vietbao

Rồng bay lên đỉnh, đại bàng hạ cánh

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Thế giới sẽ trở thành một nơi rất khác vào năm 2020 với một loạt những biến chuyển lớn trong các mối quan hệ toàn cầu. Trung Quốc, hiện là một cường quốc kinh tế, sẽ trở thành trụ cột của thế giới trong khi những cuộc chiến tranh hao người tốn của ở bên ngoài sẽ đẩy nhanh tốc độ suy giảm sức mạnh của Mỹ.

Có thể nói, khi thập kỷ thứ hai của thế kỷ 21 bắt đầu, thế giới đã bước vào một trong những thời điểm rất hiếm hoi của lịch sử khi người ta có thể nhìn thấy rõ những chuyển biến lớn trong cán cân quyền lực toàn cầu. Nếu thập kỷ đầu tiên của thế kỷ này chứng kiến nhiều thay đổi sâu sắc thì thế giới năm 2009 dường như giống với thế giới của năm 1999 trong một số lĩnh vực cơ bản, ví dụ như: Mỹ vẫn là cường quốc quân sự số 1 thế giới, đồng đô la Mỹ vẫn là đồng tiền thống trị thế giới và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vẫn là liên minh quân sự hàng đầu thế giới.

Tuy nhiên, đến cuối thập kỷ thứ hai và đầu thập kỷ thứ 3 của thế kỷ 21, thế giới có thể sẽ có một bộ mặt hoàn toàn mới với những diễn viên mới, những xu hướng mới, những quan niệm mới và những thể chế mới thống trị sân khấu chính trị toàn cầu.

Rồng bay lên đỉnh

Việc Trung Quốc trở thành một cường quốc hàng đầu của thế giới không còn là điều cần phải bàn cãi. Sức mạnh to lớn của đất nước này đã được phát huy đầy đủ tại hội nghị thượng đỉnh về khí hậu ở Copenhagen, Đan Mạch vào tháng 12 năm ngoái khi thực tế đã trở nên rõ ràng rằng không có tiến bộ có ý nghĩa nào có thể đạt được nếu thiếu sự đồng thuận từ phía Bắc Kinh. Sức mạnh và ảnh hưởng của Trung Quốc cũng được thể hiện rõ ràng qua cách mà nước này đương đầu với cuộc Đại Suy thoái kinh tế. Bắc Kinh đã rót nhiều tỉ USD vào các dự án khôi phục kinh tế nội địa, vì thế nước này đã tránh được một cuộc suy thoái lớn. Trung Quốc đã chi hàng chục tỉ USD vào các nguyên liệu thô và các dự án đầu tư ở Châu Phi, Châu Mỹ Latin và Đông Nam Á, giúp những nước này có khả năng chèo chống trước cuộc khủng hoảng kinh tế tài chính trầm trọng vừa rồi.

Nếu Trung Quốc ngày nay mới chỉ là một cường quốc kinh tế thì nước này sẽ trở thành trụ cột của thế giới vào năm 2020. Theo Bộ Năng lượng Mỹ (DoE), GDP ròng của Trung Quốc sẽ nhảy từ mức ước tính là 3,3 nghìn tỉ USD năm 2010 lên tới 7,1 nghìn tỉ USD vào năm 2020. Ở vào thời điểm đó, nền kinh tế Trung Quốc sẽ vượt qua tất cả các nước khác, không ngoại trừ Mỹ. Trên thực tế, GDP của Trung Quốc sẽ vượt qua GDP của tất cả các quốc gia Châu Phi, Châu Mỹ Latin và Trung Đông cộng lại. Trong những năm tiếp theo đó, Trung Quốc được cho là sẽ tiếp tục tiến từng bước vững chắc trên nấc thang về tiến bộ khoa học kỹ thuật, sản xuất ra nhiều sản phẩm phức tạp hơn bao giờ hết trong đó có các hệ thống giao thông và năng lượng xanh tiên tiến – đây là những hệ thống được chứng minh là rất thiết yếu đối với các nền kinh tế hậu carbon trong tương lai. Đến lượt mình, những thành tựu đó sẽ giúp tăng ảnh hưởng của Trung Quốc trên trường quốc tế.

