vietbao

Tại sao Nhật Bản không xin lỗi Trung Quốc?

Tai sao Nhat Ban khong xin loi Trung Quoc
Diễn viên nổi tiếng Toshiro Mifune trong bộ phim Sát thủ Samurai.

“Tôi thấy thái độ của chính giới Nhật rất khó hiểu. Vì sao họ lại phủ nhận các tội ác gây ra cho châu Á trong Thế chiến II? Khi phát xít Nhật chiếm đóng nước ta, 2 triệu đồng bào đã chết đói vì chính sách nhổ lúa trồng đay. Đó có phải là tội ác chiến tranh không? Xin quý báo giải thích” - bạn đọc Nguyen Tang Thanh Phuong viết cho TS.

Nhà văn Lưu Hiểu Ba (Trung Quốc) cho rằng Tokyo giữ thái độ bảo thủ trong việc nhìn nhận các hành động của phát xít Nhật trong chiến tranh là do tính kiêu hãnh - họ cho rằng chưa bao giờ mình thất bại trước một quốc gia châu Á và sẽ không bao giờ phải thất bại. Sau đây là trích đoạn bài viết của ông Lưu, đăng trên tạp chí Động Hướng, số ra tháng 7. Cách nhìn của ông Lưu có thể không giống với quan điểm của tòa soạn, tuy nhiên, TS hy vọng rằng nó giải đáp phần nào thắc mắc của bạn Nguyen Tang Thanh Phuong ( Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó ).

Gần đây, chính phủ của Thủ tướng Junichiro Koizumi tỏ ra cứng rắn đối với Trung Quốc. Vấn đề lịch sử trong Thế chiến II lại trở thành tiêu điểm chú ý trong quan hệ Trung - Nhật. Mặc dù bị Bắc Kinh lên án và thúc ép, Tokyo vẫn không thay đổi nội dung bộ sách giáo khoa sử, trong đó họ có xu hướng "tô hồng" hoặc giảm nhẹ những tội ác của phát xít Nhật. Ông Koizumi còn dự định đến thăm đền Yasukuni (đền thờ binh lính Nhật chết trong Thế chiến II), kế hoạch này càng làm Trung Quốc và Hàn Quốc thêm phẫn nộ.

Thực chất, thái độ cứng rắn đó xuất phát từ một thực tế là quan niệm về chiến tranh và sắc tộc của người Nhật vẫn còn chứa đựng tinh thần nước “đại Nhật” và chủ nghĩa phân biệt, kỳ thị.

Quan niệm về chiến tranh

Cho đến nay, người Nhật vẫn dừng lại trong quan niệm chiến tranh thời trung cổ, tức là lấy tinh thần võ sĩ đạo làm chính, chỉ có thắng bại của cuộc chiến là quan trọng, còn đạo nghĩa của nó thì không bàn tới.

Với suy nghĩ này, trong Thế chiến II, xét về quân sự đơn thuần thì Nhật Bản rõ ràng chiến thắng. Họ không vấp phải khó khăn nào ở khu vực châu Á. Sau sự biến Lư Cầu Kiều, người Trung Quốc tiến hành kháng chiến chống Nhật. Tưởng Giới Thạch tuyên bố “tiêu thổ kháng chiến”. Quân Quốc dân đảng đã giao tranh chính diện với phát xít Nhật, máu đã nhuộm đỏ đất Thượng Hải, Nam Kinh, Trường Sa (thuộc tỉnh Hồ Nam), Vũ Hán… nhưng vẫn không đuổi được lính Nhật khỏi lãnh thổ Trung Quốc. Ngày 9/5/1938, Quốc dân đảng bất ngờ phá đê Hoàng Hà. Song nước sông Hoàng Hà tràn vào không nhấn chìm nổi lấy một người Nhật, mà thảm hại thay, đã cuốn trôi mấy chục vạn dân thường Trung Quốc vô tội. Hơn 2 triệu người mất nhà cửa và cơ hội sinh sống. Không lâu sau đó, Tưởng Giới Thạch lại đốt trụi Trường Sa nhằm thực hiện “tiêu thổ kháng chiến”, nhưng vẫn không ngăn cản được bước tiến của quân Nhật.

