vietbao

Tên lửa đạn đạo Trung Quốc mạnh cỡ nào?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

10 năm sau lần thử nghiệm thất bại, Bắc Kinh lại phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa Đông Phong-5 tại vùng biển quốc tế.

Sức mạnh tên lửa các nước

» Hé lộ tên lửa đạn đạo liên lục địa Trung Quốc
» Bulava - "Cây gậy" hạt nhân Nga ra đời thế nào?
» Sức mạnh tên lửa liên lục địa các nước

Đích thân hai lãnh đạo cấp cao của Bắc Kinh khi đó là Mao Trạch Đông và Chu Ân Lai ký vào quyết định nêu trên.

Nhiệm vụ 580 nổi tiếng

Ngày 25/5/1975, Ủy ban Kỹ thuật Quốc phòng thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc trình đề án nghiên cứu, chế tạo tên lửa đạn đạo liên lục địa lên bàn làm việc của Quân ủy Trung ương, đơn vị chỉ huy tối cao của quân đội Trung Quốc.

Ten lua dan dao Trung Quoc manh co nao?
Vụ phóng thử tên lửa Đông Phong - Ảnh: Chinamilitary

Sau đó, Quân ủy Trung ương họp và quyết định “bằng mọi giá phải nắm vững công nghệ chế tạo loại tên lửa mang tầm chiến lược này”, thậm chí, quân đội Trung Quốc được yêu cầu chế tạo tên lửa đạn đạo không thua kém Mỹ, Liên Xô về tầm bắn và tính cơ động.

Đích thân hai lãnh đạo cấp cao của Bắc Kinh khi đó là Mao Trạch Đông, Chu Ân Lai ký vào quyết định nêu trên.

Các chuyên gia tên lửa Trung Quốc lại tiếp tục miệt mài tìm cách hiện thực hóa giấc mơ tên lửa đạn đạo. Nửa năm sau quyết định có chữ ký của Mao và Chu, họ đã thành công trong việc tìm ra thiết kế và các chất bọc ngoài lớp vỏ đầu đạn tên lửa, nơi chịu ma sát không khí cực lớn.

Tuy vậy, đến tận năm 1978, vấn đề đầu đạn mới được giải quyết xong bằng cách cho bắn thử tên lửa Phong Bạo mang đầu đạn của Đông Phong-5.

Ngày 12/2/1980, Quân ủy Trung ương Trung Quốc quyết định phê duyệt phương án “cho phóng thử Đông Phong-5 trong năm 1980”.

Sau đó, nhiệm vụ 580 gây chấn động trong giới quân sự thế giới đã ra đời. Đó là tên viết tắt của vụ phóng thành công Đông Phong-5 hôm 18/5/1980.

Ba ngày sau, Trung Quốc lại phóng Đông Phong-5, tuy nhiên, tên lửa lại gặp rắc rối như lần thử năm 1971. Lần này, động cơ tầng thứ 2 tên lửa lại khởi động trước 6.4 giây so với quy trình phóng khiến tên lửa rơi chệch mục tiêu định sẵn tới 1,4 km.

Tuy vậy, chuyên gia tên lửa Trung Quốc đã thu được nhiều kinh nghiệm sau vụ phóng công khai Đông Phong-5.

Đến ngày 7/12/1981, Bắc Kinh phóng thành công tên lửa Đông Phong-5 theo quỹ đạo cao (điều mà tên lửa đạn đạo của Mỹ, Liên Xô đã làm được cách đó hơn 20 năm) và ghi tên mình vào những quốc gia sở hữu tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Năm 1984, lần đầu tiên Bắc Kinh đưa ba quả tên lửa Đông Phong-5 ra công khai trong cuộc duyệt binh mừng quốc khánh.

Ten lua dan dao Trung Quoc manh co nao?
Trung Quốc đưa tên lửa Đông Phong-5 ra trình diễn trong lễ quốc khánh năm 1984 - Ảnh: Baidu.com

Ngay sau khi Trung Quốc phóng thành công tên lửa đạn đạo, có vô số giả thuyết được tình báo quân sự Mỹ và châu Âu đưa ra.

Trong đó, nhiều người nghiêng về các thông số kỹ thuật trong báo cáo mang tên The Cox Report của tình báo Mỹ.

Theo đó, Đông Phong-5 có chiều dài 32,6 m; tầng thứ nhất dài 20,5 m; tầng thứ hai dài 7,5 m; đầu đạn và các phụ kiện dài 4,6 m.

Đường kính Đông Phong-5 là 3,35 m, nặng tổng cộng 183 tấn với sức công phá tương đương 4 triệu tấn thuốc nổ TNT.

Tên lửa này của Trung Quốc có tầm bắn 12.000 km với sai số khi bắn vào mục tiêu từ 500 m đến 2.000 m. Thời gian chuẩn bị phóng là 30 - 60 phút trong điều kiện có giếng phóng và 120 phút nếu phóng từ bệ phóng dã chiến.

Ý nghĩa chính trị

Tuy đã sở hữu công nghệ phóng tên lửa đạn đạo, nhưng chính giới chuyên gia quân sự Trung Quốc thừa nhận, công nghệ của Đông Phong-5 còn lạc hậu nhiều so với hai siêu cường thời kỳ đó là Mỹ và Liên Xô.

Trước khi có Đông Phong-5, các lực lượng hải quân, không quân, lục quân Trung Quốc đều không có khả năng đánh tầm xa cho dù có số lượng quân lính khá đông.

