vietbao

Trái tim tan vỡ

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Những câu chuyện Kabul (kỳ cuối):

Trai tim tan vo
Phụ nữ Afghanistan trên đường phố
Cả gia đình bắt đầu trêu Leila về chuyện Karim. Leila giả làm ra vẻ dửng dưng. Cô tỏ ý chẳng quan tâm dù trong lòng đang bừng cháy. Chừng nào họ còn không biết có những bức thư kia. Cô giận Karim vì đã đẩy cô vào vòng nguy hiểm. Cô dùng một hòn đá đập nát chiếc đồng hồ và ném đi.

Một giấc mơ

Trước hết cô sợ Yunus biết chuyện. Trong gia đình, cậu ấy là người hăng hái nhất đề cao một lối sống Hồi giáo khắc nghiệt, tuy chính tự cậu lại không vì thế mà tuân thủ đúng lối sống đó. Ngoài ra cậu là người cô quí nhất trong nhà. Cô sợ cậu nghĩ xấu về cô nếu cậu biết cô đã nhận các lá thư.

Một lần, có người đã đề nghị cô một công việc làm một phần thời gian do cô biết tiếng Anh, Yunus đã không cho cô nhận lời. Cậu không thể đồng ý để cô làm việc trong một văn phòng có cả đàn ông. Leila nhớ lại cuộc nói chuyện giữa hai chị em về Jamila. Sharifa đã kể lại cho cậu nghe chuyện cô gái đã bị chèn nghẹt cho đến chết như thế nào.

- Sao? - Yunus hét toáng lên - Chị muốn nói tới cô gái đã chết vì cái quạt điện bị rò.

Yunus không biết rằng câu chuyện cái quạt điện chỉ là dối trá, rằng Jamila bị sát hại bởi vì cô đã tiếp người tình trong phòng ban đêm. Leila tiết lộ câu chuyện thật.

- Kinh khủng, kinh khủng, kinh khủng.

Leila đồng ý.

- Làm sao cô ta lại có thể làm một chuyện như vậy? - cậu nói thêm.

- Cô ta? - Leila kêu lên.

Cô đã hiểu nhầm tình cảm biểu lộ trên mặt Yunus và tưởng cậu bị sốc, giận dữ và đau buồn vì Jamila đã bị chính những người anh em trai của cô chèn nghẹt cho đến chết, trong khi đó cậu bị sốc và giận dữ về việc cô đã có một người tình.

- Chồng cô ấy đẹp trai và giàu có - cậu bảo, vẫn còn run lên vì tức giận - Thật là xấu hổ.

Chuyện này càng khiến em khẳng định rằng vợ em phải thật trẻ. Trẻ và nguyên vẹn. Và em phải siết chặt cương - cậu cau có.

- Còn vụ giết người?

- Chính cô ta đã phạm tội trước.

Leila cũng muốn mình được trẻ trung và nguyên vẹn. Chẳng phải Leila chưa từng được ai cầu hôn, đã có đến ba người. Một người là con trai của một bà cô, mù chữ và thất nghiệp, lười biếng và chẳng làm được bất cứ việc gì. Người thứ hai là cậu con trai của Wakil (Wakil - chồng của người chị gái), một thằng chúa thộn. Cậu ta không làm việc, chỉ thỉnh thoảng giúp bố trong các chuyến hộ tống của ông.

- Cô mới may mắn làm sao, cô sẽ được một tấm chồng có hai ngón tay - Mansur trêu cô.

Cậu con trai của Wakil bị mất ba ngón tay vì một bộ pin cậu thao tác không đúng cách đã phát nổ. Shakila, chị cô, đã gây áp lực ủng hộ cuộc hôn nhân này. Chị ấy muốn có Leila ở gần mình, nhưng Leila biết rằng cô sẽ tiếp tục là một đầy tớ thôi. Cô sẽ mãi mãi bị đặt dưới quyền chỉ huy của chị cô và cậu con trai của Wakil sẽ phải luôn luôn tuân lệnh bố.

- Lúc đó mình sẽ không chỉ giặt quần áo cho 13 người mà cho 20 người - cô tự nhủ.

