vietbao

Tại sao Nhật Bản không xin lỗi Trung Quốc?

Tai sao Nhat Ban khong xin loi Trung Quoc
Diễn viên nổi tiếng Toshiro Mifune trong bộ phim Sát thủ Samurai.

“Tôi thấy thái độ của chính giới Nhật rất khó hiểu. Vì sao họ lại phủ nhận các tội ác gây ra cho châu Á trong Thế chiến II? Khi phát xít Nhật chiếm đóng nước ta, 2 triệu đồng bào đã chết đói vì chính sách nhổ lúa trồng đay. Đó có phải là tội ác chiến tranh không? Xin quý báo giải thích” - bạn đọc Nguyen Tang Thanh Phuong viết cho TS.

Nhà văn Lưu Hiểu Ba (Trung Quốc) cho rằng Tokyo giữ thái độ bảo thủ trong việc nhìn nhận các hành động của phát xít Nhật trong chiến tranh là do tính kiêu hãnh - họ cho rằng chưa bao giờ mình thất bại trước một quốc gia châu Á và sẽ không bao giờ phải thất bại. Sau đây là trích đoạn bài viết của ông Lưu, đăng trên tạp chí Động Hướng, số ra tháng 7. Cách nhìn của ông Lưu có thể không giống với quan điểm của tòa soạn, tuy nhiên, TS hy vọng rằng nó giải đáp phần nào thắc mắc của bạn Nguyen Tang Thanh Phuong ( Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó ).

Gần đây, chính phủ của Thủ tướng Junichiro Koizumi tỏ ra cứng rắn đối với Trung Quốc. Vấn đề lịch sử trong Thế chiến II lại trở thành tiêu điểm chú ý trong quan hệ Trung - Nhật. Mặc dù bị Bắc Kinh lên án và thúc ép, Tokyo vẫn không thay đổi nội dung bộ sách giáo khoa sử, trong đó họ có xu hướng "tô hồng" hoặc giảm nhẹ những tội ác của phát xít Nhật. Ông Koizumi còn dự định đến thăm đền Yasukuni (đền thờ binh lính Nhật chết trong Thế chiến II), kế hoạch này càng làm Trung Quốc và Hàn Quốc thêm phẫn nộ.

Thực chất, thái độ cứng rắn đó xuất phát từ một thực tế là quan niệm về chiến tranh và sắc tộc của người Nhật vẫn còn chứa đựng tinh thần nước “đại Nhật” và chủ nghĩa phân biệt, kỳ thị.

Quan niệm về chiến tranh

Cho đến nay, người Nhật vẫn dừng lại trong quan niệm chiến tranh thời trung cổ, tức là lấy tinh thần võ sĩ đạo làm chính, chỉ có thắng bại của cuộc chiến là quan trọng, còn đạo nghĩa của nó thì không bàn tới.

Với suy nghĩ này, trong Thế chiến II, xét về quân sự đơn thuần thì Nhật Bản rõ ràng chiến thắng. Họ không vấp phải khó khăn nào ở khu vực châu Á. Sau sự biến Lư Cầu Kiều, người Trung Quốc tiến hành kháng chiến chống Nhật. Tưởng Giới Thạch tuyên bố “tiêu thổ kháng chiến”. Quân Quốc dân đảng đã giao tranh chính diện với phát xít Nhật, máu đã nhuộm đỏ đất Thượng Hải, Nam Kinh, Trường Sa (thuộc tỉnh Hồ Nam), Vũ Hán… nhưng vẫn không đuổi được lính Nhật khỏi lãnh thổ Trung Quốc. Ngày 9/5/1938, Quốc dân đảng bất ngờ phá đê Hoàng Hà. Song nước sông Hoàng Hà tràn vào không nhấn chìm nổi lấy một người Nhật, mà thảm hại thay, đã cuốn trôi mấy chục vạn dân thường Trung Quốc vô tội. Hơn 2 triệu người mất nhà cửa và cơ hội sinh sống. Không lâu sau đó, Tưởng Giới Thạch lại đốt trụi Trường Sa nhằm thực hiện “tiêu thổ kháng chiến”, nhưng vẫn không ngăn cản được bước tiến của quân Nhật.

Trước sau, Nhật cho rằng thất bại cuối cùng của họ trong cuộc đại chiến là vì họ thua trong chiến tranh Thái Bình Dương, thua hai quả bom nguyên tử của Mỹ ném xuống Hiroshima và Nagazaki, chứ họ không “chịu trận” cụ thể trước bất kỳ một quốc gia châu Á nào. Nói cách khác, Nhật chỉ thất bại trước Mỹ mà thôi. Chiến thắng của Trung Quốc đối với Nhật chẳng qua là kết quả phụ thuộc thắng lợi của quân đồng minh, không hơn không kém.

Nhưng sau đó, thất bại của Nhật không những không làm cho dân tộc “đại Nhật” kinh động, mà còn kích thích lòng tự tôn dân tộc của người dân xứ mặt trời mọc, khiến họ biến nỗi nhục thất bại thành động cơ chấn hưng kinh tế. Họ đã thành công trong việc đạt được những kỳ tích kinh tế và chuyển đổi mô hình chính trị. Nhật Bản đã trở thành cường quốc kinh tế của thế giới, cũng là quốc gia dân chủ số một châu Á. Thành tựu kinh tế này càng làm người Nhật khắc sâu thêm quan niệm về chiến tranh bảo thủ của họ: Không có đúng sai, chỉ có thắng thua mà thôi.

