Thứ năm, 23 Tháng sáu 2005, 08:20 GMT+7

Thủ tướng Phan Văn Khải: "VN sẽ là điểm đến của doanh nghiệp Mỹ"

Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain và Thủ tướng Phan Văn Khải.
Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain và Thủ tướng Phan Văn Khải.

Tối 21/6 giờ Washington (tức 9h30 sáng 22/6 giờ Hà Nội), Thủ tướng Phan Văn Khải có cuộc gặp hàng trăm doanh nhân Việt Nam và Mỹ. Diễn văn của Thủ tướng nhiều lần phải tạm ngừng vì những tràng vỗ tay vang dội.

Thủ tướng nhấn mạnh: “Cuộc gặp của tôi và Tổng thống G.Bush tại Nhà Trắng sáng nay chứng tỏ quan hệ của hai nước chúng ta đã bước sang tầm cao mới, cùng nhau xua tan bóng đêm của quá khứ, đón nhận ánh sáng của tương lai.

Đó là tương lai của mối quan hệ bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau và hợp tác cùng có lợi”.

Thủ tướng đánh giá cao hoạt động của Hội đồng thương mại Việt - Mỹ, Hội đồng Mỹ - ASEAN, Hội đồng thương mại Mỹ cùng nhiều nhà tài trợ để doanh nghiệp hai nước có cuộc gặp gỡ tại thủ đô Washington. Một cuộc gặp mà theo Thủ tướng, 10 năm trước đây ông khó hình dung nổi.

Hiệp định thương mại VN - Mỹ được ký kết đưa Mỹ lên các nước hàng đầu về kim ngạch buôn bán hai chiều với VN (tăng lên 20 lần so với năm 1995). Thủ tướng nói: “Hôm nay tại thủ đô Washington diễn ra hàng loạt hợp đồng lớn. Có được như vậy một phần không nhỏ là nhờ những đóng góp của quí vị với tầm nhìn xa, trông rộng đã rất tích cực cho sự hợp tác giữa Mỹ với VN. Mục đích chủ yếu của tôi đến Mỹ lần này là chuyển đến nhân dân Mỹ thông điệp rõ ràng và mạnh mẽ rằng Chính phủ và nhân dân VN mong muốn phát triển quan hệ hữu nghị đối tác xây dựng hợp tác nhiều mặt ổn định lâu dài với Mỹ trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng, cùng có lợi”.

Có mặt trong buổi tiệc, thượng nghị sĩ John McCain tuyên bố với mọi người rằng ông cùng John Kerry là những người đầu tiên khởi xướng quá trình giải quyết vấn đề MIA, là những người kiến tạo thúc đẩy mối quan hệ để từng bước quan hệ Việt - Mỹ có được như hôm nay.

Ông nói: “Sự hiện diện của ngài là một minh chứng cho thấy khả năng của con người có thể xóa tan khoảng cách chia rẽ giữa hai nước... Hiện Mỹ là đối tác thương mại số một của VN trên thế giới trong cả mặt hàng “catfish” còn gọi là “ba sa”. Trong thời gian tôi ở Thượng viện, tôi đã phải khá vất vả để tranh luận về “ba sa” hay “catfish”. Nói ra điều này để thấy rằng không chỉ quan hệ hai nước đã có những thay đổi mà bản thân VN đã trở thành một nền kinh tế khác. Cùng với những cải cách thị trường, VN đã thu hút được hàng chục tỷ USD đầu tư nước ngoài, tăng trưởng nhanh chóng về kinh tế và giảm tỷ lệ đói nghèo xuống còn một nửa chỉ trong vòng 10 năm. Đây chính là dấu hiệu cho thấy nước CHXHCN VN đã tiến xa như thế nào trong việc chiếm lĩnh thị trường. Cuối tuần này, đích thân ngài Thủ tướng sẽ rung chuông khai mạc phiên giao dịch tại thị trường chứng khoán New York”.

Trước đó, Thủ tướng Phan Văn Khải đã tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Donald Rumsfeld. Thủ tướng và Bộ trưởng Rumsfeld cùng thỏa thuận sẽ có sự hợp tác như cử người VN qua Mỹ học tiếng Anh; đào tạo nghiệp vụ quân y, nghiệp vụ kỹ thuật. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Zoellick (người tham gia đàm phán Hiệp định thương mại Việt - Mỹ), Bộ trưởng Giao thông vận tải Norman Mineta, đại diện thương mại Rob Portman... cũng đã đến khách sạn chào Thủ tướng.

