vietbao

Triều – Trung: răng cắn, môi đau'

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Kế hoạch phóng tên lửa của Triều Tiên không chỉ khiến phương Tây lo lắng mà còn làm Trung Quốc bất an bởi những hậu quả mà việc này có thể gây ra.

Phai nhạt

Phương Tây nghĩ rằng với tư cách là nhà viện trợ lương thực, năng lượng chủ yếu của Triều Tiên, Bắc Kinh có thể buộc Bình Nhưỡng ngừng phóng tên lửa. Tổng thống Mỹ Barack Obama và các đồng nhiệm phương Tây nhiều lần kêu gọi Trung Quốc sử dụng ảnh hưởng, ngăn cản Triều Tiên.

Tương tự, nhà bình luận chính trị Hàn Quốc Shim Jae Hoon khẳng định: “Trung Quốc có đủ ảnh hưởng để tác động tới Triều Tiên. Vấn đề là Bắc Kinh có sẵn sàng làm điều đó hay không mà thôi. Bất kỳ hành động nào từ phía Trung Quốc trong thời điểm hiện tại cũng tác động tới Kim Jong un”.
khong de
Trung, Triều có quan hệ truyền thống. Ảnh: CCTV 4.

Thế nhưng, không như những gì phương Tây dự đoán, Triều Tiên không những không chịu dừng phóng tên lửa mà còn có dấu hiệu thử bom hạt nhân.

Một nguồn tin thân cận với giới lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc và một nhà ngoại giao phương Tây đều nhận định, Bắc Kinh hầu như không còn ảnh hưởng đối với Bình Nhưỡng và hiện không thể ngăn chặn nước này phóng tên lửa.

Người này cho biết: “Trung Quốc đã gây áp lực lên Triều Tiên, ép nước này ngừng phóng tên lửa bởi lo ngại việc đó sẽ làm tình hình thêm rối loạn, Mỹ có cớ quay lại châu Á. Đã vậy, vụ phóng tên lửa có thể gây nguy hiểm cho cả Bắc Kinh lẫn Thượng Hải (“bộ não” và “dạ dày” của Trung Quốc) bởi chúng nằm trong “tầm bay” của tên lửa".

Thế nhưng mọi lời khuyên ngăn như nước đổ xuống “đầu vịt”, Triều Tiên vẫn cứng rắn như trước… chứng tỏ quan hệ song phương không còn nồng ấm, thân thiện như xưa.

khong de
Triều Tiên kiên quyết phóng tên lửa. Ảnh: Telegraph.

Trung Quốc: cứng không được

Thực chất, quan hệ song phương không phải giờ mới bắt đầu rạn nứt, Bắc Kinh không còn ảnh hưởng quyết định với Bình Nhưỡng. Vấn đề là phương Tây không nhận ra được thực tế trên hoặc cố tình thổi phồng vai trò của Bắc Kinh trong quan hệ với Bình Nhưỡng vì những mục đích khác.

Thời chiến tranh Lạnh, Liên Xô có ảnh hưởng lớn hơn cả Trung Quốc hiện tại mà Triều Tiên còn nhiều lần gây bất ngờ cho họ.

Về vấn đề này, cần quay ngược lại thời gian, khi từng có thời quan hệ Trung - Triều bền chặt như “môi hở, răng lạnh”, nhất là khi họ sát cánh chống Mỹ và Hàn Quốc trong chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Tuy nhiên, mối tình đó bắt đầu gặp “trắc trở” từ khi Bắc Kinh cải cách theo “hơi hướng tư bản”, công nhận Hàn Quốc vào năm 1992 – những hành động bị Bình Nhưỡng coi là “phản bội”.

