vietbao

TQ lo ngại việc VN hợp tác công nghiệp quốc phòng với Italia

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Hiệp định hợp tác công nghiệp quốc phòng Việt Nam Italia sẽ thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển quan hệ đồng minh thân thiết giữa Việt Nam và các quốc gia phương Tây, đồng thời nâng cao vị thế của Việt Nam ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

>> Công cuộc kiếm tiền của geisha nam duy nhất ở Nhật

>> Tổng thống Nga và Tổng thống Mỹ: Ai quyền lực hơn?

>> Trung Quốc lại trắng trợn xuyên tạc sự thật

Hiệp định sẽ thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển quan hệ đồng minh thân thiết giữa Việt Nam với các quốc gia châu Âu

3 ngày qua, hàng chục tờ báo và trang tin điện tử Trung Quốc như: Tân Hoa Xã, Nhân dân nhật báo, Mạng tin tức Trung Quốc, Quang Minh Nhật báo, Mạng khoa học công nghệ quốc phòng Trung Quốc… rầm rộ đưa tin về việc Việt Nam và Italia sắp ký kết hiệp định hợp tác nhằm đẩy mạnh hợp tác về công nghiệp quốc phòng và khai phá những tiềm năng thương mại quân sự giữa 2 nước.

TQ lo ngai viec Viet Nam hop tac cong nghiep quoc phong voi Italia

Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam Nguyễn Chí Vịnh tiếp Chuẩn Đô đốc Giô-giô La-zio - Cục trưởng Cục Chính sách quân sự thuộc Bộ Quốc phòng Italia

Bản ghi nhớ của hiệp định là một trong những nội dung trọng yếu trong cuộc hội đàm diễn ra ngày 22/11 tại Hà Nội giữa thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Nguyễn Chí Vịnh và Chuẩn Đô đốc Giô-giô La-zio, Cục trưởng Cục Chính sách quân sự thuộc Bộ Quốc phòng Italia. Bộ Quốc phòng Việt Nam biểu thị, quan chức quốc phòng 2 nước nhiều lần đề xướng tăng cường hợp tác quân sự giữa chính phủ và quân đội 2 nước, cuộc hội đàm lần này chính là sự tiếp nối cuộc thảo luận triển khai Bản ghi nhớ hợp tác quốc phòng song phương diễn ra tại Roma tháng 10 năm nay. Hiệp định này dự kiến sẽ được ký kết vào quý I năm 2013, rất có thể sẽ được hoàn tất trong thời gian Bộ trưởng Quốc phòng Italia đến thăm Việt Nam.

Nội dung chủ yếu của hiệp định tập trung vào lĩnh vực hợp tác nghiên cứu, sản xuất công nghiệp quốc phòng; đẩy mạnh bồi dưỡng, huấn luyện nhân viên. Ngoài ra, còn các hoạt động hợp tác quân sự song phương như: giao lưu, giáo dục quân sự; gìn giữ hòa bình, rà phá bom mìn còn sót lại trong chiến tranh… căn cứ vào các điều lệ sơ thảo trong hiệp định ghi nhớ, nội dung chủ yếu trong hợp tác công nghiệp quốc phòng giữa 2 nước là Italia bán và chuyển giao công nghệ sản xuất vũ khí, trang bị cho Việt Nam.

TQ lo ngai viec Viet Nam hop tac cong nghiep quoc phong voi ItaliaThứ trưởng Quốc phòng Việt Nam Nguyễn Chí Vịnh chào xã giao Bộ trưởng BQP Italia  G. Di Paola trong chuyến thăm Italia từ ngày 24-26/10/2012

Chắc chắn là Bản ghi nhớ này sẽ trở thành hiệp định mới nhất được ký kết giữa Việt Nam với 1 đối tác nước ngoài, đặc biệt Italia là quốc gia có trình độ khoa học công nghệ và tiềm lực quân sự hàng đầu châu Âu và thế giới. Nó sẽ thúc đẩy sự phát triển công nghiệp quốc phòng Việt Nam trong tương lai với nền tảng là các hợp đồng mua sắm và chuyển giao công nghệ sản xuất vũ khí hiện đại. Xét về tầm chiến lược, hiệp định này sẽ thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển quan hệ đồng minh thân thiết giữa Việt Nam với các quốc gia châu Âu, đồng thời nâng cao vị thế của Việt Nam ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Các nước Đông nam Á đang nhằm vào vũ khí giá rẻ Italia