(Theo Tuổi Trẻ)

Nhận xét tin Thủ tướng Phan Văn Khải: "VN sẽ là điểm đến của doanh nghiệp Mỹ"

Ý kiến bạn đọc

Viết phản hồi

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thủ tướng Phan Văn Khải: "VN sẽ là điểm đến của doanh nghiệp Mỹ" bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Thu tuong Phan Van Khai VN se la diem den cua doanh nghiep My ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thủ tướng Phan Văn Khải: "VN sẽ là điểm đến của doanh nghiệp Mỹ" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

Prime Minister Phan Van Khai, "VN will be the destination of corporate America" ​​| Phan Van Khai, Vietnam, Hanoi, Prime Minister, trade, meeting, relationship, business, destination Fine, VN, water, goods, time
Up to 21/6 Washington time (ie 9:30 am 22/6 GMT), Prime Minister Phan Van Khai met hundreds of U.S. and Vietnam entrepreneurs. Speech by the Prime Minister had to stop several times because of the resounding applause ..



  • Thoi su 24h Huyet chien vi va cham giao thong o Ha Noi
    Thời sự 24h: "Huyết chiến" vì va chạm giao thông ở Hà Nội

    Cô giáo bị đâm: Hung thủ ra tay tàn độc; Người cha nhẫn tâm đánh, ép con viết “nhật ký” thù mẹ; "Huyết chiến" vì va chạm giao thông ở Hà Nội; Hòa bình Trung Đông đã tới "ngõ cụt"?; "Sốc" vì sữa bột đóng gói bằng xẻng; Triệu Vy trần tình khi bị tố vô ơn với "Hoàng A Mã"; Cô gái không mặc nội y nhảy Gentleman câu like... là những tin nóng nhất trong ngày 18/6

  • Thoi su 24h Thuc hu vu con chiem nha cha o chuong heo
    Thời sự 24h: Thực hư vụ "con chiếm nhà, cha ở chuồng heo"

    Kỳ án cảnh sát Đồng Nai tham nhũng gần... nửa tấn vàng; Clip thủ đoạn trộm xe SHi ở hàng điện thoại; Căng thẳng đến đỉnh điểm trong vụ thuê sân đón Arsenal; Yêu sách "mập mờ" của Trung Quốc trên Biển Đông; Khoai tây nhiễm độc; Giá xăng điện, giữ lâu rồi tăng 'sốc'?; Những mỹ nhân Hoa ngữ thường xuyên bị sàm sỡ...là những tin nóng nhất trong ngày 17/6

  • Thoi su 24h Hai hung che khuc bach lam tu da lon thoi
    Thời sự 24h: Hãi hùng chè khúc bạch làm từ... da lợn thối

    Người bán khoai cứu sản phụ dòi bò lúc nhúc trong xương; Bị ép giá, VFF tính chuyện hủy trận ĐT Việt Nam - Arsenal; Biển Đông sau gặp gỡ cấp cao Tập Cận Bình– Obama; Hãi hùng chè khúc bạch làm từ... da lợn thối; Nỗi đau phiên tòa xử nghịch tử giết mẹ già; Sao Việt đua nhau PR bằng "cảnh giường chiếu"... là những thông tin đáng chú ý nhất trong ngày 14/06

  • Thoi su 24h Nhung ga chong bat nhan nem vo xuong song
    Thời sự 24h: Những gã chồng bất nhân ném vợ xuống sông

    Kỹ nghệ "phù phép" hơn 10 tỉ đồng của siêu trộm; Đường dây nóng giữa hai miền Triều Tiên lại gián đoạn; ; Quan hệ đồng tính: bị "dụ" thành thật; Những lỗ hổng đáng ngại khi xem The Voice Kids; Nhà phố Sài Gòn hét giá... 840 tỷ đồng; WHO cảnh báo virus corona có khả năng gây đại dịch... là những tin nóng nhất trong ngày 13/06.

  • Thoi su 24h Nhung vu trong an do su dung Axit
    Thời sự 24h: Những vụ trọng án do sử dụng Axít

    Thực hư tin đồn thả cua Trung Quốc gây vô sinh ra sông; Những vụ trọng án do sử dụng Axít: Cũng bởi tìm mua axít quá dễ; Trung Quốc ngang nhiên đưa tàu lặn thăm dò đáy Biển Đông; Nhận diện quý cô 8X săn "phi công" trên mạng; Petrolimex bị truy thu thuế 170 tỉ đồng; Vì sao nên "soi" trình độ học vấn của sao Việt?... là những tin tức đáng chú ý trong ngày 12/6