Ten lua dan dao Trung Quoc manh co nao?
Tên lửa Đông Phong-5 bị cho là không cơ động - Ảnh:Chinamilitary

Việc thử thành công tên lửa đạn đạo được báo chí Trung Quốc nói là “có tính răn đe nhất định tuy chưa phải là loại tên lửa thực sự cơ động”.

Nói như phân tích của trang mạng quân sự Chinamil, sự ra đời của Đông Phong-5 "mang ý nghĩa chính trị nhiều hơn quân sự".

Nhiều trang mạng quân sự cho rằng, tên lửa Đông Phong bị lạc hậu bởi nhiều nguyên nhân, trước hết là do tài liệu kỹ thuật về tên lửa đạn đạo đều dựa chủ yếu vào công nghệ của Liên Xô trong những năm từ 1957 - 1962.

Trong thời gian đó, Liên Xô đã chuyển giao cho Trung Quốc rất nhiều tài liệu nghiên cứu như bản mẫu, chi tiết kỹ thuật của các loại tên lửa đất đối đất R-1, R-2. Dựa trên các tài liệu và tên lửa mẫu loại tên lửa R-2 (NATO gọi là SS-2-Sibling).

Hơn nữa, điểm yếu lớn nhất hiện tại của Đông Phong-5 hay phiên bản cải tiến của nó là Đông Phong-5A nằm ở chỗ nó chỉ có thể mang được 1 đầu đạn.

Sức mạnh hạt nhân tới đâu?

Hồi tháng 9 vừa qua, Trung Quốc lần đầu "hé lộ" thông tin về vũ khí hạt nhân của mình. Bản tin của Tân Hoa xã, cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc dẫn báo cáo từ Bộ ngoại giao Mỹ nói Bắc Kinh đang có khoảng 300 - 400 đầu đạn hạt nhân.

Ten lua dan dao Trung Quoc manh co nao?
Hình ảnh về tên lửa Đông Phong-41 trên các trang mạng xã hội Trung Quốc

Nhưng cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) nói Bắc Kinh đang cất giấu số lượng đầu đạn hạt nhân lớn hơn thế nhiều trong các hầm chứa chôn ngầm dưới lòng đất.

Ten lua dan dao Trung Quoc manh co nao? Nhiều trang mạng quân sự cho rằng, tên lửa Đông Phong bị lạc hậu bởi nhiều nguyên nhân, trước hết là do tài liệu kỹ thuật về tên lửa đạn đạo đều dựa chủ yếu vào công nghệ của Liên Xô trong những năm từ 1957 - 1962. Ten lua dan dao Trung Quoc manh co nao?
Trong khi đó, trang mạng quân sự Trung Quốc Chinamil nói, nước này đã thử thành công tên lửa Đông Phong - 41, thế hệ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới nhất và sẽ sớm đi vào phục vụ quân đội sau khi thực hiện thêm một số lần bắn thử từ nay đến hết năm sau.

Theo đó, Đông Phong - 41 sử dụng nhiên liệu rắn, mang được tối đa 10 đầu đạn, phóng từ bệ phóng cố định, tầm bắn 14.000 km, tức là có khả năng bắn tới thủ đô Washington của Mỹ.

Một số trang mạng của Trung Quốc còn nói rằng, Đông Phong - 41 là sát thủ tiêu diệt tàu sân bay - vốn là một trong những vũ khí chiến lược của hải quân Mỹ.

Tân Hoa Xã cho biết, tên lửa chủ lực của Trung Quốc hiện tại là Đông Phong - 5, sử dụng nhiên liệu lỏng, tầm bắn hạn chế hơn nhiều so với "người anh em" vừa được thử thành công hồi tháng 8 vừa qua.

Cũng trong tháng 8, hải quân Trung Quốc được cho là đã bắn thử thành công tên lửa đạn đạo mang tên Cự Lãng - 2 từ tàu ngầm. Tên lửa này có tầm bắn 7.200 km và cũng có khả năng mang theo nhiều đầu đạn.

Ten lua dan dao Trung Quoc manh co nao?
Tên lửa Cự Lãng - Ảnh: wantchinatimes

Ở bên kia bờ Thái Bình Dương, tờ Bưu điện Washington dẫn lời quan chức CIA nói “công nghệ hạt nhân đã được Trung Quốc đẩy mạnh từ 15 năm trước, nhưng việc này không được Mỹ và các nước sở hữu vũ khí hạt nhân chú ý nhiều”.

“Tuy nhiên, cũng cần khẳng định là cho dù Đông Phong - 41 có thể mang được nhiều đầu đạn thì khoảng cách công nghệ giữa Trung Quốc và Mỹ vẫn là vài chục năm”, nguồn tin CIA của tờ Bưu điện Washington nói thêm.
Việt Báo
Comment :Tên lửa đạn đạo Trung Quốc mạnh cỡ nào?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tên lửa đạn đạo Trung Quốc mạnh cỡ nào? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ten lua dan dao Trung Quoc manh co nao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tên lửa đạn đạo Trung Quốc mạnh cỡ nào? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới
strong Chinese ballistic missile size ?
China , Dongfeng , Beijing , Soviet Union , intercontinental ballistic missiles , intercontinental ballistic missile , the Central Military Commission , rocket launcher , capable , warheads , nuclear , military technology , network , try
10 years after the failed test , Beijing launched intercontinental ballistic missile Dong Feng - 5 in international waters ..
Thế giới 24h (25/7): Đức 'lao đao' với 4 vụ tấn công chỉ trong 1 tuần

Mấy ngày qua, Đức liên tiếp chứng kiến các vụ tấn công chết người liên quan đến người nhập cư làm dấy lên nỗi lo ngại về an ninh ở đất nước này.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