vietbao

Tàu còn thì chiến sĩ hải quân còn

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

40 năm đánh thắng trận đầu của Hải quân VN

Tau con thi chien si hai quan con
Tư lệnh hải quân Tạ Xuân Thu (trái) gắn huy chương cho Nguyễn Xuân Bột - phân đội trưởng phân đội 3 tàu phóng lôi, người chỉ huy phân đội đánh đuổi tàu Maddox ra khỏi hải phận VN - Ảnh tư liệu
“Kiếm” được cớ khởi sự cuộc chiến tranh phá hoại bằng không quân, hải quân ra miền Bắc, Mỹ đã sử dụng 40 máy bay tiêm kích và cường kích hiện đại xuất phát gần 100 lần, chia làm ba đợt, bất ngờ tấn công vào các mục tiêu kinh tế và hầu hết căn cứ, kho tàng, nơi trú đậu của tàu hải quân ta suốt chiều dài ven biển từ sông Gianh (Quảng Bình); Cửa Hội, Vinh, Bến Thủy (Nghệ An); Lạch Trường (Thanh Hóa) đến Bãi Cháy (Quảng Ninh) hòng tiêu diệt lực lượng hải quân ta trong ngày 5-8-1964.

12g20. Vùng biển miền Bắc im lìm trong giấc nghỉ trưa. Bỗng kẻng báo động liên hồi. Các tàu hải quân của ta nhanh chóng triển khai đội hình chiến đấu. Trên trời, từng tốp máy bay Mỹ bổ nhào ném bom. Tại Hòn La, tàu 175 (thuộc phân đội 6) chưa kịp cơ động nhưng phát hiện máy bay địch ập đến, thuyền trưởng Huỳnh Long Sơn đã lệnh cho các khẩu đội nổ súng, chủ động đánh trả trước.

Tàu bị trúng đạn bốc cháy, nước biển tràn vào, một số đồng chí hi sinh, bị thương. Người này ngã xuống, người khác thay thế, vừa đánh trả địch vừa bịt rò, chống cháy. Huỳnh Long Sơn dù bị thương nặng vẫn vững vàng ở vị trí chỉ huy, động viên cán bộ, chiến sĩ chiến đấu đến hơi thở cuối cùng.

Binh nhì Nguyễn Văn Vinh chưa đầy một tuổi quân, băng mình dưới làn lửa đạn để cấp cứu thương binh, tiếp đạn cho đồng đội. “Tàu còn thì tôi còn, thuyền trưởng cho tôi ở lại chiến đấu đến cùng”. Câu nói của Vinh đã thể hiện tinh thần “tất cả vì con tàu thân yêu” mà cho đến tận bốn thập niên sau, mỗi cán bộ chiến sĩ hải quân VN vẫn luôn tâm niệm.

Phó đô đốc hải quân Đỗ Xuân Công nhớ như in thời khắc trưa

5-8: “Tôi đang vác quả bom chìm 40-50kg từ trên cảng Gianh về tàu thì nghe tiếng kẻng báo động. Nhận lệnh của thuyền trưởng Nguyễn Duy Kiêm, tôi - binh nhất lái tàu 161 thuộc phân đội 5 - lập tức cho tàu rời bến khẩn cấp. Hải quân ta triển khai đội hình phòng không, chủ động đánh trả quyết liệt. Suốt hai ngày chiến đấu, tàu 161 chỉ bị trúng một viên đạn 20mm vào đuôi tàu, không trường hợp nào thương vong”.

“Dựng tôi dậy cho tôi nhìn Tổ quốc lần cuối”

Phía vùng biển Cửa Hội và thành phố Vinh, các tàu của phân đội 5 và phân đội 7 cũng đang phối hợp với các lực lượng phòng không đánh trả địch. Tàu 187 (phân đội 7) ngay trận chiến đầu tiên đã bắn rơi một máy bay ở phía tây đảo Hòn Mát 2km. Hoàng Kim Nông hồi tưởng: “Khi ấy tôi làm nhiệm vụ tiếp đạn cho vị trí pháo số 3 phía trước. Diễn biến đợt đầu quá mau lẹ. Thuyền trưởng Lê Xuân Tiếu vừa cho tàu chạy linh hoạt tránh bom, vừa hô hào anh em giữ vững vị trí. Nhưng sang đến đợt thứ hai, tình hình quá nguy nan. Một quả tên lửa của địch trúng đài chỉ huy. Cánh tay trái của thuyền trưởng Tiếu bị mảnh đạn chém gần đứt rời, chỉ còn dính chút da”.

Nghe lính cũ nhắc tới mình, thủ trưởng Lê Xuân Tiếu cười: “Lúc đó thấy vướng quá, tôi lệnh cho đồng chí Liêm - báo vụ - lấy dao ra cắt cánh tay cho đứt hẳn. Nhưng Liêm không dám làm theo. Tôi đành buộc chặt vết thương lại, giắt vào... cạp quần, chỉ huy chiến đấu tiếp”.