Trước sau, Nhật cho rằng thất bại cuối cùng của họ trong cuộc đại chiến là vì họ thua trong chiến tranh Thái Bình Dương, thua hai quả bom nguyên tử của Mỹ ném xuống Hiroshima và Nagazaki, chứ họ không “chịu trận” cụ thể trước bất kỳ một quốc gia châu Á nào. Nói cách khác, Nhật chỉ thất bại trước Mỹ mà thôi. Chiến thắng của Trung Quốc đối với Nhật chẳng qua là kết quả phụ thuộc thắng lợi của quân đồng minh, không hơn không kém.

Nhưng sau đó, thất bại của Nhật không những không làm cho dân tộc “đại Nhật” kinh động, mà còn kích thích lòng tự tôn dân tộc của người dân xứ mặt trời mọc, khiến họ biến nỗi nhục thất bại thành động cơ chấn hưng kinh tế. Họ đã thành công trong việc đạt được những kỳ tích kinh tế và chuyển đổi mô hình chính trị. Nhật Bản đã trở thành cường quốc kinh tế của thế giới, cũng là quốc gia dân chủ số một châu Á. Thành tựu kinh tế này càng làm người Nhật khắc sâu thêm quan niệm về chiến tranh bảo thủ của họ: Không có đúng sai, chỉ có thắng thua mà thôi.

Người Nhật cho đến nay vẫn chưa xin lỗi bởi trong thâm tâm, họ vẫn có ý kỳ thị, cho rằng dân tộc đại Nhật ưu việt hơn hẳn so với các dân tộc khác ở châu Á. Thời Minh Trị Duy Tân, sau khi phát triển kinh tế, trở thành cường quốc sánh ngang hàng với các quốc gia châu Âu và giành được thắng lợi trong cuộc chiến với Trung Quốc và Nga, Nhật đã củng cố được địa vị nước lớn của mình, cổ vũ cho khí thế bành trướng và lòng tự tin dân tộc. Đặc biệt là từ chiến tranh Giáp Ngọ (năm 1894, Nhật gây chiến với đại lục và chiếm đảo Đài Loan) cho đến Thế chiến II, Trung Quốc luôn là "bại tướng" của Nhật, cho nên người Nhật luôn không coi đối thủ ra gì, cho dù Trung Quốc lúc đó có đội thủy sư bắc dương thời Mãn Thanh, quân đội cộng sản và cả quân Quốc dân đảng.

Quan điểm "chính Trung Quốc mới bóp méo lịch sử"

Trong thời kỳ kháng chiến chống Nhật, Trung Quốc lại chia năm xẻ bảy trong một cuộc đấu tranh nội bộ, khiến Nhật lợi dụng giấc mơ khôi phục đế chế của hoàng đế thoái vị Mãn Thanh, dựng lên chính quyền bù nhìn, nước Mãn Châu, lợi dụng Quốc dân đảng để dựng lên chính quyền Uông Tinh Vệ. Họ cho rằng sau khi giành chính quyền (năm 1949), những người lãnh đạo của Trung Quốc luôn khẳng định “các chiến sĩ cộng sản đã đánh bại giặc Nhật, giành lại tự do cho quê hương”. Nhưng trong lịch sử quốc cộng kháng chiến chống Nhật, người Nhật coi kẻ địch chủ yếu của họ là Tưởng Giới Thạch chứ không phải Mao Trạch Đông, đối kháng với Nhật là quân chủ lực của Quốc dân đảng chứ không phải là quân đội cộng sản. Theo Tokyo, Nhật thất bại trước quân Mỹ chứ không phải trước Trung Quốc. Và khi chấp nhận thất bại, họ chỉ tuyên bố đầu hàng trước quân đồng minh. Thậm chí, Tokyo còn kiêu hãnh tin rằng, nếu không có sức ép của Nhật, Quốc cộng không thể giành thắng lợi và chính quyền trước thực lực quân sự và quyết tâm của Tưởng Giới Thạch.

