vietbao

Sức mạnh hải quân Trung Quốc được thổi phồng quá mức

Mặc dù Trung Quốc có thói quen phô trương sức mạnh, nhưng một cuộc tấn công để còn thể dẫn tới leo thang chiến tranh chỉ là cường điệu hoá.

Suc manh hai quan Trung Quoc duoc thoi phong qua muc
Hải quân Trung Quốc. (Ảnh: chinadaily)

Một bài báo mang tên “Mỹ sẽ thất bại trong Cuộc chiến Hải quân năm 2015 như thế nào” miêu tả tình trạng bị phá hủy của một hàng không mẫu hạm Mỹ, chiếc USS George Washington, trên Biển Đông. Bài báo này xuất hiện trong số ra gần đây của tờ Orbis, một tạp chí hàng đầu về quan hệ đối ngoại của Mỹ, được Viện Nghiên cứu Chính sách Đối ngoại tại Philadelphia ấn hành, cho thấy sẽ dàng thế nào nếu Trung Quốc, được mô tả như là một quốc gia thù nghịch, muốn tấn công bất ngờ.

Tác giả bài báo là James Kraska, một cựu cố vấn của giám đốc Ban lãnh đạo Mỹ về kế hoạch và chính sách chiến lược, hiện đang làm việc tại Trung tâm Chính sách Hải quân thuộc Viện Nghiên cứu Hàng hải ở Woods Hole.

Dù Kraska đưa ra nhiều luận cứ vững chắc, song điều ông nói tronng bài báo không quan trọng, mà là cách ông ta nói về vấn đề đó.

Khi xác nhận Trung Quốc đang suy tính những hành động chiến tranh, trong đó có một cuộc tấn công bất ngờ vào Hải quân Mỹ trong tương lai gần, Kraska kết thúc năm 2009 bằng một lưu ý gây tranh cãi.

Không có gì mới khi tác giả nêu bật sự nguy hiểm ngày càng tăng đối với Hải quân Mỹ và nhấn mạnh rằng hàng không mẫu hạm Mỹ có thể rơi vào tình tình trạng mất cảnh giác trong một cuộc tấn công bất ngờ của Trung Quốc. Đây là những mối quan ngại được thừa nhận công khai và thường xuyên được bàn luận.

Đoạn trích dẫn sau cho thấy sự rõ ràng hơn:

Sau nhiều năm có những hành động sai lầm chiến lược về chính sách trên biển, chiến lược hải quân và cơ cấu lực lượng suy sụp làm cho Mỹ bị thất bại trên biển vào năm 2015. Sau nhiều thập kỷ gia tăng ngân sách lên hai con số, (Hải quân) Quân Giải phóng Nhân dân [Trung Quốc] đang sử dụng những hệ thống gây ấn tượng nhất trên thế giới, bao gồm một hệ thống tên lửa đạn đạo tầm trung có thể bắn trúng một hàng không mẫu hạm đang di chuyển và một tàu ngầm động cơ điện diesel hoạt động rất êm, kín đáo hơn cả những tàu ngầm hạt nhân của Mỹ. Lực lượng hải quân mới này cùng với chiến lược biển và chính sách đại dương nhìn xa trông rộng giúp Trung Quốc đảm bảo rằng tất cả các nhân tố trong sức mạnh quốc gia đều thúc đẩy mục tiêu thống trị Biển Đông. Ngược lại, Mỹ chỉ có một lực lượng hải quân đang xuống dốc, quanh đi quẩn lại chỉ có được 10 chiếc hàng không mẫu hạm được trải ra ra thưa thớt trên khắp địa cầu.

Với chiến lược trên biển tập trung vào những đối tác kém hơn, và một chính sách đại dương đã làm hao mòn giá trị chiến lược của việc tự do đi lại trên biển, có vẻ như mọi thứ đã được sắp xếp cho sự thất bại trên biển của Mỹ. Bài báo này thuật lại chi tiết cách mà Trung Quốc đã phá hủy tuần dương hạm USS George Washington như thế nào trên Biển Đông vào năm 2015. Hậu quả chính trị từ thảm họa đã chấm dứt 75 năm giữ địa vị thống trị của Mỹ trên Thái Bình Dương và củng cố địa vị thống trị của Trung Quốc ở châu Á.

