vietbao

Sức mạnh hạt nhân của Israel

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Suc manh hat nhan cua Israel
Tướng Dayan của Israel (ở giữa).

Theo đánh giá của các chuyên gia quân sự thế giới, hiện nay Israel đang sở hữu khoảng 200 vũ khí hạt nhân, trong đó có nhiều tên lửa đạn đạo với trọng lượng khoảng 200kg (mỗi quả có khoảng 6kg plutonium), những tên lửa này có thể được trang bị trên các tên lửa hành trình.

Ngày 11/12/2006, trong chuyến thăm nhằm tranh thủ sự đồng tình của các nước ở châu Âu để ngăn chặn sự phát triển hạt nhân của Iran, Thủ tướng Israel Olmert trả lời báo chí rằng: "Iran đã công khai đe dọa sẽ xóa bỏ Israel ra khỏi bản đồ thế giới, do đó, khi Iran đã quyết tâm theo đuổi chương trình phát triển vũ khí hạt nhân, liệu mọi người có thể nói họ có thể được xếp cùng hàng với Mỹ, Pháp, Israel và Nga không?".

Lời phát biểu bất ngờ này của Thủ tướng Olmert đã ngầm cho thấy, Israel hiện nay đã có vũ khí hạt nhân. Vậy thật sự thì sức mạnh hạt nhân của Israel và các chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của họ đã được phát triển như thế nào?

Khởi đầu từ năm 1953

Người đầu tiên cổ vũ cho việc phát triển lực lượng vũ khí hạt nhân của Israel chính là Thủ tướng khai sinh ra Israel - Ben Gurion.

Ngay từ cuối năm 1953, Gurion đã đưa ra ý tưởng phát triển vũ khí hạt nhân, và nhanh chóng nhận được sự hưởng ứng tích cực của danh tướng nước này là Moses Dayan. Vị tướng này sau đó đã có một luận điểm: “Có vũ khí hạt nhân, chúng ta sẽ không cần thiết phải bố trí xe tăng ở trong vườn của mỗi nhà dân nữa, ta có thể tấn công bất kỳ đối phương nào”. Cùng năm đó, nội các Israel thành lập ra Ủy ban Năng lượng nguyên tử gồm 8 thành viên.

Năm 1955, cuối cùng Israel cũng nhận được một lò phản ứng hạt nhân loại nhỏ 5 MW từ Chương trình sử dụng năng lượng nguyên tử cho mục đích hòa bình của Mỹ do Tổng thống Eiseinhower đề ra, trở thành quốc gia đầu tiên ở châu Á có lò phản ứng hạt nhân.

Năm 1955, Israel lại ký kết với Pháp một hiệp định, theo đó Pháp sẽ giúp đỡ nước này xây dựng một lò phản ứng hạt nhân với công suất 24MW tại khu vực Dimona phía nam sa mạc Negev. Tháng 10/1958, sau khi Tổng thống De Gaulle tái đắc cử, để có được nguồn dầu mỏ từ các quốc gia Arập, chính sách Trung Đông của Pháp đã đột ngột quay 180 độ. Năm 1960, Pháp quyết định ngừng cung cấp uranium đã được làm giàu cho Israel, điều này đồng nghĩa với việc Pháp đã cắt đứt nguồn nguyên liệu cơ bản cho các lò phản ứng hạt nhân của Israel.

Israel không vì thế mà chịu từ bỏ chương trình hạt nhân của mình. Sau khi nghiên cứu phân tích tỉ mỉ, họ nhận định rằng, mình có đủ điều kiện để nghiên cứu vũ khí hạt nhân, vấn đề chỉ là thiếu uranium - 235 và plutonium - 239.

Với phẩm chất của một nhà quân sự, tướng Dayan, (lúc đó đã được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp) nói một cách quả quyết: “Bằng mọi cách phải tìm được uranium. Nếu như không tìm được, chúng ta phải đi đánh cắp!”. Ngay sau đó, Cơ quan Tình báo đối ngoại Mossad được giao nhiệm vụ này. Bắt đầu từ năm 1963, các mật vụ của Mossad đã đánh cắp được 400 pound uranium, đủ để chế tạo được 18 quả bom nguyên tử và mang về Israel an toàn.

Trong năm 1960, Cơ quan Tình báo Mỹ đã cho rằng, Israel đang sở hữu một cơ sở hạt nhân bí mật tại sa mạc Negev, nhưng phải đến tháng 4/1965, Ủy ban Năng lượng nguyên tử của Mỹ mới phát hiện ra việc mình đã bị Israel đánh cắp nguyên liệu hạt nhân. Cuối năm đó, Israel lần đầu tiên đánh cắp thành công plutonium - 239.

