Thứ năm, 14 Tháng sáu 2012, 06:01 GMT+7

Trung Quốc phản pháo vụ "giúp" Triều Tiên phóng tên lửa

– Hôm 13/6, Trung Quốc đã lên tiếng phủ nhận việc một công ty nước này vi phạm lệnh cấm của Liên Hiệp quốc khi cung cấp 4 bệ phóng tên lửa đạn đạo cho Triều Tiên vào năm ngoái.
Truyền thông Tokyo cũng loan tin nhiều vệ tinh của Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản còn thu được tín hiệu cho thấy các thiết bị lắp ráp bệ phóng tên lửa tự động đã được vận chuyển tới Bình Nhưỡng bằng đường biển.

Ông Liu Meimin, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói: “Các công ty Trung Quốc không cung cấp thiết bị tên lửa cho Triều Tiên trong khuôn khổ lệnh cấm của Hội đồng Bảo an. Bắc Kinh còn duy trì mối quan hệ đối thoại không ngừng với tất cả các bên cũng như nghiêm túc chấp hành mọi quyết định của LHQ về vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng.”

Trung Quoc phan phao vu "giup" Trieu Tien phong ten lua
Trung Quốc bị nghi ngờ đã cung cấp cho Triều Tiên các thiết bị phục vụ cho vụ phóng tên lửa gây nhiều tranh cãi hồi đầu tháng 4/2012

Trước đó, hồi tháng 4/2012, Washington tố cáo công ty Hubei Sanjiang của Trung Quốc cung cấp "các thiết bị cần thiết" để Bình Nhưỡng xây dựng bệ phóng tên lửa.

Lời cáo buộc được đưa ra ngay sau khi nhiều chuyên gia quốc phòng phương Tây phát hiện chiếc xe 16 bánh được cho là của Trung Quốc gần một căn cứ quân sự ở Triều Tiên.

Theo đó, chiếc xe bị nghi ngờ đã vận chuyển các thiết bị lắp ráp bệ phóng giúp Bình Nhưỡng thực hiện kế hoạch thử nghiệm tên lửa đạn đạo.

Trong khi đó, cùng ngày 13/6, theo nhật báo Asahi Shimbun ở Tokyo, các thiết bị tên lửa do Bắc Kinh cung cấp đã được vận chuyển trên con tàu Harmony Wish mang quốc tịch Campuchia và cập bến Triều Tiên từ ngày 4/8 năm ngoái.

Trung Quoc phan phao vu "giup" Trieu Tien phong ten lua
Truyền thông Triều Tiên chính thức tuyên bố quả tên lửa đã nổ tung chỉ sau chưa đầy 2 phút rời khỏi bệ phóng hôm 13/4

Cho đến tháng 2 năm nay, Triều Tiên còn nhất trí thỏa thuận dừng mọi hoạt động làm giàu Urani cũng như các chương trình thử nghiệm tên lửa tầm xa để đối lấy nhiều tấn lương thưc từ Mỹ.

Đây đã từng được xem là một bước tiến mới nhằm nối lại vòng đàm phán 6 bên vốn đã bị đóng băng kể từ khi Bình Nhưỡng chủ động rút lui cách đây 3 năm.

Tuy nhiên, vào đầu tháng 4/2012, Triều Tiên vẫn thực hiện cuộc thử nghiệm tên lửa mà nước này gọi là phóng “vệ tinh dự báo thời tiết” để kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Il-sung.

Hành động của Bình Nhưỡng đã vấp phải sự phản đối gay gắt của nhiều nước (đặc biệt là Mỹ và Hàn Quốc), đồng thời cũng khiến Triều Tiên phải chịu thêm các biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo An.
Hạ Giang

Việt Báo

Nhận xét tin Trung Quốc phản pháo vụ "giúp" Triều Tiên phóng tên lửa

Ý kiến bạn đọc

Viết phản hồi

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Trung Quốc phản pháo vụ "giúp" Triều Tiên phóng tên lửa bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Trung Quoc phan phao vu giup Trieu Tien phong ten lua ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Trung Quốc phản pháo vụ "giúp" Triều Tiên phóng tên lửa ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

China shot for "help" North Korea rocket launch
Korea, China, North Korea, missile launchers, equipment, shot, supply, service, help, fine, year

China shot for "help" North Korea missile launch-()-Before the U.S. allegations, on 13/6, China has denied the provision of equipment to North Korea missile ..



