vietbao

Rồng bay lên đỉnh, đại bàng hạ cánh

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Thế giới sẽ trở thành một nơi rất khác vào năm 2020 với một loạt những biến chuyển lớn trong các mối quan hệ toàn cầu. Trung Quốc, hiện là một cường quốc kinh tế, sẽ trở thành trụ cột của thế giới trong khi những cuộc chiến tranh hao người tốn của ở bên ngoài sẽ đẩy nhanh tốc độ suy giảm sức mạnh của Mỹ.

Có thể nói, khi thập kỷ thứ hai của thế kỷ 21 bắt đầu, thế giới đã bước vào một trong những thời điểm rất hiếm hoi của lịch sử khi người ta có thể nhìn thấy rõ những chuyển biến lớn trong cán cân quyền lực toàn cầu. Nếu thập kỷ đầu tiên của thế kỷ này chứng kiến nhiều thay đổi sâu sắc thì thế giới năm 2009 dường như giống với thế giới của năm 1999 trong một số lĩnh vực cơ bản, ví dụ như: Mỹ vẫn là cường quốc quân sự số 1 thế giới, đồng đô la Mỹ vẫn là đồng tiền thống trị thế giới và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vẫn là liên minh quân sự hàng đầu thế giới.

Tuy nhiên, đến cuối thập kỷ thứ hai và đầu thập kỷ thứ 3 của thế kỷ 21, thế giới có thể sẽ có một bộ mặt hoàn toàn mới với những diễn viên mới, những xu hướng mới, những quan niệm mới và những thể chế mới thống trị sân khấu chính trị toàn cầu.

Rồng bay lên đỉnh

Việc Trung Quốc trở thành một cường quốc hàng đầu của thế giới không còn là điều cần phải bàn cãi. Sức mạnh to lớn của đất nước này đã được phát huy đầy đủ tại hội nghị thượng đỉnh về khí hậu ở Copenhagen, Đan Mạch vào tháng 12 năm ngoái khi thực tế đã trở nên rõ ràng rằng không có tiến bộ có ý nghĩa nào có thể đạt được nếu thiếu sự đồng thuận từ phía Bắc Kinh. Sức mạnh và ảnh hưởng của Trung Quốc cũng được thể hiện rõ ràng qua cách mà nước này đương đầu với cuộc Đại Suy thoái kinh tế. Bắc Kinh đã rót nhiều tỉ USD vào các dự án khôi phục kinh tế nội địa, vì thế nước này đã tránh được một cuộc suy thoái lớn. Trung Quốc đã chi hàng chục tỉ USD vào các nguyên liệu thô và các dự án đầu tư ở Châu Phi, Châu Mỹ Latin và Đông Nam Á, giúp những nước này có khả năng chèo chống trước cuộc khủng hoảng kinh tế tài chính trầm trọng vừa rồi.

Nếu Trung Quốc ngày nay mới chỉ là một cường quốc kinh tế thì nước này sẽ trở thành trụ cột của thế giới vào năm 2020. Theo Bộ Năng lượng Mỹ (DoE), GDP ròng của Trung Quốc sẽ nhảy từ mức ước tính là 3,3 nghìn tỉ USD năm 2010 lên tới 7,1 nghìn tỉ USD vào năm 2020. Ở vào thời điểm đó, nền kinh tế Trung Quốc sẽ vượt qua tất cả các nước khác, không ngoại trừ Mỹ. Trên thực tế, GDP của Trung Quốc sẽ vượt qua GDP của tất cả các quốc gia Châu Phi, Châu Mỹ Latin và Trung Đông cộng lại. Trong những năm tiếp theo đó, Trung Quốc được cho là sẽ tiếp tục tiến từng bước vững chắc trên nấc thang về tiến bộ khoa học kỹ thuật, sản xuất ra nhiều sản phẩm phức tạp hơn bao giờ hết trong đó có các hệ thống giao thông và năng lượng xanh tiên tiến – đây là những hệ thống được chứng minh là rất thiết yếu đối với các nền kinh tế hậu carbon trong tương lai. Đến lượt mình, những thành tựu đó sẽ giúp tăng ảnh hưởng của Trung Quốc trên trường quốc tế.