Đã vậy, việc phóng tên lửa để kỷ niệm các sự kiện trọng đại là truyền thống không chỉ của Triều Tiên mà còn của Trung Quốc. Bắc Kinh từng phóng vệ tinh năm 1982, 1987 để kỷ niệm ngày mất của Mao Trạch Đông; 1992, 1997, 2002, 2007 để “chào mừng” các kỳ họp Quốc hội… Do đó, Trung Quốc giờ mà ngăn Triều Tiên phóng tên lửa thì chẳng khác gì “há miệng mắc quai”; bởi Triều Tiên khẳng định phóng vệ tinh để theo dõi thời tiết và kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố lãnh tụ Kim Il sung...

khong de
Triều Tiên chuẩn bị phóng tên lửa. Ảnh: Telegraph

Đó là trong quá khức, còn trong hiện tại, quan hệ đó còn phức tạp hơn trước bội phần, khi mà hai nước đang đi trên hai con đường khác nhau. Hiện Bắc Kinh là nước viện trợ số 1 của Triều Tiên, 2/3 kim ngạch ngoại thương của Bình Nhưỡng là với Bắc Kinh, Trung Quốc là nước viện trợ gần như duy nhất cho Triều Tiên…

Nếu Trung Quốc thực sự dừng mọi sự giúp đỡ với Triều Tiên, đó sẽ là cú đánh cực nặng vào chế độ này. Tuy nhiên, thực tế đó không đủ mạnh để đưa quan hệ Trung – Triều vào khuôn khổ “ông giơ chân giò, bà thò chai rượu” hay Trung Quốc có thể lấn án giới lãnh đạo Triều Tiên..

Nói cách khác, Trung Quốc có "lưỡi tầm sét" nhưng họ lại chẳng dám dùng. Nếu Trung Quốc quyết ngăn Triều Tiên, họ sẽ dừng cung cấp lương thực và năng lượng.

Điều đáng buồn cho Trung Quốc là khi đó, chế độ này có thể sụp đổ, hàng triệu người dân có thể di tản vào vùng Mãn châu, gây bất ổn; Mỹ sẽ đưa quân áp sát biên giới Trung Quốc, Hàn Quốc (với kinh tế hùng mạnh) sẽ thống nhất với miền Bắc (có vũ khí hạt nhân)… Điều này đồng nghĩa việc Triều Tiên sụp đổ, quân đội phương Tây tranh thủ thời cơ để không phải chỉ đồn trú ở Hoàng Hải mà còn áp sá sông Áp Lục. Đó mới thực sự là thảm họa của Trung Quốc.

khong de
Trung Quốc sợ quân đội Mỹ và đồng minh xuất hiện sát biên giới.

Không thể không phóng tên lửa?

Về phía Triều Tiên, phóng tên lửa (hoặc thử bom hạt nhân) là biện pháp hữu hiệu nhất để ông Kim Jong un khẳng định quyền lực với nhân dân trong nước cũng như cộng đồng quốc tế; nhất là trong bối cảnh cha ông vừa qua đời, năng lực của ông bị đặt dấu hỏi.

Một nhà ngoại giao phương Tây nhận định: “Nếu ông Kim Jong un cần một biểu tượng thể hiện quyền hành thì vụ phóng tên lửa là phù hợp”.

Dự đoán tương lai mờ mịt

Trên thực tế, Trung Quốc không muốn Triều Tiên có vũ khí hạt nhân mà chỉ có một ít tên lửa, đủ để duy trì bán đảo Triều Tiên trong tình trạng bị phân đôi. Khi đó, Hàn, Triều trong thế đối địch với tương quan ổn định để Triều Tiên làm vùng đệm cho Trung Quốc. Do đó, từ lâu Bắc Kinh duy trì chế độ Bình Nhưỡng bằng cách duy trì viện trợ dù không ít lần "phật lòng".

Tuy nhiên, giới lãnh đạo Triều Tiên không cam phận với vai trò mà Trung Quốc mong muốn. Họ biết Bắc Kinh không thể bỏ rơi mình, đồng thời lo ngại bị Mỹ, Hàn Quốc có hàng chục nghìn quân cùng vũ khí hiệt đại vây quanh…

Do đó, họ buộc lòng phải có biện pháp tự vệ, phát triển tên lửa, bom hạt nhân… dù biết rằng điều đó làm Trung Quốc “lo ngay ngáy”.

Xuất phát từ nhận định đó, Triều Tiên dù bị cấm vận, trừng phạt, cô lập... vẫn nỗ lực phát triển vũ khí hạt nhân, tên lửa đạn đạo... Kết quả là họ đạt được nhiều tiến bộ như nổ bom nguyên tử, hay phóng tên lửa ngày một xa... trong khi Mỹ và đồng minh "bó tay", Trung Quốc vẫn phải viện trợ...