Có lẽ viên cựu Đô đốc tổng chỉ huy hải quân QGPND [Trung Quốc], ông Liu Huaqing, người đã gọi “kỷ nguyên trên biển của Trung Quốc” trong thế kỷ 21, là người phải chịu trách nhiệm trong việc tạo ra những chuyện rắc rối và phức tạp như thế.

Bởi vì Tổng thống Mỹ Barack Obama mới đây đã nói về tiềm năng cho sự hợp tác Mỹ - Trung về không gian vũ trụ, và bởi vì các bản báo cáo về những hoạt động được cho là tình báo kinh tế của Trung Quốc tại Mỹ đang nổi lên, công luận Mỹ được thấy tất cả mọi thông điệp mâu thuẫn về Trung Quốc và những ý định của nước này.

“Không như những người tiền nhiệm của mình ở cả hai đảng kể từ chiến tranh thế giới thứ hai, Tổng thống Obama đã lao vào một chiến lược rất to lớn nhằm tạo cho Mỹ một vị thế như là ‘một trong số nhiều nước khác’. Tổng thống đã kiên quyết loại bỏ ý tưởng về chủ nghĩa phân lập Mỹ và về địa vị của Mỹ như là quốc gia tuyệt đối không thể thiếu", Owens viết. “Đây là một sự chuyển hướng mạnh mẽ và một sự chuyển hướng nguy hiểm. Dĩ nhiên Tổng thống Obama, giống như những người tiền nhiệm, cũng mong muốn hòa bình và thịnh vượng, song ông sẽ phát hiện ra rằng trật tự thế giới tự do vốn đem tới hòa bình và thịnh vượng không thể tự nhiên mà có. Nó phải được bảo đảm bởi sức mạnh của Mỹ”.

Tuyên bố này có lẽ là mục tiêu trong ít tháng trước, còn giờ đây, ông Obama và các thành viên cao cấp trong nội các có thể đang suy nghĩ lại và dần dần xem xét lại toàn bộ cách tiếp cận của mình về chính sách đối ngoại.

Không được xem như là người có những thành tích diều hâu (hiếu chiến) trong quá khứ, ông Obama đã thực hiện vài bước đi nho nhỏ theo hướng đó. Quyết định gửi thêm quân tới Afghanistan của ông được xem như là bằng chứng cho thấy rằng ông có xu hướng suy nghĩ lại về quan điểm của mình.

“Ngoài Jimmy Carter, những người tiền nhiệm của Obama đã nhận ra rằng chìa khóa dẫn tới hòa bình và thịnh vượng là nên để cho Mỹ duy trì một địa vị sức mạnh vượt trội”, ông Owens viết. “Địa vị đứng đầu của Mỹ được thiết lập dựa vào giả định rằng sức mạnh của Mỹ không phải chỉ cho bản thân Mỹ mà còn cho phần còn lại của thế giới”.

Ông Kraska đã đặt nghi vấn về tầm mức sức mạnh này của Mỹ trong đoạn tuyên bố sau đây về chiến lược và việc lập kế hoạch của Hải quân Mỹ.

“Khi Trung Quốc đã hành động, nó là đỉnh điểm của một kế hoạch quốc gia tập trung và bền bỉ nhằm nối kết công nghệ và các nguồn lực khác về hải quân cho một chiến lược chính trị, pháp lý và ngoại giao tương ứng trên đại dương. Các kế hoạch của lực lượng Hải quân Mỹ đã bị xáo trộn trong mấy thập kỷ. Đất nước này đang thực hiện một chiến lược ‘hợp tác’ hải quân được thiết kế cho hòa bình – ngăn ngừa chiến tranh, hơn là ngăn chặn xung đột cường quốc”, ông Kraska viết.

