vietbao

Triều – Trung: răng cắn, môi đau'

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Kế hoạch phóng tên lửa của Triều Tiên không chỉ khiến phương Tây lo lắng mà còn làm Trung Quốc bất an bởi những hậu quả mà việc này có thể gây ra.

Phai nhạt

Phương Tây nghĩ rằng với tư cách là nhà viện trợ lương thực, năng lượng chủ yếu của Triều Tiên, Bắc Kinh có thể buộc Bình Nhưỡng ngừng phóng tên lửa. Tổng thống Mỹ Barack Obama và các đồng nhiệm phương Tây nhiều lần kêu gọi Trung Quốc sử dụng ảnh hưởng, ngăn cản Triều Tiên.

Tương tự, nhà bình luận chính trị Hàn Quốc Shim Jae Hoon khẳng định: “Trung Quốc có đủ ảnh hưởng để tác động tới Triều Tiên. Vấn đề là Bắc Kinh có sẵn sàng làm điều đó hay không mà thôi. Bất kỳ hành động nào từ phía Trung Quốc trong thời điểm hiện tại cũng tác động tới Kim Jong un”.
khong de
Trung, Triều có quan hệ truyền thống. Ảnh: CCTV 4.

Thế nhưng, không như những gì phương Tây dự đoán, Triều Tiên không những không chịu dừng phóng tên lửa mà còn có dấu hiệu thử bom hạt nhân.

Một nguồn tin thân cận với giới lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc và một nhà ngoại giao phương Tây đều nhận định, Bắc Kinh hầu như không còn ảnh hưởng đối với Bình Nhưỡng và hiện không thể ngăn chặn nước này phóng tên lửa.

Người này cho biết: “Trung Quốc đã gây áp lực lên Triều Tiên, ép nước này ngừng phóng tên lửa bởi lo ngại việc đó sẽ làm tình hình thêm rối loạn, Mỹ có cớ quay lại châu Á. Đã vậy, vụ phóng tên lửa có thể gây nguy hiểm cho cả Bắc Kinh lẫn Thượng Hải (“bộ não” và “dạ dày” của Trung Quốc) bởi chúng nằm trong “tầm bay” của tên lửa".

Thế nhưng mọi lời khuyên ngăn như nước đổ xuống “đầu vịt”, Triều Tiên vẫn cứng rắn như trước… chứng tỏ quan hệ song phương không còn nồng ấm, thân thiện như xưa.

khong de
Triều Tiên kiên quyết phóng tên lửa. Ảnh: Telegraph.

Trung Quốc: cứng không được

Thực chất, quan hệ song phương không phải giờ mới bắt đầu rạn nứt, Bắc Kinh không còn ảnh hưởng quyết định với Bình Nhưỡng. Vấn đề là phương Tây không nhận ra được thực tế trên hoặc cố tình thổi phồng vai trò của Bắc Kinh trong quan hệ với Bình Nhưỡng vì những mục đích khác.

Thời chiến tranh Lạnh, Liên Xô có ảnh hưởng lớn hơn cả Trung Quốc hiện tại mà Triều Tiên còn nhiều lần gây bất ngờ cho họ.

Về vấn đề này, cần quay ngược lại thời gian, khi từng có thời quan hệ Trung - Triều bền chặt như “môi hở, răng lạnh”, nhất là khi họ sát cánh chống Mỹ và Hàn Quốc trong chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Tuy nhiên, mối tình đó bắt đầu gặp “trắc trở” từ khi Bắc Kinh cải cách theo “hơi hướng tư bản”, công nhận Hàn Quốc vào năm 1992 – những hành động bị Bình Nhưỡng coi là “phản bội”.

