vietbao

Sức mạnh hạt nhân của Israel

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Suc manh hat nhan cua Israel
Tướng Dayan của Israel (ở giữa).

Theo đánh giá của các chuyên gia quân sự thế giới, hiện nay Israel đang sở hữu khoảng 200 vũ khí hạt nhân, trong đó có nhiều tên lửa đạn đạo với trọng lượng khoảng 200kg (mỗi quả có khoảng 6kg plutonium), những tên lửa này có thể được trang bị trên các tên lửa hành trình.

Ngày 11/12/2006, trong chuyến thăm nhằm tranh thủ sự đồng tình của các nước ở châu Âu để ngăn chặn sự phát triển hạt nhân của Iran, Thủ tướng Israel Olmert trả lời báo chí rằng: "Iran đã công khai đe dọa sẽ xóa bỏ Israel ra khỏi bản đồ thế giới, do đó, khi Iran đã quyết tâm theo đuổi chương trình phát triển vũ khí hạt nhân, liệu mọi người có thể nói họ có thể được xếp cùng hàng với Mỹ, Pháp, Israel và Nga không?".

Lời phát biểu bất ngờ này của Thủ tướng Olmert đã ngầm cho thấy, Israel hiện nay đã có vũ khí hạt nhân. Vậy thật sự thì sức mạnh hạt nhân của Israel và các chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của họ đã được phát triển như thế nào?

Khởi đầu từ năm 1953

Người đầu tiên cổ vũ cho việc phát triển lực lượng vũ khí hạt nhân của Israel chính là Thủ tướng khai sinh ra Israel - Ben Gurion.

Ngay từ cuối năm 1953, Gurion đã đưa ra ý tưởng phát triển vũ khí hạt nhân, và nhanh chóng nhận được sự hưởng ứng tích cực của danh tướng nước này là Moses Dayan. Vị tướng này sau đó đã có một luận điểm: “Có vũ khí hạt nhân, chúng ta sẽ không cần thiết phải bố trí xe tăng ở trong vườn của mỗi nhà dân nữa, ta có thể tấn công bất kỳ đối phương nào”. Cùng năm đó, nội các Israel thành lập ra Ủy ban Năng lượng nguyên tử gồm 8 thành viên.

Năm 1955, cuối cùng Israel cũng nhận được một lò phản ứng hạt nhân loại nhỏ 5 MW từ Chương trình sử dụng năng lượng nguyên tử cho mục đích hòa bình của Mỹ do Tổng thống Eiseinhower đề ra, trở thành quốc gia đầu tiên ở châu Á có lò phản ứng hạt nhân.

Năm 1955, Israel lại ký kết với Pháp một hiệp định, theo đó Pháp sẽ giúp đỡ nước này xây dựng một lò phản ứng hạt nhân với công suất 24MW tại khu vực Dimona phía nam sa mạc Negev. Tháng 10/1958, sau khi Tổng thống De Gaulle tái đắc cử, để có được nguồn dầu mỏ từ các quốc gia Arập, chính sách Trung Đông của Pháp đã đột ngột quay 180 độ. Năm 1960, Pháp quyết định ngừng cung cấp uranium đã được làm giàu cho Israel, điều này đồng nghĩa với việc Pháp đã cắt đứt nguồn nguyên liệu cơ bản cho các lò phản ứng hạt nhân của Israel.

Israel không vì thế mà chịu từ bỏ chương trình hạt nhân của mình. Sau khi nghiên cứu phân tích tỉ mỉ, họ nhận định rằng, mình có đủ điều kiện để nghiên cứu vũ khí hạt nhân, vấn đề chỉ là thiếu uranium - 235 và plutonium - 239.

Với phẩm chất của một nhà quân sự, tướng Dayan, (lúc đó đã được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp) nói một cách quả quyết: “Bằng mọi cách phải tìm được uranium. Nếu như không tìm được, chúng ta phải đi đánh cắp!”. Ngay sau đó, Cơ quan Tình báo đối ngoại Mossad được giao nhiệm vụ này. Bắt đầu từ năm 1963, các mật vụ của Mossad đã đánh cắp được 400 pound uranium, đủ để chế tạo được 18 quả bom nguyên tử và mang về Israel an toàn.

Trong năm 1960, Cơ quan Tình báo Mỹ đã cho rằng, Israel đang sở hữu một cơ sở hạt nhân bí mật tại sa mạc Negev, nhưng phải đến tháng 4/1965, Ủy ban Năng lượng nguyên tử của Mỹ mới phát hiện ra việc mình đã bị Israel đánh cắp nguyên liệu hạt nhân. Cuối năm đó, Israel lần đầu tiên đánh cắp thành công plutonium - 239.