Sự xáo trộn trong nhiều thập niên ư? Hải quân Mỹ có thể không hoàn hảo nhưng nó vượt trội hơn so với hải quân của tất cả các nước khác trong những vấn đề thường nhật. Một quốc gia nên suy nghĩ hai lần trước khi làm bất cứ điều gì có thể dẫn đến việc Hải quân Mỹ biểu dương lực lượng một cách tương đối hoàn chỉnh và toàn diện [như đã cho thấy] trong vài năm qua. Hải quân Mỹ đang và sẽ đáp trả một cách xuất sắc với sức chiến đấu ghê gớm trên biển cho dù các nhà phê bình đã cố nêu ra những kém cỏi và suy yếu của nó.

Mặc dù Trung Quốc có thói quen phô trương sức mạnh trong khu vực nhưng một cuộc tấn công để có thể dẫn đến sự thách thức và leo thang chiến tranh ngay lập tức chỉ là cường điệu hoá.

Giống như nhiều người khác đã nghiên cứu về hải quân và hàng hải, Kraska không thể đưa ra bất kỳ thông tin quan trọng nào về vai trò và khả năng của không quân và quân đội Mỹ, chứ chưa nói đến lực lượng chiến lược trên bộ của Mỹ nói chung. Đây là một lỗ hổng lớn trong bài viết của ông ta.

“Máy bay ném bom B-2 thay đổi vị trí ném bom tới đảo Guam", là một nhận xét duy nhất của Kraska về không quân Mỹ ở đây.

Bất kỳ cuộc tấn công nào của Trung Quốc có tầm quan trọng như thế đòi hỏi những cuộc tấn công đồng bộ và chớp nhoáng của hai nước khác là Nhật và Hàn Quốc. Danh sách [nước tham gia] thật sự lớn hơn bởi vì chắc chắn Ấn Độ, và có lẽ Australia và Việt Nam – cùng với các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) như Singapore – cũng buộc phải hành động. Cũng cần tính thêm Đài Loan ở đây.

Kraska đã viết như sau: “Hải quân Hoa Kỳ chỉ sống dựa vào di sản của mình. Việc không ngừng tìm kiếm các quan hệ đối tác hải quân - "không có quốc gia nào có thể hành động một mình" - là một sự thừa nhận ngầm rằng kế hoạch 600 tàu hải quân của Tổng thống Regan là một cái vỏ bao bọc bên ngoài vinh quang xưa cũ. Nước Mỹ đang sống trong ảo tưởng rằng họ có lực lượng hải quân siêu việt, nhưng đó chỉ là ảo tưởng”.

Ảo tưởng? Từ này có nghĩa rất rộng. Hải quân Mỹ ngày nay chắc chắn chịu đựng sự quá tải vì đa nhiệm vụ, nhưng nói rằng hải quân Mỹ có một “ảo tưởng về [lực lượng] hải quân siêu việt” có nghĩa rằng có một hải quân của nước nào đó khá hơn. Nếu Kraska thấy Trung Quốc đảm nhiệm được vai trò này, hay bất kỳ quốc gia nào khác, ông ta không nêu lại tuyên bố này.

Liệu hải quân Mỹ có bị thiệt hại trong một cuộc tấn công bất ngờ? Đây là điều không phải bàn cãi.

Bởi vì tác giả là một cựu cố vấn Bộ Quốc phòng Mỹ, những ẩn ý và những điểm quan trọng trong bài viết của ông không thể tách khỏi mối liên kết trước đây của ông. Orbis là một ấn phẩm được đánh giá cao.

Cần phải nhắc tới một cuộc trao đổi gần đây ở Việt Nam. Nó minh họa cho việc một cuộc nói chuyện về chiến tranh có thể gây kích động cho khán giả cũng như định hình các cuộc thảo luận giữa các quốc gia như thế nào.

Những trích đoạn này lấy ra từ một cuộc bàn tròn trực tuyến tháng trước tại Hà Nội. Ông Nguyễn Anh Tuấn, Tổng Biên tập báo TS đưa ra một loạt các câu hỏi cho ông Tôn Quốc Tường, Đại sứ của Trung Quốc tại Việt Nam.

