vietbao

"Trật tự thế giới mới" đang diễn tiến ra sao?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Thời điểm đa cực đã đến - và không có gì giống như người Mỹ đã tưởng tượng. Ngày nay Tổng thống Mỹ không thể có bài phát biểu về “Trật tự thế giới mới”, trước hết ông phải thảo luận với những người đồng cấp ở Brussels và Bắc Kinh. 

 

Bạn đang tìm kiếm dấu hiệu cho thấy khi nào thời điểm đa cực đột nhiên trở thành hiện thực?
 
Bạn có thể đã làm không tốt so với việc đánh dấu cái ngày khi Braxin và Thổ Nhĩ Kỳ - 2 trong số các cường quốc đang nổi theo chủ nghĩa quốc tế nhiệt tình nhất thế giới - hồi tháng 5/2010 cùng nhau tuyên bố rằng họ có liên quan đến thỏa thuận trao đổi nhiên liệu nguyên tử với Iran.
 
Thổ Nhĩ Kỳ và Braxin không phải là những cường quốc, cũng không phải là thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp quốc. Nhưng khi Tổng thống Barack Obama nhậm chức và nói rằng tâm điểm mới là chủ nghĩa đa phương, thì các cường quốc đang nổi nhắc nhở chúng ta rằng việc tôn trọng hệ thống thứ bậc không còn trong chương trình nghị sự của một ai đó nữa.
 
Đúng là một sự khác biệt mà 2 thập niên qua đã tạo ra. Hơn 20 năm trước, khi Tổng thống Mỹ George H.W. Bush - người đã chứng kiến sự sụp đổ của Bức tường Berlin và sự tan rã của Liên bang Xô-viết - đứng trên bục đá granit của Đại hội đồng Liên Hiệp quốc ở New York và công bố một “trật tự thế giới mới”, một hệ thống quốc tế mà Mỹ thống trị “nơi mà pháp trị thay thế luật rừng”.
 
Hai thập niên sau, “trật tự thế giới mới” mà chúng ta đang thực sự sống trong đó gần như không nhìn thấy điều gì giống như cái mà ông Bush - và hầu hết người Mỹ - tưởng tượng hay hy vọng.
 
Tất nhiên, Mỹ vẫn có lực lượng quân sự hùng mạnh nhất thế giới, nhưng tính hữu dụng của lực lượng quân sự này đang giảm khi khả năng ngăn chặn và kháng cự đang lan rộng. Hãy nhìn vào Iraq và Afganishtan. Sự hùng mạnh về quân đội và ảnh hưởng chính trị không còn đi đôi với nhau, và sự lớn mạnh quá mức của quân đội thậm chí có thể gây hại đến ảnh hưởng hưởng chính trị.
 
Cơ bản hơn, thế giới đã nhanh chóng trở nên đa cực, với việc EU trở thành thế lực kinh tế lớn hơn Mỹ trong khi Trung Quốc nhanh chóng phát triển cả quyền lực cứng và mềm. Ngày nay Tổng thống Mỹ Barack Obama không thể có bài phát biểu về “Trật tự thế giới mới”; trước hết ông phải thảo luận với những người đồng cấp ở Brussels và Bắc Kinh.
 
Và về chế độ dân chủ: Chủ nghĩa tư bản nhà nước độc tài phù hợp, một mục từ mới trong từ điển của chúng ta nhấn mạnh quyền lựa chọn không theo kiểu tây Phương mà mọi quốc gia đều có thể theo đuổi. Không ai còn nói về Đồng thuận Washington nữa - thay vào đó là Đồng thuận Bắc Kinh, Đồng thuận Mumbai, và thậm chí cái được gọi đùa là Đồng thuận Canuck đang dần chiếm “trái tim và trí óc” của những người xuất chúng trên toàn cầu.
 
Thay vì một thế giới của các liên minh, đó là thế giới đa điểm thẳng hàng (multi-alignment).
 
Toàn cầu hóa nghĩa là không bao giờ phải lựa chọn các bên. Hãy nhìn vào các nước vùng Vịnh. Các nước này đã ký thỏa thuận mua bán vũ khí giá trị lớn với Washington, mua vũ khí để tái sinh những đồng đôla dầu mỏ và ngăn chặn Iran; ký kết những hiệp định thương mại khổng lồ với Trung Quốc - quốc gia mua ngày một nhiều hơn dầu mỏ của các nước vùng Vịnh; và đàm phán các thỏa thuận tiền tệ với EU.
 
Nếu có bất kỳ mối nghi ngờ nào về việc thiếu dự đoán tổng quan vốn chi phối các mối quan hệ quốc tế ngày nay, hãy xem xét cách Mỹ ngừng việc sản xuất chung vũ khí với Israel như một biện pháp trừng phạt vì Israel đã bán công nghệ nhạy cảm cho Trung Quốc - quốc gia sau đó đã bán công nghệ tên lửa cho Iran khi lãnh đạo Iran muốn loại bỏ Israel khỏi bản đồ.
 
Mọi người đang chơi cái dường như giống trò chơi tiến thoái lưỡng nan lặp đi lặp lại không bao giờ kết thúc của một tù nhân.
 
