vietbao

Tổng quan sức mạnh quân sự Trung Quốc: Phát triển và copy

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Trong những năm qua, bằng ngân sách quốc phòng tăng nhanh với tốc độ chóng mặt, Trung Quốc đã và đang khẳng định tiềm lực của một cường quốc quân sự. Tuy nhiên, lực lượng đông đảo này vẫn bộc lộ nhiều yếu kém không thể khắc phục trong tương lai gần.


LTS: Bee vừa giới thiệu loạt bài tổng quan sức mạnh quân sự Campuchia và nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ độc giả. Từ góc nhìn khoa học quân sự, Bee xin tiếp tục phân tích điểm mạnh-yếu của quân đội Trung Quốc với mong muốn xây dựng tinh thần hiểu biết, hòa bình với người làng xóm này.

Lịch sử gắn liền với các cuộc chiến

Quân đội Trung Quốc hiện đại có tên gọi chính thức là Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (sau đây gọi tắt là Quân đội Trung Quốc) được thành lập từ khá lâu trước khi nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa ra đời vào năm 1949. Ngày 1/8/1927, mốc đánh dấu sự kiện khởi nghĩa Nam Xương cũng là ngày thành lập Quân đội Trung Quốc.

Khi mới ra đời, Quân đội Trung Quốc mang tên Hồng Quân cho đến năm 1946. Trên Quân kỳ của Trung Quốc là một ngôi sao màu đỏ và hai chữ “Bát Nhất” chính là để đánh dấu ngày ra đời của lực lượng này.

Trong lịch sử tồn tại của mình, Quân đội Trung Quốc đã trải qua nhiều trận chiến và cuộc chiến lớn nhỏ. Điển hình là Chiến tranh Thế giới thứ II với cuộc kháng chiến chống Nhật kéo dài từ năm 1931 đến 1945. Sau khi Phát xít Nhật thất bại trong Chiến tranh Thế giới thứ II năm 1945, Quân đội Trung Quốc rơi vào cuộc nội chiến kéo dài nửa thập kỷ với các lực lượng của Quốc dân Đảng do Tưởng Giới Thạch lãnh đạo.

Sau khi đánh bật Quốc dân Đảng khỏi đại lục vào cuối năm 1949 và thành lập nhà nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa vào ngày 1/10/1949, Quân đội Trung Quốc không được nghỉ ngơi lại tiếp tục căng mình với Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).


Kể từ sau Chiến tranh Triều Tiên đến nay, Quân đội Trung Quốc trải qua nhiều thăng trầm với các cuộc khủng hoảng Eo biển Đài Loan, đảo Kim Môn, Mã Tổ trong những năm 1954-1958, các cuộc chạm trán với Ấn Độ trong những năm 1962, 1967. Vai trò của Quân đội Trung Quốc một thời được đề cao tuyệt đối khi cuộc Cách mạng Văn hóa vô sản nổ ra từ cuối những năm 1960. 

Sau thời kỳ 1976, Quân đội Trung Quốc tiếp tục phát triển và có những cuộc nói chuyện bằng chân tay với những người hàng xóm trong những năm 1969-1979. Nhiều chuyên gia quân sự nhận định, sức mạnh của Trung Quốc khi đó chủ yếu dựa vào số lượng hơn là chất lượng.

Chiến lược quân sự

Đảng Cộng sản Trung Quốc trong những năm gần đây xác định tăng cường tiềm lực quốc phòng là nhiệm vụ chiến lược quan trọng trong sự nghiệp hiện đại hóa đất nước, là cơ sở đảm bảo an ninh, thống nhất Trung Quốc và “xây dựng xã hội khá giả toàn diện”.

Chiến lược quân sự của Trung Quốc là phòng ngự tích cực trong điều kiện kỹ thuật cao, nhấn mạnh khả năng thực hiện “chiến tranh ngăn chặn”.

Trung Quốc đang hướng tới xây dựng nền quốc phòng theo hướng linh hoạt, gắn quân sự với chính trị, kinh tế và các nỗ lực ngoại giao để cải thiện môi trường chiến lược, kiềm chế chiến tranh, giảm thiểu những nhân tố gây mất ổn định ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng của mình.

Trong những năm qua, Quân đội Trung Quốc đang được hiện đại hóa bằng cách áp dụng công nghệ thông tin tiên tiến, trang bị các loại vũ khí tấn công chính xác tầm xa. Đặc biệt, Quân đội Trung Quốc không ngừng tăng cường trang bị các loại tên lửa đạn đạo có độ chính xác cao và sát thương lớn, các máy bay tấn công tầm xa. Trung Quốc luôn coi những nguy cơ tiềm tàng là: xung đột Eo biển Đài Loan, xung đột trên biển Đông, trên biên giới và sự can thiệp của Mỹ trong trường hợp Trung Quốc tiến hành “thống nhất đất nước”.

Liên tục tăng cường sức mạnh

Không kể về mặt quân số, đất nước của Binh pháp Tôn Tử này liên tục đưa vào trang bị các loại vũ khí, trang thiết bị kỹ thuật mới nhằm tăng cường sức mạnh.