Đã vậy, việc phóng tên lửa để kỷ niệm các sự kiện trọng đại là truyền thống không chỉ của Triều Tiên mà còn của Trung Quốc. Bắc Kinh từng phóng vệ tinh năm 1982, 1987 để kỷ niệm ngày mất của Mao Trạch Đông; 1992, 1997, 2002, 2007 để “chào mừng” các kỳ họp Quốc hội… Do đó, Trung Quốc giờ mà ngăn Triều Tiên phóng tên lửa thì chẳng khác gì “há miệng mắc quai”; bởi Triều Tiên khẳng định phóng vệ tinh để theo dõi thời tiết và kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố lãnh tụ Kim Il sung...

khong de
Triều Tiên chuẩn bị phóng tên lửa. Ảnh: Telegraph

Đó là trong quá khức, còn trong hiện tại, quan hệ đó còn phức tạp hơn trước bội phần, khi mà hai nước đang đi trên hai con đường khác nhau. Hiện Bắc Kinh là nước viện trợ số 1 của Triều Tiên, 2/3 kim ngạch ngoại thương của Bình Nhưỡng là với Bắc Kinh, Trung Quốc là nước viện trợ gần như duy nhất cho Triều Tiên…

Nếu Trung Quốc thực sự dừng mọi sự giúp đỡ với Triều Tiên, đó sẽ là cú đánh cực nặng vào chế độ này. Tuy nhiên, thực tế đó không đủ mạnh để đưa quan hệ Trung – Triều vào khuôn khổ “ông giơ chân giò, bà thò chai rượu” hay Trung Quốc có thể lấn án giới lãnh đạo Triều Tiên..

Nói cách khác, Trung Quốc có "lưỡi tầm sét" nhưng họ lại chẳng dám dùng. Nếu Trung Quốc quyết ngăn Triều Tiên, họ sẽ dừng cung cấp lương thực và năng lượng.

Điều đáng buồn cho Trung Quốc là khi đó, chế độ này có thể sụp đổ, hàng triệu người dân có thể di tản vào vùng Mãn châu, gây bất ổn; Mỹ sẽ đưa quân áp sát biên giới Trung Quốc, Hàn Quốc (với kinh tế hùng mạnh) sẽ thống nhất với miền Bắc (có vũ khí hạt nhân)… Điều này đồng nghĩa việc Triều Tiên sụp đổ, quân đội phương Tây tranh thủ thời cơ để không phải chỉ đồn trú ở Hoàng Hải mà còn áp sá sông Áp Lục. Đó mới thực sự là thảm họa của Trung Quốc.

khong de
Trung Quốc sợ quân đội Mỹ và đồng minh xuất hiện sát biên giới.

Không thể không phóng tên lửa?

Về phía Triều Tiên, phóng tên lửa (hoặc thử bom hạt nhân) là biện pháp hữu hiệu nhất để ông Kim Jong un khẳng định quyền lực với nhân dân trong nước cũng như cộng đồng quốc tế; nhất là trong bối cảnh cha ông vừa qua đời, năng lực của ông bị đặt dấu hỏi.

Một nhà ngoại giao phương Tây nhận định: “Nếu ông Kim Jong un cần một biểu tượng thể hiện quyền hành thì vụ phóng tên lửa là phù hợp”.

Dự đoán tương lai mờ mịt

Trên thực tế, Trung Quốc không muốn Triều Tiên có vũ khí hạt nhân mà chỉ có một ít tên lửa, đủ để duy trì bán đảo Triều Tiên trong tình trạng bị phân đôi. Khi đó, Hàn, Triều trong thế đối địch với tương quan ổn định để Triều Tiên làm vùng đệm cho Trung Quốc. Do đó, từ lâu Bắc Kinh duy trì chế độ Bình Nhưỡng bằng cách duy trì viện trợ dù không ít lần "phật lòng".

Tuy nhiên, giới lãnh đạo Triều Tiên không cam phận với vai trò mà Trung Quốc mong muốn. Họ biết Bắc Kinh không thể bỏ rơi mình, đồng thời lo ngại bị Mỹ, Hàn Quốc có hàng chục nghìn quân cùng vũ khí hiệt đại vây quanh…

Do đó, họ buộc lòng phải có biện pháp tự vệ, phát triển tên lửa, bom hạt nhân… dù biết rằng điều đó làm Trung Quốc “lo ngay ngáy”.