Rồi một quả tên lửa nữa lại nhè đúng khoang máy của tàu 187. Đường ống dầu bục ra, bén lửa cháy bùng. Thượng sĩ Cao Viết Thao, cơ điện trưởng, vội ôm bình cứu hỏa nhảy xuống. Toàn thân Thao như bó đuốc xông vào bịt được lỗ hổng, cứu nguy cả con tàu.
“Trận chiến mỗi lúc một ác liệt. Chính trị viên tàu 187 Đoàn Bá Ký chạy đi chạy lại như con thoi động viên anh em. Anh vỗ vai tôi, cậu lính trẻ mới tuổi 19: bình tĩnh nhé! Anh vừa dứt lời, tôi như nghe tiếng đổ ịch đằng sau. Anh trúng đạn mất rồi - giọng Hoàng Kim Nông nghẹn lại - Mắt anh vẫn mở nhưng nước mắt đã trào ra. Môi anh mấp máy như muốn nói điều gì. Tôi ghé sát tai anh mà không sao nghe được. Tôi tin: anh đang nhắc anh em hãy cố gắng giữ tàu”.

Chợt một tiếng nổ chớp lòe. Cả đội hình pháo bị hất văng. Bằng, Thuận hi sinh. Hy, Bê bị thương nặng. Hoàng Kim Nông tỉnh dậy đã thấy mình nằm gọn trong gầm bệ pháo, toàn thân đầy máu, quần áo rách tươm. “Mày có việc gì không?” - Nguyễn Thanh Hải (chiến sĩ rađa) tay ôm đầu mà miệng vẫn hỏi thăm đồng đội.

Phía bên kia, Thiệp một tay ôm trán đang giàn giụa máu, một tay liên tục siết cò, cả người tì vào bệ pháo. Băng vết thương cho Thiệp xong, Nông lảo đảo lên buồng lái ôm lấy vôlăng điều khiển tàu thay cho Cẩn cũng vừa bị thương đổ gục.

Máy bay Mỹ tháo lui, tàu 187 loạng choạng về bến. 30 anh em, vỏn vẹn năm người lành lặn. Nguyễn Thanh Hải vẫn đang nằm gần bệ pháo. Đồng đội đến đỡ anh, chỉ còn nghe được tiếng thều thào: “Dựng tôi dậy cho tôi nhìn Tổ quốc lần cuối”. Năm ấy, Hải tròn đúng tuổi đôi mươi...

ĐÀ TRANG

Người Mỹ nhìn lại nghị quyết vịnh Bắc bộ

Ngày 14-9-2001, chỉ ba ngày sau vụ khủng bố kinh hoàng ngày 11-9, Norman Solomon, trong “Gulf of Tonkin, again. Congress writes Bush a blank check” (Lại một vịnh Bắc bộ nữa.

Quốc hội ký cho Tổng thống Bush một ngân phiếu khống), đã viết như sau: “Thượng viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu với tỉ lệ 98-0 cho một nghị quyết chiến tranh (...). Nghị quyết này được soạn thảo như là một ngân phiếu khống, có thể sẽ được chi trả bằng không biết bao nhiêu nhân mạng. Đầu tháng 8-1964, thượng nghị sĩ Wayne Morse là một trong hai thượng nghị sĩ bỏ phiếu chống lại nghị quyết vịnh Bắc bộ, một nghị quyết giống một cách đáng kể như nghị quyết mà Thượng viện Hoa Kỳ vừa thông qua. Nghị quyết đó đã bật đèn xanh cho cuộc chiến tranh VN. Nay trong mùa thu 2001 này, chẳng có ai trong thượng viện bước lên như Wayne Morse để ngăn chặn con tàu chiến tranh”.

Tháng 11-2002, vào lúc mà Quốc hội Mỹ đang chuẩn bị bỏ phiếu cho một nghị quyết mới cho phép Tổng thống Bush toàn quyền ra tay tại Iraq, thượng nghị sĩ Jeff Elliot đã viết như sau trong bài “Iraq debate: This is another gulf of Tonkin” (Cuộc tranh luận Iraq: Đây là một vịnh Bắc bộ khác): “Tôi là một trong những thượng nghị sĩ đã từng bỏ phiếu cho nghị quyết vịnh Bắc bộ. Phải, tôi đã từng bỏ phiếu nghị quyết vịnh Bắc bộ đó. Và nay tôi lấy làm tiếc vì điều đó. Tôi đã có tội khi bỏ phiếu như thế. Phải chi tôi là một trong hai nghị sĩ đã từng bỏ phiếu chống nghị quyết vịnh Bắc bộ, thì ít nhất tôi cũng đã là người thứ ba bỏ phiếu không rồi. Bởi thế nay tôi không muốn lặp lại tội lỗi đó lần thứ nhì, và đó là điều mà chúng tôi đang làm ở đây, tại thượng viện này. Đây lại là một nghị quyết vịnh Bắc bộ khác. Vào năm 1964, nghị quyết vịnh Bắc bộ đã cho Lyndon Johnson toàn quyền gây chiến tại VN. Sư kiện “khét tiếng” đó ngay lập tức đã dẫn đến việc leo thang chiến tranh”.

HỮU NGHỊ

Việt Báo
Mánh khóe tráo đồ tinh vi như làm ảo thuật của gian thương
Comment :Tàu còn thì chiến sĩ hải quân còn
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tàu còn thì chiến sĩ hải quân còn bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Tau con thi chien si hai quan con ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tàu còn thì chiến sĩ hải quân còn ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới
Tau was also the naval Captain
Door Society, Bai Chay, Quang Ninh, Hoang Kim Nong, Thanh Hoa and Lach Truong, Gulf of Tonkin Resolution, the economic objectives, fighter, force navy, naval vessels, senators, war, used the Division, to
"Search" is an excuse to start war by destroying the air force, navy to the north, the U.S. has used 40 fighters and size of modern power derives almost 100 times, divided into three tranches, unexpected attacks on economic targets and most of the base ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t