vietbao

Thái Lan: Nền dân chủ đi về đâu?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Thai Lan Nen dan chu di ve dau
Nhiều ngàn người biểu tình chống chính phủ quân sự của Thái Lan trên các đường phố ở thủ đô Băng Kốc tối 9/6. Ảnh: AP

- Không ngoài dự đoán của các chuyên gia, tình hình chính trị Thái Lan những ngày qua đang dần lún sâu vào một cuộc khủng hoảng tưởng như không lối thoát sau khi Ủy ban Hiến pháp nước này ra phán quyết giải thể 3 đảng. Cùng với các cuộc biểu tình ngày càng gia tăng về số lượng, hàng loạt nhóm chính trị mới được thành lập đang gây sức ép lớn chống lại thể chế chính trị "độc tài" được giới quân sự nước này dựng lên.

Vì sao TRT phải giải thể

Việc Ủy ban Hiến pháp Thái Lan ra phán quyết giải thể 3 đảng (ngày 30/5), trong đó có đảng lớn nhất là Người Thái yêu Người Thái (TRT), do cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra sáng lập, đã thực sự gây cú sốc lớn đối với chính trường Thái Lan kể từ sau cuộc đảo chính quân sự lật đổ chính phủ của Thủ tướng Thaksin Shinawatra hồi tháng 9/2006. Với tội danh gian lận trong cuộc bầu cử ngày 2/4/2006 và các cuộc bầu cử bổ sung tiếp theo, Ủy ban Hiến pháp còn trừng phạt 111 uỷ viên Ban chấp hành của TRT, bằng cách cấm họ tham gia hoạt động chính trị trong thời hạn 5 năm.

Trong khi đó, Đảng Dân chủ, đối thủ chính trị chính của TRT, được bào chữa thoát khỏi những lời buộc tội gian lận bầu cử tương tự, khiến những người ủng hộ Thaksin cáo buộc phiên tòa này là thiên vị những người Dân chủ.

Bình luận về sự kiện TRT bị giải thể, dư luận Thái Lan và quốc tế đều cho rằng cuộc đảo chính quân sự ở Thái Lan đến nay đã hoàn tất. Bằng cách giải thể một chính đảng nổi tiếng nhất, lớn nhất đất nước và cấm các nhà chính trị hàng đầu hoạt động chính trị trong 5 năm, Ủy ban Hiến pháp, do quân đội dựng lên, đã giáng cú đòn chí mạng vào một chế độ được bầu một cách dân chủ.

Theo giới phân tích, phán quyết của Uỷ ban Hiến pháp vừa qua chỉ nhằm vào đảng của cựu Thủ tướng Thaksin. Con đường trở lại dân chủ hiện nay ở Thái Lan gặp ghềnh hơn bao giờ hết. Không có sự tham gia của đảng TRT, cuộc bầu cử được dự định tổ chức vào cuối năm nay sẽ không thể công bằng. Hiện nay, chính quyền quân sự đã ngăn cản việc thành lập các chính đảng mới, gây khó khăn cho TRT tổ chức lại với một tên gọi mới. Các nhà lãnh đạo nổi tiếng nhất của đảng như Thaksin Shinawatra, Somkid Jatusripituk cùng với hơn 100 thành viên chủ chốt của đảng bị cấm hoạt động chính trị trong 5 năm. Có thể nói, phán quyết của tòa án đã xóa bỏ con đường trở lại dân chủ.

Mặc dù nội các Thái Lan hôm 5/6 vừa qua đã bãi bỏ lệnh cấm các hoạt động chính trị, một động thái được một số tờ báo ca ngợi là mở đường để các đảng chuẩn bị cho cuộc bầu cử tới, song giới phân tích cảnh báo rằng sự công bằng trong các cuộc bầu cử mới vẫn còn là vấn đề phải bàn và sự kiện này không có ý nghĩa gì nếu TRT không được phép tập hợp lại. Mặc dù một số thành viên của TRT, những người không bị cấm, nay có thể thực hiện các hoạt động chính trị, song họ sẽ không thể thành lập một đảng mới cho tới khi một đạo luật mới được quốc hội do chính quyền quân sự chỉ định thông qua.