Xuất phát từ nhận định đó, Triều Tiên dù bị cấm vận, trừng phạt, cô lập... vẫn nỗ lực phát triển vũ khí hạt nhân, tên lửa đạn đạo... Kết quả là họ đạt được nhiều tiến bộ như nổ bom nguyên tử, hay phóng tên lửa ngày một xa... trong khi Mỹ và đồng minh "bó tay", Trung Quốc vẫn phải viện trợ...

Nói cách khác, giới lãnh đạo Triều Tiên đạt được các mục tiêu mà họ nhắm tới trong thời gian qua nên sẽ tiếp tục định hướng đó.
khong de
Triều Tiên vững bước. Ảnh: Telegraph.
Mỗi lần Triều Tiên phóng tên lửa hay thử bom hạt nhân là một lần họ kéo quân đội Mỹ tới biển Hoàng Hải nhiều hơn, với vũ khí lớn hơn, mạnh hơn. Và gần nhất chính là việc Mỹ đang lên kế hoạch lập lá chắn với lý do chặn tên lửa Triều Tiên.

Đây thực chất là một tên bắn nhiều đích khi Mỹ muốn bao vây Nga, Trung Quốc (những nước có tên lửa mạnh hơn) và thực sự là mối nguy cho Moscow lẫn Bắc Kinh.

Trung Quốc hiểu được điều đó nhưng cũng giống như cả cộng đồng quốc tế, họ chẳng còn phương tiện nào hữu hiệu để chặn đứng Triều Tiên ngừng nổ bom, bắn tên lửa. Trừng phạt, cấm vận bao năm như phương Tây áp dụng mà Triều Tiên vẫn phóng tên lửa, nổ bom hạt nhân… Trong khi đó, họ lại không dám ngừng viện trợ. Rõ ràng là "cây gậy không đủ rắn còn cà rốt không còn hấp dẫn như trước". 

Dùng ngoại lực không xong, phương Tây hy vọng dùng nội lực, sử dụng diễn biến hòa bình, kích động người dân Triều Tiên chống Chính phủ. Thế nhưng, mọi kế hoạch tới nay vẫn chưa thành công, người dân trong nước vẫn ủng hộ ông Kim Jong un và vừa chính thức bầu ông làm lãnh đạo quốc gia.

Nhìn vào thực tế trên, có thể dự đoán tình hình Triều Tiên bế tắc. Cục diện chỉ có thể thay đổi nếu có đột biến với các biến số là: viện trợ của Trung Quốc và quan trọng nhất vẫn là sự phát triển của chương trình tên lửa, hạt nhân; cũng như thái độ của người dân Triều Tiên với giới lãnh đạo...

Trong khi chưa có địa chấn xảy ra, nhiều khả năng Triều Tiên sẽ tiếp tục phóng tên lửa, nổ

bom hạt nhân... Khi đó, chắc chắn Trung Quốc sẽ không vui vẻ gì.

Quan hệ Trung - Triều giờ không còn là "môi hở, răng lạnh" nữa mà trở thành "răng cắn, môi đau“.

Vietbao.vn (Theo Báo Đất Việt)
Comment :Triều – Trung: răng cắn, môi đau'
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Triều – Trung: răng cắn, môi đau' bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Trieu Trung rang can moi dau ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Triều – Trung: răng cắn, môi đau' ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới
Korea - China: teeth, lips hurt '| Korea, China, Beijing, Pyongyang, Korea, Kim Jong, nuclear, missile, nuclear bomb
Planning rocket not only the fire of Korea made the West but also worried Chinese insecurity by the consequences that this may cause ..
Thế giới 24h (25/7): Đức 'lao đao' với 4 vụ tấn công chỉ trong 1 tuần

Mấy ngày qua, Đức liên tiếp chứng kiến các vụ tấn công chết người liên quan đến người nhập cư làm dấy lên nỗi lo ngại về an ninh ở đất nước này.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