vietbao

Sức mạnh quân sự Việt Nam

Có thể thấy Quân đội nhân dân Việt Nam đã được chuẩn bị kỹ càng mọi mặt để sẵn sàng bảo vệ Tổ quốc một cách bình tĩnh, tự tin . . .

Trong lịch sử Việt Nam, có bao nhiêu cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc chống xâm lăng là có bấy nhiêu lần quân xâm lược cậy có quân đông, vũ khí mạnh, đánh giá thấp Việt Nam và do đó đã phải trả giá đắt như thế nào chúng ta đã rõ. Căn bệnh chung của những kẻ xâm lược này là thiếu tôn trọng đối phương ở mức tối thiểu, ngang ngược, đe dọa, ỷ lớn hiếp nhỏ... và kết cục của “căn bệnh” ấy là thảm bại.

Vị thế Việt Nam

Kết quả chuyến thăm Hoa Kỳ của Chủ tịch Nước Việt Nam Trương Tấn Sang theo lời mời của Tổng thống Hoa Kỳ  B. Obama vừa qua đã khiến cho giới quan sát, phân tích, bạn bè trên thế giới, cũng như nhân dân Việt Nam quan tâm đặc biệt.

Mối quan hệ “đối tác toàn diện” giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã khẳng định Việt Nam không theo ai để gây sức ép với ai cả. Quan hệ với Hoa Kỳ là đương nhiên của một quốc gia độc lập với một cường quốc thế giới, phù hợp với lợi ích quốc gia của Việt Nam.

Quan hệ với Việt Nam cũng phù hợp với lợi ích của Hoa Kỳ tại châu Á-TBD. 

Rõ ràng đây là mối quan hệ bình đẳng 2 bên đều có lợi trên cơ sở tôn trọng chế độ chính trị, chủ quyền của nhau…và chỉ có thể được xác lập trên cơ sở vị thế của 2 bên mà trong đó Hoa Kỳ được xác định là một cường quốc hàng đầu châu Á-TBD.

Vị thế của Việt Nam trong khu vực cũng khá quan trọng. Vị thế đó đủ để Việt Nam triển khai một chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, bình đẳng, vì lợi ích quốc gia, dân tộc. 

ExxonMobil đã khoan một số giếng tại lô 118 và tìm thấy khí. Khu vực này nằm ngoài khơi thềm lục địa Việt Nam, thuộc vùng biển các tỉnh Đà Nẵng, Quảng Ngãi và Quảng Nam, rất gần đường chín đoạn mà Trung Quốc lập ra để đòi hỏi chủ quyền Biển Đông và do vậy bị Trung Quốc liệt vào vùng tranh chấp. Nhưng Việt Nam (tất nhiên) và ExxonMobil cho rằng đây hoàn toàn là khu vực chủ quyền của Việt Nam và có thể khai thác hợp pháp. Tuyên bố chung Việt - Mỹ 25/7/2013, có thể thấy quan điểm rõ ràng của Washington trong việc làm ăn với Việt Nam ở Biển Đông.
ExxonMobil đã khoan một số giếng tại lô 118 và tìm thấy khí. Khu vực này nằm ngoài khơi thềm lục địa Việt Nam, thuộc vùng biển các tỉnh Đà Nẵng, Quảng Ngãi và Quảng Nam, rất gần đường chín đoạn mà Trung Quốc lập ra để đòi hỏi chủ quyền Biển Đông và do vậy bị Trung Quốc liệt vào vùng tranh chấp. Nhưng Việt Nam (tất nhiên) và ExxonMobil cho rằng đây hoàn toàn là khu vực chủ quyền của Việt Nam và có thể khai thác hợp pháp. Tuyên bố chung Việt - Mỹ 25/7/2013, có thể thấy quan điểm rõ ràng của Washington trong việc làm ăn với Việt Nam ở Biển Đông.

Sức mạnh quân sự Việt Nam

Từ xưa tới nay, khi so sánh thực lực, vũ khí trang bị (VKTB) của Việt Nam với các đối tượng xâm lược như “châu chấu đá voi” nên không có gì phải bàn và…so sánh gì ở đây cả.

Vấn đề là sức mạnh quân sự của một đội quân đi xâm lược và sức mạnh quân sự của một đội quân phòng thủ bảo vệ Tổ quốc do tính chất khác nhau, điều kiện để phát huy sức mạnh từ thực lực, VKTB khác nhau, chiến thuật khác nhau…do đó sức mạnh thật sự, đích thực sẽ có sự khác nhau.