Ông Tuấn: Người dân Việt Nam rất thân thiện với nhân dân Trung Quốc. Đảng, chính quyền và nhân dân luôn đặt các nỗ lực lớn vào việc duy trì tình hữu nghị với Trung Quốc. Một số trang web Trung Quốc đăng bài viết có những tác động tiêu cực đến mối quan hệ song phương. Sina.com đăng tải kế hoạch tấn công Việt Nam trong vòng 31 ngày. Lãnh đạo Trung Quốc có giải pháp gì để chấm dứt tình trạng này?

Đại sứ Tôn: Cả hai nước có những người đưa ra những thông tin không thích hợp, thiếu trách nhiệm về mối quan hệ giữa hai nước trên Web.
Quan điểm của Đảng và Nhà nước Trung Quốc trong vấn đề này rất rõ ràng. Mục tiêu của chúng tôi là đối phó với vấn đề này. Chúng tôi đã và đang làm những công việc để hướng dẫn báo chí đưa tin phù hợp với quan hệ hai nước, những câu chuyện thúc đẩy quan hệ song phương của chúng ta.

Ông Tuấn: Thật là xấu hổ khi mà một trang web lớn như Sina.com thỉnh thoảng lại đưa những câu chuyện như thế. [Trước đó ông cũng cáo buộc The Global Times, một trang tiếng Anh của tờ Nhân dân Nhật báo, cũng đã đăng tải nội dung bôi nhọ Việt Nam.]

Đại sứ Tôn: Đây là những phát biểu có tính cách cá nhân, không phải đứng trên quan điểm của Chính phủ Trung Quốc. Việt Nam cũng có những blog đăng bài không phù hợp với quan hệ song phương giữa hai nước. May mắn thay, các quan điểm của (cả hai chính phủ là) để (thúc đẩy) thêm các mối quan hệ song phương.

Thêm nữa, Việt Nam trong tuần này đã tuyên bố mua tàu tuần tra, tàu khu trục, tàu ngầm và máy bay từ Nga, và những thứ khác. Đặc biệt, Việt Nam sẽ chi gần 6 tỷ đô la để mua sáu tàu ngầm, loại Kilo 636, được thiết kế cho các hoạt động tàng hình trên biển.

Vấn đề ở đây là người Việt Nam đang được báo động bởi các tín hiệu người Trung Quốc đang đưa ra và họ muốn rằng phải làm một cái gì đó.

Phản ứng về bài viết này sẽ mang lại điều gì thì chưa rõ. Tuy nhiên, nó là một bài báo mạnh mẽ. Trung Quốc và Mỹ đã có một mối quan hệ không bằng phẳng và điều này đòi hỏi cần một sự chú ý liên tục để giảm thiểu nguy cơ xung đột. Không cần phải nhấn chìm tàu sân bay Mỹ tại biển Đông mới có được sự chú ý này.

 • Q.T (Theo Aisa Times)
Comment :Sức mạnh hải quân Trung Quốc được thổi phồng quá mức
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sức mạnh hải quân Trung Quốc được thổi phồng quá mức bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Suc manh hai quan Trung Quoc duoc thoi phong qua muc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sức mạnh hải quân Trung Quốc được thổi phồng quá mức ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới
China's naval strength was exaggerated
Vietnam, South China Sea, the surprise attack, the Chinese navy, naval forces, escalating, the U.S. Navy, the relationship , his predecessor, strength, strategy, American, country, sea, water
Although China has a habit of flexing, but an attack can also lead to escalation is overstated ..
Thế giới 24h (25/7): Đức 'lao đao' với 4 vụ tấn công chỉ trong 1 tuần

Mấy ngày qua, Đức liên tiếp chứng kiến các vụ tấn công chết người liên quan đến người nhập cư làm dấy lên nỗi lo ngại về an ninh ở đất nước này.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