Người thứ ba là Khaleb. Khaleb là anh em con chú con bác của cô - một cậu con trai đẹp và bình thản. Nhưng còn gia đình cậu ta, một gia đình kinh khủng. Một gia đình lớn gần 30 người. Bố cậu ấy, một ông già nghiêm khắc, vừa ra tù, ông bị kết án đã cộng tác với bọn Taliban.

Bố Khaleb nổi tiếng vì tính cách bất thường. Ngoài ra ông ta có hai người vợ cứ gây gổ với nhau suốt ngày và chẳng mấy khi có thể ngồi cùng nhau trong một phòng. Bây giờ, ông ta đang tính chuyện lấy bà thứ ba.

- Các bà ấy đã trở nên quá già đối với tôi, tôi phải tìm một bà giữ được cho tôi còn trẻ mãi - ông già 70 ấy giải thích như vậy.

Leila không đủ sức hình dung được những gì sẽ đến với cô trong cái chốn hỗn loạn sẽ là gia đình cô ấy.

Bây giờ, số phận đã tốt bụng đem Karim đến cho cô. Cuộc sống mới có đôi chút hiểm nguy này mang đến sự thúc đẩy mà cô đang cần và một lý do để hi vọng.

Một cuộc trò chuyện

Karim biết lợi dụng thời gian phải chờ đợi. Một lúc, cậu đã được ngồi riêng với Leila.

- Em có thích anh không?

- Anh biết rằng em không thể có ý kiến về điều đó.

- Em có sẽ trả lời đồng ý nếu anh xin cưới em không?

- Anh biết rằng không phải em là người trả lời.

- Em có muốn chúng ta gặp lại nhau không?

- Việc đó em không thể.

- Tại sao em không thể dễ chịu hơn với anh? Anh không làm em thích ư?

- Gia đình em sẽ quyết định anh có làm em thích không.

Leila bắt đầu thấy khó chịu vì cậu đã sỗ sàng hỏi cô những câu ấy, bởi vì, dẫu thế nào đi nữa chỉ có mẹ cô và Sultan mới là người quyết định. Tuy nhiên hiển nhiên là cô thích cậu ấy. Cô thích cậu vì cậu là một người cứu cô. Nhưng cô không cảm thấy chút tình cảm nào đối với cậu cả. Vậy thì làm sao cô có thể trả lời các câu hỏi của cậu.

Một kết thúc theo truyền thống

Ngày hôm sau Karim đi Jalalabad nói chuyện với những người trong gia đình cậu. Cậu kể cho họ nghe về Leila, gia đình cô và bảo họ rằng cậu muốn xin cưới cô. Họ đồng ý và bây giờ chỉ còn việc phái cô em gái của cậu đi. Việc đó hơi kéo dài.

Karim sợ bị từ chối và ngoài ra cậu cần có tiền để làm lễ cưới, sắm trang thiết bị, có một ngôi nhà. Hơn nữa, quan hệ của cậu với Mansur có phần hơi nhạt đi. Từ mấy ngày nay, Mansur cứ như không biết đến cậu và chỉ gật đầu chào cậu qua loa.

Mansur đã nghe Aimal nói về các bức thư. Lúc đầu, cậu không hề chống đối việc Karim lấy Leila, trái lại là khác, nhưng Wakil cũng nghe phong thanh việc Karim đeo đuổi Leila. Anh ta đã yêu cầu Mansur không để cho Karim gần gũi Leila. Mansur buộc phải làm theo điều người chồng của chị cậu bảo. Wakil mới là người trong gia đình, chứ không phải Karim.

Wakil cũng đã trực tiếp đe dọa Karim.

- Tôi đã chọn cô ấy cho con trai tôi. Leila là người của gia đình chúng tôi, vợ tôi muốn cô ta lấy con trai tôi và tôi cũng vậy, điều đó cũng khiến Sultan và mẹ cô ta vui lòng. Vì lợi ích của chính cậu, tốt hơn hết là cậu nên tránh ra.