Đây là những nội dung mà ta cần so sánh, đánh giá, nhưng chỉ đơn thuần là sức mạnh quân sự mà không tính đến yếu tố sức mạnh khác như tinh thần hay ý chí, bản lĩnh, trí tuệ…

Rõ ràng đội quân xâm lược luôn có lực lượng hùng hậu, VKTB hiện đại tiên tiến, nhưng khi tiến hành chiến tranh chúng không thể mang hết toàn bộ để sử dụng như trong lý thuyết. Trong chiến tranh với Mỹ, Mỹ bắt buộc chỉ dùng một phần lực lượng để tham chiến ở miền Nam Việt Nam

(Tuy nhiên, trước nguy cơ thất bại, leo thang chiến tranh là bản chất ngoan cố, tàn bạo của quân xâm lược, nhưng đây là “tập 2” của cuộc chiến mà có dịp chúng ta bàn sau)

Với Việt Nam, lực lượng tuy ít nhưng VKTB tiên tiến hiện đại không bị thua kém nhiều lại đặt trong một thế trận có lợi nên có thể biến ít thành nhiều, biến không thành có.

Chẳng hạn, để tấn công đánh chiếm một hòn đảo của Việt Nam (đương nhiên là rất gần Việt Nam và sẽ rất xa với địch) thì địch sẽ rất cần tàu sân bay, trái lại Việt Nam có rất nhiều “tàu sân bay không thể đánh chìm”. Việt Nam chưa có vệ tinh quân sự để trinh sát khắp thế giới nhưng có những vị trí để trinh sát kỹ thuật đủ để bao trùm khu vực cần quan tâm.

Có loại máy bay tiêm kích nào có thể tác chiến trên một khu vực ngoài tầm bay? Không có! Nhưng khi có tàu sân bay hay khi có máy bay tiếp dầu thì chúng lại có thể. Do đó, địch mua sắm, chế tạo tàu sân bay, SU-35, tàu đổ bộ cỡ lớn…chỉ là đáp ứng yêu cầu tác chiến chứ không phải, không thể, không hẳn để chiếm được ưu thế tác chiến.

Do khu vực tác chiến rất xa căn cứ cho nên chiến thuật của địch phụ thuộc rất nhiều vào công nghệ và thiếu sự sáng tạo. Đây là mặt hạn chế giống như “mặt sau tấm huy chương” của bất kỳ lược lượng xâm lược, viễn chinh nào.

Việt Nam hoạt động tác chiến với địch trên “sân nhà” nên giữa VKTB và chiến thuật có sự gắn kết bền chặt, thậm chí có những điều công nghệ không thể thì chiến thuật có thể. Khu vực tác chiến chỉ trong phạm vi của đất nước nên chiến thuật ít phụ thuộc vào công nghệ do đó có nhiều cách lựa chọn phối hợp với công nghệ.

Đối phương có SU-35 hay SU-50 đi nữa, có tàu chiến bắn xa hàng trăm km…thì Việt Nam có cách đánh khác nên VKTB Việt Nam không nhất thiết cũng phải như vậy.

Khi đối phương có chiến hạm bắn xa hàng trăm km thì vấn đề của chúng ta không phải là làm sao phải có chiến hạm tương tự mà là làm sao với địa hình địa lợi sẵn có, tổ chức, bố trí lực lượng ra sao, chiến thuật gì để chiến hạm có tầm bắn ngắn hơn vẫn đánh được và đánh thắng chúng.

Có thể thấy hiện nay chưa bao giờ quân đội Việt Nam được chuẩn bị kỹ càng mọi mặt, sẵn sàng để bảo vệ Tổ quốc một cách bình tĩnh, tự tin như thế. 

Tuy nhiên, quy luật của chiến tranh là “mạnh được yếu thua”, sức mạnh quân sự không phải là yếu tố quyết định tạo nên sức mạnh tổng hợp trong chiến tranh. Sức mạnh tổng hợp đó có được từ vị thế đất nước, từ sức mạnh tinh thần và sức mạnh quân sự.

VietBao.vn (Theo Báo Đất Việt)

TIN THẾ GIỚI NỔI BẬT

»   “Thùng thuốc súng” ở Biển Đông sắp nổ?

»    Mỹ giúp Philippines giám sát Biển Đông

»   Tham vọng đường 10 đoạn trên Biển Đông của Trung Quốc

»   Ảnh chưa từng công bố về chiến tranh Nam - Bắc Triều Tiên

»  Trung Quốc nói về hệ thống tên lửa SSC-5 của Việt Nam

»  Nhật tính chuyện tấn công phủ đầu, Trung Quốc giật mình

»  Đối thủ táo bạo nhất của Trung Quốc ở Biển Đông

»   Nhật dễ dàng bóp nghẹt yết hầu hải quân Trung Quốc?

»  Mỹ vẫn coi Trung Quốc là đối thủ chiến lược

»  Sách Trắng đối ngoại Trung Quốc 2013 có gì đặc biệt?

_______________
Comment :Sức mạnh quân sự Việt Nam
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sức mạnh quân sự Việt Nam bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Suc manh quan su Viet Nam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sức mạnh quân sự Việt Nam ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới
Military power Vietnam
Vietnam, China, South China Sea, U.S. military power, be prepared, aircraft carriers, possible regional war, invasion, tactics, security protect, respect, rating
Can see Vietnam People's Army was prepared to face any defense ready calmly, confidently. . ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