Italia có một nền kinh tế mạnh (3 năm liền luôn đứng thứ 4 châu Âu và thứ 8 thế giới) và có nền công nghiệp quốc phòng tiên tiến, đặc biệt là công nghiệp đóng tàu và chế tạo máy bay. Ví dụ như: tại triển lãm Euronaval 2012 ở Paris, hãng đóng tàu Fincantieri (Italia) giới thiệu tới hơn 20 mô hình tàu hải quân, đặc biệt đáng chú ý là mô hình tàu khu trục với hệ thống radar SPY1-D và một hệ thống phóng tên lửa thẳng đứng Mark 41. Tàu khu trục Aegis này dài 144m, lượng giãn nước 6.500 tấn, sử dụng động cơ diesel và turbin khí. Đây là mô hình có nhiều nét khác biệt với các dòng Aegis của Mỹ và phiên bản của Hàn Quốc và Nhật cũng như với thiết kế của Tây Ban Nha sử dụng cùng với Na Uy và Australia. Khả năng đóng tàu Aegis đã chứng tỏ Italia có thể được xếp vào Top 5 nước có nền công nghiệp đóng tàu tiên tiến nhất.

TQ lo ngai viec Viet Nam hop tac cong nghiep quoc phong voi Italia

Trực thăng AW-139 do công ty Agusta Westland của Ý sản xuất

Italia cũng là quốc gia hàng đầu trong công nghệ chế tạo tàu sân bay, trong biên chế lực lượng hải quân Italia có 2 tàu sân bay đang hoạt động là Cavour và Giuseppe Garibaldi. Hiện họ đang triển khai kế hoạch liên hợp với Pháp đóng tàu hộ vệ tên lửa tàng hình FREMM có lượng giãn nước hơn 6000 tấn, được trang bị hệ thống hỏa lực cực mạnh,

Đồng thời, Italia còn tham dự một loạt các dự án sản xuất máy bay với các quốc gia châu Âu như: chương trình chế tạo máy bay chiến đấu hạng nhẹ tiên tiến Tornado; tiếp theo là chương trình chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 Eurofighter Typhoon.

Ngoài các loại máy bay và tàu chiến cỡ lớn, Italia có một số hạng mục tàu chiến, máy bay phản lực và trực thăng mà các nước có nguồn ngân sách ít ỏi rất ưa chuộng, trong đó tiêu biểu là tàu hộ vệ tên lửa lớp Maestrale, máy bay huấn luyện chiến đấu hạng nhẹ M346 và 1 số loại máy bay trực thăng. Các loại vũ khí này, Italia đều xuất khẩu cho các nước mà họ đã ký hiệp định hợp tác quốc phòng, giống như Việt Nam.

Năm 2009, Algeria đã ký một hợp đồng mua 100 chiếc trực thăng 109-A, LUH và AW-139 do công ty Agusta Westland sản xuất theo hiệp định song phương vừa được ký với Italy. Ngoài ra, Algeria còn ký hợp đồng mua 6 tàu hộ vệ tên lửa FREMM của Italy, với giá trị hợp đồng lên tới 4 tỷ euro (5,9 tỷ USD).

TQ lo ngai viec Viet Nam hop tac cong nghiep quoc phong voi Italia

Máy bay huấn luyện chiến đấu hạng nhẹ M346 Master của Italia

Tháng 7 năm nay, Bộ Quốc phòng Israel (IMOD) đã đạt được một thỏa thuận với công ty Alenia Aemacchi của Italy để mua 30 máy bay huấn luyện chiến đấu hạng nhẹ M346 Master. Tuy là máy bay huấn luyện nhưng các tham số và tính năng của nó tiệm cận với máy bay chiến đấu thông thường mà giá lại rất rẻ, chỉ có hơn 20 triệu USD/chiếc. Trong thời bình, M346 dùng để huấn luyện nhưng khi có chiến tranh, chỉ cần trang bị 3 tấn vũ khí là nó sẽ trở thành máy bay chiến đấu thực thụ với vận tốc siêu âm Mach1,2, tầm bay gần 2000km. Hiện nay, không quân Singapore cũng đã đặt mua 12 chiếc loại này.

