vietbao

Tàu còn thì chiến sĩ hải quân còn

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

40 năm đánh thắng trận đầu của Hải quân VN

Tau con thi chien si hai quan con
Tư lệnh hải quân Tạ Xuân Thu (trái) gắn huy chương cho Nguyễn Xuân Bột - phân đội trưởng phân đội 3 tàu phóng lôi, người chỉ huy phân đội đánh đuổi tàu Maddox ra khỏi hải phận VN - Ảnh tư liệu
“Kiếm” được cớ khởi sự cuộc chiến tranh phá hoại bằng không quân, hải quân ra miền Bắc, Mỹ đã sử dụng 40 máy bay tiêm kích và cường kích hiện đại xuất phát gần 100 lần, chia làm ba đợt, bất ngờ tấn công vào các mục tiêu kinh tế và hầu hết căn cứ, kho tàng, nơi trú đậu của tàu hải quân ta suốt chiều dài ven biển từ sông Gianh (Quảng Bình); Cửa Hội, Vinh, Bến Thủy (Nghệ An); Lạch Trường (Thanh Hóa) đến Bãi Cháy (Quảng Ninh) hòng tiêu diệt lực lượng hải quân ta trong ngày 5-8-1964.

12g20. Vùng biển miền Bắc im lìm trong giấc nghỉ trưa. Bỗng kẻng báo động liên hồi. Các tàu hải quân của ta nhanh chóng triển khai đội hình chiến đấu. Trên trời, từng tốp máy bay Mỹ bổ nhào ném bom. Tại Hòn La, tàu 175 (thuộc phân đội 6) chưa kịp cơ động nhưng phát hiện máy bay địch ập đến, thuyền trưởng Huỳnh Long Sơn đã lệnh cho các khẩu đội nổ súng, chủ động đánh trả trước.

Tàu bị trúng đạn bốc cháy, nước biển tràn vào, một số đồng chí hi sinh, bị thương. Người này ngã xuống, người khác thay thế, vừa đánh trả địch vừa bịt rò, chống cháy. Huỳnh Long Sơn dù bị thương nặng vẫn vững vàng ở vị trí chỉ huy, động viên cán bộ, chiến sĩ chiến đấu đến hơi thở cuối cùng.

Binh nhì Nguyễn Văn Vinh chưa đầy một tuổi quân, băng mình dưới làn lửa đạn để cấp cứu thương binh, tiếp đạn cho đồng đội. “Tàu còn thì tôi còn, thuyền trưởng cho tôi ở lại chiến đấu đến cùng”. Câu nói của Vinh đã thể hiện tinh thần “tất cả vì con tàu thân yêu” mà cho đến tận bốn thập niên sau, mỗi cán bộ chiến sĩ hải quân VN vẫn luôn tâm niệm.

Phó đô đốc hải quân Đỗ Xuân Công nhớ như in thời khắc trưa

5-8: “Tôi đang vác quả bom chìm 40-50kg từ trên cảng Gianh về tàu thì nghe tiếng kẻng báo động. Nhận lệnh của thuyền trưởng Nguyễn Duy Kiêm, tôi - binh nhất lái tàu 161 thuộc phân đội 5 - lập tức cho tàu rời bến khẩn cấp. Hải quân ta triển khai đội hình phòng không, chủ động đánh trả quyết liệt. Suốt hai ngày chiến đấu, tàu 161 chỉ bị trúng một viên đạn 20mm vào đuôi tàu, không trường hợp nào thương vong”.

“Dựng tôi dậy cho tôi nhìn Tổ quốc lần cuối”

Phía vùng biển Cửa Hội và thành phố Vinh, các tàu của phân đội 5 và phân đội 7 cũng đang phối hợp với các lực lượng phòng không đánh trả địch. Tàu 187 (phân đội 7) ngay trận chiến đầu tiên đã bắn rơi một máy bay ở phía tây đảo Hòn Mát 2km. Hoàng Kim Nông hồi tưởng: “Khi ấy tôi làm nhiệm vụ tiếp đạn cho vị trí pháo số 3 phía trước. Diễn biến đợt đầu quá mau lẹ. Thuyền trưởng Lê Xuân Tiếu vừa cho tàu chạy linh hoạt tránh bom, vừa hô hào anh em giữ vững vị trí. Nhưng sang đến đợt thứ hai, tình hình quá nguy nan. Một quả tên lửa của địch trúng đài chỉ huy. Cánh tay trái của thuyền trưởng Tiếu bị mảnh đạn chém gần đứt rời, chỉ còn dính chút da”.

Nghe lính cũ nhắc tới mình, thủ trưởng Lê Xuân Tiếu cười: “Lúc đó thấy vướng quá, tôi lệnh cho đồng chí Liêm - báo vụ - lấy dao ra cắt cánh tay cho đứt hẳn. Nhưng Liêm không dám làm theo. Tôi đành buộc chặt vết thương lại, giắt vào... cạp quần, chỉ huy chiến đấu tiếp”.

