vietbao

TQ lo ngại việc VN hợp tác công nghiệp quốc phòng với Italia

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Hiệp định hợp tác công nghiệp quốc phòng Việt Nam Italia sẽ thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển quan hệ đồng minh thân thiết giữa Việt Nam và các quốc gia phương Tây, đồng thời nâng cao vị thế của Việt Nam ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

>> Công cuộc kiếm tiền của geisha nam duy nhất ở Nhật

>> Tổng thống Nga và Tổng thống Mỹ: Ai quyền lực hơn?

>> Trung Quốc lại trắng trợn xuyên tạc sự thật

Hiệp định sẽ thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển quan hệ đồng minh thân thiết giữa Việt Nam với các quốc gia châu Âu

3 ngày qua, hàng chục tờ báo và trang tin điện tử Trung Quốc như: Tân Hoa Xã, Nhân dân nhật báo, Mạng tin tức Trung Quốc, Quang Minh Nhật báo, Mạng khoa học công nghệ quốc phòng Trung Quốc… rầm rộ đưa tin về việc Việt Nam và Italia sắp ký kết hiệp định hợp tác nhằm đẩy mạnh hợp tác về công nghiệp quốc phòng và khai phá những tiềm năng thương mại quân sự giữa 2 nước.

TQ lo ngai viec Viet Nam hop tac cong nghiep quoc phong voi Italia

Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam Nguyễn Chí Vịnh tiếp Chuẩn Đô đốc Giô-giô La-zio - Cục trưởng Cục Chính sách quân sự thuộc Bộ Quốc phòng Italia

Bản ghi nhớ của hiệp định là một trong những nội dung trọng yếu trong cuộc hội đàm diễn ra ngày 22/11 tại Hà Nội giữa thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Nguyễn Chí Vịnh và Chuẩn Đô đốc Giô-giô La-zio, Cục trưởng Cục Chính sách quân sự thuộc Bộ Quốc phòng Italia. Bộ Quốc phòng Việt Nam biểu thị, quan chức quốc phòng 2 nước nhiều lần đề xướng tăng cường hợp tác quân sự giữa chính phủ và quân đội 2 nước, cuộc hội đàm lần này chính là sự tiếp nối cuộc thảo luận triển khai Bản ghi nhớ hợp tác quốc phòng song phương diễn ra tại Roma tháng 10 năm nay. Hiệp định này dự kiến sẽ được ký kết vào quý I năm 2013, rất có thể sẽ được hoàn tất trong thời gian Bộ trưởng Quốc phòng Italia đến thăm Việt Nam.

Nội dung chủ yếu của hiệp định tập trung vào lĩnh vực hợp tác nghiên cứu, sản xuất công nghiệp quốc phòng; đẩy mạnh bồi dưỡng, huấn luyện nhân viên. Ngoài ra, còn các hoạt động hợp tác quân sự song phương như: giao lưu, giáo dục quân sự; gìn giữ hòa bình, rà phá bom mìn còn sót lại trong chiến tranh… căn cứ vào các điều lệ sơ thảo trong hiệp định ghi nhớ, nội dung chủ yếu trong hợp tác công nghiệp quốc phòng giữa 2 nước là Italia bán và chuyển giao công nghệ sản xuất vũ khí, trang bị cho Việt Nam.

TQ lo ngai viec Viet Nam hop tac cong nghiep quoc phong voi ItaliaThứ trưởng Quốc phòng Việt Nam Nguyễn Chí Vịnh chào xã giao Bộ trưởng BQP Italia  G. Di Paola trong chuyến thăm Italia từ ngày 24-26/10/2012

Chắc chắn là Bản ghi nhớ này sẽ trở thành hiệp định mới nhất được ký kết giữa Việt Nam với 1 đối tác nước ngoài, đặc biệt Italia là quốc gia có trình độ khoa học công nghệ và tiềm lực quân sự hàng đầu châu Âu và thế giới. Nó sẽ thúc đẩy sự phát triển công nghiệp quốc phòng Việt Nam trong tương lai với nền tảng là các hợp đồng mua sắm và chuyển giao công nghệ sản xuất vũ khí hiện đại. Xét về tầm chiến lược, hiệp định này sẽ thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển quan hệ đồng minh thân thiết giữa Việt Nam với các quốc gia châu Âu, đồng thời nâng cao vị thế của Việt Nam ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Các nước Đông nam Á đang nhằm vào vũ khí giá rẻ Italia

