vietbao

Sữa bột hàng đầu của Mỹ có dấu vết melamine

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Dấu vết của hóa chất công nghiệp melamine đã được tìm thấy trong các mẫu của loại sữa bột trẻ em bán chạy nhất nước Mỹ song giới chức liên bang vẫn khẳng định rằng các sản phẩm đó là an toàn.

Một loại sữa có dấu vết melamine (Ảnh Amazon)

Cơ quan Dược và Thực phẩm Mỹ (FDA) tháng trước cho hay, họ không thể xác định mức phơi nhiễm melamine nào là an toàn cho trẻ em. Tuy nhiên, một quan chức hàng đầu của cơ quan này nói, sẽ là một phản ứng "mạnh mẽ nguy hiểm" nếu các bậc cha mẹ ngừng cho trẻ ăn sữa bột.

"Mức độ melamine trong sữa là cực thấp", Tiến sĩ Stephen Sundlof, Giám đốc Trung tâm An toàn thực phẩm và Dinh dưỡng thuộc FDA cho biết. "Các bậc cha mẹ không nên thay đổi chế độ ăn của con mình. Nếu các bé đang được nuôi bằng một sản phẩm đặc biệt, hãy tiếp tục cho các bé dùng sản phẩm đó. Đó là vì lợi ích của các bé".

Melamine là loại hóa chất được tìm thấy trong sữa bột trẻ em của Trung Quốc - ở mức độ đậm đặc hơn, nó được cho là nguyên nhân dẫn tới cái chết của 3 em bé và khiến 50.000 em khác bị ốm.

Abbott, Nestle và Mead Johnson

Các cuộc kiểm nghiệm chưa công bố trước đây cho thấy, FDA đã phát hiện ra dấu vết của melamine trong mẫu thử của một loại sữa bột được ưa chuộng. Ngoài ra, họ cũng tìm thấy sự hiện diện của acid cyanuric - một hóa chất liên quan tới melamine, trong sữa của một công ty sản xuất khác. Những thông tin này là kết quả mà phóng viên hãng tin AP thu thập được dựa trên Đạo luật tự do thông tin.

Tiếp đó, một công ty sản xuất sữa bột trẻ em lớn thứ ba cũng tiết lộ với AP rằng các cuộc thử nghiệm nội bộ của họ cũng cho thấy, có dấu vết melamine trong sản phẩm sữa bột của chính họ.

Ba hãng - Abbott Laboratories, Nestle và Mead Johnson - sản xuất ra hơn 90% tổng số sản phẩm sữa bột của Mỹ.

Theo FDA và các chuyên gia khác, melamine trong sữa bột sản xuất tại Mỹ phát sinh trong quá trình sản xuất, không phải cố ý.

Chính phủ Mỹ đã lặng lẽ thử nghiệm các sản phẩm sữa bột sản xuất trong nước hồi tháng 9, ngay sau khi các vấn đề liên quan tới sữa nhiễm melamine nổi lên tại Trung Quốc.

Ông Sundlof cho hay, tới giờ, vẫn chưa có báo cáo nào về các ca ốm bệnh do melamine ở Mỹ. Và rằng, kết quả kiểm nghiệm dương tính cho tới giờ mới chỉ là dấu vết nên đối với sức khỏe cộng đồng và trẻ em, chúng ta vẫn coi nó là an toàn.

Melamine được dùng trong sản xuất các gói bọc thực phẩm bằng nhựa và nó có thể cọ xát vào thứ chúng ta ăn. Ngoài ra, melamine cũng có trong dung dịch tẩy rửa dùng làm sạch thiết bị chế biến thực phẩm và ngấm vào sản phẩm đang được làm.

Tuyên bố mới trên khác hẳn với lập trường không dung thứ mà cơ quan này đưa ra hôm 3/10 khi họ nói: "FDA hiện không thể ấn định mức độ melamine và các thành phần có liên quan tới melamine trong sữa bột trẻ em mà không làm dấy lên lo ngại về sức khỏe cộng đồng".

Các nhà khoa học cho biết, khi đó, họ không thể ấn định mức độ phơi nhiễm melamine chấp nhận được trong sữa bột và lúc đó khoa học chưa có đủ thời gian để hiểu các tác động của hóa chất đối với thận - vốn chưa phát triển đầy đủ - của trẻ. FDA nói thêm, mặc dù vậy lập trường của họ không có nghĩa là bất cứ mức phơi nhiễm với melamine và các thành phần liên quan tới melamine nào có thể phát hiện được trong sữa sẽ gây hại cho trẻ.

Dù vậy, thông tin trên vẫn được các nhà sản xuất, giới truyền thông và Quốc hội Mỹ hiểu rằng loại sữa nào dương tính với melamine sẽ không được bán tại Mỹ.

Ví dụ, Hiệp hội các nhà tạp phẩm nói với thành viên của mình rằng: "FDA không thể xác định mức độ an toàn đối với melamine và các thành phần có liên quan trong sữa bột, do vậy, có thể kết luận rằng, họ sẽ không chấp nhận việc có thể phát hiện melamine trong sữa bột".

FDA chấp nhận melamine có trong sữa bột

Mọi việc là như vậy cho tới khi AP điều tra về các cuộc thử nghiệm với sữa bột trong nước mà FDA nói rằng, trong khi họ không thể ấn định mức độ phơi nhiễm an toàn đối với trẻ em, FDA sẽ chấp nhận sự hiện diện của melamine trong sữa bột. Điều này làm dấy lên câu hỏi rằng liệu quyết định chấp nhận sự hiện diện ở mức thấp của melamine trong sữa bột được FDA đưa ra sau khi phát hiện dấu vết của hóa chất này trong sữa sản xuất tại Mỹ.