Rồi một quả tên lửa nữa lại nhè đúng khoang máy của tàu 187. Đường ống dầu bục ra, bén lửa cháy bùng. Thượng sĩ Cao Viết Thao, cơ điện trưởng, vội ôm bình cứu hỏa nhảy xuống. Toàn thân Thao như bó đuốc xông vào bịt được lỗ hổng, cứu nguy cả con tàu.
“Trận chiến mỗi lúc một ác liệt. Chính trị viên tàu 187 Đoàn Bá Ký chạy đi chạy lại như con thoi động viên anh em. Anh vỗ vai tôi, cậu lính trẻ mới tuổi 19: bình tĩnh nhé! Anh vừa dứt lời, tôi như nghe tiếng đổ ịch đằng sau. Anh trúng đạn mất rồi - giọng Hoàng Kim Nông nghẹn lại - Mắt anh vẫn mở nhưng nước mắt đã trào ra. Môi anh mấp máy như muốn nói điều gì. Tôi ghé sát tai anh mà không sao nghe được. Tôi tin: anh đang nhắc anh em hãy cố gắng giữ tàu”.

Chợt một tiếng nổ chớp lòe. Cả đội hình pháo bị hất văng. Bằng, Thuận hi sinh. Hy, Bê bị thương nặng. Hoàng Kim Nông tỉnh dậy đã thấy mình nằm gọn trong gầm bệ pháo, toàn thân đầy máu, quần áo rách tươm. “Mày có việc gì không?” - Nguyễn Thanh Hải (chiến sĩ rađa) tay ôm đầu mà miệng vẫn hỏi thăm đồng đội.

Phía bên kia, Thiệp một tay ôm trán đang giàn giụa máu, một tay liên tục siết cò, cả người tì vào bệ pháo. Băng vết thương cho Thiệp xong, Nông lảo đảo lên buồng lái ôm lấy vôlăng điều khiển tàu thay cho Cẩn cũng vừa bị thương đổ gục.

Máy bay Mỹ tháo lui, tàu 187 loạng choạng về bến. 30 anh em, vỏn vẹn năm người lành lặn. Nguyễn Thanh Hải vẫn đang nằm gần bệ pháo. Đồng đội đến đỡ anh, chỉ còn nghe được tiếng thều thào: “Dựng tôi dậy cho tôi nhìn Tổ quốc lần cuối”. Năm ấy, Hải tròn đúng tuổi đôi mươi...

ĐÀ TRANG

Người Mỹ nhìn lại nghị quyết vịnh Bắc bộ

Ngày 14-9-2001, chỉ ba ngày sau vụ khủng bố kinh hoàng ngày 11-9, Norman Solomon, trong “Gulf of Tonkin, again. Congress writes Bush a blank check” (Lại một vịnh Bắc bộ nữa.

Quốc hội ký cho Tổng thống Bush một ngân phiếu khống), đã viết như sau: “Thượng viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu với tỉ lệ 98-0 cho một nghị quyết chiến tranh (...). Nghị quyết này được soạn thảo như là một ngân phiếu khống, có thể sẽ được chi trả bằng không biết bao nhiêu nhân mạng. Đầu tháng 8-1964, thượng nghị sĩ Wayne Morse là một trong hai thượng nghị sĩ bỏ phiếu chống lại nghị quyết vịnh Bắc bộ, một nghị quyết giống một cách đáng kể như nghị quyết mà Thượng viện Hoa Kỳ vừa thông qua. Nghị quyết đó đã bật đèn xanh cho cuộc chiến tranh VN. Nay trong mùa thu 2001 này, chẳng có ai trong thượng viện bước lên như Wayne Morse để ngăn chặn con tàu chiến tranh”.

Tháng 11-2002, vào lúc mà Quốc hội Mỹ đang chuẩn bị bỏ phiếu cho một nghị quyết mới cho phép Tổng thống Bush toàn quyền ra tay tại Iraq, thượng nghị sĩ Jeff Elliot đã viết như sau trong bài “Iraq debate: This is another gulf of Tonkin” (Cuộc tranh luận Iraq: Đây là một vịnh Bắc bộ khác): “Tôi là một trong những thượng nghị sĩ đã từng bỏ phiếu cho nghị quyết vịnh Bắc bộ. Phải, tôi đã từng bỏ phiếu nghị quyết vịnh Bắc bộ đó. Và nay tôi lấy làm tiếc vì điều đó. Tôi đã có tội khi bỏ phiếu như thế. Phải chi tôi là một trong hai nghị sĩ đã từng bỏ phiếu chống nghị quyết vịnh Bắc bộ, thì ít nhất tôi cũng đã là người thứ ba bỏ phiếu không rồi. Bởi thế nay tôi không muốn lặp lại tội lỗi đó lần thứ nhì, và đó là điều mà chúng tôi đang làm ở đây, tại thượng viện này. Đây lại là một nghị quyết vịnh Bắc bộ khác. Vào năm 1964, nghị quyết vịnh Bắc bộ đã cho Lyndon Johnson toàn quyền gây chiến tại VN. Sư kiện “khét tiếng” đó ngay lập tức đã dẫn đến việc leo thang chiến tranh”.

HỮU NGHỊ

Việt Báo
Comment :Tàu còn thì chiến sĩ hải quân còn
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tàu còn thì chiến sĩ hải quân còn bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Tau con thi chien si hai quan con ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tàu còn thì chiến sĩ hải quân còn ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới
Tau was also the naval Captain
Door Society, Bai Chay, Quang Ninh, Hoang Kim Nong, Thanh Hoa and Lach Truong, Gulf of Tonkin Resolution, the economic objectives, fighter, force navy, naval vessels, senators, war, used the Division, to
"Search" is an excuse to start war by destroying the air force, navy to the north, the U.S. has used 40 fighters and size of modern power derives almost 100 times, divided into three tranches, unexpected attacks on economic targets and most of the base ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.