Trung Quốc không nghi ngờ gì nữa cũng sẽ tận dụng sức mạnh về kỹ thuật và sự giàu có của mình để tăng cường sức mạnh quân sự. Theo Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế, Trung Quốc là nước chi tiêu quân sự lớn thứ hai của thế giới mặc dù con số 85 tỉ USD mà nước này đầu tư cho các lực lượng vũ trang trong năm 2008 chỉ là một cái bóng mờ nhạt bên con số khổng lồ 607 tỉ USD mà Mỹ đổ vào quân đội của họ. Ngoài ra, các lực lượng Trung Quốc về mặt kỹ thuật vẫn còn chưa tinh vi và vũ khí của nước này vẫn chưa thể xứng với những vũ khí hiện đại nhất của Mỹ, Nhật Bản và Châu Âu. Tuy nhiên, khoảng cách này sẽ nhanh chóng được thu hẹp lại trong thập kỷ thứ hai của thế kỷ khi Bắc Kinh đầu tư nhiều nguồn lực hơn nữa cho kế hoạch hiện đại hóa quân sự.

Câu hỏi then chốt nhất được đặt ra lúc này là Trung Quốc sẽ sử dụng sức mạnh mới của mình như thế nào để đạt được các mục tiêu?

Cho đến nay, các nhà lãnh đạo Trung Quốc vẫn sử dụng sức mạnh ngày càng lớn của mình một cách thận trọng, tránh những hành vi có thể làm khuấy động lên nỗi e sợ hoặc nghi ngờ của các nước láng giềng cũng như các đối tác kinh tế. Thay vào đó, Bắc Kinh dùng đến sức mạnh của "ví tiền" và “quyền lực mềm” thông qua ngoại giao, các khoản viện trợ phát triển và các mối quan hệ văn hóa – để kết bạn và tìm kiếm đồng minh. Nhưng trong tuơng lai xa hơn, liệu Trung Quốc có còn tiếp tục theo đuổi cách tiếp cận “hài hòa”, không đe dọa các nước khác như hiện nay nữa không?

Đại bàng hạ cánh

Khi mà sự nổi lên của Trung Quốc được nhìn nhận cũng là lúc mà người ta chứng kiến sự suy giảm của Mỹ. Đã có rất nhiều bài viết, bài nhận định về việc Mỹ sẽ không tránh khỏi viễn cảnh đánh mất vị thế bá chủ của mình khi nước này phải hứng chịu hậu quả từ những sai lầm trong việc quản lý nền kinh tế và sự vươn ra quá xa bên ngoài. Viễn cảnh này đã được đưa ra trong báo cáo Những xu hướng Toàn cầu năm 2025. Đây là một bản đánh giá chiến lược về những thập kỷ sắp tới do Hội đồng Tình báo Quốc gia (NIC) – một chi nhánh của Cơ quan Tình báo trung ương CIA – thực hiện cho chính quyền Tổng thống Obama.

"Mặc dù Mỹ có thể vẫn là diễn viên đơn lẻ quyền lực nhất vào năm 2025 nhưng sức mạnh của Mỹ - thậm chí cả trong lĩnh vực quân sự - sẽ suy giảm và quyền lực của Mỹ vì thế cũng sẽ bị hạn chế," NIC dự đoán.