Hôm 23/11, ông Sundlof cho biết, FDA chưa từng nói hay ám chỉ rằng sữa bột sản xuất trong nước sẽ hoàn toàn không có melamine. Ông này cũng nói, không biết rằng thông báo của FDA về sữa bột bị hiểu sai.

Tại Trung Quốc, melamine được cho vào sữa có chủ ý nhằm vượt qua các cuộc kiểm nghiệm chất lượng, tăng giả tạo mức protein trong sữa. Các phó phẩm của sữa cũng có trong sữa bột, bánh quy, loại sữa cho vào cà phê.

Hàm lượng melamine trong sữa Trung Quốc đặc biệt cao, khoảng 2.500 phần/1triệu. Mức độ melamine mà FDA tìm thấy trong các mẫu sữa sản xuất trong nước thấp hơn thế 10.000 lần.

Theo dữ liệu của FDA về thử nghiệm 77 mẫu sữa bột, dấu vết của melamine được tìm thấy trong một sản phẩm Enfamil LIPIL with Iron của Mead Johnson. Một bảng tính của FDA cho thấy, hai thử nghiệm được tiến hành với sữa Enfamil, cho kết quả 0,137 và 0,14 phần/1 triệu.

Ba cuộc kiểm tra đối với sản phẩm Good Start Supreme Infant Formula with Iron của Nestle cho thấy, có 0,247phần/triệu acid cyanuric, phó phẩm của melamine.

Ngoài ra, trong khi 18 mẫu sữa của Abbott Laboratories, gồm cả nhãn Similac, được FDA kiểm nghiệm cho thấy không có dấu hiệu của melamine, thì phát ngôn viên của công ty này là Colin McBean cho biết, một số lượt kiểm tra của chính công ty này đã tìm thấy dấu vết melamine trong sữa. Ông này không nêu rõ sản phẩm nào hoặc số lần thử nghiệm có dương tính với melamine.

Ông McBean cho biết, hàm lượng melamine được phát hiện thấp hơn giới hạn an toàn mà các nước, lãnh thổ trên toàn thế giới đề ra, gồm cả Đài Loan - nơi đặt giới hạn là 0,05 phần/triệu.

"Chúng ta đang nói về hàm lượng dấu vết melamine, và các bạn biết đấy, có nhiều tổ chức khoa học nói rằng hàng lượng melamine thấp luôn xuất hiện trong những loại thực phẩm nhất định", ông McBean nói.

Phát ngôn viên của Mead Johson là Gail Wood cho hay, các cuộc thử nghiệm do công ty này tiến hành không tìm thấy melamine trong sữa. Và, công ty cũng không được thông báo về kết quả thử nghiệm của FDA tại cuộc họp kín của cơ quan này hôm thứ hai vừa qua.

Thử nghiệm của FDA phát hiện được melamine trong hai mẫu sữa bổ sung dinh dưỡng cho trẻ ốm yếu - những em có vấn đề với tiêu hóa thực phẩm thông thương. Sản phẩm Peptamen Junior của Nestle khi được thử nghiệm cho thấy nó có 0,201 và 0,206 phần/triệu melamine trong khi loại Nutren Junior-Fiber của Nestle cho kết quả 0,16 và 0,184 phần/triệu.

Trong tuyên bố phản hồi với những lời chất vấn, phát ngôn viên của Nestle bác bỏ thông tin các sản phẩm của họ có chứa acid cyanuric, và các sản phẩm của Nestle là rất an toàn.

Quy trình ngược

Nghị sĩ Rosa DeLauro, thành viên đảng Dân chủ, đại diện của bang Conneccticut - lãnh đạo nhóm giám sát ngân sách của FDA tuyên bố, cơ quan này đi theo cách "thị trường trước, nghiên cứu sau".

"FDA nên áp dụng chính sách không khoan nhượng với các sản phẩm sữa có dấu melamine cho tới khi họ có thể quyết định chắc chắn rằng, hàm lượng melamine ở mức thấp không gây hại cho sức khỏe của trẻ em".

Nghị sĩ Bart Stupak, bang Michigan thì tuyên bố: "Nếu không ấn định được mức độ an toàn của melamine trong sữa thì FDA nên thu hồi toàn bộ số sữa bột có xét nghiệm dương tính với melamine dù trong sản phẩm đó chỉ có dấu vết của chất gây ô nhiễm".

Một số chuyên gia y tế cho hay, vết tích của melamine có thể loãng ra và ít có khả năng gây hại. "Nó chỉ là một lượng nhỏ, khó có thể gây ra sỏi thận", giáo sư nhi khoa Paul Grimm thuộc Trường Đại học Y khoa Stanford nói.

 • Hoài Linh (Theo AP)
Việt Báo
Comment :Sữa bột hàng đầu của Mỹ có dấu vết melamine
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sữa bột hàng đầu của Mỹ có dấu vết melamine bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Sua bot hang dau cua My co dau vet melamine ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sữa bột hàng đầu của Mỹ có dấu vết melamine ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới
top U.S. milk powder with melamine traces
Mead Johnson, China, domestic, industrial chemicals, products, related to, dairy products, the spokesman, milk powder, traces, with accents, found, children, the level, type
Traces of the industrial chemical melamine was found in samples of infant formula, but the best-selling U.S. federal officials have insisted that these products are safe ..
Thế giới 24h (25/7): Đức 'lao đao' với 4 vụ tấn công chỉ trong 1 tuần

Mấy ngày qua, Đức liên tiếp chứng kiến các vụ tấn công chết người liên quan đến người nhập cư làm dấy lên nỗi lo ngại về an ninh ở đất nước này.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