Nhật Bản quan niệm, trong 8 năm chiến tranh Trung - Nhật, quân đội Quốc dân đảng đã chiến đấu hơn 20 trận nhỏ, nhưng chạm trán lớn hàng vạn lần. Hơn 5 triệu binh sĩ của Tưởng Giới Thạch đã đổ máu hoặc bị bắt làm tù binh. Phía Nhật cũng có gần 2 triệu người bị thương. Chính Quốc dân đảng mới mang lại cho Trung Quốc địa vị một cường quốc như hiện nay và chiếc ghế của nước thường trực tại Hội đồng Bảo an LHQ. Thế lực cánh hữu ở Nhật cho rằng họ không sửa lại và bóp méo lịch sử, mà trái lại, chính người Trung Quốc mới làm việc đó. Nếu Nhật phải thay đổi bộ sách giáo khoa sử thì tại sao Trung Quốc không sửa sách của mình, trả lại bộ mặt thật cho lịch sử?

Tư tưởng “nước lớn”

Sở dĩ, chính quyền Nhật không chịu xin lỗi Trung Quốc, không thừa nhận tội ác xâm lược, là bởi trong họ có những "kiêu hãnh và định kiến". Họ cho rằng mình không phải kẻ thất bại ở châu Á mà là người thắng lợi trong khu vực này. Họ tự hào rằng đất nước mặt trời mọc chưa hề thua bất kỳ một quốc gia “da vàng” nào, đặc biệt là Trung Quốc. Những thiên kiến và quan niệm về tính ưu việt của dân tộc đã ăn sâu vào lòng người dân quần đảo này. Trong suy nghĩ của họ, Nhật Bản là quốc gia hùng mạnh nhất châu Á thế kỷ trước, trải qua Thế chiến II, và hiện tại, ít nhất cũng không có nước nào ở châu lục này dám thách thức Nhật Bản.

Theo dòng sự kiện:

Thủ tướng Nhật "khiêu khích" Trung Quốc, Hàn Quốc? (12/7)
Nhật: Hai trường đầu tiên chính thức công nhận sách sử (18/6)
Sách giáo khoa Nhật Bản và lịch sử bị che giấu (12/6)
Trung Quốc cảnh báo Thủ tướng Nhật Bản (6/6)
Tokyo từ chối yêu cầu của Trung Quốc về sửa sách lịch sử (17/5)

Việt Báo
Đi chữa bệnh thận, cô gái trẻ bị bệnh viện cắt hết tay chân
Comment :Tại sao Nhật Bản không xin lỗi Trung Quốc?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tại sao Nhật Bản không xin lỗi Trung Quốc? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Tai sao Nhat Ban khong xin loi Trung Quoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tại sao Nhật Bản không xin lỗi Trung Quốc? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới
Why Japan is not China's sorry?
China, Japan, Chiang Kai-shek, Nguyen Thanh Phuong Tang, war crimes, World War II, the national party, not textbooks, Asia, failure, sorry, the Japanese, for that, ethnic, military
"I saw the attitude of Japanese politicians very confusing. Why did they deny the crimes committed to Asia in World War II? When the fascist Japanese occupation of our country, 2 million people died of hunger because rice cultivation jute policy spit. Is it a crime ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h308 Con dam chet cha duong truoc nha tro
  Thời sự 24h(30/8): Con đâm chết cha dượng trước nhà trọ

  Lùi thời hạn bồi thường thiệt hại sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung; Người đàn bà thuê người chặt tay, chân hối hận trong nước mắt; 7 tấn thuốc bảo vệ thực vật lậu từ Trung Quốc: Việt Nam hứng độc; Nghi vấn rơi thang máy chung cư ở Hà Nội, 1 người mắc kẹt; Lào Cai lần đầu thừa nhận số nạn nhân vụ sập hầm vàng đã tăng lên 11

 • Thoi su 24h298 Cau be 11 tuoi tu tu vi ko co quan ao moi
  Thời sự 24h(29/8): Cậu bé 11 tuổi tự tử vì ko có quần áo mới

  Có một đứa trẻ 11 tuổi vừa tự tử, thưa ông Giời; Kỳ lạ thùng niêm phong tôm tiêm tạp chất, trở thành "sạch" sau 1 đêm; Bàng hoàng thanh niên tay cầm điện thoại, chết ngồi bên đường; Bệnh nhân nhiễm HIV giật kéo đe dọa bác sĩ; Quảng Nam: Loa phát thanh xã nhiễu sóng tiếng Trung Quốc

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t