vietbao

Thái Lan: Nền dân chủ đi về đâu?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Thai Lan Nen dan chu di ve dau
Nhiều ngàn người biểu tình chống chính phủ quân sự của Thái Lan trên các đường phố ở thủ đô Băng Kốc tối 9/6. Ảnh: AP

- Không ngoài dự đoán của các chuyên gia, tình hình chính trị Thái Lan những ngày qua đang dần lún sâu vào một cuộc khủng hoảng tưởng như không lối thoát sau khi Ủy ban Hiến pháp nước này ra phán quyết giải thể 3 đảng. Cùng với các cuộc biểu tình ngày càng gia tăng về số lượng, hàng loạt nhóm chính trị mới được thành lập đang gây sức ép lớn chống lại thể chế chính trị "độc tài" được giới quân sự nước này dựng lên.

Vì sao TRT phải giải thể

Việc Ủy ban Hiến pháp Thái Lan ra phán quyết giải thể 3 đảng (ngày 30/5), trong đó có đảng lớn nhất là Người Thái yêu Người Thái (TRT), do cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra sáng lập, đã thực sự gây cú sốc lớn đối với chính trường Thái Lan kể từ sau cuộc đảo chính quân sự lật đổ chính phủ của Thủ tướng Thaksin Shinawatra hồi tháng 9/2006. Với tội danh gian lận trong cuộc bầu cử ngày 2/4/2006 và các cuộc bầu cử bổ sung tiếp theo, Ủy ban Hiến pháp còn trừng phạt 111 uỷ viên Ban chấp hành của TRT, bằng cách cấm họ tham gia hoạt động chính trị trong thời hạn 5 năm.

Trong khi đó, Đảng Dân chủ, đối thủ chính trị chính của TRT, được bào chữa thoát khỏi những lời buộc tội gian lận bầu cử tương tự, khiến những người ủng hộ Thaksin cáo buộc phiên tòa này là thiên vị những người Dân chủ.

Bình luận về sự kiện TRT bị giải thể, dư luận Thái Lan và quốc tế đều cho rằng cuộc đảo chính quân sự ở Thái Lan đến nay đã hoàn tất. Bằng cách giải thể một chính đảng nổi tiếng nhất, lớn nhất đất nước và cấm các nhà chính trị hàng đầu hoạt động chính trị trong 5 năm, Ủy ban Hiến pháp, do quân đội dựng lên, đã giáng cú đòn chí mạng vào một chế độ được bầu một cách dân chủ.

Theo giới phân tích, phán quyết của Uỷ ban Hiến pháp vừa qua chỉ nhằm vào đảng của cựu Thủ tướng Thaksin. Con đường trở lại dân chủ hiện nay ở Thái Lan gặp ghềnh hơn bao giờ hết. Không có sự tham gia của đảng TRT, cuộc bầu cử được dự định tổ chức vào cuối năm nay sẽ không thể công bằng. Hiện nay, chính quyền quân sự đã ngăn cản việc thành lập các chính đảng mới, gây khó khăn cho TRT tổ chức lại với một tên gọi mới. Các nhà lãnh đạo nổi tiếng nhất của đảng như Thaksin Shinawatra, Somkid Jatusripituk cùng với hơn 100 thành viên chủ chốt của đảng bị cấm hoạt động chính trị trong 5 năm. Có thể nói, phán quyết của tòa án đã xóa bỏ con đường trở lại dân chủ.

Mặc dù nội các Thái Lan hôm 5/6 vừa qua đã bãi bỏ lệnh cấm các hoạt động chính trị, một động thái được một số tờ báo ca ngợi là mở đường để các đảng chuẩn bị cho cuộc bầu cử tới, song giới phân tích cảnh báo rằng sự công bằng trong các cuộc bầu cử mới vẫn còn là vấn đề phải bàn và sự kiện này không có ý nghĩa gì nếu TRT không được phép tập hợp lại. Mặc dù một số thành viên của TRT, những người không bị cấm, nay có thể thực hiện các hoạt động chính trị, song họ sẽ không thể thành lập một đảng mới cho tới khi một đạo luật mới được quốc hội do chính quyền quân sự chỉ định thông qua.