Trong khi loại khỏi biên chế các loại vũ khí cũ kỹ lạc hậu như những khẩu pháo mặt đất, cắt giảm lực lượng cảnh sát vũ trang, Trung Quốc đã bổ sung một lượng lớn máy bay, tàu ngầm và hệ thống phòng không. Trung Quốc quan tâm phát triển cả Hải quân, Lục quân và Không quân. Bằng chứng là nước này liên tục đưa vào biên chế các lại tàu ngầm nguyên tử lớp Thương, lớp Kim, tăng cường cho Không quân các loại máy bay tiêm kích như J-10, máy bay kiểm soát và cảnh báo sớm trên không KJ-200. Các hệ thống phòng không S-300PMU1 mua của Nga cũng giúp sức mạnh phòng không của Trung Quốc được tăng cường đáng kể. Năm 2010 là năm cuối cùng trong kế hoạch quốc phòng 5 năm lần thứ 11 của Trung Quốc (2006-2010). “Chiến lược hiện đại hóa quân đội” của Trung Quốc đang đẩy nhanh quá trình hiện đại hóa lực lượng vũ trang theo hướng tin học hóa, mang màu sắc Trung Quốc. Trong tương lai, Quân ủy Trung ương Trung Quốc sẽ tiếp tục phương hướng xây dựng hệ thống phòng thủ quân, dân sự có hiệu quả, ưu tiên phát triển lực lượng Không quân, Hải quân và Tên lửa chiến lược. Trong các tài liệu công khai, Trung Quốc luôn khẳng định tiếp tục cắt giảm quân số theo hướng tăng cường đội ngũ quân nhân viên chức quốc phòng thay thế cho sỹ quan, hạ sỹ quan. Về huấn luyện, Trung Quốc sẽ đẩy mạnh chuyển đổi từ tác chiến cơ giới sang tác chiến tin học, hoàn thiện hệ thống chỉ huy hiện đại, bảo đảm tác chiến hiệp đồng quân binh chủng. Vũ khí copy “made in China” Trung Quốc có cách làm quân sự đúng theo kiểu “mang màu sắc Trung Quốc”. Báo chí Nga đã tốn rất nhiều giấy mực về việc Trung Quốc sao chép các mẫu vũ khí của họ, sản xuất hàng loạt một cách trái phép. Trên thực tế, những lời bàn tán này hoàn toàn có căn cứ khi mà nhìn vào các mẫu vũ khí của Trung Quốc người ta không khỏi có cảm giác chúng là “hàng nhái” “made in China”. Rất nhiều mẫu vũ khí của Nga bị Trung Quốc “đánh cắp” công nghệ như: máy bay tiêm kích J-11B được cho là tương đương với Su-27 của Nga; Máy bay tiêm kích J-10 là bản sao của MiG-29. Riêng xe tăng, các mẫu xe Type-96, Type-99 và Type-98G của Trung Quốc được cho là đã sản xuất dựa trên nguyên mẫu T-72B, T-80U và T-90 của Nga. Nhiều chuyên gia đánh giá, các mẫu vũ khí “học mót” của Trung Quốc không thua kém gì các bản gốc. Tuy nhiên, nhìn nhận ở góc độ bề dày lịch sử và chiều sâu phát triển, người ta dễ dàng nhận thấy các mẫu vũ khí “tự chế” của Trung Quốc dễ dàng bị “cha đẻ” của chúng khắc chế ở một mức độ nào đấy. Trong khuôn khổ dung lượng bài viết này, tác giả không thể đánh giá một cách chi tiết về điểm mạnh, điểm yếu của Quân đội Trung Quốc. Trong loạt bài viết tiếp theo, tác giả và các quý vị độc giả sẽ cùng nhau đi sâu tìm hiểu kỹ hơn về sức mạnh quân sự thực sự của Trung Quốc cũng như những điểm yếu của lực lượng này.
1
Lễ duyệt binh kỷ niệm Quốc khánh lần 60 của Trung Quốc ngày 1/10/2009 trên Quảng trường Thiên An Môn
2
Tăng chiến đấu chủ lực Type-99
4
Tổ hợp tên lửa phòng không HQ-7B “nhái theo” mẫu Crotal của Pháp
4
Pháo tự hành PLL-05 120mm copy theo Nona-C 120mm của Nga
5
Tên lửa đối hạm Ỵ-62A có tầm xa 280km có thể đe dọa Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ
6
Tên lửa tầm xa PHL-03
7
Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa DF-31A. Có khả năng tiêu diệt tàu sân bay đang di chuyển ở khoảng cách 12.000km.
8
Xe bọc thép lội nước BMP ZBD-05 của thủy quân lục chiến
9
Tổ hợp pháo phòng không PGZ-04A có phần pháo copy theo mẫu SIDAM-25 của Italia và kết hợp mẫu Igla-1 của Liên Xô.
ư
Tên lửa đạn đạo tầm trung DF-21C

Xem Quân đội biển người Trung Quốc duyệt binh: 

 

Việt Báo (Theo Bee.Net)
Comment :Tổng quan sức mạnh quân sự Trung Quốc: Phát triển và copy
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tổng quan sức mạnh quân sự Trung Quốc: Phát triển và copy bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Tong quan suc manh quan su Trung Quoc Phat trien va copy ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tổng quan sức mạnh quân sự Trung Quốc: Phát triển và copy ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới
Overview of China's military power: development and copy
Chinese military, Military Power, ballistic missile, in the future, modernization of military forces, development, and strength, war, overview, strategy, design, copy
Over the years, by increasing the defense budget with breakneck speed, China has confirmed the potential of a military power. However, this large force has revealed many weaknesses can not be overcome in the near future ..
Thế giới 24h (25/7): Đức 'lao đao' với 4 vụ tấn công chỉ trong 1 tuần

Mấy ngày qua, Đức liên tiếp chứng kiến các vụ tấn công chết người liên quan đến người nhập cư làm dấy lên nỗi lo ngại về an ninh ở đất nước này.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