Thứ tư, 05 Tháng mười hai 2007, 08:27 GMT+7

Thế giới sẽ mất 2.000 tỉ USD vì cúm gia cầm

The gioi se mat 2.000 ti USD vi cum gia cam
Thu gom bồ câu tại một trang trại ở Riyadh ngày 4-12. Saudi Arabia cũng đang bị dính cúm gia cầm -Ảnh: Reuters

TT - Thiệt hại từ dịch cúm gia cầm có thể là một con số rất cụ thể và khổng lồ mà chúng ta chưa hình dung nổi.

Theo AFP, tại hội nghị quốc tế về cúm gia cầm diễn ra ở New Delhi (Ấn Độ) ngày 4-12, ông Peter Harrold - quyền phó chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) - dự báo con số thiệt hại lên đến 2.000 tỉ USD đối với nền kinh tế thế giới.

Theo ông Harrold, các nhà tài trợ đã cam kết cung cấp 2,3 tỉ USD giúp các nước ngăn chặn dịch cúm gia cầm, ngoài ra còn có hơn 1 tỉ USD thu thập được từ các tổ chức. Tuy nhiên, báo cáo do WB và Liên Hiệp Quốc (LHQ) phối hợp thực hiện, công bố tuần trước, cho biết trong hai năm qua, mặc dù nhiều nước đã nâng cao được khả năng đối phó với cúm gia cầm, song nguy cơ lây lan dịch bệnh nguy hiểm này vẫn rất lớn.

Tham dự hội nghị, tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO), bà Margaret Chan, cảnh báo rằng nếu đại dịch cúm gia cầm bùng phát, có thể ảnh hưởng tới gần 20% dân số thế giới. Bà dẫn ra con số đến 28 triệu người sẽ cần được trợ giúp y tế cấp kỳ khi dịch bùng phát, và khi đó lực lượng lao động thế giới có thể mất đến 35% số người do mắc bệnh. Kịch bản tệ hại nhất mà các chuyên gia vẫn lo sợ là sự biến thể của virus khiến nó độc hơn và dễ lây lan cho người hơn.

Hội nghị tại New Delhi qui tụ hơn 600 đại biểu từ 105 nước. Trong các ngày từ 1 đến 4-12, hội nghị thảo luận các biện pháp đối phó hiệu quả với dịch cúm gia cầm. Các chuyên gia tham dự hội nghị có chung nhận xét rằng nhiều nước đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong công tác ứng phó với cúm gia cầm và gần như tất cả các nước trên thế giới đều đã lên kế hoạch đề phòng dịch cúm gia cầm lây lan. Ông David Nabarro, đồng điều phối viên về cúm gia cầm của LHQ và là một trong các tác giả của báo cáo hỗn hợp LHQ - WB, nhấn mạnh: “Báo cáo từ 95% các quốc gia cho biết họ đã có những kế hoạch ứng phó với dịch cúm gia cầm trên người”.

Tuy nhiên, hội nghị cũng cảnh báo rằng tại một số nước, cúm gia cầm vẫn là mối đe dọa lớn đối với sức khỏe con người. Riêng dòng virus H5N1 đã làm thiệt mạng hơn 200 người trên khắp thế giới tính từ cuối năm 2003 đến nay.

Cùng ngày, giới chức nông nghiệp Hàn Quốc đã phong tỏa một trang trại gia cầm ở làng Jincheon, cách thủ đô Seoul 90km về phía nam, sau khi phát hiện trang trại này có dấu hiệu xuất hiện cúm gia cầm. Theo Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc, những con vịt ở trang trại trên đã có triệu chứng bị nhiễm cúm gia cầm và mẫu máu của chúng đang được đưa đi xét nghiệm. Để phòng ngừa dịch cúm bùng phát, cơ quan chức năng đã phong tỏa và tiến hành khử trùng trang trại trên.

Từ tháng 11-2006 đến tháng 3-2007, Hàn Quốc đã xuất hiện bảy ổ cúm gia cầm. Tuy nhiên, hồi tháng sáu vừa qua, Tổ chức Sức khỏe động vật thế giới đã công nhận nước này hết dịch cúm gia cầm. Tháng trước, khoảng 13.000 con vịt ở Gwangju đã bị tiêu hủy sau khi các nhân viên y tế phát hiện trong đàn gia cầm của địa phương có virus H7, một dạng virus cúm gia cầm có độc tính thấp.