  • Thoi su 24h Bi tiem vac xin het dat chau be soc thuoc
    Thời sự 24h: Bị tiêm vắc xin "hết đát", cháu bé "sốc" thuốc

    Côn đồ truy sát nữ sinh: Dân lý giải chuyện đứng nhìn; Thu phí nhạc số: Không thành công cũng thành nhân; Vòi rồng khổng lồ san phẳng ngoại ô Mỹ, 51 người chết; Hàng ngàn người Hà Nội ăn nước phở bẩn mỗi sáng; Chuyện "đo đạc" thí sinh hoa hậu; Điệp khúc mất điện mùa nóng, chiêu tăng giá của EVN?... là những tin nóng nhất trong ngày 21/05

  • Thoi su 24h Hang chuc nguoi Viet Nam bi vi khuan an thit
    Thời sự 24h: Hàng chục người Việt Nam bị vi khuẩn 'ăn thịt'

    Thiết bị gián điệp tinh vi xuất hiện ở Hà Nội; M.U 5-5 West Brom: Sir Alex chia tay trong sự điên rồ; Hàn Quốc triển khai tên lửa sát biên giới Triều Tiên; Rùng rợn những cơn ghen mất tính người; Vi khuẩn “ăn thịt người” ở Việt Nam; “Sao” Việt dự LHP Cannes làm gì?; Một lít xăng đang cõng 4 loại thuế, 3 loại phí...là những tin nóng nhất trong ngày 20/05.

  • Thoi su 24h Phat tu sinh vien vi tuyen truyen chong nha nuoc
    Thời sự 24h: Phạt tù sinh viên vì tuyên truyền chống nhà nước

    Phạt tù cựu sinh viên vì "tuyên truyền chống nhà nước"; Nữ "dị nhân" HN nói chuyện được với cụ rùa Hồ Gươm?; Beckham chính thức nói lời từ giã bóng đá; Đài Loan phớt lờ Trung Quốc, khuyến cáo Philippines; 20 cặp đồng tính linh đình diễu hành và tổ chức đám cưới... là những tin nóng nhất trong ngày 17/05.

  • Thoi su 24h Bit mat giat trang suc thieu nu dang di xe may
    Thời sự 24h: Bịt mặt, giật trang sức thiếu nữ đang đi xe máy

    Vụ "ép DN trả tiền nhậu": CSGT tạm thôi chức; Vụ vợ chồng giáo viên sát hại chủ nợ: Tình tiết rợn người; Trận derby "đắt đỏ" nhất châu Âu; "Đường lưỡi bò" là do một quan chức Trung Quốc tiện tay vẽ vào; Những vụ khoe ‘chiến tích bất hảo’ ầm ĩ của giới trẻ; Baggio và ‘gái một con’ Vân Hugo đang yêu nhau?... là những tin nóng nhất trong ngày 16/05.

  • Thoi su 24h Chong dung min giet vo do nghi ngo ngoai tinh
    Thời sự 24h: Chồng dùng mìn giết vợ do nghi ngờ ngoại tình

    Vụ nổ mìn giết vợ: Lời kể kinh hoàng của người đi cùng xe; Chelsea và sứ mệnh lịch sử; Trung Quốc xua tàu cá vào thềm lục địa Việt Nam; Nóng đỉnh điểm, người Hà Nội rủ nhau đi ‘tắm tiên’; Cảnh giác với thạch đen siêu bẩn; Sao Việt và những hành động "ý thức kém"... là những tin tức nóng nhất trong ngày 15/05.