Các nhà phân tích chỉ ra rằng quyết định bãi bỏ lệnh cấm các hoạt động chính trị chẳng qua tạo cho đảng Dân chủ lợi thế lớn và đẩy những nhân vật có ảnh hưởng chính trị trong TRT vào một vị trí mờ nhạt trên chính trường. Hiện các đảng viên Dân chủ có thể tới gặp, vận động và trò chuyện với các cử tri và những người ủy nhiệm, trong khi TRT không thể nói chuyện với 14 triệu cử tri của họ. Quyết định trên không đếm xỉa tới việc giải thể TRT và lệnh cấm các thành viên của đảng này hoạt động chính trị trong vòng 5 năm. Đạo luật này đang bị bóp méo theo nỗ lực nhằm loại bỏ chế độ Thaksin.

Nhiều nhà bình luận thời sự dự báo rằng nếu được tham gia bầu cử, TRT sẽ dễ dàng chiến thắng và trở lại chính trường với tư cách là đảng cầm quyền. Thắng lợi vang dội của TRT trong cuộc bầu cử trước đây cùng với thời gian cầm quyền của đảng này có thể là cơ sở cho một dự báo như vậy. Truyền hình Thái Lan những ngày này phát đi những hình ảnh người dân thường Thái Lan tỏ ý luyến tiếc thời chính phủ TRT. Những chính sách hướng về dân nghèo nông thôn cùng với những trợ cấp đảm bảo các dịch vụ y tế, giáo dục cho người nghèo ở nông thôn đã khiến đảng TRT dễ dàng nhận được những lá phiếu của đông đảo số cử tri này.

TRT không dễ khuất phục

Theo giới phân tích, phán quyết giải thể TRT ảnh hưởng tới nỗ lực của phái quân sự trong việc khôi phục đoàn kết quốc gia và làm trầm trọng thêm tình trạng chính trị vốn đã rối loạn ở Thái Lan, khi hơn 160 nhà hoạt động chính trị nổi tiếng của nước này không được phép ra tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử dự kiến vào tháng 12 năm nay. Nhiều ý kiến cho rằng phán quyết này cũng đặt dấu hỏi về độ tin cậy của các cuộc bầu cử và việc khôi phục chính phủ dân sự mà chính quyền quân sự đã cam kết.

Trong bối cảnh như vậy, ban lãnh đạo của TRT đã tuyên bố kháng cáo phán quyết của Uỷ ban Hiến pháp về việc cấm 111 thành viên ban lãnh đạo TRT hoạt động chính trị trong 5 năm tới. Tuyên bố này cho thấy TRT không dễ khuất phục và sẽ tìm cách sớm trở lại chính trường.

Các nhóm phản đối Chính phủ Thái Lan và Hội đồng an ninh quốc gia (CNS) hiện đã tập hợp được một lực lượng khá đông. Tại khu vực Sanam Luang, cuộc biểu tình chống chính quyền quân sự do Đài truyền hình nhân dân (PTV) ủng hộ cựu Thủ tướng Thaksin tổ chức đã bước sang ngày thứ 8 liên tiếp với gần 10.000 tham gia. Những người lãnh đạo PTV đã tuyên bố rằng họ sẽ tiếp tục sử dụng điểm này để thu hút người biểu tình đòi CNS phải từ chức, sau đó sẽ kéo ra trụ sở Tổng hành dinh của quân đội và quảng trường Hoàng gia để phản đối CNS cũng như phán quyết của Ủy ban hiến pháp.

Trong khi đó, CNS đang ngày càng chịu nhiều sức ép vì những đối thủ của họ tìm cách thành lập một liên minh thống nhất nhằm lật đổ phe đảo chính. Một nhóm chính trị lớn với tên gọi là Liên minh Dân chủ chống chế độ độc tài, bao gồm các tổ chức công đoàn, các nhà hoạt động xã hội và giới học giả, đã chính thức được thành lập với sự tham gia của khoảng 60 cựu nghị sỹ và thành viên chủ TRT vừa bị giải thể.