Italia có một nền kinh tế mạnh (3 năm liền luôn đứng thứ 4 châu Âu và thứ 8 thế giới) và có nền công nghiệp quốc phòng tiên tiến, đặc biệt là công nghiệp đóng tàu và chế tạo máy bay. Ví dụ như: tại triển lãm Euronaval 2012 ở Paris, hãng đóng tàu Fincantieri (Italia) giới thiệu tới hơn 20 mô hình tàu hải quân, đặc biệt đáng chú ý là mô hình tàu khu trục với hệ thống radar SPY1-D và một hệ thống phóng tên lửa thẳng đứng Mark 41. Tàu khu trục Aegis này dài 144m, lượng giãn nước 6.500 tấn, sử dụng động cơ diesel và turbin khí. Đây là mô hình có nhiều nét khác biệt với các dòng Aegis của Mỹ và phiên bản của Hàn Quốc và Nhật cũng như với thiết kế của Tây Ban Nha sử dụng cùng với Na Uy và Australia. Khả năng đóng tàu Aegis đã chứng tỏ Italia có thể được xếp vào Top 5 nước có nền công nghiệp đóng tàu tiên tiến nhất.

TQ lo ngai viec Viet Nam hop tac cong nghiep quoc phong voi Italia

Trực thăng AW-139 do công ty Agusta Westland của Ý sản xuất

Italia cũng là quốc gia hàng đầu trong công nghệ chế tạo tàu sân bay, trong biên chế lực lượng hải quân Italia có 2 tàu sân bay đang hoạt động là Cavour và Giuseppe Garibaldi. Hiện họ đang triển khai kế hoạch liên hợp với Pháp đóng tàu hộ vệ tên lửa tàng hình FREMM có lượng giãn nước hơn 6000 tấn, được trang bị hệ thống hỏa lực cực mạnh,

Đồng thời, Italia còn tham dự một loạt các dự án sản xuất máy bay với các quốc gia châu Âu như: chương trình chế tạo máy bay chiến đấu hạng nhẹ tiên tiến Tornado; tiếp theo là chương trình chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 Eurofighter Typhoon.

Ngoài các loại máy bay và tàu chiến cỡ lớn, Italia có một số hạng mục tàu chiến, máy bay phản lực và trực thăng mà các nước có nguồn ngân sách ít ỏi rất ưa chuộng, trong đó tiêu biểu là tàu hộ vệ tên lửa lớp Maestrale, máy bay huấn luyện chiến đấu hạng nhẹ M346 và 1 số loại máy bay trực thăng. Các loại vũ khí này, Italia đều xuất khẩu cho các nước mà họ đã ký hiệp định hợp tác quốc phòng, giống như Việt Nam.

Năm 2009, Algeria đã ký một hợp đồng mua 100 chiếc trực thăng 109-A, LUH và AW-139 do công ty Agusta Westland sản xuất theo hiệp định song phương vừa được ký với Italy. Ngoài ra, Algeria còn ký hợp đồng mua 6 tàu hộ vệ tên lửa FREMM của Italy, với giá trị hợp đồng lên tới 4 tỷ euro (5,9 tỷ USD).

TQ lo ngai viec Viet Nam hop tac cong nghiep quoc phong voi Italia

Máy bay huấn luyện chiến đấu hạng nhẹ M346 Master của Italia

Tháng 7 năm nay, Bộ Quốc phòng Israel (IMOD) đã đạt được một thỏa thuận với công ty Alenia Aemacchi của Italy để mua 30 máy bay huấn luyện chiến đấu hạng nhẹ M346 Master. Tuy là máy bay huấn luyện nhưng các tham số và tính năng của nó tiệm cận với máy bay chiến đấu thông thường mà giá lại rất rẻ, chỉ có hơn 20 triệu USD/chiếc. Trong thời bình, M346 dùng để huấn luyện nhưng khi có chiến tranh, chỉ cần trang bị 3 tấn vũ khí là nó sẽ trở thành máy bay chiến đấu thực thụ với vận tốc siêu âm Mach1,2, tầm bay gần 2000km. Hiện nay, không quân Singapore cũng đã đặt mua 12 chiếc loại này.

