vietbao

"Trật tự thế giới mới" đang diễn tiến ra sao?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Thời điểm đa cực đã đến - và không có gì giống như người Mỹ đã tưởng tượng. Ngày nay Tổng thống Mỹ không thể có bài phát biểu về “Trật tự thế giới mới”, trước hết ông phải thảo luận với những người đồng cấp ở Brussels và Bắc Kinh. 

 

Bạn đang tìm kiếm dấu hiệu cho thấy khi nào thời điểm đa cực đột nhiên trở thành hiện thực?
 
Bạn có thể đã làm không tốt so với việc đánh dấu cái ngày khi Braxin và Thổ Nhĩ Kỳ - 2 trong số các cường quốc đang nổi theo chủ nghĩa quốc tế nhiệt tình nhất thế giới - hồi tháng 5/2010 cùng nhau tuyên bố rằng họ có liên quan đến thỏa thuận trao đổi nhiên liệu nguyên tử với Iran.
 
Thổ Nhĩ Kỳ và Braxin không phải là những cường quốc, cũng không phải là thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp quốc. Nhưng khi Tổng thống Barack Obama nhậm chức và nói rằng tâm điểm mới là chủ nghĩa đa phương, thì các cường quốc đang nổi nhắc nhở chúng ta rằng việc tôn trọng hệ thống thứ bậc không còn trong chương trình nghị sự của một ai đó nữa.
 
Đúng là một sự khác biệt mà 2 thập niên qua đã tạo ra. Hơn 20 năm trước, khi Tổng thống Mỹ George H.W. Bush - người đã chứng kiến sự sụp đổ của Bức tường Berlin và sự tan rã của Liên bang Xô-viết - đứng trên bục đá granit của Đại hội đồng Liên Hiệp quốc ở New York và công bố một “trật tự thế giới mới”, một hệ thống quốc tế mà Mỹ thống trị “nơi mà pháp trị thay thế luật rừng”.
 
Hai thập niên sau, “trật tự thế giới mới” mà chúng ta đang thực sự sống trong đó gần như không nhìn thấy điều gì giống như cái mà ông Bush - và hầu hết người Mỹ - tưởng tượng hay hy vọng.
 
Tất nhiên, Mỹ vẫn có lực lượng quân sự hùng mạnh nhất thế giới, nhưng tính hữu dụng của lực lượng quân sự này đang giảm khi khả năng ngăn chặn và kháng cự đang lan rộng. Hãy nhìn vào Iraq và Afganishtan. Sự hùng mạnh về quân đội và ảnh hưởng chính trị không còn đi đôi với nhau, và sự lớn mạnh quá mức của quân đội thậm chí có thể gây hại đến ảnh hưởng hưởng chính trị.
 
Cơ bản hơn, thế giới đã nhanh chóng trở nên đa cực, với việc EU trở thành thế lực kinh tế lớn hơn Mỹ trong khi Trung Quốc nhanh chóng phát triển cả quyền lực cứng và mềm. Ngày nay Tổng thống Mỹ Barack Obama không thể có bài phát biểu về “Trật tự thế giới mới”; trước hết ông phải thảo luận với những người đồng cấp ở Brussels và Bắc Kinh.
 
Và về chế độ dân chủ: Chủ nghĩa tư bản nhà nước độc tài phù hợp, một mục từ mới trong từ điển của chúng ta nhấn mạnh quyền lựa chọn không theo kiểu tây Phương mà mọi quốc gia đều có thể theo đuổi. Không ai còn nói về Đồng thuận Washington nữa - thay vào đó là Đồng thuận Bắc Kinh, Đồng thuận Mumbai, và thậm chí cái được gọi đùa là Đồng thuận Canuck đang dần chiếm “trái tim và trí óc” của những người xuất chúng trên toàn cầu.
 
Thay vì một thế giới của các liên minh, đó là thế giới đa điểm thẳng hàng (multi-alignment).
 
Toàn cầu hóa nghĩa là không bao giờ phải lựa chọn các bên. Hãy nhìn vào các nước vùng Vịnh. Các nước này đã ký thỏa thuận mua bán vũ khí giá trị lớn với Washington, mua vũ khí để tái sinh những đồng đôla dầu mỏ và ngăn chặn Iran; ký kết những hiệp định thương mại khổng lồ với Trung Quốc - quốc gia mua ngày một nhiều hơn dầu mỏ của các nước vùng Vịnh; và đàm phán các thỏa thuận tiền tệ với EU.
 
Nếu có bất kỳ mối nghi ngờ nào về việc thiếu dự đoán tổng quan vốn chi phối các mối quan hệ quốc tế ngày nay, hãy xem xét cách Mỹ ngừng việc sản xuất chung vũ khí với Israel như một biện pháp trừng phạt vì Israel đã bán công nghệ nhạy cảm cho Trung Quốc - quốc gia sau đó đã bán công nghệ tên lửa cho Iran khi lãnh đạo Iran muốn loại bỏ Israel khỏi bản đồ.
 