Trung Quốc không nghi ngờ gì nữa cũng sẽ tận dụng sức mạnh về kỹ thuật và sự giàu có của mình để tăng cường sức mạnh quân sự. Theo Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế, Trung Quốc là nước chi tiêu quân sự lớn thứ hai của thế giới mặc dù con số 85 tỉ USD mà nước này đầu tư cho các lực lượng vũ trang trong năm 2008 chỉ là một cái bóng mờ nhạt bên con số khổng lồ 607 tỉ USD mà Mỹ đổ vào quân đội của họ. Ngoài ra, các lực lượng Trung Quốc về mặt kỹ thuật vẫn còn chưa tinh vi và vũ khí của nước này vẫn chưa thể xứng với những vũ khí hiện đại nhất của Mỹ, Nhật Bản và Châu Âu. Tuy nhiên, khoảng cách này sẽ nhanh chóng được thu hẹp lại trong thập kỷ thứ hai của thế kỷ khi Bắc Kinh đầu tư nhiều nguồn lực hơn nữa cho kế hoạch hiện đại hóa quân sự.

Câu hỏi then chốt nhất được đặt ra lúc này là Trung Quốc sẽ sử dụng sức mạnh mới của mình như thế nào để đạt được các mục tiêu?

Cho đến nay, các nhà lãnh đạo Trung Quốc vẫn sử dụng sức mạnh ngày càng lớn của mình một cách thận trọng, tránh những hành vi có thể làm khuấy động lên nỗi e sợ hoặc nghi ngờ của các nước láng giềng cũng như các đối tác kinh tế. Thay vào đó, Bắc Kinh dùng đến sức mạnh của "ví tiền" và “quyền lực mềm” thông qua ngoại giao, các khoản viện trợ phát triển và các mối quan hệ văn hóa – để kết bạn và tìm kiếm đồng minh. Nhưng trong tuơng lai xa hơn, liệu Trung Quốc có còn tiếp tục theo đuổi cách tiếp cận “hài hòa”, không đe dọa các nước khác như hiện nay nữa không?

Đại bàng hạ cánh

Khi mà sự nổi lên của Trung Quốc được nhìn nhận cũng là lúc mà người ta chứng kiến sự suy giảm của Mỹ. Đã có rất nhiều bài viết, bài nhận định về việc Mỹ sẽ không tránh khỏi viễn cảnh đánh mất vị thế bá chủ của mình khi nước này phải hứng chịu hậu quả từ những sai lầm trong việc quản lý nền kinh tế và sự vươn ra quá xa bên ngoài. Viễn cảnh này đã được đưa ra trong báo cáo Những xu hướng Toàn cầu năm 2025. Đây là một bản đánh giá chiến lược về những thập kỷ sắp tới do Hội đồng Tình báo Quốc gia (NIC) – một chi nhánh của Cơ quan Tình báo trung ương CIA – thực hiện cho chính quyền Tổng thống Obama.

"Mặc dù Mỹ có thể vẫn là diễn viên đơn lẻ quyền lực nhất vào năm 2025 nhưng sức mạnh của Mỹ - thậm chí cả trong lĩnh vực quân sự - sẽ suy giảm và quyền lực của Mỹ vì thế cũng sẽ bị hạn chế," NIC dự đoán.

