã cải thiện quan hệ với tất cả 14 nước sát biên giới, giải quyết tranh chấp lãnh thổ với Lào đến Kazakhstan và thu hẹp khác biệt với cả Ấn Độ. Bắc Kinh đã ký hiệp ước hữu nghị với Matxcơva, thiết lập diễn đàn an ninh với Trung Á và đang nâng cấp đường sắt qua biên giới phía tây nam tới cảng Hải Phòng của Việt Nam.

Năm ngoái, Trung Quốc ký Quy tắc ứng xử trên biển Đông (trong đó có kiềm chế ở Trường Sa) với ASEAN. Với việc làm đó, họ đã gác lại tranh chấp với Brunei, Malaysia, Philippines, Việt Nam và Đài Loan mà không từ bỏ tuyên bố chủ quyền với một số hòn đảo nằm gần những tuyến đường biển đông đúc và nguồn khai thác thuỷ sản dồi dào.

Trung Quốc còn đề xuất thiết lập một khu vực thương mại tự do với Đông Nam Á vào năm 2010. Năm nay, Bắc Kinh trở thành quốc gia không phải là thành viên đầu tiên ký hiệp ước thân thiện và hợp tác với ASEAN.

Thành công của ngoại giao Trung Quốc trong khu vực một phần có được từ thế hệ lãnh đạo mới . Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, nó cũng phản ánh thay đổi chính sách ngoại giao cơ bản, trong đó Bắc Kinh quyết định hành động giống như một siêu cường, với trách nhiệm trên toàn khu vực, thay vì đóng vai trò một nạn nhân bị Nhật Bản và phương Tây khai thác suốt một thế kỷ.

Nguyễn Hạnh (theo Washington Post)

Việt Báo
Comment :Trung Quốc xây dựng hình ảnh mới ở châu Á
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Trung Quốc xây dựng hình ảnh mới ở châu Á bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Trung Quoc xay dung hinh anh moi o chau A ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Trung Quốc xây dựng hình ảnh mới ở châu Á ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới
China builds new image in Asia
China, Thailand, Beijing, Vietnam, foreign investment, build prestige, economic growth, neighbors, relations, building, southeast Asia, Asia, trade, countries, diplomacy, U.S.
One period is considered to be formidable opponents trade, a country or threatening diplomatic and military potential risk, China China is building a new reputation with its neighbors, that they are a regional power with responsibility and essential role for ...
Thế giới 24h (25/7): Đức 'lao đao' với 4 vụ tấn công chỉ trong 1 tuần

Mấy ngày qua, Đức liên tiếp chứng kiến các vụ tấn công chết người liên quan đến người nhập cư làm dấy lên nỗi lo ngại về an ninh ở đất nước này.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