Các nhà phân tích chỉ ra rằng quyết định bãi bỏ lệnh cấm các hoạt động chính trị chẳng qua tạo cho đảng Dân chủ lợi thế lớn và đẩy những nhân vật có ảnh hưởng chính trị trong TRT vào một vị trí mờ nhạt trên chính trường. Hiện các đảng viên Dân chủ có thể tới gặp, vận động và trò chuyện với các cử tri và những người ủy nhiệm, trong khi TRT không thể nói chuyện với 14 triệu cử tri của họ. Quyết định trên không đếm xỉa tới việc giải thể TRT và lệnh cấm các thành viên của đảng này hoạt động chính trị trong vòng 5 năm. Đạo luật này đang bị bóp méo theo nỗ lực nhằm loại bỏ chế độ Thaksin.

Nhiều nhà bình luận thời sự dự báo rằng nếu được tham gia bầu cử, TRT sẽ dễ dàng chiến thắng và trở lại chính trường với tư cách là đảng cầm quyền. Thắng lợi vang dội của TRT trong cuộc bầu cử trước đây cùng với thời gian cầm quyền của đảng này có thể là cơ sở cho một dự báo như vậy. Truyền hình Thái Lan những ngày này phát đi những hình ảnh người dân thường Thái Lan tỏ ý luyến tiếc thời chính phủ TRT. Những chính sách hướng về dân nghèo nông thôn cùng với những trợ cấp đảm bảo các dịch vụ y tế, giáo dục cho người nghèo ở nông thôn đã khiến đảng TRT dễ dàng nhận được những lá phiếu của đông đảo số cử tri này.

TRT không dễ khuất phục

Theo giới phân tích, phán quyết giải thể TRT ảnh hưởng tới nỗ lực của phái quân sự trong việc khôi phục đoàn kết quốc gia và làm trầm trọng thêm tình trạng chính trị vốn đã rối loạn ở Thái Lan, khi hơn 160 nhà hoạt động chính trị nổi tiếng của nước này không được phép ra tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử dự kiến vào tháng 12 năm nay. Nhiều ý kiến cho rằng phán quyết này cũng đặt dấu hỏi về độ tin cậy của các cuộc bầu cử và việc khôi phục chính phủ dân sự mà chính quyền quân sự đã cam kết.

Trong bối cảnh như vậy, ban lãnh đạo của TRT đã tuyên bố kháng cáo phán quyết của Uỷ ban Hiến pháp về việc cấm 111 thành viên ban lãnh đạo TRT hoạt động chính trị trong 5 năm tới. Tuyên bố này cho thấy TRT không dễ khuất phục và sẽ tìm cách sớm trở lại chính trường.

Các nhóm phản đối Chính phủ Thái Lan và Hội đồng an ninh quốc gia (CNS) hiện đã tập hợp được một lực lượng khá đông. Tại khu vực Sanam Luang, cuộc biểu tình chống chính quyền quân sự do Đài truyền hình nhân dân (PTV) ủng hộ cựu Thủ tướng Thaksin tổ chức đã bước sang ngày thứ 8 liên tiếp với gần 10.000 tham gia. Những người lãnh đạo PTV đã tuyên bố rằng họ sẽ tiếp tục sử dụng điểm này để thu hút người biểu tình đòi CNS phải từ chức, sau đó sẽ kéo ra trụ sở Tổng hành dinh của quân đội và quảng trường Hoàng gia để phản đối CNS cũng như phán quyết của Ủy ban hiến pháp.

Trong khi đó, CNS đang ngày càng chịu nhiều sức ép vì những đối thủ của họ tìm cách thành lập một liên minh thống nhất nhằm lật đổ phe đảo chính. Một nhóm chính trị lớn với tên gọi là Liên minh Dân chủ chống chế độ độc tài, bao gồm các tổ chức công đoàn, các nhà hoạt động xã hội và giới học giả, đã chính thức được thành lập với sự tham gia của khoảng 60 cựu nghị sỹ và thành viên chủ TRT vừa bị giải thể.