Karim chẳng thể đáp lại gì nhiều với Wakil, người lớn tuổi hơn cậu. Hy vọng duy nhất của cậu là Leila sẽ chiến đấu vì cậu.

Trong thời gian đó, Wakil và Shakila đến thăm Microyan. Leila biến mất trong bếp để nấu ăn. Sau khi họ ra về, Bibi Gul loan báo:

- Họ đến hỏi con cho Said.

Leila đứng im, tê điếng người.

- Mẹ đã trả lời là mẹ thấy được, nhưng mẹ phải nói chuyện với con đã - Bibi Gul nói thêm.
Bao giờ Leila cũng nghe theo lời khuyên của mẹ. Bây giờ cô im lặng. Cậu con trai của Wakil. Với cậu ấy, cô sẽ có một cuộc sống giống hệt như cuộc sống cô đang có hiện giờ - chỉ trừ mỗi điều là cô sẽ có thêm nhiều nhiệm vụ nữa phải làm tròn. Cô sẽ có thêm một ông chồng chỉ có hai ngón tay, một ông chồng chưa bao giờ giở một trang sách.

Leila cảm thấy cuộc sống, TS, hi vọng của cô đang tuột đi mất mà chẳng có lối thoát nào cứu vãn được. Cô cảm thấy trái tim mình nặng trĩu như một tảng đá và thấm đẫm cô đơn, mãi mãi tan vỡ mất rồi.

Lời bạt: Vài tuần sau khi tôi (Asne Seierstad) rời khỏi Kabul, gia đình đã vỡ tan. Sau một cuộc cãi vã, những lời qua tiếng lại giữa Sultan và hai bà vợ một bên, với bên kia là Leila và Bibi Gul, nặng nề đến nỗi thật khó tiếp tục cùng chung sống dưới một mái nhà.

Khi Yunus trở về nhà sau cuộc xung đột, Sultan gọi riêng cậu ra và tuyên bố với cậu rằng mọi người - cậu, các bà chị của cậu và mẹ cậu - phải đối xử với ông một cách kính trọng đúng với địa vị của ông là người anh cả và nhắc nhở cậu rằng miếng ăn của họ là do tay ông làm ra.

Ngày hôm sau, tờ mờ sáng, Bibi Gul, Yunus, Leila và Bulbula rời nhà ra đi, tất cả hành trang mang theo chỉ có quần áo họ đang mặc trên người. Từ đấy không người nào trở lại. Họ đến ở nhà Farid, người em đã bị ruồng bỏ của Sultan.

- Những người anh em Afghanistan chẳng tốt lành gì với nhau - Sultan kết luận như thế trong điện thoại từ Kabul - Đã đến lúc chúng ta có những cuộc sống độc lập với nhau.

Leila không có tin tức gì của Karim. Quan hệ của cậu ta với Mansur đã lạnh nhạt đi. Hơn nữa, Karim cũng không biết đích xác cậu muốn gì. Cậu có được một học bổng Ai Cập đi nghiên cứu đạo Hồi tại Trường đại học Al-Azhar ở Cairo.

- Cậu ấy sẽ trở thành mollah (giáo sĩ đạo Hồi) - Mansur cười nhạo trên đường dây điện thoại đầy nhiễu từ Kabul.

ASNE SEIERSTAD

TRUNG NGUYÊN dịch

Việt Báo
Nguyên thủ nước nào có mức lương 'khủng' nhất thế giới?
Comment :Trái tim tan vỡ
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Trái tim tan vỡ bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Trai tim tan vo ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Trái tim tan vỡ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới
broken heart
Bibi Gul, looking, the family, son, do not know, a broken heart , his life, people, children, Karim, story, he
The family began Leila teased about Karim. Leila posing pretending indifference. She did not care whether expressed in the heart of that burned. As long as they did not know that the other letters. She pushed her so angry Karim at risk. She used a stone ...
Thế giới 24h: Dân Italy kinh hoàng vì trận động đất 6,2 độ richter

Sau động đất là cảnh tượng đổ nát, hoang tàn trên các đường phố Itlay, nhiều tòa nhà đổ sập khiến ít nhất 38 người thiệt mạng, nhiều người bị thương.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.