Người Nhật cho đến nay vẫn chưa xin lỗi bởi trong thâm tâm, họ vẫn có ý kỳ thị, cho rằng dân tộc đại Nhật ưu việt hơn hẳn so với các dân tộc khác ở châu Á. Thời Minh Trị Duy Tân, sau khi phát triển kinh tế, trở thành cường quốc sánh ngang hàng với các quốc gia châu Âu và giành được thắng lợi trong cuộc chiến với Trung Quốc và Nga, Nhật đã củng cố được địa vị nước lớn của mình, cổ vũ cho khí thế bành trướng và lòng tự tin dân tộc. Đặc biệt là từ chiến tranh Giáp Ngọ (năm 1894, Nhật gây chiến với đại lục và chiếm đảo Đài Loan) cho đến Thế chiến II, Trung Quốc luôn là "bại tướng" của Nhật, cho nên người Nhật luôn không coi đối thủ ra gì, cho dù Trung Quốc lúc đó có đội thủy sư bắc dương thời Mãn Thanh, quân đội cộng sản và cả quân Quốc dân đảng.

Quan điểm "chính Trung Quốc mới bóp méo lịch sử"

Trong thời kỳ kháng chiến chống Nhật, Trung Quốc lại chia năm xẻ bảy trong một cuộc đấu tranh nội bộ, khiến Nhật lợi dụng giấc mơ khôi phục đế chế của hoàng đế thoái vị Mãn Thanh, dựng lên chính quyền bù nhìn, nước Mãn Châu, lợi dụng Quốc dân đảng để dựng lên chính quyền Uông Tinh Vệ. Họ cho rằng sau khi giành chính quyền (năm 1949), những người lãnh đạo của Trung Quốc luôn khẳng định “các chiến sĩ cộng sản đã đánh bại giặc Nhật, giành lại tự do cho quê hương”. Nhưng trong lịch sử quốc cộng kháng chiến chống Nhật, người Nhật coi kẻ địch chủ yếu của họ là Tưởng Giới Thạch chứ không phải Mao Trạch Đông, đối kháng với Nhật là quân chủ lực của Quốc dân đảng chứ không phải là quân đội cộng sản. Theo Tokyo, Nhật thất bại trước quân Mỹ chứ không phải trước Trung Quốc. Và khi chấp nhận thất bại, họ chỉ tuyên bố đầu hàng trước quân đồng minh. Thậm chí, Tokyo còn kiêu hãnh tin rằng, nếu không có sức ép của Nhật, Quốc cộng không thể giành thắng lợi và chính quyền trước thực lực quân sự và quyết tâm của Tưởng Giới Thạch.

Nhật Bản quan niệm, trong 8 năm chiến tranh Trung - Nhật, quân đội Quốc dân đảng đã chiến đấu hơn 20 trận nhỏ, nhưng chạm trán lớn hàng vạn lần. Hơn 5 triệu binh sĩ của Tưởng Giới Thạch đã đổ máu hoặc bị bắt làm tù binh. Phía Nhật cũng có gần 2 triệu người bị thương. Chính Quốc dân đảng mới mang lại cho Trung Quốc địa vị một cường quốc như hiện nay và chiếc ghế của nước thường trực tại Hội đồng Bảo an LHQ. Thế lực cánh hữu ở Nhật cho rằng họ không sửa lại và bóp méo lịch sử, mà trái lại, chính người Trung Quốc mới làm việc đó. Nếu Nhật phải thay đổi bộ sách giáo khoa sử thì tại sao Trung Quốc không sửa sách của mình, trả lại bộ mặt thật cho lịch sử?

Tư tưởng “nước lớn”

Sở dĩ, chính quyền Nhật không chịu xin lỗi Trung Quốc, không thừa nhận tội ác xâm lược, là bởi trong họ có những "kiêu hãnh và định kiến". Họ cho rằng mình không phải kẻ thất bại ở châu Á mà là người thắng lợi trong khu vực này. Họ tự hào rằng đất nước mặt trời mọc chưa hề thua bất kỳ một quốc gia “da vàng” nào, đặc biệt là Trung Quốc. Những thiên kiến và quan niệm về tính ưu việt của dân tộc đã ăn sâu vào lòng người dân quần đảo này. Trong suy nghĩ của họ, Nhật Bản là quốc gia hùng mạnh nhất châu Á thế kỷ trước, trải qua Thế chiến II, và hiện tại, ít nhất cũng không có nước nào ở châu lục này dám thách thức Nhật Bản.

Theo dòng sự kiện:

Thủ tướng Nhật "khiêu khích" Trung Quốc, Hàn Quốc? (12/7)
Nhật: Hai trường đầu tiên chính thức công nhận sách sử (18/6)
Sách giáo khoa Nhật Bản và lịch sử bị che giấu (12/6)
Trung Quốc cảnh báo Thủ tướng Nhật Bản (6/6)
Tokyo từ chối yêu cầu của Trung Quốc về sửa sách lịch sử (17/5)

Việt Báo
Comment :Tại sao Nhật Bản không xin lỗi Trung Quốc?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tại sao Nhật Bản không xin lỗi Trung Quốc? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Tai sao Nhat Ban khong xin loi Trung Quoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tại sao Nhật Bản không xin lỗi Trung Quốc? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới
Why Japan is not China's sorry?
China, Japan, Chiang Kai-shek, Nguyen Thanh Phuong Tang, war crimes, World War II, the national party, not textbooks, Asia, failure, sorry, the Japanese, for that, ethnic, military
"I saw the attitude of Japanese politicians very confusing. Why did they deny the crimes committed to Asia in World War II? When the fascist Japanese occupation of our country, 2 million people died of hunger because rice cultivation jute policy spit. Is it a crime ...
Thế giới 24h (25/7): Đức 'lao đao' với 4 vụ tấn công chỉ trong 1 tuần

Mấy ngày qua, Đức liên tiếp chứng kiến các vụ tấn công chết người liên quan đến người nhập cư làm dấy lên nỗi lo ngại về an ninh ở đất nước này.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