Theo Điều phối viên Nisit Sinthuprai, kế hoạch hành động của nhóm này là chống lại chế độ độc tài, tiến hành các chiến dịch đấu tranh cùng với các nhóm ủng hộ dân chủ khác nhằm lật đổ CNS, tẩy chay bản dự thảo hiến pháp và gây sức ép đối với các nhà lãnh đạo quân sự nhằm khôi phục nền dân chủ. Nhóm này hy vọng sẽ thu hút được 15 triệu thành viên trong vòng 30 ngày.

Vichai Chaijitvanichkul, cựu thành viên TRT ở Udon Thani, người đã huy động lực lượng chống lại các cuộc biểu tình của Liên minh Nhân dân vì Dân chủ (PAD) hồi năm ngoái, cho hay liên minh này sẽ hoạt động trong các nhóm nhỏ nhằm tiến hành chiến dịch chống lại CNS. Ông tin rằng liên minh đó có khả năng lật đổ phe đảo chính.

Trong khi đó, Pramual Rujjanaseri thuộc nhóm Thammarat, cho rằng điều ông quan tâm là có thể sẽ không có cuộc bầu cử vì chiến dịch chống lại CNS và những nhà soạn thảo hiến pháp ngày càng phát triển rất mạnh. CNS sẽ vấp phải sự chống đối quyết liệt, nhất là từ các nhóm ủng hộ Thaksin ngày càng lan rộng. Những người dân đã sẵn sàng làm mọi cách vì họ không chỉ rất tin tưởng vào cựu Thủ tướng Thaksin mà còn nhận được sự tài trợ. Ông cũng kêu gọi chính quyền quân sự phục hồi trở lại hiến pháp năm 1997.

Dường như lường trước những biến động chính trị có thể xảy ra, CNS và Chính phủ Thái Lan đã áp dụng các biện pháp tăng cường an ninh tối đa và chưa biết đến bao giờ mới giải toả. Những lo lắng của chính quyền cũng như sự "cảnh giác" sẵn sàng chiến đấu của các lực lượng vũ trang Thái Lan không phải vô lý khi người ta không thể không tính đến một thực tế rằng đảng TRT, mặc dù mới thành lập được 10 năm, nhưng đã có tới hơn 14 triệu đảng viên và nhận được sự ủng hộ của đông đảo nhân dân ở khu vực nông thôn.

Mong muốn và mối quan tâm lớn nhất của người dân Thái Lan hiện nay là có được một môi trường chính trị-xã hội ổn định để làm ăn, kinh doanh vì cuộc khủng hoảng chính trị với sự chia rẽ trong xã hội kéo dài gần 9 tháng qua đã cho người Thái Lan thấm thía một điều rằng "bất ổn chính trị là kẻ thù của phát triển kinh tế". Thế nhưng, phán quyết giải tán TRT chưa mang lại một sự phấn khởi lạc quan cho người Thái, mà dườngnhư người ta còn lo lắng nhiều hơn về nguy cơ gia tăng bất ổn trong thời gian tới cũng như số phận của nền dân chủ nước này.

Thành Dương

Việt Báo
Comment :Thái Lan: Nền dân chủ đi về đâu?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thái Lan: Nền dân chủ đi về đâu? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Thai Lan Nen dan chu di ve dau ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thái Lan: Nền dân chủ đi về đâu? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới
Thailand: Democracy go?
Thailand, Thaksin Shinawatra, political institutions, politics, elections, democracy, protests , military, constitutional judgments, dissolution, establishment of, against, parties, new
No outside experts predicted, the political situation in Thailand these days are gradually sinking into a crisis seemingly no way out after this Constitution Commission ruling party dissolved 3. Along with demonstrations on ...
Thế giới 24h (25/7): Đức 'lao đao' với 4 vụ tấn công chỉ trong 1 tuần

Mấy ngày qua, Đức liên tiếp chứng kiến các vụ tấn công chết người liên quan đến người nhập cư làm dấy lên nỗi lo ngại về an ninh ở đất nước này.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