vietbao

Trung Quốc mở "mặt trận thứ 3" độc chiếm Biển Đông

"Quan điểm của Chính phủ Trung Quốc rất rõ ràng... Họ muốn chiếm và phát triển khu vực này"

ĐIỂM NÓNG THẾ GIỚI

» Tình hình Biển Đông

» Tình hình Syria

» Âm mưu Tam Sa của Trung Quốc

Ngày 1/8, Reuters đã đăng tải một bài phân tích vạch rõ các chiêu trò của Trung Quốc trên Biển Đông trong nỗ lực biến vùng biển giàu tài nguyên dầu khí này thành của riêng mình. Để rộng đường dư luận, xin đăng tải bài phân tích này để cung cấp cho độc giả thêm một góc nhìn mới về âm mưu, thủ đoạn của Bắc Kinh muốn độc chiếm biển Đông thành ao nhà.

Theo Reuters, đầu tiên là cuộc tấn công ngoại giao, tiếp đó là các hoạt động quân sự linh hoạt, bây giờ, Trung Quốc đang mở một mặt trận thứ 3 để khẳng định tuyên bố chủ quyền (phi lý, phi pháp và vô hiệu - PV) của mình trên Biển Đông bằng cách đưa ra các hồ sơ mời thầu khai thác dầu và khí đốt quy mô lớn đầu tiên của mình trên vùng biển tranh chấp.

Trung Quoc mo mat tran thu 3 doc chiem Bien Dong
Giàn khoan nước sâu 981 của CNOOC được coi là minh chứng cho tham vọng của Trung Quốc trong các khu vực tranh chấp ở biển Đông.

China National Offshore Oil Corp (CNOOC), Tập đoàn Dầu khí ngoài khơi quốc gia Trung Quốc, hồi cuối tháng 6 đã mời thầu thăm dò tại 9 lô dầu khí trên thềm lục địa Việt Nam. Động thái này của Trung Quốc đã khiến vùng biển rộng 160.000 km2 trở thành điểm nóng có tiềm năng bùng phát xung đột quân sự nhất châu Á. 

Các công ty dầu mỏ có thời hạn đưa ra quyết định xem có nên trả giá cho 9 lô dầu khí này hay không đến tháng 6 năm tới - một nguồn tin từ ngành công nghiệp Trung Quốc tiết lộ với Reuters.

CNOOC, công ty mẹ của CNOOC Ltd được niêm yết trên thị trường chứng khoán Hồng Kông, đã nhận được nhiều đề nghị chính thức từ các công ty dầu mỏ nước ngoài sau khi đưa ra tuyên bố trên - một nguồn tin được tiếp xúc với tài liệu của kế hoạch trên cho biết, nhưng không tiết lộ danh tính cụ thể của các công ty đó.

Bắc Kinh tuyên bố nước này có chủ quyền đối với gần như toàn bộ Biển Đông, một khu vực giàu tiềm năng dầu và khí đốt. Phần lãnh hải Trung Quốc định chiếm đoạt trải dài từ Trung Quốc tới Indonesia và từ Việt Nam tới Philippines. Đáp lại, Việt nam, Philippines, Đài Loan, Brunei và Malaysia đều bác bỏ các tuyên bố (vô lý, phi pháp và ngang ngược - PV) của Trung Quốc về chủ quyền đối với biển Đông.

Bất kỳ một cuộc xung đột nào ở Biển Đông, 1 trong những tuyến đường thương mại trên biển nhộn nhịp nhất thế giới, đều có nguy cơ gây ảnh hưởng tới toàn bộ hoạt động của các tàu thuyền thương mại đem lại doanh thu 5.000 tỷ USD mỗi năm tại khu vực này.

Trung Quoc mo mat tran thu 3 doc chiem Bien Dong
Hải quân Việt Nam tuần tra tại quần đảo Trường Sa.

"Quan điểm của Chính phủ Trung Quốc rất rõ ràng... Họ muốn chiếm và phát triển khu vực này" - một giám đốc điều hành tại một công ty tài chính toàn cầu, người xin được giấu tên do tính nhạy cảm của vấn đề, cho biết.

"Theo quan điểm của Trung Quốc, Việt Nam và Philippines đã đánh cắp các tài nguyên của nước này và Bắc Kinh phải chứng minh một cách nghiêm túc trong việc duy trì yêu sách của mình" - ông Ian Storey, một chuyên viên cấp cao tại Viện Nghiên cứu Đông Nam Á ở Singapore nhận định.

Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đã lên tiếng lên án hoạt động mời thầu 9 lô dầu khí của CNOOC và gọi đây là "hành vi vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế" do các lô dầu khí này nằm trong phạm vi 200 hải lý thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam. Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cũng kêu gọi các công ty năng lượng nước ngoài không nên dự thầu. 