Tháng 3/1969, Dayan, (lúc này đã là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Israel ) nhận được thông tin tình báo: Bom hạt nhân của Israel đã có thể cho thử nghiệm bất cứ lúc nào. Ông ta lập tức cho gọi những bạn bè thân thiết của mình đến nhà, tự tay bật một chai Wishky của Scotland, cùng chạm cốc với các chiến hữu, rồi nói một cách hả hê: “Tôi vui mừng được thông báo với các vị, bắt đầu từ nay, trên thế giới đã có thêm một quốc gia hạt nhân, đó chính là Israel”.

Thủ tướng Meir: Máy bay chiến đấu trang bị bom nguyên tử sẵn sàng nhận lệnh

Không ai có thể ngờ rằng, Israel chỉ mất 4 năm để có trong tay vũ khí hạt nhân.

Năm 1973, cuộc chiến tranh Trung Đông lần thứ 4 nổ ra. Isarel khi đó vẫn còn đang đắm chìm trong mùi vị chiến thắng của cuộc chiến tranh lần thứ 3, nên không có sự phòng bị thích hợp. Mãi cho đến vài giờ trước khi cuộc chiến nổ ra, đứng trước việc Ai Cập và Syria triển khai lực lượng, Thủ tướng Golda Meir và Bộ trưởng Quốc phòng Dayan vẫn tin rằng, đây chỉ là những cuộc tập trận thông thường của họ.

Ngày 6/10, Ai Cập và Syria bất ngờ đồng loạt tấn công Israel từ hai phía tây và bắc. Ngày hôm đó là ngày lễ ăn chay Ramadam của người đạo Hồi, và cũng là “Ngày lễ rửa tội” của người Do Thái. Theo tục lệ, ban ngày, người Arập sẽ không ăn cơm, rút ngắn thời gian làm việc, tạm ngừng các hoạt động, do đó Israel cho rằng, phía Arập sẽ không phát động tấn công vào ngày hôm đó.

“Ngày rửa tội” là ngày nghỉ của người Do Thái, từ lúc mặt trời mọc cho đến khi mặt trời lặn, họ không ăn uống, không hút thuốc, không phát thanh, hầu hết lính đều được cho nghỉ trong doanh trại, nên lực lượng ở khu vực tiền tuyến rất ít. Thế nhưng, phía Arập lại có quyết định bất ngờ khi chọn ngày này để tấn công Israel . Do đó, cuộc chiến Trung Đông lần thứ 4 còn được gọi là Cuộc chiến tranh Ramadam hay Cuộc chiến Ngày rửa tội.

Sau những thất bại thảm hại trong cuộc chiến này, Bộ trưởng Quốc phòng Dayan cho rằng, Israel đã rơi vào ngõ cụt, Thủ tướng Golda Meir lập tức ra lệnh cho máy bay chiến đấu và lực lượng tên lửa tại sa mạc mang bom hạt nhân, sẵn sàng nhận lệnh. Tình hình cuộc chiến Trung Đông rơi vào trạng thái căng thẳng nhất từ trước đến thời điểm đó.

Sau khi cuộc chiến tranh kết thúc, phương án tấn công hạt nhân có tên “Kế hoạch Samson” (Samson là một lãnh tụ người Do Thái) này mới được báo chí tiết lộ.

Cuộc phản công của Tướng Sharon

Trong tình thế ngàn cân treo sợi tóc, xuất phát từ những tính toán lợi ích chiến lược của mình và để tránh việc Israel sử dụng vũ khí hạt nhân, Mỹ đã điều động cả thảy 566 chuyến bay vận tải quân sự, cung cấp cho Israel 23.000 tấn vũ khí trang bị kỹ thuật quân sự (gồm nhiều đạn dược và xe thiết giáp), đồng thời hãng hàng không dân dụng của nước này cũng nhận được 5.000 tấn vật chất từ Mỹ.

Do nhận được sự viện trợ kịp thời từ Mỹ, khiến cho cục diện trên chiến trường dần dần thay đổi theo chiều hướng có lợi cho Israel - đây là nguyên nhân chính khiến nước này đi đến quyết định không sử dụng vũ khí hạt nhân.