Tuy nhiên, gạt một số những thảm họa không thể dự báo sang một bên thì Mỹ sẽ không thể trở nên nghèo hơn hoặc bị thụt lùi về công nghệ-kỹ thuật vào năm 2020. Thực tế, theo dự báo mới nhất của Bộ Năng lượng Mỹ (DoE), GDP của nước này trong năm 2020 có thể sẽ đạt khoảng 17,5 nghìn tỉ USD, lớn hơn gần 1/3 con số hiện nay. Tuy nhiên, một số sáng kiến do Tổng thống Obama đưa ra nhằm kích thích sự phát triển của các hệ thống năng lượng tiên tiến có thể sẽ bắt đầu đem lại kết quả, và như vậy sẽ đem lại cho Mỹ một lợi thế trong những công nghệ nhất định. Và đừng quên, Mỹ sẽ vẫn là cường quốc quân sự hàng đầu của thế giới còn Trung Quốc vẫn tụt xa sau Mỹ trong lĩnh vực này. Không đối thủ tiềm năng nào có thể huy động nguồn lực để thách thức sức mạnh quân sự của Mỹ, thậm chí kể cả Trung Quốc.

Sự thay đổi là ở vị trí của Mỹ so với tương quan Trung Quốc và các quốc gia khác. Và hiển nhiên, điều đó cũng sẽ làm thay đổi khả năng thống trị nền kinh tế toàn cầu và sân khấu chính trị thế giới. Dựa vào những dự báo của DoE, chúng ta thấy rằng trong năm 2005, GDP của Mỹ sẽ đạt 12,4 nghìn tỉ USD, vượt qua GDP của tất cả các cuộc gia Châu Á và Nam Mỹ cộng lại, trong đó có cả Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ và Nhật Bản. Vào năm 2020, GDP của Châu Á và Nam Mỹ sẽ lớn hơn khoảng 40% GDP của Mỹ và sẽ còn tăng ở tốc độ nhanh hơn nữa. Đến lúc đó, Mỹ sẽ trở thành con nợ lớn của những quốc gia giàu có, đặc biệt là Trung Quốc, để bù đắp cho những khoản thâm hụt ngân sách khổng lồ gây ra từ những cuộc chiến tranh ở Iraq và Afghanistan, ngân sách của Lầu Năm Góc, gói kích thích kinh tế và những khoản nợ xấu của các ngân hàng, tập đoàn tài chính.

Thậm chí lợi thế về sức mạnh quân sự của Mỹ cũng sẽ bị xói mòn nghiêm trọng. Tổng chi phí cho hai cuộc chiến tranh ở Iraq và Afghanistan sẽ khiến Mỹ bị hạn chế khả năng trong việc thực hiện các sứ mệnh quân sự ở nước ngoài.

Sức mạnh ngày càng hạn chế của Mỹ đã được Tổng thống Obama thừa nhận trong một bài phát biểu thông báo về việc tăng quân ở Afghanistan gần đây. Thay vì dùng những ngôn từ “đao to búa lớn” thể hiện sức mạnh và sự vượt trội của Mỹ giống như cựu Tổng thống Mỹ George W Bush trước đây, ông Obama đã ngầm nói đến sự suy giảm sức mạnh của Mỹ. Ông này cho biết: "Chúng ta đã không đánh giá đúng sự liên quan giữa an ninh quốc gia và nền kinh tế. Sau cuộc khủng hoảng kinh tế, quá nhiều nước láng giêngf và bạn bè của chúng ta đã rơi vào cảnh khó khăn. Trong khi đó, tính cạnh tranh trong nền kinh tế toàn cầu đang ngày một khắc nghiệt hơn. Vì vậy, chúng ta không thể phớt lờ cái giá của những cuộc chiến tranh đó."


Kiệt Linh - (tổng hợp)

Việt Báo
Xe bồn chở phân phát nổ, nước thải tuôn như suối trên phố
Comment :Rồng bay lên đỉnh, đại bàng hạ cánh
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Rồng bay lên đỉnh, đại bàng hạ cánh bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Rong bay len dinh dai bang ha canh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Rồng bay lên đỉnh, đại bàng hạ cánh ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới
Thế giới 24h: Syria oanh kích lực lượng người Kurd, Mỹ ra sức bảo vệ

Trong khi quân đội Syria đang tăng cường các cuộc tấn công nhằm vào người Kurd thì Mỹ lại ra sức bảo vệ lực lượng được coi là đồng minh này.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142072016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/7/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.