Tuy nhiên, gạt một số những thảm họa không thể dự báo sang một bên thì Mỹ sẽ không thể trở nên nghèo hơn hoặc bị thụt lùi về công nghệ-kỹ thuật vào năm 2020. Thực tế, theo dự báo mới nhất của Bộ Năng lượng Mỹ (DoE), GDP của nước này trong năm 2020 có thể sẽ đạt khoảng 17,5 nghìn tỉ USD, lớn hơn gần 1/3 con số hiện nay. Tuy nhiên, một số sáng kiến do Tổng thống Obama đưa ra nhằm kích thích sự phát triển của các hệ thống năng lượng tiên tiến có thể sẽ bắt đầu đem lại kết quả, và như vậy sẽ đem lại cho Mỹ một lợi thế trong những công nghệ nhất định. Và đừng quên, Mỹ sẽ vẫn là cường quốc quân sự hàng đầu của thế giới còn Trung Quốc vẫn tụt xa sau Mỹ trong lĩnh vực này. Không đối thủ tiềm năng nào có thể huy động nguồn lực để thách thức sức mạnh quân sự của Mỹ, thậm chí kể cả Trung Quốc.

Sự thay đổi là ở vị trí của Mỹ so với tương quan Trung Quốc và các quốc gia khác. Và hiển nhiên, điều đó cũng sẽ làm thay đổi khả năng thống trị nền kinh tế toàn cầu và sân khấu chính trị thế giới. Dựa vào những dự báo của DoE, chúng ta thấy rằng trong năm 2005, GDP của Mỹ sẽ đạt 12,4 nghìn tỉ USD, vượt qua GDP của tất cả các cuộc gia Châu Á và Nam Mỹ cộng lại, trong đó có cả Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ và Nhật Bản. Vào năm 2020, GDP của Châu Á và Nam Mỹ sẽ lớn hơn khoảng 40% GDP của Mỹ và sẽ còn tăng ở tốc độ nhanh hơn nữa. Đến lúc đó, Mỹ sẽ trở thành con nợ lớn của những quốc gia giàu có, đặc biệt là Trung Quốc, để bù đắp cho những khoản thâm hụt ngân sách khổng lồ gây ra từ những cuộc chiến tranh ở Iraq và Afghanistan, ngân sách của Lầu Năm Góc, gói kích thích kinh tế và những khoản nợ xấu của các ngân hàng, tập đoàn tài chính.

Thậm chí lợi thế về sức mạnh quân sự của Mỹ cũng sẽ bị xói mòn nghiêm trọng. Tổng chi phí cho hai cuộc chiến tranh ở Iraq và Afghanistan sẽ khiến Mỹ bị hạn chế khả năng trong việc thực hiện các sứ mệnh quân sự ở nước ngoài.

Sức mạnh ngày càng hạn chế của Mỹ đã được Tổng thống Obama thừa nhận trong một bài phát biểu thông báo về việc tăng quân ở Afghanistan gần đây. Thay vì dùng những ngôn từ “đao to búa lớn” thể hiện sức mạnh và sự vượt trội của Mỹ giống như cựu Tổng thống Mỹ George W Bush trước đây, ông Obama đã ngầm nói đến sự suy giảm sức mạnh của Mỹ. Ông này cho biết: "Chúng ta đã không đánh giá đúng sự liên quan giữa an ninh quốc gia và nền kinh tế. Sau cuộc khủng hoảng kinh tế, quá nhiều nước láng giêngf và bạn bè của chúng ta đã rơi vào cảnh khó khăn. Trong khi đó, tính cạnh tranh trong nền kinh tế toàn cầu đang ngày một khắc nghiệt hơn. Vì vậy, chúng ta không thể phớt lờ cái giá của những cuộc chiến tranh đó."


Kiệt Linh - (tổng hợp)

Việt Báo
Comment :Rồng bay lên đỉnh, đại bàng hạ cánh
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Rồng bay lên đỉnh, đại bàng hạ cánh bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Rong bay len dinh dai bang ha canh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Rồng bay lên đỉnh, đại bàng hạ cánh ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới
Thế giới 24h (25/7): Đức 'lao đao' với 4 vụ tấn công chỉ trong 1 tuần

Mấy ngày qua, Đức liên tiếp chứng kiến các vụ tấn công chết người liên quan đến người nhập cư làm dấy lên nỗi lo ngại về an ninh ở đất nước này.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