Nói cách khác, giới lãnh đạo Triều Tiên đạt được các mục tiêu mà họ nhắm tới trong thời gian qua nên sẽ tiếp tục định hướng đó.
khong de
Triều Tiên vững bước. Ảnh: Telegraph.
Mỗi lần Triều Tiên phóng tên lửa hay thử bom hạt nhân là một lần họ kéo quân đội Mỹ tới biển Hoàng Hải nhiều hơn, với vũ khí lớn hơn, mạnh hơn. Và gần nhất chính là việc Mỹ đang lên kế hoạch lập lá chắn với lý do chặn tên lửa Triều Tiên.

Đây thực chất là một tên bắn nhiều đích khi Mỹ muốn bao vây Nga, Trung Quốc (những nước có tên lửa mạnh hơn) và thực sự là mối nguy cho Moscow lẫn Bắc Kinh.

Trung Quốc hiểu được điều đó nhưng cũng giống như cả cộng đồng quốc tế, họ chẳng còn phương tiện nào hữu hiệu để chặn đứng Triều Tiên ngừng nổ bom, bắn tên lửa. Trừng phạt, cấm vận bao năm như phương Tây áp dụng mà Triều Tiên vẫn phóng tên lửa, nổ bom hạt nhân… Trong khi đó, họ lại không dám ngừng viện trợ. Rõ ràng là "cây gậy không đủ rắn còn cà rốt không còn hấp dẫn như trước". 

Dùng ngoại lực không xong, phương Tây hy vọng dùng nội lực, sử dụng diễn biến hòa bình, kích động người dân Triều Tiên chống Chính phủ. Thế nhưng, mọi kế hoạch tới nay vẫn chưa thành công, người dân trong nước vẫn ủng hộ ông Kim Jong un và vừa chính thức bầu ông làm lãnh đạo quốc gia.

Nhìn vào thực tế trên, có thể dự đoán tình hình Triều Tiên bế tắc. Cục diện chỉ có thể thay đổi nếu có đột biến với các biến số là: viện trợ của Trung Quốc và quan trọng nhất vẫn là sự phát triển của chương trình tên lửa, hạt nhân; cũng như thái độ của người dân Triều Tiên với giới lãnh đạo...

Trong khi chưa có địa chấn xảy ra, nhiều khả năng Triều Tiên sẽ tiếp tục phóng tên lửa, nổ

bom hạt nhân... Khi đó, chắc chắn Trung Quốc sẽ không vui vẻ gì.

Quan hệ Trung - Triều giờ không còn là "môi hở, răng lạnh" nữa mà trở thành "răng cắn, môi đau“.

Vietbao.vn (Theo Báo Đất Việt)
Nguyên thủ nước nào có mức lương 'khủng' nhất thế giới?
Comment :Triều – Trung: răng cắn, môi đau'
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Triều – Trung: răng cắn, môi đau' bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Trieu Trung rang can moi dau ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Triều – Trung: răng cắn, môi đau' ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới
Korea - China: teeth, lips hurt '| Korea, China, Beijing, Pyongyang, Korea, Kim Jong, nuclear, missile, nuclear bomb
Planning rocket not only the fire of Korea made the West but also worried Chinese insecurity by the consequences that this may cause ..
Thế giới 24h: Syria oanh kích lực lượng người Kurd, Mỹ ra sức bảo vệ

Trong khi quân đội Syria đang tăng cường các cuộc tấn công nhằm vào người Kurd thì Mỹ lại ra sức bảo vệ lực lượng được coi là đồng minh này.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Thoi su 24h168 Chi 53 tynam cat co dai lo Thang Long
  Thời sự 24h(16/8): Chi 53 tỷ/năm cắt cỏ đại lộ Thăng Long

  Vỡ toang ngực, lộ hết tim phổi vẫn được viện Việt Đức cứu sống; Ba trường hợp nhiễm virus Zika tại Việt Nam mang tính đơn lẻ; Chi 53 tỷ đồng cắt cỏ đại lộ Thăng Long: Ai cũng muốn làm nghề cắt cỏ; Bộ trưởng Y tế: “Không chấp nhận Giám đốc mổ giỏi nhưng quản lý kém”; Vượt biên giới chuộc con: Rùng rợn hành trình tìm con trên đất khách

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142072016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/7/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.