Sở dĩ quân Israel có thể nhanh chóng xoay chuyển được từ thế bị động sang chủ động là do một thông tin tình báo trinh sát quân sự của Mỹ. Vệ tinh trinh sát trên không của Mỹ đã tình cờ phát hiện ra rằng, giữa hai tập đoàn quân tấn công Israel của Ai Cập có một khoảng trống rộng tới 30km. Mỹ nhanh chóng chuyển thông tin tình báo quan trọng này cho phía Israel.

Nhận được thông tin này, Thiếu tướng Lục quân Israel Sharon quyết định sử dụng một đội đột kích gồm 13 chiếc xe thiết giáp lấy được từ quân Ai Cập, đóng giả thành quân Syria, vượt qua khoảng trống trên, rồi bí mật vượt qua kênh đào Suez, đánh thẳng tới trận địa tên lửa phòng không Samm của Ai Cập nằm ở phía tây kênh đào này, buộc quân Ai Cập phải rút về thủ đô Cairo.

Ngày 23/10, khi Tập đoàn quân số 3 của Ai Cập bị quân Israel bao vây, thì phía Ai Cập và Syria nhận được Hiệp định ngừng bắn từ Liên Hiệp Quốc.

Cuộc phản công táo bạo của tướng Sharon không chỉ giúp cho Israel giành được thắng lợi cuối cùng trong điều kiện bất lợi hoàn toàn, mà còn giúp cho thế giới Arập tránh được số phận trở thành Hiroshima thứ 2, đồng thời khiến cho tên tuổi của Sharon nổi tiếng khắp Trung Đông và thế giới.

Sức mạnh hạt nhân của Israel

Theo tiết lộ, đầu những năm 80 của thế kỷ trước, khi mà chiến tranh lạnh đang ở vào giai đoạn gay gắt nhất, Israel quyết định thúc đẩy phương án “Phản công hạt nhân” toàn diện.

Để phản công khả năng Liên Xô tấn công bằng vũ khí hạt nhân, quân đội Israel sẽ tiến hành những cuộc tấn công liều chết bằng máy bay chiến đấu F-15 có mang theo bom nguyên tử nhằm vào Moskva; để đối phó với các quốc gia Arập, trong đó chủ yếu sử dụng loại tên lửa Jericho-1, với tầm bắn từ 480 đến 650km, có thể tấn công được các mục tiêu tại Damacus, Aman và Cairo. Hệ thống tên lửa Jericho chính là lực lượng tên lửa hạt nhân chiến lược của Israel .

Theo đánh giá của các chuyên gia quân sự thế giới, hiện nay Israel đang sở hữu khoảng 200 vũ khí hạt nhân, trong đó có nhiều tên lửa đạn đạo với trọng lượng khoảng 200 kg (mỗi quả có khoảng 6 kg plutonium), những tên lửa này có thể được trang bị trên các tên lửa hành trình.

Quan trọng hơn, hiện Israel có khả năng tấn công hạt nhân trên cả 3 phương diện - không quân, lục quân và hải quân. Về khả năng hạt nhân của không quân, hiện nay họ đã có các loại máy bay có thể mang được bom hạt nhân, có thể được phân ra thành các trung đội và trang bị tại các căn cứ quân sự trên toàn quốc. Hạt nhân hải quân hiện là trọng điểm phát triển của nước này.

Những năm 90 của thế kỷ trước, nước này đã mua về 3 tàu ngầm với động cơ diezel có khả năng tấn công từ xa, với sức giãn nước lên đến 1.720 tấn. Ngoài ra, hiện nước này còn đang phát triển rất nhiều loại vũ khí hạt nhân phi chiến lược, như pháo và mìn hạt nhân, chúng đang được cất giữ tại cơ sở hạt nhân Eraben, phía tây hồ Galilee .

Theo Anh Tiến - (ANTG)

Comment :Sức mạnh hạt nhân của Israel
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sức mạnh hạt nhân của Israel bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Suc manh hat nhan cua Israel ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sức mạnh hạt nhân của Israel ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới
Israel's nuclear power
Egypt, Middle East, Israel, nuclear reactors, nuclear weapons, ballistic missiles, atomic energy, which can be equipped, the war, atomic bombs, attack, military, world, development, Israel
According to military experts the world, Israel now possesses about 200 nuclear weapons, many of which are ballistic missiles with a weight of about 200kg (each about 6 kg plutonium results), these missiles can be fitted on ...
Thế giới 24h (25/7): Đức 'lao đao' với 4 vụ tấn công chỉ trong 1 tuần

Mấy ngày qua, Đức liên tiếp chứng kiến các vụ tấn công chết người liên quan đến người nhập cư làm dấy lên nỗi lo ngại về an ninh ở đất nước này.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