Tháng 3/1969, Dayan, (lúc này đã là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Israel ) nhận được thông tin tình báo: Bom hạt nhân của Israel đã có thể cho thử nghiệm bất cứ lúc nào. Ông ta lập tức cho gọi những bạn bè thân thiết của mình đến nhà, tự tay bật một chai Wishky của Scotland, cùng chạm cốc với các chiến hữu, rồi nói một cách hả hê: “Tôi vui mừng được thông báo với các vị, bắt đầu từ nay, trên thế giới đã có thêm một quốc gia hạt nhân, đó chính là Israel”.

Thủ tướng Meir: Máy bay chiến đấu trang bị bom nguyên tử sẵn sàng nhận lệnh

Không ai có thể ngờ rằng, Israel chỉ mất 4 năm để có trong tay vũ khí hạt nhân.

Năm 1973, cuộc chiến tranh Trung Đông lần thứ 4 nổ ra. Isarel khi đó vẫn còn đang đắm chìm trong mùi vị chiến thắng của cuộc chiến tranh lần thứ 3, nên không có sự phòng bị thích hợp. Mãi cho đến vài giờ trước khi cuộc chiến nổ ra, đứng trước việc Ai Cập và Syria triển khai lực lượng, Thủ tướng Golda Meir và Bộ trưởng Quốc phòng Dayan vẫn tin rằng, đây chỉ là những cuộc tập trận thông thường của họ.

Ngày 6/10, Ai Cập và Syria bất ngờ đồng loạt tấn công Israel từ hai phía tây và bắc. Ngày hôm đó là ngày lễ ăn chay Ramadam của người đạo Hồi, và cũng là “Ngày lễ rửa tội” của người Do Thái. Theo tục lệ, ban ngày, người Arập sẽ không ăn cơm, rút ngắn thời gian làm việc, tạm ngừng các hoạt động, do đó Israel cho rằng, phía Arập sẽ không phát động tấn công vào ngày hôm đó.

“Ngày rửa tội” là ngày nghỉ của người Do Thái, từ lúc mặt trời mọc cho đến khi mặt trời lặn, họ không ăn uống, không hút thuốc, không phát thanh, hầu hết lính đều được cho nghỉ trong doanh trại, nên lực lượng ở khu vực tiền tuyến rất ít. Thế nhưng, phía Arập lại có quyết định bất ngờ khi chọn ngày này để tấn công Israel . Do đó, cuộc chiến Trung Đông lần thứ 4 còn được gọi là Cuộc chiến tranh Ramadam hay Cuộc chiến Ngày rửa tội.

Sau những thất bại thảm hại trong cuộc chiến này, Bộ trưởng Quốc phòng Dayan cho rằng, Israel đã rơi vào ngõ cụt, Thủ tướng Golda Meir lập tức ra lệnh cho máy bay chiến đấu và lực lượng tên lửa tại sa mạc mang bom hạt nhân, sẵn sàng nhận lệnh. Tình hình cuộc chiến Trung Đông rơi vào trạng thái căng thẳng nhất từ trước đến thời điểm đó.

Sau khi cuộc chiến tranh kết thúc, phương án tấn công hạt nhân có tên “Kế hoạch Samson” (Samson là một lãnh tụ người Do Thái) này mới được báo chí tiết lộ.

Cuộc phản công của Tướng Sharon

Trong tình thế ngàn cân treo sợi tóc, xuất phát từ những tính toán lợi ích chiến lược của mình và để tránh việc Israel sử dụng vũ khí hạt nhân, Mỹ đã điều động cả thảy 566 chuyến bay vận tải quân sự, cung cấp cho Israel 23.000 tấn vũ khí trang bị kỹ thuật quân sự (gồm nhiều đạn dược và xe thiết giáp), đồng thời hãng hàng không dân dụng của nước này cũng nhận được 5.000 tấn vật chất từ Mỹ.

Do nhận được sự viện trợ kịp thời từ Mỹ, khiến cho cục diện trên chiến trường dần dần thay đổi theo chiều hướng có lợi cho Israel - đây là nguyên nhân chính khiến nước này đi đến quyết định không sử dụng vũ khí hạt nhân.

Sở dĩ quân Israel có thể nhanh chóng xoay chuyển được từ thế bị động sang chủ động là do một thông tin tình báo trinh sát quân sự của Mỹ. Vệ tinh trinh sát trên không của Mỹ đã tình cờ phát hiện ra rằng, giữa hai tập đoàn quân tấn công Israel của Ai Cập có một khoảng trống rộng tới 30km. Mỹ nhanh chóng chuyển thông tin tình báo quan trọng này cho phía Israel.