Ông Bush đã chọn phát biểu tại Liên Hiệp quốc vì lý do: Nước Mỹ là cường quốc vượt trội, nhưng ông là một người theo chủ nghĩa đa phương. Bị tê liệt trong Chiến tranh lạnh, Liên Hiệp quốc hiện đã có cơ hội đóng vai trò trung tâm như trọng tài toàn cầu. Nhưng thay vì là bản thân của chủ nghĩa đa phương, Liên Hiệp quốc lại đang chứng minh mình là hiện thân tốt nhất của chủ nghĩa này.
 
Các cơ quan chuyên trách như WTO và IMF - vốn chỉ trở nên quan trọng hơn sau cuộc khủng hoảng tài chính - là các tổ chức toàn cầu hoạt động hiệu quả, và đó chỉ là về mặt kinh tế theo đúng bản chất. Nhưng G-20 gần như không phù hợp với vai trò mới “ủy ban điều hành thế giới”.
 
Trước cuộc họp thượng đỉnh Seoul, các nhà lãnh đạo thế giới đã mô tả những đề xuất của Mỹ về hài hòa hóa thặng dư và thâm hụt tài khoản vãng lai là “thiếu khả năng cần thiết”.
 
Hội đồng Bảo an từ lâu đã không còn đúng luật hay hiệu quả, với rất ít triển vọng cải cách trong thời gian tới. Như chúng ta đã có bài học đau thương trong năm 2010, Liên Hiệp quốc không thể tạo ra được thỏa thuận khí hậu toàn cầu và cũng không thể buộc thế giới đáp ứng mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ.
 
Đối với mọi vấn đề hiện có nhiều cơ quan chuyên trách, như Chương trình Lương thực Thế giới và Văn phòng Cao ủy Liên Hiệp quốc về Người tị nạn, mà hầu như đảm bảo sự đóng góp quỹ của họ và hiện đang phát triển với tốc độ của riêng họ.
 
Điều có quan hệ gần gũi nhất với việc quản trị đa phương xảy ra trên cấp độ khu vực, và đáng hứa hẹn hơn dù đó là một EU kiên cố và siêu quốc gia sâu rộng, một ASEAN đang trẻ hóa, hoặc một Liên minh Châu Phi mới thành lập.
 
Mỗi tổ chức đang xây dựng một trật tự khu vực được điều chỉnh phù hợp với ưu tiên của các thành viên và mức độ phát triển. Đối với Sudan và Somalia, chính Uganda đang đi đầu trong nỗ lực mới về gìn giữ hòa bình và ngoại giao. Đối với Palestine, Liên đoàn Arập đang xem xét một tổ chức giữ gìn hòa bình. Và về Iran, Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang đóng vai trò chủ đạo.
 
Thế giới của năm 1990 được dự đoán vẫn mang tính quốc tế cơ bản. Nhưng thay vào đó, cấu trúc thế giới đã thay đổi khi toàn cầu hóa trao quyền cho đội quân những diễn viên không biên giới từ các công ty đến các tổ chức phi chính phủ (NGO) đến các tổ chức tôn giáo.
 
Kết quả là thế giới ngày nay có đặc điểm chồng chéo và những yêu cầu cạnh tranh về quyền lực và tính hợp pháp. Quỹ Gates mỗi năm trao nhiều tiền hơn bất kỳ nước Châu Âu nào. Người dân làng ở Nigeria hy vọng Shell, chứ không phải chính phủ, phân phát hàng cứu trợ. Và Oxfam định hướng những ưu tiên của cơ quan phát triển Anh quốc chứ không phải là ngược lại.
 
Cũng không phải Mỹ hay Liên Hiệp quốc có thể “đưa vị thần trở lại vào chai”. Với mỗi năm qua đi, việc thực hiện thỏa thuận ở Davos và Sáng kiến Toàn cầu Clinton trở nên quan trọng hơn tiến bộ của những tuyên bố trống rỗng tại các cuộc họp thượng đỉnh quốc tế. Những nơi này và những địa điểm khác là nơi “trật tự thế giới mới” đang được xây dựng.
 
Và điều đó đang xảy ra từ dưới lên chứ không phải từ trên xuống.

 Việt Báo (Theo DVT)

Comment :"Trật tự thế giới mới" đang diễn tiến ra sao?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Trật tự thế giới mới" đang diễn tiến ra sao? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Trat tu the gioi moi dang dien tien ra sao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Trật tự thế giới mới" đang diễn tiến ra sao? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới
"new world order" was taking place like?
Beijing, China, Turkey, Multilateralism, United Nations, U.S. President, speeches, not the, world, order, order that, today, globalization, can not, new
multipolar moment has come - and nothing like the Americans had imagined. Today the President can not have a speech about the "new world order", first he must discuss with his counterparts in Brussels and Beijing ..
Thế giới 24h (25/7): Đức 'lao đao' với 4 vụ tấn công chỉ trong 1 tuần

Mấy ngày qua, Đức liên tiếp chứng kiến các vụ tấn công chết người liên quan đến người nhập cư làm dấy lên nỗi lo ngại về an ninh ở đất nước này.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