Ngoài ra, Italia còn có một loại tàu chiến được các nước nghèo thích là tàu hộ vệ tên lửa hạng trung lớp Maestrale. Đầu tháng 08 năm nay, BQP Philippines đã thỏa thuận với Italia về việc mua lại 2 tàu hộ vệ tên lửa lớp Maestrale đã qua sử dụng với giá 11,7 tỷ peso, tương đương 280 triệu USD. Hợp đồng này được ký ngay sau khi Phi và Italia ký hiệp định hợp tác song phương có thời hạn 5 năm về mua bán vũ khí, trang bị đầu tháng 2 năm nay.

Tàu hộ vệ lớp Maestrale dài 122,7m, lượng giãn nước thông thường 2.500 tấn, đầy tải 3.100 tấn, tốc độ tối đa 32 hải lý/h, tốc độ tuần tra 15 hải lý/h, tầm hoạt động trên 9000km. Tàu được trang bị 4 hệ thống tên lửa chống hạm Teseo, 1 hệ thống tên lửa phòng không Aspide, 1 bệ pháo hạm 127 mm Otobreda, 2 khẩu pháo 40 mm DARDO. 

TQ lo ngai viec Viet Nam hop tac cong nghiep quoc phong voi Italia

Tàu hộ vệ tên lửa hạng trung lớp Maestrale

Maestrale có năng lực chống ngầm rất mạnh gồm: 2 ống phóng ngư lôi chống ngầm hạng nhẹ cỡ 324mm, 2 máy phóng ngư lôi chống ngầm hạng nặng cỡ 533mm và 2 trực thăng săn ngầm AB212 đậu ở đuôi tàu. Nó còn được trang bị hệ thống radar đa chức năng với radar cảnh giới trên không/biển, radar định vị, radar điều khiển hỏa lực, hệ thống định vị thủy âm để phát hiện tàu ngầm.

Maestrale có thể coi là một trong 4 chiến hạm mạnh nhất khu vực Đông Nam Á, tương đương với tàu Gepard 3.9 (Việt Nam), Lekiu (Malaysia), Formidable (Singapore), Van Speijk (Indonesia), giá cả cũng tương đương nhau (tàu Gepard 3.9 của Việt Nam có giá khoảng 180 triệu USD/chiếc).

Người Trung Quốc nhận thấy, xu hướng của các nước nghèo khi ký hiệp định hợp tác quân sự song phương với Italia là nhằm mục đích mua vũ khí chất lượng với giá rẻ, đặc biệt là một số quốc gia Đông nam Á như Việt Nam, Philippines, Singapore… Với các hiệp định quân sự song phương được ký liên tiếp trong thời gian gần đây, người Trung Quốc bắt đầu lo lắng về viễn cảnh các loại vũ khí hiện đại Italia xuất hiện ồ ạt ở khu vực Đông Nam Á để đối chọi với vũ khí Trung Quốc.

Vietbao.vn (Theo ANTĐ)
Comment :TQ lo ngại việc VN hợp tác công nghiệp quốc phòng với Italia
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết TQ lo ngại việc VN hợp tác công nghiệp quốc phòng với Italia bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết TQ lo ngai viec VN hop tac cong nghiep quoc phong voi Italia ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc TQ lo ngại việc VN hợp tác công nghiệp quốc phòng với Italia ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới
China fears the Vietnam defense industrial cooperation with Italy
Restore Point, is applied, in the past, system, restore, users, backup, time, unable, WINDOWS, select ,, 8
defense industry cooperation agreement Vietnam Italia will strongly promote the development of ally relations between Vietnam and the Western countries, and to enhance the position of Vietnam in Asia-Pacific ..
Thế giới 24h (25/7): Đức 'lao đao' với 4 vụ tấn công chỉ trong 1 tuần

Mấy ngày qua, Đức liên tiếp chứng kiến các vụ tấn công chết người liên quan đến người nhập cư làm dấy lên nỗi lo ngại về an ninh ở đất nước này.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