Trong khi đó, Chủ tịch CNOOC, Vương Nghi Lâm, nói với các phóng viên hồi tháng trước ràng hồ sơ dự thầu đã thu hút sự quan tâm từ các công ty Mỹ, nhưng từ chối nêu tên cụ thể của họ.

"Trung Quốc không khai thác một khối khí và giọt dầu nào tại khu vực giầu tài nguyên trên Biển Đông trong khi các nước khác đã khai thác hơn 50 triệu tấn dầu trong lãnh thổ của Trung Quốc" - ông Chu Thủ Vi, một cựu phó chủ tịch của CNOOC cho biết trong một tuyên bố được phát hành hồi tháng 7.

Trung Quoc mo mat tran thu 3 doc chiem Bien Dong
CNOOC được sử dụng như một công cụ để giúp Trung Quốc bành trướng trên Biển Đông sau các biện pháp ngoại giao và quân sự.

Tuy nhiên, các nhà phân tích tỏ ra hoài nghi với con số này. Kể từ khi Việt Nam bắt đầu khai thác 16 triệu tấn dầu (126 triệu thùng) một năm trên vùng biển thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của mình, Việt Nam vẫn chưa khai thác được lượng dầu và khí đốt đáng kể nào trên vùng lãnh hải Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền.

Cảnh giác với các chiêu đòn mới của Trung Quốc

Các công ty dầu mỏ nhỏ và độc lập có thể sẽ là các đối tượng chính đáp lại lời mời chào của Trung Quốc - các nhà phân tích nhận định. Trong khi đó, những công ty dầu mỏ lớn sẽ tỏ ra cảnh giác với khả năng căng thẳng trong khu vực sẽ leo thang, đặc biệt là những tập đoàn dầu khí lớn như Exxon Mobil, Gazprom của Nga và ONGC của Ấn Độ.

Bắc Kinh bắt đầu đấu thầu các lô dầu khí trên Biển Đông từ năm 1992, nhưng chúng vẫn chưa thể được khai thác do tranh chấp. Trong đó có các lô thuộc sở hữu của Harvest Natural Resources có trụ sở tại Mỹ, nhưng thực tế nó lại thuộc lãnh thổ của Việt Nam và đang được Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam và Talisman của Canada tiến hành khảo sát, thăm dò.

"Có hàng trăm công ty độc lập giầu có trên thế giới sẵn sàng đi tới bất kỳ nơi nào để biến một lượng nhỏ dầu mỏ thành lợi nhuận" - ông Kang Wu, giám đốc công ty tư vấn năng lượng toàn cầu FACTS cho biết.

"Các công ty đó sẽ đến Biển Đông tranh chấp và dựa vào sự bảo lãnh của Chính phủ Trung Quốc để được bảo đảm khai thác tại đó một cách an toàn. Nếu họ không thể có được sự đảm bảo đó, họ sẽ không khoan, không chịu tốn một xu và không chịu để mất gì" - ông Kang nói thêm.

Trung Quoc mo mat tran thu 3 doc chiem Bien Dong
Giàn khoan nước sâu 981.

CNOOC không có nhiều kinh nghiệm khi khoan thăm dò tại những vùng nước sâu và họ sẽ cần tới sự hỗ trợ từ các công ty nước ngoài một khi muốn thăm dò và khai thác dầu khí trên Biển Đông. Gần đây, tập đoàn này đưa giàn khoan nước sâu đầu tiên tự sản xuất với giá trị 89 triệu USD của mình tới khai thác dầu khí trên vùng biển gần Hong Kong và có thể sẽ di chuyển sâu hơn xuống phía nam trong Biển Đông - các chuyên gia năng lượng của Trung Quốc nói. CNOOC đã mô tả giàn khoan này là "lãnh thổ quốc gia di động".

Bắc Kính tấn công dầu mỏ sau mặt trận ngoại giao, quân sự

Tại một cuộc họp hồi tháng trước của các ngoại trưởng các nước Đông Nam Á (ASEAN) đã thừa nhận rằng ảnh hưởng của Trung Quốc đã dẫn đến một sự cố chưa từng có trong nhóm 10 nước này.

Gần đây, đồng minh Trung Quốc là Campuchia, chủ nhà của hội nghị, đã ngăn cản mọi nỗ lực để đưa vấn đề Biển Đông vào chương trình nghị sự, ngoại giao của các quốc gia thành viên khác. Các nhà ngoại giao Campuchia quay lại chỉ trích Philippines và Việt Nam vì cho rằng hai quốc gia này đang cố gắng chiếm quyền điều khiển cuộc họp.