NGUYỄN QUÂN

Việt Báo

Chủ đề liên quan: Thế giới sẽ mất 2.000 tỉ USD vì cúm gia cầm

Nhận xét tin Thế giới sẽ mất 2.000 tỉ USD vì cúm gia cầm

Ý kiến bạn đọc

Viết phản hồi

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thế giới sẽ mất 2.000 tỉ USD vì cúm gia cầm bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết The gioi se mat 2.000 ti USD vi cum gia cam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thế giới sẽ mất 2.000 tỉ USD vì cúm gia cầm ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

The world will lose 2,000 billion USD from bird flu
Korea, Avian flu, possibly, the world, flu, conferences, farm numbers, damage, billion USD , paper, water, people

Damage from bird flu could be a very specific numbers and huge that we had not imagined ..



  • Thoi su 24h Hang chuc nguoi Viet Nam bi vi khuan an thit
    Thời sự 24h: Hàng chục người Việt Nam bị vi khuẩn 'ăn thịt'

    Thiết bị gián điệp tinh vi xuất hiện ở Hà Nội; M.U 5-5 West Brom: Sir Alex chia tay trong sự điên rồ; Hàn Quốc triển khai tên lửa sát biên giới Triều Tiên; Rùng rợn những cơn ghen mất tính người; Vi khuẩn “ăn thịt người” ở Việt Nam; “Sao” Việt dự LHP Cannes làm gì?; Một lít xăng đang cõng 4 loại thuế, 3 loại phí...là những tin nóng nhất trong ngày 20/05.

  • Thoi su 24h Phat tu sinh vien vi tuyen truyen chong nha nuoc
    Thời sự 24h: Phạt tù sinh viên vì tuyên truyền chống nhà nước

    Phạt tù cựu sinh viên vì "tuyên truyền chống nhà nước"; Nữ "dị nhân" HN nói chuyện được với cụ rùa Hồ Gươm?; Beckham chính thức nói lời từ giã bóng đá; Đài Loan phớt lờ Trung Quốc, khuyến cáo Philippines; 20 cặp đồng tính linh đình diễu hành và tổ chức đám cưới... là những tin nóng nhất trong ngày 17/05.

  • Thoi su 24h Bit mat giat trang suc thieu nu dang di xe may
    Thời sự 24h: Bịt mặt, giật trang sức thiếu nữ đang đi xe máy

    Vụ "ép DN trả tiền nhậu": CSGT tạm thôi chức; Vụ vợ chồng giáo viên sát hại chủ nợ: Tình tiết rợn người; Trận derby "đắt đỏ" nhất châu Âu; "Đường lưỡi bò" là do một quan chức Trung Quốc tiện tay vẽ vào; Những vụ khoe ‘chiến tích bất hảo’ ầm ĩ của giới trẻ; Baggio và ‘gái một con’ Vân Hugo đang yêu nhau?... là những tin nóng nhất trong ngày 16/05.

  • Thoi su 24h Chong dung min giet vo do nghi ngo ngoai tinh
    Thời sự 24h: Chồng dùng mìn giết vợ do nghi ngờ ngoại tình

    Vụ nổ mìn giết vợ: Lời kể kinh hoàng của người đi cùng xe; Chelsea và sứ mệnh lịch sử; Trung Quốc xua tàu cá vào thềm lục địa Việt Nam; Nóng đỉnh điểm, người Hà Nội rủ nhau đi ‘tắm tiên’; Cảnh giác với thạch đen siêu bẩn; Sao Việt và những hành động "ý thức kém"... là những tin tức nóng nhất trong ngày 15/05.

  • Thoi su 24h Nhieu hoc sinh lop 6 o Dac Lac nghi bi chet duoi
    Thời sự 24h: Nhiều học sinh lớp 6 ở Đắc Lắc nghi bị chết đuối

    Rúng động: Gần 20 học sinh lớp 6 ở Đắc Lắc nghi bị chết đuối; Bí ẩn thẩm mỹ viện hàng trăm người ra vào mỗi ngày; 32 tàu Trung Quốc chính thức xâm phạm Trường Sa; Thuốc kích dục nữ: “Thần tiên” hay trò bịp?; Clip tình yêu tuổi teen dễ thương nhận like ‘khủng’; Khi nghệ sĩ Việt bị lợi ích "quật ngã" yêu thương... là những tin nóng nhất trong ngày 14/05.