Ngoài ra, Italia còn có một loại tàu chiến được các nước nghèo thích là tàu hộ vệ tên lửa hạng trung lớp Maestrale. Đầu tháng 08 năm nay, BQP Philippines đã thỏa thuận với Italia về việc mua lại 2 tàu hộ vệ tên lửa lớp Maestrale đã qua sử dụng với giá 11,7 tỷ peso, tương đương 280 triệu USD. Hợp đồng này được ký ngay sau khi Phi và Italia ký hiệp định hợp tác song phương có thời hạn 5 năm về mua bán vũ khí, trang bị đầu tháng 2 năm nay.

Tàu hộ vệ lớp Maestrale dài 122,7m, lượng giãn nước thông thường 2.500 tấn, đầy tải 3.100 tấn, tốc độ tối đa 32 hải lý/h, tốc độ tuần tra 15 hải lý/h, tầm hoạt động trên 9000km. Tàu được trang bị 4 hệ thống tên lửa chống hạm Teseo, 1 hệ thống tên lửa phòng không Aspide, 1 bệ pháo hạm 127 mm Otobreda, 2 khẩu pháo 40 mm DARDO. 

TQ lo ngai viec Viet Nam hop tac cong nghiep quoc phong voi Italia

Tàu hộ vệ tên lửa hạng trung lớp Maestrale

Maestrale có năng lực chống ngầm rất mạnh gồm: 2 ống phóng ngư lôi chống ngầm hạng nhẹ cỡ 324mm, 2 máy phóng ngư lôi chống ngầm hạng nặng cỡ 533mm và 2 trực thăng săn ngầm AB212 đậu ở đuôi tàu. Nó còn được trang bị hệ thống radar đa chức năng với radar cảnh giới trên không/biển, radar định vị, radar điều khiển hỏa lực, hệ thống định vị thủy âm để phát hiện tàu ngầm.

Maestrale có thể coi là một trong 4 chiến hạm mạnh nhất khu vực Đông Nam Á, tương đương với tàu Gepard 3.9 (Việt Nam), Lekiu (Malaysia), Formidable (Singapore), Van Speijk (Indonesia), giá cả cũng tương đương nhau (tàu Gepard 3.9 của Việt Nam có giá khoảng 180 triệu USD/chiếc).

Người Trung Quốc nhận thấy, xu hướng của các nước nghèo khi ký hiệp định hợp tác quân sự song phương với Italia là nhằm mục đích mua vũ khí chất lượng với giá rẻ, đặc biệt là một số quốc gia Đông nam Á như Việt Nam, Philippines, Singapore… Với các hiệp định quân sự song phương được ký liên tiếp trong thời gian gần đây, người Trung Quốc bắt đầu lo lắng về viễn cảnh các loại vũ khí hiện đại Italia xuất hiện ồ ạt ở khu vực Đông Nam Á để đối chọi với vũ khí Trung Quốc.

Vietbao.vn (Theo ANTĐ)
Xe bồn chở phân phát nổ, nước thải tuôn như suối trên phố
Comment :TQ lo ngại việc VN hợp tác công nghiệp quốc phòng với Italia
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết TQ lo ngại việc VN hợp tác công nghiệp quốc phòng với Italia bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết TQ lo ngai viec VN hop tac cong nghiep quoc phong voi Italia ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc TQ lo ngại việc VN hợp tác công nghiệp quốc phòng với Italia ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới
China fears the Vietnam defense industrial cooperation with Italy
Restore Point, is applied, in the past, system, restore, users, backup, time, unable, WINDOWS, select ,, 8
defense industry cooperation agreement Vietnam Italia will strongly promote the development of ally relations between Vietnam and the Western countries, and to enhance the position of Vietnam in Asia-Pacific ..
Thế giới 24h: Dân Italy kinh hoàng vì trận động đất 6,2 độ richter

Sau động đất là cảnh tượng đổ nát, hoang tàn trên các đường phố Itlay, nhiều tòa nhà đổ sập khiến ít nhất 38 người thiệt mạng, nhiều người bị thương.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.