Trên mặt trận quân sự, Trung Quốc phê duyệt việc thành lập một đơn vị quân sự đồn trú trên thành phố Tam Sa, một thành phố Trung Quốc thành lập trái phép trên hòn đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. 

Trung Quốc cũng sợ xung đột quân sự

Tuy nhiên, các nhà phân tích tin rằng bản thân Bắc Kinh cũng lo sợ bị vướng vào một cuộc xung đột, đặc biệt là cuộc xung đột đó làm tăng khả năng dẫn tới sự can thiệp của Mỹ.

"Hoạt động thăm dò năng lượng trong vùng biển tranh chấp này sẽ còn dẫn tới hàng loạt cuộc hội đàm ngoại giao nữa và có khả năng gây ra các cuộc đụng độ giữa các nhóm khảo sát, các đội thực thi pháp luật của các nước phản đối, nhưng nó sẽ không gây ra một cuộc đối đầu quân sự" - bà Stephenia Kleine-Ahlbrandt, giám đốc Dự án Đông Bắc Á của Nhóm nghiên cứu Khủng hoảng Quốc tế cho biết. 

Trung Quoc mo mat tran thu 3 doc chiem Bien Dong
Bản thân Bắc Kinh cũng sợ bị vướng vào một cuộc xung đột với các quốc gia láng giềng tại khu vực châu Á.

"Tuy nhiên, nếu Trung Quốc phát hiện ra rằng khu vực này trên thực tế có nguồn năng lượng dự trữ lớn và nếu Bắc Kinh quyết định tiến sâu vào khu vực này, tình hình có thể sẽ được thay đổi đáng kể" - bà nói thêm.

Cho đến nay, CNOOC chỉ khoan xung quanh một giếng dầu sâu hàng chục mét dưới mặt nước biển ở Biển Đông và tập trung chủ yếu hoạt động ở khu vực phía bắc, lùi xa vùng biển nhạy cảm chính trị ở phía nam.

Philippines và Việt Nam đã hợp tác với các công ty dầu mỏ nước ngoài để thăm dò các lô dầu khí sâu hơn ở vùng biển tranh chấp đã dẫn đến một số cuộc đối đầu căng thẳng giữa các tàu thăm dò của hai nước với tàu quân sự Trung Quốc. 

Tại Philippines, Diễn đàn Năng lượng đang có kế hoạch khoan thăm dò lần đầu tại Bãi Cỏ Rong mà Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và dự kiến kế hoạch này sẽ kết thúc trước năm 2013.

Việt Nam cũng đề cập tới 8 lô dầu khí hơn 3 năm trước mặc dù chưa có giếng thăm dò nào được lắp đặt.

Theo một ước tính chưa được chứng minh và chưa được khám phá, Biển Đông có tiềm năng dầu mỏ từ 23 tỷ đến 213 tỷ thùng dầu - Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ cho biết trong một bản báo cáo phát hành năm 2008. Lượng dầu mỏ này có thể giúp Trung Quốc thỏa mãn nhu cầu và cơn đói năng lượng của nó trong 60 năm. Nó cũng được giá là vượt qua nguồn dầu mỏ dự trữ đã được chứng minh của mọi quốc gia, trừ Ả Rập Saudi và Venezuela - theo thống kê của BP Statistical Review.

Đối với khí thiên nhiên, Biển Đông có 50% khả năng chứa 3,79 nghìn tỷ m3 khí chưa được khám phá. Lượng khí này tương đương với sức tiêu thụ của Trung Quốc trong 30 năm - Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ cho biết trong một bản báo cáo năm 2010.

Và tất cả điều này là nguyên nhân chính khiến Trung Quốc, con hổ đói khát năng lượng, đang trở nên ngày càng hung dữ và mạnh bạo trong các động thái xâm chiếm Biển Đông.
VietBao.vn (Theo Giaoducvietnam)
Comment :Trung Quốc mở "mặt trận thứ 3" độc chiếm Biển Đông
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Trung Quốc mở "mặt trận thứ 3" độc chiếm Biển Đông bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Trung Quoc mo mat tran thu 3 doc chiem Bien Dong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Trung Quốc mở "mặt trận thứ 3" độc chiếm Biển Đông ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới
China open "front 3" dominating the South China Sea
South China Sea, Vietnam, Beijing, the Chinese government, oil companies, regional development companies, game 3 , the government, analysts, oil and gas, energy, exploration, national, Cnooc
'The view of the Chinese government is very clear ... They wanted to take over and develop this area '.
Thế giới 24h (25/7): Đức 'lao đao' với 4 vụ tấn công chỉ trong 1 tuần

Mấy ngày qua, Đức liên tiếp chứng kiến các vụ tấn công chết người liên quan đến người nhập cư làm dấy lên nỗi lo ngại về an ninh ở đất nước này.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