Nhận được thông tin này, Thiếu tướng Lục quân Israel Sharon quyết định sử dụng một đội đột kích gồm 13 chiếc xe thiết giáp lấy được từ quân Ai Cập, đóng giả thành quân Syria, vượt qua khoảng trống trên, rồi bí mật vượt qua kênh đào Suez, đánh thẳng tới trận địa tên lửa phòng không Samm của Ai Cập nằm ở phía tây kênh đào này, buộc quân Ai Cập phải rút về thủ đô Cairo.

Ngày 23/10, khi Tập đoàn quân số 3 của Ai Cập bị quân Israel bao vây, thì phía Ai Cập và Syria nhận được Hiệp định ngừng bắn từ Liên Hiệp Quốc.

Cuộc phản công táo bạo của tướng Sharon không chỉ giúp cho Israel giành được thắng lợi cuối cùng trong điều kiện bất lợi hoàn toàn, mà còn giúp cho thế giới Arập tránh được số phận trở thành Hiroshima thứ 2, đồng thời khiến cho tên tuổi của Sharon nổi tiếng khắp Trung Đông và thế giới.

Sức mạnh hạt nhân của Israel

Theo tiết lộ, đầu những năm 80 của thế kỷ trước, khi mà chiến tranh lạnh đang ở vào giai đoạn gay gắt nhất, Israel quyết định thúc đẩy phương án “Phản công hạt nhân” toàn diện.

Để phản công khả năng Liên Xô tấn công bằng vũ khí hạt nhân, quân đội Israel sẽ tiến hành những cuộc tấn công liều chết bằng máy bay chiến đấu F-15 có mang theo bom nguyên tử nhằm vào Moskva; để đối phó với các quốc gia Arập, trong đó chủ yếu sử dụng loại tên lửa Jericho-1, với tầm bắn từ 480 đến 650km, có thể tấn công được các mục tiêu tại Damacus, Aman và Cairo. Hệ thống tên lửa Jericho chính là lực lượng tên lửa hạt nhân chiến lược của Israel .

Theo đánh giá của các chuyên gia quân sự thế giới, hiện nay Israel đang sở hữu khoảng 200 vũ khí hạt nhân, trong đó có nhiều tên lửa đạn đạo với trọng lượng khoảng 200 kg (mỗi quả có khoảng 6 kg plutonium), những tên lửa này có thể được trang bị trên các tên lửa hành trình.

Quan trọng hơn, hiện Israel có khả năng tấn công hạt nhân trên cả 3 phương diện - không quân, lục quân và hải quân. Về khả năng hạt nhân của không quân, hiện nay họ đã có các loại máy bay có thể mang được bom hạt nhân, có thể được phân ra thành các trung đội và trang bị tại các căn cứ quân sự trên toàn quốc. Hạt nhân hải quân hiện là trọng điểm phát triển của nước này.

Những năm 90 của thế kỷ trước, nước này đã mua về 3 tàu ngầm với động cơ diezel có khả năng tấn công từ xa, với sức giãn nước lên đến 1.720 tấn. Ngoài ra, hiện nước này còn đang phát triển rất nhiều loại vũ khí hạt nhân phi chiến lược, như pháo và mìn hạt nhân, chúng đang được cất giữ tại cơ sở hạt nhân Eraben, phía tây hồ Galilee .

Theo Anh Tiến - (ANTG)

Khoảnh khắc hiếm gặp khi bé sơ sinh chào đời trong màng ối
Comment :Sức mạnh hạt nhân của Israel
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sức mạnh hạt nhân của Israel bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Suc manh hat nhan cua Israel ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sức mạnh hạt nhân của Israel ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới
Israel's nuclear power
Egypt, Middle East, Israel, nuclear reactors, nuclear weapons, ballistic missiles, atomic energy, which can be equipped, the war, atomic bombs, attack, military, world, development, Israel
According to military experts the world, Israel now possesses about 200 nuclear weapons, many of which are ballistic missiles with a weight of about 200kg (each about 6 kg plutonium results), these missiles can be fitted on ...
Thế giới 24h: Dân Italy kinh hoàng vì trận động đất 6,2 độ richter

Sau động đất là cảnh tượng đổ nát, hoang tàn trên các đường phố Itlay, nhiều tòa nhà đổ sập khiến ít nhất 38 người thiệt mạng, nhiều người bị thương.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.