Mọi người đang chơi cái dường như giống trò chơi tiến thoái lưỡng nan lặp đi lặp lại không bao giờ kết thúc của một tù nhân.
 
Ông Bush đã chọn phát biểu tại Liên Hiệp quốc vì lý do: Nước Mỹ là cường quốc vượt trội, nhưng ông là một người theo chủ nghĩa đa phương. Bị tê liệt trong Chiến tranh lạnh, Liên Hiệp quốc hiện đã có cơ hội đóng vai trò trung tâm như trọng tài toàn cầu. Nhưng thay vì là bản thân của chủ nghĩa đa phương, Liên Hiệp quốc lại đang chứng minh mình là hiện thân tốt nhất của chủ nghĩa này.
 
Các cơ quan chuyên trách như WTO và IMF - vốn chỉ trở nên quan trọng hơn sau cuộc khủng hoảng tài chính - là các tổ chức toàn cầu hoạt động hiệu quả, và đó chỉ là về mặt kinh tế theo đúng bản chất. Nhưng G-20 gần như không phù hợp với vai trò mới “ủy ban điều hành thế giới”.
 
Trước cuộc họp thượng đỉnh Seoul, các nhà lãnh đạo thế giới đã mô tả những đề xuất của Mỹ về hài hòa hóa thặng dư và thâm hụt tài khoản vãng lai là “thiếu khả năng cần thiết”.
 
Hội đồng Bảo an từ lâu đã không còn đúng luật hay hiệu quả, với rất ít triển vọng cải cách trong thời gian tới. Như chúng ta đã có bài học đau thương trong năm 2010, Liên Hiệp quốc không thể tạo ra được thỏa thuận khí hậu toàn cầu và cũng không thể buộc thế giới đáp ứng mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ.
 
Đối với mọi vấn đề hiện có nhiều cơ quan chuyên trách, như Chương trình Lương thực Thế giới và Văn phòng Cao ủy Liên Hiệp quốc về Người tị nạn, mà hầu như đảm bảo sự đóng góp quỹ của họ và hiện đang phát triển với tốc độ của riêng họ.
 
Điều có quan hệ gần gũi nhất với việc quản trị đa phương xảy ra trên cấp độ khu vực, và đáng hứa hẹn hơn dù đó là một EU kiên cố và siêu quốc gia sâu rộng, một ASEAN đang trẻ hóa, hoặc một Liên minh Châu Phi mới thành lập.
 
Mỗi tổ chức đang xây dựng một trật tự khu vực được điều chỉnh phù hợp với ưu tiên của các thành viên và mức độ phát triển. Đối với Sudan và Somalia, chính Uganda đang đi đầu trong nỗ lực mới về gìn giữ hòa bình và ngoại giao. Đối với Palestine, Liên đoàn Arập đang xem xét một tổ chức giữ gìn hòa bình. Và về Iran, Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang đóng vai trò chủ đạo.
 
Thế giới của năm 1990 được dự đoán vẫn mang tính quốc tế cơ bản. Nhưng thay vào đó, cấu trúc thế giới đã thay đổi khi toàn cầu hóa trao quyền cho đội quân những diễn viên không biên giới từ các công ty đến các tổ chức phi chính phủ (NGO) đến các tổ chức tôn giáo.
 
Kết quả là thế giới ngày nay có đặc điểm chồng chéo và những yêu cầu cạnh tranh về quyền lực và tính hợp pháp. Quỹ Gates mỗi năm trao nhiều tiền hơn bất kỳ nước Châu Âu nào. Người dân làng ở Nigeria hy vọng Shell, chứ không phải chính phủ, phân phát hàng cứu trợ. Và Oxfam định hướng những ưu tiên của cơ quan phát triển Anh quốc chứ không phải là ngược lại.
 
Cũng không phải Mỹ hay Liên Hiệp quốc có thể “đưa vị thần trở lại vào chai”. Với mỗi năm qua đi, việc thực hiện thỏa thuận ở Davos và Sáng kiến Toàn cầu Clinton trở nên quan trọng hơn tiến bộ của những tuyên bố trống rỗng tại các cuộc họp thượng đỉnh quốc tế. Những nơi này và những địa điểm khác là nơi “trật tự thế giới mới” đang được xây dựng.
 
Và điều đó đang xảy ra từ dưới lên chứ không phải từ trên xuống.

 Việt Báo (Theo DVT)

Xe bồn chở phân phát nổ, nước thải tuôn như suối trên phố
Comment :"Trật tự thế giới mới" đang diễn tiến ra sao?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Trật tự thế giới mới" đang diễn tiến ra sao? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Trat tu the gioi moi dang dien tien ra sao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Trật tự thế giới mới" đang diễn tiến ra sao? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới
"new world order" was taking place like?
Beijing, China, Turkey, Multilateralism, United Nations, U.S. President, speeches, not the, world, order, order that, today, globalization, can not, new
multipolar moment has come - and nothing like the Americans had imagined. Today the President can not have a speech about the "new world order", first he must discuss with his counterparts in Brussels and Beijing ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t