Theo Điều phối viên Nisit Sinthuprai, kế hoạch hành động của nhóm này là chống lại chế độ độc tài, tiến hành các chiến dịch đấu tranh cùng với các nhóm ủng hộ dân chủ khác nhằm lật đổ CNS, tẩy chay bản dự thảo hiến pháp và gây sức ép đối với các nhà lãnh đạo quân sự nhằm khôi phục nền dân chủ. Nhóm này hy vọng sẽ thu hút được 15 triệu thành viên trong vòng 30 ngày.

Vichai Chaijitvanichkul, cựu thành viên TRT ở Udon Thani, người đã huy động lực lượng chống lại các cuộc biểu tình của Liên minh Nhân dân vì Dân chủ (PAD) hồi năm ngoái, cho hay liên minh này sẽ hoạt động trong các nhóm nhỏ nhằm tiến hành chiến dịch chống lại CNS. Ông tin rằng liên minh đó có khả năng lật đổ phe đảo chính.

Trong khi đó, Pramual Rujjanaseri thuộc nhóm Thammarat, cho rằng điều ông quan tâm là có thể sẽ không có cuộc bầu cử vì chiến dịch chống lại CNS và những nhà soạn thảo hiến pháp ngày càng phát triển rất mạnh. CNS sẽ vấp phải sự chống đối quyết liệt, nhất là từ các nhóm ủng hộ Thaksin ngày càng lan rộng. Những người dân đã sẵn sàng làm mọi cách vì họ không chỉ rất tin tưởng vào cựu Thủ tướng Thaksin mà còn nhận được sự tài trợ. Ông cũng kêu gọi chính quyền quân sự phục hồi trở lại hiến pháp năm 1997.

Dường như lường trước những biến động chính trị có thể xảy ra, CNS và Chính phủ Thái Lan đã áp dụng các biện pháp tăng cường an ninh tối đa và chưa biết đến bao giờ mới giải toả. Những lo lắng của chính quyền cũng như sự "cảnh giác" sẵn sàng chiến đấu của các lực lượng vũ trang Thái Lan không phải vô lý khi người ta không thể không tính đến một thực tế rằng đảng TRT, mặc dù mới thành lập được 10 năm, nhưng đã có tới hơn 14 triệu đảng viên và nhận được sự ủng hộ của đông đảo nhân dân ở khu vực nông thôn.

Mong muốn và mối quan tâm lớn nhất của người dân Thái Lan hiện nay là có được một môi trường chính trị-xã hội ổn định để làm ăn, kinh doanh vì cuộc khủng hoảng chính trị với sự chia rẽ trong xã hội kéo dài gần 9 tháng qua đã cho người Thái Lan thấm thía một điều rằng "bất ổn chính trị là kẻ thù của phát triển kinh tế". Thế nhưng, phán quyết giải tán TRT chưa mang lại một sự phấn khởi lạc quan cho người Thái, mà dườngnhư người ta còn lo lắng nhiều hơn về nguy cơ gia tăng bất ổn trong thời gian tới cũng như số phận của nền dân chủ nước này.

Thành Dương

Việt Báo
Lái ôtô kéo lê chú chó đến chết, tài xế bị dân vây đánh
Comment :Thái Lan: Nền dân chủ đi về đâu?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thái Lan: Nền dân chủ đi về đâu? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Thai Lan Nen dan chu di ve dau ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thái Lan: Nền dân chủ đi về đâu? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới
Thailand: Democracy go?
Thailand, Thaksin Shinawatra, political institutions, politics, elections, democracy, protests , military, constitutional judgments, dissolution, establishment of, against, parties, new
No outside experts predicted, the political situation in Thailand these days are gradually sinking into a crisis seemingly no way out after this Constitution Commission ruling party dissolved 3. Along with demonstrations on ...
Thế giới 24h: Syria oanh kích lực lượng người Kurd, Mỹ ra sức bảo vệ

Trong khi quân đội Syria đang tăng cường các cuộc tấn công nhằm vào người Kurd thì Mỹ lại ra sức bảo vệ lực lượng được coi là đồng minh này.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142072016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/7/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.